1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. cuong0675

  cuong0675 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/07/2014
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  200
  gay cấn
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646
  Trong ngày 3/2, Tuy-Cam, vợ chưa cưới Bullington nghe thấy tiếng pháo bắn ầm ầm phía xa. Dù không ai trong nhà đoán được đó là dấu hiệu của cái gì thì lúc ấy họ cũng coi tiếng pháo bắn không phải điều gì ghê gớm lắm. Nước trong vòi không có và nước trữ trong các thùng cũng đã cạn. Dường như phố xá giờ toàn thấy những người mặc quần áo dân sự có vũ trang còn những anh bộ đội trẻ tuổi, lễ phép từng đóng quân trong khu vực đều đã đi đâu cả.

  Nhất định là bộ đội đã đi chỗ khác. Trong ngày 3/2, TQLC quanh khu phái bộ đã có bước tiến lớn trong nỗ lực tiến công có tổ chức trên bờ nam sông Hương. Tuy TQLC Mỹ phải mất cả ngày vất vả, nhưng 2-3 tiểu đoàn của trung đoàn 4 Bắc Việt ở phía tây nam Quốc lộ 1 chắc chắn đã cảm nhận được sự gia tăng của áp lực - mà họ cảm nhận suốt 2 ngày qua - nên việc chỉ huy trung đoàn địch cho tái bố trí lại lực lượng cũng chả có gì đáng ngạc nhiên cả.

  Trong suốt buổi sáng ngày 3/2, hầu hết các cuộc đọ súng trên phía đông bắc Quốc lộ 1 diễn ra trên qui mô nhỏ lẻ nhưng 'tích tiểu thành đại'. Trời vừa sáng thì 1 lính Bắc Việt đã bị 1 trung sĩ thuộc đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 bắn chết khi đang cố đem bộc phá tiếp cận tòa nhà phía đông bắc khu phái bộ. Đến 8g thì các TQLC thuộc đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 trên các cửa sổ tầng cao của viện đại học Huế phát giác 1 tiểu đội quân Bắc Việt ở dưới đường. TQLC nổ súng, bắn thêm 4 trái rocket LAWW và báo cáo diệt được 6 lính đối phương. Có tay liều mạng đã mò ra đường và tịch thu được 1 khẩu AK-47. Đến 9g thì 1 trưởng xe M48 nhìn thấy 2 bộ đội đang lao ra chỗ trống và đã bị anh này dùng 30 viên đạn khẩu súng máy cal 50 gắn trên tháp quan trắc đốn ngã hết. Các chuyện khác sau đó cũng tương tự như thế.

  Tin quan trọng nhất trong ngày 3/2 là ban chỉ huy trung đoàn 1 TQLC cùng ban chỉ huy tiểu đoàn 2/5 được lệnh rời Phú Bài ra Huế. Không thể có ai hạnh phúc hơn trung tá Mark Gravel khi nghe tin này.

  Tình cảnh mà trung tá Ernie Cheatham, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2/5 chứng kiến tại Phú Bài khi ông này đến chiều mùng 2/2 là sự rối rắm bên bờ vực hoảng loạn. Các sĩ quan cao cấp tại bộ tư lệnh Lực lượng thủy bộ III ở Đà Nẵng cũng tỏ ra bối rối không kém. Chỉ trong có mấy tiếng đồng hồ mà Cheatham nghe tin báo Đà Nẵng đang bị tập kích - rồi lại bảo không phải. Huế đang bị quân Giải Phóng tấn công tổng lực - sau thấy nói chỉ có lẻ tẻ vài tay súng bắn tỉa trong thành phố. Rằng con đường duy nhất tiến vào thành phố đã bị cắt - rồi lại bảo đã được giải tỏa. Bộ tư lệnh sư đoàn 1 TQLC đã bị tràn ngập - rồi thấy báo là nó chưa hề bị tiến công. Khi được báo trước là ngày mai sẽ ra Huế, Cheatham bèn sang bộ chỉ huy trung đoàn 5 TQLC để hỏi sĩ quan hành quân tình hình thực tế ngoài đó. Viên thiếu tá, từng là phụ tá của Cheatham, cũng thú nhận :" Ernie ơi, tôi chẳng biết cái gì đang xảy ra nữa nhưng có lẽ quân ta đang phải đánh nhau trên đường phố và giờ chỉ giữ liên lạc được với mỗi bộ chỉ huy MACV thôi." Trung tá Cheatham đang còn mù tịt về tình hình thì được báo là tiểu đoàn 2/5 sẽ được phối thuộc cho trung đoàn 1 TQLC và tiểu đoàn cùng ban chỉ huy trung đoàn ngày mai sẽ đi cùng nhau ra Huế.

  Khi lệnh ra Huế được chuyển đến trung đoàn 1 TQLC thì ban tham mưu lập tức bù đầu ngay với đủ thứ việc lặt vặt cho 1 khu vực hành quân rộng lớn hoàn toàn xa lạ. Tình cờ việc chờ đợi cả đêm đã cho phép đại tá Stan Hughes, viên trung đoàn trưởng xông xáo, cùng người sĩ quan hành quân giỏi nhưng cũng không kém phần quyết liệt là thiếu tá Ernie Cook tập trung nghiên cứu Huế. Trong đêm 2/2, do trung đoàn 1 TQLC sẽ được chuyển ra Huế nên chiến đoàn X-Ray đã lệnh cho trung đoàn 5 TQLC đảm nhận trách nhiệm hành quân trên những khu vực còn lại. Chỉ đạo của chiến đoàn không hiểu vì sao vẫn ưu tiên cho việc chiếm lại Khu Lao Thừa phủ. Thiếu tá Cook đã lập kế hoạch hành quân chung cho tiểu đoàn 1/1 và tiểu đoàn 2/5, tổ chức 1 trận tiến công hiệp đồng theo hướng tây nam từ Quốc lộ 1 đến nhà lao. Khi đã chiếm được mục tiêu thì các tiểu đoàn này sẽ tiến hành quét sạch các đơn vị quân Giải Phóng ra khỏi toàn bộ phần phía nam của thành phố.

