1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chia sẻ 1 số điều về cuộc đời và sự nghiệp Hồ Xuân Hương

Chủ đề trong 'Truyện tranh (ACC)' bởi seoga121991, 30/10/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. seoga121991

  seoga121991 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/02/2017
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  0
  “Thân em vừa trắng lại vừa tròn

  Bảy nổi ba chìm với nước non

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Nhưng em vẫn giữ được tấm lòng son”


  Có lẽ 4 câu thơ này đã đưa tên tuổi Hồ Xuân Hương đến với bạn đọc Việt nhiều nhất. Bà không chỉ được đánh giá cao ở trong nước mà ngay cả người nước ngoài cũng khâm phục tài năng của bà. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp Hồ Xuân Hương hoặc click vào đây.

  [​IMG]

  Trong lịch sử Việt nam, tập I, UBKHXHVN, 1970, Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “Bà chúa thơ nôm” - “một nhà thơ kiệt xuất, một tài năng văn học độc đáo” có một không hai trong lịch sử văn học Việt Nam. Tài năng của bà đã khiến cho giới thi sĩ nước ngoài mến mộ và trân trọng. Trước khi R. Tago và gần đây nhà thơ Pháp có tên tuổi ở châu Âu – Jăng Rixtal – trong bài Tựa bản dịch thơ Hồ Xuân Hương sang tiếng Pháp, đã coi Hồ Xuân Hương là “một trong những tên tuổi lớn của văn học Việt Nam và không chút nghi ngờ, là một trong những nữ sĩ hàng đầu của châu Á”.


  Tài năng kiệt xuất là thế nhưng về đời Hồ Xuân Hương còn rất nhiều tranh luận. Đến nay đã có không ít những phát hiện, tìm tòi mới về tiểu sử thân thế, thời đại, tác phẩm của bà. Và càng tìm hiểu càng thấy được nhiều vấn đề xung quanh hiện tượng xã hội văn học dân tộc độc đáo này.


  Trên trang Fahasa.com hiện đang có sẵn 2 cuốn sách về nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương. Đó là Hồ Xuân Hương - Thơ Và Đời và Hồ Xuân Hương - Tác Phẩm & Lời Bình.


  Nếu như cuốn sách Hồ Xuân Hương - Thơ Và Đời đã gợi mở một số bí ẩn của nữ sĩ thông qua lời giới thiệu về thơ và đời cùng một số bài bình luận của nhiều tác giả thì trong tác phẩm Hồ Xuân Hương - Tác Phẩm & Lời Bình lại tập trung giới thiệu những tác phẩm mang đậm phong cách Hồ Xuân Hương. Cuốn sách này nằm trong Tủ sách Văn học dùng trong nhà trường gồm 11 cuốn, chọn lọc những tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc của 11 tác giả văn học nổi tiếng trong nước.


  Thông qua hai cuốn sách này, bạn sẽ được đọc những bài phê bình có chọn lọc, những đánh giá và cảm nhận của các nhà phê bình có tên tuổi xung quanh giá trị tác phẩm của nữ tác giả. Không những thế, các độc giả, đặc biệt là các em học sinh ngồi trên ghế nhà trường, sẽ được hệ thống kiến thức về tác phẩm cũng như giá trị nghệ thuật của "Bà chúa thơ Nôm". Đây là tài liệu giúp giáo viên và học sinh các cấp học có thêm hiểu biết văn học, thêm yêu và tự hào hơn về nền văn học nước nhà.

Chia sẻ trang này