1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Đại đội bộ binh đi cứu viện vẫn tiếp tục từ từ tiến bước trước tiếng nổ lác đác của súng cá nhân. Cách nơi đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 lần đầu nhìn thấy mấy chiếc xe tăng 700m về phía bắc, số quân đi đầu đội hình đi qua ngã 3 nơi tỉnh lộ 546 đi về phía tây giao với Quốc lộ 1 ngoặt gấp qua phải rồi tiếp tục đi lên phía bắc dẫn về Huế. Qua khỏi giao lộ chừng 100m thì số lính đi đầu tới được rìa của 1 dân cư (khu An Cựu. ND) mà đại úy Batcheller có cảm giác nó giống như con phố chính của 1 thị trấn miền Tây hoang dã. Các căn nhà nằm ngay sát đường có mặt tiền ghép bằng gỗ ván cao đặc trưng. Con đường phía trước nhìn giống như con hẻm nhỏ chứ không phải là con đường QL hàng đầu của miền nam VN nữa.


  Khi toán xích hầu của đại đội Alpha đang chuẩn bị tiến vào thì có 1 đoàn công xa của TQLC Mỹ tiến đến sau lưng. Trung tá Ed LaMontagne, sĩ quan hải vận của sư đoàn 3 TQLC, người từ Phú Bài đã quyết định theo đoàn xe đến bến tàu LCU ở Huế, nhanh chóng tìm đến chỗ đại úy Batcheller. Sau khi trao đổi ngắn những việc bắt gặp trên đường cùng tình hình khu phái bộ thì LaMontagne cho rằng đại đội Alpha đang tiến quá chậm. Đại úy Batcheller cũng thừa nhận việc đó và lệnh cho quân dưới quyền leo lên đi cùng xe tăng, xe tải.


  Việc mất trung sĩ Godfrey trước đó đã khiến đội ngũ chỉ huy đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 thiếu hụt 1 cách nghiêm trọng. Đại úy Batcheller là sĩ quan có mặt duy nhất của đại đội và anh chỉ còn có 1 hạ sĩ quan phụ cai quản đám lính. Trung sĩ nhất J L Canley là 1 cựu binh có tài cầm quân – nhưng với 1 ban chỉ huy gồm cả đại đội bộ binh, xe tăng, xe tải, công xa cùng 2 xe gun truck – thì anh có vẻ bị quá tải. Còn các trung đội bộ binh thì chỉ được các trung sĩ thường chỉ huy. Đại úy Batcheller nhận thấy tay trung sĩ đang chỉ huy trung đội đi đầu – trung đội 2 của trung sĩ trung đội phó Godfrey – rõ ràng là đang tỏ ra lúng túng với trách nhiệm phải gánh vác, vì vậy viên đại úy phải cùng anh này, 2 điện đài viên của mình và y sĩ trưởng leo lên chiếc xe tăng dẫn đầu. Tuy biết rằng vị trí dẫn đầu không phải là nơi tốt nhất đối với đại đội trưởng, nhưng người đại úy cảm thấy chẳng còn cách nào hơn.


  Khi đoàn quân tiến vào khu dân cư, đại úy Batcheller lệnh cho lính bộ binh nổ súng bắn về phía trước và 2 bên đường để phòng ngừa bị phục kích. Dù vậy, phần đầu đoàn xe vẫn bị bắn bởi hỏa lực súng cá nhân. Rồi thì không biết từ chỗ nào 1 loạt B-40 phóng đến. Chiếc xe tăng đi đầu trúng đạn. Đại úy Batcheller không sao nhưng người y sĩ trưởng chết ngay lập tức, còn điện đài viên phụ trách liên lạc với tiểu đoàn thì đang thập tử nhất sinh. Mặc kệ đạn chống tăng cùng đạn nhọn đang bắn tới, đoàn xe vẫn phóng lên phía trước qua cầu An Cựu vượt sông Phủ Cam. Thật ngạc nhiên là địa đoạn quan trọng này lại không bị địch quân chốt giữ.


  Cách cầu An Cựu về phía bắc khoảng 100m. Chiếc xe tăng đi đầu cố lết thêm khoảng 600m nữa rồi ra tới chỗ 1 vòng xoay. Tuy Batcheller không nhìn thấy, nhưng lúc đó có tới 6 chiếc tăng M41 và ít nhất 1 xe bọc thép chở quân M113 của VNCH đang nằm sắp hàng gần vòng xoay. Chúng đều đã bị tiêu diệt sau lần nỗ lực cuối cùng trong 4 đợt tiến công không thành của thiết đoàn 7 kỵ binh VNCH. Trong nỗ lực cuối cùng này – trước khi đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 đến chưa đầy 1 tiếng đồng hồ - trung tá Phan Hữu Chí, thiết đoàn trưởng đã bị giết khi chiếc xe bọc thép chỉ huy của ông ta bị “moi ruột” vì 1 phát đạn trực xạ, có thể là đạn B-40.


  Khi đoàn xe thoát ra tới giao lộ, thì các xe tăng, xe tải, gun truck cùng đám công xa bắt đầu tản ra. Số lính quân y của đại đội bắt đầu giải quyết thương binh tử sĩ. Đại úy Batcheller nhảy từ chiếc tăng dẫn đầu xuống để đánh giá tình hình và xốc lại lực lượng.


  Cách xa vòng xoay chừng 500m là ruộng mía rộng lớn trải dài suốt 2 bên đường. Quốc lộ 1 chia cánh đồng ra làm 2 theo hướng từ đông nam lên tây bắc rồi kết thúc chỗ đường đắp cao chừng 1,5m có trồng cây (đoạn đường Duy Tân đi giữa các thôn Dương Phẩm và Xuân Đài, nay là đổi tên là đường Hùng Vương. ND) . Bên kia cánh đồng chừng 1 cây số, là khu vực có đông đúc nhà cửa, điểm bắt đầu của khu vực sầm uất ở thành phố Huế.


  Trong khi đại úy Batcheller đang giám sát việc chuyển thương binh tới chỗ an toàn và cố nối liên lạc với sở chỉ huy tiểu đoàn 1/1 cùng các đơn vị hỏa lực yểm trợ thì xa trưởng trên chiếc xe tăng đi đầu hỏi có liệu mình có thể bắn pháo chính 90 ly trên xe được không? Chăm chú quan sát hướng bắc, Batcheller thấy hình như có lính VNCH đang đi lại trong 2 khu nhà nhỏ cạnh con đường đất đắp cao, khoảng giữa cánh đồng mía. Có những bóng người có lẽ là dân thường VN đang đi từ tây sang đông ngang qua cánh đồng. Batcheller chỉ nhắc tay lính tăng không được bắn vào chỗ 2 khu nhà và số thường dân kia, còn không thì mặc kệ, muốn bắn gì thì bắn. Tay trưởng xe toét miệng cười với viên đại úy rồi lệnh cho pháo thủ của mình bắt đầu bắn. Cùng lúc đó trung tá Ed LaMontagne nắm quyền chỉ huy 2 chiếc Gun truck bảo chúng tiến lên, dùng số trọng liên đầy uy lực của mình tìm bắn mục tiêu trong ruộng mía. Batcheller chẳng chắc mấy cái xe tăng cùng gun truck có nhìn rõ mục tiêu gì không hay chỉ bắn phỏng chừng vào những chỗ nghi ngờ có vị trí địch, nhưng dù gì đi nữa thì với anh như vậy cũng tốt. Tiếng pháo tăng nổ rền khiến anh ù hết cả tai và anh thấy hình như là đạn súng cá nhân bắn tới có vẻ dịu bớt. Có 1 số trái đạn cối nổ trên cánh đồng mía và quanh chỗ đoàn quân đang dừng lại, nhưng không thể xác định được chúng từ đâu bắn tới.


  Sau đó, khi sương mù đã tan gần hết và tầm nhìn được cải thiện đáng kể. Đại úy Batcheller liên lạc xin không quân và pháo binh yểm trợ. Nhưng trừ các máy trên mạng tiểu đoàn 1/1 ra còn thì các mạng liên lạc khác mà anh bắt được toàn thấy giọng Việt Nam gọi nhau rối rít. Cuối cùng Batcheller phải dùng điện đài trên chiếc xe tăng đi đầu mới gọi cho trung tá Mark Gravel, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1/1 được. Gravel nói mình đang từ Phú Bài lên và dự kiến sẽ sớm bắt kịp đại đội Alpha.


  Sau khi than thở về việc thiếu thông tin cụ thể đối với hoạt động của đối phương quanh Huế với Gravel, Batcheller lệnh cho quân dưới quyền cùng xe tăng tiến tiếp về khu phái bộ MACV. Trong lúc lính bộ binh bám sát lề phải của con đường đắp cao rợp bóng cây thì xe tăng giãn xa nhau ra tiến trên mặt đường. Còn mấy chiếc Gun truck vẫn ở nguyên chỗ gần vòng xoay dùng hỏa lực yểm hộ.
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Đại úy Batcheller cùng điện đài viên mạng đại đội vẫn đi trên mặt đường, sau chiếc xe tăng dẫn đầu 1 chút. Ở trên này Batcheller mới có thể nhìn rõ và liên lạc với tổ lái qua chiếc điện thoại nội bộ gắn trên tấm chắn bùn sau đít xe. Cũng từ trên này, cậu điện đài viên mạng đại đội mới có thể kết nối tốt nhất với các trung đội hoặc chuyển tần bắt liên lạc với trung tá Gravel hay xin hỏa lực hỗ trợ.