  Những giờ đằng đẵng đợi chờ ở Phú Bài cũng cho phép trung tá Ernie Cheatham cùng sĩ quan hành quân tiểu đoàn là thiếu tá Luke Youngman tìm cách nắm càng nhiều càng tốt về tình hình mà tiểu đoàn /2/5 sẽ phải đối mặt. Đây là thứ xa xỉ mà trung tá Mark Gravel cùng ban tham mưu dưới quyền dù rất muốn cũng chả thể nào có được. Thiếu tá Youngman dùng cả đêm để vạch ra kế hoạch hành quân kiểu 'kinh điển' nhằm đạt được những thành tích hoành tráng cho tiểu đoàn. Kế hoạch này sẽ có hiệu lực ngay khi ban chỉ huy nắm lại quyền chỉ huy 3 đại đội đang ở ngoài Huế.

  Sau khi giao lại việc lập kế hoạch cho thiếu tá Youngman, giờ trung tá Cheatham mới có thời gian tập trung cho những thách thức đang đợi mình ở Huế. Cheatham nhận ra mình chưa hề được huấn luyện về tác chiến trong thành phố kể từ khi còn là 1 thiếu úy mới ra lò chuẩn bị dấn thân vào cuộc chiến Triều Tiên. Cheatham cũng chưa từng chiến đấu ở đô thị hay đưa đơn vị TQLC nào tham gia tác chiến ở đó. Chắc chắn tiểu đoàn của ông sẽ phải đánh trên 1 địa hình chật hẹp, tầm nhìn hạn chế và bị bắn từ nhiều hướng. Ông moi óc nhớ lại 1 cuốn phim huấn luyện của quân đội Anh từng được xem trước khi đáp tàu sang Triều Tiên. Tất cả những gì còn nhớ được là cảnh lính Anh la hét inh ỏi khi thảy lựu đạn vào các phòng, rồi xông vào trong đó xả đủ loại súng vào những chỗ cần xả.
 3. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646
  Cheatham biết đâu đó trong bộ chỉ huy trung đoàn 5 TQLC, có mấy cái tủ chứa đầy 'binh thư'. Tìm ra nơi lưu trữ rồi ông nhanh chóng đọc sơ qua mấy tài liệu bụi bặm hướng dẫn phương pháp tác chiến trong khu dân cư và cách tấn công 1 cứ điểm vững chắc. Những phương cách tốt nhất để đánh nhau trong thành phố toàn là tấn công đối phương bằng hơi ngạt, cho nổ tung tất cả rồi mới tiến vào dọn dẹp những đống đổ nát.

  Với những thông tin mót được từ mớ tài liệu hướng dẫn, trung tá Cheatham lệnh cho trung đội súng không giật 106mm của tiểu đoàn chuẩn bị sẵn sàng 6 trong số 8 khẩu súng không giật - 2 khẩu đã bay ra Huế cùng với đại đội Fox - cùng với số đạn tối đa mà các pháo thủ có thể xin xỏ, vay mượn hay chôm chỉa được. Sau đó Cheatham lệnh cho bộ phận vũ khí đi 'xoáy' mọi lựu đạn hơi cay CS và mặt nạ phòng độc mà họ có thể tìm được ở Phú Bài. Ông lệnh họ tích trữ thuốc nổ C4, mọi đạn phóng lựu M79 và lựu đạn có thể - kể cả loại súng trường phóng lựu cũ kỹ. Nói đến những loại vũ khí đã lỗi thời thì Cheatham còn cho 'khai quật' lên cả súng phun lửa, và quan trọng hơn cả là súng bazooka 90mm - loại vũ khí cổ lỗ từ thời chiến tranh TG thứ 2 mà nay đã được thay bằng ống phóng hỏa tiễn LAWW M72. Cheatham biết quân của mình sẽ phải phá trên tường dày những lỗ to cỡ người chui lọt và loại súng này, tuy có lích kích và ồn ào hơn nhưng lại có sức công phá mạnh hơn loại LAWW nhẹ nhàng tiện dụng.

  Sau khi liệt kê ra những món cần dùng, Cheatham giao việc thu thập vũ khí đạn dược lại cho cấp phó là thiếu tá John Salvati. Sau đó người chỉ huy mới rút vào 1 xó yên tĩnh và dùng khoảng thời gian còn lại ở Phú Bài để ngâm cứu ntài liệu tìm kiếm thêm những thông tin quí giá.

  Thiếu tá Salvati xông xáo moi ra được 1 số kha khá súng bazooka mà các tiểu đoàn khác đang cất trữ ở Phú Bài và 'xoáy' được khá nhiều đạn. Tuy nhiên ông nhanh chóng nhận thấy lựu đạn hiện đang tạm thời thiếu hụt trên khắp cả nước và không có cách nào để xin, vay, hay thó đủ số cho kịp thời hạn. Dù Salvati đã nài nỉ tiểu đoàn trưởng cho mình theo xe ra Huế - ông đã gần hết kỳ hạn phục vụ mà vẫn chưa được trực tiếp chiến đấu - thì nay cũng đành phải chấp nhận ở lại Phú Bài thêm 1 ngày để kiếm thêm lựu đạn và các thứ mà tiểu đoàn đang cần.

  Trong khi các thiếu tá Cook và Youngman còn đang lập kế hoạch thì các sĩ quan quân lực của trung đoàn và tiểu đoàn, thượng sĩ nhất đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 cùng 4 thượng sĩ nhất đại đội thuộc tiểu đoàn 2/5 đang tất bật lo tìm quân thay cho số binh sĩ thương vong ngoài Huế từ hôm 31/1 tới giờ. Cũng như nhiều trường hợp khẩn cấp khi xưa, câu ngạn ngữ "mỗi TQLC là 1 tay súng" vẫn đúng trong trường hợp này tại Phú Bài. Do đó ngoài số lính từ Hoa Kỳ mới gửi đến, thì quân bổ sung cho Huế trong ngày 3/2 (mùng 5 tết) gồm có cả các thợ máy, tài xế, đầu bếp, thợ làm bánh, lính văn phòng, kỹ thuật hậu cứ và không thể bỏ sót là những tình nguyện viên mọi cấp bậc. Số lính kỹ thuật hậu cứ được ưu tiên cho sang tiểu đoàn 1/1, khi nó phải giao lại quyền chỉ huy 3 đại đội tiểu đoàn 2/5 cho chủ cũ chiều hôm đó. Sau khi bàn giao tiểu đoàn 1 ở Huế sẽ chỉ còn nhõn 1 đại đội là đại đội Alpha. Vì không thể rút 3 đại đội kia của Mark Gravel ở nơi khác về được, nên 1 đại đội mới với ít lính được gọi là đại đội Bravo tiểu đoàn 1/1 đã được tạo ra từ nhóm cán bộ hậu cứ của đại đội này, lính bổ sung, 1 ít binh sĩ rơi rớt thu nhặt được của 3 đại đội kia cùng số lớn quân thuộc đại đội chỉ huy - bảo đảm của tiểu đoàn.

