1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 6 người đang xem box này (Thành viên: 2, Khách: 4):
 2. ngochai12a2,
 3. ngthi96
 1. dongdaiphat

  dongdaiphat Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  07/04/2017
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  78
  Năm 68 , mình vẫn chưa có B41 hả các bác? Hay là bọn Mỹ thì cứ RPG thì gọi là B40, Mà có vẻ nếu bắn vào xe tăng mà phía trước hình như không ăn thua hay sao?
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  921
  Đã được thích:
  3.453
  Hồi 1968 đa số RPG ta toàn là B-40 thôi, b-41 ít lắm..mà xe tăng M-48 trong sách này ăn RPG có vẻ ko sao hết thật..chả hiểu có phải nó 'trâu' thế ko hay tg xạo e cũng chịu.
 3. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  921
  Đã được thích:
  3.453
  Vì thiếu vắng các nhân viên văn phòng được trang bị máy đánh chữ viên tiểu đoàn phó không có mấy việc để làm ở Huế. Do đó sau sự cố xảy ra với khẩu 106 trong viện đại học, trung tá Cheatham yêu cầu thiếu tá Salvati đi "kiểm tra các đại đội xem họ có cần gì không?''. Đây là nhiệm vụ không có hạn chế gì giành cho tay thiếu tá hung hăng và John Salvati sẽ có toàn quyền hành động để kết hợp hiệm vụ của mình với kẻ thù.


  Thiếu tá Salvati nhanh chóng biết được là đại đội Fox đang bị chặn không thể qua được đường Lý Thường Kiệt để sang Ty Ngân Khố. Ông quyết định đến vị trí chỉ huy của đại đội để xem Mike Downs đang làm chi và liệu mình có giúp được gì hay không? Khi Salvati lần đầu gặp Downs, viên thiếu tá chợt nhớ tới truyện về con quái vật có 3 đầu 6 tay. Bộ đội Bắc Việt bên Ty Ngân Khố vẫn duy trì hỏa lực mạnh mẽ cản không cho quân của Downs ùa qua. Downs vừa phải liên lạc điện đài với cả 3 trung đội trưởng dưới quyền, vừa cố gắng hướng dẫn cho mấy khẩu cối 60mm rót xuống mục tiêu, lại vừa kêu gào để xin thêm đạn.


  Khi thiếu tá Salvati hỏi liệu mình nên làm gì thì đại úy Downs nhờ ông đi huấn luyện gấp cho 1 tổ bazooka 90 ly. Salvati đồng ý rồi lấy 2 lính trẻ ra khu đất an toàn sau mấy căn nhà. Ông rất ngạc nhiên khi biết chưa ai trong số họ đã từng bắn loại súng đó. Dạy họ xong Salvati mới bảo họ thử bắn 1 quả đạn lên tầng 3 của 1 ngôi nhà cách đó chỉ tầm 50m. Hai chú lính chống tăng 'mới ra ràng' đã bắn trật lất cái mục tiêu to tổ bố. Chẳng còn thì giờ để la mắng nữa - vì Mike Downs đang kêu gào gọi hỏa lực của súng chống tăng - nên John Salvati nhảy luôn vào vòng chiến với tư cách xạ thủ súng bazooka. Ông tìm 1 vị trí tốt nhìn sang Ty Ngân Khố, vác súng lên vai, hướng dẫn 1 lính chống tăng cách nạp đạn rồi phụt ngay sang 1 cái cửa sổ trên tầng 2 Ty Ngân Khố, chỗ mà ông tin chắc là nơi quân Bắc Việt dùng để bắn xuống đầu đại đội Fox.


  Sau khi cho mấy anh chàng xạ thủ thiếu kinh nghiệm 1 bài huấn luyện ngắn gọn nhưng hiệu quả, thiếu tá Salvati trở về vị trí chỉ huy của đại đội Fox. Ông thấy Mike Downs lúc này đang bận bịu hơn bao giờ hết. đại đội Fox hiện vẫn nằm chết dí bên này đường. Do không bị ràng buộc bởi trọng trách chỉ huy, nên John Salvati có nhiều thời gian suy nghĩ tìm 1 giải pháp khả thi để tháo gỡ khó khăn cho đại đội Fox. Ông đã nghĩ tới cách dùng hơi ngạt CS để tấn công các vị trí địch nhưng nếu muốn đạt hiệu quả thì lượng khí dùng sẽ ko hề nhỏ.


