1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dongdaiphat

  dongdaiphat Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/04/2017
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  186
  B40 mà bắn vào phía trước của xe tăng Mỹ có vẻ không hiệu quả nhỉ.
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.177
  Đã được thích:
  5.052
  Ít phút sau đó, từ vị trí của mình trước cửa 1 ngôi nhà nhìn sang Lao thừa phủ, đại úy Mike Downs chứng kiến lính trung đội 2 của trung sĩ trung độ phó Paul Tinson đang tiến lên bên hè đường chạy đến chỗ góc tường bên phải nhà tù. 1 TQLC đã vào được trong 1 căn phòng dài và hẹp của bệnh viện. Nhưng khi trung sĩ Tinson cùng ban chỉ huy vào theo thì bị lính Bắc Việt bên Lao Thừa phủ phát giác và nổ súng khống chế cửa ra vào. Tinson lùi lại cho quân vòng sang mặt kia của tòa nhà để tìm lối vào khác. Ngay lúc đó, bộ đội Bắc Việt từ chốt trong 1 vị trí khác đã bắn sang trước mặt Tinson. Trung sĩ Tinson lúc này đang dẫn đầu định thoái lui nhưng những TQLC đi sau vẫn đang ùa tới khi họ vòng qua góc khuất phía sau tòa nhà. Chỉ trong nháy mắt ban chỉ huy trung đội 2 đã bị kẹt lại ngoài chỗ trống cạnh khu nhà dài. Trung sĩ trung đội phó Tinson còn chưa kịp hô đám lính đang xô đẩy nhau quay lại thì bộ đội Bắc Việt từ những vị trí trên cao đã đốn họ ngã gục hết.

  Với Mike Downs, người đang chứng kiến tất cả, thì đó là 1 thời khắc khủng khiếp - nhưng vẫn chưa phải là đã hết.

  Đại úy Downs chưa kịp hành động gì thì lính Bắc Việt - những kẻ đã nhìn thấy anh cùng ban chỉ huy đại đội đứng ở cửa căn nhà nhỏ - nổ súng bắn họ. Downs vội thụt vào, lưng dựa vào tường nhà bên phải. Cùng lúc đó, người lính điện đài phụ trách liên lạc với tiểu đoàn của anh cũng nấp sang bên trái. Hạ sĩ nhất James Violett, điện đài viên mạng đại đội thì chẳng biết trốn vào đâu nữa. Anh đành nằm dán xuống đất, nửa trong nửa ngoài chỗ khung cửa. Trong khoảnh khắc mà Violett phục xuống thì Downs cũng bật ra ý nghĩ là mình cũng nên bắt chước làm giống thế - vì biết đạn AK-47 có thể xuyên thủng bức tường mà mình đang dựa. Nhưng cũng trong khoảnh khắc đó thì hạ sĩ nhất Violett đã nằm xụi lơ mất rồi.

  Đại úy Downs cố với ra cửa mong túm được thứ gì đó của Violett để lôi anh này vào. Chộp thấy 1 vật anh liền lấy hết sức bình sinh kéo vào ngay. Trên tay anh chỉ là ống nghe trên chiếc điện đài của Violett. Lần tiếp theo thì Downs túm được cái khung đeo máy đài và đã lôi được người điện đài viên vào trong cửa. Nhưng James Violett đã chết. Anh ta đã bị bắn 3 phát trúng đầu.

  Một lát sau khi đầu óc đã hết mụ mị, Mike Downs yêu cầu người tình nguyện cùng anh băng sang đường tới 1 cái nhà mà từ đó có thể tiếp cận chỗ trung sĩ nhất Tinson cùng số TQLC bị hạ. Chẳng thấy ai nhúc nhích. Đại úy Down bắt đầu hỏi: "Các cậu định cho tôi biết là tôi sẽ phải sang đường 1 mình sao?". 1 sự yên lặng kéo dài. Sau đó thì hạ sĩ James Spencer, tiền sát viên cối 81mm, đi cùng đại đội Fox bước lên trước nói: "Tôi đi." 1 lúc sau đó thì binh nhất George Blunt cũng đồng ý.

