1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chiết ********* dầu từ hoa

Chủ đề trong 'Hoá học' bởi quyda, 03/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. quyda

    quyda Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/11/2004
    Bài viết:
    2.730
    Đã được thích:
    1
    Chiết ********* dầu từ hoa

    Xin chào,

    Tôi đang tìm hiểu cách thức chiết ********* dầu (essential oils) từ cánh hoa (hồng, violet, nhài...) bằng phưong pháp steam distillation
    Tôi muốn hỏi,
    1. Chỗ mua/giá bộ dụng cụ?
    2. Tỉ lệ vật liệu thô/tinh dầu có cao không?

    Cảm ơn,
    Quyda
  2. dr_slums

    dr_slums Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    1.531
    Đã được thích:
    2
    Thieet bị chưng cất hơi ( lôi cuốn hơi ) đun bình hơi ngoài em cũng có 1 bộ ( tự chế). Mới cất thử dầu xả và dầu quế. Chất lượng rất ít.
    Bác không nên cất dầu hoa ( hồng, violet, nhài, .....) Em khuyên 1 câu chân thành.
  3. meoconsg

    meoconsg Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/11/2004
    Bài viết:
    1.119
    Đã được thích:
    0
    Trong cánh hoa hay hoa nói chung, bạn tìm hiểu kỹ lại xem cấu tử bạn cần lấy là gì rồi chọn phương pháp thích hợp.
    Mình nhớ hòai bài học của cô bạn học khi làm đề tài trích tinh dầu từ hoa lài. Cô bạn loay hoay nghiên cứu các phương pháp để lấy tinh dầu (essential oil) với hiệu suất cao nhất. Đến khi gần bảo vệ, tình cờ bạn bè xem kết quả và đặt 1 câu hỏi duy nhất: hợp chất tạo mùi thơm mạnh nhất không ở dạng dầu, nằm trong tinh dầu với tỷ lệ rất thấp vậy tách tinh dầu ra để làm gì??? Cô bạn òa khóc tại chỗ. Sơ suất ban đầu đã đẩy công việc đi trật hướng.
    Tỷ lệ tinh dầu/vật liệu cực kỳ thấp.
  4. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    ủa chứ tinh dầu hoa hồng ko có nhiều trong cánh hoa hả chị??? thế nó ở đâu :-??
  5. dr_slums

    dr_slums Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    1.531
    Đã được thích:
    2
    Hic ! Nói chung các chất có mùi thơm đều ở dạng dầu . Vì vậy không phải quá quan tâm là chất có mùi thơm nếu không nằm ở dạng dầu thì sao. Nguyên nhân là do cấu tạo và cơ chế cảm nhận mùi của mũi. Vần đề của trưng hơi nước nằm ở chỗ tinh dầu rất dễ biến chất khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì vậy bạn nên tìm cách khác chiết dầu hoa hồng. Mình thấy có tài liệu bảo 2 tấn cánh hoa mới được 1 ml tinh dầu hoa hồng nguyên chất nếu chiết bằng phương pháp cất hơi nước.
  6. quyda

    quyda Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/11/2004
    Bài viết:
    2.730
    Đã được thích:
    1
    Bạn cho hỏi, còn cách nào hợp lý hơn không?
  7. dr_slums

    dr_slums Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    1.531
    Đã được thích:
    2
    Bác phải nói rõ là chết cái gì chứ ? mỗi loại 1 kiểu bác ạ.
  8. quyda

    quyda Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/11/2004
    Bài viết:
    2.730
    Đã được thích:
    1
    Àh hiện tại mình chỉ định chiết ********* dầu từ cánh hoa hồng (hoặc hoa violet) thôi.
    Cảm ơn bạn
    Quyda
  9. dr_slums

