1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.509
  Đã được thích:
  7.658
  1 bài viết về trung đoàn Phú Xuân trên báo pháp luật

  Kế hoạch tuyệt mật giải phóng Huế

  Ở tuổi 89, đại tá Huỳnh An (ngụ TP. Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế, nguyên Trung đoàn trưởng trung đoàn Phú Xuân) vẫn rất minh mẫn khi kể lại kế hoạch tuyệt mật giải phóng Huế - những ký ức hào hùng một thời hoa lửa.


  Kế hoạch đặc biệt


  Nói về hai cuộc hành quân tiến vào giải phóng TP. Huế và kéo cờ Mặt trận giải phóng miền Nam trên Kỳ đài Huế (8h ngày 1/1/1968 và 6h30 ngày 26/3/1957) của trung đoàn Phú Xuân; năm tháng trôi qua, bao nhiêu điều đã cũ trong ký ức, nhưng những kỷ niệm về hai cuộc hành quân này vẫn vẹn nguyên trong trái tim vị đại tá.

  Đại tá An kể, cuộc hành quân năm 1968 để lại trong lòng ông nhiều kỷ niệm nhất. Ngày đó, ông là Trung đoàn trưởng trung đoàn Phú Xuân, đóng quân tại một cánh rừng phía Tây huyện Hương Trà. Để chuẩn bị cho chiến dịch, điều mọi người lo lắng nhất là làm sao để hàng ngàn chiến sĩ của ta, từ rừng sâu băng qua các ngôi làng ở đồng bằng, tiến về Cố đô mà không bị lộ.

  Nhiều cuộc họp liên tục diễn ra, cuối cùng một kế hoạch tác chiến được hình thành. “Lúc đó, tôi chỉ lo lắng, hành quân trong đêm qua nhà dân, nếu chó sủa, hành tung của mọi người lộ mất. Không thể để mạng sống của các chiến sĩ bị uy hiếp, tôi ra lệnh phải tìm cách để tất cả chó trong các ngôi làng Trung đoàn hành quân qua, không thể cất tiếng sủa”, vị đại tá nhớ lại.

  Trước cuộc hành quân một tuần, các chiến sĩ hậu cần mua hàng ngàn trứng vịt. Anh em huy động tất cả chảo to, chảo nhỏ, luộc chín, khoét 1 lổ trên quả trứng rồi nhét bả chó vào bên trong.

  Sau đó phối hợp với đặc công địa phương, đồng loạt thuốc chó trong một đêm. Sáng hôm sau, người dân ngỡ ngàng khi thấy chó của nhiều ngôi làng đang khỏe mạnh bỗng lăn ra chết hàng loạt, không một con sống sót.

  Quân địch thấy chuyện lạ, cũng hoang mang không kém. Tuy nhiên kế hoạch được thực hiện một cách kín kẽ nên địch không thể lần ra.

  Chiều 30 tháng Chạp năm 1968, trung đoàn Phú Xuân bắt đầu hành quân, đến 5h chiều đã có mặt ở cửa rừng. Trời bắt đầu nhá nhem, cả đội hình hơn 1.000 người như con rắn khổng lồ lặng lẽ trườn qua các cánh đồng, làng mạc, hướng về thành phố để tiếp cận mục tiêu.

  Hành quân đến bến Lợi, trung đoàn phải vượt sông để qua bên kia thành phố. “Tôi ra lệnh, ai biết lội thì lội. Ai không biết lội thì ở lại. Mọi động tác phải được thực hiện thật nhẹ nhàng, thận trọng. Phải im lặng tuyệt đối để trung đoàn vượt sông an toàn, tránh bị lộ”, đại tá An nhớ lại.

  Đêm đông rét cắt da cắt thịt. Các chiến sĩ nhanh chóng gói buộc trang phục, vũ khí gọn gàng để vượt sông.

  “Sông không rộng, nước chảy không nhiều, nhưng khi ra đến giữa sông, vì trời lạnh, hai chiến sĩ bị chuột rút. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, cả hai chiến sĩ để mình chìm dần xuống đáy sông, không một tiếng quẫy đạp, không một tiếng kêu”, giọng vị chỉ huy chợt khản đặc, đôi mắt xa xăm đượm buồn.