  Salvati liền nghĩ đến ống phóng E-8, đây là 1 thiết bị có khả năng phóng ra tới 64 viên đạn cay CS trong 4 loạt, mỗi loạt 5 giây với 16 trái đạn 1 loạt. E-8 là loại vũ khí tấn công diện rộng, rất phù hợp đối phó với tình huống mà đại đội Fox đang phải giáp mặt. Thật may mắn khi Salvati thấy trung tá Cheatham đã nhìn xa trông rộng cung cấp cấp đầy đủ mặt nạ phòng độc cho các thành viên của tiểu đoàn. Do vậy, vấn đề duy nhất bây giờ là tìm cho ra 1 vài ống phóng E-8. Thêm 1 may mắn trùng hợp nữa là Salvati đã nhìn thấy 1 số ống E-8 để dựa sát vào tường trong cứ điểm của VNCH kế bên khu phái bộ MACV. Chẳng còn lăn tăn gì nữa, viên tiểu đoàn phó nhảy ngay lên xe jeep và lệnh cho tài xế lái 1 mạch đến chỗ cất đám E-8.


  Mất một hồi làm điệu bộ, chỉ trỏ - cộng thêm vài hành động dọa dẫm - để đuổi đám lính VNCH cút đi, thiếu tá Salvati cùng với người tài xế cũng xoay xở chất được 4 ống E-8 lên cái rơ mooc móc sau xe jeep và quay về sở chỉ huy tiểu đoàn. Salvati trình bày mưu mô của mình cho Ernie Cheatham và được viên tiểu đoàn trưởng rất tán thành. Sau đó, Salvati lái xe xuống vị trí chỉ huy của đại đội Fox rồi phổ biến kế hoạch cho Mike Downs. Đại úy Downs cũng đồng ý ngay với mưu kế trên. Anh nhờ thiếu tá Salvati bố trí mấy cái ống E-8 cạnh sân trong khi Downs cho đại đội chuẩn bị sẵn sàng vượt qua màn khí độc sang bên kia đường Lý Thường Kiệt.


  Trung đội 3 của thiếu úy Donald Hausrath vẫn đang đóng trong khu thí nghiệm hóa học và cái sân đối diện Ty Ngân Khố bên này đường lại được giao dẫn đầu đợt tấn công của đại đội Fox. Sáng ngày mùng 4/2, tiểu đội của trung sĩ Chuck Ekker vận động đến bên tường để chiếm lĩnh vị trí đi đầu. Khi thiếu tá Salvati phóng hơi độc, thì tiểu đội Ekker sẽ tiến hành đột kích với toán tiên phong của hạ sĩ nhất Arkie Allbritton.


  Mọi thứ đã vào vị trí. Đến gần giữa trưa thì thiếu tá John Salvati báo đại đội Fox sẵn sàng để ông ta phóng ống E-8 đầu tiên. Salvati đích thân giật giây cò - chả thấy gì xảy ra cả. Sợi dây đã mục và bị đứt. May thay E-8 vẫn có thể kích hoạt bằng điện. Thiếu úy Dick Squires, thuộc trung đội công binh của tiểu đoàn công binh TQLC số 1 được tăng phái cho tiểu đoàn 2/5 không biết đã kiếm ở đâu ra cái điện thoại quay tay kiểu cũ. Cái điện thoại liền được đấu với ống E-8. Tất cả những gì mà thiếu tá Salvati phải làm để tạo ra dòng điện là quay mạnh tay quay của cái điện thoại. Ông đã làm được. Loạt 16 trái đạn khí CS đầu tiên đã được phóng đi, tiếp đó 5 giây là 1 loạt 16 trái nữa, và sau 4 loạt phóng tổng cộng 64 trái đạn đã được khai hỏa. Đạn CS nổ tung tóe trên khắp mặt tiền Ty Ngân Khố, thấy có vẻ ít và không được hiệu quả cho lắm. Tuy nhiên cũng có 1 số quả như có phép màu đã chui được vào mấy cái cửa sổ đang mở.


  Tiếc là ngoài việc làm hại lính Bắc Việt, hơi CS còn bị làn gió từ sông Hương thổi tạt sang phía đông nam làm cho hàng chục TQLC thuộc tiểu đoàn 1/1 không được chuẩn bị trước phải vừa bịt mồm bịt miệng vừa nôn ọe. Trung tá Mark Gravel thở hồng hộc chuyển lời phản đối trực tiếp với trung tá Ernie Cheatham nhưng ông này cũng chẳng biết làm gì hơn ngoài việc xin lỗi.


  Ngay sau khi đạn CS được phóng đi, khẩu đội súng không giật 106 ly từng tiêu diệt ổ đại liên bên trường Lê Lợi lúc trước đã thổi bay cánh cổng sắt của Ty Ngân Khố. 1 lần nữa các pháo thủ lại lái cỗ xe Mule gắn khẩu 106 chạy ra bậc thềm viện đại học rồi phóng ra đường Lý Thường Kiệt tỉ mỉ nhắm mục tiêu bằng cách bắn đạn cỡ 50 cal để làm dấu.


