1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHIẾN TRANH ĐƯỜNG PHỐ_trận Huế Tết Mậu thân 1968 từ góc nhìn phía Mỹ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ngthi96, 16/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. gaume1

  gaume1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/01/2011
  Bài viết:
  1.139
  Đã được thích:
  347
  "trở thành", "tròn trĩnh". Thanks!
  ngthi96 thích bài này.
 2. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.128
  Đã được thích:
  4.882
  Trong khi trung đội 3 chuẩn bị xuất kích, thiếu úy Hausrath nhô người ra khỏi phòng thí nghiệm hóa học bảo lính dưới sân rằng đại úy Downs muốn 1 người băng sang kia đường xem xem có lối nào vào Ty Ngân Khố dễ hơn không chứ lối cổng trước e được phòng thủ chặt quá. Trong số mấy tiểu đội trưởng đang nghe Hausrath nói có hạ sĩ Bernie Burnham.


  Burnham không phải là hạ sĩ thường như ta vẫn thấy. Anh đã 31 tuổi rồi, lớn hơn đại úy Downs 3 tuổi và già hơn mọi thành viên khác trong tiểu đội cả chục tuổi. Anh vào TQLC từ giữa những năm 1950, từng lên tới cấp trung sĩ. Sau đó anh giải ngũ và kiếm được 1 việc làm có lương cao ở New York. Anh chẳng hề nghĩ đến chuyện chở lại binh chủng cho đến khi cách đây gần 1 năm, anh tự dưng điên tiết khi gặp cuộc biểu tình chống chiến tranh tại công viên Central Park. Trong 1 lúc thiếu kiềm chế, Burnham đã tái ngũ với cấp bậc binh nhì và lên đường sang VN đến với đại đội Fox.


  Vô cùng sáng dạ và hăng máu, tim Bernie Burnham đập rộn lên khi nghe thiếu úy thấy Hausrath kêu gọi người tình nguyện qua bên kia đường.


  Hạ sĩ Burnham biết rõ khẩu đại liên địch sẽ từ bên sườn trái bắn xuống đường Lý Thường Kiệt. Anh nhìn những cậu lính trẻ đang mở to mắt đầy khiếp hãi trong tiểu đội rồi quay sang nói với 1 tổ trưởng cũng đang sợ rúm ró: “Tiểu đội giờ là của cậu.” Rồi bảo những người khác “Bảo lính bắn yểm hộ tôi,”


  Tường của khu thực nghiệm khá cao và Burnham chẳng dại gì mà trèo qua nó. Do đó sau khi cho lính rời hết khỏi sân, 1 trái bazooka 90 ly được dùng để đục 1 lỗ to chính giữa bức tường. Khói bụi còn chưa lắng xuống thì Burnham đã nhảy qua lỗ ra ngoài đường Lý Thương Kiệt. Mới chạy được chùng 3-4 bước thì bị anh bị 1 loạt đạn bắn sượt mông. Bàn chân trái anh rát bỏng khi bị 1 viên đạn xuyên thủng – nhưng thương tổn không nghiêm trọng lắm – thật đúng là phép màu. Theo bản năng, Burnham phi qua 1 đống xà bần rồi rúc vào gầm chiếc xe tải đang đậu bên phải cái lỗ.


  Từ chỗ đó anh gào lên: “Tôi dính đạn rồi”. Trung sĩ Willard Scott, phụ tá trung đội phó (platoon guide), bảo Burnham cứ ở yên tại chỗ ráng chịu đau.


  5 phút sau đó, trong khi Burnham đang tự hỏi không biết mình còn phải đợi bao lâu nữa thì 1 tổ trong tiểu đội do hạ sĩ Wayne Washburn cầm đầu từ bên trái xuất hiện trên đường rồi lao chéo sang chỗ cổng Ty Ngân Khố. Hạ sĩ Burnham vừa nhìn thấy 4 người lính này thì bộ đội bên kia đường đã nổ súng. Hạ sĩ Washburn bị bắn trúng đầu ngay trước cổng và có ít nhất là 2 TQLC nữa cũng đã bị thương.


  Burnham nhận ra thời cơ đã đến. Trong khi lính Bắc Việt đang bận đối phó với nhóm của Washburn thì người tiểu đội trưởng bò ra khỏi gầm xe tải trốn về qua lỗ tường trong khi các TQLC khác đang bắn như mưa sang Ty Ngân Khố để chế áp hỏa lực đối phương. Mấy giây sau 1 trái B-40 bay đến phá tan tành chiếc xe tải.


