1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Ngay khi tiếng súng ngưng, từ gian nhà phụ nhỏ bên kia sân xuất hiện 3 phụ nữ cùng 1 linh mục người Việt. Họ nói với TQLC rằng mình bị quân Bắc Việt giữ từ hôm 31/1 và vừa mới được thả sáng hôm nay. Mọi người đang bàn cách làm thế nào để tới chỗ quân Mỹ đóng thì đối phương lại xộc đến. Ngay khi số lính Bắc Việt này vừa bị hạ thì cả 4 người dân đang hoảng sợ này quyết định đây là lúc chạy ra chỗ quân Mỹ xin tị nạn.

  Đại đội Hotel tiểu đoàn 2/5 của đại úy Ron Christmas dẫn đầu tiểu đoàn tổ chức thanh toán khu vực xung quanh ngôi nhà mà trung đội 1 đã chiếm được chiều hôm trước. đại đội Hotel đã thực hiện việc này 1 cách mau lẹ dưới sức đề kháng yếu ớt của địch. Trong khi đó đại đội Fox tiến hành tảo thanh khu vực giữa Ty Ngân Khố, Bưu điện với đường Lê Đình Dương. Khi nơi này đã an toàn tuyệt đối thì đại đội Fox và đại đội Hotel mới bắt đầu tiến vào khu vực mới mẻ ở phía tây nam.

  Vào lúc 8g29 phút, khi trung đội 3, đại đội Fox đang lục soát 1 căn nhà mà quân Bắc Việt đã rút bỏ không chiến đấu thì phát hiện 1 nhúm sĩ quan không quân, lính truyền tin Mỹ đã trốn trong đó từ sáng 31/1. Hóa ra đây chính là khu cư xá mà lính trung đội 2 đại đội Fox được phái đến giải cứu ngay khi vừa ra Huế hôm mùng 1/2 nhưng không thành.

  Đến 8g34 thì trung đội 1, đại đội Fox đi bên phải đội hình đại đội đã tiến qua toàn bộ khối nhà mà không gặp kháng cự gì. Trung đội 1 đã chiếm được đồn cảnh sát nằm cuối đường Trương Định gần đó.

  Vào lúc 8g40, đại đội Golf của đại úy Chuck Meadows đã vượt qua công viên bờ sông bên tay phải đường Lê Lợi không có đụng độ. Khi đơn vị tiến đến Cercle Sportif, 1 câu lạc bộ thể thao hạng sang, là trung tâm dành cho giới thượng lưu Pháp, Việt tụ họp. Theo như đồn đoán thì khu Cercle Sportif là 1 ổ đề kháng của bộ đội Bắc Việt và đã được củng cố rất vững chắc. đại đội Golf đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận 1 trận đánh đẫm máu.


  Trong khi thử bí mật đột nhập vào Câu lạc bộ Thể thao, số binh sĩ đi đầu của đại đội Golf – 1 tiểu đội thiếu, đã bị địch phát hiện và ghìm chặt sau bức tường cao ngang đầu gối ở lối vào. Họ gọi người lên tiếp ứng và có 5-6 TQLC đã bò lên phía trước.


  Khi tất cả đã tới núp phía sau bức tường đang bị đạn địch nã đến chuẩn bị xung phong thì binh nhất Doug Blayney phát giác có người đang bò men theo bờ sông bên phải chỉ vài mét. Blayney cứ tưởng đó là đồng đội cho đến khi nhìn thấy anh ta đeo khẩu B-40 trên lưng. Blayney cẩn thận đưa người lính địch vào vòng ngắm rồi bắn 3 phát M16. Người chiến sĩ Bắc Việt gục xuống và không thấy động cựa gì nữa. Tuy nhiên mấy phát súng của Blayney đã khiến cho 1 xạ thủ chống tăng khác của địch điên tiết phang ngay 1 trái RPG vào bức tường mà các TQLC đang nấp.


  Tiếng nổ điếc tai, sức nổ đã quất xụm nhiều TQLC. Blayney bị 1 mảnh găm vào lòng bàn tay.


  Quân Bắc Việt vẫn bắn rát, nhưng 1 tổ đại liên M60 của TQLC cuối cùng cũng lên được chỗ bức tường và kéo 1 TQLC bị bắn mấy phát vào chân về phía sau. Cuối cùng 1 khẩu không giật 106 ly được khiêng tới vị trí đối diện tòa nhà chính. Hỏa lực địch đã giảm ngay sau khi bị nó nã 1 phát đạn. Đại đội Golf ào lên xung phong và đã chiếm được cái trung tâm thể thao sang trọng mà không gặp thêm sự chống trả nào nữa.


  Từ trên mái của Câu lạc bộ Thể thao, đại đội Golf có thể thấy rất rõ quang cảnh xung quanh. Ngay phía bắc là sông Hương và thành Nội. Có thể thấy rõ những đám khói đang bốc lên từ đó. Chỗ này cũng dễ dàng nhìn thấy mục tiêu tiếp theo của tiểu đoàn 2/5. Đó là bệnh viện trung ương Huế với rất nhiều nhà ngang dãy dọc. Nhưng trước khi bắt đầu cuộc tiến công vào bệnh viện thì phải đợi các đại đội Fox và Hotel đánh lên ngang với vị trí của đại đội Golf đã.  Đến 8g50 thì trung đội đi đầu của đại đội Fox đã tiến vào Thư viện đại học Huế (Hue University Library) nằm ngay giữa Câu lạc bộ thể thao và đồn cảnh sát cuối đường Trương Định. Như vậy, đến 9g thì tiểu đoàn 2/5 đã chiếm được toàn bộ các mục tiêu của mình ngày hôm ấy – mà chỉ gặp sự chống cự tối thiểu. Toàn bộ tiểu đoàn rải quân dọc theo đường Lê Thánh Tôn (nay là đường Hà Nội. ND), 1 con đường lớn chạy từ đông sang tây cắt ngang chính diện tiểu đoàn 1 góc 45 độ nằm giữa con sông ở bên phải đại đội Golf và đường Trần Cao Vân nằm bên trái đại đội Fox. Tuy tiểu đoàn 1/1 của Mark Gravel vẫn bị chặn ở phía sau bên trái đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 cả 1 khối nhà, Ernie Cheatham vẫn cho quân tiến lên tiếp chừng nào còn có thể. Ông cảm thấy đối phương đang tháo lui nên đợi tới cho khi tiểu đoàn 1/1 thanh toán xong các vị trí địch phía trước rồi tiến lên ngang với mình thì ko kịp nữa. Ngay khi 3 đại đội của mình đã dàn quân trên đường Lê Thánh Tôn xong xuôi, Cheatham liền lệnh cho toàn tiểu đoàn tiến vào khu mê cung có tên gọi là bệnh viện trung ương Huế.
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Chương 24

  Tới khoảng 9 giờ sáng ngày mùng 5/2 (mùng 7 tết), thì trung đoàn 4 Bắc Việt đã để cho tiểu đoàn 2/5 chiếm trọn 1 giao lộ, thế nhưng sự 'gia ân' cũng có giới hạn của nó. Ngay khi đại đội Hotel của đại úy Ron Christmas bắt đầu tiến công về phía bệnh viện trung ương Huế thì bộ đội đóng trong các căn nhà trước mặt đại đội đã khai hỏa bằng đủ các cỡ súng từ súng cá nhân, súng máy đến cả RPG.


  đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 tiến được tới chỗ cái vườn hoa hình tam giác bỏ hoang ở phía nam đường Lê Thánh Tôn mà không bị ai cản trở. Nhưng đến khi đại đội của đại úy Mike Downs này xoay về hướng tây nam đối diện với bệnh viện nằm bên kia đường Nguyễn Trãi (nay là 1 đoạn đường Hai Bà Trưng chạy qua bệnh viện. ND) thì bị số quân Bắc Việt trước đó đã giao chiến với mũi tiến công của đại đội Hotel chặn lại.


  Ngoài ra đại đội Fox còn gặp trở ngại vì sườn trái của nó bị hở. Lúc này, tiểu đoàn 1/1 đang ở về bên trái phía sau đại đội Fox những mấy trăm mét. Vì thế trung sĩ trung đội phó Jim McCoy của trung đội 3, đại đội Fox đã lấy tiểu đội của trung sĩ Chuck Ekker cùng 1 tổ M60 ra lấp chỗ trống.


  Việc ra lập vọng tiêu đối với tiểu đội của Ekker cũng tương tự như được cho 'nghỉ làm sáng' vậy. Thực tế là ngay khi vừa làm chủ tầng 2 của ngôi nhà là lính của Ekker liền quyết định nghỉ ngơi và 'tiêu thụ' số chiến lợi phẩm vừa kiếm được - gồm 1 thùng to ****tail trái cây trộn chung với 1 thùng sô cô la lỏng.


  Trong khi đang cùng nhau đánh chén thì 1 người lính gọi hạ sĩ nhất Arkie Allbritton báo mình thấy có lính đang di chuyển ở 2 bên sườn. Allbritton vội nhìn ra cửa sổ nhưng số lính kia đã biến mất. Anh bảo điện đài viên của tiểu đội gọi về đại đội bộ xem có đơn vị TQLC nào đi đường đó không? Câu trả lời là :"Không. Nếu có mặc quân phục thì đó là lính Bắc Việt."


  Allbritton lệnh cho cậu lính gác kia bắn mấy phát về hướng anh này nhìn thấy những kẻ xâm nhập lần cuối cùng. Hạ sĩ Roger Warren, khẩu đội trưởng tổ M60 cũng khai hỏa. Hỏa lực của TQLC lập tức được trả lời bằng mấy phát RPG làm cho phần lớn tường ở tầng trên ngôi nhà của tiểu đội McCoy nát vụn. Khi màn khói bụi lắng xuống, TQLC bị thương nằm la liệt khắp nơi. Hạ sĩ Warren, xạ thủ M60 vừa hoàn hồn bỗng nhận ra là mình đã bị sức nổ ném xuyên qua tường sang phòng khác.

  Trung sĩ Ekker, hạ sĩ nhất Allbritton, và trung sĩ trung đội phó McCoy tổ chức sơ tán thương binh xuống tầng trệt. Tất cả mọi người trong ngôi nhà đều đang bắn điên cuồng vào những mục tiêu không nhìn thấy. Trong số các xạ thủ có cả hạ sĩ Warren, anh này sau khi bị thương cả 2 chân, được đưa xuống cầu thang, cũng nhặt lấy 1 khẩu M16 rồi bò tới cửa sổ bắn vào quân Bắc Việt.

  Do tiểu đội của Ekker đã bị tổn thất nặng, nên vị trí bên sườn tiểu đoàn của nó được 1 tiểu đội khác thuộc trung đội 1, đại đội Fox tới thay. Trước khi ra khỏi cửa, trung sĩ McCoy dặn số quân mới đến phải tránh xa mấy cửa sổ ở hướng nam vì sợ ăn RPG. Chưa kịp đi khỏi thì đã nghe có tiếng hét: "Hạ thằng kia đi!" và tiếng 1 khẩu M16 bắn ra từ cửa sổ phía nam. Những tổ RPG Bắc Việt bên kia đường bắt đầu phụt sang ngôi nhà. Lại có thêm nhiều TQLC nữa bị thương.

  Đưa thương binh về phía sau là 1 việc làm cực kỳ mạo hiểm. Trong khi TQLC cõng những thương binh rút về thì đạn bắn tỉa Bắc Việt cứ lót chót ghim xuống đất cạnh chân họ. Hạ sĩ nhất Arkie Allbritton giận quá mới quay qua hạ sĩ nhất Ray Stewart, lúc này đang bị nhiều vết thương do bị miểng văng trúng, nói: " Stew, tống chúng đi cho tôi được không?". Lúc này Stewart đang vác khẩu đại liên M60 của hạ sĩ Roger Warren vì anh này, đang phải cõng 1 TQLC khác tuy chân cũng bị thương. Stewart cùng hạ sĩ Ken Crysel quay lại đứng giữa chỗ trống nghênh chiến với lính bắn tỉa địch, thế nhưng súng lại bị hóc. Stewart bình tĩnh sửa súng rồi lại bắn. Dù biết cần phải bắn từng loạt ngắn khẩu M60 mới khỏi bị kẹt nhưng anh vẫn bắn như đổ đạn vào các vị trí của địch. Anh không ngơi tay cò cho đến khi hỏa lực của quân Bắc Việt suy giảm. Lần này thì khẩu M60 anh mượn của hạ sĩ Warren đã trở thành vô dụng. Nòng súng máy đã cháy đỏ, biến dạng.