  Downs, Spencer, và Blunt băng qua làn đạn sang bên kia đường tới chỗ cánh cửa nhà đang khóa. Họ phá bung cửa ra. Từ trong nhà tuy có thể nhìn thấy số TQLC bị hạ nhưng không có cách nào để biết liệu có ai còn sống hay không? Hạ sĩ Spencer tình nguyện bò qua đó xem thử.

  Downs và Blunt dùng súng M16 bắn sang phía nhà tù để yểm hộ cho Spencer bò sang chỗ trung sĩ Tinson cùng những người khác. Tin đưa về thật buồn. Trung sĩ trung đội phó Paul Tinson đã tử trận. Trung sĩ Alonzo Mayhall, phó của Tinson cũng vậy. Binh nhất Jimmie Palmo, điện đài viên của trung đội 2; Charles Morrison, quân y của trung đội đều đã bỏ mạng. Tất cả đều bị bắn chết ngay tại chỗ. 4 lính khác của trung đội 2 bị thương.

  Cũng như buổi sáng 2 ngày trước, tiểu đoàn 1/1 cố gắng mở rộng phạm vi chiếm giữ. Tiến bộ rất chậm nhưng cũng đã khiến cho lực lượng quân Bắc Việt đã được tăng cường từ phía nam và tây nam qua lối sườn trái bị hở của tiểu đoàn 1 khá vất vả. Lúc 9g sáng ngày 6/2 đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 đã giao chiến với bộ đội Bắc Việt đang chiếm giữ cái nhà nguyện cách phía nam trường Jeanne d'Arc nửa khối nhà và ở về phía đông vị trí trung đội 1 bên trong Nhà sinh hoạt. Sau 1 trận đọ súng quyết liệt với sự tham gia của súng cối, trung liên M60 và súng không giật 106 ly thì đại đội Alpha xung phong đánh chiếm nhà nguyện. Tìm thấy 20 xác lính Bắc Việt, 2 thường dân 1 nam 1 nữ bị bắt giữ để thẩm vấn, 5 súng trường cùng 1 trung liên bị tịch thu.

  Đến 11g thì quân Bắc Việt đã phải rút khỏi khuôn viên trường Jeanne d'Arc bỏ lại 17 xác trong đống đổ nát của ngôi trường công giáo xinh đẹp này. Ngay sau khi tiến hành tảo thanh ngôi trường xong thì các đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 và đại đội Bravo, tiểu đoàn 1/1 xốc lại đội hình tiến tiếp về phía tây nam để bắt kịp tiểu đoàn 2/5.

  Chưa đầy 1 giờ sau, trong khi vội vã để theo kịp tiểu đoàn 2/5, đại đội Alpha tiểu đoàn 1/1 đã bị 20 quả đạn cối 82mm bắn chặn nã trúng đội hình hành tiến. 8 TQLC bị thương nặng phải đưa đi sơ tán. Còn khoảng chục người nữa thì đã về lại đơn vị sau khi được băng bó. Tiểu đoàn 1 vẫn tiếp tục tiến lên nhưng tốc độ đã chậm đi rất nhiều. Cho đến tận 13g45 thì các TQLC không gặp thêm sự cố gì nữa. Trong khi đang đi men theo rìa đông nam bệnh viện, đại đội Alpha đã vấp phải lưới lửa của 1 toán lính Bắc Việt được trang bị bằng 1 khẩu đại liên 12,8mm. TQLC dùng súng cá nhân và súng cối 60 ly đáp trả. Cuộc đọ súng làm cho 2 TQLC bị thương, đại đội Alpha phải đi vòng qua vị trí địch tiến sang hướng tây nam để tới gần với tiểu đoàn 2/5.

  Đầu buổi chiều ngày hôm đó, trong khu vực của tiểu đoàn 2, đại đội Fox tiến hành đánh chiếm tiếp 1 căn nhà nằm ở phía đông nam Lao Thừa Phủ. Hỏa lực trong nhà đột ngột bùng lên áp đảo phe tiến công. TQLC lùi lại bắn trả dữ dội bằng hỏa lực súng cá nhân cùng với sự hỗ trợ của 20 trái đạn cối 60mm. đại đội Fox tiến công tiếp và lần này thì chiếm được ngôi nhà. Không tìm được xác nào của địch. 2 TQLC bị thương nhẹ sau khi chữa trị đã quay về chiến đấu tiếp.
  vacbay03, huytop, imagic26 người khác thích bài này.
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  915
  Đã được thích:
  4.159
  Bác Thi trốn đi đâu rồi...Tiếp tục đi chứ...
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.177
  Đã được thích:
  5.052
  e đang đưa hạm đội há mồm của e đi du lịch...mong các bác thông cảm ạ...
  huytop, Javelin1, filber703 người khác thích bài này.
 5. imagic2

