1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chia sẻ kinh nghiệm đi Mỹ

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi arvil77, 29/01/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. arvil77

    arvil77 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Chia sẻ kinh nghiệm đi Mỹ

    Chào mọi người.

    Mình đi Mỹ 1 tháng năm ngoài. Chia sẽ với mọi người hành trình mình đã đi. Có thể ko fải là hoàn hảo lắm. Toàn bộ do mình tự tra và sắp xếp. Đoc Lonely Planet thấy cảnh báo về an ninh rất ghê. Cũng fải hỏi han để xác nhận lại vấn đề này. Cuối cùng vẫn đi và về an toàn. Có 1 lần loăng quoăng nhầm vào khu da đen ở Los Angeles hơi sợ, cắm đầu cắm cổ đi bộ nhanh để thoát khỏi khu vực đó.

    02/09: BKK-Honolulu (Oahu, Hawaii) của Eva Airlines, transit ở Taipei
    05/09: Honolulu - Kona (Big Island, Hawaii) cua Island Air, 35$ 1 chieu
    07/09: Kona - Honolulu bang Aloha airlines (ko tim lai duoc booking co gia nhung cung re)
    07/09: Honolulu - Los Angeles cua Air Tran Airlines $231 1 chieu
    09/09: Los - Angeles bang Greyhound bus (8 tieng, ko nho gia)
    12 to 24/09: Gold Rush trek tour cua TrekAmerica, $949, theo kieu trekking & camping qua cac national park noi tieng nhat thuoc cac bang mien Tay (da post mot so pix o topic Doi la nhung chuyen di). Bat dau o San Francisco va ket thuc o Las Vegas.
    25/09: Las Vegas - Washington Dulles cua JetBlue airlines $109
    27/09: Wash DC - New York bang Greyhound bus (ko nho gia), 4-5 tieng gi do
    30/09: New York JFK - San Jose (CA) bang JetBlue $159
    04/10: San Francisco - BKK, transit o Taipei cua Eva airlines.

    Tong cong trong 1 thang di vay minh da su dung 5 hang mb, qua 7 san bay, 2 lan di bus va qua 6 bang Hawai, California, Nevada, Utah, NY and DC. 1 so tp minh rat thich thi o hoi it ngay, mong co dip quay lai.

    Thong tin ve cho o va nhung noi minh da di o moi thanh pho se bo sung sau. Hi vong la cung vua moi di nen nho tam tam du

    Arvil77
  2. zazu

    zazu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/05/2001
    Bài viết:
    1.736
    Đã được thích:
    0
    Như vậy tổng thiệt hại là bao nhiêu vậy chị :)
  3. arvil77

    arvil77 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Tổng thiệt hại là bao nhiêu à ? Mình rất sợ tổng kết chi phí sau mỗi chuyến đi Tất cả những gì mình làm là cố gắng lên kế hoạch thật tốt và chi tiết trước khi đi (tiết kiềm thời gian và chi phí). Cón đi xong rồi thì điều mình tổng kết là cái được là chuyến đi đó thôi, chứ sợ tổng kết chi phí xong thì chẳng muốn đi đâu nữa. Mình mắc bệnh bấn tiền và tiếc tiền, dù ít hay nhiều Nhưng vẫn đã đi vì tò mò, thích đi để thấy thế giới này thật nhỏ bé và cuộc sống này thật có ý nghĩa .
    Chuyến đi của mình thực ra chỉ tốn kèm ở việc mình kèm Hawaii vào và đi TrekAmerica nhưng mình ko tiếc là đã đi như vậy.
    Mình nói sơ qua mình chuẩn bị thế nào.
    Lí do đi Mỹ: tò mò, có lẽ ko nước nào được nhắc đến nhiều nhất như nước Mý.
    Lí do đi Hawaii: vì thích cuộc sống, không khí và thiên nhiên ở biển và đảo. Với nhiều ngưòi biển và đảo chỗ nào chẳng giống nhau: đều là nước, cát và nắng. Nhưng với mình thì ko fải vậy. Khác nhau lắm. Thổ dân Hawaii. Cuộc sống Hawaii. Núi lửa Hawaii. Ko biết thế nào ?! Lúc đầu còn muốn đi Puerto Rico nhưng ko tiện đi lại nhưng chỗ khác về sau và ở PC hơi bị đắt.
    Lí do đi cả Đông và Tây: vì tham lam. Nghĩ là chỉ có đủ điều kiện đi Mỹ 1 lần trong đời nên cố đi hết nhứng nơi muốn đi. San Francisco ko thể ko đi. New York thì "a must" rồi, rồii DC là thủ đô, cũng fải đi thôi.
    Lí do đi Gold Rush tour của TrekAmerica: nước Mỹ quá rộng lớn, ko fải chằng chịt như ở châu Âu với bus, rail, metro và low-cost airlines. Minh đi 1 mình, ko thể lái xe 1 mình đến và loanh quoanh trong các national park rộng lớn được. 1 mình đi các tp thì ok đi. Với lại đó là kiểu đi cắm trại với các hành viên rất trẻ nên như vậy vui hơn (đi mãi 1 mình cũng chán ).

