1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chàng Beatle thứ 5

Chủ đề trong 'The Beatles' bởi daytripper, 25/04/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. daytripper

  daytripper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/09/2006
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Chàng Beatle thứ 5

  ?oChàng Beatle thứ 5? là cụm từ không chính thức mà những người trong ngành công nghiệp giải trí và giới truyền thông gọi những nhân vật có thời điểm là một thành viên của Beatles, hay có mối liên quan đặc biệt đến Tứ Quái (ngoại trừ John, Paul, George, Ringo). Khái niệm ?oChàng Beatle thứ 5? xuất hiện trong công chúng từ những năm 1963- 1964, khi ban nhạc trở thành bộ tứ nổi tiếng nhất trong nền âm nhạc đại chúng.

  Ngay cả hai thành viên Paul và George cũng có những quan điểm khác nhau về ?oThe Fifth Beatle.? Chúng ta sẽ điểm qua các gương mặt tiêu biểu.

  1. Những thành viên ban đầu:
  Trước khi nổi tiếng, có những thời điểm ban nhạc Beatles có 5 thành viên. Vì vậy, những người sau đây đều có thể được gọi là ?oFifth Beatle? .
  ? Pete Best.
  http://www8.ttvnol.com/uploaded2/daytripper/petebest.jpg[img]

  Được thay thế vào tháng 8/ 1962 bởi Ringo, Best là người lớn tiếng nhất nhận mình là ?o5th Beatle?. Nhưng quả thực Best ít khi được gọi bằng biệt danh ấy. Chỉ gần đây thì ông này mới khơi dậy lại hoài niệm cũ để tìm lại chút danh tiếng. Khái niệm ?o5th Beatle ? để dành cho một người có những đóng góp đáng kể về mặt thương mại cũng như nghệ thuật cho nhóm. Best chưa được ghi nhận như thế. Suốt thập niên 60, Best chỉ được đánh giá như là ?otay trống mà Beatles đã sa thải để thuê về Ringo.?
  ? Stuart Sutcliffe.
  [img]http://www8.ttvnol.com/uploaded2/daytripper/stu0.jpg[img]

  Tay bass này rời ban nhạc năm 1961, rồi qua đời vì xuất huyết não không lâu sau đó. Vẻ bề ngoài bí ẩn và bi kịch xung quanh anh cũng đóng góp không nhỏ vào danh tiếng về huyền thoại Beatles. Sutcliffe là một họa sỹ tài năng. Nhưng nếu so sánh về kĩ năng âm nhạc với các thành viên khác thì anh chỉ ở mức ?otầm tầm? . Lý do để anh gắn bó với ban nhạc là vì tình bạn với John. Tuy nhiên, Sutcliffle có ảnh hưởng lớn đến Beatles, đặc biệt trong việc phát triển hình ảnh ban nhạc.

  ? Một vài nhân vật khác.
  Từ Quarrymen cho tới Beatles còn có các nhân vật : Pete Shotton, Colin Hanton, Len Garry,? Đáng kể nhất là Andy White (chơi trống trong ?oLove Me Do?) và Tommy Moore.

  [img]http://www8.ttvnol.com/uploaded2/daytripper/andy white.jpg[img]

  (Còn tiếp)
 2. daytripper

  daytripper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/09/2006
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
 3. daytripper

  daytripper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/09/2006
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Hì hục một lúc mới biết Up ảnh lên.
  2. Ông bầu Brian Epstein:
  [​IMG]
  Nhà quản lý của Beatles từ 1961 đến 1967. Người được coi là đã đưa Beatles đến với thành công trên toàn thế giới. Beatles thành công bởi những bài ca của John- Paul, họ là bốn chàng tóc xù dễ thương,? Nhưng nếu không có Brian thì chưa biết mọi chuyện sẽ như thế nào. Ông đã đưa họ ra khỏi các quán rượu, tìm được hợp đồng thu âm đầu tiên vào một thời điểm hết sức quan trọng trong sự nghiệp của Tứ quái, thay đổi hình ảnh nổi loạn của một ban nhạc Rock bằng áo veston khi biểu diễn trên sân khấu,?
  Cái chết của Brian năm 1967 là khởi đầu của sự khủng hoảng của Beatles, như John đã thừa nhận sau đó. Mặc dù không tham gia vào công việc sáng tạo của Tứ quái, nhưng Brian và nhà sản xuất George Martin luôn được đánh giá là hai nhân vật đã chắp cánh cho sự nghiệp của Beatles. Trong một cuộc phỏng vấn ở những năm 90, George Martin đã nói ?oNếu có ai đó là 5th Beatle, thì đó chính là Brian.!? (If anyone was the 5th Beatle, it was Brian. )?. Còn Paul, trong một bộ phim tài liệu của đài BBC năm 1997, cũng đồng tình : ?oÔng ấy chính là chàng Beatles thứ 5, nếu có một ai đó như vậy? (?oHe was the 5th Beatle, if there ever was one.?o)
 4. SimplyShady

