1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chiến tranh Biên giới Tây nam - Sư đoàn 341 Bộ binh Sông Lam.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi littlemanonsmallearth, 28/09/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. investip123

  investip123 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/06/2007
  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  0
  Bài viết hay quá
 2. sdnd

  sdnd Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/06/2011
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Tiếp đi bác ơi. Đang hay thì đứt dây đàn.
 3. littlemanonsmallearth

  littlemanonsmallearth Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/08/2002
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  168
  Tiếp theo...

  Hai anh em trở lại Tiểu đoàn , đưa 2 quyết định cho đ/c Chính . Đ/c Chỉnh CVtrưởng sôi nổi nói : Các ông cứ giữ lấy . Đấy là qđ chức vụ còn QĐ quân hàm mấy ngày nữa mới về . Các anh về đại đội , tổ chức liên hoan chia tay . Rồi có gì phải bàn giao . Ngày mai về Tiểu đoàn họp , rồi trở về đơn vị mới luôn . Tôi rất vui và xin chúc mừng hai anh .
  Thoáng trong đầu tôi nghĩ : ông vui là đúng rồi , vì vận động chúng tôi phát triển mãi không được . Bây giờ trước sức ép nhiều mặt , chúng tôi miễn cưỡng phải nhận chức vụ này . Bước đường “ tiến thoái , lưỡng lang “ chứ vui thú gì đâu mà chúc mừng ?
  Tôi về Đại đội , mọi người đã biết việc tôi không làm quản lý nữa , mà sang làm cvf c.trị C1 . Anh Phô , anh Nông pha nước mời tôi và lại cũng vui vẻ chúc mừng , rồi nói luôn về công việc . Bàn giao ngay sổ sách tài chính cho anh Thanh đảm nhiệm . Mời tôi tối lên ăn cơm liên hoan cùng BCH đại đội .
  Ngày hôm sau , tôi cùng BCH Đại đội về Tiểu đoàn họp . Nghe phổ biến tình hình tác chiến . Tình hình địch , ta ,và đặc biệt có nói đến tình hình CPC hiện tại . Chế độ Pốt Pốt IeengXaRi là con bài của Bắc Kinh . Là chế độ diệt chủng của chủ nghĩa bá quyền . Nhưng rất vui là tại đất nước này , đã có nhiều lực lượng nổi dậy , phản chiến đảo ngũ chạy sang ta , yêu cầu chúng ta giúp đỡ họ .
  Với tinh thần “ giúp bạn là tự giúp mình” . Theo yêu cầu phối hợp , sự thỏa thuận của bạn , trên chiến trường BGTN này chúng ta được lệnh : “ Mở rộng địa bàn , mở rộng hành lang , tạo điều kiện liên kết các lực lượng nổi dậy ở nhiều nơi . Việc nâng đỡ các lực lượng này , liên kết để họ nhanh chóng lớn mạnh là vô cùng cấp bách . Giúp các lực lượng CM chân chính phát triển”.
  Qua học tập , nắm tình hình , mọi người ai cũng thấy thoải mái , nhẹ nhõm . Vì chúng ta đã có hướng , có lối thoát khỏi sự lúng túng về cuộc chiến tranh này . Vì từ đây , chúng ta có mục tiêu chiến đấu , bảo vệ đất nước và còn có xứ mạng quan trọng là giúp đỡ CM chân chính CPC mới được phôi thai . Còn trong trứng nước . Và ta thoát được thế bất lợi cho chúng ta , về dư luận quốc tế đỡ bị mang tiếng là chúng ta là “ lấn chiếm” k nữa .
  Vì vậy , nhiệm vụ của toàn Sư đoàn là phải phát triển địa bàn . Mục tiêu là tấn công , tiêu diệt địch . Với diện sâu khoảng 25 - 30 km .
  Kết thúc hội nghị , đ/c Chính giới thiệu và điều tôi về c1 , đ/c Thảo về c3 như trong quyết định . Như vậy từ ngày thành lập đến nay , trừ Đại đội 4 hỏa lực . Tôi đã được điều động về khắp các đơn vị trong Tiểu đoàn .
  Sau hội nghị . Tôi về luôn đại đội 1 . Tiểu đoàn 1 , Trung đoàn 1 , Sư đoàn 1 ( Sư đoàn 341 cũng thường gọi là Sư đoàn 1 ) Như vậy 1 đ/v có 4 số 1 Tứ quý đây . Không biết may rủi thế nào đậy . Với cương vị mới , một cương vị mà lẽ ra năm 74 tôi đã ở vị trí này , cương vị này . Thoáng nghĩ đi như vậy rồi lại nghĩ lại . Đời binh nghiệp chưa biết thế nào là may , là rủi cả …có lẽ phải đợi hết chiến tranh mới biết được may rủi thế nào ? Không có thời gian nghĩ ngẫm nhiều nữa . Mọi người lại chuẩn bị cho một trận tấn công luồn sâu mới . Với biết bao sự bận rộn trước trận đánh , mà những người lính người cán bộ phải nắm bắt , phải chuẩn bị .


  Ban chỉ huy đại đội 1 như vậy cả tôi nữa là đủ 4 người . Đại đội trưởng , là anh Nguyễn Minh Đạc Trung úy quê Đông Triều – Quảng Ninh cũng lính 5/72 với tôi .( nay đại tá nghỉ hưu ở quê) Đại đội phó , là anh Phạm Văn Trọng , Thiếu úy , lớp lính 71 quê ở Hà Bắc . Anh em hay gọi là “ Trọng điếc” vì anh là thương binh , bị nặng tai lúc nghe rõ lúc không .(từ năm 80 đến nay tôi không gặp lại được nữa). CV trưởng là anh Nguyễn Tiến Công Trung úy , hơn tôi một tuổi , là lớp lính 71 . Ở đại đội thông tin sau lên ban tổ chức chính trị E . Cũng mới chuyển về được 2 tháng .( Anh Công hy sinh trận 18/7 tại khu vực SenKe không lấy được thi hài . Trận đánh ác liệt này TP xin kể sau). Và tôi CVphó , liên lạc đại đội có 2 đồng chí . đ/c Hiệp lính 78 quê Vĩnh Phúc,. đ/c Mai lính 77 quê Thanh Hóa . Ytá đại đội có 2 đ/c .
  Lúc này , đơn vị đã được bổ xung . Quân số của đại đội là 65 anh em . Việc nắm tư tưởng , động viên tinh thần chiến đấu , giáo dục ý thức , kỷ luật v.v.. những việc này với tôi cũng không có gì mới lạ . Tôi nhanh chóng hòa nhịp vào công việc của đơn vị . Thường xuyên xuống các chốt của các Trung đội , chuyện trò , nắm tình hình và để gần gũi tình cảm ae tạo điều kiện thuận lợi cho chỉ huy .
  BCH đại đội 1 với tôi , anh em cũng đã biết nhau từ trước nên cũng không có gì phải tìm hiểu nhiều . Bộ 4 chỉ huy như vậy là rất vui , rất hợp đều là "trai tân" cả . Nên sự vấn vương quê nhà cũng giống nhau . Hay kể những chuyện về cuộc sống ,yêu đương , hay tìm hiểu về phái nữ vv…
  Về đại đội 1 được mấy ngày , đơn vị chuẩn bị đi chiến đấu . Theo phương án toàn Trung đoàn luồn sâu vào đất K , Lần luồn sâu này ko phải chỉ có các đ/v chiến đấu mà gần như là tất cả Trung đoàn . Các cơ quan tham mưu , chính trị , Hậu cần , quân y đều phải đi luồn sâu cùng Trung đoàn . Quãng đường luồn sâu là khoảng 20km . Phải qua nhiều làng xóm ,các vị trí chốt giữ của Pot . Địa hình bằng phắng , ruộng nước là chính , nên việc luồn lách là rất phức tạp . Rồi chốt giữ , đánh tiêu diệt địch trong phạm vi này . Xây dựng tuyến phong ngự mới . Mở rộng địa bàn như đã nói ở trên . Theo thông báo của trinh sát . Khu vực tác chiến luồn sâu có rất đông lực lượng của Pot . Có cả đơn vị thiết giáp của Pot nữa . Các đ/v phải chuẩn bị chiến đấu thật kỹ càng . Vì càng vào sâu đất địch , thì khó khăn phức tạp cho ta càng lớn . Tiểu đoàn 3 đi đầu đội hình , sẵn sàng tiêu diệt TTG của Pot . Mọi chuẩn bị đã hoàn tất . Giờ xuất phát cho trận đánh là 7h tối ngày 14/6/78 . Phấn đấu tới M và giờ G là 5h sáng ngày 15/6/78 .

  Khoảng 2h chiều ngày 14/5 . Thật bất ngờ , khi đ/c liên lạc Tiểu đoàn , dẫn Má Mỹ đến . Cảm động , thật cảm động khi Má Mỹ ở Thường Thới Tiền , Hồng Ngự , Đồng Tháp . Cùng 2 Má nữa , lặn lội gần 500km về Sài Gòn . Rồi lên Tây Ninh , rồi thuyết phục thế nào , mà các đơn vị ở cửa khẩu đồng ý cho các má sang tận chốt bên đất K . Thăm các anh em , khi trước đã ở nhà các má . Gặp má thật mừng , má ôm tôi khóc , nói là nhớ các con đến độ không chịu được . Nên rủ nhau đi tìm đơn vị của tôi . Má vừa khóc vừa kể là : lên xã xin cái giấy đi đường mà “ chúng nó” không cho . ( ý nói là cán bộ xã )Không cho các má vẫn cứ đi .


