1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

chân dung & tự thoại .

Chủ đề trong 'Quán trọ Zimbabwe' bởi anhdialan, 06/07/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. giot_nang_dem

    giot_nang_dem Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    793
    Đã được thích:
    0
    Hết cả bảy tuần rượu, ba tuần trà mới nghe thấm hết được những điều luuthuy muốn nói qua câu chuyện. Các bạn ạ, khi khó khăn , tôi chưa bao giờ bỏ bạn bè, nhưng thật đáng buồn là khi họ thành đạt và giàu sang thì tình cảm của tôi dành cho họ không còn nữa. Nhiều khi tôi tự nghĩ tại sao lại tôi lại có cách cứ sử như vậy, tuy rằng tôi đã đọc rất kỹ câu chuyện của ông lão mà vẫn không rút ra được câu trả lời cho mình. Khi giàu sang, có phải là tình cảm chúng ta dành cho nhau có hời hợt hơn nhiều khi ta nghèo khổ phải không bác Adialn và bác Luuthuy, thằng bạn tôi bây giờ cứ có chuyện gì là nó lại lôi tiền ra để nói. Thất vọng về bạn bè luôn đi cùng với thất vọng cuộc đời thì phải.
    Tôi chưa được nhìn thấy cái cảnh bạn bè lại gặp khó khăn để trở thành con chó của người hát rong, và tôi sẽ thực sự buồn nếu bạn bè mình sẽ như vậy---> chưa bao giờ mong điều đo xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra, tôi nghĩ mình sẽ xử xự giống như con chó ấy cho phải đạo. Xưa nay, tôi chỉ thấy tiền làm mất tình cảm chứ có bao giờ tiền mua được tình yêu của con người với con người đâu, có chăng đó chỉ là tình yêu người có tiền phải không các bác.
    Cạn với bác luuthuy và bác Adialan một chén nữa.
    Lang thang qua bao nơi trên cõi TTVN này, vinh hạnh thay cho giot_nang_dem được làm bạn với adialn và luuthuy.Có một nơi để mấy cái mạng già này tâm tình và giải toả những căng thẳng và bực bội thật là tuyệt vời phải không các bác. Nick cũ của em là rong_gay_canh, các bác cứ gọi em là RGC cho nó tiện, em thích cái nick đó hơn, nhưng rất tiếc nó bị lỗi nên đã đi xa lắm rồi.
    Lại nói về chuyện của bác Luuthuy, em chỉ nói một câu cuối cùng là hãy mãi là bạn của nhau dù thế nào các bác nhé. Bác luuthuy thì có lẽ khồn biết, nhưng bác Adalan thì không lạ gì em nữa, cái chữ TFG của em có lẽ cũng chỉ tồn tại nay mai nữa thôi, em cũng cố mà phục vụ cho đến khi nó đi vậy. Quả thật, găpk được các bác là em vui lắm, nếu một ngày nào đó em lại về chùa quét rác thì mong các bác thỉnh thoảng đến thăm, chúng ta lại cùng chén tạc chén thù cho quên bớt những cái dở của cuộc đời.
    À, bác Adialan à, trước khi em về xin nói câu này với bác, cứ dùng cái nick đó mà phiêu bạt giang hồ, sao lại phải treo hả bác, em nói bác bỏ qua cho chứ em còn bị treo nhiều hơn bác về cái tội nhạy cảm ấy chứ, ngày trước cả cái box Zim này nó than phiền về em,lại còn nói xem lại tư cách MOD của em nữa chứ, em chửi thằng nào thì em cứ nick này mà chửi. Giờ thấy bác đổi nick em thấy thất vọng quá, em thì thật sự em không biết Quyzenlà lão già nào trên cái TTCN này, nhưng nếu có thể bác Adialn và bác luuthuy nói hộ em với lão là cứ nick đó mà vào chứ sao lại phải dùng nick khác, trên TTVN này còn có nhiều bạn bè cơ mà.
    Thế bác Adialn và bác quyzen nhé, các bác khi nào dùng lại nick thì nhớ mời em một nhời, dù các bác có xa xôi thì em cũng xin tạ cũng các bác một vài chén cho thêm đượm tình.
    Chào các bác.
    Đề nghị đổi tên box NEU thành box Giot_nang_dem
  2. NGOCDIEMDO