  Do không thuộc địa hình, trận chiến lại diễn ra ban đêm nên mới có chuyện dở khóc dở cười vì đánh nhầm mục tiêu. Đại tá Huỳnh An nhớ lại, lúc đó đại đội 4 nhận lệnh đánh chiếm Đại Nội và cột cờ Phu Văn Lâu.

  Không may trên đường tấn công, chiến sĩ dẫn đường hy sinh, quân ta bắt được một tên lính thuộc đại đội quân cụ của địch, buộc tên này dẫn đường đến Đại Nội.

  “Do tên lính không nghe rõ giọng miền Bắc, nên khi quân ta ra lệnh dẫn đường đến Đại Nội, tên lính lại dẫn về Đại đội của hắn. Trong quá trình giao tranh, một tên lính bị bắt cho biết, “các ông đánh nhầm mục tiêu rồi, đây không phải là Đại Nội”. Toàn đại đội mới ngã ngửa, lần mò tiếp đường đến mục tiêu”, đại tá An kể.

  Trận chiến thảm khốc 18 chọi 1000

  Đại tá Huỳnh An cho biết, trung đoàn của ông đã hai lần hoàn thành nhiệm vụ giải phóng TP. Huế. Năm 1968, quân ta chiếm giữ thành phố được 25 ngày đêm, sau đó quân địch tái chiếm. Suốt những ngày đêm chiến đấu, rất nhiều chiến sĩ đã hy sinh.

  Nhưng có lẽ sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ Nguyễn Văn Phúng (quê Hải Phòng) khiến ông khắc ghi mãi.

  Sau khi quân ta chiếm được thành phố, địch phản công. Mỹ huy động mọi phương tiện và vũ khí hiện đại nhất tiến hành phản công, tái chiếm lại thành phố.

  Hàng ngàn quân địch đổ bộ qua cửa Đông Ba. Tiểu đoàn 2 do đồng chí Phúng làm tiểu đoàn trưởng chỉ còn lại 18 chiến sĩ. Trước lực lượng hùng hậu của quân địch, đồng chí Phúng vẫn quyết tâm bằng mọi cách chặn đứng cuộc hành quân của địch nhằm kéo dài thời gian để quân ta rút lui.

  Anh dõng dạc hô to: “Ai Đảng viên, theo tôi. Ai là quần chúng, cũng theo tôi”. Sau đó vị tiểu đoàn trưởng ôm súng lao thẳng về phía quân thù nã đạn, 18 chiến sĩ của tiểu đoàn cũng đồng loạt xung phong, tiến lên đánh chặn, giữ chân hơn một ngàn tên địch suốt hai giờ liền.

  “Tiểu đoàn trưởng Phúng và 18 chiến sĩ hôm ấy đều hy sinh. Họ chính là những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng”, vị đại tá bồi hồi nhớ lại.

  Trong cuộc hành quân tiến về giải phóng Huế lần hai vào năm 1975, trước khí thế tấn công như chẻ tre của quân ta, quân địch đã hoàn toàn rệu rã, cuống cuồng tháo chạy.

  “Lúc chúng tôi hành quân qua sân bay Tây Lộc, có một bà mẹ và hai cô con gái chạy ra, mang theo rất nhiều thuốc lá, dúi vào tay chúng tôi. Để chúng tôi mang thuốc lên rừng hút cho đỡ thèm. Họ sợ chúng không ở lại được. Tôi nói, “mạ yên tâm, lần này chúng con nhất định sẽ ở lại thành phố”. Và chúng tôi đã làm được”, ông An xúc động.

  6h30 ngày 26/3/1975, cờ Mặt trận giải phóng đã bay phất phới trên Kỳ Đài – Ngọ Môn, báo hiệu Huế hoàn toàn giải phóng, mở đầu cho Đại thắng Mùa Xuân năm 75.

  “Chính đại đội 3 của tiểu đoàn 1, thuộc trung đoàn 6 Phú Xuân, đã cắm cờ trên Kỳ đài. Đây cũng chính là đại đội đã cắm cờ vào 8h sáng ngày 1/1/1968. Cả hai lần tiến về giải phóng thành phố, tôi đều chọn đại đội này thực hiện nhiệm vụ cắm cờ.

