1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chăm sóc phụ nữ có mang (tầng 5)

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi ngay_tho_cu, 11/03/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ngay_tho_cu

    ngay_tho_cu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/06/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Chăm sóc phụ nữ có mang (tầng 5)

    Cuối năm nay nhà em có cháu
    Chăm sóc ăn uống thế nào để mẹ tròn con vuông nhỉ các bác?
    Nên ăn món nào và k nên ăn món nào?

    Gộp cả 4 tầng của Topic kia vào đây nhé. Cho đỡ phí tài nguyên. Mọi người có thể tham khảo thêm ở đây:

    [topic]1002512[/topic]
    [topic]1064952[/topic]
    [topic]1088015[/topic]
    [topic]1113150[/topic]
  2. quelanhuong

    quelanhuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2006
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    0
    Thường là sẽ thèm ăn nhiều thứ cực kỳ "linh tinh". Tôi hồi trước 03 tháng đầu nghén, không ăn được cái gì khác ngoài mứt chùm ruột và mứt xoài. Sau đó thì thèm ăn ... ớt.
    Thèm gì thì cứ ăn, nhưng tôi khuyên nên uống thật nhiều sữa (loại sữa dành cho người mẹ mang thai). Nếu không uống được thì mua sữa có hương cacao cho dễ uống, bịt mũi vào mà uống. Tôi không uống được sữa, lại không có "ý chí" nên hậu quả là con tôi lúc sinh ra chỉ nặng hơn 2kg, nuôi rất vất vả. Tôi cũng phải tích cực "sửa sai" bằng cách nhồi nhét cho cháu nó, thành ra cũng may là không đến nỗi suy dinh dưỡng. Nhưng thật sự, cháu hay ốm và cũng kén ăn. Ngoài sữa ra, khi mang thai nên tích cực ăn tôm, cua, cá ... rất tốt cho hệ xương của thai nhi. Tôi cũng ăn rất nhiều tôm, cua. Khi sinh cháu ra, ngày nào cũng 02 lạng tôm băm cho cháu. Bé thì lấy nước tôm (và nước rau) pha sữa cho uống, lớn thì băm nhỏ tôm ra nấu bột, nấu cháo, giờ này cháu đã 6 tuổi mà mỗi ngày cũng 01 lạng tôm luộc. Và răng cỏ thì cứ tự động chui ra, từ lúc 5 tuổi là cháu đã bắt đầu thay răng vĩnh viễn, răng rất chắc, không hề sâu cái nào.
    Ngoài ra, nên ăn nhiều chuối. Chuối giúp chống chuột rút. Khi mang thai, rất hay bị chuột rút. Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và tốt mọi đường. Tốt cho hệ tiêu hoá. Nói chung là tốt.
    Đấy là kinh nghiệm của tôi, hôm nào tôi sưu tầm được vài bài dành cho phụ nữ mang thai, tôi sẽ gửi cho bạn.
  3. LanNhi2005

    LanNhi2005 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/06/2005
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Sẵn đây các chị cho em hỏi ké nha,tháng 6 này em sinh cháu rùi nhưng em chẳng bít nên mua những gì cho bé là đủ và khi đi đẻ cần chuẩn bị những gì mang theo vào viện.Các chị có kinh nghiệm rùi giúp em với nha^^Em còn rất muốn bít nhiều điều khi mang thai và khi đẻ,em cũng đọc topic GDGT rùi nhưng vẫn chưa kỹ càng lắm.Chị em nào đang mang thai hoặc đã có kinh nghiệm vào đây cùng chia sẻ thì hay wá
  4. starktvn

    starktvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/11/2004
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    0
    Đi ra phố thuốc bắc mà mua đồ là biết ngay !
    Cửa hàng Hà Diện (thấy nhiều người mua ), nhiều cửa hàng khác. Nếu mua lần đầu thì cứ lên Cartoon mà mua ! Người ta có tờ List cho chọn ! (những đồ cần mua). Lần đầu mua ít thôi ! có kinh nghiệm rồi thì có thể đi mua ở các hàng khac.
  5. ngay_tho_cu

    ngay_tho_cu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/06/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn chị Quelanhuong rất nhiều !
    Tiện thể cho em hỏi, có trang web nào dành cho phụ nữ mang thai k ạ? Và mua sách báo về vấn đề này ở đâu?
  6. ngay_tho_cu

    ngay_tho_cu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/06/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Em mới kiếm được cái này chiều qua
    Đồ dùng sơ sinh - rất cần khi bé chào đời:
    1. Băng rốn
    2. Tưa lưỡi
    3. Bao tay, chân
    4. Mũ thóp
    5. Yếm
    6. Tã
    7. Khăn mặt
    8. Áo
    9. Quần
    10. Khăn voan
    11. Chăn
    12. Gối
    13. Bình sữa
    14. Màn
    15. Chậu tắm
    16. Mắc phơi áo quần khăn tã
    17. Phấn rôm
    18. Dầu gội
    19. Sữa tắm
    20. Bỉm
  7. Hin_lily

