1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chim Cò Gờ Rúp Tầng 5 tập 37 : Hà Nội vào thu - vi vu Tây Bắc - ngắm lúa vùng cao - chợ phiên Bắc Hà

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi doremonkey, 10/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. doremonkey

  doremonkey Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/03/2008
  Bài viết:
  617
  Đã được thích:
  0
  NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH TÂY BẮC : PART 8 - CỰC TÂY TỔ QUỐC
  Trời bắt đầu tồi dần, Sương núi phủ dày đặt....tầm nhìn hạn chế...lại 1 xe thủng săm. Chúng tôi quyết định chia làm 2 nhóm. 1 nhóm 3 xe đi đầu để đến đồn càng sớm càng tốt để hoàn tất khâu thủ tục để được lên mốc, chúng tôi còn lại gồm 4 xe ở lại.
  Loay quay nữa tiếng rồi cũng xong. Cả 4 xe tiếp tục lên đường. Càng vào thì đường càng dốc, có đoạn dốc 45 độ, cát phủ lớp dầy....xe chạy khó khăn....bụi bay mù mịt .
  Tôi là xe chốt đoàn nên chỉ nhìn thấy đèn sau xe trước là chạy theo chứ thật sự không thấy gì ngoài lớp cát của mấy xe trước phà vào mặt. Lúc này thì thật sự tôi không sợ gì mà chỉ nghĩ trong đầu là phải chay nếu không sẽ bị lạc đường hoặc không đến nơi. 1 đoạn dốc đứng xe tui ngã nhào do lớp cát chùi. Cũng may là không sao.
  Cứ thế 4 xe chạy trong màn đêm lạnh buốt, Đến suối thì cứ phi theo xe trước mà không biết là nông hay cạn.....xe chạy ịch ịch do nước sâu. Đến 1 con suối cuối cùng khá sâu và dài đèn pha không rọi tới bờ bên kia của suối do sương khá dày. Lúc này chúng tôi thấy ánh đèn pha và tiếng la của mấy xe trước chiếu ngược lại. Thì ra 3 ba xe trước đang đợi chúng tôi để đi tiếp do có anh biên phòng đang đợi chúng tôi để dẫn vào đồn.
  Con suối này thật khó qua, toàn đá hộc lởm chởm vậy mà không biết bằng cách nào chúng tôi cũng chạy qua được.
  Đến đồn cũng gần 9h, mặt mày lem luốt. Chưa kịp rửa mặt chúng tôi được kêu vào phòng để làm việc với chú đồn trưởng 317. Một số quy định được chú đồn trưởng nói rất rõ cho chúng tôi để chấp hành. Nhưng sau vẽ nghiêm nghị đó chúng tôi thấy các chú ở đây rất lo lắng cho bọn tôi. Cơm nước cũng được anh đầu bếp dọn sẳn. Chưa bao giờ tôi lại được ăn mì gói ngon như ở đây.....nhưng có lẻ điều tuyệt vời nhất là chú đồn trưởng hứa ngày mai sẽ cử 1 anh biên phòng dẫn chúng tôi lên mốc O.
  Sáng sớm hôm sau, đúng 6h chúng tôi được đánh thức. 7h khởi hành đi Mốc.
  Hành trình khá dài, vượt qua nhiều quả núi và đồi khô cỏ làm chúng tôi khá mất sức do nước mang theo đã hết. Phần này cũng là lỗi của chính bọn tôi. Đúng ra thì mỗi người phải chuẩn bị 1 lít nước khi đi nhưng do đêm đi vào đường xấu làm mấy chai nước treo ở xe rớt dọc đường không hay. Nước của đồn được nấu có hạn chúng tôi không dám lấy. Tổng cộng 13 người mà chỉ mang theo 5 lít nước.
  Đi 1 đoạn khá dài, anh biên phòng bảo rằng đã dẫn nhằm đường chúng tôi sang đất lào....thế là mất hơn 2h để vòng lại chổ bị lạc. Lúc này tôi yêu cầu được lấy nước mới đi tiếp lên mốc nếu không cả bọn sẽ chết khát. 1 bạn xung phong cùng anh biên phòng đi xuống suối lấy nước.....
  Đợi hơn 1 h, cả nhóm nghe thất thanh dưới đồi la lên đường nào ra đường mòn....tôi ở trên đồi nên quan sát rõ và chỉ cho anh biên phòng và bác toàn đi lấy nước. Thì ra anh biên phòng và cậu toàn đi nhầm sang đất TQ nên chạy thụt mạng sang bên này đến nổi không biết đâu là lối để ra suối.
  Có nước cả nhóm tiếp tục hành trình. Băng qua rừng già và leo qua mấy quả đồi cuối cùng cũng nhìn thấy cột mốc sừng sững trên cao. Niềm vui vỡ òa. Lúc này chính xác là 3h10.
  3h30 hành trình gian khổ bẳt đầu khi nước mang theo không còn 1 giọt, người rã rời....mọi người bắt đầu những bước chân chậm chạp.....lê lết xuống những quả đồi khô....chiều biên giới xuống thật nhanh. Lúc này anh biên phòng không còn kiên nhẫn để đợi bọn tôi. Anh bứt phá đi trước, chúng tôi phải cố gắng bám theo và tách ra làm nhiều nhóm. Nhóm đi trước khỏe cứ lần lượt cử lại 1 bạn để chờ nhóm sau lên để chỉ đường.
  Không bao lâu trời tối dần, lúc này anh biên phòng đi đến đâu đều đốt 1 đám lửa cho bọn tôi thấy mà đi theo. Chỗ ít cỏ tắt ngủm làm chúng tôi ngơ ngác không biết đường. Chổ nhiều cỏ cháy thành 1 đám lớn làm chúng tôi không biết cách nào vượt qua hoặc phải đi vòng....nhiều khi vừa qua xong thì gió thổi đến buộc chúng tôi phải chạy nhanh nếu không muốn làm lợn quay.
  Đến hẻm núi khá dốc, trời tối mịt....không thể xuống dốc dựng đứng....anh biên phòng cũng không biết cách nào để về đồn...tất cả rã rời...1 vài bạn thiều thào vì thiếu nước, cũng có bạn thất vọng và chân đau không nhấc lên nên muốn ngủ lại trên đồi. 1 bạn thì leo lên cao và kêu to " Cứu tôi với".....những ánh mắt mệt mõi nhìn nhau, bên kia đồi thì lửa đã cháy thành 1 đám lớn. Lúc này anh biên phòng bảo có bao nhiêu đèn pin cứ chĩa hết lên trời chờ đồn ra cứu.....cảm giác sợ hãi bắt đầu....màn đêm càng tối hơn, lạnh hơn......tất cả chỉ còn là hy vọng những ánh đèn mong manh này sẽ có ai nhìn thấy....hy vọng và hy vọng......
  Chuẩn bị khời hành đi mốc
  [​IMG]
  Vượt qua bao nhiêu đồi trọc
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Niềm vui vỡ òa khi đến Mốc 0 - Cực tây tổ quốc ( ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc)
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Được doremonkey sửa chữa / chuyển vào 19:07 ngày 21/03/2009
 2. xaoxuyen

  xaoxuyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/10/2005
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  0
  Đúng thật gió đèo Ô quy hồ lùa bao tứ phía tứ tung , lạnh thấu xương thì A pa chải lại nóng rang như gió Lào vẫn quẩn quanh đâu đây .
  Hôm đoàn mỗ tôi vào 317 cũng đầu tiên là vào phòng làm việc đã , xem CMT , giấy giới thiệu , lý do vào khu vực biên giới . Sau những thủ tục cần thiết là khuôn mặt nở nụ cười tươi , đón khách dưới xuôi lên . " Cơm bộ đội , giường bộ đội ... " . Tôi chưa bao giờ gặp anh nuôi Nghi - Nam Định trước đó , chỉ qua topic đọc trước đó của bác Cường độc độc ko nhị , mà khi gặp trực tiếp anh Nghi rồi , đôi mắt đó làm tôi xúc động khi anh hỏi đoàn tôi : :" các em đã ăn gì chưa ? Đây là bể nước để rửa mặt , các em gái trong đoàn ra đằng sau kia cũng được , còn lại anh em trong đoàn giao lưu ở bể với anh em bộ đội " .
  Rượu tràn trề , có đủ lí do để uống , để giao lưu , con trai cũng như con gái đoàn mỗ tôi , say vì rượu , say vì tình người .
  Chỉ thấy buồn những lời hứa suông , hẹn thề với anh em bộ đội 317 , họ tin tấm lòng , biết bao giờ gặp nhau , những bức ảnh chờ được gửi lên , đáng bao nhiêu , quan trọng tấm lòng , rồi ảnh ko đến và lời hứa theo gió tạt sang Lào và Tung Của ....
  A pa chải lại kí ức tràn về .... Xin phép đất nhà bác Chim cò chút .
 3. Nandos

