1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHÀM và đôi điều thắc mắc .

Chủ đề trong 'Bình Định' bởi bitterbeer, 07/04/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. bitterbeer

    bitterbeer Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/03/2006
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    CHÀM và đôi điều thắc mắc .

    Không nói ra chắc hẳn các bạn cũng đã biết các di tích CHÀM trải dài ở Miền trung và tập trung nhiều nhất ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà và Phan rang .

    Ở Bình định, những di tich này còn sót lại rất nhiều qua các tháp như Tháp đôi, Tháp bánh ít ... và các phần mộ mà dân chúng gọi là Mả Hời . Con số thống kê về sắc dân Chàm sống ở Bình định rất ít ỏi đa số sống ở Vân canh giáp ranh với Vạn Giã Phú yên .

    Sắc dân Chàm sống tập trung đông nhất là ở Tháp Chàm -Phan rang . Họ sống thành từng làng riêng dọc theo và dưới chân của thuỷ điên Đa Nhim . Một số lớn sống bằng nghề kinh doanh ngay trong thị xã THÁP CHÀM và PHAN RANG , nhưng cũng có một số ít sống ở Nước ngoài như Mỹ , Pháp và Úc . Như ở Mỹ , người gốc chàm được biết nhiều nhất là Ca sĩ CHẾ LINH và nhà Tỷ Phú TRUNG DUNG .

    Thật khó hiểu nơi có nhiều di tích về chàm như Bình Định, Phan rang không lập ra một nơi để thu tập các cổ vật di tích về Chàm mà tại tp Đà nẵng lập ra một VIỆN CỔ CHÀM rất lớn và qui mô thu tập hầu hết các cổ vật về Chàm . Qúi vị có dịp vào xem, thật không ngờ người xưa có những nghệ nhân tạo ra những tác phẩm bằng đá thật độc đáo !

Chia sẻ trang này