  hật tuyệt vời cho má Mỹ và các bà Má miền Nam . Những ngày tháng , mà chúng tôi chiến đấu bảo vệ Biên giới , bảo vệ nhân dân ở Hồng Ngự . Sư đoàn và trực tiếp là chúng tôi . Những người lính chiến xa nhà . Được sự chăm sóc rất tận tình , của bà con và nhân dân nơi đây . Coi chúng tôi như những người thân yêu ruột thịt của mình . Sự dũng cảm chiến đấu , hy sinh của những người lính , người con “ xứ Bắc” . Đã để lại cho nhân dân , những tình cảm sâu đậm , thiêng liêng hơn cả tình quân dân cả nước .
  Tôi cũng không thể ngờ được rằng ; mình lại được nhận những tình cảm của Má của bà con Đồng Tháp , giành cho mình lại lớn lao sâu đậm như vậy .
  Má mang quà cho chúng tôi đủ thứ . Nào là thuốc rê , đôi gà . Cả một đùi thịt chó nữa . Các Má kể mua ở Chợ Lớn Sài Gòn xách đi . Các Má biết lính Bắc , ưa món thịt chó . Chỉ có điều là không có xị đế . Má nói là : tao có mang cho chúng bay mấy xị đế rồi . Thằng Hai nó nấu , mà ở cửa khẩu chúng nó giữ lại ráo chọi . Nói là ko được mang rượu cho bộ đội ở chốt . Tôi cười nói : chúng con không được uống rượu đâu , Má đừng buồn .
  Thực lòng , gà , thuốc rê thì quá quý rồi . Còn món thịt chó thì ai cũng sợ . Vì lý do tối nay chuẩn bị đi luồn sâu , chiến đấu . Mà trước khi đi chiến đấu , chén thịt chó là hay “ đen lắm”.
  Khi ở Hồng Ngự , cũng ở Đại đội 3 . Biết lính ta thích ăn thịt chó , một Má đi mua hẳn một con chó về cho lính ta ăn . Trong số cùng ăn có cả đ/c San đại đội phó nữa . Ngay đêm đó , anh em cũng phải đi tác chiến , đánh địch ở khu vực đồn Mỹ Cân . Thì Trung đội này , bị hy sinh , bị thương 6 anh em . Đ/c San cũng hy sinh . Nên anh em rất sợ sài thịt chó trước khi ra trận . Việc xử lý cái đùi chó này , là cả một vấn đề . Làm sao để Má không biết cái suy nghĩ kiêng “ đen “ ấy . Mà ngay anh em cũng không phải nghĩ ngợi , áy náy gì trước khi ra trận .
  Tôi bèn nói đ/c Đấu , anh nuôi trưởng . Cứ mang chế biếN , đun nấu bình thường cho Má biết . Giết gà cho mọi người ăn . Khi ăn cơm cùng Má thì chỉ có món gà rang . Còn thịt chó để mâm ngoài , rồi bí mật đổ đi . Như vậy là vẹn cả đôi đường .
  Hai má con truyện trò mãi . Má kể đủ thứ chuyện ở quê từ khi đơn vị chúng tôi đi . Khi biết là đơn vị xuống chiến đấu ở Hà Tiên , bị hy sinh nhiều . má cứ khóc nức nở . Nắm chặt tay tôi như là người Mẹ , nắm chặt tay đứa con ruột của mình . không muốn rời xa .
  Thật buồn , khi má vừa đến , thì đơn vị lại phải đi tác chiến . 2 Má con gặp nhau có mấy tiếng . Tôi dẫn má lên chỗ cứ của Tiểu đoàn . Chia tay các Má và quay về Đại đội , làm công tác đôn đốc cho trận luồn sâu chiến đấu đêm nay .
  Các má ở lại , còn đơn vị đến giờ xuất quân . Tiếp tục luồn sâu , phát triển đánh địch . Thế rồi 17 năm sau tôi mới gặp lại má . Mới được nghe Má kể chuyện khi chúng tôi đi . Các má ở lại , ngủ hầm với đơn vị 2 ngày . Để theo dõi trận đánh và xem tôi , chúng tôi , sống chết thế nào . Rồi mới trở lại quê nhà .

  Đúng 7h tối , Trung đoàn xuất phát . Trinh sát của Trung đoàn đi trước . Trực tiếp chủ nhiệm trinh sát Sư đoàn đ/c Tô Ngọc Roan cùng đi với lực lượng này . Tiếp đến vẫn là Tiểu đoàn 3 . Đại đội 9 dẫn đầu . Rồi đến Tiểu đoàn 1 . Tiếp đến các đơn vị trực thuộc , các cơ quan Tham mưu , Chính trị , Hậu cần . BCH Trung đoàn rồi đến Tiểu đoạn 2 đi cuối khóa đuôi .
  Chưa bao giờ đội hình luồn sâu , phát triển vào đất địch đông đủ đội hình như lần này . Những lần trước , thì chỉ toàn lính chiến . Còn các đơn vị phục vụ như quân y , hay các cơ quan của Trung đoàn ở phía sau . Khi thế trận đã ổn định , thì các lực lượng sau mới phát triển sang . Còn lần này thì khác . Anh em luồn sâu đánh địch với khí thế mới . Vì qua học tập , ai cũng nghĩ là lần này luồn sâu đánh địch , là gặp ngay các lực lượng nổi dậy của bạn . Nên trong mỗi người lính , có thêm cái cảm giác tưng bừng hơn , sôi nổi và lạc quan hơn .( giống như BinhYen nói lính ta cũng rất hay cả tin vào sự lên dây cót , tuyên truyền của cấp trên .)
  Đường hành quân lại điệp khúc lúc đi , lúc dừng . Dò dẫm theo anh em trinh sát . Lúc qua các Phum lưa thưa vài ba nóc nhà sàn hoang vắng , lúc đi thì theo bờ ruộng . Nhưng chủ yếu là lội nước lõm bõm là chính . Được cái nước ở đây không sâu , ko bẩn , ko có mùi khó chịu . Không như lội sình lầy lần luồn sâu hồi 6/12/77 ở Phước Chỉ . Tốc độ di chuyển của cả một đội hình lớn , không thể nhanh . Mà lại phải đi vòng vèo , tránh lé các chốt của Pot , bẻ góc phương vị để hướng tới các mục tiêu .
  Thỉnh thoảng ỏ các rìa Phum , gặp các chốt lẻ của Pốt . Chúng thấy động bắn vài loạt đạn vu vơ . Đạn đỏ bay vụt lên trời xé tan sự tĩnh lặng của đêm đen . Có nhiều viên xoẹt ngang tầm người . Rồi lại im lặng 1 cách đáng sợ . Nhưng những loạt đạn đó , cũng làm cho đội hình hành quân không ổn định . Mọi người dạt sang phải , dạt sang trái , hay ẩn nấp vào các bờ bụi . Hoặc theo phản xạ nằm nhanh xuống . Nhưng chạm nước thì lại bật lên . Lom khom chịu trận .

  Quãng đường tiền nhập cũng đã được dài . Mọi người cũng đã thấm mệt . Cái háo hức đi bắt gặp lực lượng nổi dậy ko con nữa . Vì mọi người cũng đã vỡ ra sự vô lý . Là ko thế có lực lượng nổi dậy nào ở ngay giữa đội hình của Pot thế này được . Mà hiện tại cũng vãn chỉ là trận luồn sâu đánh địch ,mở rộng địa bàn tác chiến thôi .
  Khoảng 2h sáng . Bất ngờ pằng - pằng - pằng . Pằng - pằng - pằng . Các loại súng của Pốt nổ dồn dập . Rồi ùng - oàng tiếng nổ của b41 Nhóm trinh sát đi đầu bị lộ bọn Pot canh gác đã bắn trúng đội hình đi đầu . Một đồng chí hy sinh . 2 đ/c bị thương . Đ/c Roan chủ nhiệm trinh sát Trung đoàn cũng bị thương nặng . Anh em nhanh chóng khênh ra đúng hơn là vác 2 đ/c lùi lại sau . Ta vẫn ko được lệnh nổ súng . Đội hình hành quân xáo trộn hỗn loạn . Các loại súng của Pốt vẫn nhả đạn . Bắt đầu nhiều tiếng ùng - oàng của B40 - B41 bắn vào đội hình của hành quân tiền nhập của Trung đoàn . Có những tiếng bước chân chạy trong đêm . Có lẽ là lính Pốt đã phát hiện ra cuộc hành quân lực lượng lớn của ta . Nên tháo chạy . Những đơn vị chốt của Pốt , mình đã đi qua , bây giờ cũng bắt đầu chạy ngược trở lại . Gặp quân ta chúng bắn loạn xạ , để mở đường chạy là chính .
  Quân ta vẫn nằm im hoặc ẩn nấp chịu trận . Khoảng 30 phút sau không gian lại trở lại yên tĩnh .
  Khi hành quân , Đại đội 1 của tôi bố trí chỉ huy Đại đội như sau . Đ/c Trọng cùng đi đầu với Trung đội 1 . 2 đ/c cấp trưởng cùng đi với Trung đội 2 . Tiếp đến là tôi cùng 1 đ/c Mai liên lạc đi cùng Tiểu độ cối 60 . Lúc bọn Pot bắn vào đội hình thì như vậy , đội hình hành quân của các đ/v ko giữ được như lúc đầu nữa . Mà các đ/v đã chồng chéo lẫn lộn nhau . Tôi cùng đ/c liên lạc và mấy ae nữa nấp ở 1 bờ đất tránh đạn . Tiếng súng của Pot đã im . Lúc này trời đêm vẫn tối mờ , nghiêng mặt nhìn lên . Xa xa , mờ mờ , vài chuc m có bóng người tiến lại phía tôi . Tôi thì thào nói ae có người . Bóng người tiến lại gần , cứ bước vài bước thì lại ngồi xụp xuống quan sát . Đúng là ko biết chúng tôi đang nằm đây . Đ/c liên lạc nói Pot rồi Chính trị viên ơi . Để em bắn . Tôi nói ; Cứ bình tĩnh ko được bắn . Tôi thì thào nếu là Pot thì thằng này đi lạc , có 1 mình ta bắt sống . Nói vậy nhưng tay tôi vẫn mở nẫy khóa súng và gióng vào bóng người di chuyển đến . Vẫn chưa xác định được ta hay Pot . Tôi nói đ/c liên lạc tháo xẻng ra , đơi nó đến thật gần nếu là Pot , sẵn sàng lao ra lấy xẻng đập , bắt sống chứ rất khóat ko được bắn .  Bóng đen tiến lại gần hơn . Vẫn động tác bước nhẹ mấy bước , rồi lại dừng . Rồi thấp người xuống , quan sát . Rồi lại bước tiếp . Bước chân lội nước thật nhẹ , không phát ra một tiếng động nào . Quan sát kỹ , thấy bóng đen không đội mũ . ( không có súng khom người như đeo vật gì sau lưng ). Quái lạ , bộ đội mình thì phải có mũ . ( mũ sắt) Hoặc phải có súng chứ , sao lại đi tay không ? Mà ở hướng địch thế này .
  Tôi thì thào : anh em cứ bình tĩnh , bình tĩnh . Nói vậy , nhưng tôi cũng đã thấy hồi hộp . Nếu bắn thì đơn giản quá , còn bắt sống , thì quả là cũng không phải dễ . Đã có “ bài học “ dịp trước rồi . Nhưng tên này , đi lẻ có vẻ tóm được . Tôi thì thào : đợi thật gần .Tôi sẽ lao lên ôm chặt và đẩy ngã . Anh em lấy xẻng đập hỗ trợ . Tôi thoáng qua phương án , thấy cũng hợp lý và đưa súng cho đ/c Mai bên cạnh chuẩn bị tư thế lao lên .
  Bóng đen vẫn đang tiến lại gần phía tôi . Vẫn không hay biết là chúng tôi đang nấp ở đây . Còn khoảng 10 m rồi 5 m , Thật hồi hộp , thật căng thẳng . Tôi như đếm từng bước đi của bóng đen . Quan sát kỹ , tôi nói bộ đội mình rồi .Tôi cầm lại súng quát gằn giọng vùa để cho đối phương nghe . Ai ? Bóng người như khựu xuống , tiếng lắp bắp run rẩy . Tôôi . Tôôi đây . Tôi là ai ? Tôi gằn giọng hỏi tiếp : “ Nhật đây” Bác sỹ Nhật đây .
  Tôi bật lên bước tới . Trời bác sỹ Nhật . Đúng bác sỹ Nhật . Nhìn rõ cái đầu hói bóng , không có mũ , không có súng ống gì cả . Đeo 1 cái ba lô bẹp lép sau lưng . Tôi hỏi : sao bác sỹ đi có một mình ? Mà mũ bác sỹ đâu ? Bác sỹ Nhật nói : nó bắn ác quá , đội hình hỗn loạn . Mạnh ai nấy tìm chỗ ẩn . Tôi núp ở bờ bụi đằng kia . Mãi không thấy ai , nên dò dẫm đi tìm anh em . Bác sỹ Nhật đã bình tĩnh hơn . Tôi nói : đây là đội hình Đại đội 1 rồi . Thôi bác sỹ cứ đi với chúng em . Tôi tháo lấy cái mũ tôi đang đội , đưa cho bác sỹ nói : bác sỹ đội tạm . Không có mũ nguy hiểm lắm . Bác sỹ Nhật nói : vậy cậu lấy gì đội . Tôi nói em không quan trọng lắm . Sao lúc đó tôi lại pha được câu đùa là :“ Tóc em dày lắm” ý nói là bác sỹ hói không có tóc . Và đội mũ lên đầu bác sỹ Nhật . Tất cả lại tiếp tục luồn sâu . Trong đội hình của tôi , bây giờ có thêm cả 1 bác sỹ nữa .
  Bác sỹ Nhật năm 1981 được điều lên làm chủ nhiệm quân y Sư đoàn , quê bác sỹ Nhật ở Hải Hưng . Có điều từ khi ra quân đến giờ , có nhiều lần gặp mặt cựu chiến binh Sư đoàn 341 các tỉnh . Tôi tham dự cũng nhiều . Hỏi thăm mãi , mà không anh em nào biết rõ , bác sỹ Nhật bây giờ ở đâu? Và cuộc sống thế nào ?