  Xe tăng đang tiến từ từ trên đường, với bộ binh bao bên dưới và phía tay phải thì đại úy Batcheller nghe thấy tiếng 1 viên đạn ghim đánh phập bên trái phía sau. Anh ngoái lại và thấy người sĩ quan hải quân, đi cùng đoàn công xa nặng nề của LaMontagne, đã bị bắn trúng chân.


  Sau 1 thoáng chần chừ, Batcheller bước ra khỏi chỗ nấp sau đít chiếc xe tăng đi đầu và chạy đến chỗ người bị thương. Anh cúi xuống túm lấy vai áo giáp của anh này và lôi về phía cái xe tăng. Nhưng 1 loạt đạn nữa bắn đến đã khiến nỗ lực này chấm dứt. Người thương binh bị bắn chết còn Batcheller thì bị trúng đạn vào cả 2 chân lẫn cánh tay phải. Lực tác động của đạn đẩy Batcheller ngã lăn long lóc và chỉ dừng lại khi đụng vào gốc cây bên đường.


  Batcheller nằm nghiêng qua phải người vướng vào đám hàng rào bùng nhùng ven đường không thể nhúc nhích gì được nữa. Lưng của anh xoay về phía súng địch đang bắn tới - hướng bắc - và đạn thì cứ chốc chốc lại ghim xuống đất sát cạnh anh. Cánh tay anh rách toạc từ cổ tay cho đến khuỷu, còn đùi bên phải thì thủng 1 lỗ lớn. Lúc đó anh còn chưa biết rằng xương đùi phải của mình đã gãy vụn.


  Sau khi đánh gía thương tích, Batcheller ngoái đầu lại cố quan sát. Anh nhận ra mình nằm ngay giữa đường đạn. Lo lính dưới quyền sẽ hy sinh nếu cố cứu mình, anh quát bảo những người phía bên phải cúi thấp xuống, cứ để anh ở đây. 1 lúc sau thì trung sĩ nhất J L Canley đến ngang chỗ Batcheller, phía bên kia đường. Batcheller giao lại quyền chỉ huy đại đội cho viên trung sĩ nhất và lệnh anh này tiếp tục nhiệm vụ. Từ giờ trở đi thì viên trung sĩ nhất sẽ phải dẫn đại đội Alpha tiến đến khu phái bộ MACV. Canley chúc Batcheller bình an rồi cho quân tiến lên trước.


  Gordon Batcheller chẳng còn gì để làm trừ việc chờ đợi cho tiếng súng lắng xuống và hy vọng rốt cục sẽ có người quay lại để cứu mình. Anh ngước nhìn bầu trời trong xanh tuyệt đẹp qua tán cây thấy rồi bắt đầu cầu nguyện.

  Chương 9
  Đại đội Golf của đại úy Chuck Meadow, tiểu đoàn 2, trung đoàn 5 TQLC (Golf /2/5 ) vào chiều ngày 30 tháng 1 (mùng 1 Tết) đang tạm thời làm nhiệm vụ "canh gác cung điện" (bảo vệ hậu cứ. ND) ở Phú Bài. Nó là đại đội bộ binh có biên chế đầy đủ duy nhất trong căn cứ. Các đơn vị còn lại của tiểu đoàn 2 đang dàn trải từng đại đội ở phía nam Phú Bài, dọc theo Quốc lộ 1 xuống tận phía nam tới đèo Hải Vân. Cả tiểu đoàn cũng chỉ mới tới phần phía bắc của vùng I chiến thuật còn thì chủ yếu suốt 1 năm qua nó đóng quân và chiến đấu ở tỉnh Quảng Nam, phía nam Thừa Thiên.


  Tình trạng lộn xộn do việc sư đoàn 1 TQLC chuyển quân ồ ạt ra bắc vùng I dẫn tới việc ngày 30/1 đại đội Golf, tiểu đoàn 2, trung đoàn 5 bị điều qua làm nhiệm vụ tạm thời chỗ sở chỉ huy mới của trung đoàn 1 TQLC. Vì là đại đội có quân số đầy đủ nhất tại Phú Bài nên đại đội Golf, tiểu đoàn 2/5 trở thành đơn vị 'vệ binh' của trung đoàn 1.


  Vào lúc 16g45 ngày 30/1, đại úy Meadows nhận lệnh của sở chỉ huy trung đoàn 1 TQLC tổ chức hành quân đêm từ Phú Bài đến 1 quả đồi cách đó chừng 1km bên phía tây. Trung đoàn không nói rõ Meadows sẽ phải làm gì trên đồi nhưng anh vẫn cho rằng các thượng cấp đang muốn ngăn ko cho quân địch pháo kích - có thể là bằng súng cối và rocket - từ trên hướng đó. Đại đội Golf /2/5 rời Phú Bài lúc nửa đêm và hành quân lên đồi bình an vô sự. Lính trong đại đội, đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác đề phòng đã tổ chức canh gác bằng 50% quân số - như vậy có nghĩa lúc nào cũng có nửa số lính làm nhiệm vụ cảnh giới.


  Không nghi ngờ gì nữa, vào lúc 3g30 phút ngày 31/1 (mùng 2 Tết), nhiều trái rocket từ đúng trên quả đồi của Đại đội Golf /2/5 đã phóng xuống và nổ tung bên trong hàng rào căn cứ Phú Bài. Đại úy Meadows lập tức định vị nơi bắn rocket rồi dùng điện đài báo tọa độ về cho sở chỉ huy trung đoàn 1 TQLC. Không thấy ai bảo Đại đội Golf /2/5 làm gì tiếp theo nên đến tảng sáng thì đại đội quay về lều của mình trong căn cứ. Lính tráng cởi bỏ trang bị rồi đi ăn sáng.


  Tin đồn lan truyền khắp Đại đội Golf /2/5 trong bữa sáng là vùng hoạt động hồi trước của nó ở tỉnh Quảng Nam đang có đánh lớn và đơn vị sẽ đi máy bay để về đó chiến đấu. Tin này chẳng có gì là thích thú cả vì khu vực đó của Quảng Nam là 1 nơi đầy rẫy mìn bẫy đã khiến cho nhiều TQLC phải tàn tật rất chi là vô lý.


  Trong khi Đại đội Golf /2/5 còn đang ăn sáng, Chuck Meadows gọi điện về sở chỉ huy và ở đây nói rằng đại đội của anh sẽ được phối thuộc cho tiểu đoàn 1, trung đoàn 1 của trung tá Mark Gravel. Meadows rời trung đoàn bộ mà chỉ mới lờ mờ biết rằng đang có rắc rối ở Huế và Đại đội Golf /2/5 sẽ cùng ban chỉ huy tiểu đoàn 1/1 tiến lên phía bắc tới thành Mang Cá, hộ tống vị tư lệnh sư đoàn VNCH về Phú Bài. Không ai trong trung đoàn hay sở chỉ huy tiểu đoàn 1/1 nói cho đại úy Meadows biết về tình trạng hỗn loạn sáng đó trên khắp miền nam VN. Nhiệm vụ nghe có vẻ cũng bình thường nên Meadows đã cho lính bỏ ba lô lại Phú Bài và cắt ra 1 người canh giữ. Meadows cứ chắc mẩm sẽ trở lại Phú Bài trước khi chiều tối. Chỉ có 1 thứ trang bị đặc biệt được TQLC mang theo cùng đó là áo mưa để đối phó với sương muối và mưa phùn buổi sáng.


  Tin đồn mới đến với đám lính của Meadows rằng đại đội sẽ lên phía bắc tới Huế xem ra có vẻ hợp lý hơn là tin đồn việc xuôi nam về tỉnh Quảng Nam. Lính TQLC của Đại đội Golf /2/5 kháo chuyện với nhau, mường tượng viễn cảnh 'sung sướng' trong hành trình đến Huế. Tất cả những ai đã đến đất nước này chừng 1 tháng đều đã nghe nói rằng Huế là nơi màu mỡ đầy gái điếm 'chiến đấu, ngon cơm' thức ăn thì tuyệt vời, người dân thì thân thiện. Tin đồn lan khắp Đại đội Golf /2/5 khi nó 'nằm trong trống' chờ đợi rằng chỉ có 1 nhúm VC tới gây rối và rằng đại đội, với nhiệm vụ ứng chiến, sẽ tiến lên phía bắc đập tan chúng.
  --- Gộp bài viết: 01/03/2017, Bài cũ từ: 01/03/2017 ---
  Đường tới Huế...ảnh do ND sưu tầm

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
 3. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Hình như chẳng mấy ai vội vàng trong việc thực thi nhiệm vụ cả. Phải gọi khoảng 7-8 chiếc xe tải từ các đơn vị Quân vận đang bận tíu tít gần Giạ Lê lên, và việc này cần nhiều thời gian. Trong khi chờ đợi, hầu hết trong số 160 TQLC và lính quân y hải quân của đại đội Golf /2/5 chỉ biết đi 'giải quyết nỗi buồn', cố giỗ giấc ngủ hay đứng tụ lại thành đám để chống cái lạnh của sương mù mùa đông.


