1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 và 1984

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi chiangshan, 11/02/2005.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Bác này chỉ được cái spam bừa bãi. Bác xem lại trong "Điện biên- Điểm hẹn lịch sử" của Đại tướng VNG thì nguyên văn câu trên là "Học tập kinh nghiệm của các bạn Trung quốc trong chiến tranh Triều Tiên làm hầm cho pháo".
  2. vaxiliep

    vaxiliep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2006
    Bài viết:
    1.180
    Đã được thích:
    2
    Vàng 1: Anh ku này chẳng biết thế nào mà lên diễn đàn giọng rất kẻ cả gọi mọi người là bạn trẻ, trong khi bản thân không biết già đến đâu (theo cậu giới thiệu thì cậu mới tốt nghiệp 7 năm về trước, như vậy có học muộn vài năm thì vẫn còn tươi lắm). Rút kinh nghiệm nhé.
    Vàng 2: Bạn có biết pháo binh TQ trong Korea war dùng pháo của ai không? Nên nhớ dùng pháo (sử dụng pháo) và chiến thuật chiến lược pháo binh mang nghĩa khác nhau nhé. Việc tôi cầm khẩu súng của 1 thiện xạ bách phát bách trúng ko có nghĩa tôi cũng bắn được bách phát bách trúng. Nếu vậy thì pháo binh TQ còn phải biết ơn Mỹ nhiều lắm vì pháo binh TQ sử dụng cả hàng chiến lợi phẩm lấy được từ tay quân Tưởng do Mỹ trang bị (cái lô này có 24 khẩu được đem cho VN thành lập E45).
    Vàng 3: Nói về chuyện bắn xong dắt pháo chạy thì chứng tỏ bạn chả biết gì về pháo binh nói chung cũng như pháo binh VN nói riêng. Nếu nói đấu pháo thì có từ thời ĐBP, đấu pháo trong chiến tranh chống Mỹ cũng có, chỉ có điều cách đấu của Mỹ và VNCH là thường dùng không quân để đánh trận địa pháo. Bạn tưởng làm trận địa pháo dễ lắm hay sao mà bắn xong rồi chạy cho nhanh, có nhanh hơn máy bay nó đến không? Chính vì thế người ta mới phải làm trận địa giả giật bộc phá khi pháo bắn để đánh lạc hướng máy bay và trinh sát âm thanh, ngoài ra còn phải bố trí phòng không nữa! Bạn biết gì về đấu pháo và phản pháo? Cần những yếu tố gì và phương tiện gì để xác định mục tiêu phản pháo? Nói như đúng rồi! Chán!
  3. Koone

    Koone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/12/2006
    Bài viết:
    370
    Đã được thích:
    0
    Khác ở cái chỗ bôi vàng ấy. Pháo binh LX giỏi nhất trong
    WW 2 ko có nghĩa là những nước xài pháo của LX có pháo
    binh đứng hạng nhì thế giới.
  4. kenndy01

    kenndy01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2003
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    0
    -Thứ nhất: cám ơn bạn đã nhắc nhở, mình sẽ lưu ý nhiều hơn.
    - Thứ 2: đúng là có khẩu súng tốt chưa chắc đã là thiện xạ, thế nhưng khẩu súng tốt vào tay chỉ cần người biết bắn súng không thôi chứ chưa nói đến thiện xạ thì sao nhỉ?
    - Thứ 3: như bạn đã nói, trong CTVN Mỹ và VNCH dùng không quân để đánh các trận địa pháo nên mình chủ yếu là pháo kích xong rồi chốn dưới hầm chứ không có đấu pháo. Tất cả các cách làm trận địa giả và nghi binh là nhằm đánh lạc hướng và nghi binh để kéo dài thời gian cho việc ẩn nấp và dấu pháo. Đấu pháo đúng nghỉa của nó là các trận địa pháo 2 bên giống như đấu súng với nhau. Đây là cuộc so tài giữa chiến thuật và kỹ thuật bắn pháo. Người chỉ huy cần phải tỉnh táo cài đặt các trận địa pháo ntn cho hợp lý để có thể che đỡ cho nhau, trận địa nào bắn trước, bắn sau đều phải tính toán như đánh cờ vậy. Khi đối phương phản pháo hoặc bắn tới, SQ chỉ huy phải xác định ngay được hướng bắn, góc bắn cũng như vị trí của pháo đối phương và trong thời gian ngắn nhất có thể bắn trả được. các pháo thủ cũng phải thuần thục trong các thao tác bởi vì như trong đấu súng, bắn chậm hơn kém chính xác hơn sẽ bị đối phương tiêu diệt ( pháo binh TQ trong luyện tập, 1 khẩu đội 122mm chỉ cần gần 6 min là từ xe có thể sẵn sàng bắn phát đân đầu tiên). trong Ls thế giới có trận đấu pháo nổi tiếng giữa Nga và Đức ở chiến dịch Đông Phổ. Người Nga đã cho vài trăm khẩu pháo bắn trước để dụ hơn 1000 khẩu pháo Đức lên tiếng, và sau đó là dùng hơn 10.000 khẩu pháo bắn huỷ diệt toàn bộ phaío binh Đức. Trong CTVN thí có lẽ chính tại mặt trận Xuân Lộc những ngày cuối lại có những trận đấu pháo thực sự, và nói ncung là không có kết quả rõ rệt. Mình có biết 1 thanh niên cùng phố đi lính PB năm 79. Cả khẩu đội của anh ta bị phản pháo chết hết, chỉ mình anh ta còn sống với hai bàn tay bị tiện đứt, một mắt mù còn 1 mắt còn 3/10. Khi tỉnh dậy trong quân y viện, anh ta chỉ nói 1 câu mà làm các BS phải khóc hết:" giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay, vậy bây giờ tôi còn gì hả bác sĩ ơi?". Mất 2 bàn tay nhưng thanh niên này vẫn đánh bạc ác, năn 3 cây như điên, khi bi CA bắt lên phường, thanh niên này 2 tay vẫn đút túi quần, lúc CA bắt ký biên bản thì mới ung dung lôi 2 cổ tay ra sỉ mũi vào tờ BB rồi nói :" tao có mẹ tay đâu mà ký, đây 2 cái cổ tay đây chúng mày khoá đi.". CA nhín thấy biết gặp Chí rồi nên chán phải thả về.
  5. lionking_arc