  Những chậm trễ diễn ra liên tục suốt buổi sáng. Đến tận 12g20 thì trung đoàn 1 TQLC mới chính thức nắm quyền chỉ huy tiểu đoàn 2/5. Và vào lúc này thì trung đoàn bộ, ban chỉ huy tiểu đoàn 2/5 cùng đại đội Bravo, tiểu đoàn 1/1, chừng chục lính đại đội Alpha, tiểu đoàn 1/1 không theo kịp đơn vị, trung đội của thiếu úy Bill Rogers, đại đội Golf, tiểu đoàn 2/5 đã lên mấy xe GMC chở đầy quân bổ sung với 1 xe lowboy (xe tải lớn kéo rơ mooc. ND) vận chuyển 6 xe Mule M274 (loại xe tải nhỏ, kết cấu giản đơn có 4 bánh nặng nửa tấn đặt trên khung gầm xe jeep. ND) gắn súng không giật 106mm của tiểu đoàn 2/5, và 2 xe tăng M42 Duster của Lục quân nữa.

  Hành trình ra Huế trên Quốc lộ 1 diễn ra hết sức khẩn trương. Tuy đoàn xe cồng kềnh và dễ bị tổn thương nhưng sự đề kháng của địch quân chỉ giới hạn bằng những phát bắn tỉa rời rạc và mấy quả đạn cối bắn không chính xác.

  Đoàn xe đã chạy ra tới vòng xoay nằm phía đông nam ruộng mía, thì súng bắt đầu thấy nổ ran. Đi gần phía trên đầu đội hình, nhưng trung tá Cheatham không thấy toán xe tiên phong, gồm trung đội của thiếu úy Rogers và 2 chiếc tăng M42, nổ súng. Hầu như đạn bắn đến đều từ đám lính ô hợp đi phía sau cả. Thủ phạm - quá đông nên các sĩ quan và hạ sĩ quan ko sao quản xuể - cứ bắn như đổ đạn để đáp trả những phát đạn lẻ tẻ của địch bắn ra từ những nơi không thấy rõ.

  Nhận thấy nguy cơ đoàn xe có chiều hường đi chậm lại dù không phải do đối phương đe dọa, Cheatham lệnh cho toán tiên phong tăng tốc. Khi thấy toán này bắt đầu bỏ xa số xe còn lại, những lái xe phía sau vội tăng tốc để bám theo. Nhờ sự nhạy bén của Cheatham đoàn xe cứ bon bon lao lên đường đê, tiến vào khu dân cư rồi đến thẳng khu phái bộ. Chiếc xe cuối cùng đã đến nơi lúc 12g58 phút.

  13g ngày 3/2 (mùng 5 Tết), tiểu đoàn 2/5 đã chính thức nhận lại quyền chỉ huy đối với các đại đội Fox, Golf và Hotel. Tiểu đoàn 1/1 cũng chính thức nắm quyền điều động đại đội Bravo 'tân lập'. Trung đoàn bộ chuyển vào nằm trong khu phái bộ MACV, chỉ huy sở của tiểu đoàn 1/1 cũng vẫn đóng tại đó trong khi sở chỉ huy tiểu đoàn 2/5 được đặt trong viện đại học Huế.
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646
  Đến 13g30 các tiểu đoàn trưởng nhận được lệnh của trung đoàn. Theo lệnh hành quân thì trung đoàn 1 TQLC sẽ tiến công theo hướng tây nam Quốc lộ 1 ngay sau khi 5 đại đội bộ binh cùng các đơn vị hỗ trợ đã ra hết tuyến xuất phát – hay nói cách khác là vào lúc chiều muộn. Còn lệnh không chính thức mà Ernie Cheatham nhận trực tiếp từ vị trung đoàn trưởng thì ngắn gọn hơn nhiều.


  Đại tá Stan Hughes là 1 chiến binh nhìn có vẻ cục mịch, làm nhiều nói ít. Ông đã từng được thưởng huân chương chữ thập hải quân khi mới là trung úy ở mũi Gloucester năm 1943, sau đó là huân chương sao bạc trên đảo Peleliu năm 1944. Ông từng tham gia chỉ huy TQLC ở Triều Tiên. Đại tá Hughes đã giao việc soạn lệnh văn bản chính thức cho sĩ quan hành quân của mình là thiếu tá Ernie Cook chứ bản thân thì ông chỉ nói với Ernie Cheatham đơn giản là ‘ra mà đánh đuổi quân địch’ và nếu cần gì thì cứ việc xin trung đoàn. Đó chính là ví dụ điển hình cho Stan Hughes. Rất kiệm lời - và đây gần như là lần duy nhất ông trực tiếp ra lệnh cho Cheatham trong suốt trận đánh ở Huế - vị trung đoàn trưởng chỉ nói cho viên chỉ huy tiểu đoàn phối thuộc những gì cần làm còn thì trung đoàn sẽ lo tất những thứ còn lại: như việc ‘đấu khẩu’ với cấp trên, tìm nguồn tiếp tế và bổ sung hay điều phối hỏa lực yểm trợ.


  3 nguyên tắc tác chiến cơ bản đô thị là cô lập chiến trường, chiếm chỗ đứng chân, rồi mới tiến hành các hoạt động càn quét có hệ thống.


  TQLC Mỹ và các của đơn vị VNCH tại Huế đã không làm được bước thứ nhất ‘phải làm” là cô lập chiến trường trong vùng. Trong ngày 3/2, các bộ chỉ huy cấp cao của Mỹ và VNCH cùng các sư đoàn đang kiểm soát vùng I chiến thuật vẫn chưa hồi phục sau đòn đánh đầu tiên của Tết nên chưa thể đưa quân tới để cô lập Huế với bên ngoài. Tuy nhiên do quân Bắc Việt cũng không nhận ra và làm được điều này nên đã tạo điều kiện cho bộ chỉ huy sư đoàn 1 VNCH và chiến đoàn X-Ray qua thẳng bước thứ hai từ ngày 31/1.