  imagic2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  18/04/2015
  Bài viết:
  1.081
  Đã được thích:
  2.024
  Tới phần hay rùi à, kéo lại phía trước coi thôi :-" (mấy bài đầu trước chiến tranh Huế nổ ra nên lười k0 đọc :P)
 6. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.177
  Đã được thích:
  5.052
  Đến 13g05, khoảng 2 chục lính Bắc Việt đang chống trả cuộc tiến công của đại đội Fox ở phía đông nam Lao Thừa Phủ bỗng ngừng giao chiến và rút về nhà lao. May thay trung đội cối 81mm của tiểu đoàn đã canh sẵn phần tử khu vực này. Chỉ trong vòng mấy giây đồng hồ, 50 quả đạn cối đã chụp trúng số quân Bắc Việt đang triệt thoái. 13 lính địch bị tiêu diệt.

  Trong lúc đó thì đại đội Golf đã đuổi hết số quân Bắc Việt còn lại ra khỏi khuôn viên bệnh viện. Vậy là cho đến 14g05 thì đại đội Fox đã chiếm được các vị trí trên sườn đông nam Lao Thừa phủ. đại đội Golf thì đang đối mặt với nhà tù từ trên hướng đông bắc. Còn đại đội Hotel đã dừng lại bên phải đại đội Golf , sau cả 1 ngày dài cố gắng đột nhập vào Tòa Hành chánh ko thành công.

  Lính tiểu đoàn 2 biết mục tiêu chủ yếu của toàn đơn vị chính là Tòa Hành chánh tỉnh được phòng thủ kiên cố này. Nơi đây, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam vẫn đang tung bay trên đỉnh cột. Tuy nhiên cần chiếm Lao Thừa Phủ trước đã. Chính từ sau những bức tường dày, uy nghiêm này của nhà tù, lính VNCH và cảnh sát tỉnh Thừa Thiên đã cầm chân 1 tiểu đoàn quân Giải Phóng được tăng cường suốt 3 ngày trời.

  Sau gần 3 giờ đồng hồ bắn phá bằng súng cối và súng không giật, lính Bắc Việt đang cố thủ trong nhà tù đã phải rút lui. Dưới hỏa lực chi viện tại chỗ của đại đội Fox, đại đội Golf phát động đợt công kích cuối cùng lúc 14g05 phút. Đến 14g15 bức tường dày và vững chãi của nhà tù đã bị phá vỡ. Rồi toàn bộ khuôn viên Lao Thừa Phủ đã nhanh chóng bị chiếm với tổn thất là 1 TQLC bị thương phải đi sơ tán. 5 lính VNCH cùng 2 viên chức của nhà tù đã được giải thoát. Cả thảy đã tìm thấy 36 xác bộ đội Bắc Việt; 2 lính địch đầu hàng; 6 người đàn ông khác không lý giải được lý do có mặt của mình ở đây cũng bị bắt giữ. Quân đối phương rút chạy đã bỏ lại 1 bộ 'sưu tập' gồm những chiến lợi phẩm thu được và vài thứ trang bị linh tinh khác. TQLC đại đội Golf sau khi tảo thanh cứ điểm đã thu được 1 súng trường kiểu cũ do Pháp chế tạo; 11 súng trường CKC, 4 AK-47, 3 cạc bin M1 của Mỹ; 6 khẩu cạc bin kiểu khác nữa; 3 khẩu tiểu liên M3 "grease guns"; 2 trung liên RPD do TQ sản xuất, 1 trung liên BAR, 1 khẩu B-40; 7 thùng đạn cỡ 7,62 ly; 8 quả lựu đạn chày; 4 lựu đạn M26; 1 lựu đạn 'quả dứa' M2; 4 thùng lựu đạn hơi ngạt CS cùng 20 khối bộc phá.


