1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.108
  Đã được thích:
  4.721
  Cũng trong ngày 7/2 đã diễn ra 1 cuộc không kích lớn nhất từ trước tới giờ xuống Huế. Khu trục cơ A-1 Skyraider của Không lực VNCH đã ném 24 quả bom 500 cân Anh xuống các vị trí của bộ đội Bắc Việt chỗ tường tây nam thành Nội. Các quan sát viên của VNCH dưới mặt đất cho rằng những quả bom này đã diệt được số lớn quân địch. Tuy nhiên lính Bắc Việt lại có chỗ nấp rất chắc chắn trong hầm chiến đấu, công sự trên tường thành và trong những ngôi nhà đủ kiểu loại trước chính diện của quân Sài Gòn. Dù các lực lượng của VNCH – bao gồm 4 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn nhảy dù cùng 1 số đơn vị chiến đấu khác – có quân số vượt trội đối phương nhưng trong ngày 7/2 họ không đạt được chút tiến bộ đáng kể nào hết.


  Cả thành phố đầy mùi tử khí quyện lẫn với mùi hơi cay và khói từ hàng trăm đám cháy không có ai dập tắt. Không đếm nổi số chó cùng các loại gia cầm, gia súc xổng chuồng chạy rong trên đường phố và mặc sức ngốn thịt người và động vật chết. Hàng ngàn dân thường đói ăn khát uống đã liều mình chạy ra phòng tuyến của TQLC Mỹ hay của lính VNCH vì biết ngoài đó có cái ăn, chỗ chữa trị.


  Chỉ trong vòng mấy ngày mà khuôn viên Viện đại học Huế, nơi đã được đại đội Alpha tiểu đoàn 1/1 và tiểu đoàn 2/5 giải phóng hôm 2/2 đã trở thành 1 trung tâm cứu trợ đầy ứ người tị nạn. Cho đến sáng ngày 7/2 thì đã có 5000 người dân bị mất nhà cửa được chăm sóc và chữa trị tại đó. Mặc dù tất cả số hàng tiếp tế của TQLC Mỹ đều là được chuyển ra bằng máy bay trực thăng hay tàu LCU nên kho dự trữ khổng lồ thực phẩm, đồ cứu trợ giành cho thiên tai của chính phủ nam VN ở Huế vẫn nguyên xi thì nó cũng chẳng đủ đáp ứng cho nhu cầu tối thiểu của những người tị nạn.


  1 người trong số đó vẫn đang phải lẩn trốn chỉ cách phòng tuyến của TQLC Mỹ mấy khối nhà. Jim Bullington không dám phóng ra đường trống để chạy tới nơi an toàn. Anh đã thoát khỏi nguy cơ bị bắt từ lúc đến nhà các cha Cressonier và Poncet hôm 1/2. Tuy nhiên cũng chẳng phải là không có 1-2 lần hút chết. Lúc 10g sáng mùng 6/2, 1 quả đạn cối – có thể là của TQLC Mỹ - đã rót trúng căn nhà, phá hỏng mấy phòng nhưng không làm ai bị thương. Đến chiều ngày 7/2 thì họ nghe thấy tiếng nhiều loạt súng nổ dữ dội gần đó, ở hướng đông bắc. Thực ra đó là lúc TQLC tiểu đoàn 2/5 đang tiến hành thanh toán khối nhà liền kề nhà máy điện. Bullington cùng các linh mục đang hồi hợp chờ họ đến.


  Đòn tiến công của TQLC diễn ra sáng sớm ngày 7/2 đã đánh vào hư không. Bộ đội Bắc Việt đã rút khỏi phòng tuyến trước mặt tiểu đoàn 1/1 và tiểu đoàn 2/5, bỏ lại đồng đội đã hy sinh cùng 1 số trang bị vũ khí không mang theo được. Quả đúng thế, đến trưa thì TQLC đã vượt qua 1 khu vực có chiều rộng 2 khối nhà và có độ dài cũng tương tự như vậy – mà chỉ vấp phải vài phát bắn tỉa lẻ tẻ. Trong khi các đại đội bộ binh tảo thanh từng căn nhà thì các sĩ quan tình báo và lính thám sát của các tiểu đoàn 2/5 và tiểu đoàn 1/1 lục soát khắp vùng tìm xác chết, chiến lợi phẩm để thu thập các thông tin, tài liệu tình báo. Trong suốt buổi sáng hôm đó các đơn vị bộ binh TQLC cùng các toán tình báo đã quật lên mộ chôn vội của 62 chiến sĩ giải phóng, thu được 61 súng cạc bin đủ các loại, 4 trung liên RPD, 4 súng bắn pháo hiệu, 45 tiểu liên M3, 1 thượng liên, 2 đại liên cal 30 cùng 1 số vũ khí lạ lẫm khác.


