1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chân Dung Cầu Thủ Trẻ Triển Vọng

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi Gravity, 03/01/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Reddman4ever

    Reddman4ever Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    10.486
    Đã được thích:
    1.163
    Ý mình là điều lệ chiều cao tối thiểu 1m80 ấy, chứ càng cao thì càng tốt.
  2. mc_queen1

    mc_queen1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    4.151
    Đã được thích:
    4.157
    Vấn đề không chỉ là bật nhẩy bác ạ. Ở thủ môn người ta rất cần khả năng làm chủ vòng cấm, có nghĩa là chọn điểm rơi của bóng tốt. Bác có để ý khi đá phạt góc cầu thủ đối phương rất hay đứng chắn trước thủ môn không? Đó là để thủ môn khuất tầm nhìn. Thằng đá phạt góc bóng bay vào trong vòng cấm rồi ông thủ môn mới nhìn thấy bóng thì sẽ không kịp phản ứng để làm chủ không gian. Bây giờ thằng thủ môn có 1m8, thằng cầu thủ đối phương 1m85, 1m9 nó đứng mịa trước ông thủ môn thì coi như ông ý mù.

    Thứ hai, giả sử một anh thủ môn cao 1m8 cộng với chiều sải tay 1/2 chiều cao 90cm là thành 2m7. Thằng thủ thành cao 1m9 cộng với sải tay 1/2 chiều cao 95cm là 2m85. Đứng không thôi nó đã làm chủ không gian cao hơn thằng 1m8 là 15 cm rồi. Có nghĩa là trong tầm 15 cm thằng 1m8 không với được bóng bay vào đầu tiền đạo đối phương ở góc xa, thì thằng 1m9 nó với được. Rủi ro thằng tiền đạo đối phương đánh đầu được giảm thiểu đi bao nhiêu. Chưa kể đến thủ môn cao hơn, chân dài hơn thì nó cũng bật nhảy cao hơn. Ông nguyên mạnh về khoản này lúc bật nhảy thành ra kém thằng bửu ngọc có khi đến 30cm. Một con số mênh mông.

    Thứ nữa, thằng thủ môn to hơn, nặng hơn khi nhảy lên tranh bóng với tiền đạo đối phương thì tiền đạo đối phương văng ra chứ nó không văng, thành ra khả năng ói bóng là thấp hơn. Cứ xem cái gương thủ môn U19 ói bóng trong trận gặp Nhật ở U19 châu Á thì thấy.

    Sơ sơ ba cái lợi so với một cái hại là khả năng phản xạ có thể kém hơn là thấy nên chọn ai rồi.
    Blood_Buddha, JannieDLsexmovie thích bài này.
  3. Namdinh80

    Namdinh80 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2003
    Bài viết:
    6.231
    Đã được thích:
    2.687
    Riêng thủ môn thì phản xạ với phán đoán tình huống là quan trọng nhất chứ chiều cao thì làm ăn gì, chỉ cần có chiều cao tối thiểu là được.
    Xem bọn Jorge Campos (1,7m) với Keylor Navas (1,84) xem. Giả sử thằng Tây trung bình cao hơn thằng ta 10cm thì thằng thủ môn 1m6 chắc hài lắm nhỉ :D
    http://en.wikipedia.org/wiki/Jorge_Campos
    http://en.wikipedia.org/wiki/Keylor_Navas
  4. mc_queen1

    mc_queen1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    4.151
    Đã được thích:
    4.157
    thế thằng 1m9 so với thằng 1m8 thì đầu to hơn bao nhiêu hay là bằng nhau, hay có khi nhỏ hơn? :-) Tính ra cuối cùng tỉ lệ chênh lệch vẫn thế đúng không?
  5. LackOfMoney

    LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/08/2009
    Bài viết:
    7.424
    Đã được thích:
    6.323
    Dù sao sải tay cg ko = 1/2 chiều cao đc, 2 sải tay + vai mới = chiều cao đc (có thể hơn chút). 1m8 (+ thêm 10cm nếu chọn bọn tay dài) - 45 (50) cm bả vai rùi /2 = 70cm. 1m9 tính nthe thì sải tay khoảng 75cm, chênh nhau 10 cm.
    Thủ môn châu Á thì tầm 1m84 trở lên là đc rùi, các bác cứ đc voi đòi hai bà trưng. 3 hậu vệ thì 2 trung vệ trên 1m80, 2 hv cánh trung bình tầm 1m75 là ok rồi, ko nhất thiết cứ phải 4 thằng to cao. Đá kiểu ông Tuấn Mỹ thì chỉ chơi theo kiểu Chel, lấy phòng ngự chặt làm nền tảng + 1 tiền đạo to khỏe dứt điểm quyết đoán ở trên. Cái hay của lối đá trym to phòng ngự chặt là rất dễ có thành quả sớm, ngay lập tức có thể leo lên nhóm đội mạnh, thậm chí giành cúp trong năm đầu. Nhưng sau khi bị đối thủ chú ý thì để thắng đc sẽ cần khả năng tấn công biến hóa, có tính đột biến với cầu thủ có chất lượng kỹ thuật tốt. Vì khi bị coi là hàng top thì các đội nhóm dưới sẽ đá phòng thủ. Muốn bá thì phải thắng hết bọn tôm tép, mà nếu cứ trym to phòng ngự chắc, ít nhất 3 trym to ở hàng hậu vệ mà hỗ trợ tấn công tốt thì rõ ràng phủ định hết những hậu vệ cánh thấp tấn công tốt như Marcelo, R.Carlos, Ashley Cole, D.Alves... Đó là lý do vì sao Mou thường hay thành công trong năm đầu vs mọi đội bóng ông nắm quyền, nhất là các đội mà trước đó chưa đc đánh giá là hàng khủng, như Chel ở Anh (đợt Mou lần đầu đến), hay Inter ở C1, nhưng lại gặp khó khăn ở Real vì Real lúc Mou đến vốn đã mạnh, lối đá trọng thể hình sức trâu và phòng ngự sẽ ko phát huy đủ để lên ngôi vương.
  6. mc_queen1

    mc_queen1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    4.151
    Đã được thích:
    4.157
    Cầu thủ việt nam từ trước đến giờ trừ nhóm cầu thủ U19 HAGL ra so mặt bằng châu á chỉ có chất lượng trung bình thấp. Đấy là kể những thằng kĩ thuật nhất. Khốn nỗi những thằng kĩ thuật lại lùn. Bây giờ chọn những thằng cao thì mặt bằng kĩ thuật lại thấp thêm một chút. Tập hợp chúng nó lại bác bảo được một đội mạnh của châu Á thì những đội như Ấn độ, Pakistan, Kazachstan, Singapor,... thành tốp đầu châu Á lâu rồi.

    Chọn cao to được mỗi cái là thể hình đội ta XẤP XỈ chuẩn chung thôi, xem chúng nó chặt chém, tì đè nhau với đội bạn thì khoái hơn, tức là chống cháy, đá 5 ăn 5 thua, chứ còn lâu mới được ngồi mâm trên. Đội bạn vốn dĩ nó vừa to, vừa khỏe, lại kĩ thuật hơn, làm sao ngồi chung mâm với chúng nó được.

    So với Mourinho không được, vì Mou nó là HLV hàng đầu thế giới, thứ nữa nó cầm toàn cầu thủ xịn, giỏi thủ nhưng giỏi cả công nữa, có 1 cơ hội là chúng nó chớp rồi. Còn cầu thủ nhà mình 5 m các ông ý sút còn lúc vào lúc trượt.

    Nói chống cháy là tại vì lấy sở đoản của mình là hình thể đi chọi với sở trường của nó. Cách hay nhất vẫn là cố gắng giảm nhẹ sở đoản của mình, còn sở trường thì mài cho sắc vào. Đối với việt nam là sự khéo léo và thông minh. Chuyện kiếm hiệp Tàu chả phải liệt kê hàng lô hàng lốc cao thủ võ lâm, mỗi thằng có một tuyệt chiêu à. Làm gì có thằng cao thủ nào lôi sở đoản của mình sống chết với sở trường của thằng khác.
    XiaoTong, raikkonenhalosun thích bài này.
  7. LackOfMoney

    LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/08/2009
    Bài viết:
    7.424
    Đã được thích:
    6.323
    Với thể hình và chất lượng cầu thủ VN hiện nay mà chọn đá kiểu Tuấn Mỹ hay Chel thì chỉ lên top 2, 3 ĐNA đc thôi, tức là nhóm mạnh ĐNA. Khoảng cách kỹ thuật của trym to VN so với Nhật, Hàn, Iran, Iraq, Úc là còn xa. Chiến thuật của bọn nhóm 1 này cũng rất phát triển nên bno thừa hiểu thể lực quan trọng tnao nên ko dễ mà cứ chạy nhiều ra chiến thuật đâu. Chỉ cần bị đối thủ đề phòng đá chắc là sẽ khó ngay.
  8. Reddman4ever