  Chương 26
  Cuộc tiến công của đại đội Hotel tiểu đoàn 2/5 vào Tòa Hành Chánh từ cuối buổi sáng sang đến đầu giờ chiều vẫn giậm chân tại chỗ. Bộ đội Bắc Việt đóng trong 1 mê cung các căn nhà cao tầng nhỏ đã tạo ra cả 1 hỏa ngục.

  Sau khi dùng ống phóng E8 hồi sáng, thiếu tá John Salvati đã nhận thấy rằng tấm màn hơi ngạt chỉ tổ gây hại chứ chẳng mang lại lợi lộc gì. Lúc này Salvati cùng với lính bazooka đã lọt vào bên trong khu nhà dài hẹp của bệnh viện, nơi có cửa sổ nhìn sang Tòa Hành Chánh. Trong lúc lính đang chuẩn bị bắn thì Salvati ngoái lại xem phía sau và rất hài lòng khi thấy số thường dân Việt Nam đang nằm sóng xượt trên nền nhà đã 'chết đứ đừ'. Sau đó ông chọn mục tiêu và bảo xạ thủ bazooka nhắm bắn. Khi quả đạn 90 ly lao vút về phía mục tiêu, thì luồng khí phản lực phụt lại đã thổi tung cả mấy cái giường lẫn xác người vào bức tường phía sau tạo thành 1 đống hỗn độn. Salvati hết hồn khi thấy nhiều "xác chết" bỗng từ từ đứng dậy rồi cứ thế khật khưỡng theo lối cửa sau ra ngoài.

  1 tiểu đội thuộc trung đội 1, đại đội Hotel đang núp trong khu nhà bếp phía bên kia đường Tòa hành chánh. Trong suốt 4 giờ đồng hồ qua, điều mà các TQLC trong khu bếp có thể làm là bắn quấy rối quân địch giống như cái cách lính địch quấy nhiễu họ. TQLC cứ bắn đại vào các cửa sổ của tòa nhà 2 tầng bên kia đường. Thỉnh thoảng lính đại đội ở phía sau cũng mò lên để trút cơn bực tức. 1 trong những 'khách khứa' đó có binh nhì Louis Denny, lính vác đạn cho súng cối 60 ly. Khi anh chàng vừa bước tới chỗ cửa sổ thì mũ sắt bị 1 viên đạn địch bắn trúng, bật ra. Denny bị hạ 1 cách ngớ ngẩn tuy nhiên chỉ bị thương nhẹ.

  Cuối cùng 1 khẩu không giật 106 ly được bố trí chỗ đường vào nhà xe, nơi mà binh nhất Walter Kaczmarek đã bò tới để cứu tay lính bổ sung bị thương lúc trước. Khẩu 106 đã được nạp sẵn đạn và sẵn sàng bắn trực xạ vào Tòa Hành Chánh một khi trung sĩ nhất Frank Thomas của đại đội Hotel, mở cổng.

  Ngay khi trung sĩ nhất Thomas dùng viên gạch cột vào sợi dây thừng buộc vào cổng kéo cổng mở ra thì binh nhất Kaczmarek cũng đến bên cửa sổ nhà bếp vì tới lượt mình bắn sang Tòa Hành Chánh. Khẩu 106 khai hỏa mà không có ai hô "Sắp bắn này!" như thường lệ. Hơi phản lực tạt trúng ngực Kaczmarek. Anh bị thổi bay vào vách tường phía sau, chết giấc mất 1 lúc.