  SimplyShady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/09/2005
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  0
  Xin lỗi đã chen ngang! Chỉ có nhu cầu đóng góp vài dòng cảm tưởng...
  Em thì vote cho Brian đầu tiên, theo em Brian đóng góp 30% thành công của Beatles. Sau đấy là George Martin, ông này cũng đóp góp nhiều hết sức...
  Mà Beatles số xuân ghê gớm, cái gì cũng ở mức độ kinh hoàng, bán được nhiều đĩa khiếp, số lượng fan hùng hậu vô cùng, các thành viên ai cũng xì tin phát khiếp, nhạc hay phát khiếp và có một ông bầu đầu gấu khủng khiếp!
 5. ilovetolove

  ilovetolove Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/05/2006
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Tôi cũng bầu cho Brian! Nếu ko có ông ấy thì cũng chắc chắn ko thể có Beatles!
 6. daytripper

  daytripper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/09/2006
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0

  3. Nhà sản xuất George Martin:
  [​IMG]
  Đây là người thường được gắn với danh hiệu này nhất. Nhà sản xuất của hầu như toàn bộ các tác phẩm của Tứ quái.( Ngoại trừ 2 ca khúc sau này Free As A Bird và Real Love. ), sáng tác các đoạn nhạc không lời cho phim Yellow Submarine, thiết kế phần nhạc đệm bất hủ cho Eleanor Rigby, chơi piano trong In My Life và Misery, ?. hay như anh Barry nói là ?ođáp ứng mọi ý tưởng điên rồ nhất của Tứ quái ??.
  Tuy nhiên, ông thường nhường danh hiệu 5th Beatle lại cho Brian. Gần đây, ông đã sản xuất tuyển tập LOVE, gồm các ca khúc cũ của Beatles được mix lại. Điều này khiến ông càng xứng đáng bị gọi là ?o5th Beatle?.
  4. Tony Sheridan.
  [​IMG]
  Trong thời gian biểu diễn ở Hamburg từ 1960 đến 1963, Tony cần có một ban nhạc đệm cho mình. Năm 1961, trong lần đầu tiên đến Hamburg, Beatles (Khi đó gồm John, Paul, George, Pete ) đã gặp ông nhạc sỹ này. Và họ quyết định chơi cùng ông trong lần đến Hamburg thứ 2.
  Sau khi được xem các buổi biểu diễn, một hãng đĩa của Đức là Polydor, đề xuất việc tung ra một đĩa hát chung. (Thời điểm đó, Tony là tên tuổi sáng giá hơn, với Beatles là ban nhạc đệm của ông ). Năm 1962, sau một vài singles (trong đó có My Bonnie xếp thứ 5 trên bảng tổng sắp.), Polydor tung ra album My Bonnie chỉ trên đất Đức. Điều thú vị là từ Beatles trong tiếng Đức được phát âm gần như là ?opidels? ( Nghĩa của từ này được giải thích là có liên quan đến ***** trong tiếng Anh. ). Do đó, bìa album được ghi thành ?oTony Sheridan and the Beat Brothers.?.
  Khi Beatles đã trở nên nổi tiếng, album được phát hành lại ở Anh và đổi thành ?oTony Sheridan and The Beatles?.
  5. Billy Preston
  [​IMG]
  Khác với Tony Sheridan, nghệ sỹ piano Billy Preston là người duy nhất được ghi tên đồng tác giả trên các đĩa nhạc của Tứ quái. Ông chơi organ trong Let It Be, và chơi piano điện tử trong Don?Tt Let Me Down..
  Billy đã được giới thiệu với Beatles từ đầu những năm 60, nhưng họ không làm việc chung cho tới năm 1969, khi George mời Billy cùng tham gia các buổi thu âm của nhóm, nhằm xoa dịu đi bầu không khí căng thẳng. John từng đề xuất việc mời hẳn Billy tham gia Tứ Quái, nhưng các thành viên khác đều từ chối. Điều này có thể thấy rõ, trong Let It Be, các phần biểu diễn của Billy đều được ghi rạch ròi ?owith Billy Pretson?, tách biệt hoàn toàn với Beatles. Cuối cùng, Billy ra đi. Beatles lại chỉ còn một mình. Một mình với bốn người.
  Tuy nhiên, để phân biệt Billy với các nhân vật 5th Beatle khác, người ta đã dành cho ông biệt danh độc nhất vô nhị ?oBlack Beatle? (nghe cool không kém!)
  6. Jimi Nichols
  [​IMG]
  Trong tour lưu diễn thế giới năm 1964, Ringo trở bệnh và phần cuối của tour gần như đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, ban nhạc đã thuê một tay trống khác để thế chân. George và Ringo rất thân nhau nên George không thích Jimi. Còn Ringo cảm thấy rất tồi tệ vì mình bị thay thế, dù chỉ là trong một phần nhỏ của tour diễn.
  Jimi tham gia biểu diễn, trả lời phỏng vấn, kí tên cho người hâm mộ,? Đã có nhiều lời đồn đại về việc họ sẽ thay thế hẳn Ringo bằng Jimi. Cuối cùng, Ringo đã trở lại trong buổi diễn ở Melbourne. Ngày hôm sau, Jimi được ông Brian đưa ra sân bay trở về Anh. Người ta kể rằng Jimi được trả 500 bảng cho hợp đồng và một chiếc đồng hồ làm kỉ niệm.
  Cụm từ ?oIt?Ts getting better? trong bài ?oGetting Better? sau này vẫn được cho là câu nói của Jimi, trong thời gian ông phải cố gắng để bắt nhịp được với ban nhạc.