  Bắt sống xe bọc thép M113 :
  Đội hình hành quân tiếp tục tiến . Vừa đi , các đ/c cán bộ của từng Đại đội , Tiểu đoàn lại bắt đầu tìm , điều chỉnh , xốc lại đội hình của đơn vị mình .
  Gần 4h sáng . Có tiếng động cơ của TTG . Tiểu đoàn 3 được lệnh tăng tốc hành quân , vòng tránh hướng có tiếng động cơ của TTG . Với ý định vòng , bọc bọn TTG . Các đơn vị không còn có ý thức bí mật nữa , mà vận động nhanh . Tiếng động cơ của TTG ngày càng rõ . Chúng di chuyển về phía Bắc ngã ba Săng Ke . Tiểu đoàn 3 đã vu hồi kịp . Nhưng cũng đã bị lộ . Gần chục xe bọc thép M113 tiến về hướng đại đội 9 . Chúng đã phát hiện có bộ đội ta phục ở đó . Chúng bắn mấy loạt đạn , rồi bắt ngờ quặt sang trái tăng tốc chạy . Súng đại liên và 12,8 ly trên các xe , xối đạn về phía anh em đại đội 9 . Một vài anh em đã phụt B40 - B41 nhưng không trúng mục tiêu . Một số anh em trúng đạn . Đại đội 9 vận động nhanh theo xe . Trận chiến giữa đồng nước , trong đêm mờ sáng , sớm hơn dự kiến . Đội hình xe bọc thép cũng đã rối loạn . Mạnh thằng nào thằng ấy chạy . Chúng quay ngược súng bắn về phía ta . Nhưng chỉ là bắn uy hiếp để rút chạy đạn đỏ tuôn xối xả nhưng vọt hết lên trời đêm .

  Trung đội phó Nguyễn Thanh Bình , phát hiện 1 xe bọc thép chỉ thấy dừng bắn , chứ không di chuyển . À thằng này liều ! Thoáng nghĩ như vậy . Nhưng đ/c Bình thấy tiếng máy của xe gầm rất lớn . Súng 12,8ly trên xe vẫn thùng - thùng - thùng về phía ta . Nhưng chính họng súng đang đỏ rực , phun đạn lửa kia , lại là báo hiệu sự cố của xe . Trung đội phó Bình dẫn một tiểu đội vòng chếch sang phải , tránh luồng đạn xối xả của khẩu 12,8ly . Ùng - oàng . Tiếng nổ long trời , òa sáng của khẩu ĐKZ trên xe bắn về đội hình Đại đội . Hướng bên phải Trung đội phó Bình cùng mấy ae vẫn tiền nhập gần xe . Thằng này như vậy là bị sa lầy xuống mương nước , không lên được . Phải bắt sống . Bình ra hiệu anh em không được bắn B40 . Anh nhằm thằng 12,8ly lia mấy loạt AK . Bóng thằng Pốt vật ra khẩu 12,8ly im bặt . Thằng bắn Đk cũng đã nhẩy vào trong xe . 2 - 3 cái đầu thò lên xe bắn ak tới tấp , điên cuồng về phía anh em . Bọn này cùng đường rồi . Cả Trung đội tấn công , bắn áp đảo về phía mục tiêu . Bọn Pốt thụt hết đầu xuống , ở trong xe tung lựu đạn ra . Lựu đạn nổ rầm rầm quanh xe . Mảnh bay vèo vèo . Cái bọn ngoan cố này. Tiền nhập gần tơi nơi Trung đội phó Nguyễn Thanh Bình rút lựu đạn tung về phía xe . Lựu đạn vượt nổ bên kia xe . Bình tung quả thứ 2 trúng xe , lựu đạn rơi được vào trong xe . Ầm … lửa chớp lòa , khói trùm lên . Tiếng súng cũng im bặt . Tiếng động cơ của xe cũng tắt ngấm . Anh em nhào cả tới , xác một thằng Pốt to vật vã nằm gục xuống khẩu 12,8 ly . Khói của thuốc súng vẫn còn vẩn trong xe như những ám khí của thần chết . Anh em bật lửa soi trong xe , một cảnh tượng hãi hùng . Gần chục xác Pốt vắt vẻo chết trong mọi tư thế . Máu bắn đỏ lòm trong xe .

  Tin Tiểu đoàn 3 . tiêu diệt và bắt sống được một xe bọc thép nhanh chóng được truyền đi . Làm khí thế cuộc cuộc chiến sôi động hơn . Các đơn vị nhanh chóng phát triển theo kế hoạch . Nhưng như vậy là giờ G đã sớm hơn dự kiến , kế hoạch bí mật luồn sâu đợi giờ G nổ súng đã ko thực hiện được . Các đơn vị chuyển phương án , chủ động tấn công , đánh vỗ mặt . Chiếm các vị trí được phân công . Tiếng súng tấn công vang dội , như đánh thức bình minh . Không gian trời đất vỡ òa , bởi của tiếng hô xung trận và tiếng nổ của các loại đạn súng . Lúc này đã là 4h30 sáng , ngày 15/6/78 . Phía đằng đông trời đã hửng sángĐại đội 1 đang tiến công về phiá XVây Chéc . Thì được lệnh quay lại về Chốt chặn , bảo vệ xe bọc thép M113 . Sẵn sàng đánh những lực lượng lẻ của Pốt còn sót lại .
  Vòng trở lại khoảng 2 km , tới vị trí xe bọc thép . Chiếc xe kẹt giữa một mương nước , kích đầu , kích đuôi . Gần đó , những vết xích xe khác , vượt qua mương nhưng chúng đều đi chéo . Còn thằng này chắc vội , hoảng quá , nên vượt mương theo chiều vuông góc . Mương nước trở thành hào , vừa chiều dài xe . Nên xe không thể lùi , mà cũng không thể tiến được . Cái kém , cái số không may của nó , đã trở thành cái may của anh em mình . Nó là cái dấu chấm hết cho số phận chiếc xe . Cùng những tên lính đi cùng xe . Chiến công thu được xe bọc thép này , mang một ý nghĩa rất lớn . Vì TTG của Pốt không nhiều . Chúng cũng đã xuất kích , chiến với ta vài trận . Nhưng đa số là ở tầm xa , rồ máy uy hiếp , hay bắn hỗ trợ cho bb . Dọc tuyến biên giới , chúng ta chưa tiêu diệt , hay bắt sống được chiếc xe nào .

  Nơi đây , giữa đồng trống mênh mông nước . Gần xe có một vài khóm tre gai . Anh Đạc ctr , nhanh chóng bố trí các Trung đội phòng ngự theo thế chân kiềng . Sẵn sàng đánh địch ở các hướng . Vì ở đây sâu đất K . Đội hình lớn của Trung đoàn đã phát triển vượt lên khu vực SăngKe và XvayChec . Còn lại Đại đội 1 ở đây , cũng có thể chỉ chốt “ ngồi chơi xơi nước” giữa đồng . Nhưng cũng đã có nhiều bài học , của Đại đội 6 , Đại đội 3 rồi . Những lực lượng lớn của Pốt , bây giờ mới chạy đến . Sẽ diễn ra những trận chiến ác liệt của bọn cùng đường tháo chạy . Nên không ai dám chủ quan , trong việc chuẩn bị hầm hào , ụ súng chiến đấu .

