1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chỉ số AQ là gì ? Bạn có nó trong người không ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 23/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phongdiepthuhan

  phongdiepthuhan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/05/2006
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  0
  Tôi lại thấy ý kiến này rất đúng.
  Nhiều trường hợp tôi thấy sự thành công ở những người IQ bình thường, EQ không nổi trội và chẳng hề có AQ gì cả. Nhưng mà cái họ có nhiều chính là sự vô tâm và hơi ích kỉ, cái gì cũng vun vén cho mình, có khó khăn là kêu toáng lên để mọi người xúm vào giúp. Nhưng người khác gặp khó khăn thì mặc kệ , thế là thànhđạt đấy.
 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  Lâu quá k0 vào Đây, vì nhà vừa qua có vài anh đạo chích vào thăm; mất đi cái LapTop toàn có nhiều bài viết đặc sắc mà vừa wa chuẩn bị đưa lên BOX này . Các Bác thông cãm nhé tớ đang có khó khăn và kêu toáng lên để mọi người xúm vào giúp..
  Có ai cho là tớ thành đạt đâu nào !!!
  Thế Các Bác có ý kiến gì k0 nào ?
  Và mức độ AQ tớ cũng thường nhưng noi gương Bà con nên
  Tiện đây tớ cố gắng lạc quan tặng các Bác 1 Bài lượm lặt:
  Người Việt Nam lạc quan nhất thế giới
  Tuesday, 2. January 2007
  Việt Nam, tăng trưởng, 2007, lạc quan
  Người VN dẫn đầu thế giới về mức độ tin tưởng vào tương lai tươi sáng, theo kết quả khảo sát của Tổ chức Gallup International (GIA) tại 53 nước về mức độ lạc quan của người dân thế giới trong năm 2007.
  Theo đó, cứ 100 người VN được hỏi ý kiến thì có đến 94 nói họ tin cơ hội việc làm và kinh tế đất nước năm nay sẽ khá hơn năm trước.

  Mức độ lạc quan đặc biệt cao ở những nước có triển vọng kinh tế tươi sáng và ít có nguy cơ thất nghiệp, theo GIA. Tại VN, gần một nửa (49%) những người trả lời khảo sát tin năm nay sẽ có ít người bị thất nghiệp hơn năm ngoái. Ở Hong Kong, con số đó là 59%, ở Singapore là 35%. Cả hai nơi này đều nằm trong danh sách những quốc gia, vùng lãnh thổ lạc quan nhất thế giới.
  Lạc quan nhất: "năm 2007 sẽ tốt hơn năm 2006?"
  1. Việt Nam: 94% người dân đồng ý
  2. Hong Kong: 74%
  3. Trung Quốc: 73%
  4. Ghana 68%
  5. Nigeria 66%...
  11. Thái Lan: 53%
  12. Singapore: 52%
  Bi quan nhất: "năm 2007 sẽ xấu hơn năm 2006?"
  1. Hi Lạp: 44%
  2. Iraq: 43%...
  6. Philippines: 34%
  7. Indonesia: 33%
  8. Ấn Độ: 32%
  Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, TS Lê Đăng Doanh nói cơ sở của sự lạc quan ở VN là sự ổn định về chính trị, xã hội và sự cải thiện từng bước của nền kinh tế. Ông Chris Morley, giám đốc điều hành của Hãng nghiên cứu thị trường AC Nielsen Vietnam, nói: ?oKết quả trên là có cơ sở vì lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào VN đã tăng đều trong vài năm gần đây?.
  Tuy nhiên, theo TS Doanh, thu nhập của người dân VN vẫn thấp hơn và cuộc sống vẫn khó khăn hơn so với những nước bi quan hơn VN. Ngoài ra, tỉ lệ lạc quan của VN có thể cao hơn bình thường vì GIA đã khảo sát vào tháng mười một và mười hai, giữa lúc người dân đang vui mừng VN vào WTO - ông Morley nói.
  Theo TS Doanh, lòng tin của dân là một vốn quí mà nhiều nước khác không có được, là tài sản cần biến thành động lực mạnh mẽ, hành động thiết thực để thúc đẩy cải cách, thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế dân doanh. Ông nói: ?oLãnh đạo các cấp phải đáp ứng các mong đợi lạc quan đó và không để người dân bị thất vọng vì không đạt được sự trông đợi?.
  Báo cáo của GIA cũng cho thấy người VN lạc quan nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình của thế giới. Trong gần 49.000 người trên toàn cầu được khảo sát, chỉ có 43% tin rằng năm 2007 sẽ tốt hơn năm 2006. Ngược lại, châu Âu và Trung Đông là khu vực mà người dân bi quan nhất về triển vọng kinh tế 2007. Hi Lạp bi quan nhất. Còn ở Iraq và Afghanistan, mức độ lạc quan của người dân đã giảm mạnh: từ 69% năm ngoái xuống 45% (Afghanistan) và từ 49% xuống 33% (Iraq).
  Vào tháng 10-2006, ACNielsen cũng có cuộc khảo sát tương tự GIA; kết quả cho thấy giới trẻ VN cũng lạc quan, nhưng nghiêng nhiều về triển vọng kinh tế đất nước hơn là triển vọng tài chính của bản thân (personal finance). ?oĐiều này có nghĩa là giới trẻ VN vẫn đang mong một sự thay đổi cụ thể đối với tương lai họ? - ông Morley nói với Tuổi Trẻ qua điện thoại.
  Theo Tuổi Trẻ
  Thế xin chào nhé !!!
 3. ditimhoacuctrang