  Khi màn hơi độc đã bao trùm mặt tiền Ty Ngân Khố, hạ sĩ nhất Arkie Allbritton liền chui qua chỗ tường vỡ phóng 1 mạch sang bên kia đường đến chỗ cánh cổng vừa bị bắn bung. Theo sát Allbritton có hạ sĩ nhất Ray Stewart, hạ sĩ Ken Crysel, và binh nhất Hastings Rigolle. Tiếp theo Rigollet là tổ đại liên M60 do hạ sĩ Roger Warren chỉ huy. Trung sĩ Chuck Ekker cùng số lính còn lại trong tiểu đội nối gót tổ đại liên. Trung sĩ trung đội phó Jim McCoy của trung đội 3 cũng đi cùng tiểu đội Ekker đảm trách việc chỉ huy toán lính dẫn đầu có nhiệm vụ thanh toán tầng gác mái của Ty Ngân Khố.
  filber70, danngoc, huymaya3 người khác thích bài này.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  921
  Đã được thích:
  3.453
  Sau khi vượt qua cổng, hạ sĩ nhất Allbritton băng qua cái sân trống - dài khoảng 20m - lên đến cửa trước của tòa nhà. Cánh cửa lớn này đã bị 1 xe tăng TQLC bắn tan ngay trước đó. Cái xe tăng trên vẫn đang dùng pháo 90 ly cùng súng máy nã vào các cửa sổ trên mặt tiền tòa nhà. Allbritton tựa vào khung cửa ném vào trong nhà 1 quả lựu đạn khí CS. Hạ sĩ nhất Stewart thảy tiếp vào 1 trái lựu đạn mảnh M26 (lựu đạn da láng. ND) nữa. Khi quả lựu đạn M26 đã nổ, Arkie Allbritton bước lên bậu cửa dùng súng M16 bắn bừa vào sảnh. Nhiệm vụ của Allbritton là làm chủ khu vực này rồi tìm đường lên tầng 2.


  Trước mặt Allbritton, về bên trái có 1 cái quầy làm bằng các thanh sắt cao đến trần. Chắc hẳn đó là chỗ của bộ phận ngân quỹ. Thấy bên phải chỉ độc 1 cái cửa ra vào Allbritton tới ngó bên trong thấy 1 hành lang dài, hẹp mở ra phía bên trái chạy về phía sau tòa nhà. Đối diện hành lang có 1 cái cửa đang mở mà nhìn vào Allbritton thấy đó là 1 căn phòng chứa đầy két sắt. Bên tay trái anh, nằm dọc theo hành lang còn có 3 cánh cửa nữa. Cánh cửa ở xa nhất cũng cùng bên với cái cửa nơi Allbritton đứng cũng đang mở. Có vẻ như đó là đường đi ra phía sau quầy ngân quỹ. Đối diện với cái cửa này là 1 cánh cửa đang đóng chặt, hình như là cánh cửa cuối cùng trên hành lang.


  Allbritton đoán 1 trong những cửa đang đóng là đường đi lên cầu thang. Vì vậy anh bước vào hành lang và từ từ tiến đến chỗ cánh cửa gần nhất. Trong khi tổ của Allbritton cùng mấy người đi sau nhanh chóng đi vào hành lang thì trung sĩ trung đội phó McCoy cùng số lính đi sau chót của tiểu đội Ekker cũng đã vào trong cái sảnh ngập ngụa khói và rẽ ngay qua bên trái. McCoy được cho biết là cầu thang lên tầng 2 nằm bên tay trái nhưng khi qua bên đó thì lại đụng phải quầy ngân quỹ. Trung sĩ trung đội McCoy liền gom lính dưới quyền lại rồi quay lại đi qua cái cửa bên phải theo gót phần còn lại của tiểu đội Ekker.


  Khi Allbritton còn đang cân nhắc xem nên mở cánh cửa nào thì bỗng nghe có giọng tiếng Việt phía trên cao sau cái cửa gần nhất. Rõ ràng là có 1 số lính Bắc Việt đang di chuyển lên tầng 2.


  Xác định được vị trí cầu thang, Allbritton liền bắn vào cánh cửa với hy vọng hạ sát hay khiến cho số địch bên trong phải khiếp sợ. Vào lúc Allbritton nổ súng thì hạ sĩ Roger Warren cũng mang đại liên M60 đến nơi và cùng tham gia nã đạn vào cánh cửa.


  Đến khi ngừng bắn, hạ sĩ nhất Allbritton cố mở cửa ra. Nó cứ trơ trơ không nhúc nhích. Có vẻ như có đống xà bần hay vật gì đó đang chèn phía sau. Hạ sĩ nhất Ray Stewart cùng hạ sĩ Ken Crysel đặt lựu đạn M26 xuống bậu cửa sau đó tất cả mọi người đều lánh vào mấy phòng ở 2 bên. Lựu đạn nổ khiến cánh cửa bung khỏi bản lề. Khi Stewart cùng Crysel đạp nó văng ra thì Allbritton xông vào giữa, bước qua 1 đống xà bần và thấy trước mặt mình có 1 cái cầu thang hẹp. Đối diện với cánh cửa mà các TQLC vừa cho nổ lại có 1 cái cửa khác, nơi quân Bắc Việt rõ ràng đã vào để tránh những loạt đạn M16 và M60.