    NGOCDIEMDO Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    anhdialan xin lĩnh hội tất cả những góp ý của luuthuy dành cho anhdialan này !
    anhdialan sẽ mãi là anhdialan kể cả khi khoác trên mình một tấm áo khác , mãi mãi sẽ là bạn tốt của nhau trên mọi lẻo đường .
    Luuthuy ạ ! cuộc sống luôn thay đổi nhưng con người thì không thể thay đổi được tâm tính mình .anhdialan cũng vậy luuthuy ạ !nhưng..
    Lại nhưng..... cuộc sống tiếp tục trôi đi, có những cái sai lầm ko bao giờ gỡ bỏ được. Nhưng liệu ai có hiểu ko?
    anhdialan phải làm gì cho câu hỏi này đây ?luuthuy hãy thẳng thắn cùng anhdialan về vấn đề này , anhdialan rất cần một lời góp ý chân tình , một sự thông cảm & chia sẻ.
    Có những sai lầm tuy ko trả được nhưng chúng ta có thể tự giải thoát mình một phần nhờ việc giúp đỡ người khác .
    anhdialan đâu có nhiều để giúp đỡ mọi người , chỉ có tấm lòng mang theo bên mình mà thôi , một tấm lòng mà luuthuy & bạn bè đã cảm nhận về anhdialan trong thời gian vừa qua.
    Luuthuy ạ ! Hp hôm nay có bão , và trong Tuấn anh này cũng vậy ! một cơn bão lớn đang trào qua trong lòng , những tâm sự cô lại ,thành những quả bò hòn lốc trốc lăn trên sân nhà chưa kịp lụt , có lẽ anhdialan phải nhìn lại mình một lần nữa , nhìn lại một chút những gì đã qua , đã gắn bó .....
    To: Hoàng Lan ! em ở đâu anh cần nghe tiếng em trong lúc này , rất cần bởi chỉ có duy nhất có em hiểu anh trên cuộc đời này , tất cả mọi người trên đây đều là bạn ,em đừng ngần ngại & đừng để anh dừng lại trong lúc này !
    người bảo tồn lan..!
    Đai châu đỏ-paph-anhdialan
  3. NGOCDIEMDO

    NGOCDIEMDO Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    giotnangdem ! anhdialan không bao biện gì nhiều cho việc mình làm nhưng giotnangdem hãy nhớ đến anhdialan bằng cái chữ ''''chân tình'''' này mà thôi .
    hãy sống thật như những gì mình sống ngoài đời , kể cả lầm lỗi cũng là một con người , biết tôn trọng nó mới thư thả trong tâm hồn mình , cho anhdialan nghỉ chút có sao đâu , người bảo tồn thấy rằng sự mệt mỏi hình như cũng làm con người ta thay đổi ! một chén chờ giotnangdem trở lại dù khoác trên mình bất kể tấm áo nào !
    To:quyzen khi vào với anhdialan hãy coi đây không phải là mạng ảo , được không ?
    người bảo tồn lan..!
    Đai châu đỏ-paph-anhdialan
  4. luuthuy

    luuthuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    2.109
    Đã được thích:
    1
    Giọt nắng đêm à, bây giờ cậu đã hiểu lòng bọn này rồi hả. Làm thêm cốc bia nữa đi. Trong topic này thì anhdialan và lưuthuỷ thực sự là những thằng say rồi.
    Cái cảnh giàu sang và bạn bè cũng có nhiều cách nghĩ. Nhưng giọt nắng đêm còn nhớ câu chuyện trầu cau chứ? Thế đó, bình thường thì lạnh nhạt đi, nhưng liệu có thể bỏ rơi được nhau ko?
    Tiền và tài sản là công cụ chứ ko phải là ông chủ của chúng ta. Cậu có nhớ ko, bao nhiêu vụ anh giết em, con hắt hủi mẹ, cũng chỉ xuất phát từ đồng tiền, nhưng từ cái sâu xa hơn là từ cái đạo đức của những người đó ko có. Những kể vô đạo đó đã trở thành nô lệ của đồng tiền rồi.
    Tiền cũng có thể là kẻ phục vụ cho chúng ta. Nhờ ngày lưu thuỷ còn là học sinh, tiền ăn quà thì lưu thủy bao thằng bạn, nhưng đến khi vào sinh viên thì nó bao lại. Đâu phải tiền là tất cả.
    Lưu thủy cũng từng thấy những đôi bạn tri kì, giàu cũng như nghèo coi nhau như anh em. Lưu Bình và Dương Lễ là người ví dụ. Có những câu chuyện về những vị quan thanh liêm hàm nhất phẩm đứng đầu triều đình mà lúc xuống chơi nhà người bạn nối khố là ông lão đánh cá thì cũng ăn mặc như lão cố nông. Một VD mà lưu thuỷ còn muốn nêu là CT Hồ Chí Minh, khi bạn cũ đến thăm Người, gọi Người là Hồ chủ tịch thì Người đã nói lại: Hãy gọi tôi là Ba.
    Thế đó, con người giầu sang sớm tối ko quên cái tình bạn sẽ luôn có những người bạn ở khắp muôn nơi.
    Lưu thuỷ cũng có những người bạn tốt và lưu thủy tin rằng, họ cũng sẽ luôn là bạn tốt của lưu thủy.
    RGC và Anhdialan nâng cốc chúc tình bạn mới của chúng ta tốt lành nhỉ.
    [topic]215488[/topic]
    [topic]237841[/topic]
  5. luuthuy

    luuthuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    2.109
    Đã được thích:
    1
    Anhdialan à, định trả lời câu hỏi của cậu nhưng lưu thủy xin phép tâm sự vài điều của ngày hôm nay.
    Hôm nay lớp lưu thủy làm bài kiểm tra. Vâng một việc cũng như bao chuyện bình thường khác.
    Lưu thủy học khá tốt, thế nhưng ko hiểu tại sao lưu thuỷ có thể sai một cái sai vô cùng ngớ ngẩn trong ngày hôm nay. Đề bài ra một kiểu và có thể lưu thuỷ đã làm sai hoàn toàn.
    Lưu thủy rất buồn, sau khi thi sau, lưu thuỷ đi uống bia, và lưu thuỷ đã uống khá nhiều. Lâu lắm rồi lưu thuỷ mới uống nhiều như thế, và lưu thuỷ đã say.
    Anhđialan à, trong cái say đó, có những cái mà lưu thuỷ cảm thấy tỉnh hơn nhiều lần lúc bình thường.
    Lưu thuỷ nghĩ và Lưu thuỷ đã hiểu, ai cũng có thể có lúc sai. Sai lầm là con người. Lưu thủy sai ko phải là vì lưu thuỷ dốt, lại càng ko phải là lưu thủy lười hay chủ quan. Cái sai của lưu thuỷ là do kiến thức kiểm tra rơi vào một mảng trống trong kiến thức của lưu thuỷ.
    Thế đó, ai cũng có thể sai lầm vì nó rơi ra ngoài phạm vi tư duy và khả năng của chúng ta. Đôi khi chúng ta phải chấp nhận điều đó. Từ những sai lầm đó chúng ta sẽ học được nhiều điều.
    Điều mà lưu thủy chỉ thành thực khuyên anhdialan là trước khi làm điều gì hãy tự xét lương tâm mình. Liệu mình có làm điều gì sai ko? Nếu cảm thấy ko thể hổ thẹn với chính mình thì hãy hành động đi.
    Trên đời này, nhiều việc ko có lời giải tốt, chỉ có lời giải tốt nhất. Vậy tại sao ko chọn lời giải tốt nhất và ko trái lương tâm mình.
    Hy vọng nếu anhdialan tự xét lương tâm mình, nếu ko vì dục vọng cá nhân xui khiến thì anhdialan có thể tha thứ cho mình được rồi đó.
    Những gì rơi vào khoảng trống của kiến thức ta thì liệu ta có thể làm được gì đây?
    Lưu thủy vẫn say, nói năng lủng củng hy vọng mọi ngừơi hiểu cho lưu thuỷ.
    [topic]215488[/topic]
    [topic]237841[/topic]