  Số TQLC trong sân đã cố hết sức để áp đảo hỏa lực dữ dội của bộ đội Bắc Việt, nhưng địch vẫn chiếm ưu thế. Jim McCoy, trung sĩ trung đội phó của trung đội 3 chứng kiến 1 trái B-40 nổ tung ngay trước mặt tổ trung liên M60 của hạ sĩ Roger Warren. Những tưởng vụ nỗ đã giết mất Warren cùng xạ thủ số 2 rồi nhưng qua đám khói bụi McCoy vẫn nghe thấy tiếng ho của ai đó. Rồi nghe thấy tiếng của Warren. "Dis mẹ nó! Bọn tôi không ở đây thêm nữa đâu!" Cả 2 xạ thủ M60 đều bị thương. Xạ thủ số 2 đã được sơ tán còn Warren thì lại không chịu đi chữa trị.


  Vào sân rồi, Burnham mới biết rằng cả tiểu đội của mình đã qua 1 cái lỗ khác phía bên trái ra đường. Một phút sau dưới hỏa lực yểm hộ dữ dội của số lính còn lại trong trung đội, tất cả đã vào lại trong sân trừ hạ sĩ Washburn, người dẫn đầu đợt đột kích. Anh ngã quá xa phía trước nên không thể mang về được.


  Giờ thì hạ sĩ Burnham ngồi đợi lính quân y đến băng bó cho bàn chân bị thủng. Binh nhì Jerry Dankworth, 1 lính súng phóng lựu M79 to lớn vụng về và dễ mến được đặt xuống bên cạnh. Ước mơ duy nhất của Dankworth là được về nhà để làm nhà truyền giáo. Nhưng trong ánh mắt kinh hãi của Burnham thì Dankworth đang bị thương rất nặng với cả 2 chân bị cắt ngang cắt dọc. Burnham thấy 2 ống quần của anh này rách tướp đẫm máu. Do cực kỳ ái ngại cho thương tích của Dankworth nên anh bảo người lính cứu thương cứ kệ vết thương nhỏ của mình mà quay sang chữa cho bạn. Không ngờ đó chỉ là xây xát bên ngoài và Dankworth đã quay lại chiến đấu ngay sau khi được cứu chữa.


  Ngay sau khi Burnham rời nơi sơ cứu, anh quyết định đã đến lúc ra mang hạ sĩ Washburn về. Đám TQLC đứng sau tường nói có thấy người tổ trưởng di chuyển được chút chút, do vậy có thể vết thương ở đầu chưa nguy hiểm tới tính mạng. Chỉ có 1 cách để tìm hiểu, thế nhưng Bernie Burnham chưa kịp chui qua lỗ tường thì 1 việc bất ngờ đã xảy ra.


  Binh nhất William Barnes vừa mới gia nhập đại đội Fox ngày hôm ấy. Anh là 1 lính kỹ thuật ở hậu cứ 'tình nguyện hoặc bị lôi' ra khỏi Phú Bài đến bổ sung cho các đại đội của tiểu đoàn 2/5 đang nếm đòn đau. Thần may mắn đã đưa anh tới với trung đội 3, đại đội Fox. Khi đến thì anh chưa quen ai trong trung đội và cũng chẳng có ai trong trung đội biết Barnes hết.


  Bernie Burnham chưa kịp ra lại đường Lý Thường Kiệt dưới làn đạn địch để mang anh bạn Wayne Washburn về thì William Barnes đã xông ra trước. Người thợ máy trẻ tuổi, mà trung đội 3 còn chưa biết tên đã lao thẳng vào làn đạn địch. Anh lãnh đạn khi chỉ còn cách Washburn vài mét. Barnes ngã quị và nằm im bất động.


  Đến lúc này thì ngoài đường đã có 2 TQLC chết hay đang ngắc ngoải.
  Lần cập nhật cuối: 13/04/2017
  hk111333, Cuincar, gaume17 người khác thích bài này.
 3. cuong0675

  cuong0675 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/07/2014
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  148
  NỮA ĐI
 4. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.128
  Đã được thích:
  4.882
  2 xe tăng M48 được điều lên phía trước để chế áp hỏa lực địch ở cả Kho Bạc lẫn Ty Y Tế tỉnh . đại đội Hotel, tiểu đoàn 2/5 đã thất bại trong cố gắng chống lại hỏa lực địch từ Ty Y Tế tỉnh bắn qua. Nỗ lực cứu hạ sĩ Washburn và binh nhất Barne cũng đã bị khẩu đại liên 12,8mm của địch bố trí trong trường Lê Lợi bắn xuống đường Lý Thường Kiệt chặn đứng. Bởi thế tốp xe tăng này được cho là thứ vũ khí tốt nhất để khai thông những bế tắc trên.


