1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chiến Tranh Triều Tiên - Một Cái Nhìn

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi thanhvan0186, 15/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. allah_akbar

    allah_akbar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2004
    Bài viết:
    343
    Đã được thích:
    0
    AN2 thì chỉ đi đánh tàu biệt kích thôi. Ta chỉ có vụ hai bác bay mig17 ném bom tàu Mỹ năm 72 thôi. Còn cái hình này thì thằng cha ở giữa hình như dùng kính lục phân để xác định toạ độ. Kể cũng lạ, thời Nelson làm thế đã đành, tk 20 vẫn phải làm thế sao? Bác nào cao thủ về hai quần giải thích rõ hơn thì tốt quá
  2. storms

    storms Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2005
    Bài viết:
    106
    Đã được thích:
    0
    ừ mình sai cái chỗ vàng vàng ấy sorry mọi người
  3. thanhvan0186

    thanhvan0186 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/11/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Ối các anh ơi! các anh đề cao tiểu muội wá. Cho em xin với, em cũng chỉ có vài tấm hình thôi chứ nhiều nhặn gì, chủ yếu nhờ các anh hoàn thiện thêm bằng nhiều hình tư liệu quý đấy chứ. Em đọc thấy có anh nào nói anh sailor đứng giữa đang dùng kính lục phân, vậy kính lục phân là gì các anh nhỉ?
    Được ThanhVan0186 sửa chữa / chuyển vào 09:43 ngày 29/11/2006
  4. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    trước đây HP đã dịch sơ qua lịch sử không chiến trong chiến tranh này.
    Tóm lại, nếu chỉ tính F-86 và MIG, thì tỷ số 2,5 (MIG thắng). Còn tỷ lệ diệt địch chung của MIG thì khá lớn.
    Ngoài tỷ lệ diệt địch, MIG-15 còn lập nhiều thành tích khác quan trọng và xuất sắc. QUAN trọng có thể kể đến việc B-29 bị dừng sử dụng. Máy bay ném bom đường dài này có mục tiêu lớn, thậm chí bị MIG diệt từ xa, khi đạn 23 hay 37mm quá tầm, tự huỷ. Xuất hiện chiến thuật săn đêm một mình của MIG-15 cũng để tìm diệt máy bay này. Còn xuất sắc, có thể kể đến việc MIG-15 bắt sống F-86 (nhấn mạnh là bắt sống từ cuộc không chiến). Kế hoạch bắt sống ban đầu sử dụng các phi công thử nghiệm thất bại. Ngay sau đó, các phi công thử nghiệm ở lại chiến trường, cùng các phi công chiến trường và nhân công trên mặt đất đã bắt được chiếc F-86 đầu tiên, sau này còn vài chiếc nữa bị bắt đem về Liên Xô, chúng làm lộ kỹ thuật trợ lực lái dầu và góc nhìn sau rộng.
    Ban đầu các phi công thử nghiệm chia thành nhiều nhóm, biên chế vào các trung đoàn không quân chiến trường. Ngay từ đầu, các chỉ huy chiến trường đã miễn cưỡng làm việc này với niềm tin rằng nó sẽ thất bại. Sau vài cuộc không chiến đầu tiên, tuy MIG giữ độ cao và chủ động, nhưng cũng chứng minh thiếu kinh nghiệm chiến đấu của các phi công thử nghiệm. Chiếc F-86 đầu tiên bị bắt bởi một viên đạn xuyên không nổ bắn vào lưng, sau buồng lái (góc bắn rất lớn, không hiểu làm thế nào bắn được). Người bắn là chỉ huy trung đoàn máy bay chiến đấu. Phi công Mỹ cố lết ra bờ biển, hạ cánh chứ không nhảy dù (đây là bờ Đông Bắc Triều Tiên, vách núi rất cao và đứng, phi công chỉ có cơ hội sống sót nếu lết ra được biển). Máy bay trự thăng cứu được phi công, ngay lúc đó, 2 ngàn người Trung Quốc và Triều Tiên phục sắn, đổ ra, kéo dược máy bay lên xe trước khi máy bay Mỹ đến ném bom phá huỷ. Các xe chở chiến lợi phẩm đi qua từng đoạn hầm ngầm (là đường giao thông phỏ biến ở vùng núi hiểm này). Chiến lợi phẩm tránh được các đợt máy bay Mỹ điên cuồng tìm cách phá huỷ nó, trở về căn cứ không quân Nga vài ngày sau, đích thân sát thủ siêu đẳng rót chất lỏng màu tối chuyển về Maxcơva. Chất đó là tiền thân của dầu đỏ ngày nay.
    Chiếc F-86 thứ hai bị các MIG ép hạ cánh xuống một sân bay ngoài TT.