  Khi hồi tỉnh, mắt Kaczmarek thấy có người đang cúi xuống cạnh mình. Đó là người lính cứu thương của trung đội, lúc này đang đeo thẻ cho Kaczmarek đi sơ tán. Vẫn chưa hết choáng váng nên Kaczmarek cứ ngỡ quân Bắc Việt đã dùng bộc phá cho nổ căn bếp và giờ đang phân loại tù binh. Anh siết cò khẩu M16 mà mình vẫn ôm khư khư, nã 1 loạt lên trần nhà bếp. Nếu không có 3-4 người bạn nhào tới đè nghiến lấy thì hẳn anh còn bắn nữa. Đến khi mọi người thôi đè thì Kaczmarek mới nhận ra cái việc vừa làm. Anh thấy mình giống như 1 thằng ngốc vậy. Nhưng không ai trách móc gì anh cả. Trong tình cảnh này thì đây là sai sót mà bất cứ người nào cũng dễ dàng mắc phải.
  vacbay03, filber70, gaume14 người khác thích bài này.
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.177
  Đã được thích:
  5.052
  Đến 14g25, trong lúc cố tổ chức 1 đợt tiến công nữa sang Tòa Hành chánh thì đại đội Hotel vấp phải 1 hỏa lực bắn chặn rất mạnh mẽ bao gồm 1 quả RPG và nhiều phát không giật 75 ly. Đợt đột kích của TQLC lại 1 lần nữa bị chặn lại và họ phải xin hỏa lực mạnh bắn chuẩn bị. Dù 5 cuộc đột kích trước đó vào khu Tòa Hành Chánh đã thất bại, đợt bắn chế áp của 100 quả đạn cối 81mm và 60 phát không giật 106 ly lần này đã khiến quân phòng thủ không còn chịu nổi nữa.

  Trong khi hỏa lực đang làm việc, đại úy Ron Christmas truyền lệnh xuống giao việc đột phá cho trung đội 1 của thiếu úy Leo Myers. Myers chọn tiểu đội của binh nhất Alan McDonald dẫn đầu cuộc xung phong. McDonald cùng đám lính bày trò rút thăm xem ai sẽ là người đầu tiên vọt ra khỏi cửa nhà bếp. Chắc chắn ngày 6/2 không phải là ngày may mắn của Walter Kaczmarek. Anh là người rút thăm đầu tiên, và đã vớ phải cọng rơm ngắn.

  Cha tuyên úy của tiểu đoàn 2/5 lên chỗ nhà bếp và những lính TQLC theo công giáo trong tiểu đội bắt đầu đọc kinh Mân Côi. Nhưng chả ai sốt sắng trong việc đọc kinh cầu nguyện bằng Walter Kaczmarek cả!

  1 ống E-8 phóng khí ngạt đã được bắn ra. Nhưng trung đội của Myers bị gọi lại vì các binh sĩ khi xông qua làn khói hơi cay dày đặc đã lạc hướng. Trong lúc cả trung đội căng thẳng ngồi đợi lắp đặt và khai hỏa 1 ống E-8 khác thì Walter Kaczmarek tiếp tục dùng khoảng thời gian được hoãn đó để cầu nguyện.

  Loạt đạn hơi ngạt thứ nhì đã được phóng đi, và cuộc đột kích bắt đầu. Tiếng ầm ầm khắp 4 phía, hơi ngạt cùng tầm quan sát bị hạn chế khi nhìn qua kính của mặt nạ phòng độc làm cho mọi việc càng tệ hơn. Tuy nhiên nếu lính xung kích không thể nhìn thấy gì qua màn khói thì quân phòng thủ cũng vậy.

  1 tấm bảng dài được ném lên trên những cuộn rào bùng nhùng mà địch giăng bao quanh Tòa Hành Chánh. Binh nhất Walter Kaczmarek xông qua trước, anh không được phép vụt lựu đạn vào cửa trước vì TQLC được bảo là trần hiên làm bằng thạch cao - quá mỏng nên khi lựu đạn nổ dễ bị sập xuống.

  Dò tầm nhìn qua mặt nạ bị hạn chế, Kaczmarek vấp vào đống gạch vụn trên bậc thềm dẫn lên hiên tòa nhà, ngã. Trong khi bò lên thềm anh xả nguyên 1 băng đạn M16 vào cửa chính rồi lồm cồm bò vào trong sảnh. Rồi toàn trung đội của thiếu úy Myers cũng ùa theo, trèo cả qua đầu Kaczmarek, rồi tản ra các hướng.

  Walter Kaczmarek nhìn thấy có cái cầu thang ở bên trái và 1 hành lang dài bên phải chạy suốt mặt tiền Tòa nhà. Bộ đội Bắc Việt vừa chạy trong hành lang vừa ngoái lại bắn.