  Trời đã sáng hẳn . Hầm hào , ụ súng chiến đấu cũng đã xong . BCH Đại đội ở vị trí mấy khóm tre . Tiếng súng của các đơn vị vẫn thấy nổ dồn dập phía xa . Sau khi điểm tâm sáng . Anh em BCH Đại đội đến chỗ xe bọc thép xem xét kỹ càng hơn . Xác thằng bắn 12,8 ly còn đó . Anh Trọng đạp xuống dưới mương . Trên xe , khẩu DKZ thật lớn . Mới bắn được một quả . Loại DK 106,7 này mình chưa gặp bao giờ . Thảo nào , tiếng nổ đầu lòng mạnh và ầm vang thế . Ngó vào trong xe , đúng là ngổn ngang toàn xác Pốt . Không đếm được , vì thằng nó đè lên thằng kia , ở nhiều tư thế khác nhau . Chắc là cả bộ binh đi kèm nên mới nhiều thế . Mùi máu xộc lên , tanh ngòm , lợm giọng . Anh Trọng và anh Đạc đi về phía các Trung đội . Còn tôi và anh Công vẫn trên nóc xe .Anh Công tỷ mỷ nghiên cứu khẩu DKZ , quay về các hướng rồi nói : lắp bắn thử một quả Phú à . Tôi nói : mình không quen súng nguy hiểm lắm . Vì nghĩ ngay đến dịp trước có một đồng chí bắn DKZ75 . Bắn nhiều , có quả không nổ , bèn tháo lắp , chỉnh lý lại . Cạo lớp thuốc khói ở khu vực Kim Hỏa xong , tiện tay bóp cò ngay . Ầm . Quả đạn phụt đi , nhưng lỗ trích khí đằng sau , cũng thổi bay cả cái đùi của đồng chí này . Mọi người cấp cứu ngay nhưng.đồng chí xạ thủ này cũng ko sống được
 4. littlemanonsmallearth

  littlemanonsmallearth Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/08/2002
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  168
  Tiếp theo...


  Anh Công cũng đã mò mẫm tháo vỏ đạn trong súng ra . Rồi mở một ống đựng quả đạn khác . Nhìn quả đạn mới vàng ươm . Đẹp , nhưng rùng mình bởi uy lực của đạn . Mới thấy nền công nghiệp chế tạo vũ khí quân sự của Mỹ hiện đại thế nào ?

  Tôi cũng ngại cho việc nghịch ngợm súng của anh Công nên tránh hẳn ra . Theo dõi từng thao tác . Tôi nói : bộ đội mình cách đây khoảng 2 km đấy . Anh để chếch súng lên hãy bắn để đạn bay thật xa . Anh Công làm theo , ghé người vào bóp cò . Ầm... Quả đạn phụt bay nên lửa đỏ phục ra đằng sau đúng là 1 quả tên lửa . Khói lửa của liều phóng òa ra chung quanh . Thật kinh khủng của loại đại bác không giật này . Ngớt khói , nhìn anh Công ngơ ngơ . Tiếng nổ lớn làm anh Công không nghe được gì nữa . Khoảng 30 phút sau mới gần trở lại bình thường .

  Gần trưa , có một nhóm Pốt khoảng hơn chục tên . Chúng chạy băng qua đồng nước ngang qua Trung đội 1 . Anh em chủ động bắn trước . Bọn này cũng bắn vài loạt AK về phía chốt , rồi lại chạy mất tăm . Không được phép truy đuổi . Vì bọn này cũng giống như cá đã ở trong lưới quây . Mấy khi thoát được . Giữa trời nắng chang chang , chỗ BCH còn lợi dụng được bụi tre gai đỡ nắng . Còn toàn Đại đội , được phơi giữa trời nắng vô cùng vất vả .

  Đến 3h chiều , lệnh của Sư đoàn là : Đại đội 1 bàn giao , hỗ trợ cho lữ đoàn 22 kéo xe bọc thép của Pot về phía sau . Khoảng 4h chiều , 1 tổ 3 xe bọc thép của lữ 22 đến tiếp thu xe . Mọi người phấn khởi , vì chuẩn bị thoát được chỗ nắng nôi này . Anh em lữ 22 xem xét và yêu cầu Đại đội 1 đào bờ mương làm đường cho xe lên . Và lấy hết xác Pốt trong xe ra . Anh Trọng , điều động Trung đội 2 gần đó đào đất phía trước và phía sau xe . Anh em lữ 22 chui vào mở cửa phía sau của xe ra . Thật kinh khủng , gần chục thằng chết trong xe đủ mọi tư thế . Chúng đã đen , khói thuốc khói đạn càng làm cho chúng đen hơn . Ai cũng lợm giọng , vì máu của bằng đấy thằng , chảy ngập sàn xe đã đông đặc . Được phơi nắng cả ngày , bốc mùi tanh lợm không ai chịu được . Đại đội trưởng , Đại đội phó và Trung đội trưởng cũng lỉnh đi hết , không ai giám vào xe để nhìn ngó nữa . Chứ đừng nói đến lôi được chúng ra . Thằng nào thằng ấy to vật vã , quấn xoắn vào nhau , có thằng còn lòi cả xương tay xương chân ra . Chúng móc , bám vào các vật dụng trong xe . Trong một không gian bé nhỏ của xe , thì việc này quả thực khó khăn cho việc ai vào lôi đám xác này ra .

  Các đ/c cán bộ quân sự thì nói : việc này của mấy ông chính trị . Dừa nhau mãi ko ai chịu vào xe . Cuối cùng đ/c Công cvtr nói để tôi vậy . Tôi nói là ae lấy sợi dây dù võng buộc thòng lọng . Để anh Công vào tròng vào cổ từng thằng rồi để ae bên ngoài kéo ra . Anh Công vào xe cũng làm theo như thế , nhưng ae kéo mãi mà thằng Pot cũng ko chịu ra . Vì chúng đã cứng lại xoắn vào nhau như đã nói . Anh Công phải lấy xẻng , cậy những chỗ vướng vứu mới lôi ra được 1 thằng . Thế rồi quá lợm giọng vì mùi hôi tanh . Anh Công chạy ra ngoài , gục mặt xuống nôn thốc , nôn tháo . Mặt tái mét và nói : tôi ko vào được nữa .


  ũng không thể nói ai vào xe được nữa . Tôi bèn nói ; để Phú vào xe . Tôi lấy khăn mặt buộc ngang mồm mũi , còn chừa 2 mắt . Chui vào xe , một tay cầm xẻng , một tay cầm sợi dây võng . Cảnh tượng trong xe thật hỗn loạn , hãi hùng . Nào là đầu , nào là tay chân , mình mẩy của những thây Pốt . Không ai hiểu , ai tả được , lúc cái búa của thần chết giáng xuống , thì tâm trạng chúng sợ hãi , hay phản ứng bản năng như thế nào ? Ôm chặt lấy nhau , hay vớ víu vào cái gì đó . Rồi có thằng chết ngay , thằng ngấp ngoái , đón cái chết đến chậm trong nỗi kinh hoàng tột độ mà các cụ ngày xưa gọi là sợ “ mất hồn “ . Thật tình , thì chúng nó cũng là con người , là đồng loại của mình . Cũng có bố , có mẹ , hoặc vợ con , có anh chị em , bạn bè và bà con họ hàng v.v... Không biết là chúng mày bao nhiêu tuổi ? Được giáo dục , được học hành thế nào ? Mà chúng mày tàn bạo , thất nhân , thất đức thế vậy ?
  Chúng mày tàn bạo ngay cả với bà con , dân tộc mày , một đứa nhỏ , nhiều đứa nhỏ , bị chúng mày lấy búa đập vào đầu . Chỉ vì họ là những người thành phố [​IMG]

  Dịp còn ở Mộc Bài . Cứ mỗi lần mình phản pháo chúng . Là hôm sau lại thấy có 1 – 2 đống lửa thật to nghi ngút khói . Tôi mới hỏi kỹ bà con thì được biết , đó là những đống lửa thiêu xác bọn chết . “ Bên đó “phong tục là người chết đem thiêu chứ ko mai táng ( địa táng ) như ta . Nhưng bọn này thiêu người rất thủ công . Chỉ xếp người vào đống củi , rồi đốt ngoài trời . Thậm chí muốn để thiêu nhanh . Chúng còn xả người nhỏ ra , cắt từng khúc , hay cắt rời tay chân ra , cho vào đống lửa . Trước sự chứng kiến của vợ , chồng , con cái , hay bố mẹ làng xóm vv…Chính vì thế nên bọn này bị thói quen từ nhỏ việc xả người , chém chặt người ko ghê tay . Chuyện này ko biết đúng , sai , thực hư thế nào ? Có thể các bạn ko tin . Những tôi cũng đã hỏi nhiều người , thì cũng được nói như vậy .

  Thoáng nhanh các suy nghĩ đó . Tôi ngậm chặt mồm , nhìn lướt qua toàn xe . Vẫn chưa xác định được còn mấy thằng . Có một thằng đầu quay ra phía tôi , ngửa mặt , nhe răng “ cười”. Tôi túm tóc định nâng đầu lên , để đưa dây thòng lọng vào cổ . Vừa nhấc đầu nên thì , rùng mình vì cả mảng mảng tóc tay tôi nắm tuột hết , kéo theo cả da , trơ sọ . Rùng mình nhưng cố nén , để không bị quá căng thẳng . Tôi lấy xẻng bộ binh , lách xuống dưới gáy tên Pốt , nâng đầu hắn lên rồi tròng dây vào cổ . Hô anh em bên ngoài kéo . Sợi dây căng , nhưng thằng này bị kẹt , bởi những thằng khác , thân thể chúng đã bị cứng . Nên càng vướng vào nhau . Không còn cách gì khác , là phải vần , phải cậy những cái xác khác ra , cho anh em kéo Pốt .

  Được một thằng , rồi 2 thằng , 3 thằng . Đến thằng ngồi ghế lái trên cùng , cũng thật khó khăn . Nó chết trong tư thế vẫn điều khiển xe . Cố vượt hào batile nước nên tay chân cảu hắn , níu chặt vào các cần điều khiển xe . Bậy mãi , kéo mãi , mới lôi được thằng đang ngồi này ra . Bọn này to thật . Chắc mỗi thằng phải nặng tới 70kg chứ không ít . Làm cho cái sức vóc nhỏ bé của tôi phải gồng mãi , cố mãi , mới vần được chúng theo ý mình để anh em lôi ra .