  Cả thảy có 13 TQLC thuộc trung đội 3 bị dính chấu, nhưng chỉ có 8 phải đưa đi chữa trị. 3 người đã quay lại đơn vị trong ngày còn 5 người khác - gồm 1 lính thợ máy vừa gia nhập đại đội Fox tối hôm trước - thì phải sơ tán về Phú Bài. Do hạ sĩ nhất Ray Stewart đã từng 2 lần được tặng huân chương quả tim tím nên mấy vết thương vì miểng này sẽ khiến anh phải lên tàu hồi hương. Biết thế, anh cứ mặc kệ mấy vết thương vì chúng không gây hại nhiều lắm để có thể ở lại với trung đội. Hạ sĩ nhất Allbritton cũng thế.

  1 người nữa cũng làm như vậy là hạ sĩ Roger Warren, anh cũng đã có 2 huân chương quả tim tím. Warren đã không chịu đi điều trị sau khi bị thương lần thứ 3 khi đánh chiếm Ty Ngân Khố hôm mùng 4/2 và giờ anh cũng không chịu đi dù chân bị thương rất đau. Cuối cùng thì sự dũng cảm và tinh thần cống hiến của Roger Warren cũng đem đến cho anh chiếc huân chương chữ thập hải quân (huân chương cao quí thứ nhì trong hệ thống anh dũng bội tinh của Mỹ, chỉ sau huân chương danh dự. ND).
 3. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Hẳn là đơn vị bộ đội Bắc Việt đang đối mặt với các đại đội Hotel và Golf của tiểu đoàn 2/5 đã nhận được viện binh vì hỏa lực địch đến 10g30 đã tăng lên gấp 2 lần. Rốt cục, tiền sát viên súng cối 81 ly đi cùng đại đội Golf phải gọi về xin yểm trợ. Và rồi dưới hỏa lực cối chế áp cùng với hỏa lực chi viện tại chỗ của đại đội Golf , trung đội bên sườn phải của đại đội Hotel đã xông qua được bên kia đường Nguyễn Trãi và chiếm 1 ngôi nhà do lính Bắc Việt chốt giữ. Kết quả cuộc xung phong là 8 lính Bắc Việt bị giết; đổi lại TQLC có 5 bị thương nặng phải đưa đi sơ tán và 3 bị thương nhẹ.

  Suốt 2 giờ sau đó, tiểu đoàn 2/5 lâm vào thế bế tắc nhưng không bị thương vong thêm dù phải đọ súng ác liệt. Đến 12g40 các tổ chống tăng Bắc Việt đang đối diện với đại đội Golf phía tây nam khu Câu lạc bộ Thể thao đã bắn sang 5 phát RPG. Sức nổ của đạn RPG và đạn súng máy đã làm bị thương 6 TQLC. Hỏa lực bắn trả cùng 3 phát bazooka 90 ly của TQLC đã giết 6 lính Bắc Việt và mở đường cho 1 tiểu đội của đại đội Hotel lên đánh thọc sườn. Việc này lại tạo điều kiện cho đại đội Hotel chiếm thêm 1 nhà kế cận nữa. Nhưng quân giải phóng ở trong cái lô cốt gần đó đã chặn quân Mỹ lại bằng đạn tiểu liên và 8 trái RPG. TQLC đáp trả bằng cách nã 15 phát bazooka 90 vào cái lô cốt rồi mới xông lên đánh trực diện. Họ tìm thấy 5 xác bộ đội trong đống gạch vụn.

  Ở đầu mút bên sườn phải của tiểu đoàn 2, đại đội Fox cũng bị đạn địch quất dữ dội cùng với 5 phát RPG. TQLC bắn trả bằng tất cả các cỡ súng có trong tay cộng thêm chục viên M79 và còn gọi cối 60 giã xuống 30 trái nữa. Trận đánh vẫn bế tắc cho đến khi 1 xe tăng Ontos của TQLC lên được đến nơi. Vì giáp mỏng, chiếc xe tăng gắn súng không giật 106mm này rất dễ bị tổn thương vì đạn địch, nhưng tổ lái 2 người vẫn tìm được chỗ an toàn nấp để nã 6 trái đạn không giật nạp sẵn vào căn nhà có địch. Khi chiếc Ontos đã bắn xong phát cuối cùng thì lính đại đội Fox mới xung phong lên đánh chiếm mục tiêu. Số lính Bắc Việt sống sót còn đang choáng váng bị đánh bật khỏi ngôi nhà. Trong đống đổ nát lính Mỹ tìm thấy 4 xác địch quân.

  Sau trận đánh ở Ty Ngân Khố hôm mùng 4/2, hạ sĩ Ernie Weiss được đôn lên chỉ huy số lính còn lại của tiểu đội. Tiểu đội giờ còn có anh và 1 lính súng trường, 1 điện đài viên không có điện đài, 3 tài xế xe tải vừa mới ra Huế nay bị kẹt lại. Vào lúc này, hạ sĩ Weiss đang ngạc nhiên ngắm nghía dãy đèn tiệt trùng (Bunsen burners) cùng những trang thiết bị lạ lẫm trong phòng xét nghiệm của bệnh viện. Sau đó anh quyết định để tiểu đội ở trong phòng còn mình thì bước ra hiên ngó nghiêng tí chút.

  Chưa kịp bước ra hiên thì Weiss bỗng thấy 1 lính Bắc Việt đang từ trong ngách phi ra ngoài sân trống. Cậu lính súng phóng lựu của tiểu đội, vừa từ phòng thí nghiệm theo Weiss ra ngoài, liền rót ngay 1 trái M79 xuống trước mặt người lính đối phương. Sức nổ đã quật ngã anh ta. Weiss giương khẩu M16 lên bắn 1 phát. Viên đạn đã bắn trúng thái dương người lính địch.

  Những bộ đội Bắc Việt khác liền bắn sang chỗ Weiss, anh xả hết băng đạn rồi quì dựa lưng vào tường để nạp đạn. 1 quả RPG lao sầm vào bức tường, chỉ cách bên trái Weiss chừng 1 thước, đúng ở chỗ vừa nãy anh đứng bắn người lính bị thương của địch. Dù trồi lên khỏi đám khói bụi với mặt mũi mồm miệng đầy bụi đất, Weiss vẫn tưởng mình ổn. Nhưng đến khi giương súng lên anh mới thấy bỏng rát ở tay và chân trái. Nỗi đau rát ngày càng tăng theo nhịp thở, chân tay trở nên khó điều khiển. Vẫn chưa nhận thấy là mình đã bị thương, Weiss lấy tay phải đỡ tay trái lên và nhận thấy tay áo sũng máu, rách tươm. Ống quần bên chân trái cũng thế. Anh hét "Tôi bị rồi!" rồi bò lại vào trong nhà.

  Vào trong nhà Weiss gặp trung sĩ Willard Scott, phụ tá trung đội phó trung đội 3. " Scotty, ngoài kia có 1 tổ chống tăng. Chúng đang nhằm vào ta đó."

