1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chỉ số AQ là gì ? Bạn có nó trong người không ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 23/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  Chỉ số AQ là gì ? Bạn có nó trong người không ?

  Nói đến AQ Các bạn có thể cho đây là thuộc về Câu chuyện AQ hay tính cách AQ của Nhà văn TQ Lổ Tấn .

  Vậy AQ là gì? Y'''' nghỉa của nó?

  - AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao... gọi tắt là chỉ số vượt khó).

  Nhà tâm lý học Paul G. Stoltz (Mỹ), tác giả của AQ, đã cho phát hành tác phẩm Adversity Quotient trên mạng Amazon.com vào tháng 5-1999. Tác phẩm đó ngay lập tức làm nức lòng giới tâm lý học và cả những nhà doanh nghiệp tầm cỡ .

  Chỉ số AQ & bản lỉnh vào đời

  Tại sao 1 số người trở nên xuất chúng, rất thành công, trong khi những người khác lại nản lòng, thất bại cho dù họ có thừa thông minh hoặc tư cách tốt?

  Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ.
  Đó là chỉ số dùng để đo xem ai có thể đương đầu và đương đầu có hiệu quả trước bất hạnh và nghịch cảnh.
  Báo Washington Post bình luận: `Rất nhiều nhân viên đang ngóng chờ chỉ số AQ mới được hình thành để kỳ vọng những kết quả như họ mong muốn''''.

  Báo The Straits Times (Singapore) sau khi phân tích thái độ vượt khó để đạt tới những mục đích cao đẹp, khẳng định:

  `Chỉ số AQ vừa đo sự nổ lực quyết tâm, vừa đo trí thông minh sáng tạo của ai đó nằm ở mức nào. Nó cũng là một chỉ báo về bốn mức độ cao thấp của bản lỉnh sống:

  1. xoay chuyển cục diện,
  2. đảo ngược tình thế,
  3. vượt lên nghịch cảnh,
  4. tìm được lối ra''''.

  Chỉ số AQ và chất anh hùng

  Tờ Seattle Post-Intelligencer cũng viết:
  Các nhà tâm lý học ứng dụng đã hoan nghênh sự ra đời của chỉ số AQ. Họ cho rằng đây là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển tâm lý học cuối thế kỷ 20.
  Nó chứng tỏ việc lượng hóa những phẩm chất tâm lý bậc cao là một điều có thể làm được, như đã từng làm với trí tuệ (IQ) và cảm xúc (EQ).

  Tuy `sinh sau đẻ muộn'''' nhưng những ý tưởng có liên hệ đến AQ từ xa xưa đã được thể hiện trong những thiên anh hùng ca.

  Đặc trưng chung của những thiên anh hùng ca bản lỉnh, khí phách của con người trước nghịch cảnh là ý chí không đầu hàng trước số phận. Chất anh hùng ấy ít nhiều đều có trong mổi người nếu biết khơi dậy.

  Chất anh hùng của những người lặng thầm càng có giá trị nhân bản, nghỉa là càng có cả chiều cao lẫn chiều sâu của chỉ số AQ. Họ không xưng danh mà thực chất là những anh hùng vô danh. Đó là những người đã vượt lên nghịch cảnh của chính mình, vượt qua số phận mà định mệnh đã cay nghiệt đè nặng lên mình.

  Dù họ có thể không làm nên lịch sử gì to tát cho xã hội, nhưng họ đã tự khẳng định được giá trị bản thân từ nghịch cảnh. Theo nghỉa đó, họ cao cường hơn những người bình thường rất nhiều. Đó là nhờ chí khí của họ đã vượt trội, được chính họ rèn giũa để nâng cao.

  Như vậy, chỉ số AQ bậc cao vẫn có trong đời thường, trong những người bình dị mà cao cả (dù hữu danh hoặc vô danh) chứ không chỉ tồn tại trong các bậc anh hùng xuất chúng. Bill Gates (chủ tịch Tập đoàn Microsoft) có nói: `Những ai tự chế được bản thân hoặc tự vượt lên chính mình dù chỉ trong khoảnh khắc cũng đều có `máu'''' anh hùng. Những lúc như vậy, chỉ số AQ nơi họ tăng đột biến''''.