  Lúc 12g45, trong khi TQLC đại đội Golf , tiểu đoàn 2/5 đang dọn dẹp khu nhà của Cơ quan Phúc Lợi Xã hội (Directorate of Social Welfare) ở gần sông Phủ Cam thì phát hiện thấy 3 xác đàn ông da trắng; hóa ra là người Mỹ. 1 tổ tình báo đã đến kiểm tra mấy cái xác rồi chuyển chúng về khu MACV.


  Đến 15g30 thì cuộc truy quét của TQLC trong ngày 7/2 vấp phải sự kháng cự mạnh khi đại đội Golf, tiểu đoàn 2/5 tiến đến gần trại Lê Lợi (sách này viết là trại Lê Lai. ND) nằm ở phía nam Lao Thừa Phủ và cách phía bắc sông Phủ Cam 1 khối nhà. Ngoài hỏa lực của bộ đội Bắc Việt nấp trong các ngôi nhà thì TQLC còn bị trúng 4 quả đạn cối 60 ly nữa. đại đội Golf đã gọi cối 81mm bắn chuẩn bị trước khi xông lên đánh chiếm vị trí địch. Đến 16g thì quân Mỹ bắt đầu tấn công và đã chiếm được cứ điểm của đối phương. . Tuy nhiên phần lớn doanh trại vẫn đang nằm trong tay quân Bắc Việt.


  Vào lúc 17g46, cách Lao Thừa Phủ 2 khối nhà về phía tây nam, trong khi lính đại đội Hotel , tiểu đoàn 2/5 đang tiến hành lục soát 1 tòa nhà thì 'dính' 4 quả đạn cối 82 ly. 10 TQLC bị thương. Ngay lập tức cối 81mm của tiểu đoàn 2 đã đáp trả khiến cho súng cối địch phải im tiếng hoặc dời sang chỗ khác.


  Chỉ có 1 TQLC Mỹ tử trận trong ngày 7/2 đó là trung úy Gordon Matthews, chỉ huy đại đội Bravo tiểu đoàn 1/1. Số bị thương cũng khá ít. Suốt cả ngày hôm đó quân Bắc Việt đã rút bỏ không chống cự toàn bộ khu vực tam giác nằm giữa sông Hương, sông Phủ Cam và cạnh bắc nam từ nhà tù xuống sông Phủ Cam. Tuy lính bắn tỉa hay tụt hậu của địch vẫn còn lẩn quất trong khu vực nhưng về cơ bản thì nó đã nằm trong tay quân Mỹ.


  Ngày 8/2 là 1 ngày khá là dễ dàng cho TQLC Mỹ. Quân Bắc Việt đã đánh thức ngày mới từ lúc 5g30 bằng cách phóng những trái hỏa tiễn 122mm vào khu MACV từ phía nam thành phố như thường lệ. Với 6 khẩu M105mm trong pháo đội của mình đặt ở Nam Hòa, đại đội Bravo tiểu đoàn 1/1 đã phản pháo vào những vị trí đặt súng của bộ đội. Không thể đánh giá được kết quả song hỏa tiễn địch cũng thấy thôi không bắn nữa.

  Vào lúc 5g47, TQLC thuộc đại đội Alpha tiểu đoàn 1/1 phát hiện 1 nhóm nhỏ quân Bắc Việt đang vận động vào 1 ngôi nhà phía ở nam khu nhà sinh hoạt của trường Jeanne d'Arc. Đạn M16 và M60 đã xua hết toán địch. Sau đó khi đại đội Alpha tiến ra lục soát họ đã tìm được 6 xác bộ đội, thu được 3 khẩu cạc bin, 1 súng M16, khá nhiều đạn cùng mấy quả lựu đạn chày lẫn lựu đạn M26 nữa.