  "Rồi, bạn hiền. Bọn mình sẽ để mắt đến chúng." Scott đáp rồi đi ra bằng cửa đối diện.

  Weiss gọi với: "Ê, bạn hiền. Có cần gọi lính cứu thương không ta?"

  Scott quay lại, mặt anh lộ rõ vẻ bối rối. Cúi xuống bên Weiss, anh thấy bạn bị thương hàng chục vết nhỏ ở bên trái người. Scott gọi lính quân y tới và Weiss bắt đầu 1 hành trình dài về Phú Bài. Anh mới làm tiểu đội trưởng được đúng 24 giờ đồng hồ.

  Vào lúc 13g, từ bên sườn trái của tiểu đoàn 2/5, bộ đội Bắc Việt đã bắn súng trường và 2 viên M79 từ súng tịch thu được sang đại đội Hotel. TQLC bắn trả và hạ ít nhất 1 lính đối phương. Trong lúc đó, tiểu đoàn 1/1 vẫn cứ chôn chân trong trường Jeanne d'Arc ; bộ đội Bắc Việt nghênh chiến bằng hỏa lực súng cá nhân cùng 2 trái RPG. TQLC đánh trả bằng tất cả mọi thứ từ M16, M60 đến cả 20 phát súng không giật 106. Nhưng uy lực nhất là chiếc xe tăng đi yểm trợ cho tiểu đoàn đã nã đến 15 phát đại bác 90 ly vào vị trí địch. Cuộc đọ súng đã khiến 1 TQLC bị giết, 4 người khác bị thương phải đi sơ tán. Sau đó, tại cứ điểm này của Bắc Việt, TQLC kéo ra 4 xác đối phương.

  Trong lúc TQLC tiến quân, nhiều dân thường từ những căn nhà đổ nát và các cơ quan, công sở cũng chui ra. Có lúc, 1 nhóm đông các xơ dạy học trong trường dòng từ trong nơi ẩn nấp là Trung tâm đào tạo Y tá quốc gia (National Nurses' Training Center) nằm ngay sườn trái tiểu đoàn 2/5 đã chạy ra vị trí của đại đội Fox. Dòng người sợ hãi, trong đó có nhiều kẻ bị thương, cứ ùn ra liên tục đã khiến cho các đại đội trưởng không thể tiến lên được vì phải cắt người đưa họ ra khỏi khu vực giao tranh.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Vào khoảng 13g hơn, tiểu đoàn 2/5 dừng lại khoảng 2 tiếng để chỉnh đốn và nhận đạn tiếp tế. Sau đó, đại đội Golf đánh 1 trận thuộc loại dữ dội nhất trong ngày khi tấn công qua chính diện của đại đội Hotel về phía nam vào khu nhà chính của bệnh viện. Mục tiêu này được phòng thủ rất vững và đại đội Golf đã bị cuốn vào 1 trận đánh cân não giành giật từng mét đất, từng căn phòng một.

  Binh nhất Doug Blayney đang tham gia tảo thanh phần khu nhà mà TQLC vừa chiếm được thì bỗng thấy 1 lối đi hẹp. Anh là người rẽ vào đó đầu tiên. 1 TQLC khác đứng cạnh cửa sổ canh trừng những cửa sổ và lối đi trước mặt. Blayney xông ra ngoài. Khi đang chạy tới cửa ra vào đối diện thì nghe thấy có tiếng đạn rít sượt qua, tuy nhiên anh vẫn chạy được đến nơi.

  Trong lúc đứng dựa vào cửa để yểm trợ cho người TQLC kế tiếp, Blayney thoáng thấy có bóng người trên 1 cửa sổ tầng 2. Anh vừa giương khẩu M16 lên thì thấy trên ô cửa đã lóe lên 1 chớp lửa đầu nòng rồi thấy mình bị 1 cú như trời giáng. Anh gục xuống, khẩu M16 trong tay vỡ tan. Không dám cựa quậy gì vì sợ bị bắn nữa, Doug Blayney giờ chỉ biết nằm trên ngưỡng cửa và cầu nguyện. Lính tráng quanh anh đang vừa bắn vừa hò hét. Thế rồi có ai đó mà anh không nhìn thấy đã túm lấy áo giáp và lôi anh ra khỏi chỗ bậc cửa trơ trọi kia. Người đó là trung sĩ trung đội phó của Blayney, anh này hỏi Blayney có sao làm không và viên đạn bắn trúng bay đến từ chỗ nào? Nghe Blayney nói mình thấy chớp sáng trên cửa sổ tầng 2 người trung sĩ liền bảo 1 lính phóng lựu nã ngay 1 phát M79 vào chỗ đó.

  Sau khi xâu chuỗi sự việc, Blayney nhận ra viên đạn AK-47 đã bắn trúng khẩu M16 ngay khi anh vừa giương lên nhắm. Chính khẩu M16 đã ngăn ko cho viên đạn trúng giữa trán anh. Thay vào đó nó đã chẻ khẩu M16 ra làm đôi, sượt qua ngón trỏ rồi bắn bay đầu ngón cái bàn tay trái của anh. Viên đạn đã kết thúc sự tham gia của Doug Blayney ở Huế. Tối đó, anh được lên trực thăng tản thương về Phú Bài.

  Trong hầu hết các trường hợp, cứ mỗi khi có tòa nhà hay căn phòng nào trong khuôn viên bệnh viện bị lọt vào tay TQLC, thì dấu vết còn lại của bộ đội Bắc Việt chỉ còn là những vỏ đạn AK-47 bằng đồng...

  Lúc 16g, trong khi đợi đại đội Golf đánh qua thì đại đội Hotel bị bắn bằng súng cá nhân và đạn RPG từ 1 vị trí trước mặt. Cũng như mọi lần, đại đội Hotel đáp trả mãnh liệt sự thách thức của lính Bắc Việt. Họ đã tiêu thụ hết 1.500 viên đạn M16 và M60; 4 quả đạn không giật 106mm và 6 trái đạn bazooka 90 ly. Để cho chắc ăn, TQLC tổ chức 1 cuộc đột kích chớp nhoáng để đánh chiếm vị trí quân địch. Trong trận này có 7 TQLC bị thương phải đưa đi sơ tán; đổi lại có 8 lính Bắc Việt chết, 1 bộ đội bị thương và bị bắt. Ngoài ra TQLC còn thu được 2 súng AK-47, 3 cạc bin M1 và 1 cặp B-40.