  Nhờ rèn luyện và `tiêm nhiễm'''' từ những tác động tích cực, từ những môi trường tích cực (nhất là môi trường giáo dục nhân bản), con người có thể được `truyền máu'''' anh hùng từ tuổi thơ.
  Thường những ai có chỉ số EQ cao thì AQ cũng có phần cao.

  Nhưng không phải bao giờ và ở ai giữa EQ và AQ đều có tỉ lệ thuận. Thực tế cho thấy rất nhiều người tốt về cảm xúc, tốt về nhân cách nhưng... việc không thành, cuộc đời vẫn lắm bất hạnh. Nói như tác giả của chỉ số AQ (Paul G.Stoltz):
  `Người tốt vẫn có thể là người không bền lòng theo đuổi mục đích.

  Dù biết đó là mục đích cao đẹp nhưng họ không đủ can trường để đi tới. Bởi vì, bao giờ cũng vậy, mục đích cao đẹp luôn đi kèm với những thử thách cực kỳ khó mà chỉ ai dám vượt khó mới có thể tới đích''''.

  Nói cách khác: Nếu không tự nâng cao chỉ số AQ, người thông minh và người hiền thục vẫn có thể là người bất hạnh, không vượt qua được nghịch cảnh.
  Sự thành đạt hay niềm hạnh phúc khi thành công, bao giờ cũng có `giá'''' phải trả. Giá càng `đắt'''' và càng chính đáng (ngay thẳng) thì hạnh phúc càng lớn và càng đáng để ta tự hào. Chỉ số AQ còn có một ý nghỉa như thế.

  Khi đo về sức bật kiên cường của con người trước nghịch cảnh, chỉ số AQ xem xét sức bật đó có thể `động'''' (gây tiếng vang) mà có thể `tỉnh'''' (rất âm thầm). Như (gây tiếng vang) mà có thể `tỉnh'''' (rất âm thầm).

  Như sự vượt khó, sự hi sinh lặng lẻ của các bà mẹ VN anh hùng: `ba lần tiễn con đi, trăm lần khóc thầm lặng lẻ...'''', nhưng `nước mắt của mẹ thường nuốt vào trong để tạo nên sự rắn rỏi, kiên cường ngoài da thịt, để cứng hơn sắt, để vững hơn đồng..., để vượt qua bão táp chiến tranh''''. Đấy là biểu hiện cao về chỉ số AQ của nhiều bà mẹ VN.

  Những bà mẹ ấy yếu về thể chất nhưng rất mạnh về tinh thần.

  Chỉ số AQ là số đo về sức mạnh tinh thần theo hướng chân - thiện - mỹ (nghỉa cao, chí lớn).
  Theo bạn , bạn thử xét xem; mình có 1 chút ít gì về nó trong người để vượt khó không ?
  Và khi nào mình thành công và lúc nào mình gặp trở ngại ?


  Được HoaiLong sửa chữa / chuyển vào 13:06 ngày 23/03/2005
 2. dumb

  dumb Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  08/06/2003
  Bài viết:
  728
  Đã được thích:
  2
  Theo tôi, nếu lấy tỷ lệ
  Số cơ hội tận dụng được / Tổng số các cơ hội mà cá nhân có
  sẽ cho biết chỉ số AQ cao hay thấp. Chắc là người Việt mình ai cũng có phẩm chất nàu đó.
 3. dumb

  dumb Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  08/06/2003
  Bài viết:
  728
  Đã được thích:
  2
  Theo tôi, nếu lấy tỷ lệ
  Số cơ hội tận dụng được / Tổng số các cơ hội mà cá nhân có
  sẽ cho biết chỉ số AQ cao hay thấp. Chắc là người Việt mình ai cũng có phẩm chất nàu đó.
 4. narcissus