  Như vậy là 6 thằng . Anh Công vào lôi được 1 thằng là 7 . Một thằng bắn 12,8ly chết bên ngoài là 8 . 8 cái xác được kéo ra , nằm kề nhau thành một đống hỗn độn , trông thật ghê sợ . Từ ngày đi Biên giới , tôi chưa gặp trường hợp nào , thấy hàng chục cái xác Pốt một chỗ thế này . Tôi ra ngoài vứt cái khăn mặt rồi nhổ bọt ngồi thở .

  Cho đến hôm nay , khi viết lại , cái cảm giác đó vẫn ấn tượng như là mới xẩy ra . Vì hình ảnh này , nó là nỗi ám thị , ám ảnh , ghê sợ còn theo suốt cuộc đời tôi .
  Tôi ngả người , nằm xuống bờ mương thoai thoải dốc . Nhìn trời , qua mấy tán lá tre thưa đung đưa trước gió , trong buổi chiều hoàng hôn dần tím . Như không để ý đến ai , khômg muốn và cố muốn xua đi , những hình ảnh hãi hùng , tởm lợm mà mình phải bê , phải vần , phải giáp mặt chúng . Một vài con cò bay ngang trời . Xa xa , là làng mạc , là những bóng thốt nốt . Đặc trưng của đất trời Campuchia .

  Ầm ... tiếng nổ của chiếc xe bọc thép gầm vang . Khói xanh , xả ra dầy đặc bao trùm xe . Anh em lữ 22 đã vào sửa chữa , đấu nối thế nào , mà xe nổ máy được ngay . Trong tiếng hò reo của anh em bb . Một sợi dây cáp được nối vào xe bọc thép lữ 22 . Cả 2 cái cùng nổ máy , cùng bò lên khỏi chỗ lầy . Trong niềm vui của tất cả mọi người . Anh em dừng lại , xuống bắt tay khắp lượt mọi người . Rồi lên đường về phía sau . Chiếc xe bọc thép M113 - 060 ngoan ngoãn bò đi cùng tổ xe của lữ 22 . Giống như những con quái vật đã bị phép thần thông của Tề Thiên Đại Thánh thu phục . Trong những tập phim Tây Du Ký . Mà hồi nhỏ hay xem . Bóng đoàn xe xa dần , xa dần .

  Đây là chiếc xe bọc thép , đầu tiên trên mặt trận BGTN này . Ta tiêu diệt và thu được của Pốt .( một thời gian nó được là vật chứng trong bảo tàng Quân đội tại TP. HCM về chiến thắng của quân và dân ta . Trong cuộc chiến tranh bảo vệ BGTN của Tổ quốc).

  Chúng tôi được lện hành quân về hướng Tây Bắc ngã ba SăngKe . Nơi đội hình Trung đoàn vừa chiến đấu . Và bây giờ , vòng đai bảo vệ biên giới của Trung đoàn , Sư đoàn 341 , lập phòng tuyến tại đây . Phía Đông Bắc Chóp giáp Sư đoàn 7 . Kéo vòng cung xuống phía Bắc rừng Hòa Hội của ta .

  Tại địa danh này , chúng tôi chốt giữ và chiến đấu liên tục nhiều tháng . Tổ chức nhiều trận luồn sâu phạm vị nhỏ . Tiêu diệt đánh địch bu bám , lấn dũi , phòng tuyến của ta . Nhiều trận đánh ác liệt , đã diễn ra tại khu vực này . Có trận ta luồn sang phía Pot lại gặp Pot luồn sang tập kích ta . Những trận đánh bằng xẻng , bằng lưỡi lê và dao găm đã xẩy ra . Chiến thắng , chiến công cũng nhiều . Song thương vong tổn thất cũng rất lớn .
  Đại đội 1 của tôi , có trận sau chiến đấu còn lại có 3 người . Tôi + quản lý + anh nuôi . Anh Nguyễn Tiến Công cùng rất nhiều anh em hy sinh mà không lấy được thi hài . Trong những trận 14/7 và 18/7/78 .
  Tôi sẽ xin phép kể lần lượt từng trận đánh . Để cùng các bạn , ôn lại những năm tháng cam go và hào hùng đó .
 5. l0uIsAndy

  l0uIsAndy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/10/2010
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  hix,cháu đọc toét hết cả mắt,nhưng mà hay quá bác ợ
 6. khoiks

  khoiks Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/11/2005
  Bài viết:
  554
  Đã được thích:
  1
  Em lót gạch, ngồi đợi đọc tiếp bác ạ!
 7. littlemanonsmallearth

  littlemanonsmallearth Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/08/2002
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  168
  Tiếp theo...

  Đội hình Đại đội 1 , về đến khu vực chốt của mình thì vừa tối . Tiểu đoàn trưởng cùng tác chiến , và mấy trinh sát . Cùng các đ/c thông tin hữu tuyến dải dây , xuống tận Đại đội . Hướng dẫn và giới thiệu địa hình . Giao nhiệm vụ , chốt giữ cho đơn vị . Đại đội 1 đảm nhiệm phía tay trái của Tiểu đoàn . C3 thì ở giữa nhưng cao lên . Bên phải Đại đội 3 , là Đại đội 2 . Lùi vào trong là Đại đội 4 . Hai khẩu 12,7ly đã được bổ sung tăng cường cho c2 và c3 . Chỉ còn lại 2 khẩu ĐK82 + 2 khẩu cối 82 . Tiếp đến là Tiểu đoàn bộ , sau Tiểu đoàn bộ , là Tiểu đội trinh sát , Trung đội thông tin + vận tải . Tiểu đoàn bố trí thể như kiểu cái cung và Đại đội 3 là đầu mũi tên . Đại đội 1 + 2 là 2 đầu của cánh cung .

  Hướng bên phải Tiểu đoàn một , là Tiểu đoàn 3 . Bên trái Tiểu đoàn 1 , là Tiểu đoàn 2 . Giáp gần với Chóp của Sư đoàn 7 . Rải rác các Đại đội trực thuộc , như 18 thông tin , 15 Dkz , 14 cối 120 ly , 16 súng 12,7 ly được cử đi phối thuộc . Số còn lại bố trí cảnh giới bảo vệ Trung đoàn . Được bố trí vào các khe kẽ của địa bàn , giáp giữa các Tiểu đoàn . Trung đoàn bộ , đóng ngay tại khu vực ngã ba Săng Ke . Cùng các cơ quan Trung đoàn và Đại đội vận tải , Đại đội 24 quân y . Đại đội trinh sát 20 , có nhiệm vụ bảo vệ trực tiếp cho Trung đoàn bộ . Giáp với đội hình của Trung đoàn 1 , là Trung đoàn 2 (270) , Trung đoàn 3 ( 266) gần giáp về Biên giới khu vực rừng Hòa Hội sang . Như vậy về diện thì mỗi Trung đoàn có chiều rộng khoản 10 km . Toàn Sư đoàn rộng khoảng trên 30 km . Nói , tả như vậy thì cỏ vẻ rất kín . Nhưng thực tế thi vẫn còn có những khoảng trống giữa các đơn vị vối nhau . Ban ngày thì trong tầm mắt cảnh giới thì ko có vấn đề gì . Còn ban đêm thì địa bàn như rộng ra , vì tầm quan sát bị đêm đen hạn chế . Nên Pót cũng vẫn có thể luồn lánh vào được .

  Sau khi nắm rõ tình hình địa bàn .Anh Đạc Ctr bố trí các vị trí chốt cho Đại đội cũng vẫn thế chân kiềng , hay cánh cung đã lắp tên như của Tiểu đoàn . Các Trung đội sẵn sàng chi viện được cho nhau , lúc cần thiết . Còn đêm , nếu Pốt tập kích vào Trung đội nào , thì Trung đội đó tự giải quyết . Cối 60 sẽ chi viện cho các hướng chốt . Trừ trường hợp Pót tấn công lớn , sẽ có sự chi viện bằng pháo cối của Tiểu đoàn , Trung đoàn . Việc xuất kích đêm là rất hãn hữu .

  Ban chỉ huy Đại đội 1 ở dưới một gầm nhà sàn . Chung quanh có ruộng , vườn và những khóm tre gai dọc các bờ . Rất tiện cho việc phòng thủ . Nhưng lại cũng là những M tiêu , mà ta hay Pốt với con mắt quân sự , nếu tấn công hay tập kích . Thì đầu tiên cũng phải táng vào đấy một vài quả đạn .

  Chúng tôi nhanh chóng đào hầm hố , công sự chiến đấu dưới gầm sàn . Và ngoài các bụi tre . Mỗi Trung đội điều lên 2 đ/c làm hầm cho BCH đại đội . Hầm của liên lạc , hầm thông tin . Đến 8h tối mọi việc tạm ổn . Xác định chốt giữ lâu dài , nên hầm hố sẽ phải chắc chắn . Nhưng bây giờ đã tối và quá mệt . Sau một ngày một đêm vất vả . Anh nuôi cũng đã mang được cơm đến . Bữa cơm đầu tiên ở vị trí mới thật ngon .

  Đêm thứ nhất ở khu vực chốt trôi qua thật yên bình .

  Khoảng 6h sáng , sau khi làm công tác vệ sinh cá nhân . Tôi cùng anh Trọng và đ/c liên lạc , đi quan sát khu vực đóng quân của BCH và toàn Đại đội . Đất trời buổi sớm mùa mưa CPC thật mát mẻ , thanh bình . Không gian tĩnh lặng . Thoảng nghe một vài tiếng gù gọi ******** của con chim gáy . Những thửa ruộng đã ngập nướ c. Những đàn cá rô thật nhiều , bơi lội đùa dỡn thấy bóng chúng tôi , chúng lao đi chạy trốn làm mặt nước lao xao . Tôi chợt nhớ đến ngày bé , sau những trận mưa rào . Đường phố ngập nước . Cũng có những đàn cá rô chạy bơi như thế này . Tôi cùng các bạn chạy đuổi bắt cá dưới mưa thật vui .