  Nandos Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/01/2009
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Đọc bài của Xao xuyến thấy cũng hơi xao xuyến chút...
  Hôm CHim Cò rồi 317 các anh các chú cũng tiễn rất đông, và nhất đinh không lấy tiền ăn ở của nhóm mặc dù tớ cũng nài nỉ đến vài ba lượt. Tiền đối với bộ đội ở Apachai cũng không là gì cả, vì có tiền chưa chắc đã mua được gì ở cái xứ heo hút đấy.
  Tuy nhiên, tấm lòng của những người lính khi đón Chim Cò dưới chân núi sau khi lạc trong rừng thì thật là đáng nói. Khi xuống tới nơi, thấy cả đồn trưởng, đồn phó, rồi rất nhiều anh em chiến sĩ khác chờ đưa về, chở trên các con xe Win ... Các chị em gái được đỡ lên xe chở về tận đồn trước nhất, rồi lại quay lại đón các anh em trai...
  Tuy nhiên, khi có 1 chú ngày hôm sau hỏi tớ là ai đã dắt tay đưa tớ xuống thì quả thật tớ trả lời là không biết, bởi lúc đấy tối mịt mù chỉ biết có chú bộ đội cầm tay dắt về, thì biết là có người dắt... Thấy chú bộ đội có vẻ hơi buồn. Sorry chú nhé, vì lúc đấy quá mệt, quá sợ hãi rồi...
  Tối nay sẽ ngồi viết thư cho các chú bộ đội - để các chú hiểu rằng tớ và các Chim Cò đã cực kỳ cảm ơn các chú đã giúp đỡ cả nhóm.
  Hy vọng sau này trong các ngày lễ như 22-12, hay nhân dịp Năm mới anh bôxbox du lịch có thể cùng nhau góp tiền/ quà để gửi về các vùng biên giới.
 4. doremonkey

  doremonkey Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/03/2008
  Bài viết:
  617
  Đã được thích:
  0
  Bạn xao xuyen nói đúng. Tình cảm của các anh em ở đây rất đáng quý. Vào lúc tối khi đi ngủ, 1 anh biên phòng đem 1 quyền sổ tay vừa mua dưới xuôi lên còn rất trắng bảo 1 bạn trong đoàn mình viết cho anh mấy chữ. Chữ gì cũng được gọi là kỷ niệm.
  Còn anh nuôi Nghi thì tuyệt vời, khi ăn xong mình đi rửa chén thì anh bảo bây giờ tối rồi quy định là phải ngủ không được ồn ào. Mình tưởng thiệt rửa tay đi ngủ thì anh lại rửa hết đóng chén. Thật áy náy.
  Nhóm mình cố gắng giữ lời hứa. Đang phân công 1 bạn viết thư, Mình thì rửa hình. Hy vọng sẽ gởi sớm lên điện biên để nhanh đến đồn 317.
 5. rock_n_classic

  rock_n_classic Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  523
  Đã được thích:
  0
  Xem hình, cảm xúc lại ùa về. Muốn viết quá, nhìn nụ cười của mọi người thấy vui làm sao. Vậy là đã gần một tuần kết thúc cuộc hành trình mà cứ ngỡ ngày hôm qua...
 6. doremonkey