  Quân giải phóng hẳn đã không tiến hành cô lập Huế. Việc trung đoàn 4 Bắc Việt thất bại trong việc phong tỏa khu phái bộ và cắt đứt đường số 1 phía nam Huế đã cho phép quân Mỹ - lúc đầu rất yếu – xâm nhập vào trung tâm thành phố. Trung đoàn 6 Bắc Việt cũng thất bại theo cách tương tự trên đoạn Quốc lộ 1 phía bắc Huế khi không diệt được bộ chỉ huy sư đoàn 1 và để cho 3 tiểu đoàn dù cùng 1 số đơn vị của trung đoàn 3 bộ binh VNCH tới tăng viện cho tướng Trưởng. Ngoài ra bộ đội Bắc Việt cũng không chặn được giao thông trên sông Hương, 1 tuyến tiếp tế quan trọng cho thành phố. Do đó dù chưa bị cô lập Huế với bên ngoài nhưng TQLC Mỹ và lính VNCH vẫn có thể trụ lại và củng cố chỗ đứng chân ngay trong phạm vi phòng thủ của Bắc Việt.


  Các hoạt động truy quét quân địch trong thành nội đã bắt đầu từ ngày 2/2 với việc chiếm lại sân bay Tây Lộc. Những trận đánh qui mô cấp đại đội của tiểu đoàn 1/1 diễn ra từ chiều 31/1 đến quá trưa ngày 3/2 quanh khu phái bộ MACV, vẫn còn đang ở bước thứ 2 – củng cố chỗ đứng chân. Cuộc tiến công do trung đoàn 1 TQLC đề ra ở phía tây nam Quốc lộ 1 bắt đầu từ chiều ngày 3/2 mới là khởi đầu cho các hoạt động truy quét địch ở bờ nam sông Hương. Ở cả 2 bên bờ sông, TQLC và lính VNCH đã tổ chức hành quân truy quét trước cả khi cấp trên có thể cô lập thành phố được với bên ngoài. Quân Bắc Việt cũng vẫn còn cơ hội thành công – nếu họ còn khả năng – cô lập thành phố với bên ngoài bằng cách cắt đứt các đoạn Quốc lộ 1 huyết mạch không được bảo vệ từ Tứ Hạ về thành nội, từ Phú Bài ra khu phái bộ và trên sông Hương từ biển đông tiến vào trung tâm thành phố.


  Trong khi chuẩn bị cho cuộc tấn công lúc chiều, chiến đoàn X-Ray cho đại tá Hughes biết là trung tướng Hoàng Xuân Lãm, tư lệnh Quân đoàn I đang điều những đơn vị lớn tới để cô lập Huế. Tới chiều ngày 3/2 thì tướng Lãm đã cho bỏ hết những hạn chế hỏa lực trên phần bờ nam sông Hương. TQLC của Hughes sẽ được tự do gọi bất kỳ loại hỏa lực nào có sẵn bất chấp sự tàn phá do chúng gây ra. Việc này đã mở đường cho việc huy động tất cả các loại pháo lớn cỡ như lựu pháo cỡ nòng 8 inch (203mm), hỏa lực pháo hạm và nếu thời tiết cho phép, cả máy bay chiến thuật nữa.

  Chương 16

  13g45 ngày 3/2 (mùng 5 tết) tại MACV, trung tá Ernie Cheatham nhận lệnh tấn công của đại tá Stan Hughes. Cheatham đi qua viện Đại học Huế để điều nghiên mục tiêu của tiểu đoàn 2/5 và lên kế hoạch đánh chiếm chúng trước khi trời tối. 3 đại đội trưởng, cùng chỉ huy của các đơn vị súng cối 81mm và trung đội súng không giật cũng đã tới trình diện. Qua đó Cheatham được biết quân số của tiểu đoàn đã giảm xuống còn khoảng 700 tay súng nhưng hầu hết đã dần thích nghi với nỗi khốc liệt trong tác chiến đô thị.


  Cheatham lần đầu được nhìn thấy địa hình khu vực mà đơn vị của mình phải đánh chiếm từ trên 1 cửa sổ tầng cao nhìn ra góc tường phía tây nam viện đại học. Quang cảnh nơi đây như có tới hàng trăm cái 'lô cốt' vững chãi đứng chen chúc lẫn nhau và ông biết mỗi tòa nhà kiên cố ấy đều có những bộ đội Bắc Việt can trường, thiện chiến chốt giữ. Trong cái rủi còn có cái may, Cheatham nhận thấy viện đại học chỉ cách bờ sông Hương có nửa khối nhà nên sẽ chỉ phải đánh chiếm cái khu vực có nhiều căn nhà nhỏ, thấp nằm bên rìa 1 công viên này. Giả như có quân Bắc Việt ở công viên và trong nửa khối nhà ấy thì việc trục họ ra cũng dễ dàng thôi. Điều quan trọng là sườn phải tiểu đoàn khi đó sẽ nằm ngay trên bờ sông nên không cần quân để bảo vệ hướng ấy. Cheatham cũng biết là sáng mai, ngày 4/2 (mùng 6 Tết) 2 đại đội thuộc tiểu đoàn 1/1 của trung tá Mark Gravel sẽ tiến quân bên sườn trái tiểu đoàn mình. Và như thế ranh giới của tiểu đoàn sẽ là đường Trần Cao Vân. Thêm 1 lợi thế nữa là Gravel và Cheatham đều là bạn cũ, hợp ý nhau. Dù có thế nào đi nữa thì sáng ngày mai, việc bảo vệ sườn trái sẽ là việc của Gravel; tiểu đoàn 2/5 sẽ chỉ việc đánh thẳng, đó là 1 ưu thế nữa.
 5. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646
  Cheatham truyền lệnh xuất kích cho các đại đội trưởng cùng chỉ huy các trung đội hỏa lực lúc 13g45. Đầu tiên, đại đội Fox sẽ từ từ ra chỗ tường tây nam viện đại học, rồi tiến thẳng qua khối nhà nằm giữa đường Trần Cao Vân và đường Trương Định. Việc này sẽ tạo thành chính diện gồm 2 đại đội với đại đội Fox đi bên trái và đại đội Hotel bên phải. đại đội Golf theo lệnh sẽ là lực lượng dự bị cho tiểu đoàn và di chuyển vào trong sân trường. Trung đội cối 81mm cũng đem 6 khẩu cối của mình - 2 khẩu đã được để lại cho đại đội Echo chỗ cầu Truồi - vào sân trường cũng như 3 khẩu đội cối 60 ly của các đại đội Golf và Hotel. 6 súng không giật 106 ly gắn trên xe Mule của tiểu đoàn sẽ đi phía sau 2 đại đội Hotel và Fox, nhưng không ai biết dùng chúng như thế nào trong không gian chật hẹp của thành phố. Vấn đề với súng không giật chính là luồng phụt phản lực (backblast) do nó tạo ra. Ở chỗ trống trải nó đã rất nguy hiểm nhưng sẽ còn nguy hiểm hơn khi ở nơi có nhiều nhà cửa, chật hẹp. 2 xe tăng M48 cũng chạy ra khúc giữa đường Trương Định để tùy nghi sử dụng. 2 xe tăng Ontos đã đi cùng đại đội Hotel ra Huế hôm qua sẽ chiếm lĩnh 1 vị trí tốt ngoài tầm đạn địch. Mỗi chiếc Ontos mang theo 6 khẩu súng không giật 106 ly và 1 đại liên 50. Trên giấy thì Ontos có vẻ là loại vũ khí ghê gớm nhưng nhược điểm của nó còn nhiều hơn cả những ưu thế mang lại. Những khẩu 106 ly gắn bên ngoài 1 thân xe rất dễ tổn thương trong khi xích không được che chắn, máy chạy bằng xăng. Hầu hết các cỡ đạn đều có thể bắn thủng thân xe Ontos. Nhiên liệu vì là xăng nên cũng dễ bắt lửa; rồi pháo thủ còn phải ra ngoài xe nạp đạn cho 6 khẩu pháo nữa. Đây là công việc nhọc nhằn và rất mất thời giờ dù ở trong những điều kiện tốt nhất thì vẫn giống như đánh cược tính mạng mình trước các loại hỏa khí của đối phương.