  Qua số lượng lớn xác lính Bắc Việt cùng vũ khí, đạn dược, trang bị bị bỏ lại trong các ngôi nhà chiếm được, TQLC biết rằng kỷ luật cũng như tinh thần của đối phương đã bị giảm sút rất nhiều. Việc các đơn vị Bắc Việt bỏ tử sĩ và rất nhiều trang thiết bị lại trên chiến trường là điều khá hiếm thấy. Sau khi tổng hợp tất cả các số liệu đếm xác và trang bị, súng ống lại thì có thể thấy rõ là trung đoàn 4 Bắc Việt đã bị mất tinh thần và đang có vướng mắc trong công tác chỉ huy.
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.108
  Đã được thích:
  4.721
  Các đại đội Hotel và Fox của tiểu đoàn 2/5 bắt đầu tấn công, tiến xuống phía nam đến sông Phủ Cam vào lúc 7g sáng. Khi đã đến được con sông đào thì tiểu đoàn 2 sẽ xoay về phía đông rồi tiến công trực chỉ hướng đó tới tận Quốc lộ 1 (đoạn này tức là đường Nguyễn Huệ. ND).

  đại đội Hotel đã tiến đúng vào tầm bắn của đại liên địch bố trí trong 1 ngôi nhà phía bên sườn trái. Việc quân Mỹ đáp trả bằng hỏa lực mạnh mẽ của vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu M79 và được cối 81mm chi viện đã khiến quân Bắc Việt phải rút. Đại đội Hotel chiếm lấy vị trí này.

  Cũng trong lúc đó, ở bên trái (hướng đông) của đại đội Hotel, đại đội Fox vấp phải hỏa lực bắn tỉa phía trước mặt. Vị trí này của địch đã bị khuất phục bằng hỏa lực súng bộ binh với cái giá là 2 TQLC bị thương. 2 lính Bắc Việt bị hạ, 1 bị bắt làm tù binh.

  Đến 9g44 thì đại đội Hotel tiến đánh trại Lê Lợi. Tối hôm trước, đại đội Golf tiểu đoàn 2/5 đã phải rút khỏi nơi này để về củng cố tuyến phòng ngự ban đêm của tiểu đoàn. Đến khoảng 10g thì quân Mỹ lại chiếm được doanh trại. Cái giá phải trả lần này là 1 TQLC tử trận, 1 bị thương. 1 lính Bắc Việt bị giết chết.

  Thành quả trời cho lớn nhất ngày hôm đó bắt đầu từ quá trình lục soát trong trại Lê Lợi theo như thông lệ. Trong khi đang tìm xem có sót lính Bắc Việt nào không? các TQLC đại đội Hotel đã bắt gặp kho vũ khí chính của quân lực VNCH ở Huế. Rõ ràng quân Bắc Việt đã không phát hiện ra cái kho này. Ngoài 1 số lượng lớn đạn dược cùng quân trang, quân dụng TQLC còn kiểm kê thấy có 1500 súng trường, cạc bin, tiểu liên; 100 đại liên 30 cal do Mỹ sx; 4 khẩu không giật 57mm; 15 xe bọc thép M113 và cả 8 chiếc xe tăng hạng nhẹ M41 nữa!

  Sau khi nhiều TQLC đại đội Hotel tự lấy súng tiểu liên cực nhanh Thompson cỡ nòng 0.45 trang bị thêm cho mình thì số vũ khí trên được bàn giao cho vị cố vấn tiểu khu Thừa Thiên là sĩ quan lục quân trực thuộc Toán Cố Vấn số 3.

  Vào lúc 10g sáng, từ phía tây nam, 2 trung đội thuộc đại đội Bravo, tiểu đoàn 1/1 tiến hành truy quét dọc theo Quốc lộ 1 tiến về hướng cầu An Cựu. Họ tiến gần đến Ty Cảnh Sát Thừa Thiên (Thua Thien Province Police Bureau) lúc này đang nằm trong tay quân Bắc Việt. Đây là 1 khu nhà có tường bao quanh nằm ở khoảng giữa con đường đê chạy qua đồng mía. Các TQLC - gồm phần lớn là đầu bếp, thợ làm bánh, lính văn phòng 'đổi nghề' làm lính bộ binh - đã đáp trả tiếng súng địch bằng hỏa vượt trội. Khi TQLC tiến vào khu nhà này họ tìm thấy 3 xác địch, 14 khẩu súng trường đủ kiểu loại, 1 quả đạn RPG, 3 quả cối 60mm, 1 ít kíp nổ và kho vũ khí của cảnh sát chứa tới 2,5 tấn vũ khí đạn dược.