  doremonkey Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/03/2008
  Bài viết:
  617
  Đã được thích:
  0
  NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH TÂY BẮC : PART 9 - CHÀO APACHAI
  Hơn 7h30, thấy chúng tôi chưa về cả đồn kéo nhau đi tìm không biết bọn tôi có bị lạc và về bằng đường ngoại giao không. Mấy anh biên phòng thì chạy lên cửa khẩu. Cũng may nhờ đám cỏ cháy trên đồi nên 1 nhà dân trình báo với mấy anh ở đồn là chúng tôi đang ở đấy.
  Cuối cùng rồi cả nhóm cũng về đến đồn lúc 9h30 tối. Tội nghiệp anh Bích - Lính biên phòng bị chú đồn trưởng la quá chừng do dẫn bọn tôi đi lạc còn đốt đồi cỏ nữa.
  Lúc ăn cơm, anh Bích nói " chắc là anh bị nhiều người ghét", thật tình bọn tôi chỉ lo cho anh về bị chú đồn trưởng la mà thôi. Với lại anh bi đau chân khi sụp bẫy thú rừng của mí bác Trung của sang đặt trộm.
  Định rằng về sớm để đi tắm suối cùng bọn anh và làm 1 đêm giao lưu cùng mấy anh biên phòng lại làm phiền mọi người thêm. Cả nhóm ai cũng áy náy vô cùng.
  Buổi chia tay sáng hôm sau vô cùng xúc động, lưu luyến ai không muốn đi. Nhưng cuộc sống vốn là như thế, gặp gỡ ...rồi chia tay......
  Chúng tôi hy vọng rằng một ngày không xa đường vào apachai thuận lợi hơn và mậu dich qua cửa khẩu ở miền xa xôi này trù phú hơn để cuộc sống của người dân nơi này nhiều tiếng cười. Và mốc số O không còn là một nơi xa vời đối với tất cả người dân Việt. Mong lắm, mong lắm.
  Nhắn gửi các đoàn đi sau : Nên mua báo, tạp chí gửi tặng các anh và bánh kẹo, sách vỡ cho các em ở trường sín thầu. Thật ra ở đây nhiều thứ không phải có tiền là mua được. .
  ảnh cùng các anh biên phòng
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  chiều biên giới
  [​IMG]
  Đường còn dài nhưng tôi xin chấm dứt bài viết tại đây. Phần còn lại để úp ảnh và thông tin thêm về chuyến cực đông của nhóm chim cò .
  Được doremonkey sửa chữa / chuyển vào 20:06 ngày 22/03/2009
 7. rock_n_classic

  rock_n_classic Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  523
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Nghỉ ngơi, ới anh Bích ơi đúng đường chưa hự hự
  [​IMG]
  Vật quá, oánh một giấc cái đã
  [​IMG]
  Anh Bích siư nhưn lấy nước nè :P
 8. Nandos

  Nandos Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/01/2009
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Dear Trung and all
  Ảnh quá đẹp. Copy và load ảnh lên Flickr cũng mất vài ngày...
  Chia sẻ với moi người về phần ghi nhớ về chuyến đi ở blog cá nhân: 360.yahoo.com/vananh7677
  Flickr: http://www.flickr.com/photos/48139725@N00/
  Có đọc các bài blogs của các bạn Chim Cò đi lần này, mỗi người viết mỗi vẻ, đều rất hay. Điểm 5 stars cho các bài viết của Tốt về Sapa và Fansipan.
 9. rock_n_classic

  rock_n_classic Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  523
  Đã được thích:
  0
  Gửi cho mọi người cái link ảnh đợt em đi Mộc Châu
  http://blog.360.yahoo.com/blog-p46q6EkjdKWgU4duhLXEb1NL975UgA--?cq=1&p=720#comments
  Có chụp ở một số địa điểm như Đồi chè thị trấn nông trường, Thác Dải Yếm hay có cái tên khác là thác Cái Hưng và ở Loóng Luông. Tiếc rằng đợt này đi hụt mất vụ hoàng hôn trên đồi chè :(
 10. vntoan1983

  vntoan1983 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/10/2008
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này