  Giai đoạn đầu cuộc tiến công của tiểu đoàn 2/5 sẽ công kích theo hướng từ phải sang trái. Về chi tiết thì đây là 1 kế hoạch tấn công kinh điển vào khu vực kiên cố. Vấn đề duy nhất là ở chỗ chưa ai từng tấn công vào 1 khu dân cư đại loại kiểu mà tiểu đoàn sẽ phải đối mặt chiều hôm đó cả.


  Do có nhiều lợi thế nên đại đội Hotel của đại úy Ron Christmas sẽ tiến công đợt đầu tiên. Đêm qua do đã nghỉ đêm trong trường đại học nên có lẽ các chỉ huy và binh sĩ của đại đội có cơ hội nghiên cứu đám nhà cửa ở hướng tây nam, chủ yếu là Ty Y Tế tỉnh - tòa nhà 2 tầng kiên cố phía sau 1 dãy nhà trệt. Cơ quan này nằm bên kia đường Lý Thường Kiệt - con đường lớn chạy theo hướng tây bắc - đông nam ngay trước mặt tiểu đoàn 2/5. Các tay súng của đại đội Hotel đóng trên tầng cao nhìn xuống mục tiêu sẽ đảm trách việc bắn yểm hộ.


  Theo nghiên cứu của trung tá Cheatham đêm trước, thì cách để tiến quân trong địa hình đô thị tới chiếm nhà phải tuân thủ triệt để chiến thuật 'yểm hộ và lục soát' (cover-and-search tactics) - kết hợp giữa việc dùng hỏa lực bắn chế áp và vận động nhanh đột kích mạnh vào mục tiêu. Và như thế, theo cách tiến công cổ điển của bộ binh thì 1 trung đội của đại đội Hotel cắm trong trường đại học sẽ bắn ghìm đầu địch xuống trong khi trung đội kia sẽ xung phong, quét sạch từng căn nhà một cho đến khi hoàn tất các mục tiêu trong ngày. Trung đội 3 làm nhiệm vụ dự bị và sẽ dùng đến khi cần phải bắn chế áp mục tiêu hay khai thác chiến quả.


  Để hỗ trợ lúc đầu cho đòn đột kích của đại đội Hotel thì đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 của đại úy Mike Downs sẽ tổ chức đánh mở đường xuyên qua khối nhà nằm giữa đường Lý Thường Kiệt và Quốc lộ 1. Kế hoạch của đại đội Fox là đánh vào sườn những mục tiêu của đại đội Hotel và chế áp hỏa lực địch bắn ra từ tòa nhà hắc ám nằm trên mặt tiền đường Lý Thường Kiệt: Ty Ngân Khố quốc gia (dân gian thường gọi là Kho bạc. Khúc đường này nay là đường Hoàng Hoa Thám. ND). Khi đại đội Hotel đã chiếm lĩnh mục tiêu đầu tiên của mình là dãy nhà trệt trên đường Lý Thường Kiệt rồi đại đội Fox sẽ đánh thốc sang đường chiếm lấy Ty Ngân Khố.


  Nếu có lỗ hổng trong kế hoạch này thì đó là việc nó đã không lường trước việc phải chiếm lấy những căn nhà nằm bên tay trái của đại đội Fox. Các trận tấn công xuống đường Trần Cao Vân thất bại liên tiếp hôm 1/2 của đội Golf và đại đội Fox là vì để cho bộ đội Bắc Việt chiếm giữ khối nhà nằm giữa Quốc lộ 1, đường Lý Thường Kiệt, Trần Cao Vân và Nguyễn Tri Phương. Hai tòa nhà chủ yếu khống chế khối nhà trên là trường trung học nữ tư thục Jeanne d' Arc và trường tiểu học Lê Lợi. Khối nhà này lẽ ra là mục tiêu ban đầu của tiểu đoàn 1/1, thế nhưng 2 đại đội thuộc tiểu đoàn của Mark Gravel đến tận sáng hôm sau vẫn không nhận được kế hoạch tiến công từ MACV.


  Phải mất tới 2 giờ đồng hồ đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 mới chiếm lĩnh xong vị trí đối diện với Ty Ngân Khố và bưu điện ở kế bên. Trong khi đó súng bazooka 90 ly được giao cho các TQLC nào biết sử dụng. Tất cả đều được phát mặt nạ phòng độc. Đạn dược đủ loại được cấp phát, số lựu đạn mảnh và lựu đạn hơi cay CS hạn chế cũng đã được chia đều.