  Những tổ lái tăng giờ lãnh trách nhiệm tác chiến trên đường phố. Kế hoạch như sau, từng chiếc một sẽ chạy ra chỗ đầu đường Trương Định, ranh giới giữa đại đội Fox và đại đội Hotel, nã đạn pháo 90 ly cùng trọng liên 50 vào Ty Y Tế tỉnh hoặc trường Lê Lợi rồi lập tức rút lui. Ngay lần đầu tiên xông ra, chiếc xe tăng thứ nhất đã bị 1 trái B-40 bắn trúng vào giáp trước nhưng sau khi tay lái xe hết choáng váng nó lại chiến đấu tiếp được ngay. Nhân lúc đó trung đội 2, đại đội Hotel liền ùa sang bên kia đường Lý Thường Kiệt.


  Mấy xe tăng đã nã tổng cộng 20 phát đại bác 90 ly và khoảng 400 viên đạn đại liên vào Ty Ngân Khố và trường Lê Lợi, nhưng hiệu quả ra sao thì chẳng ai rõ. 2 trái B-40 đã bắn trúng 1 chiếc tăng còn chiếc kia cũng phải lãnh 1 trái. Các tổ lái choáng váng sau đó đều cho xe tháo lui.


  2 lính của trung đội 3 vẫn còn nằm trên đường chỉ cách chỗ của hạ sĩ Bernie Burnham có mấy mét. Khi biết tin xe tăng đã giông mất, Burnham hô lớn: "Yểm hộ cho tôi!" rồi chui qua lỗ trên tường ra lại ngoài đường. Đi sau Burnham là trung sĩ Willard Scot, thám báo của trung đội.


  Không biết vì lý do hoặc động cơ gì mà bộ đội Bắc Việt lại tha cho họ. Cũng có 1 vài người bắn vào 2 TQLC nhưng những chiến sĩ khác thì chỉ nhìn theo. Burnham chạy qua xác binh nhất Barnes xốc hạ sĩ Washburn lên vai, rồi trong khi Scott yểm hộ anh lặc lè chạy về phía tay phải tới ngôi nhà sát cạnh cái sân mà trung đội 3 đang ẩn náu. 2 người chạy khoảng chừng 15m.


  Khi vào trong nhà, Burnham cùng Scott tháo 1 cánh cửa đang lung lay ra khỏi bản lề, rồi đặt Washburn lên. Phía sau đầu Washburn vỡ toác, máu chảy đầm đìa nhưng Burnham vẫn tin chắc anh này còn sống và sẽ sống được. Được 1 số lính nữa phụ giúp, Burnham cùng Scott khiêng cái cáng tự tạo chui qua nhiều nhà cửa, sân vườn. Ra đến Quốc lộ 1 họ gọi 1 xe Mule đang chở đạn lại, quăng đạn xuống đường, đặt Washburn lên xe rồi lái về khu phái bộ MACV. Khi Burnham cùng những người khác nhìn lần cuối thì Washburn vẫn còn sống. Thế nhưng anh tử thương tại Phú Bài ngày hôm sau.


  Lúc hạ sĩ Burnham và trung sĩ Scott về tới chỗ cái sân đối diện Ty Ngân Khố thì trời đã tối. Họ rất thất vọng khi biết xác binh nhất Barnes vẫn còn nằm giữa đường. Trong lúc Burnham và Scot mang Washburn tới nơi an toàn, chẳng có ai chịu ra lấy xác anh về cả. Scott giải quyết vấn đề bằng cách chỉ định ngẫu nhiên 4 binh sĩ. Trong số anh chọn có hạ sĩ Ernie Weiss, người đã tham gia đem thi hài trung sĩ John Maloney về đêm trước. Trung sĩ Scott bảo anh cùng những người khác bỏ súng trường, mũ sắt, thắt lưng, áo giáp lại sân. Trời đang rất tối do đó dùng tốc độ sẽ tốt hơn là dùng 'súng ống, giáp trụ'.


  Chỉ mất cả thảy 1 phút để các TQLC bò ra khỏi lỗ tường, túm áo cái xác đã cứng ngắc của Barnes rồi kéo lại vào sân. Lúc này đã quá muộn và nguy hiểm ko thể đưa Barnes về sở chỉ huy MACV được do đó họ đặt xác anh bên hông nhà rồi lấy poncho bọc lại.


  Gần giữ đêm mùng 3/2 (mùng 5 tết), 1 phóng viên báo của Time-Life đang khiếp hãi tới hỏi trung sĩ Scott và hạ sĩ Burnham rằng liệu quân Bắc Việt từ Ty Ngân Khố có phản kích sang không? và phải làm gì để đối phó với hiểm họa đó? Trong lúc đi ngang khu nhà thí nghiệm, trung sĩ Scott thấy 1 két bia Carling Black Label. Và lúc này anh đang hào phóng chia sẻ cùng hạ sĩ Burnham bên hiên nhà. Lúc Burnham và Scott đứng uống bia thì khoảng nửa tá TQLC trẻ đang chơi những bài nhạc trối tai bằng đủ loại nhạc cụ tìm thấy trong phòng học nhạc.