    Được luuthuy sửa chữa / chuyển vào 03:01 ngày 23/07/2003
  6. Oshin

    Oshin Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/01/2002
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    0

    Lưu Thủy say mà nói hay lắm ! Cám ơn Lưu Thủy về câu chuyện Người Hát Rong thật là cảm động !
    Chân tình thì không thể có được bằng tiền đúng không. Nếu có thứ tình cảm nào mua được bằng tiền thì nó cũng sẽ "đội nón ra đi" khi tiền cạn, thật tàn nhẫn như câu chuyện ấy nhỉ.
    Oshin
  7. TempelTuttle

    TempelTuttle Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2003
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    0
    Chào anhdialan và luuthuy.
    Nói ra cảm xúc của mình chưa bao giờ là điểm mạnh của moonstruck tôi. Thế nhưng không lẽ chỉ theo dõi luuthuy và anhdialan đối ẩm mà không tham gia vào?
    Hẳn luuthuy còn nhớ chữ kí tôi dùng ngày trước: Niềm tin cho tôi sức mạnh. Tôi đã bỏ chữ kí này vì tôi thấy nó đúng quá, chẳng còn gì để nói. Đúng vậy, sức mạnh trong hành động của con người xuất phát chính từ niềm tin. Niềm tin và hi vọng. Nếu không có niềm tin vào mục đích của mình, ta không thể thực hiện được việc gì. Nếu không có hy vọng, con người không thể tồn tại. Sự tích Pandora''s box quả thực rất thâm thuý.
    Về tình cảm của con người ta với nhau cũng vậy. Ví dụ như A và B là bạn thân, họ tôn trọng nhau, nhưng sau khi A giàu có rồi, sự đầy đủ làm biến đổi niềm tin, hay quan niệm của A, sự tôn trọng không còn, và tình bạn chết. Hơn nữa, tình cảm là thứ hai chiều, tình cảm của người này phụ thuộc vào tình cảm của người kia.
    Không biết Luuthuy có biết cái này không đây. Phần lớn người ta khi làm một việc không đúng, hay một việc xấu thì không bao giờ họ tin rằng họ sai cả. Họ luôn luôn nghĩ rằng mình làm thế là đúng, là người khác không hiểu mình, là người ta có ác ý khi ngăn chặn mình. Họ luôn cho rằng họ là người tốt nhất trần đời.