  Toán lính đi đầu của trung đội 2, đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 bắt đầu xông lên chỗ những căn nhà trệt nằm phía trước Ty Y Tế tỉnh lúc 15g45. Đại úy Ron Christmas, 1 người rất nhạy bén, cho rằng cách tốt nhất để cho quân chạy sang đường đưới tầm quan sát của đối phương là dùng màn khói che phủ để che mắt địch. Vì thế trước khi tiến công thì các trung đội và những khẩu cối 81mm của đại đội Fox đều đã tiến hành "xì khói" - ném lựu đạn khói và bắn đạn khói ra đường Lý Thường Kiệt. Vì luôn có 1 làn gió thổi từ bên phải ra phía sông nên khói có xu hướng bay sang bên trái chỗ mặt tiền của Ty Ngân Khố, Bưu điện và không ít thì nhiều vào mắt quân Bắc Việt trong trường tiểu học Lê Lợi. Kết quả có vẻ tốt nhưng bộ đội Bắc Việt không hề mất cảnh giác. Khi thấy khói đùn lên là quân địch bắn ngay vào đó - chắc chắn chỉ là bắn mò, nhưng lại khá là hiệu quả. Toán lính đi đầu của đại đội Hotel đã bị đánh bật lại trường đại học.


  Những khẩu cối 60mm và 81mm đặt trong sân trường bắt đầu hoạt động. Dù mục tiêu nằm sâu trong phòng tuyến địch nhưng thực ra chỉ ở ngay bên kia đường. Vì thế các pháo thủ cối 81mm phải sử dụng kỹ năng tác xạ đặc biệt để có thể rót đạn xuống gần hơn cự ly bắn tối thiểu được thiết kế cho súng cối.
  huytop, DepTraiDeu, filber702 người khác thích bài này.
 6. hk111333

  hk111333 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/12/2012
  Bài viết:
  2.478
  Đã được thích:
  189
  HeHe , mấy tấm hình này làm nhớ đến game bát tơ fiu Việt Nam, trận cổ thành Huế. Công nhận tụi Mẽo nó giỏi mấy khoản giải trí thật
  huytopngthi96 thích bài này.
 7. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646
  Do không phải vị trí nào của bộ đội Bắc Việt cũng nằm trong tầm yểm hộ từ các cửa sổ trên tầng lầu của viện đại học nên đại úy Christmas lệnh cho tiểu đội của hạ sĩ nhất Bob Meadows trèo lên mái bắn xuống mấy căn nhà khống chế đường Lý Thường Kiệt mà địch quân đang chốt giữ. Khi Meadows cho tiểu đội lên mái thì Christmas điều thêm cho anh này 3 tổ bazooka và 2 tổ đại liên M60 mỗi tổ có 2 lính nữa.


  Do nhiều bậc thang chính của tòa nhà đã bị vỡ nên các TQLC mang vác nặng buộc phải leo lên cái thang thoát hiểm dài đến 7m. Lên tới mái nhà họ thấy 1 khoảng sân lớn trống lốc có lát gạch hoa chả có chỗ nào để ẩn nấp cả trừ vòng tường bao quanh cao ngang bắp chân.


  Hạ sĩ nhất Meadows lập tức cho các tổ bazooka và M60 nã vào những mục tiêu trực diện bên kia đường. Dù tiểu đội tăng cường đã chiếm lĩnh được vị trí trên cao, thế nhưng đạn của bộ đội Bắc Việt từ rất nhiều nơi vẫn bắn tới. Meadows buộc phải bắt lính dưới quyền di chuyển luôn vì cách tránh đạn tốt nhất là thay đổi vị trí chứ không phải nấp trốn.


  Mới ở trên mái nhà có mấy phút Bob Meadows đã phát hiện thấy 3 tổ súng chống tăng RPG của địch đang trèo lên mái nhà bên kia đường. Trước khi anh kịp phái lính tới đối phó với nguy cơ mới thì đối phương đã nấp hết.


  Sau chừng 5 phút đọ súng, hạ sĩ nhất Meadows nhô người ra khỏi tường bao kịp thấy 1 người đang lao vút sang đường tới nấp sau xác chiếc xe tải hiệu Volkswagen. Meadows bắn nhiều phát M16 vào cái xe ép tên địch phải ra lại ngoài chỗ trống. Khi 'game thủ trò săn người' quê vùng Kentucky chĩa đầu ruồi vào người đàn ông, anh bỗng thấy mục tiêu của mình có bộ râu dài màu trắng. Meadows kịp thời nới lỏng tay cò để cho ông già chạy vào trong trường.


  Sau hơn 10 phút gặp may khi cùng tiểu đội chạy tới chạy lui trên mái nhà mà không bị tổn thất gì, hạ sĩ nhất Meadows đến nấp sau bức tường bao bê tông. Các binh sĩ 2 bên trái phải đang bắn sang 1 tòa nhà cao bên kia đường. Meadows, người vừa tự trang bị cho mình khẩu phóng lựu M79 đang sắp sửa rót đạn sang đó thì liếc thấy có 1 quay phim dân sự xuất hiện ở khoảng trống phía sau mình. Khi người tiểu đội trưởng quay người định tới chỗ tay nhà báo - để bảo anh này cẩn thận kẻo dính đạn - thì 1 trái B-40 nổ tung ngay chỗ tường bao. Mảnh kim loại, mảnh bê tông vỡ cùng mảnh gạch hoa bay tứ tung trong không trung.


  Do Meadows đang quay mặt về phía tay quay phim nên không bị sao cả, nhưng người lính nằm cạnh anh thì đã bị thương ở mặt, máu me bê bết. Liếc nhìn qua 1 TQLC khác thì thấy anh này cũng bị thương nặng. Cổ họng của anh này đã bị miểng cắt toạc. Meadows lập tức cúi xuống bịt chặt vết thương gọi "Quân y! lên đây!". Sau đó anh kéo tay TQLC bị thương ra khỏi làn đạn. Mọi người xúm vào giúp đỡ. 2 TQLC nhanh chóng được cứu chữa ngay trên mái nhà rồi đều được dòng dây thả xuống chỗ cầu thang hỏng. Thế nhưng khi chưa xong việc thì lại có thêm 1 TQLC nữa bị mảnh B-40 hay cối bắn trúng mặt. Hạ sĩ nhất Meadows lại 1 lần nữa phải kéo lính ra phía sau.