  Không có gì xảy ra đêm đó cả. Đối với đại đội Fox, tiểu đoàn 2/5 thì những thứ tồi tệ nhất tối đó là cái lạnh và sự ẩm ướt. Đại đội đã để ba lô lại cầu Truồi khi có lệnh đi chiến đấu ngày 31/1 và từ đó không ai thấy lại đồ đạc cá nhân của mình nữa. Một số TQLC có mang theo áo mưa nhưng chúng không đủ để chống lại cái rét. Mặc dù có tin đồn dai dẳng về việc quân Bắc Việt sẽ tổ chức phản kích, lính tráng vẫn chỉ quan tâm đến cái lạnh thấu xương hơn là mối đe dọa của quân thù.


  Đến tối mùng 3/2 thì TQLC của đại đội Fox/tiểu đoàn 2/5 đã biết sơ sơ về phương thức chiến đấu trên đường phố nhưng cái giả phải trả cho những bài học ấy khá là đắt đỏ. đại đội Fox đã có nhiều lính bị thương phải đưa đi sơ tán, 1 binh sĩ tử trận và 1 người nữa sẽ chết sau đó mà chẳng đạt được tiến bộ nào cả.


  Chương 18

  đại đội Hotel và đại đội Fox của tiểu đoàn 2/5 dự tính sẽ đánh sang bên kia đường Lý Thường Kiệt lần nữa lúc 7g sáng ngày 4/2 (mùng 6 Tết). Cũng như trước, đại đội Fox sẽ lãnh nhiệm vụ chiếm Ty Ngân Khố còn mục tiêu của đại đội Hotel thì vẫn là Ty Y Tế tỉnh. Dù cho đại đội Hotel đã từng chiếm được Ty Y Tế tỉnh chiều hôm trước nhưng khi trời tối nó buộc phải rút trung đội tiên phong về vì đại đội Fox không thể tiến lên được. Có nhiều lý do để tin rằng đại đội Hotel có thể sẽ lặp lại được thành công ngày hôm trước và tất cả các biện pháp để hỗ trợ đại đội Fox cũng đã chuẩn bị xong.


  Trong đêm, đại úy Ron Christmas đã nhận ra mình đã phạm sai lầm nghiêm trọng về chiến thuật trong quá trình chuẩn bị tiến công chiều ngày 3/2. Thay vì triển khai các khẩu đại liên M60 của đại đội để thành 1 cụm hỏa lực chi viện tại chỗ mạnh thì Christmas lại cho mấy tổ đó đi kèm các trung đội. Hậu quả là các xạ thủ súng máy vốn được huấn luyện theo cung cách chiến đấu ‘phi đô thị’ đã sử dụng hỏa khí mạnh cỡ nòng 7.62mm của mình như súng trường tấn công chứ chả còn là đại liên nữa. Đến sáng ngày 4/2, Christmas thay đổi cách bố trí các khẩu M60, cho gắn trên giá 3 chân và đặt chúng trên mái nhà hay những cửa sổ tầng cao của viện đại học nhìn sang Ty Y Tế tỉnh.


  Sức mạnh hỏa lực của tiểu đoàn 2 sáng hôm đó được tăng thêm đáng kể bởi hầu hết đại đội Golf cũng tham dự. Lính đại đội Golf với bazooka 90 ly và đại liên M60 được bố trí trên tầng cao dọc theo phía đông nam viện đại học. Mục tiêu chính của bọn họ là trường tiểu học Lê Lợi với ổ đại liên 12,8 ly đã bắn xuống quân tấn công của đại đội Fox ngày hôm trước
 5. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.128
  Đã được thích:
  4.882
  Các bác cho e hỏi đội hình skirmish line bên ta gọi là gì...e nhìn hình thấy nó dàn thành 1 hàng ngang nổ súng về phía trước nhưng trong tự điển quân sự anh việt thì nói là hàng dọc bộ binh?...thanks
 6. my0earth

  my0earth Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/01/2009
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  79
  Hàng ngang tấn công thì sao cụ :-?
  ngthi96 thích bài này.
 7. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.667
  Đã được thích:
  1.126
  Đội hình tao ngộ chiến
  ngthi96 thích bài này.
 8. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.128
  Đã được thích:
  4.882
  Chốt lại là hàng ngang phỏng ạ?
  DepTraiDeu thích bài này.
 9. tinhha222

  tinhha222 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/01/2013
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  403
  Đội hình đi càn.
  Có tác dụng ăn đạn của địch nhanh hơn.
 10. my0earth

  my0earth Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/01/2009
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  79
  Em cũng ko chắc lắm... Nó là đội hình dạng tuyến phân tán dùng để chế áp, gây rối loạn tuyến phòng thủ hoặc tấn công của đối phương. Em thấy bọn tây nó dùng với mục tiêu để hazard đối phương.
  ngthi96 thích bài này.

Chia sẻ trang này