  Chỗ cửa dẫn lên cầu thang có chướng ngại vật. Thiếu úy Myers ném 1 quả lựu đạn lên trên đống chướng ngại, chờ cho nó nổ rồi dẫn lính xông lên cầu thang. Trên đầu cầu thang lại có 1 hành lang dài nữa và cũng chạy suốt chiều ngang tòa nhà. Trên này cũng vậy, bộ đội Bắc Việt vừa rút vừa quay lại bắn vào TQLC. Lính Mỹ không sợ, xông vào hành lang đuổi theo nhưng hầu hết quân địch đã mất dạng. Từ cửa sổ tầng 2 ở cuối hành lang Kaczmarek nhìn thấy nhiều lính Bắc Việt đang chạy vào 1 con hẻm. Kaczmarek chưa kịp giương khẩu M16 lên thì 1 xạ thủ M60 đứng cạnh đã bắn ào ào đuổi theo số địch quân đang rút lui.

  Do trong khuôn viên Tòa Hành Chánh có rất nhiều tòa nhà, phòng ốc cần phải lục soát nên số lính TQLC còn rảnh ở sở chỉ huy đại đội và tiểu đội cối 60mm cũng được điều lên hỗ trợ. Binh nhất Jim Hunter, lính vác đạn cối, là người đầu tiên sang tới. Dù Hunter đã qua nam VN từ hồi tháng 11, anh vẫn trưa giao chiến trực diện với kẻ thù lần nào. Dù là ở Huế thì anh luôn chiến đấu cách tuyến đầu 1 quãng xa. Anh rất hãi khi cùng 1 nhúm TQLC bước vào trong Tòa Hành Chánh. Vừa vào tới cửa trước thì Hunter nhìn thấy mấy người lính của trung đội 1 đang đẩy 1 bộ đội Bắc Việt qua cửa ra ngoài. Nhóm của Hunter được lệnh lên cầu thang tham gia lục soát các căn phòng. Lựu đạn nổ khắp xung quanh khi các đồng đội tổ chức quét sạch các căn phòng theo cách thức đơn giản nhất. Lựu đạn nổ xong sẽ kèm theo 1 loạt súng. Hunter nhìn thấy 1 lá cờ của chính phủ nam VN vẫn còn treo trên bức tường trong hội trường. Trong khi đang tiến hành dọn dẹp các căn phòng, thì lính Bắc Việt từ tòa nhà bên cạnh đã bắn 1 phát đạn vào cửa sổ. Viên đạn đã giết chết binh nhì Jerry Tillery, lính bazooka 90 ly khi anh này cũng buộc phải tham gia lục soát giống như Jim Hunter vậy.

  Cả thảy, các TQLC tiểu đoàn 2/5 trong khi lục soát Tòa Hành Chánh đã tìm thấy 4 xác quân địch. Họ đang tiếp tục công việc lùng sục thì Jim Hunter nghe thấy bên ngoài có tiếng huyên náo, nhưng do qua bận nên anh cũng không ra xem thử chuyện gì? Thế là anh đã bỏ lỡ 1 sự kiện quan trọng.

  Ngay khi vừa nhận được tin chiếm được Tòa Hành Chánh, đại úy Ron Christmas, đại đội trưởng đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 liền gọi điện báo ngay cho trung tá Ernie Cheatham; "Đã chiếm được tòa nhà, thưa Sếp. Chúng tôi sẽ cho treo cờ Mỹ lên đó."

  Nói đúng ra thì kế hoạch treo cờ Mỹ của Christmas là 1 việc làm trái luật. Theo những thỏa thuận từ trước thì lính Mỹ không được quyền treo cờ mình trên bất cứ tòa nhà nào họ chiếm được. Lẽ ra Christmas phải bàn giao lại tòa nhà cho sĩ quan VNCH hay 1 quan chức của chính phủ Sài Gòn để những người đó treo quốc kỳ của họ lên cột. Nhưng Ron Christmas lại một mực: Khi quân Mỹ, đặc biệt là TQLC, giành chiến thắng trên chiến trường thì phải treo cờ Mỹ lên (nếu có). Đại úy Christmas quay qua trung sĩ nhất Frank Thomas nói: "Nhìn cờ của Bắc Việt cả ngày thế là đủ rồi hãy hạ nó xuống thôi. Làm đi."