  Anh Trọng nói : nhiều cá quá Phú à . Nói mấy đứa cải thiện làm bữa rô rán hoặc nấu măng hay đấy . Anh Trọng chỉ vào những khóm tre , có những cây măng mới nhú . Tủm tỉm cười như đang nghĩ đến nồi canh măng cá rô thật hấp dẫn .

  Vòng hết một lượt , kiểm tra hầm hào chốt của từng Trung đội và Tiểu đội hỏa lực . Bộ phận anh nuôi , anh em chúng tôi quay về BCH Đại đội ăn sáng . Đợi các đ/c cán bộ các Trung đội và trưởng các bộ phận lên BCH giao ban .
  Điểm tâm xong , Đ/c liên lạc đã pha một ấm trà , loại trà Blao , ướp hoa lài thơm phức . Anh em tôi vừa nhâm nhi trà , vừa hội ý với nhau trước , về tình hình nhiệm vụ và những mạnh yếu của trận chiến ngày qua . Rồi ý định của Trung đoàn , Sư đoàn , về nhiệm vụ chốt giữ lâu dài giúp bạn . Sẵn sàng đánh địch bu bám v.v...
  Toàn Đại đội lại tập trung củng cố hầm hào cá nhân ụ chiến đấu . BCH Đại đội cùng các Btrưởng đi một vòng để tìm hiểu địa hình , rồi lên phương án chống , đánh địch tập kích rất bài bản .
  Qua trưa , rồi chiều , mọi việc đã ổn . Bây giờ tôi mới nhớ tới má Mỹ , cùng mấy Má Đồng Tháp không biết đã về VN chưa ? Hay còn ở cứ phía sau ? Vừa mới hôm qua , hôm kia , chia tay Má mà mình cảm thấy như lâu rồi .
  Tôi rủ anh Trọng xách súng và cầm dao đi lấy măng . Anh Trọng oke liền , chọn những cây măng ngoài rìa dễ bẻ . Anh em tôi đã bẻ được hơn chục cây . Rồi về BCH pha trà nói chuyện tếu .

  Cả mặt trận , từ tối qua đến giờ , vẫn không có tiếng súng nào . Cũng không thấy bóng dáng thằng Pốt nào . Không biết bọn này sợ chạy đi đâu ? Chắc chưa kịp “ hoàn hồn” . Vì trận đánh của ta hôm qua . Hay chúng đang có âm mưu gì ? Kinh nghiệm ở chiến trường cho thấy , sự im lặng bất thường , hay là dấu hiệu của giông tố , bão lửa sắp xẩy ra .
  Nhưng kệ nó , lính thì cứ nhàn nhã lúc nào biết lúc ấy , quý lúc ấy . Một ngày lại trôi qua . Màn đêm đã bao phủ . Anh Trọng phân công gác , Trực chỉ huy ở BCH Đại đội xong . Chẳng còn việc gì khác ngoài nằm nghỉ chuyện trò với anh Công . Trời bắt đầu mưa . Mưa ào ào , mưa thật to . Ko biết là ae canh gác thế nào . Phải cảnh giác . Bọn Pot hay lợi dụng mưa bất ngờ tập kích lắm đây .

  Trời đã ngớt mưa . Ùng - ầm - ùng - ầm – ùng - ầm . Tằng - tằng - tằng -tằng , chíu-chíu-chíu . Pốt tập kích vào Đại đội . Không phải chỉ vào đại đội 1 , mà hướng c2 , c3 cũng rộ lên tiếng súng của Pốt . Chúng tôi choàng bật dậy . Đạn thẳng chíu chíu trên đầu . Găm vào nhà , nhưng tầm cao . Thỉnh thoảng có quả B40-B41 , nổ rầm gần vị trí ban chỉ huy . Tiếng hô trô trô của bọn Pốt . Tằng - tằng - tằng..rồi ầm - ầm súng của anh em đã bắn trả . Mới đầu còn thưa . Nhưng sau cũng đã rồn rập . Anh em phân tích tình hình . Chỉ thấy có 2 hướng của 2 Trung đội bị địch tập kích . Hai bên vẫn bắn qua lại . Tiếng các loại hỏa lực của anh em mình nghe rất chắc . Như vậy bọn này tập kích từ xa . Chúng lợi dụng mưa bò vào . Nhưng ngày đầu chắc chúng chưa rõ các vị trí chốt của ta . Nên không dám mò vào thật gần . Mà từ ngoài xa bắn vào .

  Tôi bàn với các anh là : cho bắn mấy quả cối . Để cho anh em thử súng ở vị trí mới . Cũng cho bọn Pốt biết mình cũng đủ loại hỏa lực . Tôi nói : để tôi cùng Hiệp LL xuống tiểu đội 10 . Tuy rằng vị trí của Tiểu đội cối không xa BCH . Nhưng xuống Tiểu đội bây giờ cũng đúng là rất nguy hiểm . Vì đêm tối , ngay anh em cũng có thể bắn nhầm . Nhưng cũng vì con nhà” cối” nòi , nên tôi và liên lạc Hiệp vẫn xuống Tiểu đội cối . Tôi cầm súng và đèn Pin , đã được bọc vải xanh để giảm ánh sáng . Xuống cách chỗ cối 15m . Tôi dơ đèn pin quay , quay ba vòng .( mật hiệu quy định từ trước ). Nghe tiếng đ/c Ka Tiểu đội phó hỏi ai ? Tôi đáp Phú đây rồi quay đèn Pin về phía mặt mình , cho anh em biết rồi tiến tiếp về phía khẩu đội .

  Tiếng súng của bọn Pốt cũng đã thưa . Đoán là bọn này thử phản ứng của ta . Nhưng cũng có thể chúng rút ra xa tạm nghỉ . Tôi cùng đ/c Minh A.trưởng thống nhất bắn ở cự ly 200-300m về hướng tiền tiêu của Trung đội 1 . Tong - tong 2 tiếng nổ đầu nòng đạn bay vút vào trời đêm tôi đếm 1-2-1 , 1-2-2 - 1-2-3 - đến 1-2-9 thì ầm - ầm đạn cối nổ lửa chớp lòe . Có vẻ đúng mục tiêu cần bắn . Tôi nói mỗi khẩu làm 2 quả nữa . Tong – tong – tong - tong . Cũng khoảng 9 giây sau thì ầm - ầm - ầm - ầm . Như vậy là cối bắn tốt . Tiếng súng của Pốt đã im hẳn . súng bộ binh của ta cũng ngừng . Trận tập kích thứ nhất của Pốt , vào đại đội đã chấm dứt . Không gian trở lại tĩnh lặng như ko có gì vừa xẩy ra .
  Tôi ở lại với anh em một lúc . Dặn kỹ lại nếu Pót tập kích nữa thì ae chủ động bắn chế áp . Nhưng phải cầm chừng vì đạn ko có nhiều . Ở lại với anh em 1 lúc nữa tôi trở lạị BCH Đại đội Về đến hầm của BCH Đại đội , anh Đạc thay cho lời hỏi bằng lời khen :” cối bắn tốt đấy ” . Thấy bọn này im thin thít luôn . Anh Công đang nói điện thoại với Tiểu đoàn .( Thời đó chưa có ĐT di động ) mà là điện thoại dây hữu tuyến). Thấy anh Công cứ dạ vâng , dạ vâng đều . Sau khi ngừng cuộc nói chuyện , tôi nói ngay . Các sếp dặn dò gì kỹ thế anh ? Các đ/v khác có ai sao không ? Anh Công nói : Tiểu đoàn động viện tinh thần chốt giữ của anh em . Nắm tình hình , nhắc ta nâng cao cảnh giác hơn nữa . Vì qua Ban 2 và trinh sát báo , là bọn Pot đang vô cùng cay cú . Vì chúng ta đã lấn sâu vào đất nó . Tiêu diệt được cả xe bọc thép của nó nữa . Nên bằng mọi cách chúng sẽ trả thù trận vừa qua . Mà hôm nay mới chỉ là trận mở màn thăm dò thôi .

  Tôi nói: “Các cụ không nói thì anh em mình ai mà chả biết như vậy”. Tôi nói tiếp : như vậy là hướng B2 Pốt chưa tập kích . Như vậy cũng không bình thường đâu . Anh Đạc CTr nói đúng đấy có khi ông Trọng xuống với anh em một tý đi vậy cho yên tâm . Những lúc này , mình xuống được với anh em là quý lắm . Anh Trọng nhếch mép cười vui rồi nói “ tuân lệnh Sếp “ rồi hất hàm nói đ/c liên lạc , đi mày . Hai anh em xuống hướng B2 , cánh trái của đại đội .

  Anh Trọng cùng LL đi xuống Trung đội 2 khoảng 15 phút . Thì ầm - ầm - ầm , ùng – ùng – ùng . Bằng - bằng - bằng . Các loại súng dồn dập nổ về phía chốt B2 . Những tiếng trô - trô thật lớn . Mọi người bật dậy lo lắng . Anh Đạc nói : hai thầy trò chắc xuống tới nơi rồi . Nói vậy nhưng ai cũng bồn chồn , sốt ruột . Mong cho anh Trọng và LL không gặp Pốt dọc đường . Tiếng súng bắn trả của B2 cũng thật đều . Nghe cả B40 và Khẩu đại liên cũng đã phát hỏa . Anh em chúng tôi yên tâm hơn . Vì sợ nhất là chúng bò vào thật gần . Mà anh em không phát hiện được . Khi hỏa lực mình phát hỏa rõ mục tiêu , là chúng dập B40 - B41 vào luôn . Nhưng súng nổ thế này thì yên tâm rồi .

  Chuông điện thoại reo liên tục . Anh Đạc vào nghe và trả lời Tiểu đoàn về tình hình địch tập kích . Cũng nói là trước đó đã cử đồng chí Trọng c.phó cùng một LL . Xuống đôn đốc anh em rồi chắc không có gì phức tạp .

  Các loại súng của ta và Pot vẫn dồn rập . Quái , sao cối không bắn hỗ trợ . Anh Công hỏi tôi . Tôi nói thực sự chưa biết là chúng ở xa hay thật gần mình . Nên anh em chưa dám bắn thôi . Sợ bắn xa thì vượt tầm , mà bắn gần thì sợ vào B2 . Vừa giải thích xong , thì cũng nghe thấy tiếng nổ đầu nòng của cối . Tôi nói có bắn thì cũng chỉ là hú họa thôi , phải để mai hỏi kỹ anh em dưới Trung đội . Về điểm nổ của đạn ở cự ly vừa rồi thế nào . Thì lần sau cối chi viện mới tốt được .