  Trong khi các đại đội bộ binh đang tiến sang phía đông thì trung đội công binh phối thuộc tiểu đoàn 2/5 chuẩn bị đánh sập cây cầu ở đầu mút phía tây bắc qua sông Phủ Cam (cầu Ga. ND) Lính bắn tỉa Bắc Việt từ bờ nam sông đào đã bắn bị thương 3 lính công binh. Không cách gì đưa số binh sĩ này đi sơ tán được cho đến khi 1 xe tăng M-48 được điều đến bắn đạn khói và dùng đại liên yểm trợ cho công tác cứu hộ.

  Lời giải thích lý do tại sao TQLC Mỹ phải phá hủy 1 cây cầu trong cái thành phố mà họ tới để giải phóng trong hoàn cảnh mình đang thắng thế như sau: Do không đoán được ý đồ thực sự của trung đoàn 4 Bắc Việt, nên các chỉ huy TQLC e rằng địch sắp hay có thể dùng nó tiến hành phản kích qua sông Phủ Cam. Vì thế việc phá cầu sẽ dễ hơn là sử dụng nguồn binh lực hạn chế để lập ra cứ điểm ở đó. Chiếc cầu nêu trên - là chiếc nằm xa về phía tây nhất trong 6 cây cầu bắc qua sông đào - không có giá trị về mặt quân sự đối với TQLC và giới chỉ huy cấp trên đã cho phép ra tay phá hủy cây cầu sau khi nhận định rằng với cơ sở vật chất hiện có tại vùng I, lúc nào cũng có thể thay thế nó bằng cây cầu khác nếu cần thiết.

  Điều mỉa mai là kế hoạch trên được đưa ra thì cũng là lúc đại đội cầu phà số 1 TQLC của Lực lượng thủy bộ III sẽ rời Phú Bài để hôm sau làm 1 cây cầu khác thay cho cầu An Cựu đã bị quân Bắc Việt đánh sập ở đầu kia sông đào. đại đội cầu phà được hộ tống bằng 1 trung đội của đại đội Bravo, tiểu đoàn 1/1 'xịn' cùng tất cả những lính bổ sung có được cho tiểu đoàn 2/5 và sẽ được đại đội Alpha cùng phần lớn đại đội Bravo 'tạm lập' tiểu đoàn 1/1 đón ở chỗ cây cầu.

  Ngày 8/2 là ngày mà Jim Bullington cùng các vị chủ nhà là cha Pierre Poncet và cha Marie Cressonier được giải cứu. Vào buổi sáng thì Albert Istvie, bạn của Bullington, từ nhà máy điện đến báo 1 tin bất ngờ: quân Bắc Việt đã đi cả rồi. Tuy thế Bullington cùng các vị linh mục vẫn nán lại trong nhà đến quá trưa cho đến khi nghe thấy giọng người Mỹ ở bên ngoài. Ít phút sau, từ cửa sổ tầng 2 Bullington nhìn thấy "những TQLC Hoa Kỳ chính hiệu, bằng xương bằng thịt!" Người nhân viên của CORDS (Cơ quan điều phối dân sự vụ và phát triển nông thôn. ND) đã định hét lên chào những vị đồng hương nhưng 1 linh mục bảo anh im đợi cho mấy người Việt hàng xóm khuất mắt đã.

  Mấy vị linh mục e hàng xóm biết họ đã chứa chấp người Mỹ. 15 phút sau TQLC thuộc trung đội 3, đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 của thiếu úy Mike Lambert tiến tới ngôi nhà. Khi Bullington tự giới thiệu với người trung sĩ TQLC thì anh nhận được câu trả lời như sau: "Ồ đúng rồi. Họ bảo là quanh đây có mấy nhân vật VIP đang trốn. Để tôi đi báo cho đại đội trưởng." Bullington rất ngạc nhiên khi biết mình được nâng lên thành VIP và việc giải thoát mình đã được lên kế hoạch từ trước.

  Sau đó ít phút vào lúc đại úy Ron Christmas đến, Bullington trình bày tình cảnh khó xử của mấy vị linh mục trước hàng xóm láng giềng. Sau khi suy nghĩ 1 lát, Christmas sai lính quân y lấy 1 tấm mền lính quấn quanh người Bullington rồi đưa ra ngoài. Hy vọng rằng nếu ai nhìn thấy sẽ tưởng Bullington là 1 TQLC bị thương.
 3. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.108
  Đã được thích:
  4.721
  Khi về đến khu phái bộ MACV, Jim Bullington dùng các phương tiện thông tin tại đây báo cho cấp trên của ở thị xã Quảng Trị biết mình đã an toàn, xin được ở lại Huế để chờ tin tức của Tuy-Cam, người vợ chưa cưới. Thỉnh nguyện trên bị từ chối. Bullington được lệnh bay về Đà Nẵng ngày hôm sau.

