1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chế tạo kính thiên văn hay ống nhòm cá nhân ?

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi thanh786, 11/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. thanh786

  thanh786 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/10/2005
  Bài viết:
  806
  Đã được thích:
  0
  Chế tạo kính thiên văn hay ống nhòm cá nhân ?

  Em biết rằng độ bội giác phụ thuộc vào tỉ lệ hai tiêu cự của thị kính và vật kính.Vậy muốn làm kính thiên văn có chất lượng tốt thì người ta làm thế nào?Tiêu cự của thị kính ngắn tối đa là bao nhiêu, và của vật kính dài tối đa là bao nhiêu.Ngoài ra để có khoảng nhìn rộng thì đường kính của vật kính lớn như thế nào ?
 2. vtt

  vtt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Em biết rằng độ bội giác phụ thuộc vào tỉ lệ hai tiêu cự của thị kính và vật kính. -> Đúng (G=f1/f2)
  Vậy muốn làm kính thiên văn có chất lượng tốt thì người ta làm thế nào? -> Để làm như vậy cần phải thiết kế vật kính và thị kính có chất lượng tốt, khử được các sai số quang học, như vậy kính thường gồm nhiều thành phần (element) ghép lại với nhau (càng nhiều element càng đắt tiền). Ở VN có thể gặp loại đơn giản như thị kính Huyghen (2 element) dùng tạm được.
  Tiêu cự của thị kính ngắn tối đa là bao nhiêu, và của vật kính dài tối đa là bao nhiêu. -> Về nguyên tắc không có giới hạn, nhưng trên thực tế chế tạo thị kính tiêu cự ngắn rất khó (cái ngắn nhất của anh là 4mm) và vật kính tiêu cự dài quá thì ống kính lại trở nên quá cồng kềnh (ống kính dài nhất có lẽ là cái aerial telescope dài 160m). Với amateur thì dùng vật kính tiêu cự 1m, 2m và thị kính tiêu cự 1..8cm là phổ biến.
  Ngoài ra để có khoảng nhìn rộng thì đường kính của vật kính lớn như thế nào? -> Trường nhìn (field of view) theo anh phụ thuộc vào thiết kế của thị kính nhiều hơn là đường kính vật kính. Tuy nhiên khi thiết kế 1 KTV người ta thường đã phải tính đến cả 2 yếu tố này. KTV tự làm ở VN thường không có điều kiện để thiết kế/lựa chọn mà thường anh em hay đi mua các thấu kính cũ rồi ghép với nhau.
 3. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Một xu hướng hiện tại là thay thế các kính khúc xạ tự làm với thấu kính viễn mua ngoài hàng bằng kính phản xạ tự mài hoặc đặt mua vật kính. Kinh nghiệm bản thân cho thấy một kính khúc xạ tự làm (dù với chi phí tương đối lớn do thấu kính đặt làm) vẫn cho chất lượng ảnh rất kém với độ bội giác cao. Thường mình chỉ nhìn được Mặt Trăng và sao Mộc, nhìn xong mắt tóe đom đóm mà vệ tinh sao Mộc bay nhảy loạn xạ Việc lắp webcam ghi hình cho loại KTV tự chế này gần như không tưởng!
  Nếu dư dả thời gian và tiền bạc thì nên làm một kính khúc xạ với độ bội giác tầm 20-80x. Lúc đầu mới làm mình hứng thú lắm nhưng khi đem ra dùng thì...tiu nghỉu, thà nhìn trăng qua ống ngắm còn sướng hơn! Mình thấy đầu tư một con ống nhòm tầm 200k-500k có lẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là làm một kính phản xạ, vật kính mua chừng 200-300k, còn lại là mua giá đỡ, thị kính và webcam. Chi phí tầm 600k đổ lại. Các bạn thử liên hệ với anh Fairy, hôm trước nói chuyện thấy anh giới thiệu một chỗ bán vật kính ở HN mà quên béng rồi (ở TP.HCM CLB HAAC cũng đang triển khai dự án này).

Chia sẻ trang này