    Đặt vé máy bay:

    Lúc đầu mình mua vé Eva là BKK - LA, được quyền stopover ở Honolulu nhưng đến ngày lấy vé thì hãng thay đổi đường bay, mình ko được stopover như vậy, Eva chỉ bay đến Honolulu, Honolulu - LA mình fải tìm hãng bay nội địa, tất nhiên Eva trừ tiền cho mình. Lúc đó cuống lên tìm, Hawaiian airlines chỉ chấp nhận thẻ tín dụng phát hành ở Mỹ và Canada. May quá có ATA giá cũng chắp nhận được. Giá 231OW mình mua chắc là đắt, nếu mua sớm có thể rẻ hơn.
    Các chặng bay nội địa mình mua vé trên mạng hết trước khi đi. Ko biết mọi người thế nào, nhưng mình thấy các search engine như www.priceline.com, wwww.expedia.com etc vé đắt hơn mua trực tiếp trên website của hãng nên mình chỉ dùng các engine này để biết hãng nào có đường bay đến địa điểm mình cần đến cón sau đó thì mua trực tiếp của hãng. JetBlue là hãng máy bay giá rẻ mới thành lâp vài năm ở Mỹ và phát triển rất nhanh (nói chuyện vài người lớn tuổi chút, họ ko biết JetBlue). Ỏ Mỹ ko có HK giá rẻ kiểu 0.01, 1-2 euro như Ryanair của châu Âu). Nếu bạn nào đọc Thế giới phẳng rồi thì sẽ biết JetBlue đã hoạt đông và phát triển thế nào. Nói gì thì nói nhưng người Mỹ nghĩ ra quá nhiều thứ hay ho thuận tiện phết.
    Mua vé máy bay luôn là mục tốn thời gian nhất và đau đầu nhất vì fải rình rập vé rẻ. Vậy mà vẫn ko tránh khỏi đôi lần bị lỡ mua vé thời điểm rẻ nhất. Nói chung ghét mua vé trên mạng lắm.
    Đi kèm với mua vé mb, mình cũng fải nghiên cứu luôn vấn đề transfer từ sân bay vào thành phố: đọc guidebook, vào website của sân bay. Khi đến sb thì việc đầu tiên là vào Quầy thông tin thu thập các loại bản đồ đồng thời xác nhận lại việc transfer, hỏi địa điểm public bus/shuttle bus stop. Đến DC nhờ vào quầy thông tin mà mình đi public bus vào tp rẻ hơn đi shuttle bus, tất nhiên thời gian lâu hơn chút.
    Đặt vé Greyhound bus:
    Cho chắc ăn thì mình cúng mua luôn trên mạng, mua sớm thì cũng rẻ hơn chút. Thường thì mua 1 lần mình được discount coupon cho lần đi sau thì fải.
    Đặt phòng hostel:
    Mình toàn dùng www.hostelworld.com để tìm chỗ ở. Ở dorm cho tiết kiệm thôi. Một số bạn nữ thắc mắc ở mixed dorm có an toàn ko. Mình cũng đã thắc mắc tương tự khi lần đầu đi và fải ở như vậy. Ok, ít ra mình chưa nghe thấy sự vụ gì, bản thân mình thì chưa gặp vấn đề gì. Ai có việc của người nấy, chẳng ai đụng đến ai cả. Toàn dân du lịch mà. Có thể gặp trường hợp, sáng ngủ dậy, thấy các giường xung quanh toàn female or male thì cũng đừng hoảng hốt Có lúc về muộn, mọi người đi ngủ hết rồi, hoặc ngược lại. Còn sáng dậy sớm đi, mọi người chưa ngủ dây. Vì thế có thể cùng phòng mà từ lúc đến đến lúc đi có thể chằng nhìn thấy mặt nhau. Nhiều khi nói chuyện với mọi người cùng phòng ko những vui lại ra khối thông tin hay. Nói chung ở bed dorm thôi nếu đi 1 mình. Tất nhiên chỗ nào có single room, shared bath room mà giá chấp nhận thì cũng ok. Tuy nhiên mình ko tìm đuợc như vậy ở US.
    Về cách chọn hostel. Vì là F nên mình rất để ý rating của hostel mà uu tiên 3 tiêu chí: an ninh, độ sạch sẽ và vị trí. Đầu tiên chọn các hostel có rating cao nhất để lấy nắm được 1 số thông tin cơ bản về dịch vụ chung và vị trí. Ở trong trung tâm giá có thể đắt hơn nhung lại thuân tiện, ở xa rồi tồn tiền vào trung tâm thì cũng thế mà lại mât thời gian. Những hostel có rating cao nhất có thể đắt hoặc hết phòng, thì quay sang tìm những cái xung quanh (lúc này đã biết khu nào trung tâm rồi), đôi lúc fải tìm trực tiếp website của hostel đó để có nhiêu thông tin hơn và có thể cả đặt phòng mà ko cần đặt cọc như trên hostelworld. Thường mình có đọc sơ qua nhận xét của người ở trước đó.
    Nói nghe hay vậy nhưng ko fải cái nào chọn cũng hoàn hảo cả. Sẽ kể những dorm mình ở US như thế nào.
    Guidebook sử dụng:
    Xem đi xem lại thì Lonely Planet vẫn là The Best: user-friendly, đầy đủ thông tin và đặc biệt các tip (các guidebook khác là Let''s Go, National Geographic, The Rouge''s Guide, Insight Guide etc). Tuy nhiên nhiều khi mình thich đọc và dựa nhiều vào các local brochure nhặt ở mỗi nơi đến e.g City guide. Lại còn được cài ko fải vác cái quyển LP dày cộp hàng ngày bên mình. Tuy nhiên có đôi lần, ko có thời gian đọc cho đến cuối ngày ngồi trên metro or bus (nhiều khi fải vừa đi, vừa ăn, vừa đọc), phát hiện ra những chỗ hay ho mình chưa đến thì mai đã fải di chuyển đến nơi khác rồi
    Vài điều nhảm nhí vậy. Chắc nhiều người thành thạo hơn mình về các khoản trên. Mình đi cũng chưa nhiều lắm. Tiện thì nói qua, cũng có thể giúp được ai đó ít kinh nghiệm hơn
    Arvil77
    Được arvil77 sửa chữa / chuyển vào 19:30 ngày 30/01/2007
  4. obelix69