    dr_slums Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    1.531
    Đã được thích:
    2
    Bác ra mấy của hàng bán hương liệu mua loại hương hoa hồng rẻ tiền về tái chế cho nó tốt. Bác chiết đc chất lượng cũng kém lăm. hoa hồng ở VN không thơm. Nếu theo tinh chế rồi pha lại còn ngon hơn cả hoa hồng xin ý chứ lại đặc biệt nữa.
    Nói chnug cái này vừa dài dòng vừa phức tạp nhưng bác thử 1 phát này xem sao :
    *1 ít dầu hoa hồng tổng hợp nguyên chất. Nếu không có thì tái chế cũng ok
    *1 ống vaniilin (dạ valni vẫn ăn chè ý ạ) chú ý rất ít thôi
    *1000 ml cồn 90 cho nó máu. nếu không còn 70 cũng ok . Nhưng em khuyên là nên mua loại 90 vì đợi nó bay hơi đi là vừa. Với cả bọn bán cồn ở gần công ty rượu HN toàn đồ rởm nói là 90 với 100 nhưng có khi chỉ 70 là cùng.
    * Ra hàng thuốc mua thêm 1 lọ DEP (dạ thuốc ghẻ đấy ạ) nêu mua loại nước ý đừng mua DEP mỡ nhé !
    * Mua thêm 1 ít tinh dầu lavenđơ nữa. Nếu không có ra ngoài mua 1 túi chất thơm có 10 K thôi. Tiện thể nếu thích mùi nào thì mua luôn về cho nó khoẻ càng nhiều mùi càng hay. Nhưng em thấy có lavendơ là ok nhất.
    He he bây giờ bắt đầu chauanr bị
    * Lấy lọ DEP ra đổ vào cốc nước ấm cất khuấy đều rồi gạn lấy phần mỡ đổ hết nước đi.
    * Lấy goi hoa thơm cho vào 50 ml cồn rồi khuấy đều và vớt cặn đi. Hic bọn mất dạy toàn nhuộm màu mấy cái gòi đó trông ghe quá. Nên chọn goi mầu đỏ hồng cho mày nó đẹp. Chiết bã lần 2 với 50 ml cồn nữa rồi đổ chung vào mới nhau vứt bã đi. đậy chặt nút.
    * Lấy 1/10 cái ống valinin mua ở ngoài chợ hoà vào 10 đến 20 ml cồn. đậy kín lại. Chú ý dụng cụ rửa sạch sẽ nhé ! nước rồi cồn rồi lại nước rồi lại cồn và sấy khô nghiêm cấm dùng que nọ khuấy vào lọ kia hỏng hết cả hàng đấy. Nếu sợ em đề nghị 1/20 ống thôi.
    Pha chế :
    * Bây giờ hãy hoà cái hoa hồng vào cái lọ 100 ml cồn vừa chiết. Rồi cho 1/4 giọt DEP vào, cuối cùng là nửa giọt vanilin 1 đến khi bác thấy ngon. Tức là mùi phù hợp với ý bác. Nếu khó tan thì cho thêm 1 ít nhiệt độ nhưng đừng quá 50 nhé! Tốt nhất là làm lạnh nếu vẫn không tan cho thêm 1 ít chất hoạt động bề mặt vào như xà phongf chẳng hạn ( ít thôi không toi đấy)
    Chú ý ít vanilin thôi nhiều quá không tốt.
    Nếu thấy màu chưa đủ thì kiếm cái màu gì đỏ đỏ 1 chút cho vào cho nó đẹp có người thích màu vàng cho nó prồ bác nên chọn gói lavendơ có màu vàng .
    Làm xong báo em kết quả nhé !
    Có thể áp dụng với hoa nhài cũng ngon lém he he nhưng em vẫn khoái hoa hồng hơn.
  10. vumanhtrieu

    vumanhtrieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2006
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    Em dang can mua mot so tinh dau tu chanh ,che xanh,cam.Cac bac co dia chi cong ty nao cung cap huong,tinh dau nay tot thi chi cho em voi,co dien thoai thi cang tot.
    Em cam on cac bac nhieu nhieu

Chia sẻ trang này