  Lúc này thì gia đinh Tuy-Cam vẫn an toàn. Họ vẫn ở nhà mình, chỉ ngay bên tây ngôi nhà của mấy vị linh mục vài trăm mét nhưng bên kia sông Phủ Cam. Jim Bullington chỉ được hứa sẽ cho tới đó khi tình hình an toàn và đã chiếm xong các mục tiêu then chốt.

  Các cha Poncet và Cressonier chọn cách ở lại nhà mình để có thể giúp đỡ xóm giềng trở lại với cuộc sống bình thường. Albert Istvie cũng ở lại công ty điện vì muốn góp phần khôi phục lại lưới điện của thành phố. Hôm sau, nhờ Jim Bullington nói giúp, vợ cùng 2 con của Istvie đã cùng Bullington lên trực thăng TQLC bay vào Đà Nẵng.

  Suốt cả buổi chiều ngày 8/2 là những trận đánh nhau với toán chặn hậu hay lính bị tụt lại của Bắc Việt. Lại có thêm xác bộ đội cùng vũ khí trang bị rơi vào tay TQLC.

  Vào lúc 13g15, TQLC đại đội Golf, tiểu đoàn 2/5 tiến đến dinh thự của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ nằm trên đường Lý Thường Kiệt, đối diện nhà thờ (nhà thờ dòng Chúa cứu thế. ND) và chỉ cách vphía tây 1 lô nhà nữa là ra tới cánh đồng mía chạy 2 bên Quốc lộ 1. Ra đến khu lãnh sự cũng là lúc đại úy Chuck Meadows cùng những người còn lại trong đại đội Golf , tiểu đoàn 2/5 đã đi giáp 1 vòng tròn kể từ lúc họ 'xơi đạn' lầu đầu tiên tại Huế từ 1 khẩu súng máy Bắc Việt đặt gần nhà thờ.

  Ngay khi vào trong dinh thự của Tổng lãnh sự, TQLC đã thấy ngay nhiều bằng chứng cho thấy quân Bắc Việt đã dùng nó làm trạm xá dã chiến. Trạm có nhiều bông băng dính máu cùng vật tư và rác y tế bị bỏ lại. Lính Mỹ tìm thấy 20 ngôi mộ mới lấp vội và trục lên được 25 xác bộ đội.

  Cuối buổi chiều ngày hôm ấy, tiểu đoàn 2/5 thiết lập vị trí phòng ngự ban đêm ở 2 bên đường Lý Thường Kiệt.

  Cả đêm chỉ xảy ra 1 đợt pháo kích bằng súng cối ngắn ngủi vào sở chỉ huy tiểu đoàn 2 diễn ra lúc 19g05 khiến cho 3 TQLC bị thương.

  Ngày 8/2, 1 số tàu đổ bộ LCU chở đầy ắp đạn dược và nhu yếu phẩm đã cặp bến tại Huế. Chuyến tàu cuối cùng rời bến tàu đã bị súng cá nhân và súng cối địch bắn mạnh khiến nó phải cắm đầu tháo chạy ra biển, tuy nhiên đã không có thiệt hại gì. Những chuyến LCU đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì thời tiết xấu vẫn tiếp tục ngăn chặn những cố gắng tiếp tế bằng máy bay trực thăng.

  Các pháo thủ Bắc Việt lại 'chào' ngày mùng 9/2 bằng cách 'khủng bố' khu phái bộ MACV. Lần này địch rót xuống 6 quả đạn cối. Sở chỉ huy trung đoàn 1 TQLC, đóng trong khu phái bộ tổ chức phản pháo vào vùng phía đông nam thành phố, nơi nhìn thấy chớp lửa đầu nòng súng địch. Để chống lại 1-2 khẩu cối hạng nhẹ Bắc Việt, TQLC đã nã 10 quả đạn cối 81mm và pháo 155mm từ Phú Bài cũng bắn đến 8 quả. Lần này cũng chẳng thể đánh giá được mức độ thiệt hại của đối phương.

