1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chỉ số AQ là gì ? Bạn có nó trong người không ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 23/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dinhhungtt

  dinhhungtt Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/06/2005
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Hì hì, về những ngùôn tài liệu này, bạn có thể tham khảo ở đây
  www.tamlyhoc.net/diendan hoặc www.tamlyhoc.net
  Tuy nhiên, cũng xin nói thêm, hiện nay, ngoài những test đánh giá được tung ra bán trên thị trường, tất nhiên, ai cũng có thể sử dụng được nếu quan tâm đến nó! Song thiết nghĩ: phần lớn những test đó đã quá phổ thông và không có nhiều giá trị sâu sắc nữa! Những test, bộ công cụ đã được chuẩn hoá thì muốn sưu tầm e là bạn phải mất khá nhiều thời gian và tiền bạc (cái này có cả...bản quyền )
 2. mail2522002

  mail2522002 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/10/2002
  Bài viết:
  2.524
  Đã được thích:
  0
  Có 2 ý muốn trao đổi với bạn :
  1. Đoạn bôi đỏ trên , tôi đồng ý . Thể hiện qua lịch sử hàng ngàn năm , dân tộc ta cùng đánh một loại giặc : giặc ngoại xâm hùng mạnh . Tuy nhiên , cuộc đời của 1 Con Người cũng như Số phận của 1 Dân tộc không chỉ thể hiện bởi mỗi chỉ số AQ , cho nên nếu như so sánh vị thế của dân tộc Việt so với một số dân tộc khác (dân tộc Nga , dân tộc Hán...) thì quả thật chúng ta còn một khoảng cách khá xa mới vươn đến tầm của họ .
  Nhiều người đã từng cảm thấy nản khi nêu lên thực tế này , nhưng đối với tôi , chúng ta buộc phải thích nghi với hoàn cảnh .
  2. Đoạn bôi vàng là đoạn tôi không đồng ý với bạn .
  Tôi không hiểu bạn đọc AQ chính truyện của Lỗ tấn và nhìn nó theo góc độ nào , và tôi cũng không hiểu kiến thức của bạn về những vấn đề xã hội hiện đại đến đâu , cho nên không dám có những nhận xét cá nhân về bạn . Chỉ có điều , cái gọi là "Sự hợp tác" trong thế giới hiện đại chẳng dính dáng gì đến cái thể loại AQ mà Lỗ tấn nêu cả .
  Cuộc sống không nên nhìn nhận là những mục tiêu tách rời , rõ ràng . Đó là một mớ đan xen gồm những Lợi ích chồng chéo . Bạn thông minh nhưng chưa chắc bạn đủ tinh tế để nhận ra . Có thể bạn giải quyết những vấn đề trước mắt tốt nhưng chưa chắc đã xử lí được các vấn đề mang tính lâu dài .
  Bạn cảm nhận tốt nhưng lại không đủ năng lực để làm theo cái mà bạn cho là đúng .
  Do đó , người ta mới nhận ra một điều rằng : giết sạch kẻ địch thì đồng nghĩa là giết mình . Bắt tay với họ , ôm hôn họ không có nghĩa là thắm thiết với họ . Vì thế người anh mới có câu "Không có kẻ thù vĩnh cửu , chỉ có lợi ích là vĩnh viễn" .
  Còn AQ thì sao ? chả sao cả , bởi vì ông này chỉ nhắm đến một đối tượng duy nhất là người Tàu mà thôi . Chẳng qua người Việt mình hay có tật vơ hàng họ của tây làm của mình , cho nên có ối người cứ kêu : nghe Lỗ tấn viết người Tàu mà cứ ngỡ nói người Việt (ám chỉ người Việt luôn) . Thực ra nếu như dân Anh hay Pháp mà đọc xong , cũng có người nói ra điều đó ấy chứ
 3. dumb

  dumb Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  08/06/2003
  Bài viết:
  728
  Đã được thích:
  2
  A`, bạn nói đúng. Cũng không liên quan thật, Nhưng khi nói tới vấn đề này, tôi đứng từ cảm xúc và vấn đề của tôi, nên nó có vẻ không lô gic. Nghĩa là nhiều khi từ cảm xúc tôi không ưa họ ----> tôi nghĩ đến việc có lợi ích từ việc hợp tác với họ -----> tôi tự lừa tôi là tôi thích họ----> tôi hợp tác với họ---> tôi gọi thế là AQ kiểu Lỗ Tấn(để phân biệt với AQ - chỉ số vượt khó)
  Tất nhiên, tôi là người hành động dựa trên cảm xúc thì mới thế, còn bạn hành động dựa vào lý trí thì đúng là không liên quan thât.
  Thân!
 4. yema