  Trận địa đã im tiếng súng . Khoảng 30 phút sau , anh Trọng cùng LL dìu 2 đ/c thương binh của B2 về chỗ BCH Đại đội . Một đồng chí A Trưởng bị thương vào vai do đạn thẳng . Một đồng chí chiến sỹ bị mảnh vào tay nhưng không nặng lắm . 2 đ/c yta nhanh chóng kiểm tra và thay lại băng cho anh em . Tiêm cho mỗi đ/c một ống trợ lực rồi nói với anh Công , là phải đưa ngay về phẫu của Trung đoàn . Vết thương ở vai vẫn ra máu nhiều . Anh Đạc báo về Tiểu đoàn và xin vận tải xuống chuyển thương binh . 30 phút sau thì 2 đ/c Trinh sát cùng 4 đ/c vận tải đã mang cáng xuốg .Đ/c A.trưởng phải khênh , còn đ/c bị thương nhẹ tự đi được .

  Giải quyết xong thương binh , đã 2h sáng anh em tôi phân công được chỉ huy , trực gác . Rồi tranh thủ đi nghỉ . Gần sáng bọn Pốt lại tập kích , vào các vị trí chốt của Đại đội lần nữa . Nhưng chúng tập trung đánh vào hướng Đại đội 3 nhiều hơn .20 phút sau toàn trận địa đại chìm trong tĩnh lặng .

  Tôi tỉnh dậy đã 6h30’ . Căng thẳng cả đêm , nên giấc ngủ sâu quá . Đ/C Công và Đạc đã ăn sáng . Cả 2 về Tiểu đoàn họp quân chính . Còn tôi cùng anh Trọng , 2 cấp phó ở nhà . Tôi nhanh chóng làm vệ sinh . Cùng anh em ăn sáng rồi rủ anh Trọng đi thăm các chốt . Anh Trọng nói : để tôi đi anh ở nhà trực chỉ huy . Đi cả ai nghe điện . Tôi ở nhà , nhưng thực sự chỉ muốn đi thăm chốt . Muốn ra ngoài chốt của các Trung đội xem tình hình thế nào . Nhất là hỏi về việc cối chi viện ra sao v.v... thôi đành đợi anh Trọng về vậy .
  Gần trưa anh Công và anh Đạc cũng về . Anh em tôi nhanh chóng họp BCH . Anh Đạc mời các B.Trưởng và 2 đ/c Tiểu đội 10 và 11 lên hội ý phổ biến tình hình .

  Như vậy . Không ngoài dự kiến của ta . Bọn Pốt đã rất cay cú . Chúng đã điều 2 Tiểu đoàn đến trước khu vực chốt của Tiểu đoàn 1 . Vì vậy chúng sẽ tăng cường tập kích ta về ban đêm . Anh em ban ngày cũng không được đi lại nhiều , và đi quá xa vị trí . Đề phòng bọn này bắn tỉa . Trên sẽ theo dõi diễn biến cụ thể , sẽ được thông báo sau . Những yêu cầu đầu tiên , hầm hào phải được chu đáo . Làm thêm nhiều vị trí , hố chiến đấu dự phòng . Các Trung đội phải có chốt râu tôm . Cách chốt chính từ 15 - 20m , để chủ động phát hiện địch sớm .

  Tối , khoảng 8h . Bọn Pốt đã ùng - ùng vào các chốt . Cũng hô Trô- Trô ầm ĩ . Phán đoán số lượng địch không nhiều . Nhưng hướng C3 , thì chúng tập trung bắn hỏa lực vào nhiều hơn . Cứ cách 2h thì chúng lại tập kích 1 lần .

  Liên tiếp 2 ngày sau cũng vẫn tình trang như vậy . Cứ đến 8h tối là bọn Pot đã mò vào tập kích các chốt của ta . Mật độ tập kích đã dầy hơn . Đại đội 3 đã thương vong 1 số nhưng các trận địa ,vị trí chốt vẫn vững chắc . Qua trinh sát đã nắm chắc tình hình của bọn Pót . Chúng đã đưa 2 Tiểu đoàn vượt sông áp sát vào phía Nam ngã ba Săngke . ( Cách khu vực chốt của Trung đoàn 3 km có 1 con sông nhỏ . Đúng ra là con mương đào ) . Trung đoàn lên phương án tác chiến tấn công tiêu diệt bọn này .
 8. thanhlaota

  thanhlaota Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2008
  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  0
  Chuyện rất hay. Thanks
 9. littlemanonsmallearth

  littlemanonsmallearth Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/08/2002
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  168
  Tiếp theo...

  Chưa xong ván cờ thứ 2 , thì đ/c LL đi lấy cơm về . Tôi nói thôi mình hòa . Mọi người đi ăn cơm tối , rồi chuẩn bị các tư trang cần thiết . Việc đi luồn sâu , đánh địch cũng đã quen thuộc . không còn cái phân vân , lo âu như những lần đầu . Đương nhiên ai cũng biết , mỗi trận luồn sâu , mỗi trận đánh , thì đều có những diễn biến khác nhau . Trong cùng một trận đánh , có đơn vị thì vô cùng vất vả , ác liệt . Nhưng có mũi , có hướng thì nhàn nhã . Vừa nổ súng là địch đã chạy rồi .

  Anh em trong BCH và các Trung đội trưởng Tiểu đội 11 hỏa lực đại liên , anh nuôi , quản lý còn là lớp lính 72 - 74 . Nên bản lĩnh , kinh nghiệm trận mạc dày dạn . Các chiến sỹ lớp 75 - 76 cũng đã vững vàng . Lớp 77 cũng đã được tham chiến nhiều . Anh em 78 thì mới được bổ sung , đa phần là anh em TP Hải Phòng - TP Hà Nội . Lính mới có phần ngang bướng , nhưng qua thử thách của trận luồn sâu thì cũng rất có bản lĩnh trách nhiệm .

  Giờ xuất phát luồn sâu được lùi lại . Vì theo quy luật cứ khoảng sau 8h tối , là bọn Pot đã tập kích các chốt của ta . Trung đoàn yêu cầu các đ/v ở tại vị trí . Nếu khoảng 8 h mà Pót tập kích thì các đại đội vẫn cứ nổ súng đánh trả như bình thường . Đến 9h tối Đại độ 1 + 2 bí mật bỏ chốt , luồn sâu theo kế hoạch . Gần 7h cả 2 đ/c cấp phó Tiểu đoàn . Đ/C Nguyễn Đăng Ngân và Trịnh Doãn Ngọ , trinh sát Tiểu đoàn tập kết về Đại đội 1 . Mọi người vào hầm của BCH Đại đội , uống trà bàn bạc công việc . Hồi hộp đợi giờ tập kích của Pot .

  Rất đúng giờ . Pót lại ùng oàng tắc bọp vào các chốt của Tiểu đoàn . Hướng Đại đội 3 súng nổ vẫn gắt hơn . Theo bài bản các Trung đội vẫn nổ súng đánh trả Pot . Cối 60 cũng làm mấy quả . Khoảng 15 phút thì toàn tuyến lại chìm trong im lặng . Anh em chuẩn bị hành quân . Khoảng 9h15’ đ/c tham mưu , cùng trinh sát Tiểu đoàn dẫn đại đội 2 đến khu vực chốt của Đại đội 1 . Lệnh xuất quân .

  Theo kế hoạch , từ vị trí chốt của Đại đội 1 . Đến mục tiêu khoảng 3km . Nhưng trinh sát dẫn đi vòng cũng khoảng 10km . Cái điệp khúc luồn sâu , lần mò trong đêm lại được tái diễn . Đầu mùa mưa , nên cũng có ruộng có nước , có ruộng cao còn khô . Anh em trận này luồn sâu diễn ra rất thuận lợi . Hướng chốt của Tiểu đoàn bọn Pot vẫn vào tập kích . Đại đội 3 bắn trả thật mạnh , hơn mức bình thường . Cũng có thể bây giờ chúng tôi đã ở vị trí đối diện súng bắn của mình , nên nghe tiếng nổ mạnh hơn , uy lực hơn chăng . Anh Công ghé tai tôi nói nhỏ : Bố thằng Pot chắc nó ko thể biết được là mình đã bỏ chốt . Nên cứ bắn loạn lên như vậy . Khoảng hơn 12h , toàn đội hình đã vào vị trí tập kết . Mà không gặp một chốt nào của Pốt . Anh Đạc thông báo về Tiểu đoàn là Đại đội đã vào vị trí . Rồi triển khai vị trí cụ thể cho từng Trung đội . Trước mặt chúng tôi là một Phum rộng theo B/C thì đây là khu vực chỉ huy 2 Tiểu đoàn của Pốt . Có một con đường đất chạy giữa làng . Đại đội 2 sẽ tấn công theo hướng đó . Còn Đại đội 1 vòng xa khoảng hơn 1km đánh tạt sườn vào . Theo hợp đồng hướng Đông là Tiểu đoàn 3 thiếu đánh ngược lại . Tiểu đoàn 2 cùng Đại đội 9 và thiết giáp sẽ tấn công vỗ mặt lên .

  Mùa mưa , chỗ nào cũng ẩm ướt . Anh em BCH Đại đội lợi dụng một bờ đất . Cách vị trí các Trung đội khoảng 3o - 40m . Trời đêm thật mát , thoáng cảm giác lạnh , những vì sao mờ mờ nhấp nháy , như đang theo dõi , đùa vui với những chiến sỹ đang củng cố hố chiến đấu .

  Một vài tiếng gà gáy sang canh vọng ra . Rồi im bặt , bới những tiếng súng tập kích của Pot . Vào các vị trí chốt Tiểu đoàn . Mọi người tranh thủ ăn cơm , chờ đợi giờ nổ súng . Gần 5h sáng tiếng gà gáy dồn dập thật nhiều . Trời đất như vỡ ra , rạng sáng . Anh Trọng cùng 1 đ/c LL lên vị trí tập kết của Trung đội 1 , nhắc ae chuẩn bị tới giờ tấn công . Và cùng với ae tấn công . Tôi xuống cùng Trung đội 2 .

  Trước giờ nổ súng không gian im ắng lạ thường . Bọn Pot đi tập kích về , chắc cũng năn ra ngủ . Chúng ko thể biết rằng , bão tố , lửa khỏi và lòng căm hận , đang chuẩn bị ập xuống đầu .