    A Single Comet
  8. luuthuy

    luuthuy Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    2.109
    Đã được thích:
    1
    Chào TT và anhdialan, tưởng ông chủ ?oxị? bị treo rồi thì làm sao mà ngồi nhấm nháp rượu được chứ. Tản Đà cao thủ về ẩm thực, đã từng nói một bữa cơm ngon là phải có đồ ăn ngon(ko phải là sang), rươụ ngon, và cả bạn ngon. Chúng ta đang đối ẩm, cái gì cũng có rồi.
    Niềm tin cho mọi người sức mạnh, nhưng mà cái gì làm nên niềm tin hả TT, đó phải là lý trí chứ. Niềm tin của ta ko thể đặt vào những điều vô lý và ko đúng được. Lưu thủy luôn hiểu TT là người thế nào, vậy hãy giữ niềm tin nhé.
    Về chuyện tình cảm của bạn bè với nhau, lưu thuỷ chưa trải nghiệm nhiều, xin khất bữa khác đối ẩm trả lời. Có điều, hãy thử nghĩ một chút, nếu như cậu ở địa vị khác thì liệu thái độ và suy nghĩ cậu còn được như trước ko? VD: Nếu một người vừa làm cảnh sát, thằng bạn thân cấp 3 của anh ta bị bắt đúng lúc anh ta trực? Liệu khi anh ta phạt anh bạn, liệu anh bạn có chửi thầm trong bụng:?Thằng này lên làm quan cái quên mình ko??.
    Tớ có một suy nghĩ, khi cậu lên vị trí khác nhau, nhận thức sẽ khác nhau, sẽ có cách đối xử khác nhau. Nhưng nếu tấm lòng vẫn chân thành thì tình bạn sẽ vững vàng. Tình bạn phải trải qua sóng gió mới là tình bạn bền được TT à.
    Còn điều cuối cùng, con người ai cũng có cái tôi cá nhân to lắm. Kẻ nào thắng được cái tôi đó thì sẽ là người giỏi. Tiếc là người Phương Đông có mấy ai thắng được cái tôi của mình. Càng nói càng buồn.
    Làm chén rượu nhé. Chờ chủ xị về ta cạn chén tiếp nhé.
    [topic]215488[/topic]
    [topic]237841[/topic]
  9. Lillian

    Lillian Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2002
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0

    Chào các bác, lữ khách tôi đường xa tới đây, quyến luyến cảnh vườn nhiều hoa cỏ xinh tươi mà trầm ngâm lặng lẽ chốn này. Xin tá túc một thời gian, vừa là lắng nghe những cuộc đối ẩm thú vị của các bác , vừa là sẻ chia tự thoại của một người.
    Vườn rộng mênh mông, tha hồ cho trí tiêu dao. Không có hoa cỏ lạ, toàn là cái thường đã gặp; nhưng ở đây, sống cảnh khác, tâm hồn nhàn rỗi, thư thả, bạn biết được cái vui - một cái vui của sự tìm biết một điều mới trong vật cũ.
    Không chắc sẽ gặp gì và hái được những hoa gì. Bạn sẽ nghe lời mới nói những tư tưởng cũ, lời của tôi mà tư tưởng thì của bạn và của mọi người. Hãy nhớ rằng bạn đi chơi và bạn sắp xem hoa cỏ. Tùy ý, muốn hái gì cũng được, muốn bỏ gì cũng được, cốt giữ cái vui, cái thong thả của một người đi tiêu dao. Tôi đã mở cửa vườn, mời bạn vào, chúng ta xem cây cỏ trong một buổi sớm mai.
    Cung Khanh.
  10. Lillian

    Lillian Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2002
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0

    Có những buổi sớm mai, sau một đêm mưa, cảnh vật ướt át, trông mát mẻ lắm. Người mới dậy nhìn trời không ánh nắng - chỉ có một ánh sáng đục - nghe thấm vào mình một tí mát của gió sớm, và lắng tai thu tiếng của một con chim bìm bịp nào ở đâu. Tự nhiên lẩm bẩm :
    - Có nước lớn.
    Chỉ nói thế mà lòng cảm sự hân hoan, và nhận cho đời là vui thích. Không thấy nghĩ đến sự sang giàu, cũng không tư lự về một câu chuyện danh lợi; tự nhiên người ta vui, làm như sự giàu có, cái sang trọng là không cần thiết nữa.
    Đọc chơi trong mấy buổi ấy một bài thơ cổ, thả tâm hồn phiêu diêu nơi cực lạc :
    "Hạc vàng đi mất từ xưa,
    Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay..."

    Mình thấy mình hóa hạc hóa tiên, chơi lầu Hoàng Hạc. Sự thanh thú của cuộc đời, cái vui của sự sống, mình không tìm mà tự nhiên lại được.
    Cung Khanh.

Chia sẻ trang này