    obelix69 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/01/2003
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Chị avril77 ơi, trong tuần sau em cũng sẽ đi Mỹ, mà là đi lần đầu, lạ nước lạ cái. Ngoài công việc , em sẽ có khoảng 4 đêm và 1 ngày rưỡi (không liền nhau) ở San Francisco và 3 đêm 2 ngày (liền nhau) ở New York để đi chơi. Chị có thể recommend những chỗ hay họat động nào nên đi/tham gia không? (Tất nhiên, nghe lén nhìn trộm, chụp ảnh free là chính, chứ lại vào casino cầu may thì tốn lắm)
    Cảm ơn chị nhiều.
    Được obelix69 sửa chữa / chuyển vào 20:39 ngày 30/01/2007
  5. arvil77

    arvil77 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Trong tất cả nhưng nơi mình qua, mình thích nhưng nơi này:
    1. Hawaii (nói chung chẳng chê biển và đảo nào cả).
    - Ấn tượng với điệu múa hula (hula dance) của thổ dân Hawaii. Lễ thắp đuốc/lửa (torch lighting) chiều tối.
    - Ngưòi dân Hawaii cởi mở hiếu khách với câu chào quen thuộc Aloha (tương đương Hello or Welcome).
    - Đường bờ biển North Shore ở đảo Oahu.
    - Big Islands với 2 vùng đất đối lập nhau hoàn toàn: 1/2 phì nhiêu màu mỡ xanh mướt, 1/2 còn lại đen ngòm khô nẻ, mênh mông nham thạch.
    2. San Francisco:
    Tp sương mù gắn với cơn lốc đào vàng thế kỉ 19 rồi phát minh Levi''s jean. Thích coi sương mù bao quanh cầu Golden Gate. Thích đuợc lang thang trên các con phố lên lên xuống xuống ở SF. Gặm 1/2 con cua luộc to đùng (cả 1 con thì ko dám ) hoặc thử ****tail cua ở Fishman''s Wharf .
    1 tp thật dễ chịu.
    3. Những con đường cao tốc nối các bang và các khu bảo tồn quốc gia ở cac bang miền Tây.
    Thật đúng khi nhận xét "American is a great road movie". Có những con đường chạy dài tít tắp như ko có điểm kết thúc, cả 1 vùng hoang mạc mênh mông rộng lớn.
    Rổi những con đường khác lại đi qua nhứng khối núi đá hình thù màu sắc khác nhau thật sống động.
    4. New York
    1 thành phố sống động, nhộn nhịp. Đủ thứ thập cẩm để thưởng thức. Buổi đêm đi bộ ở Time Square vui phết.
    NY và San Fran mình chưa đi hết. Nên nếu có dịp quay lại Mỹ thì fải đi lại 2 nơi này. Nhưng chẳng biết bao giờ đây hoặc là sẽ chẳng bao giờ cả.
    1 sự thú vị nhỏ nữa là có rất nhiều thứ tự phục vụ ở Mỹ. Nên cứ fải để ý quan sát mày mò, nhiều lúc bối rối chẳng biết sử dụng sao cả . Đúng là nhà quê ra tỉnh còn gì: Có những cái thích được phuc vụ (vì nếu ko thì mình ko biết làm sao ) nhưng có những cái thì muốn mình tự phục vụ mình để đỡ tiền service charge kakaka
    - Ở Big Island, Hawaii mình có thuê xe lái lung tung nửa ngày. 4am dậy lái xe ra sân bay, ghé quầy xăng thứ nhất (trả xe fải đổ đầy bình xăng trở lại) hì hục mãi ko nạp xăng được, chẳng ma nào xung quanh, bên trong trạm có 1 người nhưng bà ta ko helpful tí nào, bảo là chưa đến giờ mở cửa. Biết cón 1 trạm nữa trên đưởng ra sân bay, lại hì hục tiếp nhưng ko được, may có người ở đó. Hoá ra mình ko có thẻ tín dụng phát hành ở Mỹ thì fải vầo trong bảo người ta mở khoá thế nào đó cho mình. Lần đầu tiên thuê xe, lái xe 1 mình và học cách mua xăng self-service.
    - 1 vài dich vụ tự động khác mình nhớ là: copy ảnh từ thẻ nhớ sang đĩa CD, mua máy nghe nhạc/điện thoại ở sân bay San Fran từ các tủ tự động như kiểu mua đồ uống, giặt và sấy quần áo, sử dụng paid shower ở các khu camping. Ở 1 số vùng hoang mac khan hiếm nước, muốn tắm fải trả tiền, 1 đến 1.5 đô cho 5 đến 8phút, dùng tiền xu thường hoặc đổi loại coin riêng mới sử dụng được shower. Shower có lúc thành đề tài bàn tán, lám thế nào để dùng 1 coin mà được những gấp đôi thời gian hoặc có người đang chưa xong thì hết giờ, đột ngột nước lạnh .......
    Sẽ kể tiếp từng nơi mình qua và chia sẻ 1 số ảnh.
    Arvil77
  6. cbnu

    cbnu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    228
    Đã được thích:
    0
    Múa phụ hoạ với bác vài ảnh ở New York
    [​IMG]
    New York Stock Exchange
    [​IMG]
  7. arvil77