    Về đặc tính kỹ thuật. Người Phương Tây trước đây thường coi MIG-15 mang động cơ Anh nên yếu. Thực tế không phải. Chỉ một số rất ít động cơ NN-5 được chuyển đến trong tổng số ghi trên hợp đồng, vì phía Anh chủ động gây chiến tranh lạnh. Người Nga đã phóng to hơn một chút động cơ này, kết hợp đốt đít, nên các MIG-15 mang động cơ VK-1 khoẻ hơn NN-5. Đặc biệt, máy bay này được thiết kế chuyên để không chiến, nên có gia tốc và tốc độ leo cao, hoả lực rất lớn, vượt xa F-86. Người phương Tây kho so sánh thường cho rằng, F-86 có tốc độ tối đa cao hơn, nhưng đó là nó bay ngang đường dài mang nhẹ, không phải những đặc điểm cần thiết cho không chiến. MIG-15 lúc đó hay gặp một sự cố chết người, là động cơ tắt khi bổ nhào ở độ cao lớn. Thực tế, do có lực đẩy mạnh, nên ở tình huống này nó vượt xa tốc độ các máy bay đương thời, đạt tốc độ âm thanh. Lúc đó chưa có kỹ thuật xử lý sóng âm đồng hành M1, gây tai nạn, điều mà các F còn lâu mới diễm phúc được thấy.
    Về vũ khí, MIG-15 mang đại bác lớn 23mm và 37mm, bắn đạn xuyên phá. Còn F-86 lắp một giàn súng máy 12,7mm, dùng để quét bộ binh trên đất. Chỉ đến cuối chiến tranh Triều Tiên, một số F-86 được thiết kế lại mới tham chiến, nhưng lúc đó, các MIG cũng đã hoàn thiện chiến thuật và thiết kế.
    CTTT là cuộc chiến đầu tiên của máy bay phản lực, nó được giữ bí mật với dân chúng vì nhiều lý do. Nhưng trong quân sự, cuộc không chiến này, vì tính lịch sử của nó, lại được nghiên cứu rất kỹ. Nhiệm vụ bắt sống F-86 trong không chiến cũng phục vụ mục tiêu này.
    Nói về CTTT, có thể nói, nước Mỹ đã gặp một thất bại khủng khiếp. 2 tuần sau những báo cáo đầu tiên về quân TQ tham chiến, Hán Thành thất thủ, quân Mỹ bị chia cắt bao vây trên bờ biển. Mc Arthur phát điên, kếu gào dùng bom hạt nhân nhưng không được chấp nhận. Ông ta lại van xin dùng chất thải hạt nhân rải xuống chặn bước tiến quân TQ, nhưng cũng không được chấp nhận. Trong tuyệt vọng, ông này được bạn là tổng thống Mỹ giải thoát khỏi sự nghiệm bằng cách về hưu.
    Viên tư lệnh chiến trường lên thay lập tức chết trận (được báo cáo là chết trong một tai nạn).
    Taylor là tư lệnh tiếp theo, tổ chức một cuộc tháo chạy vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ. Sau đó phản công và giành co thế nào thì đã nói đến nhiều.
    Người Mỹ thường nói ít về các máy bay rơi. Ngay cả trong CTVN, cách tính chỉ những máy bay nào rơi tại chỗ mới được coi là bị bắn hạ, đã làm "giảm thương vong" lớn cho máy bay Mỹ. Người cũng vậy, Mỹ nói có 33 ngàn người chết trận, nhưng đó là 1/3 đến 1/4 tổng số các loại chết ngoài chiến trường, trong bệnh viện và bị bắt. Số liệu này dễ dàng tham khảo. Mất 2 tư lệnh, bỏ Bắc TT, chết một đống lính.... sau này Mỹ không bao giờ dám trực tiếp tham chiến với Tầu cộng sản ở eo Đài Loan, kể cả khi pháo Khựa nã đạn vào tầu Mỹ, cũng phải im lặng chạy trốn.
    Nhắc lại là, hơn một nửa số lính Mỹ tham chiến bị bắt và bỏ mạng.
    Thực chất, quân tầu phải dừng bước do một phần bởi các áp lực từ bên trong (tư lệnh chiến trường Bành Đức Hoài sau đó bị đánh đến chết). Chiến tranh TT là cuộc chiến làm mất ít nhất 3 vị tư lệnh.
    Dù sao thì đén nay, Bush vãn điên ruột vì Bắc Hàn. Nhớ lại sau vụ nổ hạt nhân vừa rồi. Mỹ ban đầu cho rằng đó không phải là vụ nổ hạt nhân. Vài ngày sau, khi đã họp bàn chu đáo với Hàn Quốc, Nhật, Mỹ mới lắp bắp tuyên bố: có vụ nổ hạt nhân, nhưng vụ nổ quá nhỏ...!!!! Sáng kiến vụ nổ nhỏ của vũ khí kém này là của tổng thống Pháp, nhằm làm dịu tình hình. Còn trước khi Bắc Hàn làm phát pháo cối, Bush vẫn lải nhải, cần ngăn chặn Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân, Bắc Hàn còn lau mới có đồ này. Nay thì động lực lớn nhất cho tính điên kế thừa của Arthur đã mất.
    Thực tế, không hiểu người Mỹ quá tồi về kỹ thuật hay há miệng mắc quai. Từ lâu, các cường quốc hạt nhân Nga và Pháp, sau đó là Tầu biết rằng Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân, thông qua các kỹ thuật tinh chế P mà họ có được và thời gian chạy các lò phản ứng. Hơn nữa, việc thiết kế quả bom có sức công phá yếu không phải là một thất bại. Vụ nổ dưới mọt Kiloton là đỉnh cao của kỹ thuật hạt nhân, ngày nay dùng để chế bom notron.
    Tức là, dưới con mắt kỹ thuật và tin tức của Mỹ, Bắc Hàn sở hữu kỹ thuật đỉnh cao!!!!
  5. hatakekakashivn87