  Nhiệm vụ giải tỏa khu vực cầu An Cựu được giao cho tiểu đoàn 1/1 của trung tá Mark Gravel. Đơn vị sẽ từ vùng phụ cận sân vận động Tự Do, tiến công từ phía bắc xuống theo cạnh đông bắc cánh đồng mía. Tiểu đoàn 2/5 của trung tá Ernie Cheatham sẽ đánh chiếm tất cả những con đường trên bờ bắc sông Phủ Cam suốt từ sông Hương cho đến tuyến bố trí của tiểu đoàn, phía đông cầu An Cựu.

  Sau khi quét sạch 2 lô nhà, bao gồm cả sân Tự Do mà không tốn 1 viên đạn thì đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 bỗng vấp phải đối phương. Vào lúc 8g20, khi toán xích hầu của đại đội đang đi từ sân vận động ra thì 4 TQLC đi đầu lúc qua đường đã bị thương. Trong cuộc đọ súng diễn ra sau đó; phải nhờ đến 3 phát đại bác 90 ly của chiếc xe tăng M48 đi kèm thì đại đội Alpha mới sang được bên kia đường. Đến 9g thì bộ đội Bắc Việt đã bắn 7 phát DKZ 57mm vào chiếc xe tăng. Cỗ xe bốc cháy và tổ lái đã phải bỏ nó lại. 3 trong số thành viên tổ lái bị bỏng phải đưa đi sơ tán.

  Chẳng có gì phải ngạc nhiên khi tiểu đoàn 1 vấp phải sức chống trả mạnh mẽ trong khu vực mới mẻ này. Rõ ràng tiểu đoàn đang đối mặt với những lực lượng chủ yếu của tiểu đoàn 804 Bắc Việt, đơn vị chưa phải đụng nặng với TQLC trong các hoạt động truy quét hồi tuần trước.

  Ngay sau khi chiếc xe tăng hỏng được kéo đi, 1 thiếu tá VNCH đã vào trong phòng tuyến tiểu đoàn 1. Ông này về nhà nghỉ Tết đúng lúc trận chiến nổ ra. Khi tiểu đoàn 1 đến thì cũng là lần đầu tiên ông ta ra khỏi nhà kể từ hôm 31/1. Viên thiếu tá chỉ cho thiếu úy Ray Smith thấy vị trí nhà mình trên bản đồ rồi chỉ điểm cho anh biết tòa nhà kế bên có 1 sở chỉ huy cấp tiểu đoàn địch đang đóng - có thể đó là tiểu đoàn 804 Bắc Việt. Thiếu úy Smith báo những tin trên cho thượng cấp và xin hỏa lực pháo binh nã cấp tập vào sở chỉ huy của địch. Yêu cầu này sẽ được đáp ứng nếu cấp trên cho phép.

  Khoảng 10g20, trong khi đang rút ra khỏi khu vực có khả năng sắp bị pháo kích thì địch bắn vào đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 200 viên đạn súng cá nhân cùng 3 trái RPG. TQLC dùng M16, M60 và 6 phát M72 đáp trả. Trận đấu súng khiến 3 TQLC bị thương phải đưa đi sơ tán.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.108
  Đã được thích:
  4.721
  đại đội Bravo, tiểu đoàn 1/1 cũng bị 1 toán lính Bắc Việt khác tấn công vào lúc 13g25 phút. Khi cuộc đọ súng bắt đầu, chiếc xe Gun truck M55 trang bị đại liên 4 nòng của lục quân đi kèm với đại đội đã bị dính 1 phát B-40, nằm liệt. Hỏa điểm địch đã buộc phải im tiếng trước 1 cơn bão lửa của đạn nhọn, đạn M79 và LAWW. 5 phút sau khi chiếc Gun truck M55 bị bắn hỏng, đại đội Alpha lại bị pháo 10 quả đạn cối 60 ly từ mạn bắc sân Tự Do bắn đến.

  Lúc này thì cấp trên đã gọi lại cho phép thiếu úy Smith sử dụng tất cả các khẩu pháo hiện có tập kích vào sở chỉ huy tiểu đoàn 804 Bắc Việt cùng các khu vực ở mặt đông và nam sân Tự Do.