    arvil77 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Theo yêu cầu của bạn obelix69 mình sẽ bắt đầu bằng San Francisco, đúng ra là điểm dừng chân thứ 5 của mình.
    Mình đã đi những nơi này ở San Francisco theo thứ tự thời gian:
    1. Loanh quoanh khu tài chính rồi ghé vào Well Fargo & Company Museum (420 Montgomery Street)
    2. Cảng San Francisco xem Bay Bridge trong sương mù.
    3. China Town
    4. Lên tháp COIT, có view toàn bộ thành phố, trên đường đi bộ qua Little Italy, qua những căn nhà có vị trí lí tưởng nhìn xuống vình SF (nghe nói giá nhà ở SF or Bay Area đắt nhất nước Mỹ vì có khí hậu ôn hoà).
    5. Levi''s Museum: rất gần COIT, đi bộ xuống xuyên qua những căn nhà xây trên vách đá phủ đầy hoa lá.
    6. Đi bộ tiếp ra phố Lombard, con phố zig zag nhất thế giới (nghe đồn là bác hoankiem đã thử vô lăng ở đây rồi ).
    7. Fishman''s Wharf: đinh đi Bay cruise nhưng hết giờ, Pier 39.
    Kiểm tra lịch chạy tàu để sẵp xếp thời gian hợp lí ở đây. Mình đi cty này ngày hôm sau.
    http://www.blueandgoldfleet.com/
    Hết ngày thứ nhất.
    Toàn bộ thông tin obelix69 có thể tham khảo thêm ở http://www.baycityguide.com/. Khi đến thì nhờ lấy quyển Bay City guide này (trong link trên ko có để load mà chỉ có thể order thì fải), đầy đủ thông tin và map (cable car + bus map).
    Arvil77
  8. arvil77

    arvil77 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Ngày thứ 2 ở SF. Gần như toàn bộ ngày thứ nhất mình đi bộ. Ngày thứ 2 mua vé bus 1 ngày thì fải.
    1. Union Square. Levi''''s store ở khu vực này, mình có ghé vào đây mua 2-3 thứ.
    2. Museum of Modern Art (MoMA) (cái này thì là sở thích mỗi người, ko có ý khuyên đi).
    3. Lincon park coi Golden Gate, thời điểm đó có triển lãm tranh Monet in Normandy, mình có vào xem, chắc mất ít nhất 2 tiếng ở đó: xếp hàng rồi xem. Có 1 lối mòn nhỏ đi men theo vách đá dọc biển rất đẹp.
    4. Tử Lincoln park đi bus đến Golden Gate. Đi bộ 1/2 gate rồi quay lại. Hình như phía bên kia cầu cũng có 1 cái công viên đẹp thì fải.
    5. Bay cruise. Cũng được nhưng lạnh quá.
    6. Ăn cua ở Fishman''''s Wharf.
    Hết ngày. Sáng sớm hôm sau đi bộ đến điểm tập kết bắt đầu chặng đường 12 ngày ấn tượng.
    Lúc đầu mình kế hoach ở SF 3 ngày nhưng rồi có việc ghé qua Milpitas (Sillicon Valley) mất 1 ngày. Đầu tháng 10 cũng có thể quay lại được nhưng lúc đó đau chân, nghỉ ngơi mà ko đi nữa.
    Có 3 chỗ mà mình ko kịp đi ở SF là:
    1. Khu nhà Victoria
    2. Khu gay & lesbian: nghe nói là funny ở đó lắm nên nếu obelix69 có qua thì nhớ kể lại.
    3. Golden Gate Park
    Ngoài ra thì có 1 khu vực cưc kì ko an toàn nhưng mình quên tên rồi. Ngay cả nam giới cũng được khuyên ko nên lảng vảng ở khu vực đó ban ngày. Mình ko hỏi kĩ là nguy hiểm kiểu thế nào, thành ra giờ cũng tỏ mò
    Đường phố ở SF sẵp xếp giống như NY, vuông vắn rất dễ tìm và dễ đi.
    Arvil77
    Được arvil77 sửa chữa / chuyển vào 17:17 ngày 31/01/2007
  9. arvil77

    arvil77 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Khu ko an toàn nếu như mình nhớ ko nhầm thì là Tenderloin. Obeyix69 vào link baycityguide để lấy SF map. Tenderloin gần Civic Center (khu này nghe nói có những building xây từ lâu đời có kiến trúc đẹp, mình cũng ko có thời gian qua).
  10. zazu

    zazu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/05/2001
    Bài viết:
    1.736
    Đã được thích:
    0
    Phê thật, đọc bài của chị mà thêm quyết tâm Mỹ tiến.
    Thanks

Chia sẻ trang này