1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cháo

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi congadien, 11/12/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ladymeomuop

    ladymeomuop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    2.050
    Đã được thích:
    0
    Nếu bạn đang ở Pháp thì mua con moule về nấu cháo trai cung ngon lắm! Bạn thử thao khảo bên topic Sinh viên xa nhà tự nấu ăn nhé!
    Tớ thích nhất ăn Gà Vườn Mai ở trong SG, họ khuyến mại bát cháo to đùng, ngon ghê, có đậu xanh để chút vỏ, ăn vừa mát vừa bùi...HUHU thèm quá
    À cho tớ hỏi, ở SG nấu cháo rang gạo qua trước cho nở đúng không nhỉ?
    Hakunamatata
  2. TheBagpiper

    TheBagpiper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/06/2003
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Hèm! Tôi chỉ ăn cháo khi nào ốm nặng. Bình thường thì tôi cực kỳ ghét cháo, vì nó là một món "không có cá tính".
    <=================)++++XTao đã xẻ thịt con ngựa của tao
  3. Zaliv

    Zaliv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    315
    Đã được thích:
    0
    Cháo trắng, khô cá kèo chiên
    Mỗi sáng, mặt sông còn dày đặc mù sương, ngồi nhà sàn nhìn qua bờ bên kia lao xao dừa nước, trên bàn là nồi nhỏ cháo trắng, một đĩa cá kèo chiên với tô nước mắm tỏi nhiều hơn ớt, chất đường hơi ngọt, dám nói: điểm tâm đến căng bụng, nhất là sau đó có ly trà nóng.
    Nhỏ bằng ngón tay, dài khoảng tấc rưỡi là vóc dáng đặc biệt con cá kèo. Xương nó mềm, ngon. Cá kèo đỏ, giống như bị lột da, ngâm nước muối nhàn nhạt, phơi khô để dành chiên.
    Cá kèo thường bị bắt bằng cách lấy lông đuôi ngựa cột thòng lọng đầu cần câu. Thấy lóp ngóp ở chỗ nước cạn, thư thả đưa tròng vào cổ, giật nhẹ sẽ dính. Sống dưới sông lớn, cá kèo đi thành bầy, những tháng nước bị ?ochướng?, tụ họp cả đàn mấy trăm con kéo nhau chạy trên mặt nước. Cá kèo thường ít ai bỏ ruột và hiếm người thích nửa con phía sau vì phần đầu rất béo, béo nhất là bộ lòng.
    Linov
  4. _gabeo_

    _gabeo_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2003
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    0
    Cháo Sài Gòn .nhắc đến là thấy sợ rồi
    Hôm đi với bạn ở trên đường Nguyễn Chi Phương .Nhìn thấy cái biển "Cháo Sườn "hí ha hí hửng .Vì chưa thấy ở chỗ nào bán cháo sườn.Nhớ hồi xưa vẫn thường ngồi thu lu quán cháo sườn với quẩy giòn bán gánh ở Hà nội . Thế là hai đứa nhìn nhau gật gù " cháo sườn đi " ...tức tốc phi lên vỉa hè .nào thì cháo hai bát cháo Sườn
    Ngưòi ta bê ra mà em choáng mất 2 phút .Sao nó buồn cười nhờ thế hoá ra không phải kiểu cháo sườn HN , gạo xay rồi mới nấu đặc ...Hic đằng này nhé , gạo đứng một nơi ,nước cháo một nơi , cực sườn to tổ bố thằng ăn mày nằm giữa và miếng tiết .Khiếp ko cơ chứ .Em ngồi lay hoay mãi với bát cháo ấy mới hết .Thôi thử một lần cho biết cháo sài gòn .Còn nghe quảng cáo quả cháo mực nữa các bác ạ .Cũng rứa khác cái là mực khô xé vào .Ăn cháo mà cho cả giá sống vào Em sợ em ăn song em lại chạy cuống cuồng lên nên thôi em chẳng dám thử ..hi hi
    Mùa đông ở Hà nội ăn cháo là vẫn sướng nhất các bác nhể
    di lanh quanh trong sân ...
  5. bysomeone

    bysomeone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    851
    Đã được thích:
    0
    Chuẩn bị ra Hà Nội ăn cháo đê bếu đê



                        I never know what the future brings                   But I know you are here with me now                            We?Tll make it through            And I hope you are the o­ne I share my life with
  6. thienbinh_libria83

    thienbinh_libria83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    1.043
    Đã được thích:
    0
    Cháo cay HP đỉnh... đỉnh .....đỉnh ......
    Nói chung cháo là một món "dễ tính" ....nhưng nấu cháo đỗ đen như thế nào ah ..em nấu nó toàn thành chè chứ chẳng phải cháo ah .....cháo đỗ ăn giải nhiệt tốt lém ( bà nội em bẩu thía )
    Love is Zero ....!
  7. cobengheokho

    cobengheokho Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/03/2002
    Bài viết:
    1.263
    Đã được thích:
    0
    Em thích ăn cháo quẩy.Mà quẩy phải mềm cơ,lúc cho vào cháo mới ngon.Có thêm chút thịt băm nhỏ càng tốt.Rắc thêm chút tiêu nóng............chà,thơm thật
    Click ~~~~> Hội Học Sinh TTVN <~~~~ Click​
  8. Zaliv