  Đây là đại đội thiện chiến nhất. Đánh giao thông, đánh phục kích đều rất tốt, đánh chủ công rất khôn khéo và ít thương vong. Cả hai lần, đại đội 3 đều xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ”, nụ cười nở trên môi ông.

  Trời đã quá trưa, nhìn khoảng nắng vàng rực trước sân, đôi mắt vị đại tá bất giác đượm buồn. Hẳn ông đang nghĩ đến những đồng chí, đồng đội của mình đã nằm xuống. Họ đã hoà tan trong nắng, trong gió, trong đất mẹ, để ánh nắng hôm nay thêm rực rỡ, để dòng sông Hương kia mãi mãi in một màu xanh yên bình.
  caonam_vOz, DepTraiDeufilber70 thích bài này.
 2. trancannam13

  trancannam13 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2006
  Bài viết:
  1.597
  Đã được thích:
  5.079
  Cuốn này nó có giá trị hơn cả nghìn cuốn phe ta tung ra. Nào là 18 chống 1000........để giờ con cháu khi nhận ra sự thật nên hụt hẫng.
  huymayahuytop thích bài này.
 3. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.286
  Hehe, giữ bí mật hành quân bằng cách giết hết chó
  huytop thích bài này.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.509
  Đã được thích:
  7.658
  Với mấy ông lính thì địch lúc nào cũng đông ta ít...chẳng khác nào Mỹ, VNCH bảo ta toàn đánh 'biển người' 'ấy'...:-D..bên nào nói về quân số, thương vong địch cũng 'nổ' cả thôi..có cái mình 'nổ' ko khéo bằng...chuyện 18 chống 1000 này hơi giống 28 chiến sĩ Panfilov của LX nhỉ, nhiều khi làm phim được đó...
  Lần cập nhật cuối: 18/08/2017
  danngoc thích bài này.
 5. tinhha222

  tinhha222 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/01/2013
  Bài viết:
  508
  Đã được thích:
  412
  cảm ơn bạn ngthi96 đã hoàn thành công việc
 6. Longbow

  Longbow Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/10/2016
  Bài viết:
  321
  Đã được thích:
  100
  Muốn minh bạch số thương vong thì rất dễ và người Mỹ đã làm chuyện đó bằng cách xây dựng một bức tường và ghi tên của hơn 58.000 lính đã hy sinh!
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.509
  Đã được thích:
  7.658
  Mỹ hạ cờ của ta và treo cờ Mỹ ở Tòa hành chánh
  [​IMG]

  [​IMG]

  Quân giải phóng bắt được 1 xe Ontos..nhưng ko thấy sách nói tới

  [​IMG]

  Bộ đội chiến đấu ở Thành Nội

  [​IMG]

  [​IMG]

  Lính Mỹ bị thương vong

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  1 tổ súng không giật bị 'ăn hành'
  [​IMG]
  quaden2012, huymayadanngoc thích bài này.
 8. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.509
  Đã được thích:
  7.658
  Các bác cho e hỏi cái loại green plastic wrappings chống thấm gói đạn trong đoạn trên dịch ra tên tiếng Việt là gì vậy?...(mấy chữ đậm đọc thì hiểu nhưng ko phải chuyên môn nên ko biết chính xác là gì...nhờ các bác giúp...thanks

  Lieutenant Gale, whose 3rd Platoon was in the lead, reported finding on the main village trail some of the
  green plastic wrappings that the enemy used to waterproof their mortar shells and RPGs. Moving forward, Owen examined the wrappings himself and saw that the insides still retained an oily film, a fact that set
  nerves tingling. Such wrappings quickly dried up under the blistering delta sun. That they were still oily
  meant that the enemy had been in the area within the last hour or so, breaking out ammunition and
  preparing for battle.
 9. Khucthuydu2

  Khucthuydu2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2014
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  756
  Maybe: tấm chống ẩm
 10. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.509
  Đã được thích:
  7.658
  Các bác cho e hỏi trực thăng bị trúng đạn, phi công báo 'engine oil bypass light had come on' rồi quay về nghĩa là gì...Xin cảm ơn

Chia sẻ trang này