 7. haitrieu165

  haitrieu165 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Chừng nào daytripper có giới thiệu về ông Mal Evans thì giới thiệu kỷ kỷ dùm mình tại kết ông này , trong mấy người được gọi là The Fifth Beatles thì mình có cảm tình với tay này nhất , tại nhìn ổng hiền hiền có vẻ cần cù hơi mấy người khác , hình như ổng giúp việc cho beatles từ năm 1963 ( nghe nói còn là người quản lý tour diễn cho beatles )
  [​IMG]
 8. SimplyShady

  SimplyShady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/09/2005
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  0
  Trông Mal giồng bố của mấy chú Beatles quá! ^^
 9. daytripper

  daytripper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/09/2006
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Thể theo nguyện vọng của bác haitrieu, Mal Evans như bác muốn. Bài này dựa theo wikipeadia.
  Malcolm Mal Evans (27/5/1935 ?" 5/1/1976).
  Lần đầu tiên Evans xem ban nhạc Beatles biểu diễn là khi ông đang ngồi ăn trưa tại câu lạc bộ ****rn . Lúc đó, Evans đang là một nhân viên bưu điện. Ban đầu, Evans thân thiết với George Harrison. Chính George là người đã giới thiệu Evans tới ông chủ của ****rn khi ông này muốn tìm một người gác cửa cho câu lạc bộ. Evans với thân hình cao trên 1m80 đã được chấp nhận (Dù bất lợi bởi đeo cặp kính to đùng). Sau đó, Brian Esptein đã thuê ông làm các công việc hậu cần cho ban nhạc (road manager) năm 1963.
  Evans có đóng góp công sức trong các đĩa nhạc, cũng như xuất hiện trong một số bộ phim của Beatles. Sau khi tứ quái chấm dứt lưu diễn năm 1966, Evans vẫn tiếp tục giúp đỡ ban nhạc (với tư cách trợ lý) và làm việc trong studio cho dù mức lương 38 bảng / tuần không thay đổi.
  Trong Yellow Submarine, ngoài giọng nói của mình, Evans (cùng với Aspinall) góp phần tạo nên các loại âm thanh như trên một con thuyền thật sự. Tiếng còi tàu, lò hơi nước, động cơ, kèn đồng, loa thông báo,? Hai người này đã lục lọi cửa hàng đồ cũ bên cạnh Studio một ngày trước khi thu âm để xách về những vật dụng cần thiết.
  [​IMG]
  Evans và Neil Aspinall
  Evans chơi một nốt duy nhất trong ?oYou won?Tt see me?. Paul chỉ cho Evans biết vị trí của nốt đó trên cây organ, và gật đầu khi muốn Evans chơi , lắc đầu để báo hiệu cho Evans dừng.
  Ngoài ra , trong ?oA day in the life?, Evans là tác giả của tiếng đồng hồ báo thức xuất hiện ở đầu phần 2 của bài hát (Khi Paul chuẩn bị : ?oWoke up, got out of bed!?). Mục đích của việc làm này là đếm đủ 24 ô nhịp của đoạn giữa đang để trống. Nhưng vì sự trùng hợp tình cờ, nó đã được giữ lại. George Martin sau này bình luận rằng, quả thật, việc tách tiếng đồng hồ ra là không thể thực hiện được.
  Evans bị bắn chết ngày 5/1/1976 tại Los Angles vì cảnh sát nhầm lẫn khẩu súng hơi mà Evans cầm trong tay là súng trường. Thời điểm ấy, Evans đang thực hiện cuốn hồi ký : Living The Beatles?T Legend cùng với Fran Hughes và John Hoernie.
  Evans sau cuộc ly dị với người vợ đầu, đang tỏ ra tuyệt vọng. Đêm hôm đó, Evans có tranh cãi với John Hoernie. Trong cuộc cãi vã, Evans cầm khẩu súng hơi 33 li. Fran gọi cảnh sát thông báo về vụ việc. Bốn người được phái đến. Evans chĩa súng về phía cảnh sát. Họ yêu cầu Evans hạ vũ khí nhưng ông không đồng ý. Và 6 phát súng nổ. 4 phát trúng Evans.

  Evans được hỏa táng hai ngày sau đó. Tro được gửi về Anh theo đường bưu điện và bị thất lạc.
 10. haitrieu165

  haitrieu165 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn daytripper nhé , đã cho tớ biết thêm 1 số chi tiết mới về Mal Evans giống như ông được thiêu 2 ngày sau khi bị bắn chết ( thú vị thật ) , ông cao trên 1m80 à mình nghĩ phải là hơn 1m90 mới đúng chứ , tại gì các beatles của ta đả cao 1m80 rồi ( trừ Ringo 1m75 ) ông Mal Evans nhìn khá cao hơn beatle. Thanks daytripper
  [​IMG]

Chia sẻ trang này