  narcissus Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/04/2002
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Tớ nghĩ cách này rất khó đo, vì thực ra nhiều khi cơ hội không phải tự nó đến, mà vì cố gắng của con người tìm ra cơ hội.
  Còn có cách nào khác để đo AQ nữa không nhỉ?
 5. narcissus

  narcissus Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/04/2002
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Tớ nghĩ cách này rất khó đo, vì thực ra nhiều khi cơ hội không phải tự nó đến, mà vì cố gắng của con người tìm ra cơ hội.
  Còn có cách nào khác để đo AQ nữa không nhỉ?
 6. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  `Những bạn trẻ gan lì đương đầu nghịch cảnh'' ,
  Nhịp sống trẻ : `Sốc và vượt khó'' , Bản lỉnh trẻ - một xu thế đang nổi bật:
  Hai lần đậu đại học nhưng cổng trường vẫn xa...Đó là những tấm gương của một bản lỉnh trẻ trước những ngả đường đời không hề bằng phẳng...
  Sự lựa chọn có bản lỉnh - Việt `túi xách'' (Bạc Liêu) quyết định học nghề,
  Chuyện về "Việt túi xách" đã khiến rất nhiều người còn `mê tín'' con đường đại học ngạc nhiên. Nhưng ngẫm lại, người ta thấy Trần Hoài Việt chẳng những đã rất có lý mà còn có cả dũng, cả chí, cả thần khí và bản lỉnh để vào đời.
  Một học sinh nghèo lại tha phương cầu thực, trước đây đi làm thuê (hầu bàn) và bây giờ đi bán dạo (túi xách), vậy mà vẫn quyết chí học hành thành đạt, được trúng tuyển cả ĐH, CĐ, trung cấp.
  Một con đường ba lối rẻ như thế (thiếu gì người mơ ước mà không được!), nhưng Việt `túi xách'' quyết định một ngả rẻ không ai ngờ. Có người cho là Việt dại! Có người bảo khôn! Song, cái lý vững vàng nhất ấy là Việt đã biết sống chứ không chỉ biết học.
  4-5 triệu đồng (chưa kể cơm áo) nhân với 4-5 năm ĐH là một khoản chi phí cực lớn đối với người nghèo hiếu học. Đào đâu ra khoản tiền 20 triệu đồng đối với người ở mướn, làm thuê, lại phải vừa học vừa làm?
  Đó là chưa tính `đầu ra'': chắc gì đã có việc làm ngay khi tốt nghiệp ĐH?
  Trong khi, bài tính của Việt chỉ đơn giản: cần học nhanh + ít tốn kém + có nghề vững + có việc làm = lập nghiệp + trợ giúp gia đình.
  Một phương châm `sống để học + học để sống'' như vậy vừa mang tính kinh tế vừa có tính giáo dục, lại thêm tính nhân văn: `Con học mau ra trường cũng để lo cho con út học hành. Nếu em nó đủ sức vào ĐH, ba cũng vui phải không?'' (lời khấn của Việt trước bàn thờ ba).
  Chổ tuyệt vời nhất của Việt `túi xách'' là học tiếp (không bỏ cuộc) nhưng cũng tiếp tục trợ giúp em gái học lên cao, vẫn sẳn sàng `quì ở bậc thấp'' cho em út `đứng lên vai mình''!
  Sự vượt khó đầy khí phách:
  1. Không chỉ có chí lớn, các bạn đó còn có đầy dũng khí để thực hiện chí lớn.
  2. Để thực hiện chí lớn, họ tìm thấy và lựa chọn một trong nhiều con đường phù hợp với hoàn cảnh. Với họ, không có con đường nào là duy nhất tốt.
  3. Khi lựa chọn hướng đi, họ không chỉ nghỉ đến cá nhân, còn nghỉ đến thân nhân, nhất là đấng sinh thành - người đã hi sinh suốt đời cho họ.
  4. Đối với họ, càng đói nghèo càng phải thắt lưng buộc bụng để học. Ngoài ăn uống dè sẻn, đồng tiền cốt để đầu tư vào sự học. Và chủ yếu đó là đồng tiền vừa học vừa làm.
  5. Phương châm hành động của họ là quyết tâm vượt khó chứ không ngại khó, càng không tránh khó.
  6. Họ vượt khó bằng cách khai thác `vốn tự có'' không chỉ là sức chịu đựng, đức kiên trì, còn có cả vốn liếng trí tuệ và một đặc trưng điển hình của nhân tính: chấp nhận hi sinh trước mắt để có triển vọng lâu dài.
  ...Những nét trên đây được cô lại thành khí phách anh hùng ở tuổi mới lớn, thành bản lỉnh kiên cường của chí lập thân trước ngưỡng cửa vào đời.