    hatakekakashivn87 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2006
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    0
    Quá hay
    ko còn gì để nói
    vote bác 5*
  6. viagraless

    viagraless Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2004
    Bài viết:
    743
    Đã được thích:
    407
    Kính lục phân là 1 loại kính ngắm dùng để đo độ cao của mặt trăng, mặt trời hoặc các ngôi sao, sau đó đối chiếu với các số liệu cho sẵn để xác định vị trí của người đo trên trái đất.
    Ngày xưa chưa có các thiết bị tiên tiến để xác định vị tri như Decca hoặc GPS, người thuỷ thủ đi biển bắt buộc phải sử dụng thành thạo thiết bị này.
    Muốn tìm hiểu thêm, xin mời cô nương gõ từ khoá ***tant, nhớ gõ cho đúng kẻo nhầm vào trang khác tớ không chịu trách nhiệm đâu .
  7. storms

    storms Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2005
    Bài viết:
    106
    Đã được thích:
    0
    Góp vài tấm bà con xem chơi
    Đầu 1 chiến sỹ Hồng quân Triều Tiên... đằng sau 1 nụ cười trước cái chết của đồng bào.
    [​IMG]
    Mig 15 - US air force
    [​IMG]
    Lâu lắm mới thấy huyphuc post bài... chiều nay Sài Gòn có giông đấy
    Được storms sửa chữa / chuyển vào 18:27 ngày 29/11/2006
  8. allah_akbar