  Ngay khi người thương binh thứ 3 được đưa xuống qua đường thang thoát hiểm thì Meadows gọi xuống nói anh cần thêm súng bazooka 90 ly gấp. Sau đó anh chạy đi tìm điện đài viên của mình. Gặp rồi đang vừa mới bảo cậu ta gọi điện thì 1 quầng sáng lóe lên. Vụ nổ của đạn RPG đã nhấn chìm Bob Meadows khiến anh bất tỉnh nhân sự.


  Đến gần nửa đêm thì hạ sĩ nhất Bob Meadows mới tỉnh lại, đó là lúc anh được đưa lên trực thăng tản thương để về Phú Bài. Dù đầu và lưng bị nhiều mảnh găm trúng, trong vòng có 1 tuần anh đã về lại với đại đội Hotel.


  Binh nhất Peter Murray, thuộc trung đội 2, đại đội Hotel đang từ cửa sổ viện đại học bắn qua Ty Ngân Khố vào lúc các sự vụ trên mái nhà tới hồi gay cấn. Trong lúc đang bắn cùng đồng đội, thì Murray nghe thấy tiếng xích của 1 xe tăng M48 bên phía đường Trương Định. Khi chiếc xe vừa nhô đầu tiến sang đường Lý Thường Kiệt thì 1 tràng đạn 12 ly 8 xanh lè quất ngay tháp pháo của nó. Chiếc tăng dừng lại, tháp pháo quay về phía loạt đạn bắn tới. Khẩu đại liên Bắc Việt ngừng bắn nhưng từ trên 1 căn nhà bỗng phụt ra 1 trái đạn B-40 vào ngay trước đầu nó. Đạn đã bắn trúng phần thép dày vát nghiêng trước mặt lái xe.


  Binh nhất Murray vừa cảm thấy phấn chấn vì sự hiện diện của chiếc xe tăng cùng phản ứng bình tĩnh của nó trước luồng đạn chết chóc của khẩu đại liên Bắc Việt thì nay rất thất vọng khi thấy 'con quái thú khổng lồ' hối hả thụt lui về đường Trương Định


  Trong lúc binh nhất Murray đang nhìn theo chiếc xe tăng đang lùi xa dần thì tổ đi đầu trong tiểu đội – thuộc trung đội 2 dưới quyền trung sĩ trung đội phó Johnny Miller – đã chạy sang đến bên kia đường Lý Thường Kiệt. Dù không biết chắc cái gì sẽ đến tiếp, nhưng theo bản năng Murray cũng chạy theo.


  Chỗ an toàn gần nhất mà Murray nhận thấy là cái nhà trệt mà anh từng quan sát cả đêm hôm trước. Murray đã thấy có người di chuyển trong nhà. Lúc này khi xông vào cửa trước, thì anh thấy xác 1 người dân nằm sóng xoài trên sàn nhà. Số TQLC đi trước đã chạy ra sau nhà hết nên anh cũng phóng theo hành lang ra cửa sau. Ngoài sân có 1 cái kho và Murray chui qua cửa vào bên trong. Từ trong kho anh xả 3-4 băng đạn sang tòa nhà bên kia con đường hẹp. Nó chính là Ty Y Tế tỉnh. Tiểu đội trưởng của Murray vẫn đang bắn súng M16 cách đó vài mét, còn cậu súng phóng lựu M79 thì đang cố gắng giọt những trái đạn 40 ly với tốc độ nhanh nhất có thể.


  Chẳng biết liệu những TQLC kia có thực sự nhìn thấy mục tiêu nào không? Murray thì chỉ biết làm theo chỉ dẫn của bọn họ. Vừa mới nghĩ là sao không thấy địch bắn trả và nghe thấy tiếng 1 viên đạn bắn trúng cái khung cửa mình đang đứng, 1 viên khác trúng đâu đó phía sau thì anh bỗng cảm thấy như bị ai nện vào cổ. Một viên trong số đó đã nẩy ra văng trúng cổ Murray. Sau đó Murray thấy mình ngã sóng xoài vào đám cỏ trước mặt cái kho. Chưa kịp hoàn hồn thì người tổ trưởng đã tới kéo anh đứng dậy.
 8. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646
  đánh nhau ở Viện đại học Huế..ảnh do ND sưu tầm

  [​IMG]

  [​IMG]
 9. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  8.646

  Điều tiếp theo mà Murray nhớ là mình đứng dậy chạy sang hông cái kho. Ở đây Murray gặp 1 lính cứu thương, anh này xem xét vết thương ở cổ nói: ”Có thể có 1 số mảnh đạn ở trong đó.” Rồi tay quân y bảo anh quay về trạm sơ cứu đại đội để băng. Murray quay lui chạy qua căn nhà rồi phóng sang đường về lại trường đại học. Tới trạm sơ cứu anh thấy mấy lính cứu thương đang cứu chữa cho khoảng 1 chục TQLC, bao gồm cả hạ sĩ nhất Bob Meadows hãy còn đang bất tỉnh và 4 thành viên trong tiểu đội của anh này. Cuối cùng thì người quân y trưởng đại đội cũng đến chỗ Murray, chừng 20 phút sau anh ta nói là chàng lính sẽ phải về Phú Bài để chữa trị.


  Tuy nhiên, người y sĩ cho biết là trực thăng tải thương chỉ để dành cho những ca bị thương nặng, do đó Murray sẽ phải đợi đến khi có xe quay về Phú Bài và có thể là vào sáng mai. Vết thương nơi cổ đã được băng bó làm sạch và đêm ấy Peter Murray bị để mặc cho tự xoay sở.


  Trung đội 2 của trung sĩ trung đội phó Miller lỳ lợm cố giũi vào Ty Y Tế tỉnh suốt gần 1 tiếng đồng hồ chống lại làn đạn quyết liệt của súng cá nhân Bắc Việt. Đến 17g58 thì trung đội tiến được vào bên trong và đến 18g55 thì mới quét sạch ổ đề kháng. Tuy thế đến 19g24 thì chiến thắng này bị chối bỏ do có lệnh của đại úy Christmas thu quân về trường. Do đại đội Fox đã thất bại trong việc đánh chiếm mục tiêu của mình nên dẫn đến kết quả là trung đội của Miller không thể mạo hiểm nghỉ đêm trong cái vị trí đột xuất khó tiếp ứng đó. Lính của Miller miễn cưỡng rút qua đường Lý Thường Kiệt trong bóng tối và về giúp quân của đại đội Hotel tổ chức phòng thủ ban đêm quanh viện đại học.


