1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi danngoc, 04/09/2004.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. dem_den

    dem_den Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/12/2006
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề là số thiệt hại ở đây có gì không hợp lí.Vì một trận phòng thủ lớn như vậy mà quân Nga đã chuẩn bị cả 1 phòng tuyến với 1,300,00 quân ,hơn 20,000 pháo và cối ,3,300 xe tăng và 2,650 máy bay với hệ thống phòng thủ sâu tới 100km đã được củng cố vậy mà con số thiệt hại của Đức chỉ có 200 máy bay và 500 xe tăng trong khi đó thiệt hại về tổng số lục quân lên tới 500,000 người( so với 800.000 người lúc mới bắt đầu).Với con số thiệt hại như vậy liệu có tin nổi ko.Một điều ai cũng biết là xe tăng là xung kích trong đột phá tuyến phòng thủ trong các trận đánh cơ động trên đồng cỏ,và nó luôn có tỷ lệ thiệt hại cao hơn các đơn vị bộ binh mà nó yểm hộ (vì nó luôn phải đối mặt với các loại hoả lực mạnh của các dải phòng thủ đó lúc các hoả lực này chưa sứt mẻ gì ).
  2. dbp

    dbp Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Bài viết:
    1.422
    Đã được thích:
    0
    Chào bác Banzai_Banzai,
    Bác không cần phải trình bày "lập trường quan điểm" thế đâu bác ạ.
    Chuyện bác ưa Nga hay ưa Đức không liên quan. Anh em ở đây đang bàn về mấy cái số liệu thôi.
  3. rongxanhpmu

    rongxanhpmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    2.079
    Đã được thích:
    1
    Ơ hay, tôi đã trả lời bạn Sơn ở trang truớc roài
    Bác chịu khó xem lại!
  4. banzai_banzai

    banzai_banzai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2007
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi bạn ạ. Nếu 2 bên chết cả triệu người thì có xác chết sẽ chất đầy chiến tuyến mất. Tổn thất ở đây bao gồm cả chết, bị thương, bị bắt sống, mất tích, đào rã ngũ. Có những đơn vị bị xóa phiên hiệu, tuy vậy những người còn lại vẫn quay về với đại quân và gia nhập vàp các đơn vị mới. Như vậy số liệu này tương tự như ta gọi là "loại khỏi vòng chiến đấu" vậy đó. Còn về tổn thất xe tăng, người Đức chỉ tính mất xe tăng một khi nó bị loại hoàn toàn khỏi trận chiến, không thể sửa chữa hoặc bị lọt vào tay quân địch, trong khi người Nga tính xe tăng bị loại là xe tăng nock-out ngay trong trận đánh, không thể tiếp tục chiến đấu. Các số liệu nói chung vẫn còn đang làm đau đầu các nhà sử học.
    Còn về số thương vong của bộ binh Đức cao trong trận Kursk, là do khi đó các mũi tấn công xe tăng lọt vào bãi mìn và chướng ngại vật, buộc bộ binh phải xông lên mở đường và sửa chữa xe cộ dưới làn mưa pháo của quân Nga.
    Các chi tiết và số liệu cụ thể sẽ được làm rõ trong tiếp các phần tiếp theo của bài viết. Mới bác đọc và góp ý.
  5. dem_den