  Nhiệm vụ vận tải rơi xuống đầu thiếu úy Jerry Nadolski, trung đội trưởng của đại đội Charlie , tiểu đoàn Quân vận số 1. Khi mấy xe tải 3 cầu ô hợp của thiếu úy Nadolski tập trung xong, thì đám TQLC và quân y hải quân được trang bị nhẹ bắt đầu trèo lên xe. Đại úy Meadows tự giới thiệu mình với trung tá Gravel cùng 1 số sĩ quan trong ban tham mưu của ông này và đến 10g30 thì tất cả trực chỉ lên hướng bắc. Chiếc xe jeep của trung tá Gravel dẫn đầu đoàn xe, thiếu úy Nadolski ngồi trong cabin chiếc xe tải đi trước nhất, còn đại úy Meadows thì ngồi trong cabin chiếc thứ 2.


  Lính tráng coi hành trình này giống như đi chơi ngày lễ vậy. Do Phú Bài là điểm xa nhất về phía bắc mà đại đội Golf /2/5 đã từng đến nên đây coi như 1 điểm tham quan mới. Mặc dù bị gió mùa đông lạnh buốt quất vào mặt, TQLC vẫn ngó ngang ngó dọc, nhốn nháo cười đùa. Chẳng ai trong số họ, trừ 1 trong 2 người đi xe jeep dẫn đầu, mảy may biết phía trước đang có giao tranh. Trung tá Mark Gravel vẫn duy trì liên lạc với đại úy Gordon Batcheller trước và trong thời gian đầu hành trình. Ông biết đại đội Alpha/1/1 đang giao chiến và linh cảm có 1 điều khủng khiếp đang diễn ra. Tuy nhiên hầu hết quãng đường từ Phú Bài đi thì vẫn hoàn toàn im lặng. Đã rất lâu ông không còn liên lạc điện đài với đại đội Alpha/1/1 được nữa.


  Có điều gì đó không ổn rồi. Đoàn xe đang bon bon ra Huế thì Chuck Meadows nhận thấy không hề có bóng ai ra ngoài lộ cả. Thậm chí đến cả con gà con chó cũng chẳng thấy có bên vệ đường.


  Binh nhất Bill Tant thì hoàn toàn mù tịt trước những dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên đó. Tant đã đến nam VN từ hồi Giáng Sinh nhưng chưa có kinh nghiệm chiến đấu thực tế nào. Anh vẫn còn giữ được vẻ lạc quan của đám lính mới, nhìn chiến tranh theo góc nhìn của 'người hùng'. Tant háo hức hỏi hạ sĩ nhất Glenn Lucas, tiểu đội trưởng của mình rằng liệu đại đội Golf sẽ gặp tên địch nào trong hành trình không? khi đoàn xe chầm chậm lăn bánh qua 1 cái xác xe tăng M41 VNCH. Hạ sĩ nhất Lucas, người chỉ còn lại 10 ngày phục vụ tại VN chỉ cái xe tăng với xác thành viên tổ lái cháy đen vắt trên nắp cửa tháp pháo, đáp: "Rồi cậu sẽ được thấy nhiều 'hành động' hơn mong muốn đấy."


  Đoàn xe đi qua 1 khu chợ tồi tàn sập xệ trải dài 500m dọc theo Quốc lộ 1. Từ trong cabin chiếc xe tải đi đầu, thiếu úy Nadolski nhận thấy mái tôn của các căn chòi trong chợ bị đạn khoan thủng lỗ chỗ, nhưng anh cũng không để tâm tới việc này lâu. Nhà cửa bị đạn bắn thủng vốn là cảnh phổ biến thường thấy trong những chuyến đi của Nadolski.


  Đoàn xe chở đại đội Golf vượt qua cầu An Cựu, rồi đánh vòng qua vòng xoay, đi ngang khu chợ phía bắc rồi từ từ lăn bánh lên con đường đắp cao giữa cánh đồng mía rộng 1km.


  Không thấy dấu vết gì của đại đội Alpha/1/1 cả. Đơn vị này cũng đi qua con đường này chỉ mới 1 giờ trước nhưng giờ đã mất dạng trong khu dân cư sầm uất phía nam thành phố.


  Bất ngờ những làn đạn chết người của súng cá nhân bắn thẳng vào phía trước đoàn xe. Những xe tải đi đầu của thiếu úy Nadolski và đại úy Meadow ngoặt gấp dừng lại. Toàn bộ số xe còn lại trong đoàn cũng dừng theo. Chiếc jeep của trung tá Gravel đang ở ngoài chỗ trống khi đạn bắn đến cũng xoay ngang khựng lại bít chặt cả 2 chiều đường. Viên tiểu đoàn trưởng cùng lái xe nhanh như sóc nhảy khỏi xe chạy đến nấp bên vệ phải đường. Từ chỗ đó Gravel có thể nhìn thấy những bóng người mặc quân phục kaki đang vừa đi vừa chạy ở phía tây bắc, trên vùng đất trống phía nam thành phố.


  Chưa kịp nhảy khỏi xe, đại úy Meadow đã nhìn thấy chớp lửa đầu nòng của 1 khẩu súng máy bố trí phía trước khu nhà lớn có tường bao ở góc tây nam ruộng mía. Khẩu súng máy Bắc Việt nằm cách vệ đường 200m bên tay trái và nằm phía trước vị trí đại đội Golf khoảng 700m.


  Meadows cùng đám lính TQLC mặc áo mưa dưới quyền nhảy xuống mặt đất ướt nhớp nháp, lăm lăm súng, vận động qua phải để tránh đạn và xuống núp sau vệ đường. Meadows lệnh cho tổ đại liên M60 gần nhất lên đầu đoàn quân đặt súng bắn trả khẩu súng máy địch. Sau đó anh mới cố thử tìm hiểu xem việc gì đang diễn ra. Do trung tá Gravel đã nhảy ra khỏi xe jeep, 'mất' điện đài nên đại úy Chuck Meadows đành tự mình quyết định bất chấp tình hình lúc đó đang loạn cào cào, hết sức nguy hiểm.


  Trong khi đại đội Golf chuẩn bị tiến lên thì đại úy Meadows chui vào trạm xăng cùa Texaco vì nghĩ nó sẽ là vị trí quan sát tốt. Vào trạm xăng anh 'thó' được 1 tấm bản đồ Huế tình cờ thấy treo ở trên tường. Đó không phải là cái bản đồ tốt lắm, với những địa danh quan trọng được liệt kê ở mặt sau nhưng lại có tỉ lệ to hơn gấp đôi cái bản đồ quân sự anh có. Nó thậm chí cũng có chia ô đại khái kiểu quân sự nên nếu dùng để gọi phi pháo yểm trợ rất thì cũng hữu ích.


  Trong khi Meadows đang xem tấm bản đồ của trạm xăng, thì đại đội chuẩn bị vận động. Thiếu úy Nadolski cùng đám xe tải được bỏ lại núp phía sau mấy cái nhà bỏ hoang. Xe không thể chạy tiếp vì đạn bắn và vì chiếc xe jeep kéo theo rơ mooc của trung tá Gravel nằm chắn ngang đường. Khi nào đường thông thì họ sẽ được gọi lên.


  Đại đội Golf /2/5 không gặp khó khăn gì khi lợi dụng vệ đường che chở tiến dọc ruộng mía. Tuy nhiên khi TQLC tiến xa hơn về phía bắc, thì 1 số người phát hiện nhiều tốp bộ đội mặc đồ kaki đang luồn sang bên trái, chỗ rìa tây nam ruộng mía gần vị trí khẩu súng máy bây giờ đã thôi bắn. Giờ thì đã rõ, 1 đơn vị lớn quân Bắc Việt - tiểu đoàn 810 sung sức của trung đoàn 4 - đang di chuyển lên phía bắc vào thành phố và đi song song với tuyến đường của đại đội Golf. Cứ chốc chốc lại có những loạt đạn bay viu víu trên đầu TQLC. Có lẽ đạn bắn đến là do những chiến sĩ Bắc Việt rảnh rỗi muốn nhắc nhở cho TQLC biết rằng họ chả hề ngán lính Mỹ. Khi Meadow nhận ra việc điều quân của bộ đội, anh quyết định để địch đi qua. Đoàn quân đối phương là mục tiêu khá hấp dẫn , nhưng nhiệm vụ của anh là đến khu phái bộ MACV rồi tiến tới thành Mang Cá. Trung tá Mark Gravel cũng nhận định giống y như vậy. Gravel chưa bao giờ thấy nhiều lính Bắc Việt ở nơi trống trải đến thế nhưng giờ không phải lúc để mà 'hốt ổ'.
  honglanx, DepTraiDeu, hk1113335 người khác thích bài này.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Khi đại đội Golf tiến tiếp lên phía bắc, những dấu vết giao tranh của đại đội Alpha/1/1 chở nên rõ hơn. Đây đó là những TQLC bị thương đang được lính quân ý và đồng đội cứu chữa. Hỏi thăm; Chuck Meadows biết những thương binh này thuộc đại đội Alpha tiểu đoàn 1, trung đoàn 1 và sơ sơ tình hình đơn vị của họ.


