1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chia sẻ kỹ năng sống nào cần phải trang bị sớm hiện giờ

Chủ đề trong 'Truyện tranh (ACC)' bởi seoga121991, 31/10/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. seoga121991

  seoga121991 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/02/2017
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  0
  Theo Wikipedia, kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Hay nói cách khác đó là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề và câu hỏi thường gặp trong đời sống con người.

  3 loại kỹ năng sống cần trang bị

  Thứ nhất là kỹ năng chuyên môn. Thứ 2 là kỹ năng xã hội và cuối cùng là kỹ năng làm việc. Còn nếu xét theo liên đới chuyên môn thì có thêm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng hỗn hợp. Tuỳ theo quan niệm của mỗi tác giả mà các giáo trình kỹ năng sống được xuất bản có sự khác nhau.

  [​IMG]

  Tốt nhất, phụ huynh nên dành thời gian chạy vòng qua các hiệu sách như Fahasa sẽ dễ dàng tìm được rất nhiều cuốn kỹ năng sống với những tên hấp dẫn từ dạy phát triển tư duy, trí thông minh, trí sáng tạo đến các kỹ năng xã hội, tính kiên trì, lòng dũng cảm…Hoặc lên website Fahasa.com để lựa chọn cuốn kỹ năng sống phù hợp với giai đoạn phát triển của con.

  Kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng gì?
  Kỹ năng thoát hiểm: Nếu giỏi văn, giỏi toán, lý hoá…mà không có kỹ năng thoát hiểm thì những cái giỏi kia trở nên công cốc.

  Kỹ năng ứng phó, ứng biến: Trong cuộc sống gặp nhiều tình huống hiểm nguy nhưng nếu trẻ biết cách ứng phó sẽ giúp bảo vệ bản thân, gia đình bạn bè.

  Kỹ năng sử dụng các vật dụng (mọi vật dụng và đặc biệt là vật dụng nguy hiểm): Hãy dạy trẻ cách cầm dao, kéo... một cách an toàn bởi chính các bậc phụ huynh cũng từng bị thương vì những vật này.

  Kỹ năng khám phá cuộc sống một cách an toàn và hiệu quả: Bởi hiện nay các nguồn thông tin không chính thống rất nhiều, lại không được kiểm soát chặt chẽ. Vậy nên nguy cơ trẻ tiếp cận các thông tin bạo lực, chống phá thậm chí những câu chuyện không đúng độ tuổi cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

  Kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc: Kỹ năng này là bắt buộc với mọi người. Không kiểm soát được thời gian sẽ làm hỏng rất nhiều chuyện, không quản lý tiền bạc sẽ không kiểm soát được tài chính cũng như lên kế hoạch chi tiêu cho hợp lý.

  Kỹ năng xác định phương hướng, đường đi: Để giúp trẻ nhanh chóng tìm đường đi, chốn về. Vừa để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, vừa giúp chúng ta hình dung công việc dễ dàng hơn.

  Kỹ năng thể hiện và thuyết phục người khác: Để giao tiếp tốt hơn và tăng khả năng thuyết phục người khác.

  Hy sinh bản thân vì tập thể: Đôi khi phải gạt lợi ích cá nhân sang một bên vì mục tiêu chung của tập thể. Có như vậy trẻ mới tồn tại và phát triển được.


  Nếu như các kỹ năng sống trên nếu được ***g ghép nhuần nhuyễn trong giờ học trên lớp, tại nhà và sinh hoạt ngoại khóa sẽ giúp cho trẻ chủ động hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ trang này