  ditimhoacuctrang Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  29/08/2006
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Nói như mấy bác thì những người mà có chỉ số AQ thấp thì họ không thể nào vượt qua đc nhũng nghịch cảnh trong cuộc sống để vươn lên hướng tới một cái gì đẹp đẽ hơn,họ buộc phải chấp nhận những gì mà số phận đã mang lại cho họ.Như vậy những người mù những người tàn tật hay những người bị mắc bệnh trầm cảm như mình mà có chỉ số AQ thấp thì dù có đọc bao nhiêu sách như Hạt giống tâm hồn,Dám thất bại...nói chung là nhũng cuốn sách dạy ta phải biết vượt qua khó khăn nghịch cảnh để dành lấy thành công trong cuộc sống thì mãi mãi vẫn chỉ là những người tàn phế bệnh tật mà thôi và họ sẽ phải cam chịu sống như thế cho đến hết đời.Nói tóm lại tất cả mọi người dù thành công hay thất bại đều do số phận sắp đặt trước ,không ai có thể thay đổi đc trừ khi con người có thể tự nâng cao đc chỉ số AQ của mình.
 4. trietgia2006

  trietgia2006 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  1.052
  Đã được thích:
  0
  Đi tìm hoa cúc trắng yên tâm !!! Những cái như là EQ và AQ nó chỉ là khái niệm phân tích ,không việc gì bạn phải ám ảnh hay tự ti về nó cả.Những khái niệm Tâm Lý Học chỉ là những mô hình đơn giản hóa của thực tế ,của cuộc sống , bạn cứ sống rồi sẽ nhận được bản lĩnh !!
  Good bye to romance
 5. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  Các Chỉ số Khác nhau về Thành công:
  * Khái niệm IQ, Manh nha hình thành sau năm 1912, đã ?othống trị? khá lâu trong quan niệm về thước đo phẩm chất (trí thông minh) , dẫn đến thành công của con người.

  * Năm 1995, Daniel Goleman lại giới thiệu 1 khái niệm mới: Năng lực xúc cảm (EQ - Emotional Quotient) như một yếu tố cơ bản dẫn đến thành công. Sự phát hiện này giải thích tại sao 1 số người không thông minh theo tiêu chuẩn (IQ) nhưng có sự nhạy cảm cao lại thành công hơn những người có chỉ số IQ cao.
  * Tuy nhiên, sau này Năm 1999 , nhà tâm lý học Howard Gardner (Đại học Harward) đã mở rộng khái niệm IQ, khi chứng minh thêm sự tồn tại của 9 dạng thức thông minh khác nhau trong đó bao gồm EQ và các yếu tố này đều ảnh hưởng đến thành công của một người.
  * Paul Stoltz vào Năm 1997, lần đầu tiên đưa ra khái niệm AQ (Adversity Quotient) trong cuốn sách ?oAdversity Quotient: Turning Obstacles into Opportunities? (AQ: Xoay chuyển trở ngại thành cơ hội). Trong đó, ông định nghĩa, AQ là đại lượng đo khả năng đối diện và xoay sở của một người trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn.
  Trong cuốn sách xuất bản kế tiếp , Adversity Quotient @ Work, bàn kỹ hơn về vấn đề tương tự; Ông giải thích cụ thể hơn cách thức áp dụng khái niệm AQ, để có thể mang lại lợi ích.
  Tác giả khẳng định, AQ giải thích tại sao một số người không hẳn thông minh, hay được giáo dục tốt, đồng thời thiếu hiểu biết xã hội, mà lại thành công trong khi nhiều người khác thất bại.

  Paul Sloltz đã phát triển khá nhiều ý tưởng của mình từ những nhà tâm lý học đi trước, như các công trình thí nghiệm về tập tính của Martin Seligman, tác giả của sách ?oHọc lạc quan?, hay từ Abraham Maslow, tác giả của tháp Maslow nổi tiếng; và Stephen R. Covey, tác giả của ?o7 thói quen của người thành đạt?.
  Nhiều nhà tâm lý đã ủng hộ rất nhiệt tình cho thuyết AQ này. Điều này góp phần khẳng định, việc lượng hóa những phẩm chất tâm lý bậc cao là một điều có thề làm được như đã từng làm với (trí thông minh IQ) và cảm xúc (EQ).
  Trong nhữnh bài viết sắp đến, Ng viết sẻ trình bày sâu hơn về Cơ sở của AQ là như thế nào ? & nó có thể áp dụng trong 1 nền VH khác với Phương tây ra sao ?
  Trân trọng mời các Bác Tham gia !!!!
 6. Hienscarlett