  Cũng vào lúc 16g, bên cánh trái của tiểu đoàn 2/5, đại đội Fox phát động 1 cuộc tấn công vào tòa nhà ở trong khu vườn bên trái trước mặt. Bộ đội Bắc Việt kháng cự khá quyết liệt, TQLC đã phải dập mục tiêu bằng hỏa lực dữ dội của súng cá nhân cộng với hỏa lực súng không giật 106 trên 1 xe tăng Ontos; cùng cối 81mm và bazooka 90 ly. Sau đó TQLC mới xung phong. Mục tiêu đã bị chiếm giữ với tổn thất của phía Mỹ là 2 lính bị thương. Phía đối phương chết 4.

  đại đội Golf /tiểu đoàn 2/5 vẫn tiếp tục nhích lên từng chút một trong khu vực bệnh viện cố chiếm lấy mục tiêu của mình. Cho đến 16g32 thì quân phòng thủ Bắc Việt phải rút lui. Trận tấn công kéo dài 92 phút - với sự chi viện cực kỳ quan trọng của xe tăng, súng không giật 106 và bazooka 90 ly - đã kết thúc. đại đội của đại úy Chuck Meadows bị thương thêm 5 lính nữa. TQLC đại đội Golf tìm thấy 4 xác lính Bắc Việt trong những khu vực đã chiếm được và 30 người bị thương bị tình nghi là quân địch đang điều trị. Xe tải từ khu MACV được gọi đến để đưa số tù binh và 42 súng ống đủ loại của địch về phía sau.

  Sau khi lục soát kỹ lưỡng khu phòng mổ, TQLC tìm ra nhiều dấu vết chứng tỏ nó đã được vận hành hết công suất. Đống bông băng đẫm máu cùng nhiều thứ bỏ đi khác cho thấy con số có thể lên đến hàng trăm bệnh nhân bị thương vì súng đạn đã từng được đưa đến đây để điều trị. Qua tìm kiếm cũng phát hiện hàng chục bệnh nhân tâm thần bị kẹt trong khu riêng của họ và hầu như chẳng có đủ thức ăn, nước uống. Những con người đáng thương trên cùng những bệnh nhân điều trị nội khoa và những thường dân thấy rõ không phải là quân địch được dẫn về khu phái bộ.

  Đến 16g45, chưa đầy 15 phút sau khi đại đội Golf chiếm được mục tiêu của nó thì đại đội Hotel lại tổ chức đột kích. Lần này đơn vị đánh chiếm tòa nhà nằm giữa chính diện của họ với sườn trái đại đội Golf. Quân Bắc Việt cố thủ ở đây đang bị dồn vào chân tường. Tòa nhà phía sau họ đã bị đại đội Golf chiếm, đường thoát duy nhất còn lại thì đã bị lính đại đội Fox khống chế. Bộ đội Bắc Việt có công sự vững chắc đã chiến đấu cực kỳ mãnh liệt. Địch kiên quyết bám trụ, dùng hỏa lực súng cá nhân, RPG bắn mạnh vào đại đội Hotel .

  Vấp phải sự kháng cự không hề nao núng như vậy, đợt tấn công của đại đội Fox nhanh chóng bị sa lầy. Dưới áp lực từ sở chỉ huy tiểu đoàn muốn thúc quân tiến lên tiếp, đại úy Ron Christmas phải băng 35m vượt khoảng trống lên gặp các tiểu đội trưởng xem xem có thể làm gì? Sau khi đánh giá tình hình, Christmas nhận định phải nhờ sự chi viện của chiếc xe tăng M48 vẫn đi cùng đại đội
 5. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Christmas gan dạ vượt qua quãng đất trống 1 lần nữa để quay về vị trí chỉ huy của mình. Anh lệnh cho trung đội dự bị tiến lên chiếm lĩnh vị trí có thể tham gia vào đợt xung phong quyết định. Sau đó Christmas lại phóng dưới làn đạn - trên 1 quãng đường trống rộng 7 chục mét nữa - để đến chỗ cái xe tăng.

  Lính Bắc Việt dùng cả đại liên bắn vào cái xe tăng, cả 2 phát RPG của địch đều bắn trúng vào giáp trước chiếc xe ngay lúc đại úy Christmas đang trèo lên nấp sau tháp pháo. Chiếc xe tăng, với sự chỉ dẫn xạ kích của Ron Christmas đứng sau tháp pháo, đã nã 5 phát đại bác 90 ly vào toà nhà của đối phương. Với sự chi viện hỏa lực tại chỗ của chiếc xe tăng và các binh sĩ TQLC, trung đội dự bị dùng lựu đạn cay CS xông lên và nhanh chóng hạ dần quân địch. Đợt xung phong này có 3 TQLC bị thương, quân Bắc Việt có 8 xác; phía Mỹ tịch thu được nhiều vũ khí. Đại úy Ron Christmas được tặng thưởng huân chương chữ thập Hải quân vì đã thể hiện xuất sắc vai trò chỉ huy dưới hòn tên mũi đạn.

  Trong khi các trung đội của đại đội Hotel đang tiến hành lục soát thì lính Bắc Việt đang cố thủ trong các căn hầm quanh tòa nhà bỗng nổ súng. Chiếc xe tăng M48 được điều đến dùng pháo chính và đại liên gắn trên tháp quan trắc diệt từng căn hầm một. Số lính Bắc Việt còn sót lại trong căn hầm cuối cùng bung chạy nhưng đều bị bắn hạ trong lúc phóng qua bên kia đường.

  Số xác bộ đội được thu nhặt từ trong mấy cái hầm và ngoài đường là 10, nâng tổng số địch chết trong cứ điểm này lên đến con số 18. Đây cũng là nơi tịch thu được nhiều vũ khí nhất từ trước đến giờ; trong số súng ống có 3 khẩu RPG và 2 khẩu trung liên RPD do Trung Quốc sản xuất.

  Vào lúc 17g, đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 của thiếu úy Ray Smith bị lọt vào lưới lửa của 1 số căn hầm ngay khu đất trống phía đông nam trường Jeanne d'Arc. Vì 1 lý do bí ẩn nào đó mà quân Bắc Việt đã không tổ chức xung phong. Địch đã bắn 2500 viên đạn nhọn và 8 phát RGP vào quân của đại đội Alpha.

  TQLC đáp trả bằng 3000 viên đạn M16, M60; họ còn hướng dẫn cho xe tăng tác xạ 22 phát đại bác 90mm, 29 quả đạn cối 81 ly cùng nhiều đạn pháo 105mm nữa. Hỏa lực pháo binh đã gây nên nhiều tiếng nổ phụ lớn trong 1 vị trí địch. Trận hỗn chiến này đã làm 1 TQLC thiệt mạng, 8 người khác bị thương phải đi sơ tán. đại đội Alpha báo cáo diệt được 9 lính đối phương.