  Trung tá Gravel tình cờ phát hiện 1 thương binh TQLC bị mắc trong hàng rào bùng nhùng bên trái vệ đường. Đó chính là đại úy Gordon Batcheller. Gravel kinh hãi khi thấy lỗ thủng to tướng trên đùi phải của Batcheller. Ông quỳ xuống xem liệu người đại đội trưởng máu me bê bết còn sống hay không? Anh ta vẫn còn sống nhưng bị mắc kẹt trong đám dây kẽm gai. Về phần mình, Batcheller rất đỗi ngạc nhiên khi thấy tiểu đoàn trưởng của mình đã tới ngay sau lần liên lạc điện đài cuối. (Batcheller vẫn tỉnh táo nhưng dường như đã mất khái niệm về thời gian). Đạn từ đoàn quân Bắc Việt bên phía tây nam vẫn còn bắn tới lác đác nên Gravel lệnh cho tài xế riêng về lấy xe jeep rồi lái chạy tới đậu bên trái con đường để nó có thể che chắn. Khi xe đậu đúng vị trí rồi thì 1 lính quân y của đại đội Golf bắt đầu sơ cứu cho đại úy Batcheller. Mấy TQLC xúm nhau gỡ anh ra khói đám bùng nhùng. Khi viên đại úy vừa ra khỏi, 1 lính TQLC cố gắng dùng cái cán xẻng lấy từ xe jeep của Gravel nẹp cái chân gãy cho anh. Thế nhưng trước khi cái nẹp được buộc chắc, anh lính tốt bụng kia đã bị đạn bắn thủng bàn chân.


  Vào lúc đại úy Batcheller đang được giải thoát khỏi đám dây thép gai thì thiếu úy Jerry Nadolski bắt đầu cho mấy xe tải rỗng của mình từ phía đông nam tiến đến. Khi lên tới mặt đường, Nadolski cũng thấy rất đông bộ đội Bắc Việt mặc quần áo kaki đang di chuyển về phía tây bắc ở rìa bên kia cánh đồng mía. 1 vài lính Bắc Việt nổ súng bắn về phía đoàn xe làm Nadolski lo ngại. Khi số xe tải chạy đến chỗ trung tá Gravel thì ông này liền trưng dụng 1 chiếc và bảo tài xế quành xe lại. Rồi 1 số thương binh, trong đó có cả đại úy Batcheller, được đưa lên trên xe. Trong khi đoàn xe tiếp tục đi phía tây bắc thì chiếc xe chở thương binh mở hết tốc lực chạy về hướng đông nam. Gordon Batcheller về đến Phú Bài chiều hôm đó. Anh đã qua khỏi cơn nguy hiểm nhưng sẽ còn phải mất 10 tháng nằm trị thương tại bệnh viện Stateside nữa.


  Khi lính TQLC của đại đội Golf tiến vào khu ngoại ô nhiều nhà cửa của thành phố, họ tỏ ra rất cảnh giác. Nhưng giao tranh ở khu vực này đã chấm dứt. Dù thỉnh thoảng vẫn có tiếng đạn rít nhưng hiểm nguy đã giảm đến mức tối thiểu. Vì đại úy Meadows thấy lính đại đội Alpha/1/1 vẫn còn đang nhặt nhạnh thương binh, nên anh thúc các trung đội mình tiến nhanh nhưng cẩn trọng về phái bộ nằm cách khu ngoại ô 350m về phía đông bắc.


  Dấu vết giao tranh đầy rẫy trên đường. Khi đại đội Golf /2/5 ra đến Quốc lộ 1, nó bắt gặp thêm nhiều thương binh của đại đội Alpha/1/1. Tuy vậy phố xá vẫn khá là yên tĩnh và những TQLC và lính quân y của đại đội Alpha dường như vẫn làm chủ tình thế. Khi Meadows liếc trái nhìn qua 1 phố lớn anh thấy đuôi của 1 cái xe tăng đang đứng bảo vệ chỗ tập kết thương binh đợi di tản của đại đội Alpha.


  Thiếu tá TQLC Frank Breth cùng thiếu tá Wayne Swenson đang đứng gác cùng 1 số TQLC chỗ lô cốt góc đông nam khu phái bộ thì thấy toán cố vấn gần đó reo hò: "Ê, tụi TQLC, Lục quân tới rồi nè." Breth nhìn lên phố và ngạc nhiên mừng rỡ khi thấy ông bạn hẹn ăn trưa với mình, trung tá Ed LaMontagne, mồm ngậm xì gà đang dẫn đầu 2 chiếc tăng M48 tiến ngờ ngờ giữa đường. Breth hét trả mấy chiến hữu lục quân: "Nhìn lại đê. Đó là xe tăng của TQLC nhá!"


  Ngay khi thoát khỏi mấy ông bạn TQLC còn đang vênh váo, trung tá LaMontagne liền tới trình diện đại tá George Adkisson, chỉ huy toán cố vấn số 3. LaMontagne kể hết cho vị đại tá lục quân nghe quá trình vừa đi vừa đánh của đại đội Alpha/1/1. Ông khẩn thiết yêu cầu Adkisson phái xe tải đến sơ tán số thương vong khá nhiều của đại đội. Adkisson, người đã suốt đêm căng thẳng, mất một lúc do dự. Trước khi ông này tĩnh trí lại thì 1 nhóm sĩ quan TQLC - gồm thiếu tá Breth, thiếu tá Swenson, đại úy Jim Coolican và 2 ,3 người nữa - đã lệnh cho 2 chiếc xe tải, trong đó có 1 cái của hải quân, đang đậu cạnh cổng khu phái bộ trở đầu lại.


  Những TQLC liều lĩnh với 1 xe tăng M48 đi kèm tiến theo Quốc lộ 1 xuống khu ngoại ô ở rìa đông nam thành phố nơi mà TQLC của đại đội Alpha/1/1 cùng đại đội Golf /2/5 đang đọ súng với những lính Bắc Việt 'vô hình'. Chỗ nào cũng thấy có TQLC chết và bị thương nhưng chủ yếu là ở trong 1 cái rãnh nằm ở rìa đông bắc ruộng mía. Có người báo ở chỗ khu nhà có tường bao quanh khoảng giữa ruộng mía đang có nhiều thương binh TQLC. Chiếc xe tải của hải quân, chở theo hầu hết số sĩ quan TQLC liền phóng ra chỗ trống chạy về phía con đường đắp cao.


  Nhóm cứu hộ tìm thấy 1 toán lính đại đội Alpha không có chỉ huy bị bỏ quên trong cái hào cạnh khu nhà - là ty cảnh sát Thừa Thiên - nằm ở khúc giữa con đường. Khi mấy sĩ quan nhảy xuống, thiếu tá Frank Breth, người từng chỉ huy 1 đại đội TQLC vào lúc cuộc vây hãm ở Cồn Tiên diễn ra căng thẳng nhất, nhận thấy số lính này đang rất hoảng loạn. Ông chưa bao giờ thấy những binh sĩ nào khiếp nhược như thế. Breth chưa kịp nói gì thì trung tá LaMontagne đã chỉ tay vào đám lính trong cái hào và nói với ông: "Cậu đi cùng mấy thằng này." Vừa lúc đó, thì bộ đội Bắc Việt đang lom khom ở bờ tây nam ruộng mía nổ súng. "********!" LaMontagne gầm lên. Breth nhìn sang cánh tay đang giang ra chỉ của LaMontagne thấy rõ vết đạn sượt qua ngón trỏ. Cái ông LaMontagne luôn lạc quan gào toáng: "Chó thật!. Chúng đang bắn bọn ta!"


  Dưới làn đạn bay víu víu, các sĩ quan cho xe tải quay đầu lại và giúp đám TQLC trong hào đưa thương binh của mình lên xe. Sau đó tất cả phóng về hướng tây bắc chỗ có nhiều nhà cửa. Tới đây thì tốp TQLC tách ra cùng động đội thiết lập vị trí phòng thủ và tổ chức thu thập, cứu chữa và bảo vệ thêm nhiều thương binh nữa. Còn 2 xe tải chở thương binh thì chạy thẳng về trạm xá của khu phái bộ, nơi có viên bác sĩ phẫu thuật duy nhất của toán cố vấn số 3, là đại úy Steve Bernie cùng các nhân viên cứu thương đang sẵn sàng làm việc cật lực để giành giật lại mạng sống cho họ.
  honglanx, DepTraiDeu, hk1113337 người khác thích bài này.
 5. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Người Mỹ cuối cùng rời khỏi con đường đắp cao có thể là trung tá Mark Gravel cùng người tài xế xe jeep. Sau khi đưa đại úy Gordon Batcheller cùng 1 số thương binh khác về Phú Bài, cả 2 chầm chậm đi bộ men theo hướng tây bắc, rà soát 2 bên vệ đường xem còn sót ai không. Rốt cục không thấy người nào nữa nhưng Gravel cũng nhận ra rằng chỉ còn độc mình ngoài này. Lúc đó ông mới nghĩ tới việc cùng tài xế quay lại lấy xe jeep nhưng rồi cũng thấy ngay đây là ý định không hay ho gì. Sợ chiếc điện đài có công suất lớn của tiểu đoàn rơi vào tay địch, Gravel tìm 1 TQLC có mang súng chống tăng LAAW M72 và bảo anh này 'kết quả' chiếc jeep. Chiếc xe nổ tan tành.