    Reddman4ever Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    10.486
    Đã được thích:
    1.163
    Chốt lại 1 câu thì đây là Việt Nam bác ạ, trong khi chiều cao trung bình còn đang là 1m65 thì chiều cao tối thiểu của thủ môn tầm 1m80 là hợp lý hơn.
    Còn dĩ nhiên như bác nói, so 2 thằng có khả năng thì 1 thằng 1m90 phải ăn đứt 1 thằng 1m80 rồi, cái đấy khỏi phải bàn. Ai cũng thích nhìn 1 thằng thủ môn cao lêu nghêu, còn bắt ra sao có khi chưa cần biết.
    Nhưng khi đưa ra con số sàn thì nó phải phù hợp với chiều cao chung.
    Tới bọn bóng chuyền tuyển cao thế mà trung bình của VN chắc cũng chỉ trên duới 1m80.
    XiaoTong thích bài này.
  9. sole_husband

    sole_husband Moderator

    Tham gia ngày:
    02/04/2003
    Bài viết:
    6.326
    Đã được thích:
    2.295
    Có lẽ do Thái Sung năng lực không thực sự quá trội nên em cần có cơ hội cụ thể, nhưng đọc bài này thật buồn các bác ạ!
    Lần đầu tiên và duy nhất được vào sân Hàng Đẫy ở giải sinh viên Hà Nội em cũng phải bê nước, mặc dù là đội trưởng của đội vô địch giải trường nhưng chuyên môn yếu hơn, chỉ giỏi khoản tập hợp anh em và tổ chức đội. Cảm giác đó cũng tủi thân lắm, nhưng nhìn anh em đá tốt là lại quên hết tất cả để cổ vũ.

    Bi kịch một tài năng U19
    • » Nhòe lệ cảnh fan hết lòng xem U19 HAGL Arsenal JMG
      » Người đẹp Cần Thơ quay quắt nhớ Công Phượng
      » Kỷ lục vô tiền khoáng hậu của U19 HAGL Arsenal JMG



      Nhìn cảnh Thái Sung chịu đựng bưng hai thùng nước uống vào sân rồi lầm lũi nhặt từng chai, từng chai bỏ vào thùng nước đá cho mát.Trên sân, các cầu thủ dự bị khởi động xong thản nhiên nhặt chai nước ấy và uống. Ít ai biết Thái Sung là cầu thủ Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất ở giải trẻ châu Âu mở rộng năm 2010.
      [​IMG]
      Thái Sung lui cúi với nhiệm vụ xách nước, bơm bóng rồi nhìn đồng đội với đôi mắt thật buồn.
      Thái Sung là cầu thủ Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này được học viện bóng đá Aspire của Qatar tuyển chọn và đào tạo. Thái Sung nổi bật ở học viện bất chấp việc phải so đọ về thể hình, thể lực với các cầu thủ đến từ khắp nơi trên toàn cầu. Sung chiếm được vị trí chính thức ở vai trò hộ công và anh thật sự nổi bật. Tham dự cùng đội bóng học viện Asprie ở khắp nơi trên thế giới, đối thủ của Thái Sung và đồng đội là những đội bóng trẻ đến từ khắp các lò danh tiếng.

      Năm 2010 Aspire và Sung lọt vào đến tận trận chung kết giải trẻ châu Âu mở rộng, vượt qua các lò đào tạo danh tiếng của M.U hay Barca, AC Milan và chỉ để chịu thua Sporting Lisbon.
      Ngày Sung ra đi, anh đang là cầu thủ trẻ lứa U16 của Đà Nẵng, thế nên sau ba năm ở học viện, Sung trở về lại Đà Nẵng vì còn bị ràng buộc bất chấp việc đội Sporting Lisbon đã ngỏ lời mời cầu thủ này sang thi đấu.
      Và những oái ăm bắt đầu từ đây. Triết lý bóng đá mà Thái Sung học được từ học viện này là thứ bóng đá hiện đại, nghĩa là phải biết kiểm soát bóng, và chơi đúng vị trí của mình. Nhưng, điều ấy quá xa xỉ với bóng đá Việt Nam. Huấn luyện viên Phan Công Thìn, người đang dẫn dắt U21 Việt Nam ở giải U21 quốc tế tổ chức tại Cần Thơ bây giờ, ngày ấy là người dẫn dắt đội U19 Đà Nẵng đã không tiếc lời… chê Thái Sung.