    allah_akbar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2004
    Bài viết:
    343
    Đã được thích:
    0
    Bác HP phê quá lẫn rồi hay sao ấy. Thay thế Douglas McArthur ở Triều Tiên năm 51 hay 52 gì đó là tướng 3 sao Matthew Ridgeway, chả biết thế nào chứ bác cứ gõ Google là thấy ông này mãi đến năm 93 mới chết, thọ 98 tuổi, thế mà vừa lên thay McArthur đã chết rồi thì cũng lạ. Maxwell Taylor là đệ tử của bác Ridgeway này hồi còn WW2, Taylor là sư trưởng sư 101 dù, Ridgeway chỉ huy đạo quân đổ bộ số 1 của Đồng Minh. Ridgeway hình như chỉ huy quân LHQ đến hết chiến tranh, còn Taylor lên thay hồi nào thì tớ ko biết, bác HP cho tớ tư liệu thì hay quá. Còn chuyện quân Mỹ mất đến 50% số quân tham chiến cả chết, bị thương, bị bắt, tớ nghe cũng phấn khởi lắm nhưng mong bác trích cho tớ cái link được không. Chứ ko lại cứ như cái bác gì hô quân ta mất 500000 mens ở Quảng trị làm tớ suýt nữa thì ấy cả ra quần
  9. allah_akbar

    allah_akbar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2004
    Bài viết:
    343
    Đã được thích:
    0
    Tý nữa tớ quên, hình như mới 2 tuần sau khi chiến tranh TT bắt đầu thì McArthur chưa đòi dùng bom A đâu. Ông ta dẫn quân từ NB tập kích vào sau lưng quân BTT để giải vây Nam Hàn, lúc đó chỉ còn trơ trọi cái cảng Inchon thì phải. Sau đó quân LHQ đánh ngược lên chiếm Bình Nhưỡng, tiến sát sông Áp Lục. Đến đây thì McArthur gặp một đối thủ nhớ đời là nguyên soái Bành Đức Hoài. Không có không quân hỗ trợ, pháo binh kém hơn Mỹ nhiều lần, nhưng BĐH đã đuổi Mc Arthur chạy đứt dép suốt dọc bán đảo TT về tận đến Inchon. Cũng may có tiếp viện và tập trung không lực lớn nên McArthur mới đẩy lùi được BĐH về vĩ tuyến 38 như lúc bắt đầu chiến tranh, lúc đó là cuối năm 51 thì phải, tớ ko nhớ rõ. Anh chàng McA giở thói cowboy, định làm anh hùng kiểu John Wayne, đòi Truman phải ném bom nguyên tử xuống TQ. Nhưng thời đó LX cũng có bom A rồi, và Truman cũng không thích thú gì đi chọc ngoáy Stalin. Hơn nữa, cú chạm mặt với quân TQ cũng làm quân Mỹ ngán ngẩm hết sức, nên Truman quyết định gạt McA vì quá khích, thay bằng Ridgeway và từ đó chiến tranh TT đi vào thế cù nhầy cho đến năm 53, chiến trường ko có gì biến đổi lớn nữa. Kết quả là kết thúc chiến tranh hai bên TT chẳng được mà cũng chẳng mất tý đất nào (hoặc gần như thế) trước chia đôi ở vĩ tuyến 38 thì sau vẫn vậy. Chỉ có McA trước lúc chết nghe nói có khuyên hậu thế là đừng bao giờ dẫn nước Mỹ vào một cuộc chiến trên đất liền châu Á nữa. Về khoản này có thể nói McA đã tiên tri chính xác. Không làm theo lời khuyên này, nước Mỹ đã mất mặt ở VN và hiện thì đang rất bí ở Iraq. Thôi lan man quá rồi xin dừng kẻo các bác bảo hâm.
  10. AndrewTran

    AndrewTran Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2006
    Bài viết:
    3.135
    Đã được thích:
    80
    Theo HP thì 1/2 lính Mẽo chết và bị bắt trong chiến tranh TT kinh khủng thật . Mẽo có hơn 600 nghìn lính tham chiến vậy thì eo ôi ?
    Nga nói bắn rơi 650 F-86 trong khi toàn bộ F-86 từng được đưa đến TT là 660 chiếc , tổng số mất vì tất cả các lý do là 224 chiếc . Nga nói họ mất 345 MiG-15 . Các nguồn khác cho là Nga mất 375 MiG-15 và Mỹ mất 224 F-86 vì tất cả các lý do . Chính quyền Nga-Mỹ ngày nay vẫn không chịu các con số mới này .
    [​IMG]

Chia sẻ trang này