  Sau đó Gravel đi tiếp để tìm trung sĩ nhất J L Canley, người đang tạm quyền chỉ huy đại đội Alpha/1/1. Trên đường đi Gravel gặp trung sĩ Alfredo Gonzalez đang rất khoái chí sau những lần đối đầu căng thẳng mà anh giành phần thắng. Cuối cùng thì Gravel cũng tìm thấy trung sĩ nhất Canley. Viên hạ sĩ quan to con đứng ngay giữa đường, không đếm xỉa gì đến những viên đạn đang bay chiu chíu xung quanh, chỉ đạo binh sĩ quét sạch 1 cái nhà có bộ đội Bắc Việt chiếm giữ. Gravel cùng Canley nằm trong số những TQLC cuối cùng về đến khu phái bộ MACV.


  Nếu sự thất bại của tiểu đoàn 804 có quân số vượt trội trong trận tiến công vào khu phái bộ MACV gần sáng ngày 31/1 có thể thông cảm coi như đơn vị Bắc Việt không may mắn. Thì việc chỉ huy trung đoàn 4, không tăng quân thêm cho tiểu đoàn 804 hay ít ra cũng lệnh cho viên tiểu đoàn trưởng bao vây bên ngoài khu phái bộ lại thậm khó hiểu. Và khi đã bị đẩy lui, viên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 804 dường như không nhận ra rằng hành động tốt nhất tiếp theo phải là bao vây cô lập không cho viện binh tiến vào khu phái bộ. Điều khó hiểu nữa là thất bại của đơn vị quân Bắc Việt đảm nhiệm việc cắt đường Quốc lộ 1, 1 nhiệm vụ tương đối dễ dàng. Rồi sau đó là tiểu đoàn 810 đã đến, quan sát và quấy rối quá trình tiến vào thành phố của đại đội Alpha/1/1 và đại đội Golf /2/5 . Tại sao đơn vị Bắc Việt này lại không có biện pháp cắt đứt luôn Quốc lộ 1? Hay là là vì đó không nằm trong nhiệm vụ của tiểu đoàn 810? Thất bại kép trong việc đánh chiếm khu phái bộ và cắt đứt Quốc lộ 1 rất chi là tai hại.

  Ngoài những thất bại trên, quân giải phóng còn bỏ sót 1 trung tâm thông tin liên lạc bí mật hoàn toàn bị cô lập và không được bảo vệ của quân đội Mỹ ở phía nam khu phái bộ bên phía tây Quốc lộ 1. Hậu quả là MACV cùng bộ tư lệnh sư đoàn 1 không hề bị mất liên lạc với bên ngoài. Đây là lợi thế quan trọng suốt 1 thời gian dài.

  Dù bị bộ đội Bắc Việt gây cho nhiều tổn thất, đến 14g45 thì đại đội Alpha/1/1 cũng đã tới được khu phái bộ. Cùng với nó còn có cả ban chỉ huy tiểu đoàn 1/1, đại đội Golf /2/5 với mức thương vong tối thiểu. Vì thế giờ đã có gần 300 lính bộ binh, 5 xe tăng M48 của TQLC, 2 xe gun truck trang bị đại liên 4 nòng M55 và 1 số xe tăng M41 của thiết đoàn 7 kỵ binh VNCH sẵn sàng đối phó với những cố gắng mới của trung đoàn 4 bộ binh Bắc Việt cùng 2 tiểu đoàn đặc công đảm nhiệm đánh chiếm phía nam thành Huế.


  Chương 10  Ngay sau khi các đại đội Golf /2/5 , đại đội Alpha/1/1, ban chỉ huy tiểu đoàn 1/1, cùng đoàn xe của TQLC vào hết trong khu phái bộ thì 1 toán đặc biệt gồm TQLC, lục quân cùng các sĩ quan Úc do trung tá Ed LaMontagne chỉ huy bắt đầu củng cố phòng thủ khu nhà cùng các vị trí quân sự lân cận với lực lượng hiện có. Những sĩ quan chủ chốt gồm có thiếu tá Frank Breth, đại úy JimCoolican, và thiếu tá Wayne Swenson - sĩ quan liên lạc của sư đoàn 1 TQLC đi với sư đoàn 1 bộ binh VNCH. 3 viên sĩ quan này là bạn cũ đều từng huấn luyện cho các thiếu úy hồi ở trường Cơ bản Quantico, Virginia trước khi sang nam VN hè năm ngoái. Họ đã lập thành 1 nhóm giỏi chiến thuật và giàu kinh nghiệm rất đáng biểu dương. Lọt vào nhóm còn có thiếu tá Walt Murphy, sĩ quan hành quân tiểu đoàn 1/1, người cũng đi cùng đại đội Golf /2/5 vào thành phố. Thật là may mắn vì Murphy trước cũng là giáo viên dạy chiến thuật cùng với Breth, Swenson, và Coolican ở Quantico.

  Lực lượng dưới quyền nhóm này gồm có đại đội Alpha/1/1 vừa vội vã 'xốc lại' của trung sĩ nhất J L Canley, 5 xe tăng M48 của TQLC, 2 xe tăng M41 của VNCH, 2 xe Gun truck trang bị đại liên M55 4 nòng của Lục quân cùng 1 đám hỗn tạp có cả các cố vấn MACV, nhân viên văn phòng, cảnh binh TQLC. Làm thế nào những thành tố này chở thành 1 lực lượng phòng thủ có hiệu quả được? Quyết định đầu tiên là mở rộng phạm vi phòng thủ của MACV lên phía bắc tới đầu đông nam cầu Tràng Tiền (sách này dùng tên là cầu Nguyễn Hoàng còn dân Huế xưa nay vẫn gọi là Tràng Tiền hay Trường Tiền. ND) bắc qua sông Hương.
 6. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  1 phần quan trọng trong phạm vi phòng thủ của MACV là công viên Doc Lao (?) (hiện nay là công viên 3-2. ND). 1 bãi đất trống trải nằm trên bờ sông Hương cạnh cầu Tràng Tiền. Dù đang nằm dưới tầm đạn từ các vị trí quân Giải Phóng bên bờ bắc bắn qua thì công viên vẫn là 1 bãi đáp hoàn hảo để trực thăng đến tản thương.

  Khi quân của MACV ở công viên đang đọ súng qua lại 1 cách vô ích với bộ đội Bắc Việt chiếm giữ những tòa nhà cao tầng bên bờ bắc sông Hương thì chuyến trực thăng tản thương đầu tiên đã bay đến trên đầu. Đó là 1 chiếc trực thăng vận tải CH-46 của TQLC cất cánh từ sân bay Phú Bài. Trong lúc chiếc máy bay vẫn bay vòng vòng trên mây thì người ta vội vã đưa lên khỏi hầm trạm xá MACV những ca nguy kịch nhất. Khi thương binh đã tập trung trong công viên xong thì chiếc trực thăng mới được kêu xuống. Khi đáp xuống, cánh quạt máy bay làm bốc lên 1 đám bụi bay mù mịt, tấm bửng sau đuôi được hạ xuống và tay cơ phi (cơ khí phi hành - crew chief) bắt đầu đạp những thùng đạn ra ngoài. Không thấy đạn địch bắn đến, đã có vài thương binh được đưa lên chiếc CH-46. Khi có người hét bảo viên cơ phi rằng vẫn còn nhiều thương binh nữa cần được sơ tán thì chiếc trực thăng mau chóng bốc lên biến mất trong ráng chiều.

  Rất lâu sau khi chiếc CH-46 bay đi, không bên nào nổ súng cả. Một sự yên lặng chết chóc. Sau 1 lúc lâu tĩnh mịch, nhóm chỉ huy đầu não TQLC kéo ra ngoài, ngay đằng sau chiếc tăng M48, những mong xem bên kia sông có chuyện gì? Chẳng ai tìm thấy manh mối nào hết.

  Thiếu tá Frank Breth soi mói quan sát từng cái trụ của cầu Tràng Tiền, thốt nhiên ông thấy 1 đám bụi lớn phụt ra chói lóa ngay bên dưới dạ cầu phía đông bắc. Đó chính là chớp lửa đầu nòng của 1 khẩu súng không giật. Breth sững sờ nhìn quả đạn bay qua sông lao thẳng tới chỗ mình. Quả đạn 57ly chạm nổ làm bức tường đá ngay sau chiếc xe tăng M48 bị thủng 1 lỗ lớn, rồi khoảng 3 chục lính Bắc Việt trong những tòa nhà đối diện bờ sông lại bắn tiểu liên, súng trường ào ào sang công viên.

  Ngay khi Breth vừa hết choáng váng, ông thấy chiếc tăng M48 đang dùng khẩu đại liên 50 cal gắn trên nóc tháp pháo 'chọi' lại với quân địch bên kia sông. Dù lính TQLC và MACV rất hăng hái bắn trả, đạn M16 và M60 không đủ tầm bắn đến cũng như có thể xuyên thủng tường những tòa nhà có bộ đội ẩn nấp. Họ chỉ tổ lãng phí số đạn dược quý báu.