    Hin_lily Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2006
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Em mới mang thai gần 2 tháng thôi nhưng em thấy ốm nghén khổ quá, chẳng ăn uống được gì, cứ ăn là thấy buồn nôn, đi lại nhiều cũng chóng mặt buồn nôn, mà nằm nhà mãi thì lại không tốt.
    Em còn bị táo bón nữa (cũng có thể do ăn ít toàn uống sữa là chính), hay bị tức bụng (em có bị bệnh về dạ dày), thường vào buổi đêm, thỉnh thoảng còn nhoi nhói trong bụng nữa.
    Em thấy nói mấy tháng đầu tiên là nguy hiểm đến em bé nhất nên cũng không biết phải ăn uống nghỉ ngơi thế nào cho tốt. Em từ trước vốn đã không khoẻ mạnh lắm giờ có em bé lại càng ốm yếu nên cũng thấy rất khó chịu trong người.
    Tháng đầu tiên ốm nghén bọn em lại tưởng bị cảm nên có uống hai viên decogel (không biết viết tên thuốc đúng không), có ảnh hưởng gì đến thai nhi không vậy các chị?
  8. quelanhuong

    quelanhuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2006
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    0

    http://parenting.ivillage.com/pregnancy/pfitness/topics/0,,4rqn,00.html
    Bạn thử trang này (bằng tiếng Anh), nó hơi lan man, nhưng có thể giúp được gì chăng. Còn tiếng Việt thì tôi chưa tìm ra. Sách báo thì tôi thấy có Tạp chí Mẹ&bé hầu như số nào cũng có 01 bài về mang thai. Toà soạn số 9 Trần Phú, Ba Đình, HN. Mua ở quầy bán báo nào chắc cũng có. Tôi ở SG nên chắc không chỉ bạn mua báo ở HN được (vì có biết chỗ nào đâu mà chỉ), cái này nhờ các bạn ở HN chỉ giúp. Vài hôm nữa tôi đi tìm thêm web rồi sẽ gửi thêm.
  9. ElinHoang

    ElinHoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/05/2004
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    0
    Hi bạn ,
    Chúc mừng bạn nhé :)
    Mình có vài kinh nghiệm chia sẻ với bạn nè, t.ai con trai mình mới 9 tháng thôi thành ra cũng còn nhớ vài chuyện .
    1) Nên đi bộ mỗi ngày ít nhất 15 phút, dễ sanh và lại tốt cho thai nhi
    2) Nên tập uống sữa, nhiều calcium cho cả mẹ lẫn con, sữa tươi đấy nhé hihi Mình uống sữa tươi gần 20 chục năm nay nên đã quen khẩu vị , nếu cảm thấy uống lạnh vào buổi sáng và tối không khỏe bụng thì hâm nóng lên 1 chút cho dễ uống .
    3) Nên nghe nhạc hoà tấu, cổ điển mỗi ngày 1 khoảng thời gian thích hợp cũng như đọc sách . Con mình bây giờ rất thích nghe nhạc và cũng thích ...lấy sách của mẹ để cho vào miệng ...nhai hihihi
    4) Nên tiếp tục đi học, đi làm cho đe6''n khi nào cảm thấy không thể làm việc gì nổi nữa ... Mình lúc có mang thì vừa học toàn thời gian và làm 8 tiếng mỗi ngày ở văn phòng dịch vụ di trú . Cu cậu nhà mình rất thông minh, sáng láng và lại thích tìm hiểu ....Vì khi bạn đi học thì đầu óc bạn phải hoạt động luôn cho nên thai nhi cũng vì thế mà lanh lợi theo đấy nhé ...Không bị ù lì ....
    5) Nên uống thật nhiều nước và uống thuốc bổ mỗi ngày
    6) Nên vui tươi, suy nghĩ hướng thiện, và bày tỏ yêu thương với con còn trong bụng của mình mỗi ngày vào lúc thích hợp
    7) Không nên hút thuốc, uống rượu, uống cà phê, chè tàu hihi Nhất là phải hết sức tránh nơi người ta hút thuốc phà ra cho mình hít vào nhé .
    Mình chỉ nhớ được ra bấy nhiêu thôi ạ , ôi còn mấy cái linh tinh này nữA nhé ....
    Đến gần tháng cuối, có khi rất nhức từ hông xuống đùi vì em bé đè lên mạch chính lưu thông cho nên mông và bên hông nhức nhối lắm đấy, kiếm sẵn cái gối ôm chuẩn bị kê chân cho trường hợp này . Ăn đừng mặn qúa, kẻo lại bị phù . Cũng không nên ăn cay ...hihi Dạy dỗ ông xã chuẩn bị tinh thần cưng chìu bạn hơn bình thường sớm để đến lúc cần thì hầu hạ bà bầu cho mình được an ủi :) Còn nữA nhé, nên cho cháu bú ngay từ lúc bạn chưa ra sữa màu trắng nhé .... Mình sinh con bên Mỹ, bác sĩ họ biết mình sẽ cho con bú nên họ cứ bắt mình phải cho con bú trong khi sữa chưa ra, vì cái chất lỏng mà em bé bú lúc sữa chưa ra đó rất là bổ , rất tốt cho em bé sau này không bị bệnh tật nhiều ... Con mình nhờ thế mà ít bị bệnh dặt dẹo ... Lúc chưa có sữa nó bú thì mình bị đau rát muốn chết luo6n, khóc lên khóc xuống ấy .... Nhưng bây giờ thấy con khỏe mạnh thì cảm ơn trời hết biết . Với lại, đừng bao giờ dùng MẬT ONG mà quẹt lưỡi cho cháu bé nhé ... bác sĩ Mỹ họ CẤM, nhưng người VN mình thì đã có thói quen này ...Bệnh viện Mỹ họ cấm là có lý do khoa học mình phải nghe .... Chính vì va6.y mà mẹ chồng mình tỏ ý giận không thèm để ý quan tâm gì tới chuyện chăm con cái của mình nữa thì phải, vì mình kho6ng cho bà dùng mật ong quẹt lưỡi cho con mình, và mình cũng rất là cương quyết tránh bà khi bà ngồi hút thuốc ở gần mình và con mình .... Chuye6.n gì khác mình nhường, mấy chuyện di hại lâu dài tới con cái mình là mình chống đối tới cùng cho dù có ghét mình đi chăng nữa . Không cả nể để rồi thiệt hại cho con mình .
    Thôi vài hàng, mình vội . Để khi khác kiếm cái link về vấn đề này mang vào đây cho bạn tham khảo nhé .
    Elin
  10. Yugond

    Yugond Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/02/2006
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Tốt nhất khi có thai bạn đừng nên uống thuốc bừa bãi nhé,rất nguy hiểm đấy.Kể cả dầu gió cũng ko dược dùng đâu,mình mấy tháng đầu còn bị cảm cúm rất nguy hiểm nhưng may mình ko bị sốt<đừng để bị sốt cao,con dễ bị dị tật lăm đó>,mình cũng ko dùng bất kỳ loại thuốc nào cả,khoảng 1 tuần thì khỏi hẳn.Nếu bị nghén thì khổ rùi,mình ko bị nên thìch lém,nhưng bị nghén thì ko nhất thiết phải cố ăn đâu,chỉ cố uống sữa Enfa mama A+<mình ghét sữa này lắm,nhưng vẫn cố uống>và đặc biệt là ăn sáng nhẹ thôi nhưng phải ăn sáng,chỉ qua 3 tháng đầu khi bạn hết nghén là ăn bù lại nhanh thui.Như đứa bạn mình,nó đã nghén ko ăn được rùi,đến lúc hết nghén thì lại lười ăn thế là bụng chửa 6 tháng mà trông như 3 tháng,đến bác sĩ bảo ai lại để con như thế,đẻ ra dễ nguy hiểm và suy dinh dưỡng.Ăn uống thì kocần cầu kỳ quá,ăn nhiều quá làm gì,thích gì thèm gì thì ăn miễn là đủ bữa và vệ sinh thức ăn thật tốt,ăn rau và hoa quả nhìu vào,tốt lém,Còn đến tầm 2,3 tháng là bác sĩ cho uống thêm sắt rùi 4,5 tháng uống thêm canxi,vậy là đủ thui.Lên tầm 12 cân cho cả quá trình mang thai là tốt rùi,nhẹ wá thì sợ con bé,nặng wá thì sợ khó đẻ,cứ phình phường là tốt nhất các bạn ạ

Chia sẻ trang này