  Hầu như không có thì giờ để coi xem có gì trong ấy, Allbritton vung tay liệng 1 quả lựu đạn vào đầu cầu thang bên phải. Tất cả mọi người đều ép sát vào tường cho đến khi quả lựu đạn nổ. Sau đó hạ sĩ nhất Stewart cùng hạ sĩ Crysel đi đầu xông lên cầu thang. Lên đến tầng 2 thì tổ của Allbritton cùng tổ trung liên của hạ sĩ Warren vội vã tảo thanh các phòng. Lát sau họ được trung sĩ trung đội phó McCoy cùng 1 tổ của tiểu đội Ekker lên giúp sức. Trung sĩ Ekker và tổ thứ 3 của tiểu đội lúc này đang tiến hành quét sạch tầng trệt.


  Khí độc ở trên tầng 2 có nhiều hơn tầng dưới cùng mặt nạ phòng độc đã khiến khả năng nghe nhìn của các TQLC bị hạn chế. Do đó mà công việc thanh toán đầy căng thẳngcàng trở nên cực kỳ đáng sợ. Thế nhưng sau tất cả những nỗi khiếp sợ ấy, lính của Allbritton cùng Warren chỉ tìm thấy 1 bộ đội Bắc Việt bị tụt lại. Người lính địch đã bị thương nặng sau khi hạ sĩ nhất Stewart ném hú họa 1 quả lựu đạn vào phòng theo cách thức tảo thanh thường làm. Người bộ đội bị thương đã được những kẻ bắt sống mình cứu chữa ngay lúc đó rồi được đưa về khu phái bộ MACV. Đó là tù binh duy nhất bắt được trong Ty Ngân Khố.


  Trong lúc tìm lối lên tầng áp mái, hạ sĩ nhất Allbritton bất giác nhìn qua cái cửa sổ có chấn song sắt nhìn ra đường Lý Thường Kiệt, nơi anh vừa mới vượt qua. Anh rất đỗi ngạc nhiên vì mình đã không nghe thấy tiếng giao tranh diễn ra bên dưới. Lúc này nhiều TQLC đang kéo thương binh qua sân Ty Ngân Khố.


  Lát sau, có người tìm ra 1 cái cửa sập dẫn lên gác mái. Lối duy nhất lên cửa là 1 cái thang gắn vào tường. Cái cửa bị đẩy ra, lựu đạn được ném vô trước khi cho người trèo lên trên đó. Tầng áp mái vắng vẻ, trống không. Những lỗ thông gió được được chủ thầu xây dựng mở ra trên tường dày đã trở thành những lỗ châu mai tuyệt hảo. Có 1 số công sự độc đáo làm bằng gạch vụn bao quanh các lỗ hổng. Trong lúc tìm kiếm, hạ sĩ nhất Allbritton bắt gặp 1 quả đạn CS 35 ly. Rõ ràng nó đã buộc bộ đội Bắc Việt phải rời khỏi gác mái. Khi mà Allbritton nhìn qua lỗ châu mai ra ngoài, anh thấy ngực mình như nghẹn lại. Bộ đội Bắc Việt đóng trên này có thể nhìn rõ mồn một xuống cái sân mà trung đội 3, đại đội Fox bị giam chân suốt 1 ngày rưỡi. Xạ trường của quân Bắc Việt thật không thể chê vào đâu được.


  Tiểu đội của hạ sĩ Bernie Burnham tiến ngay phía sau tiểu đội của trung sĩ Ekker. Trước khi nhảy ra khỏi chỗ tường vỡ, Burnham ngoái nhìn lính mình rồi nói: "OK, ta đi nào." và họ xông ra.


  Sau khi qua khỏi cửa trước vào tới sảnh Ty Ngân Khố. Tiểu đội của Burnham theo bước Ekker qua bên phải vào trong hành lang mà tổ của hạ sĩ nhất Allbritton đã vào trước đó. Hạ sĩ Burnham vừa mới bước vào hành lang thì nghe tiếng súng và lựu đạn nổ inh lên. Bên trong tòa nhà tối tăm, hơi ngạt, khói súng đặc quánh cùng với góc nhìn qua cặp kính trên mặt nạ phòng độc rất hạn hẹp khiến Burnham chẳng nhận ra được mình đang đi đâu nữa, tuy nhiên anh biết dù gì đi nữa thì vẫn phải dấn bước.

Chia sẻ trang này