  Lát sau, Breth phát hiện 1 xe tăng M41 VNCH chạy thẳng về bên trái ông, đến chỗ dốc cầu. Nhưng mãi không thấy nó làm gì hết. Breth lập tức bảo thiếu úy Fred Drew, 1 cố vấn trẻ tuổi khá xông xáo, đi cùng mình đến chỗ cái xe tăng kia để xem xem vì sao nó không bắn trả.

  2 viên sĩ quan chạy qua 1 quãng trống rồi trèo lên chỗ tương đối an toàn phía sau tháp pháo chiếc M41. Cả 2 bắt đầu lấy súng trường giộng lên nắp cửa, hy vọng tay trưởng xe sẽ nghe thấy. Chẳng thấy có phản ứng gì hết. Lúc đó, thiếu tá Breth phát hiện khẩu đại liên cal 50 gắn trên nóc tháp pháo chiếc xe đang có 1 thùng đạn đầy. Breth hét lên át cả tiếng súng bắn: "Ê, Drew, cậu phụ tôi được chứ?". Thiếu úy Drew gật đầu. Breth liền đứng dậy, kéo quy lát khẩu đại liên và khai hỏa.

  Khi đang nã đạn sang sông, Breth thấy những căn nhà đối diện bục ra từng mảng trước đường đạn của khẩu đại liên. Nhưng vừa mới thấy hiệu quả thì cũng là lúc Breth hết đạn. Ông lại đập vào tiếp vào tháp pháo, nhưng chẳng hề thấy dấu hiệu nào của sự sống bên trong chiếc xe tăng 26 tấn này. Thế rồi sau đó tất cả lại yên tĩnh.

  Ngay sau khi trận đọ súng dữ dội vừa kết thúc, 1 chiếc trực thăng CH-46 khác của TQLC lại bay đến trên công viên. Khi chiếc máy bay từ trên đám mây hạ dần xuống thì bộ đội Bắc Việt lại nổ súng, lần này có sự tham gia của ít nhất 1 khẩu trọngg liên 12,8 ly, loại súng phòng không rất lý tưởng. Một lần nữa, chiếc tăng M48 lại khai hỏa khẩu đại liên cal 50 trên nóc tháp pháo và đám lính MACV cùng TQLC cũng a dua bằng mấy khẩu M60, M16 vô tích sự của mình. Quân Bắc Việt có ưu thế về hỏa lực và dường như không có cách nào chế áp được họ để chiếc CH-46 có thể đáp xuống.

  Lính kỵ binh đã đến. Hai chiếc giang tốc đỉnh (PBR) đậu ở chỗ bến tàu LCU đã phóng vụt ra giữa sông phun ra lưỡi lửa chết chóc bằng khẩu trọng liên đôi cỡ nòng 50 cal của chúng. Các xạ thủ trên ca nô nhanh chóng bắn nát mặt tiền mấy căn nhà đối diện bờ sông. Khẩu trọng liên 12 ly 8 im bặt và hầu hết các cỡ súng nhỏ của bộ đội cũng thôi không bắn nữa.

  Ngay khi hỏa lực của quân Bắc Việt vừa bị những chiếc giang tốc đỉnh hóa giải, thì chiếc CH-46 đã đáp xuống. Thương binh, tử sĩ được đưa lên máy bay. Khi nó bốc lên bay vào các đám mây thì lại có 1 chiếc CH-46 khác hạ cánh, và công việc khẩn trương đưa thương binh lên lại lặp lại.

  Đối với hầu hết các trường hợp cần phải sơ tán khẩn cấp, thì mấy giang tốc đỉnh là vị cứu tinh trong ngày. Tuy nhiên với 1 số thương binh khác thì công tác cứu hộ vẫn quá trễ. Thuộc số này có Hạ sĩ Frank Doezma, người bị thương nặng cả 2 chân khi đứng bắn súng máy trên tháp canh của khu phái bộ đêm đầu tiên trận chiến. Dù bác sĩ Steve Bernie cùng các nhân viên y tế đã giữ cho anh sống thêm 12 tiếng đồng hồ, Doezma vẫn chết vì sốc và mất máu trước khi chuyến trực thăng tải thương về tới trung tâm phân loại ở Phú Bài.
  honglanx, DepTraiDeu, hk1113337 người khác thích bài này.
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Chương 11  Đại đội Golf /2/5 không trực tiếp tham gia vào hình thái phòng ngự mới của khu phái bộ MACV vì nó còn phải đến bộ chỉ huy sư đoàn 1 VNCH ở thành Mang Cá nữa. Trong khi nhiều TQLC của đại đội được tạm cho đi tăng cường những vị trí phòng thủ bên ngài khu nhà, thì Chuck Meadows sải bước đi sâu vào khu phái bộ thử tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Trận đánh mà anh đã tham dự cùng nhiều dấu vết của những trận giao tranh khác dọc con đường từ cầu An Cựu về chẳng ăn khớp tí nào với những thông tin mà Meadows đã biết về Huế. Rõ ràng là anh đang chui đầu vào 1 cái gì đó rất mù mờ, khó hiểu.

  Sau khi lo cho thương binh của đại đội Alpha/1/1 và đại đội Golf /2/5 xong, đại úy Meadows nhanh chóng tìm đường đến trung tâm hành quân. 1 căn hầm đắp bao cát nằm gần như chính giữa khu phái bộ. Người đầu tiên mà Meadows gặp trong hầm là trung tá Mark Gravel, lúc đó đang to tiếng với 1 đại tá cao kều, dáng vẻ đạo mạo. Đó là đại tá George Adkisson, trưởng toán cố vấn số 3.

  Trong khi còn Meadows đang đứng nghe lỏm thì Gravel tiếp tục lấy ống nói điện đài cãi lộn tiếp với ai đó tại sở chỉ huy chiến đoàn X-Ray ở Phú Bài. Gravel chất vấn rằng vì sao ông cùng đại đội Golf phải tiếp tục tiến vào thành nội? Chả cần hiểu nội dung câu chữ, chỉ qua giọng nói Gravel đã tiết lộ cho anh biết rằng tình hình hiện nay đã hoàn toàn trái ngược với những gì mình biết về Huế. Trong khi Gavel vẫn còn tranh cãi với chiến đoàn thì Meadows đến đứng lặng lẽ cạnh 1 nhóm nhỏ đang xì xào bàn tán. Meadows cảm thấy hơi sốc khi thấy Gravel tỏ ra thiếu kiềm chế như vậy.

  Đại úy Meadows nhận định rằng Adkisson đang cố cản Gravel tiếp tục thực hiện sứ mạng vượt sông Hương và ông này thì lại đang cố gắng truyền đạt lại điều đó cho chiến đoàn X-Ray. Về phía mình thì đại tá Adkisson cũng chẳng muốn cãi cọ thêm nữa, vì đâu không có quyền bắt Gravel ở lại khu phái bộ.

  Gravel hiểu là Adkisson đang cố làm sao cho mình đừng sang sông. Bản thân ông cũng chẳng hề muốn thế và đang giải thích lý do cho chiến đoàn. Nhưng những lý do Adkisson 'gà' cho Gravel đã không có tác dụng. Chiến đoàn X-ray đưa ra nhiều lý lẽ chống lại việc hủy bỏ sứ mệnh. Khi ông tướng TQLC 'đang nằm trong trống' ở tận Phú Bài đưa ra những lý lẽ kiểu ấy thông qua Gravel thì đại tá Adkisson liền thôi không cãi nữa.

  Rõ ràng là chuẩn tướng Foster LaHue, tư lệnh chiến đoàn X-ray đã nhận chỉ đạo trực tiếp từ bộ chỉ huy Lực lượng thủy bộ III (III MAF - 1 đơn vị cấp quân đoàn nhưng biên chế linh hoạt hơn. ND) tít mãi Đà Nẵng. Ông này vẫn kiên quyết lệnh Gravel phải cho đại đội thực thi sứ mệnh. Thêm vào đó, chiến đoàn X-Ray còn nhấn mạnh là đại đội Golf sẽ phải thực hiện nhiệm vụ mà không được dùng phi pháo yểm trợ. Khi trung tá Gravel vừa cất giọng phản đối thì liền được 'chỉnh' rằng không được phép phá hủy hay làm hư tổn tài sản của dân chúng, đặc biệt là những công trình kiến trúc cổ trong thành nội. Chiến đoàn không nói rõ chỉ đạo này từ đâu ra, nhưng Gravel cảm nhận được rằng nó đến từ các cấp đầu não, có khi mãi tận nhà Trắng.

  Dù Adkisson cảm thấy nhiệm vụ của trung tá Gravel rất không hợp lý hay thậm chí còn còn là 1 sứ mệnh tự sát, ông vẫn hướng dẫn đại đội Golf /2/5 tiến vào thành nội theo con đường dường như được bảo vệ lỏng nhất.

  Theo lời khuyên của đại tá Adkisson, Chuck Meadows lập phương án theo Quốc lộ 1 vượt qua cây cầu Tràng Tiền dài 400m, rẽ trái chỗ con đường lớn đầu tiên (vẫn là đường số 1) rồi đi tiếp khoảng 300m đến cửa Thượng Tứ, ở góc phía nam thành nội. Sau khi qua cổng, đại đội sẽ đi 2km thẳng đến bộ chỉ huy sư đoàn 1 VNCH. Đường từ khu phái bộ MACV đến thành nội được cho là có sự phòng thủ tương đối yếu, và có vẻ đúng là như vậy. Nhưng đó chỉ là tương đối vì những vị trí quan trọng vẫn được phòng thủ hết sức chắc chắn.