    dem_den Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/12/2006
    Bài viết:
    258
    Đã được thích:
    0
    Trích từ bài của banzai-banzai lúc 10:22, 12/02/07
    -----------------------------------------------------------------------------------------------
    Còn về tổn thất xe tăng, người Đức chỉ tính mất xe tăng một khi nó bị loại hoàn toàn khỏi trận chiến, không thể sửa chữa hoặc bị lọt vào tay quân địch, trong khi người Nga tính xe tăng bị loại là xe tăng nock-out ngay trong trận đánh, không thể tiếp tục chiến đấu
    ----------------------------------------------------------------------------------------------
    Xe T-34 của Nga nổi tiếng là loại xe tăng có chất lượng tốt nhất của chiến tranh thế giới thứ 2 vì đặc tính nổi tiếng nhất là dễ sản xuất hàng loạt với giá thành rẻ.Không những vậy xe T-34 còn có thể sửa chữa trong các điều kiện dã chiến khó khăn.Nếu tính bằng cách tính trên thì xe của Nga có lượng tổn thất thấp hơn nữa vì người Nga là người chiếm lĩnh chiến trường sau cùng có thể thu hồi lại các xe chưa hoàn toàn bị phá huỷ,phục hồi nó để đưa vào sử dụng.Nếu đã không thể thống nhất cách tính xe tăng bị loại thì ko thể so sánh tổn thất theo kiểu này được.Lozic đơn giản là người Đức chỉ tính số xe tăng bị loại hoàn toàn khỏi trận chiến thì người Nga cũng phải tính kiểu này thì mới so sánh chứ.Các bạn cứ nghĩ thử xem có ổn không khi 1 xe tăng Nga bị nock out trong trận chiến là bị tính thiệt hại còn người Đức sửa 1 xe của họ cho nó chạy lại lại ko bị tính là bị mất.(làm như người Nga ko biết sửa tăng của họ để sử dụng lại ấy.)
    Bất cứ ai đã đọc cuốn "Xtalingrat trận đánh thế kỉ " của Chuikop chắc đều đã đọc thấy đoạn nói tới chiếc tăng T-34 mang số 224 bị bắn hỏng tới 6 lần và đều được sửa chữa để đưa vào trận đánh trong vòng có vài ngày.
  6. cubidaihiep