    lionking_arc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/02/2005
    Bài viết:
    4.722
    Đã được thích:
    1.621
    vấn đề là diễn đàn đang bàn tới việc chiến tranh biến giới phía Bắc chứ ko phải diễn đàn này để cãi nhau về pháo binh nào hơn pháo binhh nào, rồi thì lôi cả pháo binh Liên xô và pháo Binh Mỹ vào đây cho loãng chủ để, stop lại và bàn vào chủ đề chính đi
    [
    Được lionking_arc sửa chữa / chuyển vào 22:20 ngày 19/07/2007
  6. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Pháo ta phải học Trung Quốc, đó là điều ai cũng thấy. Nhưng tại biên giới TQ vẫn là thầy của ta thì chưa chắc, VN có mấy chục năm lê lết khắp các chiến trường. Có điều chắc chắn là pháo của TQ nhiều hơn.
    Đấu pháo chỉ là một phần trong các hình thức tác chiến của pháo binh. A đầu pháo thắng B không có nghĩa là pháo binh của A mạnh hơn pháo binh của B. Trong mấy chục năm kháng chiến, đấu pháo rất nhiều, đỉnh cao là Quảng Trị 1972.
    Pháo Nga có một cái vô địch thế giới đó là nhiều, các cái khác thì chưa chắc. Nếu pháo Nga vô địch thế giới mà Việt Nam dùng pháo Nga thì Việt Nam cũng vô địch thế giới mất. Trong chiến tranh Triều Tiên, pháo binh Trung Quốc không đè đầu cưỡi cổ pháo địch như Nga trong WWII.
    Được vo_quoc_tuan_new sửa chữa / chuyển vào 22:50 ngày 19/07/2007
  7. kenndy01

    kenndy01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2003
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    0
    Bạn thân mến đây ta đang nói chuyện về Pháo chứ không nói sự mạnh yếu của một quân đội. Mỗi một quân đội có sở trường, sở đoản riêng, mà riêng QĐVN thì sở trường nhất là chiến tranh nhân dân và chiến tranh du kích. Chiến tranh Bg vừa qua không phải là CT du kích mà là 1 cuộc chiến quy mô giữa 2 bên. Cả VN và TQ đều dựa vào PB làm hoả lực chủ yếu, vì vậy khi PB kém hơn thì khả nămg hỗ trợ cho bộ binh rõ ràng bị giảm sút. Một khi đấu pháo mà đã thua thì rõ ràng pháo của anh B phải kém hơn anh A. Bởi lẽ khi cần hoả lực trợ chiến, bộ binh sẽ yêu cầu PB chi viện. Lúc đó anh sẽ tính chuyện một là bị phản pháo hai là sẽ phản üháo lại đối phương để bảo vệ quân mình. Khi mà anh đã đấu pháo bị thua, có nghĩa là anh còn không tự bảo vệ nỗi mình thì làm sao có thế bảo vệ được quân bạn?
  8. lionking_arc

    lionking_arc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/02/2005
    Bài viết:
    4.722
    Đã được thích:
    1.621
    Ông bảo thua là thua ở đâu, nói cho mọik người xem xem trận nào mình thua,
    Mà thích nói về Pháo, chúng ta đã có diễn đàn về Pháo, ông đừng bàn luận và tranh luận ở đây,
    Được lionking_arc sửa chữa / chuyển vào 23:52 ngày 19/07/2007
  9. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Em có nói gì đến quân đội đâu nhỉ, toàn nói chuyện pháo mà bác.
    Pháo TQ có ưu thế hơn ta, chưa chắc đã là trình độ ta yếu hơn họ. Có rât nhiều yếu tố khác quyết định thắng bại của pháo binh chứ không chỉ có trình độ. Đơn cử một ví dụ nhỏ là như ở ĐBP, trình độ chắc chắn ta không hơn Pháp rồi, đạn pháo ta cũng ít hơn 5 lần, vậy mà pháo ta vẫn chiếm ưu thế đấy chứ bác.
  10. vaxiliep

    vaxiliep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2006
    Bài viết:
    1.180
    Đã được thích:
    2
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này