  Lúc 16g10 ngày 31/1 (mùng 2 Tết), đại đội rời khu vực lân cận phái bộ. Đến đầu cầu phía đông nam, chỉ cách khu MACV 2 dãy nhà, thì đại úy Meadows để 2 trong số 3 khẩu cối 60 ly cùng 1 trung đội ở lại làm dự bị. Tiểu đội của hạ sĩ Barney Barnes, thuộc trung đội 2 của thiếu úy Steve Han****, đi xích hầu cho đại đội. Bắt gặp 2 chiếc xe tăng M41 của VNCH dưới chân cầu, Barnes cố gắng nhờ chúng đi trước mở đường nhưng các tổ lái VNCH đã nhất quyết từ chối. Mấy chiếc tăng của họ là những gì còn lại của thiết đoàn 7 kỵ binh, và hôm nay đánh nhau như thế là đủ rồi. Dù rất giận dữ nhưng hạ sĩ Barnes cũng chẳng biết làm gì hơn.

  Trong khi súng cối của đại đội Golf /2/5 đang được bố trí cạnh dốc, thì tiểu đội xích hầu của hạ sĩ Barnes lò dò bước lên mặt cầu. Số quân còn lại trong trung đội của thiếu úy Han**** thì đi rải rác dọc 2 bên lối giành cho người đi bộ. Sau đó tới lượt ban chỉ huy đại đội và trung đội 1 của thiếu úy Mike McNeil đi phía sau tiểu đội xích hầu. Tiếp sau nữa là trung tá Gravel, 1 lính điện đài cùng với 1 thông dịch viên - tất cả đều đi bộ.

  Vì cầu rất dài nên các TQLC đang thận trọng tiến không thể nhìn thấy gì ngoài đỉnh cong của mặt cầu. Chẳng thể thấy gì đằng trước trừ bầu trời và hình dáng mờ mờ phần bên trên bức tường thành nội. Tiếng súng nổ xa xa khiến cho các binh sĩ cảnh giác nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào của địch quân gần cây cầu hết.
 8. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  883
  Đã được thích:
  3.928
  Bác ngthi ơi - Thỉnh thoảng có từ hiện lên có dấu chấm như trên bác cho cái gạch vào giữa những từ ấy là ok - Những từ đó có đuôi nhạy cảm mà...
 9. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Vào lúc tổ dẫn đầu trong tiểu đội xích hầu của hạ sĩ Barnes lên đến đỉnh cầu, 1 ổ súng máy Bắc Việt đặt trong cái lô cốt không có nắp ở đầu bên kia cầu bỗng khai hỏa. Căn cứ vào đường đạn xanh lè của những viên đạn vạch đường, thì dễ dàng thấy đạn sẽ đi cao và không thể bắn trúng lính TQLC. Tuy nhiên đạn bắn trúng dàn khung thép nảy ra thì đúng là tai họa. Từ chỗ quan sát của mình bên công viên, thiếu tá Frank Breth cũng nhìn thấy hàng trăm tia lửa bắn tung tóe khi đạn bắn trúng các dầm thép bật lại.

  Trung đội 2 dừng lại, Chuck Meadows tìm đường lên trước đến vị trí của hạ sĩ Barnes. Khi đến nơi anh thấy Barnes đang cố đặt đại liên M60 bắn trả đạn 12,8 ly của bộ đội Bắc Việt. Meadows chăm chú cố tìm hiểu xem quân mình đang phải đối mặt với những ai? đại đội Golf khó có thể tiến lên được nữa.

  Những ca thương vong đầu tiên đã được đưa về và thành phần chủ yếu của đại đội vẫn nằm ngoài tầm quan sát của tổ súng máy Bắc Việt. Tổ đại liên M60 nổ súng, nhưng mới được vài giây thì chỉ huy khẩu đội đã bị bắn chết. Đúng lúc đó, hạ sĩ nhất Lester Tully, chỉ huy tiểu đội tiếp theo của trung đội 2, đã tự mình giải quyết được tình huống.

  Trong khi ổ đại liên Bắc Việt đang tập trung vào khẩu M60, thì hạ sĩ nhất Tully theo lối giành cho người đi bộ vận động áp sát, và đã diệt được vị trí này bằng 1 quả lựu đạn. Quả lựu đạn nổ đã giết 5 bộ đội, mấy địch quân khác cũng bị thương nặng. Khẩu đại liên đối phương vừa im lặng, toàn thể trung đội của thiếu úy Han-**** liền nhanh chóng vượt sang bờ bắc. Tại đó, trung đội vội vàng thiết lập chu vi phòng thủ rồi mới tổ chức thu nhặt, cứu chữa thương binh, tử sĩ. (theo tài liệu Mỹ thì số thương vong của TQLC trên cầu là 10 người. ND)

  Trung tá Gravel sang đến bờ bắc ngay sau lực lượng chủ yếu của đại đội Golf. Khi tới nơi, 1 số thương binh nặng của Bắc Việt vẫn còn nằm trong cái lô cốt bị trúng lựu đạn. Grave lạnh lùng, chỉ đạo cho thông dịch viên thẩm vấn những người vẫn còn có thể nói được. Dù không có quân nhân Bắc Việt nào có cấp bậc đủ để biết kế hoạch cũng như tầm vóc của trận chiến nhưng từ những chi tiết họ khai ra cũng đã củng cố thêm quan điểm của Gravel rằng dứt khoát là ông đang cùng đại đội Golf /2/5 đang ở nhầm nơi, nhầm lúc.

  Trong khi hỏi cung, Gravel đích thân liên lạc về trung tâm hành quân của đại tá Adkisson xin cấp xe qua cầu lấy thương binh và tù binh địch. Ông hết sức ngạc nhiên khi thấy yêu cầu của mình bị từ chối. Điên tiết, Gravel lập tức quay trở lại cầu sang bờ nam tìm xe và tài xế tình nguyện.

  Chỉ 1 lát sau thì Gavel đã từ khu phái bộ quay lại với mấy chiếc xe. Ít nhất là 1 xe tải GMC của TQLC cùng chiếc xe tải của hải quân từng tham gia chuyến cứu hộ trên con đường đắp cao lúc trước đã đến. Đi cùng Gavel còn có 1 số xe dân sự bỏ không bị trưng dụng. Ngoài ra, ông còn đưa được 1 xe Gun truck trang bị đại liên 4 nòng M55 của lục quân qua cầu nữa. Tuy nhiên, giống hạ sĩ Barnes lúc trước, Gravel vẫn không thể huy động được tổ lái của 2 xe tăng VNCH đang triển khai cạnh dốc cầu.

  Khi thiếu tá Walt Murphy, sĩ quan hành quân của tiểu đoàn 1/1, cùng 1 số lính tình nguyện trực thuộc vừa nhảy từ xe GMC xuống thì TQLC trung đội 2, đại đội Golf liền đưa thương binh, tử sĩ của mình lên xe. Thình lình 1 tiếng nổ lớn phát ra giữ số binh sĩ và lính tham mưu tiểu đoàn. 1 số người cho rằng đó là do đạn B-40 bắn đến, thậm chí có người còn cho rằng đó là thủ pháo do đặc công Bắc Việt ném vào. Trung tá Grave thì lại nghĩ đó là 1 trái lựu đạn rơi ra từ 1 xác hoặc thương binh TQLC. Dù vụ nổ bắt nguồn từ cái gì đi nữa thì nó cũng gây thiệt hại lớn khiến nhiều TQLC bị thương, trong đó thiếu tá Murphy bị thương nặng nhất. Mảnh đạn găm chi chít phần thân dưới mép áo giáp của ông này.

  Ngay khi khói bụi của vụ nỗ còn chưa lắng xuống, xạ thủ ổ đại liên 4 nòng đã bắt đầu dùng thứ hỏa lực có uy lực kinh khiếp của mình bắn bung hết mấy cái nhà gần nhất. Bất cứ lính đối phương nào còn nấp trong đó chắc chắn sẽ bị diệt ngay trong cơn mưa đạn 12 ly 7.

  Một phản ứng dữ dội khác đến từ tài xế chiếc GMC, binh nhất Nolan Lala, 1 tay nổi tiếng ba gai khắp toàn tiểu đoàn quân vận 1. Là người từng mấy lần hút chết trong những trận phục kích trên Quốc lộ 1 mấy tuần trước đó và sáng nay lại tiếp tục gặp nguy hiểm khi đi phối thuộc cùng đại đội Alpha/1/1 từ Phú Bài. Thần kinh của Lala không còn có thể chịu đựng được nữa - anh đã xin thay phiên hồi tuần trước - và chấp nhận đi thêm 1 chuyến cuối cùng vì đang quá thiếu lái xe. Anh tình nguyện theo trung tá Gravel sang sông cứu các chiến hữu TQLC. Chiều ngày 31/1, khi vụ nổ xảy ra cạnh xe của mình, Lala đã nổi điên. Chẳng hề sợ hãi, anh đứng sổng lưng chui đầu qua lỗ trống trên nóc cabin, trên đó có gắn khẩu đại liên cal 50 - không có đủ lái xe để làm cái công việc xa xỉ là phụ xế hay xạ thủ - góp lửa cùng khẩu đại liên 4 nòng trên chiếc Gun truck. Tới khi có người báo với Lala là xe đã đầy thương binh, tử sĩ rồi thì anh mới ngồi xuống ghế lái và cho xe quay lại chạy 500m qua sông về.