  yema Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/08/2005
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Liệu mình có thể tìm mấy test dánh giá bán trên thị trường ở đâu vậy? Còn mấy test và công cụ đã được chuẩn hóa, ngoài cách mua không thể mượn tham khảo ở thư viện nào đó, hay chỗ nào tương tự được sao? Tình hình là không có quy định về chuyên môn bắt buộc cho mấy người mua test sao? Ai muốn mua cũng được sao?
  Hình như tiếng việt của mình cứ đao đao ý nhỉ? Các bác xá cho!!
 5. konhu_loaicodai_85

  konhu_loaicodai_85 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/11/2004
  Bài viết:
  2.047
  Đã được thích:
  0
  Cho Codai ké tý: Đọc sách thấy bảo, những người có chỉ số thông minh 160 được xem là thiên tài, và họ chỉ chiếm 1,33 % dân số, có đúng ko ạ.
 6. khanhfrance

  khanhfrance Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/03/2005
  Bài viết:
  504
  Đã được thích:
  0
  Bạn em có cho 1 trang web này, các bác thử xem, cái trang này hay ở chỗ là ko cần phải sử dụng ngoại ngữ :
  http://www.iqtest.dk/main.swf
  Chúc các bác vui vẻ !!!
 7. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.588
  Đã được thích:
  40
  Lòng nhẫn nại & Kiên trì
  1 nhân tố k0 kém fần quan trọng trong chỉ số AQ là sự kiên trì và tính nhẫn nại & Đôi lúc tính Kiên nhẫn sẽ tạo nên kỳ tích
  Nếu có lòng nhẫn nại & Kiên trì, bạn có thể biến cái không thể thành có thể.
  Từ xưa, con người đã xem kiên nhẫn là một đức tính tốt. Sự kiên nhẫn sẽ phát huy hiệu quả thần kỳ. Đây là yếu tố cần thiết trong bản tính của mỗi người.
  Sức mạnh của lòng kiên nhẫn
  Một vị vua của Nhật Bản đã từng nói :"Đời người phải luôn hướng về phía trước ".
  Ông đã thực hiện câu nói này bằng sự nhẫn nãi & Kiên nhẫn và phấn đấu của chính bản thân mình.
  Cuối cùng, ông sáng lập nên một triều đại huy hoàng, kéo dài 238 năm. Đó là triều đại Kofun.
  Trong xã hội hiện đại, những minh chứng như thế không hiếm.
  Yataro Iwasaki, người sáng lập tập đoàn điẹn tử Mitsubishi là một ví dụ điển hình.
  Ông xuất thân từ gia đình nghèo khổ, thân thế không bằng ai.Tuy nhiên, với sự cố gắng không ngừng cùng lòng nhẫn nại & Kiên trì,ông đã vượt qua khó khăn và gặt hái thành quả đáng nể.
  Bạn nên nhớ, khi người khác đã buông xuôi mà bạn vẫn tiếp tục hành động một mình, cần phải có lòng dũng cảm. Trong đó, tính nhẫn nại & Kiên nhẫn là điểm mấu chốt để đến thành công.
  Đối với những người có lòng nhẫn nại & Kiên trì, nghịch cảnh chỉ là khó khăn tạm thời.
  Trên đời này, không có chỗ dành cho người không có ý chí kiên định, sự nhẫn nại & Kiên nhẫn sẽ giúp bạn luôn được củng cố lòng tin.
  Dù đang ở hoàn cảnh nào đi nữa, sự kiên trì đều hướng bạn thẳng tiến trên con đường đến thành công.
  Chạm tay đến đỉnh cao
  Bạn hãy lập một mục tiêu cố định, sau đó tập trung toàn bộ sức lực lẫn tinh thần để thực hiện,
  không quản khó khăn, gian khổ. Điều này sẽ khiến người khác khâm phục và kính nể.
  Có thể thấy, muốn làm bất cứ điều gì, bạn đều cần có lòng nhẫn nại & Kiên trì. Như thế, mới có thể trút bỏ hết muộn phiền, va vấp...
  1 nhà văn lớn của Pháp có nói:
  Thiên tài cũng không là gì khác ngoài sự kiên trì và nhẫn nại
  George-Louis Buffon 1707-88
 8. Caubevuitinh

  Caubevuitinh Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  23/05/2002
  Bài viết:
  2.021
  Đã được thích:
  0
  sau 1 đêm không ngủ test vẫn được 130/140. thất vọng
 9. trang_den