  Trung sĩ nhất Thomas đã sẵn sàng. Sớm dự đoán sẽ phải thay lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng nên anh đã sai quân đi lùng 1 lá cờ Mỹ lớn. Khi chẳng có ai tìm được thì 2 tay lính 'trì' nhất đã mò về tận khu phái bộ MACV và 'xoáy' luôn lá cờ đang treo ở đó.
  vacbay03, huymaya, huytop3 người khác thích bài này.
 8. cuong0675

  cuong0675 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/07/2014
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  148
  hay quá. cố gắng ra chape tiep theo nhé bn
 9. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.177
  Đã được thích:
  5.052
  Cứ like mạnh là khắc có phần tiếp theo...:-D
  Javelin1huymaya thích bài này.
 10. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.177
  Đã được thích:
  5.052
  Viên đại đội trưởng cùng người trung sĩ nhất đang dự định làm 1 buổi chào cờ đúng theo nghi lễ thì kế hoạch tí nữa bị đổ bể vì 2 vị khách không mời. Walter Kaczmarek lúc này đang dán mắt vào lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam VN với mưu đồ chiếm nó làm của riêng. Anh nhờ tiểu đội trưởng của mình là binh nhất Alan McDonald phụ anh hạ lá cờ kia xuống. Khi cả 2 vừa đến chỗ cột cờ thì trung sĩ nhất Thomas xuất hiện với lá cờ sao và vạch nằm trong túi ngực áo giáp chống đạn. Tuy không biết âm mưu của Kaczmarek và McDonald nhưng do vì họ đang ở đó nên viên trung sĩ nhất bắt họ làm luôn.

  Vào lúc 16g 3 phút, đại úy Christmas, thiếu úy Myers cùng với 1 số TQLC, 1 lính thông ngôn của VNCH và tổ quay phim của kênh thời sự CBS chứng kiến cảnh Kaczmarek cùng McDonald giật lá cờ địch xuống trong khi trung sĩ nhất Thomas thì dọc nó ra khỏi dây bằng con dao gămK-bar.

  Rồi lá cờ Mỹ được buộc vào sợi dây. Trong khi đạn vẫn còn bay chiu chíu sát cạnh, hơi cay vẫn còn lượn lờ xung quanh thì Kaczmarek và McDonald, miệng phì phèo thuốc lá, kéo lá quốc kỳ lên đỉnh cột nối tiếp những lá cờ lịch sử mà những TQLC cha anh từng giương lên tại Guadalcanal, Tarawa, Saipan, Iwo Jima, và Seoul. Không có thì giờ hô mọi người chú ý, cũng chẳng có ai nhớ đến việc phải đứng nghiêm chào, dù sợi dây buộc cờ bị vướng sau 1 thoáng vụng về, nhưng tất cả đều không ai kìm được nước mắt. Sau này nhiều người chứng kiến đã ngượng ngùng đổ lỗi hơi cay mới chính là thủ phạm cho những giọt nước mắt của mình.


  Khi Ernie Cheatham báo tin Tòa Hành Chánh đã thất thủ về cho trung đoàn, ông thuật lại chuyện này như sau: “Xin báo là chúng tôi đã chiếm được Tòa Hành Chánh tỉnh. Và chả hiểu bằng cách nào, 1 lá cờ Mỹ đang tung bay trên đó.”


  Ngay sau đó, tổ quay phim của CBS đã gom nhúm lính vừa thượng cờ lại cầm lá cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam VN (đúng ra trên hình ảnh tư liệu thì đây là cờ của Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam. ND) vừa bị gỡ xuống đứng tạo dáng để chụp ảnh. Trong lúc phóng viên Don Webster thu hình ảnh trên vào ống kính thì đạn vẫn bay chiu chíu xung quanh. Khi người phóng viên đang tác nghiệp thì cái giọng vùng Oklahoma của thiếu úy Leo Myers oang oang cất lên át những giọng nói khác: “Xong chưa đấy? Chúng tôi muốn thoát khỏi cái địa ngục này.” Trận đánh hãy còn giang dở và đám đông bỗng chùng xuống khi viên trung úy nhắc tới đề tài này.


  Đám lính bu quanh cột cờ nhanh chóng giải tán 1 chác đột ngột khi thiếu úy Myers cùng trung sĩ nhất Thomas dẫn quân quay lại làm tiếp công việc lục soát.