  Nói chung,
  Việt `túi xách'' (Bạc Liêu)... có những nét gì về chí khí?
  Trong tâm lý học, người ta gọi đó là những người có chỉ số cao về AQ - Adversity Quotient (chỉ số vượt khó), cũng là chỉ số xác định sự thành công khi vượt qua nghịch cảnh trên đường đời và sự nghiệp.
 7. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46
  `Những bạn trẻ gan lì đương đầu nghịch cảnh'' ,
  Nhịp sống trẻ : `Sốc và vượt khó'' , Bản lỉnh trẻ - một xu thế đang nổi bật:
  Hai lần đậu đại học nhưng cổng trường vẫn xa...Đó là những tấm gương của một bản lỉnh trẻ trước những ngả đường đời không hề bằng phẳng...
  Sự lựa chọn có bản lỉnh - Việt `túi xách'' (Bạc Liêu) quyết định học nghề,
  Chuyện về "Việt túi xách" đã khiến rất nhiều người còn `mê tín'' con đường đại học ngạc nhiên. Nhưng ngẫm lại, người ta thấy Trần Hoài Việt chẳng những đã rất có lý mà còn có cả dũng, cả chí, cả thần khí và bản lỉnh để vào đời.
  Một học sinh nghèo lại tha phương cầu thực, trước đây đi làm thuê (hầu bàn) và bây giờ đi bán dạo (túi xách), vậy mà vẫn quyết chí học hành thành đạt, được trúng tuyển cả ĐH, CĐ, trung cấp.
  Một con đường ba lối rẻ như thế (thiếu gì người mơ ước mà không được!), nhưng Việt `túi xách'' quyết định một ngả rẻ không ai ngờ. Có người cho là Việt dại! Có người bảo khôn! Song, cái lý vững vàng nhất ấy là Việt đã biết sống chứ không chỉ biết học.
  4-5 triệu đồng (chưa kể cơm áo) nhân với 4-5 năm ĐH là một khoản chi phí cực lớn đối với người nghèo hiếu học. Đào đâu ra khoản tiền 20 triệu đồng đối với người ở mướn, làm thuê, lại phải vừa học vừa làm?
  Đó là chưa tính `đầu ra'': chắc gì đã có việc làm ngay khi tốt nghiệp ĐH?
  Trong khi, bài tính của Việt chỉ đơn giản: cần học nhanh + ít tốn kém + có nghề vững + có việc làm = lập nghiệp + trợ giúp gia đình.
  Một phương châm `sống để học + học để sống'' như vậy vừa mang tính kinh tế vừa có tính giáo dục, lại thêm tính nhân văn: `Con học mau ra trường cũng để lo cho con út học hành. Nếu em nó đủ sức vào ĐH, ba cũng vui phải không?'' (lời khấn của Việt trước bàn thờ ba).
  Chổ tuyệt vời nhất của Việt `túi xách'' là học tiếp (không bỏ cuộc) nhưng cũng tiếp tục trợ giúp em gái học lên cao, vẫn sẳn sàng `quì ở bậc thấp'' cho em út `đứng lên vai mình''!
  Sự vượt khó đầy khí phách:
  1. Không chỉ có chí lớn, các bạn đó còn có đầy dũng khí để thực hiện chí lớn.
  2. Để thực hiện chí lớn, họ tìm thấy và lựa chọn một trong nhiều con đường phù hợp với hoàn cảnh. Với họ, không có con đường nào là duy nhất tốt.
  3. Khi lựa chọn hướng đi, họ không chỉ nghỉ đến cá nhân, còn nghỉ đến thân nhân, nhất là đấng sinh thành - người đã hi sinh suốt đời cho họ.
  4. Đối với họ, càng đói nghèo càng phải thắt lưng buộc bụng để học. Ngoài ăn uống dè sẻn, đồng tiền cốt để đầu tư vào sự học. Và chủ yếu đó là đồng tiền vừa học vừa làm.
  5. Phương châm hành động của họ là quyết tâm vượt khó chứ không ngại khó, càng không tránh khó.
  6. Họ vượt khó bằng cách khai thác `vốn tự có'' không chỉ là sức chịu đựng, đức kiên trì, còn có cả vốn liếng trí tuệ và một đặc trưng điển hình của nhân tính: chấp nhận hi sinh trước mắt để có triển vọng lâu dài.
  ...Những nét trên đây được cô lại thành khí phách anh hùng ở tuổi mới lớn, thành bản lỉnh kiên cường của chí lập thân trước ngưỡng cửa vào đời.
  Nói chung,
  Việt `túi xách'' (Bạc Liêu)... có những nét gì về chí khí?
  Trong tâm lý học, người ta gọi đó là những người có chỉ số cao về AQ - Adversity Quotient (chỉ số vượt khó), cũng là chỉ số xác định sự thành công khi vượt qua nghịch cảnh trên đường đời và sự nghiệp.
 8. hoantoanmayman