  trang_den Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/05/2004
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Theo mot nguoi qua duong nhu toi thi 3 chi so IQ EQ va AQ chi mang tinh chat tuong doi cho nen chi tham khao thoi, dem ra ban luan cho vui hay mot van de nao do khong can mang tinh chinh xac cao. vi mot vai ly do sau day:
  1- dau tien la IQ sau do la EQ, ke tiep la AQ, roi sau nay se ra nhieu chi so nua, nhung van con thay thieu vi con nguoi bao gom nhieu yeu to hop thanh ma chac gi khoa hoc da thong ke chinh xac duoc, huong ho la chi vai ba chi tieu mang tinh chat rieng le, het suc don so, moc mac.
  2- cac chi so tren, nhat la chi so IQ, toi khong gnhi do la mot chuan muc may chuc cau hoi, trong thoi gian xac dinh de danh giac kha nang gi do cua mot con nguoi, ( tuc cuoi), chi so nay khi ap dung co doi khi dua ra ket qua rat" bat ngo" chung to tinh "pho bien" cua no khong cao.
  Tom lai, danh gia theo cac chi so tren het suc la tuc cuoi, no chi la "thu tuc" hoan tat ho^'' so thoi.
 10. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.588
  Đã được thích:
  40
  Đồng ý với Bác là 3 chỉ số IQ EQ và AQ mang tính chất tương đối ; nhưng tương đối như thế nào thì chúng ta cần rà soát lại, chứ k0 chỉ nói chung chung, IQ là 1 chỉ số rất fổ biến đả có 1 số chuẩn hoá; riêng EQ và AQ là 2 chỉ số sinh sau đẻ muộn nên vẩn còn trong vòng tranh luận.
  Ng viết cho rằng "việc đánh giá theo các chỉ số trên hết sức là tức cười" là 1 nhận định quá chủ quan & có fần võ đoán.
  Chỉ số AQ & tâm lý học sáng tạo
  Khi bước vào nghiên cứu sáng tạo, các nhà tâm lý học sáng tạo thường đối đầu với một câu hỏi: Tuổi nhỏ và học chưa cao chắc không thể sáng tạo? Qua nhiều công trình khảo cứu của Altshuller, Sperenman, Bergson, Skinner... lời đáp đã được tìm thấy: Trí sáng tạo không đợi tuổi, cũng không cứ phải chờ trình độ. Đương nhiên, đối với mỗi người, tuổi càng cao trí càng lớn sẽ càng có điều kiện để thăng hoa trí sáng tạo; song tuổi tác và bằng cấp không phải là "tấm hộ chiếu". Nhiều sản phẩm sáng tạo lại đã ra đời từ tuổi nhỏ. Tháng 7-1999, tại cuộc thi về bảo vệ môi trường (do Sở Giáo dục - đào tạo tp. HCM kết hợp với Công ty Tetra Pak tổ chức, dành cho học sinh tiểu học), trong số 31 mô hình được chế tác từ các phế liệu (bao bì, vỏ hộp...) làm tại chỗ, có ba sản phẩm được chọn là tuyệt vời nhất, thể hiện trí sáng tạo tài hoa của 3 em học sinh tiểu học mới 8-9 tuổi (TTCN 25-7-1999).
  Các sản phẩm sáng tạo của những nhà thiết kế, sáng chế và phát minh (khi học không còn ngồi trên ghế nhà trường) đã nói lên điều ấy. Với họ, dường như chẳng có tình huống khó khăn nào mà họ không thể xoay trở được. Họ sẵn sàng đương đầy với thử thách, biến khó khăn thành thuận lợi, biến nghịch cảnh thành niềm vui của sự vươn tới. Ý tưởng này đã chắp cánh cho công trinh nghiên cứu mới đây của nhà tâm lý học Mỹ - tiến sĩ Paul Stoltz (dạy ở đại học Minesota). Năm 1997, ông cho ra đời một cuốn sách nổi tiếng mang tên Biến khó khăn thành thuận lợi, và tác phẩm này của ông đã được liệt vào danh sách 30 cuốn sách hay nhất nước Mỹ. Cái lõi của cuốn sách ấy là chỉ số AQ (Attitude Quotient) do ông đề ra - chỉ số về thái độ sống, còn gọi là chỉ số về khả năng đảo ngược tình thế, xoay chuyển tình hình một cách tích cực và sáng tạo. Sau IQ (Intelligence Quotient) đến EQ (Emotion Quotient) của các tác giả khác, bây giờ là đến chỉ số AQ. Nhà tâm lý học Paul Stoltz đã giúp ta khẳng định lại một quan điểm rất nhân văn, đó là: chính thái độ sống của mỗi người góp phần chủ yếu vào sự quyết định số phận của người đó, chứ không phải là trí thông minh. Đương nhiên, người đã có một thái độ sống tích cực càng có điểm tựa để kích thích cảm xúc tích cực và cũng kích thích trí tuệ phát triển.

  Theo Quang Dương, Tuổi trẻ chủ nhật
  PS:
  Tác giả Quang Dương cho AQ (là Attitude Quotient -->chỉ số về thái độ sống, còn gọi là chỉ số về khả năng đảo ngược tình thế, xoay chuyển tình hình một cách tích cực và sáng tạo.)
  Thực tế Paul Stoltz gọi đó là Adversity quotient (chỉ số biểu thị khả năng đảo ngược tình thế, xoay chuyển tình hình, vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao... gọi tắt là chỉ số vượt khó)
  Xem thêm trang WEB:
  http://www.peaklearning.com/about-peak_princ_stoltz.html

Chia sẻ trang này