    cubidaihiep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2006
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    246
    Kế hoạch chuẩn bị của người Nga
    Hồng quân cũng đang bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch tấn công mùa hè và lên phương án đối phó lại với kế hoạch của người Đức. Tấn công thẳng vào Orel và Kharkov sẽ làm suy yếu tuyến phòng thủ và có có khả năng chọc thủng nó ở gần khu vực Pripyat Marshes. Tuy nhiên Hồng quân cũng rất quan tâm tới kế hoạch của người Đức.
    Trong tất cả những lần tấn công trước, người Đức luôn bắt người Nga phải dự đoán hướng xuất phát tấn công. Tuy nhiên trong trường hợp Kursk thì người Nga đã dường như biết trước toàn bộ kế hoạch của người Đức. Moscow đã nhận được cảnh báo từ mạng lưới điệp viên mang mật danh Lucy chuyển về từ Thụy Sỹ. Điều này thực ra cũng không cần thiết vì trước đó nguyên soái Zhukov đã dự đoán chính xác địa điểm quân Đức sẽ tấn công như trong bản báo cáo đầu tiên, gửi đi vào ngày 8/4/43 cho Stavka (Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang Liên xô).
    Stalin và những tướng lĩnh thân cận của ông ta trong Hội đồng tướng lĩnh muốn tấn công trước, dùng chính phương thức mà người Đức đã sử dụng thành công. Không một quân đội nào có thể chặn đứng được Blitzkrieg của người Đức. Mặt khác, các chiến dịch tấn công của Hồng quân trong cả 2 mùa đông vừa qua đều cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, đa số tướng lĩnh trong Stavka, trong đó có Zhukov, đã đề nghị chờ cho đến khi quân Đức kiệt sức khi họ phát động tấn công trước. Ý kiến của Zhukov đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.
    Việc người Đức trì hoãn đợt tấn công đã cho người Nga cơ hội 4 tháng để chuẩn bị. Và cứ mỗi ngày qua đi người Nga biến vòng cung của họ thành một trong những cú điểm phòng ngự kiên cố nhất trên mặt đất. Hồng quân và hàng ngàn dân thường đã gài khoảng 1 triệu quả mìn, đào khoảng 5,000 kilomet chiến hào, với các vị trí cách xa tới 175 km so với mặt trận. Thêm vào đó, họ điều tới một đạo quân khổng lồ, bao gồm khoảng 1,300,000 lính, 3,600 xe tăng, 20,000 pháo binh và 2,400 phi cơ các loại. Vào thời điểm này Hồng quân có thể xây dựng lực lượng nhanh hơn quân Đức. Cứ mỗi tháng họ lại vượt lên xa hơn so với người Đức về số lượng con người và các loại trang bị vũ khí khí tài.
    Rất nhiều cựu chiến binh từ mặt trận Stalingrad được điều động tới tham gia phòng ngự vòng cung. Tuy vậy Hồng quân cũng đã bổ sung thêm vào hàng ngũ hơn 1 triệu người nữa trong nửa năm đầu 1943. Quân đội Xô viết đã lớn mạnh hơn so với năm 1942, mặc dù đã chịu nhiều tổn thất tại Stalingrad. Khoảng thời gian hưu chiến đã cho những đơn vị mới những cơ hội luyện tập dài hạn hiếm thấy.
    Mật độ pháo binh được bố trí tại vòng cung cũng rất bất thường. Có nhiều trung đoàn pháo binh tại vòng cung hơn số lượng trung đoàn bộ binh. Người Nga quyết định tấn công quân Đức bằng các bãi mìn và hỏa lực pháo binh. Hỏa lực gián tiếp của lựu pháo sẽ chặn bộ binh Đức trong khi hỏa lực bắn thẳng từ các loại pháo chống tăng 45 mm, 57 mm, 85 mm và sơn pháo 76.2 mm sẽ tiêu diệt các chiến xa. Tại khu vực của Tập đoàn quân số 13 (đối diện với Đạo quân thứ 9 của Đức tại phía bắc vòng cung), mật độ bố trí của pháo chống tăng là 23.7 khẩu trên một cây số của dải phòng ngự. Tập các tập đoàn quân Cận vệ số 6 và 7 ở phía nam, mật độ mỏng hơn: 10 khẩu trên một cây số của phòng tuyến.
    Công tác chuẩn bị trận địa của công binh Xô viết đã hoàn tất. Theo các báo cáo, đã có 503,993 mìn chống tăng và 439,348 mìn chống bộ binh đã được chôn trên các khu vực phòng ngự. Trung bình, cứ 1 km chiều dài chiến tuyến có tới 1,500 mìn chống tăng và 1,700 mìn chống bộ binh. Tại các vị trí có nhiều khả năng bị tấn công, mật độ mìn không bao giờ dưới 1,400 quả và nhiều khi lên tới 2,000 quả trên 1 km chiến tuyến. Công binh Xô viết còn đào hàng cây số chiến hào, rào kẽm gai, đặt các chứơng ngại vật chống tăng và xây dựng hàng ngàn vị trí chiến đấu cho pháo và cối. Họ cũng xây dựng các vị trí giả để thu hút hỏa lực pháo binh Đức. Công tác ngụy trang cho các bãi mìn phải nói là tuyệt hảo. Trong hầu hết các trường hợp, cảnh báo đầu tiên mà quân Đức nhận biết về bãi mìn của Hồng quân hoặc gặp phải các ụ pháo đặt trong công sự là khi chính những chiếc xe của họ bị nổ tung.
    Kỳ tới: các động thái mở màn
  7. cubidaihiep

    cubidaihiep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2006
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    246
  8. cubidaihiep

    cubidaihiep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2006
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    246
    Chiến dịch Zitadelle
    Các động thái mở màn