  Tuy đại đội Fox thất bại trong việc đánh chiếm mục tiêu kiên cố của mình là khu Ty Ngân Khố, nhưng chắc chắn là họ đã ráng hết sức mình.


  Chương 17

  Vào lúc 15g45 khi đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 xông lên tấn công Ty Y Tế tỉnh thì đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 của đại úy Mike Downs đang án ngữ trong khu nhà phía phải đường Lý Thường Kiệt, trước mặt Ty Ngân Khố và Bưu điện. Theo kế hoạch thì sau khi đại đội Hotel đã đứng chân chỗ khu nhà bên trái đường Lý Thường Kiệt thì đại đội Fox mới phát động tiến công. Tuy nhiên vào lúc đầu khi thấy đại đội Hotel bị đẩy lui và có vẻ sẽ gặp khó khăn thì đại đội Fox được lệnh xông sang bên kia đường ngay khi nào có thể.
  Ty Ngân Khố quốc gia vốn là nơi cất trữ tiền nên mặc nhiên đó là 1 nơi rất chi là kiên cố. Từ bên này đường nhìn qua nó trông dường như là nơi bất khả xâm phạm.
  Mục tiêu là 1 tòa nhà mái bằng cao 2 tầng rưỡi. Phía trước tòa nhà có sân to có tường bao cao ngang đầu gối có hàng rào bằng các thanh sắt hàn với nhau bên trên. Cổng được bố trí ngay giữa vòng tường và cũng làm bằng các thanh sắt. Các ổ súng máy Bắc Việt được đặt trong các cửa sổ lèn bao cát ở tầng trên và hình như có cả ở trong những lỗ thông gió của tầng áp mái nữa. Không ai biết được có bao nhiêu bộ đội bên trong tòa nhà to lớn này cũng như địch đã gia cố phía trong như thế nào cả?
  Các vấn đề chiến thuật mà đại đội Fox phải đối mặt rất nhiều và phức tạp. Ngoại trừ viện đại học nằm bên tay phải thì ở bên phía này đường Lý Thường Kiệt không thấy có căn nhà nào đủ cao để TQLC có thể lên đó bắn chúc xuống sân Ty Ngân Khố. Không ai biết rõ sau vòng tường bao có cái gì nhưng theo phán đoán thì rất có thể lính Bắc Việt đã đào hố cá nhân sát dọc chân tường rồi. Giả như TQLC có thể vào sân rồi xông lên đến tận cửa ra vào thì cũng không thể biết mình sẽ phải đối mặt với những gì bên trong. Tuy chẳng ai có sơ đồ bên trong Ty Ngân Khố nhưng ắt hẳn nó phải được thiết kế đặc biệt để có thể phòng thủ chống lại bọn cướp.
  Trên hết thảy, đại đội Fox đã phải hoãn lại cuộc tiến công do phát giác thấy bên trường tiểu học Lê Lợi có ít nhất là 1 ổ đại liên 12,8 ly của quân Bắc Việt. Khẩu súng này nằm bên tay trái hơi chếch phía sau đại đội và khống chế con đường. Vì thế bất kỳ 1 đợt xung phong nào qua bên kia đường cũng sẽ nằm dưới tầm đạn của khẩu súng máy ém kín bên sườn trái. Và như vậy những kẻ tấn công sẽ chở thành những mục tiêu ngon lành.
  Trung đội 3 dưới quyền thiếu úy Donald Hausrath dự định sẽ dẫn đầu đợt xung phong của đại đội Fox sang Ty Ngân Khố. Sau khi đi trước rời khỏi khu phái bộ, trung đội đã phá tường mở lối xuyên qua 1 khách sạn và nhiều nhà cửa cho đến khi tới khoảnh sân đối diện với cổng kho Bạc. May cho lính trung đội 3 là bức tường cao quá đầu đã ngăn được cơn mưa đạn súng cá nhân ‘chào đón’ tiểu đội đi đầu khi họ vừa bước ra sân.
  Nhiệm vụ có vẻ bất khả thi. Bộ đội Bắc Việt dù ở bên ngoài nhưng không ai có thể nhìn thấy. Trước khi có thể sang đường, toàn bộ Ty Ngân Khố sẽ được ‘làm mềm’ trước bằng tất cả các loại đạn phá mà quân nhu đại đội đã xoay xở kiếm được. Mãi hồi sau, mới thấy nhõn có 20 trái đạn cối 81mm từ sân trường đại học và 20 quả cối 60mm từ ngay phía sau trung đội 3 bắn sang. Tuy không thể quan sát được hiệu quả của đợt cối nhưng vẫn thấy rõ hỏa lực của quân Bắc Việt chẳng hề thuyên giảm. Thực tế là để đáp trả đạn cối của TQLC thì bộ đội Bắc Việt còn bắt đầu dùng đến súng cối 60 ly của mình.  TQLC của đại đội Fox đứng trên cửa số tầng 2 tòa nhà nhìn sang Ty Ngân Khố, tức phòng thí nghiệm hóa học và phòng học nhạc của trường Jeanne d'Arc, đã bắn chuẩn bị tới hơn 30 quả bazooka 90 ly, 15 phát hỏa tiễn chống tăng LAW, 50 đạn M79 cùng với hàng ngàn viên đạn 5.56mm, 7.62mm của súng M16 và đại liên M60. Bazooka có vẻ là thứ vũ khí duy nhất thực sự gây thiệt hại cho các bức tường dày của Ty Ngân Khố. Đạn LAW dù có thể xuyên thủng tường nhưng hiệu quả sau khi khoan lỗ chẳng còn đáng là bao. Đạn M79 thì chỉ như gãi ngứa, khả năng xuyên thủng đúng là con số 0 tròn chĩnh. Còn tất các loại đạn nhọn bắn ra chỉ là để cho các TQLC cảm thấy yên tâm hơn mà thôi.
 10. cuong0675

  cuong0675 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/07/2014
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  200
  TIẾP ĐI BÁC

Chia sẻ trang này