  Trung đội trưởng Trần Vinh là lớp lính 10/74 . Quê ở Hà Tĩnh . Dáng người thấp , to đậm . Vinh có đôi lông mày lưỡi mác , đen xì dữ tợn . Trong chiến đấu , luôn tỏ ra là người có bản lĩnh xông xáo . Dũng cảm , rất được lòng anh em trong Trung đội . Và uy tín với cán bộ cấp trên . Thấy tôi xuống , Vinh gần như bất ngờ và vui . Ghé tai tôi thì thào nói : “ Chuẩn bị xung phong rồi , sao anh không ở chỗ BCH Đại đội mà xuống đây làm gì ? ” Tôi nói : anh Trọng đi cùng B1 , tôi xuống đây xung phong cùng các ông . Trên BCH có anh Đạc , anh Công rồi . Vinh lại nói tiếp : “ từ xưa đên giờ , cấp phó chính trị Đại đội , thường ở phía sau . Chứ có ai xuống , cùng chiến đấu với cấp Trung đội như anh đâu ? ” Tôi nói : “ Mới đi chiến với anh em trận này là 2 . Có đi thì mới hiểu thêm kinh nghiệm chỉ huy . Vả lại tôi cũng là lính AK , súng dài từ trước mà”. Tôi nói tiếp: “ Sắp đến giờ rồi đấy , ông đi xốc lại anh em đi .

  ( Cho đến bây giờ tôi vẫn ray dứt , lẫn ân hận . Trong quãng thời gian làm cvpho của mình là : Việc Vinh và 1 đ/c nữa hy sinh trong lúc đi tăng cường cho chốt C3 . TP sẽ kể chuyện này sau ) .

  Tôi và Vinh cùng đến các vị trí Tiểu đội . Thấy tôi đi cùng với Trung đội trưởng , anh em rất hồ hởi . Vừa đến vị trí Tiểu đội 6 . Thì từ hướng chốt của Tiểu đoàn , lóe lên tiếng chớp đầu nòng . Tôi lại đếm 1-2-1 , 1-2-2 đến 1-2-9 đến 1-1-1 thì nghe tiếng nổ đầu nòng . Kèm theo là tiếng chớp nổ trong khu vực giữa Phum . Tôi nói với anh em : Từ đây về chỗ cối Tiểu đoàn hơn 4km . Vinh nói sao anh biết ? Tôi nói mình con nhà “ cối” mà lúc nào mình giải thích .

  Chớp đầu nòng nhằng nhằng , rồi tiếng nổ đầu nòng của cối 120 nghe rền như tiếng sấm . Các loại cối nổ dồn dập trong Phum . Tiếng DKZ ở trận địa của Trung đoàn cũng ầm vang . Nhìn những quả đạn vạch lửa theo hình vòng cung , trong trời mờ sáng trông thật đẹp mắt . Những con chim cút hay rẽ giun , nghe tiếng nổ , sợ hãi bay vọt lên trời kêu thất thanh chóe chóe .

  Các loại cối DKZ thi nhau cấp tập . Cối 60 của Đại đội cũng Tong – Tong - vào Phum . Tôi nói với Vinh : cối bắn chế áp khoảng 15 phút thôi . Khi nghe tiếng súng tấn công của Tiểu đoàn 2 thì mình cũng xung phong . Vây các hướng thế này , bọn Pot chạy đằng trời cũng không thoát .

  Vừa lúc đó , tiếng súng 12,7ly ở hướng tấn công chính đã rộ lên . Thùng – Thùng – Thùng - Thùng . Nhiều viên đỏ lừ bay vọt qua Phum lên trời . Tiếng DKZ , tiếng B40 - B41 cũng ùng - ùng oàng - oàng dồn dập . Tiếng AK nghe từ xa tạch - tạch - tạch . Vẫn chưa có tiếng bắn trả của bọn Pốt . Hướng C2 cũng đã rộ lên tiếng súng tấn công . Không gian như vỡ òa . Khói lửa , súng trận đã ầm vang các hướng . Tiếng anh Đạc , Anh Công hô xung phong - Xung phong thật dũng mãnh . Tôi cũng nói xung phong ... rồi cùng ae lao lên phía trước .


  Hai khẩu đại liên của tiểu đội 11 vẫn Thình - thình - thình , Thình - thình - thình . Những điểm xa dài vào Phum . Sau đó chếch nòng lên cao bắn thị uy . Lấy khí thế xung phong cho bb . Ùng oàng - ùng oàng . B40 - B41 đã bắt đầu phóng tối tấp . Khói thuốc súng đã trùm lên đội hình tấn công . Tôi vận động song song cùng Vinh và cũng pằng - pằng làm mấy loạt AK . Liếc sang hai bên , thấy các mũi xuất kích rất đều . Anh em chạy gằn qua ruộng , nước bắn tung tóe . Bên trái lùi lại phía sau là anh Công , anh Đạt cũng đang hành tiến . Thỉnh thoảng anh Đạc lại dừng lại" cóc " quả M79 vào Phum . Máy bộ đàm đã được mở liên lạc từ lúc nổ súng . Hai đ/c thông tin , đeo máy bộ đàm , có cần ăng ten cao vút như cái cần câu . Ngả nghiêng đung đưa theo nhịp chạy . Anh em đang cố vận động theo BCH . Vừa chạy , vừa cầm tổ hợp dí sát mồm , vừa đọc những chữ số đúc , bắt liên lạc với trung tâm . Hướng d3 súng bb cũng đã nổ dồn dập . Hướng Đại đội 2 súng nổ rất dữ dội . Đã nghe tiếng súng bắn trả của bọn Pốt . Một vài tiếng xoẹt - xoẹt , viu-viu sắc ngọt vượt qua đầu tôi và Vinh . Nghe tiếng đạn nhọn xoẹt qua , thoáng rùng mình lạnh gáy .

  Tôi nói : như vậy rìa làng cũng có chốt của Pốt . Ông nói anh em Phụt mấy quả B41 vào mấy cái bụi cây và cái nhà sàn kia . Vinh chậm lại , nói đ/c B41 đi tăng cường . Rất nhanh , đ/c xạ thủ Tiểu đội 11 quỳ xuống bắn ngay . Ùng , Qủa B41 như quả tên lửa xe gió lao đi lửa phụt ra đằng sau , lao vào mục tiêu nổ ầm . Lửa khói trùm lên . Rồi lại thao tác rất nhanh , bắn vào tiếp 2 mục tiêu khác . Đã tới rìa Phum . Anh em không vận động được nữa , mà bắt đầu tiền nhập chậm hơn . Loáng thoáng , thấy bóng bọn áo đen chạy rất nhanh . Thằng có súng , thằng ko có súng . Anh em nhằm bắn và tiếp tục hành tiến .

  Hướng Đại đội 2 , đánh theo trục đường đất , phát triển có vẻ rất thuận lợi . Tôi nói Vinh anh em tiếp tục tiến . Tôi đợi và nhập vào chỗ BCH Đại đội . Phía sau anh em tiểu đội 11 , đang khênh 2 khẩu đại liên theo đơn vị . Hai khẩu đội cối còn ngoài cánh đồng cũng đang vận động theo .

  Tôi nói anh Đạc bắt liên lạc với C2 , chứ bên đó đang vận động tới rồi , không cẩn thận lại “ táng “ vào nhau . Anh Đạc bảo thông tin báo về Tiểu đoàn là C1 đang tiến vào Phum rồi . Nói là Phum nhưng địa bàn ở khu vực này rất rộng . Gần như là một thị Trấn , thị Tứ . Chắc đây là cấp Xã hay cấp Huyện của Pốt , Nên nhà sàn có vẻ rất khang trang , đẹp đẽ còn in lại dấu tích của một thời huy hoàng , hưng vượng đã qua .

  Tiếp tục tiến lên vài trăm m nữa , tới trục đường , thì gặp Đại đội 2 vượt qua . Xác mấy thằng Pốt nằm vắt trên đường . Mọi tiếp tục truy kích về hướng trái . Anh em phát hiện có vết máu từ đường hướng vào bụi cây . Đoán ngay là có thằng bị thương lết vào đó . Tôi nói anh em chú ý tìm kiếm , rất nhanh đã phát hiện một thằng Pốt lấp trong bụi cây . Một đ/c Đại đội 2 hô “ Lớt day lơn” Một cánh tay rồi 2 cánh tay giơ lên . Anh em lao vào xem xét. Thằng này bị đạn bắn xuyên qua gần khu vực cổ chân , nên không thể chạy được . Hai đ/c Đại đội 2 lôi tên Pốt từ trong bụi ra . Lấy thắt lưng của nó , trói quặt tay ra phía sau . Tên Pốt to con , mặt tái mét trắng bệch , chưa hoàn hồn . Tôi nói : “ căm phơ lương “chỉ vào súng ý hỏi là súng đâu . Hắn lắc lăc đầu . Tìm quanh cũng không thấy . Vừa lúc đó một đ/c chiến sỹ c2 trông còn rất trẻ , bị thương vào cánh tay , đã được băng nhưng vẫn đeo khẩu RPD băng tròn đến chạy tới .

  Tôi nói : mấy anh em ở đây trông coi thằng Pot . Tôi hỏi Nhẫn ( sau này mới biết tên đ/c bị thương này là Trần Trung Nhẫn lính 7/77 quê Thái Bình ). Vết thương có nặng không . Nhẫn nói em bị nhẹ thôi . Tôi nói : Anh em cứ ở đây phải cảnh giới nhé . Nhẫn nói em còn bắn được mà . Sau đó tôi cùng các anh em khác , tiếp tục truy kích về hướng Đông . Tiếng súng ở đó vẫ đang rộ đều .

  Sau này khai thác , mới biết thằng tù binh này là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 121 . Việc thành tích bắt được tù binh và việc chiến sỹ Nhẫn , cùng nhóm anh em quản lý dẫn tên tù binh về . Đã trở thành một đề tài sôi nổi và nhiều tranh cãi . Khi đ/c chiến sỹ Trần Trung Nhẫn này được “ lăng xê” thành tích . Tôi sẽ kể tiếp sau .
 10. albatron

  albatron Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/06/2004
  Bài viết:
  343
  Đã được thích:
  0
  sao bác k up lên file word anh em load về đọc cho tiện

Chia sẻ trang này