1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chia sẻ cách để nấu bún mắm cho 6 người ăn

Chủ đề trong 'Tản mạn Sài Gòn' bởi tuvynguyen09, 13/10/2021.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tuvynguyen09

    tuvynguyen09 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/09/2018
    Bài viết:
    666
    Đã được thích:
    0
    Thay vì cứ tìm những quán bún mắm ngon ở sài gòn vậy sao không thử nấu cho phần 6 người ăn cho gia đình mình nhỉ ?

    [​IMG]

    Nguyên liệu: cho 6 phần ăn

    - 200gr mắm cá linh

    - 200gr mắm cá sặc

    - 200gr tôm tươi

    - 200gr mực ống

    - 200rg cá thác lác

    - 200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn

    - 01 quả cà tím

    - 03 quả ớt sừng to

    - 50gr sả bằm

    - 50gr ngải bún

    - 1 thìa canh hành tím băm nhuyễn

    - 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn

    - 2 thìa canh ớt bằm

    - 50gr hành lá, ngò gai

    - Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ

    - 01 kg bún

    - 02 trái dừa khô để lấy nước

    - Các loại gia vị thông thường khác

    Cách nấu bún mắm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu


    - Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

    - Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn.

    - Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào.


    - Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập.

    - Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ.


    - Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    - Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

    - Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào. Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

    - Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.


    - Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô)

    Bước 3: Thưởng thức

    Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon. Chúc các bạn thành công với cách nấu bún mắm chuẩn miền Tây đã được chia sẻ trên đây nhé!

    Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://amthucsaigon.webnhom.com/qua...un-mam-ngon-o-sai-gon-gia-1-to-bao-nhieu_9768

Chia sẻ trang này