  Sau khi rời cột cờ ít phút, trung sĩ nhất Thomas phát hiện mấy hố cá nhân của lính Bắc Việt đào dọc theo bức tường cao quá đầu người bao quanh Tòa nhà. Hầu hết chúng đều được ngụy trang. Mặc dù mấy cái hố nhìn có vẻ trống rỗng, Thomas, người đã nếm tải đủ mùi cay đắng ở Huế vẫn muốn tới kiểm tra cho chắc.


  Thomas lên đạn khẩu shotgun lò dò tới cái hố gần nhất rồi hô lên báo trong đó có 1 lính Bắc Việt. Không hề do dự, viên trung sĩ nhất nhảy đến cái hố túm lấy cổ áo người lính địch lôi lên. “Tên này vẫn còn sống.” viên trung sĩ nhất kêu khi cúi nhìn người lính mặc quân phục rách te tua không còn sinh khí của đối phương.


  Hầu hết mấy cái hố cá nhân đều có bộ đội Bắc Việt. 1 số đã chết, còn lại thì đều bị thương. Ai nhìn có vẻ như vẫn trong tư thế chiến đấu đều bị bắn chết. 1 người kịp giơ tay lên trước khi TQLC kịp khai hỏa nên được tha mạng. Anh ta bị trói lại, bịt mắt rồi đưa về nơi giam giữ. Mấy đồng đội bị thương của anh ta cũng được cứu chữa và cho đi sơ tán sau khi tất cả các thương binh TQLC được lo xong. Xác lính Bắc Việt còn lại bị lôi ra khỏi hố cá nhân, bị lục soát từ đầu tới chân rồi kéo ra nằm giữa sân.


  Đến 18g thì tiểu đoàn 2/5 vừa giành chiến thắng của trung tá Ernie Cheatham dừng lại nghỉ đêm. Tối đó đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 của thiếu úy Ray Smith cũng đã bắt kịp tiểu đoàn 2 và vào đóng quân thay cho đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 của đại úy Mike Downs ở Trung tâm phòng chống bệnh Lao. Sau đó, lần đầu tiên từ khi ra Huế, đại đội Fox được rút làm nhiệm vụ dự bị.

  Trong suốt 4 ngày chiến đấu gian khổ tiểu đoàn 2/5 đã gây tổn thất nặng cho 2 hoặc có thể là 3 tiểu đoàn bộ binh Bắc Việt cùng 1 số đơn vị VC phối thuộc trung đoàn 4. Về sau, dù trung đoàn 4 Bắc Việt còn giao tranh với 2 tiểu đoàn TQLC ngót 3 tuần lễ nữa, nó không còn là nhân tố chiến lược quan trọng trong trận đánh ở Huế nữa.

  Chương 27
  Không có hoạt động ăn mừng gì trong ngày 7/2/1968 và cũng chẳng có lý do gì để phải 'liên hoan' cả. Trận chiến ở Huế còn lâu mới kết thúc và người ta thì vẫn tiếp tục phải bỏ mạng.


  Lúc 5g30 ngày 7/2, đặc công Bắc Việt đã đánh sập 2 nhịp giữa của cầu Tràng Tiền. Vào thời điểm ấy thì hành động đó chưa có ý nghĩa gì nhiều vì cả quân Mỹ lẫn quân VNCH đều chưa có ý đồ gì với cây cầu cả. Tuy nhiên đối với những người có óc suy xét thì việc phá cầu khiến cho trung đoàn 6 và trung đoàn 4 Bắc Việt bị cắt rời nhau đã chứng tỏ cho thấy cấp chỉ huy của quân Giải Phóng đã thừa nhận thời điểm mang tính bước ngoặt ở Huế. Dù sự chiếm giữ Huế của quân Giải Phóng giờ không còn nhiều ý nghĩa, thì thành phố vẫn còn phải chịu đựng 3 thêm tuần giao chiến đẫm máu nữa.


  Gần trưa, 1 lực lượng lớn quân Bắc Việt đã tấn công vào vị trí phòng ngự của tiểu đoàn 4, trung đoàn 3 VNCH nằm gần cửa Chánh Tây. Cái tiểu đoàn VNCH tả tơi này phải chịu tổn thất nặng nề, bị mất nhiều thiết binh thông tin liên lạc cùng vũ khí trước khi đòn đánh của địch bị chặn lại.

Chia sẻ trang này