      Ông Thìn cho rằng, Thái Sung đá cũng thường thôi lại không phù hợp với lối chơi mà Đà Nẵng xây dựng. Kết quả, Thái Sung chỉ chuyên ngồi dự bị và chẳng có mấy cơ hội thể hiện mình.
      Tất nhiên thôi, cách chơi bóng mà Thái Sung học được đó là chơi có các vệ tinh đồng đều về chuyên môn chung quanh, mỗi người một nhiệm vụ.

      Nhưng, với bóng đá Việt, người sáng tạo cũng phải là người đánh chặn, nói cho dễ hiểu thì bóng đá Việt hay cụ thể hơn dưới trướng huấn luyện viên Phan Công Thìn và nhiều huấn luyện viên khác, cầu thủ phải đa năng và cần cù như một công nhân đá bóng. Bóng đá Việt Nam thường chọn lối chơi dài, chuyên về phòng ngự – phản công, trong khi Thái Sung lại được đào tạo lối đá nhỏ, nhanh và dùng kỹ thuật. Vì thế, lối đá hiện đại ấy có lẽ không phù hợp với đấu pháp và tiêu chí ở Đà Nẵng.
      Mọi chuyện cứ xấu dần đi với Thái Sung, anh không được ra sân thi đấu, nhiều đồng đội nhìn Sung đi học từ Aspire về với cặp mắt khó chịu, Sung muốn sang đội khác thi đấu cũng chẳng xong vì còn hợp đồng với Đà Nẵng, mà Đà Nẵng thì nhất quyết không buông cầu thủ này. Chẳng còn con đường nào khác, Thái Sung đành xin đi đá ở Kon Tum ở giải hạng nhì dưới hình thức được Đà Nẵng cho mượn chỉ để được ra sân nhiều hơn bởi như Sung nói. Không ra sân thi đấu, cảm giác mất dần, thể lực cũng sút giảm nhưng quan trọng hơn, tinh thần cũng suy sụp theo.
      Mọi chuyện tưởng khác đi khi Thái Sung được chọn vào danh sách đội U21 Việt Nam tham dự giải quốc tế lần này. Nhưng, vẫn dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Phan Công Thìn, cái tên Thái Sung tiếp tục không được trọng dụng, thậm chí ngay trong trận đấu với U19 học viện HAGL, nhiều người nghĩ rằng ông Thìn sẽ dùng kỹ thuật của Sung để khắc chế đối phương.

      Rất tiếc, ông Thìn chọn cách dùng các cầu thủ kém kỹ thuật nhưng thừa sức mạnh để phòng ngự tiêu cực.
      Trò chuyện với Sung, cầu thủ này ước ao, nếu có cơ hội được chơi ở đội hình của U19 Việt Nam, Sung sẽ chơi rất dễ bởi họ cùng chung triết lý bóng đá, cùng chung một cách chơi. Tiếc rằng…
      Nhìn cảnh Sung ngậm ngùi đến sân, ngậm ngùi xách nước, bơm bóng và lặng lẽ ra về mới thấy để toả sáng ở sân cỏ Việt Nam, việc đầu tiên cần thiết có lẽ không phải là tài năng, đến Lee Nguyễn còn chịu đời không thấu Việt Nam thì nói gì đến cầu thủ trẻ như Thái Sung.
      Tiếc nhưng… cơ chế nó thế.
    • (Nguồn vtc.vn)
    Blood_BuddhaXiaoTong thích bài này.
  10. XiaoTong

    XiaoTong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/10/2010
    Bài viết:
    1.504
    Đã được thích:
    995
    *** hàng chất lượng như thế mà còn éo biết dùng, phí phạm chất lượng cầu thủ éo thể chấp nhận được.

    Nhìn cái chiến thuật lão Phan Công Thìn dùng cho u 21 đủ hiểu am hiểu chiến thuật đến mức độ nào con mẹ nó rồi.

    Mang tiếng ra sân với sơ đồ 4-2-3-1 mà cuối cùng éo nhìn ra được là 4 2 3 1

    Chính xác nó phải gọi là 8-1-1 mới chính xác.

Chia sẻ trang này