  hoantoanmayman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/03/2004
  Bài viết:
  892
  Đã được thích:
  0
  Tôi nghĩ người có AQ cao là người trước tiên phải có EQ cao đồng thời cũng có IQ cao.
  Việc đo AQ như narcissus nói tôi nghĩ không phải là không đo được. IQ đo được qua việc kiểm tra kiến thức, EQ được nâng cao thông qua rèn luyện thực tế nên thực tế phải có sẵn thì mới kiểm chứng được cao thấp của EQ, như vậy là ngoại cảnh đã có rồi, cơ hội nằm trong ngoại cảnh. Nếu đo được EQ và IQ thì chắc chắn sẽ đo được AQ.
 9. hoantoanmayman

  hoantoanmayman Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/03/2004
  Bài viết:
  892
  Đã được thích:
  0
  Tôi nghĩ người có AQ cao là người trước tiên phải có EQ cao đồng thời cũng có IQ cao.
  Việc đo AQ như narcissus nói tôi nghĩ không phải là không đo được. IQ đo được qua việc kiểm tra kiến thức, EQ được nâng cao thông qua rèn luyện thực tế nên thực tế phải có sẵn thì mới kiểm chứng được cao thấp của EQ, như vậy là ngoại cảnh đã có rồi, cơ hội nằm trong ngoại cảnh. Nếu đo được EQ và IQ thì chắc chắn sẽ đo được AQ.
 10. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.126
  Đã được thích:
  46

  Đối với Việt `túi xách'''' (Bạc Liêu), có lẻ k0 thiếu IQ (vì Hai lần đậu đại học: trúng tuyển cả ĐH & CĐ trung cấp ) & lại càng k0
  hụt hẵng về mặt EQ (vì biết hi sinh trước mắt vượt qua nghịch cảnh, lo cho em út đi học đến nơi đến chốn).
  Theo nhận xét của các bạn, có cần phải có cả vốn liếng trí tuệ (IQ) và một đặc trưng điển hình của nhân tính tình cãm (EQ) cao
  để có thể có 1 chỉ số AQ (Adversity Quotient) cao k0?

Chia sẻ trang này