    Phải mất 4 tháng trời người Đức mới cảm thấy sẵn sàng. Trong thời gian đó họ đã tập trung được 200 xe tăng Panther mới (tuy nhiên do các trục trặc về kỹ thuật đối với model mới này, chỉ có 40 chiếc tham gia vào giai đoạn đầu của trận đánh), 90 chiến xa diệt tăng Elefant cũng như 270 xe tăng Tiger-I, các xe tăng Panzer Mark-IV thế hệ mới nhất và tất cả các phi cơ tấn công mặt đất Henschel Hs 129 có thể bay được. Một số xe tăng T-34 thu được của người Nga cũng được sử dụng cho trận đánh. Tổng cộng họ tập hợp được khoảng 2,700 xe tăng và pháo tự hành, 1,800 máy bay và 800,000 lính. Kursk trở thành một trong những đợt tập trung sức mạnh chiến đấu lớn nhất của người Đức. Mặc dù vậy, Hitler vẫn cảm thấy chưa đủ.
    Vào thời điểm này, các hoạt động của Đồng minh ở phía tây châu Âu đã bắt đầu ảnh hưởng đáng kể tới sức mạnh quân sự của nước Đức. Và dù cho các hoạt động tại Bắc Phi chưa đủ để tạo nên mặt trận thứ hai như Liên xô mong đợi, thì các trận đánh ở đây đã bắt đầu lên tiếng. Tù cuối năm 1942 tới 6 tháng đầu năm 1943, Luftwaffe (không quân Đức) đã mất trên 40% sức mạnh của nó trong các trận đánh trên vùng trời Malta và Tunisia. Ưu thế về không quân của nước Đức đã không còn được đảm bảo. Số lượng máy bay của không quân Xô viết đã vượt xa so với Luftwaffe, và nhanh chóng đạt được những cải tiến kỹ thuật đáng kể với rất nhiều chủng loại máy bay tấn công mặt đất hiệu quả, có khả năng làm tiêu hao lực luợng thiết giáp Đức, trong số đó đáng sợ nhất phải kể đến chiếc ?oxe tăng bay? Ilyushin Il-2 Shturmovik.
    Thời điểm mở màn trận đánh liên tục bị thay đổi do các chậm trễ trong khâu chuẩn bị đã buộc người Đức phải hoãn lại trận đánh. Cuối cùng, vào ngày 01/07 mệnh lệnh tấn công vào ngày 05/07 cũng được ban hành. Trước đó, nguyên soái Vasilyevsky đã cảnh báo các tư lệnh mặt trận N. F. Vatutin, K. K. Rokossovskiy và I. S. Konyev rằng cuộc tấn công được chờ đợi đã lâu của phát xít Đức sẽ được bắt đầu vào khoảng thời gian từ ngày 03 đến ngày 07/07/1943. Trước đó vài tháng, Liên xô cũng đã nhận được các thông tin chi tiết về kế hoạch tấn công từ Tổ chức tình báo Red Orchestra (Rote Kapelle), có các thành viên là các sỹ quan trong chính quyền Phát xít. Trong số đó có cả những thành viên đang làm việc tại Bộ không quân của Goering.

