1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chỉ số AQ là gì ? Bạn có nó trong người không ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 23/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  (Tiếp & còn Tiếp)
  Vì sao Tôn Tẫn cuối cùng có thể thoát khỏi tuyệt cảnh? Đó là bởi vì Tôn Tẫn một lòng kiên trì, không có suy nghĩ buông tha, từ bỏ bản thân. Nếu Tôn Tẫn không chịu đựng nổi nỗi khổ ấy, thậm chí ngay cả tâm lý và tinh thần cũng bị suy sụp thì có lẽ ông đã chết trong nhà ngục từ lâu.
  Cổ nhân có câu: “Vô luận là đêm tối dài đến mức nào thì buổi sáng rốt cuộc cũng sẽ đến”, hay “vật cực tất phản“. Vậy nên, một người khi ở vào tuyệt cảnh, chỉ cần có đủ kiên nhẫn thì sớm hay muộn tình thế cũng sẽ có cải biến tốt hơn lên.

  Bình tĩnh khi gặp nghịch cảnh
  Cổ nhân nói: “Thái Sơn băng vu tiền nhi sắc bất biến, mi lộc hưng vu tả nhi mục bất thuấn, nhiên hậu khả dĩ chế lợi hại, khả dĩ đãi địch”, tức là đạo là tướng, trước hết phải giữ được cái tâm bất động, núi Thái Sơn sụp đổ ngay trước mắt mà sắc mặt không thay đổi, con nai nhảy múa ngay bên cạnh mà mắt vẫn không liếc. Người làm tướng gặp biến mà không sợ. Tôn Tẫn đã thực sự làm được điều này.
  Năm 354 TCN, Bàng Quyên dẫn binh tấn công nước Triệu. Đội quân của Bàng Quyên tiến công thần tốc, không ai ngăn trở được và nhanh chóng bao vây Hàm Đan. Trước tình thế vô cùng nguy cấp, nước Triệu kêu gọi sự trợ giúp từ các nước. Nước Tề quyết định ra tay. Tề Uy Vương ra lệnh cho Điền Kỵ làm tướng quân, Tôn Tẫn làm quân sư để cứu nguy cho nước Triệu đang bị bao vây.
  Tình hình quân sự khẩn cấp khiến Tôn Tẫn vô cùng khó khăn trong việc tìm ra hướng giải quyết. Nếu dẫn quân tức tốc tới Hàm Đan xa xôi thì sức lực của binh lính sẽ bị hao tổn rất nhiều. Hơn nữa, sức chiến đấu của quân Ngụy bấy giờ rất mạnh, quân Tề không có phần thắng. Còn không cứu viện thì nước Triệu đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

  Tôn Tẫn lâm vào hoàn cảnh lưỡng nan. Làm sao có thể thắng được kẻ địch đang rất mạnh? Nếu quân Tề không thể đến được nước Triệu thì chỉ còn biến pháp khiến cho quân Ngụy rút quân khỏi nước Triệu. Tôn Tẫn nói, lực lượng tinh nhuệ của nước Ngụy đã điều đến tiền tuyến, để sơ hở tại hậu phương với đội quân toàn người già yếu. Tiến hành giao tranh chính diện với quân Ngụy không bằng tấn công hậu phương lớn của chúng, buộc quân Ngụy quay về phòng thủ thì nguy cơ của nước Triệu tự khắc được giải quyết.
  Tướng quân Điền Kỵ rất vui mừng, dẫn quân tấn công thủ phủ Đại Lương của nước Ngụy, làm cho
  Bàng Quyên lo sợ, vội vã quay về. Nước Triệu đã được cứu. Đây là kế sách “vây Ngụy cứu Triệu” nổi danh trong lịch sử.
  Tôn Tẫn có thể giành được thắng lợi, ngoài việc dựa vào mưu lược xuất sắc, còn phải dựa vào sự bình tĩnh. Ở tình thế khẩn cấp, nếu một người không thể tĩnh hạ tâm xuống thì tài trí, thông minh cũng không thể phát huy được tác dụng.