    Zaliv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    315
    Đã được thích:
    0
    Cháo Hàu
    Đến với Khánh Hòa mà chưa thưởng thức được tô cháo hàu, thật là đáng tiếc. Hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên và hỏi: gì mà ghê thế?
    Nhưng thật là như vậy đó. Và ai đã một lần nếm hương vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, béo béo và thơm thơm của tô cháo hàu thì có lẽ suốt đời cũng sẽ không... quên.
    Các trung tâm thành phố Nha Trang (theo tuyến đường Nha Trang - Buôn Mê Thuộc) khoảng 10 km, dưới chân đèo Rọ Tượng (thuộc xã Phú Hòa, huyện Ninh Hoà) hai bên có rất nhiều cửa hàng nhỏ bán những tô cháo hàu tuyệt vời. Nhưng bạn có người thân ở đấy thì họ chẳng "hẹp hòi" chi mà chẳng thết bạn một bữa cháo hào "đậm đà".
    mọi người hãy nhớ đến vào những ngày rằm hoặc mùng một, vì những ngày này nước rất cạn, dễ "nhổ hàu". Chỉ cần hai người đi "nhổ" khoảng hơn 1 giờ là đầy cả rổ. Làm gì tiếp theo đây? Bạn hãy dùng mũi dao nhọn cạy lấy ruột và nước trong con hàu cho vào một cái tô to. Nhớ là giữ nước đấy nhé, vì nước trong con hàu rất ngọt.
    Bắc nước lên nấu cháo như bình thường (hơi loãng). Tỏi phi vàng thơm, cho ruột hàu vào trộn đều cho vừa chín (chín quá hàu sẽ dai), nêm một tí bột ngọt cho ruột hàu "thêm ngọt" rồi cho hổn hợp trên vào nồi cháo đã chín nhừ, nêm gia vị cho vừa ăn, đập trứng cút vào, khuấy đều nhắc xuống, múc ra tô, bạn có thể nêm thêm hành, tiêu, ớt cho vừa khẩu vị và bây giờ thì mời bạn... ăn.
    Linov
  9. ntanha

    ntanha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/08/2003
    Bài viết:
    173
    Đã được thích:
    0
    Thích ăn nhiều rau, giá là phong cách ẩm thục của miền Nam. Nếu không thích bạn dặn người bán đừng bỏ vô tô của bạn.
    Sài Gòn có nhiều nơi bán cháo ăn được lắm nhưng dĩ nhiên có nơi cũng tệ. Tốt nhất bạn nên hỏi thổ địa trước khi đi. Còn nếu không thì đừng xấu hổ xuống tầng hầm chợ An Đông ăn cũng được lắm đó
  10. thienbinh_libria83

    thienbinh_libria83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    1.043
    Đã được thích:
    0
    Cháo nấm đất
    Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên ai cũng biết cây nấm đất. Khoảng một tháng đầu mùa mưa trở đi, ở những khu đất đỏ badan ít cỏ, hoặc cạnh những gốc cây cổ thụ, nấm thi nhau mọc lên, trông như những chiếc ô nhỏ xíu, dễ thương. Sau khi chồi khỏi mặt đất, nấm phát triển rất nhanh. Chỉ ba, bốn ngày sau ô nấm đã xòe to như bàn tay úp, có nhiều nếp xếp đều nhăn nheo, trắng tinh.
    Khi lấy nấm người ta chọn kỹ để khỏi nhầm với loại nấm ô trơn láng có mầu nâu sẫm hoặc vàng, đỏ là loại nấm rất độc. Có đám nấm mọc rất dày, chen chúc nhau như một tảng san hô lớn. Người dân ở đây, trước mùa mưa rủ nhau đi lấy nấm về phơi hoặc sấy khô để dành đến mùa khô nấu cháo cho những người đau yếu. Món cháo nấm đất tươi ai cũng có thể nấu được, rất đơn giản, không cầu kỳ, mất công gì cả. Cứ khoảng một bò gạo nấu với nấm là năm sáu người ăn thoải mái. Đem ngâm nấm vào nước ấm khoảng 5 phút vớt ra, bóc vỏ lụa ở cuống nấm cà xé theo thớ dọc, nhỏ như cọng rau muống (nếu nấm khô thì ngâm cho nở bung ra). Khi cháo đã nhừ thì xào nấm với dầu hoặc mỡ, nêm gia vị vừa ăn rồi đổ vào nồi cháo nấu thêm 5 phút nữa, rắc hành lá thái nhỏ và bắc xuống. Múc cháo ra tô, ai thích ăn cay thì bỏ thêm tiêu ớt... không cần nêm bột ngọt vì vốn nấm đã có vị ngọt thanh. Cháo nóng ăn vã mồ hôi bởi vị béo, ngọt thơm, miếng nấm ăn mềm như thịt gà.
    Thời nay, do kinh tế khá giả người ta còn mua cật, tim, gan.. về nấu cháo nấm đất để tăng thêm phần dinh dưỡng. Món cháo nấm tuy dân dã nhưng khó mà tả hết cái ngon.
    ( trích trong http://vanhoagiaitri.vnn.vn)
    Almas del silencio ....!

Chia sẻ trang này