1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chế biến khô cá lóc và bảo quản chúng

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi xungsuca2, 06/12/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. xungsuca2

    xungsuca2 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/08/2016
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    0
    Khô cá lóc nổi tiếng là món đặc sản của miền tây, thế nhưng lại dù trong nam hay ngoài bắc người dân Việt Nam đều rất chuộng món này, vì nó vừa ngon lại vừa tiện chế biến . Để cho ra những thành phẩm khô cá lóc hảo hạng đến với tay người tiêu dùng người ngư dân đã phải trải qua những giai đoạn chế biến nào chúng ta cùng kiếm tìm nhé.

    Quá trình chế biến Khô cá lóc miền tây bao gồm bốn khâu chủ yếu :

    Khâu đầu tiên là khâu chọn lựa cá lóc

    Chúng ta phải lựa chọn cá lóc tươi ngon, đặc biệt là phải còn sống, cá khỏe, đừng nên chọn lựa cá chết, nếu như chọn lựa cá đã chết thì khô sẽ bị mềm và có mùi không đạt tiêu chuẩn .

    Tiếp tới là khâu làm cá

    Chúng ta sẽ tiến hành làm sạch vảy cá, mổ bụng moi hết ruột cá, nội tạng để tránh khô cá bị dắng nhé sẽ mất vị ngon .

    Rồi rửa cá bằng nước sạch, tiếp ấy ngâm vào nước muối và vớt ra rửa lại cho thật sạch

    bạn tiếp tục lọc cá lấy phần thịt cá, đầu và xương bỏ đi .

    Tiếp tới là bước Ướp cá

    sử dụng bột từ hạt cà ri để tạo màu đỏ nhạt. tuyệt đối ko dùng phẩm màu hóa học có hại cho sức khỏe.

    sử dụng các dòng gia vị truyền thống như : đường, muối, bột ngọt, tỏi, nước mắm,… để ướp cá. chú ý ko dùng hàn the hay chất bảo quản, mặc dù những chất này làm tăng hương vị và để được lâu nhưng mà sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe đó ạ .

    Để một thời gian vừa đủ để gia vị thấm vào cá. Trong thời giờ ấy, liên tiếp đảo trộn để gia vị thấm đều vào phần thịt cá.

    quá trình Phơi khô

    chọn nơi có nắng tốt để phơi khô.

    khi phơi cá phải dàn đều cá, để tất cả chúng được khô đều, tránh trường hợp chỗ khô chỗ ướt về sau khô cá lóc dễ bị mốc, mất đi vị ngon của cá .

    Tiếp tục phơi như vậy ít nhất 3 ngày cho tới lúc cá đạt độ khô vừa ý.

    [​IMG]

    Thật quan tâm yếu tố vệ sinh trong lúc phơi nhé, phơi cá ở nơi cao ráo, sạch sẽ thoáng đãng, để không bị vi khuẩn xâm nhập, nhiễm bẩn, sẽ mất an toàn khi sử dụng khô cá .

    Bạn đang cần mua khô cá lóc ở đâu ngon : http://dacsanthanhtruc.com/kho-ca-loc-ban-tai-tp-hcm/

    Cách bảo quản khô cá lóc

    Do khô cá lóc là chất hữu cơ nên nếu để ở môi trường ẩm khô sẽ dễ bị mốc, để ở môi trường khô, khô sẽ dễ bị cứng và gắt dầu. Chúng ta phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để có khả năng dùng lâu.

    Cách chế biến khô cá lóc

    bạn có thể biến tấu thành nhiều món ngon từ khô cá lóc để đổi vị cho tất cả mọi người ạ :

    Nướng khô cá lóc : Chúng ta đem nướng khô cá lóc như bao dòng khô khác, sau đó sử dụng chày đập nhẹ để khô mềm ra. Đây là món mồi tuyệt vời cho các chiến hữu ăn nhậu!

    có khả năng Chiên cá: Sau khi rửa sạch, sử dụng kéo cắt khô cá lóc thành từng phần nhỏ sau đó cho vào chảo dầu chiên.

    Cách thứ 3 là ram khô cá lóc :

    Đối với món ram, sau khi rửa sạch, chúng ta cắt khô cá lóc thành từng phần nhỏ, cho vào tô.

    Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào đun nóng, tiếp ấy cho tỏi giã nhỏ vào phi thơm lên .

    Tiếp tục cho khô cá lóc vào dùng đũa đảo đều, quan tâm nhanh tay cho khô cá lóc vàng đều nhé .

    Ram tới khi khô cá lóc có màu vàng ươm, thơm lừng là được nhé tất cả mọi người .

    Món ram khô cá lóc tuyệt ngon sẽ tốn cơm trắng lắm đây, chúc mọi người ngon miệng ạ .

Chia sẻ trang này