  Trong trận pháo kích lớn nhất vào Huế từ trước tới giờ này, tiền sát viên pháo binh của thiếu úy Smith đã rót tổng cộng 250 quả đạn lựu pháo 203 ly (do pháo tự hành M110 bắn. ND), gần 500 quả 155mm và tất cả số đạn dự trữ của trung đội cối 81mm tiểu đoàn 1.

  Hỏa lực pháo binh dù 'khủng' như thế nhưng đến giữa chiều thì vẫn phải cay đắng thừa nhận rằng tiểu đoàn 1/1 không thể nào tiến tới được cầu An Cựu trong ngày. Đến 15g15 thì cuộc tiến công từ phía bắc xuống của tiểu đoàn 1 đã phải hủy bỏ và 2 đại đội yếu của trung tá Gravel được lệnh lập vị trí phòng ngự nghỉ đêm tại chỗ. Quân Bắc Việt tiếp tục quấy rối bằng lính bắn tỉa, 60 phát đạn bắn tới khiến cho 3 TQLC bị thương. Như thường lệ, TQLC bằng đạn M16 và M60 nhưng lần này họ còn có thêm sự chi viện của hỏa lực cối 81mm nữa. Không thể xác định được kết quả thiệt hại của phía địch.

  Trận đấu súng diễn ra lúc 16g đã khiến cho 5 TQLC của đại đội Bravo, tiểu đoàn 1/1 bị thương phải đưa đi sơ tán. Kết quả của trận đọ súng nữa vào lúc 17g45 là 2 TQLC tử trận. 1 trận pháo kích bằng lựu pháo 105mm đã dập xuống vị trí quân địch nhưng chỉ có tác dụng được 1 thời gian ngắn. Đến 18g thì thiệt hại của địch trong ngày mới được xác định khi người lính trinh sát bắn tỉa được bộ chỉ huy trung đoàn 1 TQLC điều xuống chỗ đại đội Bravo đã bắn chết 1 địch quân ngoài chỗ trống. Sau khi tiến hành lục soát khu vực phía trước mặt đại đội Bravo đã phát hiện thêm 33 xác đối phương và 3 khẩu súng. (hãy để ý tỉ lệ súng với xác thu được...ko thấy đề cập tới thương vong dân thường...trong khi rất nhiều người còn kẹt lại dưới hỏa lực kiểu bừa bãi như trên. E rằng cứ thấy người VN chết là lính Mỹ 'đếm' gộp vào thành tích luôn chăng ?. ND)

  8g28 sáng ngày 9/2, đại đội Golf, tiểu đoàn 2/5 của đại úy Chuck Meadows đã phát hiện 1 kho chứa 600 tấn gạo và 1 xe tăng M41 của VNCH. Sau khi giải thoát cho hàng trăm người tị nạn ẩn náu trong các nhà thờ, đại đội Golf tiếp tục gia tăng sức ép lên các vị trí của quân Bắc Việt quanh cánh đồng mía phía tây nam Quốc lộ 1. Đến 10g05, chỉ trong 1 buổi sáng chiến đấu, cả 2 xe tăng M42 Duster của lục quân phối thuộc cho đại đội Golf, đều bị vô hiệu hóa vì bình xăng bị đạn Bắc Việt bắn thủng. Chiến sự làm cho 1 TQLC thiệt mạng, 2 người khác bị thương. May thay không có chiếc xe tăng Duster nào bị cháy; cả 2 đều được kéo về phía sau để sửa chữa.

  Đến 18g20, trong lúc lính công binh đi cùng đại đội Golf đặt mìn phá cây cầu gần cầu An Cựu nhất trên hướng tây thì bộ đội Bắc Việt bên bờ nam dùng hỏa lực súng cá nhân bắn sang. Hỏa lực địch quân bị dập tắt, cây cầu bị phá sập, nhưng 1 lính của đại đội Golf cũng bỏ mạng, 2 người khác bị thương.

  Nhìn chung trong cả ngày hôm đó, ngoài việc phát hiện ra số gạo cùng chiếc xe tăng của VNCH, đại đội Golf còn báo cáo hạ được 17 địch. Đơn vị thu được 5 khẩu AK-47, 2 súng trường CKC, 1 súng cối 60mm cùng 28 quả đạn, 8 súng chống tăng cá nhân RPG. đại đội Golf chết 2, bị thương 5.