  Trong khi Mark Gravel còn đang hoài công tranh cãi với trung tâm hành quân để xin xe đến chở thương binh của đại đội Golf thì đại úy Chuck Meadows lệnh cho trung đội 1 của thiếu úy Mike McNeil lên dẫn đầu. Trung đội McNeil tạt sang trái chỗ dốc cầu và tiến ra Quốc lộ 1, đi dưới bóng râm của bức tường thành nội (đoạn này giờ là đường Trần Hưng Đạo. ND). Ở khối nhà đầu tiên, Trung đội McNeil đi qua rạp chiếu phim đang quảng cáo trình chiếu bộ phim 'cuốn theo chiều gió'. Đại úy Chuck Meadows chỗ dốc cầu vẫn còn chưa kịp định thần trước diễn biến của trận đánh quay sang đánh gía thiệt hại và làm báo cáo. Mọi thứ cứ yên lặng như tờ -cái dấu hiệu mà Meadows hiểu và sợ là điềm báo cho 1 trận đánh khốc liệt.


  Ảnh do ND sưu tầm

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  honglanx, DepTraiDeu, hk1113334 người khác thích bài này.
 10. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.105
  Đã được thích:
  4.698
  Binh nhất Bill Tant, người rất háo hức được đánh nhau hồi sáng, giờ thì tha hồ mà 'toại nguyện'. Tiểu đội của Tant, do hạ sĩ nhất Glenn Lucas cầm đầu đi trước tiên trong đội hình trung đội McNeil vừa tới chỗ ngã tư có con hẻm nhỏ dẫn đến 1 số căn nhà đằng trước tường thành, hạ sĩ nhất Lucas quay sang Tant, đang làm tổ trưởng tổ xích hầu, bảo hãy hượm để mình đi dò đường trước đã. Tant cảm thấy rất ngưỡng mộ sự can đảm và điềm tĩnh của Lucas. Dù chỉ còn ở VN có 10 ngày, Lucas vẫn giành hiểm nguy về phía mình.

  Hạ sĩ nhất Lucas vừa khuất dạng Tant nghe 1 loạt Ak-47 nổ giòn. Sau đó có tiếng súng M16 bắn. Rồi thấy hạ sĩ nhất Lucas chạy ra. Anh đã chạm địch và bị thương nhẹ. 1 bộ đội Bắc Việt nổ súng và anh bắn trả. Lucas nghĩ là mình đã hạ được người lính địch. Sau đó, Lucas lại dẫn đầu và theo đường 1 tiến lên tiếp (trước là đường Đinh Bộ Lĩnh nay là đường Đinh Tiên Hoàng. ND). Đi thêm 1 đoạn nữa là tới đường dẫn vào cửa Thượng Tứ. 1 ngã tư nhỏ có nhiều cửa hàng cửa hiệu và ở góc thì có 1 hiệu thuốc.

  Khi tiểu đội của Lucas rẽ phải tại giao lộ, thì nó đã đối diện với bức tường thành đáng sợ, với cổng thành lớn, và với 1 cây cầu bắc qua hào nước. Đây là lần đầu tiên Bill Tant nhìn thấy lá cờ của mặt trận giải phóng tung bay trên Kỳ đài. Đó là cảnh tượng khiến cho Tant cùng đồng đội, những người chưa được chuẩn bị để vượt qua hết cú sốc này đến cú sốc khác trong ngày hôm ấy rất hãi.

  Khi tiểu đội tiên phong của hạ sĩ nhất Lucas tới 1 chỗ cách giao lộ chừng 50m, thì toàn đại đội bị hỏa lực trên tường thành bắn mạnh, đặc biệt là từ những vị trí trên cổng thành. Từ trên dốc cầu, Chuck Meadows có thể thấy những bóng người mà anh đoán là quân địch chạy ngang qua đường xa xa phía tây nam vị trí của mình. Tuy thế - dù đạn đang bắn rất rát - anh vẫn chẳng phát hiện ra 1 bộ đội Bắc Việt nào ở gần hết.

  Người lính đối phương ở gần chỗ Bill Tant ngoài cổng thành nhất chỉ cách chừng 30-40m. Chỉ trong nháy mắt, 4-5 TQLC đứng sau lưng và ngang Tant phía bên kia đường đã bị bắn hạ. Thêm chừng đó nữa cũng bị bắn khi họ từ bên kia xông đến cổng thành. Tant cố chui vào 1 căn nhà gần đó để tránh đạn nhưng nhận thấy tất cả các cửa sổ và cửa ra vào đều đã bị đinh đóng kín. Càng lúc càng có thêm nhiều đồng đội gục xuống, Tant tới nấp sau 1 cái cây tránh những đường đạn sắc lẻm đang bắn xuống con đường hẹp. Hạ sĩ nhất Lucas cũng nhảy tới cây nấp, nhưng không kịp. Khi Tant nhìn thì đã thấy Lucas ngã xuống đường rồi. Dù không nhìn thấy Lucas bị trúng đạn nhưng rõ ràng là người tiểu đội trưởng đã bị thương rất nặng. Tant rất muốn cứu Lucas, kéo anh tới nấp sau cái cây, nhưng đạn địch đang bay vèo vèo sát sạt. Không có cách nào vận động an toàn cả. Tant nghe phía sau có người thét gọi thiếu úy McNeil, báo cho người trung đội trưởng biết là tiểu đội xích hầu đã bị cắt vụn.

  Đại úy Meadows cùng ban chỉ huy đại đội - gồm trung sĩ nhất đại đội, mấy lính điện đài cùng toán tiền sát viên - chạy theo đường lớn đến chỗ ngã 3 dẫn tới cổng thành. Để tới gần chỗ giao tranh hơn, Meadows tiến tới chỗ cái cây to trước mặt hiệu thuốc. Tại đó, khi súng tạm lắng anh có thể nhìn thấy cửa Thượng Tứ. Thoạt đầu anh bảo thiếu úy McNeil cho vài lính trèo lên mái hiệu thuốc để có thể quan sát và xạ kích tốt hơn. McNeil cho 1 tổ M60 cùng mấy tay súng trường lên mái nhà và bọn họ bắt đầu đọ súng với quân Bắc Việt trên cổng thành.

  Chỉ cần liếc sơ qua tình hình cũng đủ khiến đại úy Meadows thấy rằng cần phải hủy bỏ nhiệm vụ. Với hơn 2km đường qua những phố xá chật hẹp ngăn cách quân của anh với bộ chỉ huy sư đoàn 1 VNCH thì sẽ chẳng có ai vượt nổi qua cửa Thượng Tứ ngày hôm ấy.

  đại đội Golf /2/5 đã không thể tiến lên thì chớ, nhưng cũng không chắc rút số lính còn lại trong tiểu đội của hạ sĩ nhất Lucas về được. Khi Bill Tant đang nhìn lom lom thân hình bất động của Lucas, đánh giá mức độ rủi ro nếu đến cứu thì lính cứu thương Donald Kirkham, 1 trong 2 lính quân y hải quân của trung đội 1, đang phải nhích từng tí trên vỉa hè cứu chữa các thương binh bắt gặp. Sau 1 lát, Kirkham tới vị trí đối diện với Lucas, khi anh này vừa mới nhô ra khỏi bức tường để kéo người tiểu đội trưởng bị thương, thì Lucas, trước đó còn nằm bất động bỗng rối rít ra dấu cho người quân y quay trở lại. Nhưng Kirkham vẫn di chuyển tiếp và thế là bị đạn bắn trúng cổ họng.

  Chuck Meadows đang phục vụ kỳ hạn thứ nhì tại nam VN, với cương vị chỉ huy 1 đại đội tác chiến. Anh đã từng đối mặt với nhiều hiểm nguy trước đó nhưng chưa bao giờ chứng kiến tình huống hỗn loạn như vào lúc này. Đại đội của anh đang bị nghiền nát 1 cách có hệ thống và không có gì đảm bảo là nó có thể rút về trước khi thiệt mất 1 trung đội cả. Các tiểu đội đi sau của McNeil đã dần dần gia tăng cường độ bắn trả, 1 số lính sống sót đi phía sau tiểu đội đang bị ghìm chặt cũng đã thoát về được. Nhưng vẫn còn thương binh, tử sĩ TQLC đang kẹt trong lằn đạn từ vọng lâu bắn xuống con đường hẹp thẳng băng dẫn đến cổng thành. Tầm nhìn bị hạn chế do khói súng và bụi mà Meadows thấy từ lúc giao tranh bắt đầu ấy thế mà lại hay. Tuy khói bụi, anh vẫn có thể chỉ dẫn xạ kích cho khẩu M60 trên nóc hiệu thuốc. Khẩu M60 dường như cũng gây cho các vị trí Bắc Việt trên cổng thành 1 số khó khăn. Với sự trợ giúp hiệu quả của những quả đạn khói bắn ra từ súng phóng lựu M79, đã có thêm 1 số TQLC đang bị ghìm chặt dọc con đường được giải thoát.

Chia sẻ trang này