  Cái ngày thành công nhưng phải trả giá đắt đã khép lại lúc 18g15 phút khi trung đội 2, đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 của trung sĩ trung đội phó Paul Tinson vào được phần phía nam của 1 tòa nhà thuộc bệnh viện trong khu vực do mình đảm trách. Ngoài việc tìm thấy 5 xác địch, TQLC còn bắt được 3 người nữa. 1 trong số đó nhìn biết ngay là quân nhân dù mặc đồ bệnh viện; ông ta xưng là thị trưởng Huế. Những người kia thì nhận là cận vệ của ông này. Không thèm tin, TQLC bắt cả 3 úp mặt vào tường để khám xét. Khi đại úy Mike Downs bước vào, trung sĩ Tinson hãy còn đang 'khủng bố' những kẻ bị bắt mong tìm ra câu chuyện chân thực hơn.

  "Chuyện gì thế hả trung sĩ Tinson?" viên đại đội trưởng hỏi.

  "Thưa sếp!" Tinson chỉ tay vào người lớn tuổi nhất trong cả 3 và đáp: "thằng-chó đẻ ngu đần này cứ cố bảo rằng mình là thị trưởng Huế ạ."

  Downs nghĩ: "Chúa ơi! có lẽ ông ta là thị trưởng thật!" nên quay qua 2 điện đài viên, cả 2 người này đều đã được học tiếng Việt, bảo họ hỏi xem tường tận.

  Sau khi thẩm vấn 1 hồi lâu bằng tiếng Việt, cái ông lớn tuổi bị bắt hóa ra đúng là trung tá Phạm Văn Khoa - thị trưởng Huế và tỉnh trưởng tỉnh Thừa Thiên. Ông ta nói với TQLC Mỹ rằng có thể vợ con ông đã bị VC bắt và chắc đã chết rồi. Khoa đã giấu không kể cho những người đang bắt giữ mình biết việc ông ta đã trốn khỏi nơi trú ngụ đêm 31/1, bỏ mặc vợ con, người làm, tự xoay xở trước cuộc tiến công của quân Giải Phóng. Khoa cùng 2 cận vệ đã trốn trong bệnh viện, ngay trước mũi quân Bắc Việt suốt từ đó tới nay. (Mấy ngày sau mới biết toàn gia của Khoa vẫn sống sót sau cơn ác mộng. Chỉ 1 đứa trẻ là bị thương nhẹ còn thì ổn cả.)

  Đến 17g15, chiếc tàu đổ bộ đầu tiên (LCU) của hải quân từ Đà Nẵng đã cập bến ở bến tàu LCU Huế. Từ khi cầu An Cựu bị đánh sập, nguồn tiếp tế và bổ sung duy cho Huế phải trông chờ vào số lượng máy bay trực thăng rất hạn chế và tàu thủy. Bến tàu LCU đã không bị tập kích và đến 18g15 thì bốc xong hàng. Nối tiếp thành công này, trong những ngày sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến tàu LCU nữa.

  Đến 18g35 thì 3 đại đội tiến hành tổ chức nghỉ đêm trong phạm vi phần đất đã chiếm được trong ngày. Cho đến khi dừng lại, mũi tiến xa nhất của tiểu đoàn 2/5 chỉ còn cách mục tiêu của trung đoàn 1 TQLC là Lao thừa phủ và Tòa Hành Chánh tỉnh chưa đến 1 khối nhà nữa.
  vacbay03, tonkin2007, gaume15 người khác thích bài này.
 6. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Lúc này có vẻ như quân Mỹ đã rút ra bài học xương máu trong tác chiến đô thị. Giờ mỗi khi gặp ổ để kháng là lính Mỹ lùi lại dùng hỏa lực vượt trội bắn mãnh liệt, chỉ cho bộ binh lên khi tất cả gần như đã bị san phẳng...Chiến thuật này đã gây cho ta khá nhiều khó khăn tổn thất.
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Chương 25
  Trong buổi họp diễn ra hằng đêm, trung tá Ernie Cheatham cùng các đại đội trưởng đã đề 1 sứ mệnh danh dự cho tiểu đoàn 2/5 cho hoạt động tiến công ngày 6/2 (mùng 8 Tết). Ngay từ những ngày đầu tiên của trận chiến Huế, cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN đã tung bay trên đỉnh cột cờ phía trước Tòa Hành Chánh tỉnh Thừa Thiên. Đối với mình, Cheatham cùng các sĩ quan coi đó là 1 mối nhục lớn cần phải được gột rửa. Họ thống nhất với nhau rằng, trong ngày 6/2, phải tái chiếm Tòa hành chánh, hạ lá cờ xuống. Tất cả những gì mà tiểu đoàn 2/5 cần làm để thực hiện cái nhiệm vụ - hoàn toàn trùng khớp với chỉ thị hành quân của trung đoàn 1 TQLC - là đánh vượt qua 1 con đường cùng 1 khối nhà có quân Bắc Việt chốt giữ nữa.

  Trung đoàn 4 Bắc Việt đã có hoạt động chống lại tiểu đoàn 2 ngay từ sáng sớm. Vào lúc 4g25 sáng mùng 6/2, 1 loạt 9 quả RPG đã nã vào các vị trí của đại đội Fox dưới quyền đại úy Mike Downs đóng ở rìa đông nam bệnh viện. 1 TQLC bị thương nhẹ được băng bó tại chỗ và đã trở lại làm nhiệm vụ. Trong lúc đó các đồng đội của anh ta gọi cối 81mm bắn trái sáng rồi bắn khoảng 1000 viên đạn nhọn cùng 6 quả bazooka 90ly sang những chỗ họ nghi là vị trí của mấy khẩu RPG đó. Những tổ RPG đã biến mất từ trước khi màn hỏa lực bắn trả mạnh mẽ kịp bắt đầu.

  Cả 3 đại đội của tiểu đoàn 2 bắt đầu xuất kích vào lúc 7g sáng để thanh toán nốt những khu còn lại trong bệnh viện và tiến ra tuyến xuất phát đối diện Lao Thừa Phủ và Tòa Hành Chánh tỉnh. Bộ đội Bắc Việt chốt ngay phía trước các đại đội Mỹ nhưng thoạt đầu họ chỉ kháng cự nhẹ. Nguyên nhân khiến cho quá trình tiến quân của tiểu đoàn 2 diễn ra chậm chạp phần lớn do sự thận trọng của các TQLC - những người đã sống sót qua 6 ngày chiến đấu tại Huế. TQLC muốn dò xem quân địch cố thủ đến mức nào trước đã rồi mới tung hết sức.