  Hienscarlett Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/06/2002
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  người VN lạc quan nhất thế giới Có lẽ vậy. Mà như thế, ko bít là tương lai VN sẽ phát triển nhất TG ko nhỉ
  Theo tôi, có nhiều dạng lạc quan, fân tích và đánh đồng với nhau như thế ko ổn.
  Theo tôi, cái gọi là AQ được thể hiện trong cái cách mà bạn ứng xử khi gặp 1 tình huống phức tạp nào đó.
  Sẽ có rất nhiều cách ứng xử khác nhau, nhiều thái độ nhìn nhận vấn đề khác nhau, từ đó đánh giá được AQ cao hay thấp
  Tôi nghĩ là ai cũng có, chỉ có điều nó thấp hay cao thôi
  Túm lại, có trang web nào test AQ ko bác nhỉ cả EQ nữa
  IQ thì tôi test rồi, test được 1 nửa thì chán lè lưỡi tích bừa cho nó hết
 7. sinh_vien_thuc_tap

  sinh_vien_thuc_tap Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/11/2006
  Bài viết:
  3.946
  Đã được thích:
  0
  Cuộc tranh luận của mọi người rất thú vị. Đây là một câu hỏi IQ, AQ hay EQ. Theo mình thì nó có cả 3 yếu tố trên. Không có phương án nào sai, cũng không có phương án nào đúng. Nó chỉ cho chúng ta thấy cách bạn giải quyết công việc mà thôi.
  Cụ thể. Nếu bạn có một quan điểm rõ ràng. Bạn dễ dàng đưa ra câu trả lời. Bạn cho người yêu lên xe, bạn thiên về tình cảm chủ quan. Nếu bạn cho cụ già lên xe, bạn thiên về tình nhân ái cộng đồng và vì nó, bạn có thể hy sinh người mình thương yêu nhất. Nếu bạn chở ông bác sĩ, bạn có sự tính toán cho riêng mình rất rõ ràng, nếu không muốn nói là ích kỷ.
  Nếu bạn phân vân, không biết làm cách nào, không biết nên chở ai tức là bạn rất không có tính quyết đoán. Trong việc giải quyết công việc thì đó chắc chắn sẽ là một trở lực lớn.
  Bây giờ mình nói đến đáp án duy nhất mà theo như bạn HL nói trong cuộc thi trắc nghiệm đó thì đó là một người rất tỉnh táo. Chắc chắn là khi đưa ra đáp án, người đó cũng rất phân vân, suy nghĩ rất lâu. Anh ta muốn có một cách giải quyết TỐT NHẤT có thể và anh ta đã tìm ra nó. Anh ta thể hiện là một người có thể vì người khác, vì lợi ích cộng đồng mà hy sinh lợi ích của bản thân mình, không vì khó khăn mà bỏ rơi người mình thương yêu và là một người không ngại khó khăn, dám đương đầu với thử thách. Đó cũng là một phép thử thông minh nữa chứ. Nếu cô gái yêu anh ta thật lòng, cô ấy sẽ hiểu và vui vẻ cùng anh ta đương đầu khó khăn. Nếu cô gái nghĩ rằng anh ta chẳng thương yêu gì mình, chỉ lo cho người khác thì việc nhường xe cho bác sĩ và cụ già cũng chẳng có gì hối tiếc.
  Mọi người nghĩ sao? Mình chỉ là võ đoán tình huống thế thôi.
 8. AcommeAmour

  AcommeAmour Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  31/05/2002
  Bài viết:
  2.058
  Đã được thích:
  0
  Chỉ số AQ càng cao thì càng thành công trong sự nghiệp?
  lại xuất hiện vấn đề lớn hơn là thế nào là thành công? thế là gọi là đã xây dựng được sự nghiệp ?
  -Bill Gate là người rất thành công và có sự nghiệp rất lớn. Nhưng có phải Bill Gate là người hạnh phúc nhất hành tinh?
 9. chiaki_co_len06

  chiaki_co_len06 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/11/2006
  Bài viết:
  2.219
  Đã được thích:
  0
  Chưa gì đã vội xin chào rồi thật tiếc.
  Mình đã gặp một vài người cực kì lạc quan, họ lạc quan đến mức nổi trội không ai sánh kịp. Họ hạnh phúc. Thế nhưng, họ thành đạt hay có triển vọng thành đạt? Họ không thành đạt hơn những người khác, thậm chí họ chấp nhận mức độ thành công bình thường nhất. Không nói là họ không nỗ lực thành công, nhưng sau nỗ lực họ chấp nhận thành công bình thường, hoặc thất bại. Vậy thì câu hỏi tiếp theo là "thế nào là thành đạt or thành công?" và "thế nào là lạc quan?". Người VN có thật sự được gọi là lạc quan, hay họ chấp nhận những gì họ có và đạt được, hay thêm nữa là ỷ lại vào những gì đang có. Cứ thế sống vui vẻ, không quá lo lắng cho tương lai và lạc quan có phải là một?
  Thôi tớ cũng tạm xin chào đã nhé!
 10. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  Định thêm fần Hoàn cảnh / Môi trường vào cái post

Chia sẻ trang này