  Vào lúc 10g51, trong khi trung đội 3 thuộc đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 của đại úy Ron Christmas đang tiến về phía đông theo bờ sông Phủ Cam thì bị địch từ bờ nam bắn sang. 1 TQLC thiệt mạng. Đến 12g20, các TQLC đại đội Hotel trong khi tiến hành lục soát đã phát hiện 3 người đàn ông VN mặc đồ dân sự mang theo 1 súng cạc bin, 1 tiểu liên và 1 quả đạn B-40. Lúc 13g20, đại đội lại 'tóm' được thêm 8 nam giới người Việt mặc thường phục đang 'nghe lén' mạng thông tin điều khiển hỏa lực của pháo binh TQLC bằng 1 cái đài bán dẫn. 8 người này cùng cái đài được đưa về bộ chỉ huy trung đoàn 1 TQLC. Lúc 17g20, sau khi bị đạn quân Bắc Việt chặn không cho phá cầu Phủ Cam, cây cầu thứ nhì nằm về phía tây cầu An Cựu, đại đội Hotel gọi lựu pháo 203 ly tới bắn sập cầu. Trong khi đạn pháo hạng nặng đang rót xuống mục tiêu, chúng cũng gây ra 2 vụ nổ phụ nữa trên bờ nam sông đào. Lát sau, có 4 lính địch từ chốt bảo vệ gần cầu chạy ra và đã bị bắn hạ. TQLC không hề hấn gì trong suốt cuộc đụng độ.

  Cuộc chạm súng duy nhất trong ngày của đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 dưới quyền đại úy Mike Downs diễn vào lúc 10g35. Trong khi đang truy quét khu vực dân cư ở đầu tây sông Phủ Cam thì đại đội bị 1 lính bắn tỉa địch quấy rối. Do tay bắn tỉa ở quá xa, tận bên kia bờ sông nên TQLC đành bắn trả bằng súng cá nhân, 10 phát không giật 106 ly và 22 quả cối 81mm. 1 TQLC bị thương và tay bắn tỉa địch được báo là đã bị tiêu diệt.

  Trong ngày 9/2, tiểu đoàn 2/5 đã chiếm được tất cả chỉ trừ đầu phía đông khu tam giác nằm giữa sông Hương, sông Phủ Cam và Quốc lộ 1. Tuy phần lớn khu vực mới được giải phóng này vẫn cần phải được lục soát kỹ càng nhưng rõ ràng trung đoàn 4 Bắc Việt đã bị đánh bật ra khỏi trung tâm khu hữu ngạn thành phố Huế. Việc tiểu đoàn 1/1 bất lực khi tiến vào khu vực do những đơn vị còn lại của tiểu đoàn 804 Bắc Việt cố thủ đã khiến khu vực cầu An Cựu vẫn được chưa an toàn dẫn đến việc triển khai của đại đội Cầu-phà trung đoàn 1 TQLC bị đình lại thêm 1 ngày.
  caonam_vOz, meo-u, tonkin20075 người khác thích bài này.
 5. vacbay03

  vacbay03 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/08/2007
  Bài viết:
  317
  Đã được thích:
  822
  Lâu nay bận quá nên dồn lại like một lần luôn :). Thanks bạn ngthi96 nhé
  ngthi96 thích bài này.
 6. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.665
  Đã được thích:
  1.122
  Quật mộ của Giải phóng quân lên mà thu được súng là sao??
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.108
  Đã được thích:
  4.721
  Đoạn nào vậy bác?
 8. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.665
  Đã được thích:
  1.122
  Trong suốt buổi sáng hôm đó các đơn vị bộ binh TQLC cùng các toán tình báo đã quật lên mộ chôn vội của 62 chiến sĩ giải phóng, thu được 61 súng cạc bin đủ các loại, 4 trung liên RPD, 4 súng bắn pháo hiệu, 45 tiểu liên M3, 1 thượng liên, 2 đại liên cal 30 cùng 1 số vũ khí lạ lẫm khác.
 9. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.108
  Đã được thích:
  4.721
  có lẽ quật mộ và thu vũ khí là 2 chuyện riêng rẽ chăng? số vũ khí gần gấp đôi số xác?
 10. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  887
  Đã được thích:
  3.951
  Thường thường trong các tác phẩm hồi ức như vậy...có khi tác giả còn nhầm hoặc có khi không giải thích rõ...họ chỉ đưa ra con số mà thôi.....Nhiều lúc mình dịch còn phải đối chiếu hoàn cảnh chán chê...chưa kể nhiều lúc mình còn chưa hiểu ý đồ của tác giả nữa....

Chia sẻ trang này