  TQLC cứ lấn dần và rồi bộ đội Bắc Việt cũng bắt đầu đáp trả. Đến 7g34 khi đang băng qua làn khói do 4 quả lựu đạn khí CS tạo thành sang tấn công khu hành chính của bệnh viện thì quân đại đội Golf của của đại úy Chuck Meadows bị bắn tỉa. Hơi ngạt đã xua 2 lính Bắc Việt ra khỏi chỗ nấp. Cả 2 đều bị hạ khi cố chạy ra cửa sau. Cuộc hỗn chiến cũng khiến cho 2 TQLC bị thương phải đưa đi sơ tán. Cũng trong tòa nhà này TQLC thu hồi được 1 điện đài do Mỹ sản xuất.

  Lúc 7g41, TQLC đại đội Hotel của đại úy Ron Christmas cũng bị bắn bằng súng liên thanh đặt cách tuyến đầu của họ chừng 50 m. Trong khi TQLC tổ chức chi viện hỏa lực tại chỗ bằng súng M16, M79 và LAWW thì 1 tiểu đội tiến hành vận động về phía vị trí địch, sau khi bắn mạnh vào sườn thì xung phong. Lính Bắc Việt rút lui để lại 2 xác đồng đội.

  Đến 8g15, trong khi 1 trung đội của đại đội Hotel đang bắn chuẩn bị vào mục tiêu kế tiếp của mình thì có 2 lính Bắc Việt chạy ra khỏi cửa sau tòa nhà. Cả 2 đều bị hạ bởi đạn M16.

  Do chiều hôm mùng 5/2 đại đội Golf đã đánh vượt qua chính diện của đại đội Hotel nên khi đơn vị bắt đầu tấn công vào lúc 8g20 phút thì đại đội Hotel đang ở bên sườn phải nó. Do gặp chống cự yếu ớt nên lính của đại úy Ron Christmas đã nhanh chóng chiếm vị trí phía trước của địch. Họ tìm thấy ở đó 1 nơi trữ đạn gồm 1 trung liên do Trung Quốc sản xuất, 5 quả đạn RPG, 5 lựu đạn chày, 6 lựu đạn M26, 200 viên đạn AK-47 cùng 15 khối bộc phá.

  TQLC đại đội Hotel đang đợi lệnh tiến công vào khuôn viên Tòa Hành chánh thì bỗng có chiếc xe tải GMC chở lính bổ sung bon bon chạy đến. Mọi người chưa kịp phản ứng thì chiếc xe đã vượt quá phòng tuyến của đại đội Hotel và cứ thế hướng thẳng đến mục tiêu của đại đội. Nó chạy được nửa đường thì bộ đội Bắc Việt nổ súng. Tay lái xe lập tức gài số cho xe lùi về nơi an toàn nhưng 2 lính TQLC ngồi phía sau thì đã bị thương và bị rớt lại nằm trên đường.

  Trong khi các lính cựu trong trung đội 1 của thiếu úy Leo Myers đang nghĩ cách cứu 2 thương binh kia thì 1 người đã dùng chân và lưng tự đẩy mình chui qua hàng rào cây. Những TQLC ở gần đó ngay lập tức kéo anh này vào rồi đưa về vị trí chỉ huy của trung đội 1. Trong khi thương binh nằm thở dốc thì người lính quân y của trung đội ghé miệng hút máu bọt từ miệng vết thương ở ngực anh. Vết thương sau đó được bịt lại và anh thương binh – chưa ai kịp biết tên – được chuyển về tuyến sau.


  Trong lúc đó, người lính bị thương thứ nhì cũng cố bò ra khỏi đường tới chỗ lối vào nhà xe ở phía trước vị trí trung đội 1. Không thấy anh ta bò thêm nữa. Dù địch đang bắn khá rát, thiếu úy Myers vẫn gọi với sang chỗ binh nhất Walter Kaczmarek, ở bên kia lối vào nhà xe, bảo anh bò ra kéo thương binh về.


  Kaczmarek rất hãi nhưng vì biết rồi cũng phải có người làm chuyện này anh bắt đầu trườn ra. Mới được mấy mét thì anh bị 1 mảnh gạch vụn do đạn địch bắn văng trúng. Nó găm vào phía dưới mắt trái anh như đầu mũi tên vậy. Kaczmarek đành bò lui để 1 TQLC lôi nó ra. Sau khi lấy ống tay áo bịt chặt chỗ má đang chảy máu hồi lâu, Kaczmarek mới chịu cho lính quân y xử lý vết thương. Sợ Kaczmarek mất tinh thần, người lính quân y dỗ dành nói đó chỉ thương tích sơ sơ mà thôi.
 8. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Trong cố gắng tiếp theo của mình, binh nhất Kaczmarek bò men theo cái nhà để xe đến chỗ cánh cổng bằng tôn của lối vào. Khi Kaczmarek vừa đẩy cánh cửa đóng lại để nó che cho mình thì 1 viên đạn đã xuyên qua tấm sắt, ngay trên chỗ tay anh. Dù đạn chưa bắn trúng nhưng khiến tay anh cũng tê bại mất mấy phút. Tuy biết đạn có thể bắn xuyên qua cánh cổng, Kaczmarek vẫn bò sau nó để ra vệ đường. Anh mong sao lính Bắc Việt bên kia đường không nhìn thấy mình.


  Sau khi trườn tới chỗ hàng rào ngang với người thương binh, Kaczmarek tháo bỏ thắt lưng vướng víu cùng với những trang bị không cần thiết rồi từ hàng rào lao vụt ra ngoài đường. Hỏa ngục bùng lên dữ dội. Kaczmarek vội phục xuống nằm cạnh người TQLC bị thương. Tiếng súng ngừng bặt.


  Cứ chốc chốc, anh chàng thương binh lại rống lên rằng mình bị thương vào ngực. Mỗi khi la hét là anh ta lại quẫy đạp và cứ mỗi lúc đó quân Bắc Việt lại nổ súng cho đến khi anh ta ngừng thì mới thôi. Kaczmarek bình tĩnh khuyên nhủ, nắm lấy tay anh rồi bật dậy định lôi anh ta vào trong hàng rào.