 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  (Tiếp)
  Trong cuộc sống, gặp phải sự tình bất lợi, thay vì bị kích động và hoảng loạn thì chúng ta cần phải bình tĩnh, phân tích, tìm ra mấu chốt của vấn đề, như vậy vấn đề khó cũng sẽ dễ dàng được giải quyết.

  Ở trong thuận cảnh, nghĩ đến ngày gian nguy
  Khi một người ở vào thuận cảnh sẽ thường thường coi nhẹ sự tồn tại của nguy hiểm.
  Tôn Tẫn bởi vì có tình cảm bạn bè tốt với Bàng Quyên, lại cùng nhau thề nguyện đồng cam cộng khổ nên căn bản không suy xét lòng dạ của Bàng Quyên.
  Chính bởi vì không phòng bị nên không nhìn thấu được con người Bàng Quyên mà cuối cùng bị hãm hại.
  Cổ nhân dạy, làm người, sống yên ổn phải nghĩ đến ngày gian nguy, ở vào thời điểm an nhàn phải suy nghĩ đến những nguy hiểm rất có thể tùy thời mà đến.
  Trong “Tả truyện” cũng viết: “Cư an tư nguy, tư tắc hữu bị, hữu bị vô hoạn”, tức là sống yên ổn nghĩ đến ngày gian nguy, có suy nghĩ thì sẽ có phòng bị, có phòng bị trước sẽ tránh được tai họa.
  Ở nước Tề, Tôn Tẫn bởi vì lập được công lớn nên địa vị và uy danh cũng ngày càng được nâng lên. Nhưng công cao dễ dàng chiêu mời đố kỵ ganh ghét.
  Tuy rằng được quốc quân tín nghiệm, trọng dụng nhưng trong quan trường khó tránh khỏi sự tranh đấu lẫn nhau.
  Thấu hiểu đạo lý đó, sau khi công thành danh toại, Tôn Tẫn lựa chọn từ giã sự nghiệp, giữ mình.
  Khi sống cuộc sống ở ẩn, Tôn Tẫn đã để lại cho hậu nhân cuốn binh thư “Binh pháp Tôn Tẫn”.
  Trong “Sử Ký”, Tư Mã Thiên tán dương:
  “Cổ giả phú quý nhi danh ma diệt, bất khả thắng kí, duy thích thảng phi thường chi nhân xưng yên”
  (Tạm dịch: Đời xưa, những kẻ giàu mà tên tuổi tiêu ma, có biết bao nhiêu mà kể, chỉ có những bậc lỗi lạc phi thường mới được lưu danh mà thôi).
  Tôn Tẫn khi vừa xuống núi, bởi vì dễ tin tưởng mà bị Bàng Quyên hãm hại, chịu khổ làm người tàn tật, nhưng ông lại là người có tâm trí kiên định cuối cùng không chỉ thoát khỏi tuyệt cảnh mà còn lập nhiều công trạng, cuối cùng khi công thành thì cũng lùi khỏi chốn quan trường, sáng tác binh thư, để rồi trở thành bậc vĩ nhân.
  TG: An Hòa
 3. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  Clip Video dành cho Ng Khiếm thị & Thính thị:
  :drm:drm1:-h
 4. Min4ever

  Min4ever Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/07/2019
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Theo mình thấy thì cái chỉ số AQ này có thể xem là loại chỉ sốvề khả năng vượt qua stress và vui sống tích cực chứ chả có liên quan gì đến "thành công" về mặt công việc như bài này phân tích. Vì cái khái niệm "thành công" nó cũng tuỳ suy nghĩ và cảm nhận của mỗi người thôi.
  Bạn nghĩ có sự nghiệp tốt đẹp, nhà cao cửa rộng là thành công, nhưng người khác cho rằng có một gia đình hạnh phúc là thành công, lại có người cho rằng họ cứ đơn độc sống một đời vui vẻ với chó mèo thú cưng cũng là thành công.
  Thế nên theo mình thì AQ thiên về việc vượt qua áp lực và vui sống, làm điều mình yêu thích, hay cũng có thể gọi nó là chỉ số về khả năng buông bỏ. :D
 5. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  Sau đây là 1 số sách nói và nhận định vềChỉ số AQ (vượt nghịch cảnh)


Chia sẻ trang này