    Cuộc chạm súng đầu tiên đã nổ ra vào ngày 4 tháng 7 năm 1943 ở phía nam Kursk. Đạo quân thiết giáp số 4 của Đức đã được chỉ định đánh chiếm các vị trí tiền tiêu của Hồng quân để mở màn cho cuộc tấn công chính sẽ được tổ chức vào ngày 05/07. Vì vậy họ liều chết thực hiện chiến thuật tấn công bất ngờ vào các vị trí phòng ngự của Hồng quân. Tuy nhiên do quân Nga đóng tại các vị trí tiền tiêu trên các quả đồi nhỏ có thể quan sát được khu vực bố phòng của quân Đức, do vậy việc tấn công bất ngờ là không thể thực hiện được.
    Vào buổi chiều, các phi cơ ném bom bổ nhào Stuka bay với đội hình mỗi chiếc cách nhau 2 dặm để oanh tạc các vị trí của đối phương trên các phòng tuyến phía bắc trong 10 phút, sau đó bay trở về khi các khẩu đội pháo của Đức bắt đầu khai hỏa để tiếp tục bắn phá. Mũi xe tăng thọc sâu của tướng Hoth, Quân đoàn xe tăng số III, chọc thẳng về các vị trí của Hồng quân xung quanh Zavidovka. Cùng lúc đó, sư đoàn bộ binh cơ giới tinh nhuệ GroYdeutschland tấn công như vũ bão vào Butovo trong khi sư đoàn xe tăng số 11 đánh chiếm các điểm cao xung quanh Butovo. Ở phía tây Butovo sư đoàn GroYdeutschland và sư đoàn xe tăng số 3, sau khi gặp phải sự kháng cự quyết liệt của Hồng quân, đã không thể chiếm được các mục tiêu cho đến nửa đêm. Quân đoàn xe tăng SS số II tung ra các đợt tấn công đầu tiên nhằm chiếm các vị trí quan sát của đối phương. Tại đây quân Đức cũng đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của lính Nga cho tới khi bộ binh Đức, trang bị súng phun lửa, quét sạch các lô cốt và các ổ phòng ngự của Hồng quân.
    Tới 22:30, Người Nga đáp trả bằng pháo binh từ phía bắc và phía nam. Trận pháo kích của trên 3000 khẩu pháo và súng cối đã bắn hết một nửa số đạn dự trữ cho toàn bộ chiến dịch. Mục đích của đợt pháo kích nhằm làm trì hoãn và rối loạn đợt tấn công của quân Đức. Ở mặt bắc, cụm pháo trung tâm mặt trận tập trung bắn vào các trận địa pháo của Đức và tìm cách áp chế 50 đến 100 khẩu pháo của đối phương tại đây. Kết quả của trận pháo kích đã làm suy giảm rất nhiều hỏa lực pháo binh của quân Đức trong ngày mở màn của chiến dịch. Và vì vậy các đơn vị quân Đức đã tấn công hết sức loạng choạng vào ngày 05/07, hậu quả từ các trận pháo kích của Hồng quân. Ở phia nam, pháo binh Nga chọn cách bắn trên diện rộng vào các khu vực có tập trung bộ binh và xe tăng Đức. Phương án này không thành công lắm trong việc làm chậm lại cuộc tấn công của quân Đức, tuy vậy cũng đã gây ra một số tổn thất cho đối phương.
  9. ntdu

    ntdu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    0
    "Tổ quốc là cái mà trong chiến tranh thế giới thứ 2 đã có hơn 20triệu người ngã xuống để bảo vệ nó". Bài dịch của bạn rất hay và chuẩn, tuy nhiên k nên dịch từ nguồn tiếng Anh (đó là tôi nói chung, chứ không tính trường hợp bạn) vì bọn Mẽo giờ đây đang muốn bóp méo sự thật lịch sử. CHúng cho rằng chỉ có chúng và bọn chư hầu Anh Pháp của chúng mới đánh bại được chủ nghĩa phát xít.
  10. danngoc

    danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2004
    Bài viết:
    3.760
    Đã được thích:
    1.330
    Thêm một bác nữa không đọc kỹ những gì em nhỏ này dịch và post. Em dịch từ nguồn Nga đấy bác ntdu ạ, có điều là đã được chuyển ngữ sang tiếng Anh rồi (em cũng có tham khảo cả nguyên bản tiếng Nga nữa ạ, dù tiếng Nga của em quá ẹ). Nó đây nè:
    http://www.battlefield.ru/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1
    Riêng em cũng đọc nhiều nguồn bác cubi ạ, nhưng em thích lấy nguồn này nhất (ít nhất là ông Đại tá N. Amstrong chuyên gia về Mặt trận Xô-Đức của Mỹ ông ấy cũng đánh giá cao nội dung trang này).
    Còn về chuyện Đồng Minh-LX thì em xin bác, em xin các bác công tâm cho em nhờ.
    NKVD chiangsan đâu? Chú xóa hộ mấy bài post trùng và vô nội dung đi cho anh nhờ nhé, topic nặng quá rồi.
    Được danngoc sửa chữa / chuyển vào 14:10 ngày 14/02/2007
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này