  Nạn nhân gào lên kêu Kaczmarek làm gãy tay anh ta mất, do đó, Kaczmarek dù lúc này đã vào trong rào đành buông tay nằm ẹp xuống nấp sau cái chỗ ẩn náu mong manh đó. Dù cảm thấy bất nhẫn khi nghĩ đến việc người kia đã bị thương còn mình thì chưa làm sao cả nhưng Kaczmarek quyết không ra lại ngoài kia nữa.


  Từ trong rào binh nhất Kaczmarek với tay ra nắm lấy cổ áo giáp của tay thương binh. Khi đã nắm chắc anh liền bật dậy dùng cả 2 tay lôi người kia vào trong hàng rào. Bộ đội Bắc Việt lại nổ súng nên Kaczmarek phải nằm ẹp xuống thêm 1 lúc nữa.


  Khi tiếng súng vừa ngưng, Kaczmarek cởi ngay áo giáp của tay kia ra xem vết thương. Cổ áo giáp bị thủng 2 lỗ nhưng không thấy dính máu. Cởi áo sơ mi ra cũng chẳng thấy tí máu nào cả. Trên người cũng không hề thấy lỗ đạn. Kaczmarek hết sức điên máu. Tức quá, anh chộp lấy cây rìu 2 lưỡi vẫn cài trên thắt lưng định bổ cho gã thương binh mấy nhát thì lính quân y tới. Qua kiểm tra, người lính quân y thấy gã kia bị gãy xương đòn, chắc là vì tác động khi đạn chui vào và mắc trong cổ chiếc áo giáp.


  Bên cánh trái, vào lúc 8g28, đại đội Fox tiểu đoàn 2/5 dưới quyền đại úy Mike Downs đã bị đạn của 2 lính Bắc Việt từ mục tiêu bắn ra cầm chân mất 1 lúc. TQLC đáp trả bằng đạn M16 và 2 phát LAWW rồi xung phong chiếm được vị trí này. Họ tìm thấy thêm 2 xác bộ đội cùng 1 súng cạc bin SKS.


  Đến 9g05, sau 1 cuộc đụng độ nhẹ với quân Bắc Việt thì các đơn vị thuộc đại đội Fox đã phát hiện hơn 300 bệnh nhân, dân thường và đã tổ chức đưa họ về phía sau. Đến đây thì quân Bắc Việt đã phải chấp nhận bỏ phần còn lại của bệnh viện cho tiểu đoàn 2.


  đại đội Hotel tiểu đoàn 2/5 phát động cuộc tấn công vào khuôn viên Tòa Hành Chánh lúc 9g 50 phút. Đại đội ngay lập tức bị hỏa lực dữ dội phía của quân địch từ trước mặt bắn tới chặn lại. Trong khi lính TQLC dùng tiểu liên, đại liên nghênh chiến với cứ điểm của bộ đội Bắc Việt thì 2 xe tăng M48 đã được gọi tới. 1 súng không giật 106 ly đặt trên giá 3 chân cũng được khiêng lên tuyến đầu. Ngay lập tức 1 xe tăng bị trúng liền 2 phát B-40 nhưng vẫn còn chiến đấu được. Bộ đội Bắc Việt sau đó đã điều 1 súng không giật 75mm tới vị trí chếch về bên phải phía trước đại đội Hotel nã 6 phát đạn làm cho mũi tiến công của quân Mỹ phải chùn lại. Đến lượt mình, TQLC xin hỏa lực chi viện; thế là hơn 100 viên đạn cối 81mm đã được rót xuống các mục tiêu trước mặt đại đội Hotel .


  Trong lúc toàn bộ khu Tòa Hành Chánh đang chìm trong hỏa ngục thì viên thiếu tá hăng máu John Salvati, tiểu đoàn phó tiểu đoàn 2/5, triển khai việc bố trí 1 số ống phóng hơi ngạt E-8. Khi những loạt đạn hơi cay vừa được bắn đi, TQLC đại đội Hotel đeo mặt nạ phòng độc liền xung phong đánh trực diện. Không như ở Ty Ngân Khố, lần này hơi ngạt phóng sang Tòa Hành Chánh đã tỏ ra không hiệu quả. Khu vực xung quanh đấy thoáng đãng hơn và gió từ sông Hương thổi đến đã ‘đứng về phía’ quân phòng ngự Bắc Việt.


  Tuy nhiên TQLC Cũng chiếm được 1 căn nhà phụ bên trong khuôn viên – với cái giá phải trả là 5 lính bị thương phải đưa đi sơ tán.


  Khuôn viên bệnh viện nằm ở bên sườn trái tiểu đoàn 2, trải dài hết nguyên 1 khối nhà và nằm cùng phía với nhà tù (Lao thừa phủ. ND). đại đội Fox tiếp tục tiến thông qua bệnh viện, tới Trung tâm phòng chống bệnh lao rồi sau đó sẽ xoay qua đánh vào sườn đông nam của Lao Thừa phủ.


  Vào lúc 10g20 sức đề kháng của địch trong Trung tâm phòng chống bệnh lao bỗng mạnh lên. Hẳn là bộ đội trong Lao thừa phủ đã nhận ra nguy cơ nếu để cho đại đội Fox chiếm được sườn đông nam của mình. Có lẽ lính Bắc Việt trong Trung tâm phòng chống bệnh lao chiến đấu quyết liệt đến vậy là do đã được tăng cường. Điều này khiến cho trung đội 2, đại đội Fox lúng túng, phải xin cối 81mm chi viện để giành lại quyền chủ động.


  Vào lúc đại đội tấn công trở lại thì 1 phát RPG đã bắn trúng vào bức tường nơi 1 tiểu đội đang rải quân. Quả đạn nổ ngay trước mặt hạ sĩ Reginald Gautreau làm cho anh này bị thương rất nặng. 1 lính cứu thương đã nhét ống vào cổ họng để anh khỏi bị máu mình làm nghẹt thở nhưng có thể thấy rõ Gautreau khó mà qua khỏi. Rốt cục trung sĩ nhất Ed Van Valkenburgh đành phải ra 1 quyết định bất nhẫn là bảo người lính cứu thương đừng cố thêm nữa, mặc cho Gautreau chết.
 9. trancannam13

  trancannam13 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2006
  Bài viết:
  1.540
  Đã được thích:
  4.894
  • Có vẻ nếu đánh đường phố thì hỏa lực mạnh là yếu tố quyêt định
  ngthi96 thích bài này.
 10. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.176
  Đã được thích:
  5.041
  Chính xác. Với điều kiện bất chấp tổn thất thường dân trong khu vực.
  filber70 thích bài này.

Chia sẻ trang này