1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chính tả có lên có hay không lên có ?

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi la_thu_tinh_yeu01, 20/06/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. la_thu_tinh_yeu01

    la_thu_tinh_yeu01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2004
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    1
    Chính tả có lên có hay không lên có ?

    ( Chính hay trính) tả (trong hay chong ) của ( chữ hay trữ)
    Tôi nghĩ việt nam sao lại phai dùng chinh tả để tỏ ngôn từ khi phát âm . trong khi ba miền của trúng ta thì hoàn toàn phát âm khác nhau , như thế CHINH TẢ việt nam có phái là thừa ?

    Tôi giám mạo muội nghĩ rằng CHINH TẢ không lên tồn tại trong khi viết , bời vì khi viết mà còn phải học CHÍNH TẢ thì chỉ tỏ vẻ là hơn người , (chữ hay trữ) CHINH TẢ sai thì cũng không làm người việt nam không hiểu được (chữ hay trữ) .

    Phát âm là phải phát âm theo chữ viết , nhưng phát âm của người việt nam trúng ta thường thì phát âm bằng dấu CHẤM hoặc SẮC không thì dấu HUYỀN và vần Ô hay Ơ cùng với dấu NGÃ với HỎI .

    chữ (CH hay TR ) và (GI hay D hay R) ( S hay X) (L và N) thưòng làm khó cho việc học hành của tuổi trẻ và cuối cùng là tỏ vẻ mình học giỏi nhớ giỏi mà thôi , nhưng nó lại làm cho người ta xấu hổ khi phát biểu ý kiến vì sợ mình sai CHÍNH TẢ lên phải chú trọng vào CHINH TẢ mà làm phân tán suy nghĩ và mệt mỏi khi viết sách .

    Tôi nấy ví dụ ! NAM + LAM = ( LAM HAY NAM )
    XẤU + SẤU = ( SẤU HAY XẤU )
    dõ dàng phát âm hoàn toàn là dung DẤU .

    Tôi nấy ví dụ DẤU NĂM + LĂM = NĂM HOẶC LĂM 2 chữ dó không thể phát âm thành NAM VÀ LAM dược

    các bác có y kiến gi bàn với em nhé ?

    em dốt chíng tả lên cay cú bực mình vì người ta lên lớp chinh tả với em , phen này quyết bảo vệ văn hoá việt nam bị thừa lỗi chính tả .
  2. Jenie

    Jenie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/11/2005
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    thôi tớ ngại bàn lắm..
    bác nào có đủ kiên nhẫn để bàn thì bàn
  3. lyenson

    lyenson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    3.005
    Đã được thích:
    0
    Thực bó tay...với cậu này luôn ! Ngôn ngữ và chử viết Việt Nam chỉ có một, tuy rằng cách phát âm ở mổi vùng miền có khác nhau ở giọng nói. Nhưng nếu nói đớt đát hay còn gọi là nói ngọng ; thì đây là một tật ( trong bệnh tật, tật nguyền ) cần phải sửa ! Một em bé 6,7 tuổi học lớp 1 đương nhiên chưa biết về chính tả ; cho nên cần phải học môn tiếng Việt...
  4. luvang

    luvang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/11/2005
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    0
    Đố bạn hiểu được dòng chữ này:
    "Em xin chình bài chịu trứng của gà....".
    Khi bạn phải đọc những bài viết như thế bạn sẽ biết thế nào là cực hình, đọc chữ Việt mà phải căng óc ra suy nghĩ mới hiểu người viết muốn nói gì....
  5. la_thu_tinh_yeu01

    la_thu_tinh_yeu01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2004
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    1
    bác lyenson nói về chính tả ngọng thì em bàn với bác nhé ? xin thất lễ .
    nói ngọng khi đọc chữ thì em cho là không phải ngọng hay bệnh gì cả thua bác . vì sao thì em thấy như thế này nhé ?
    khi hát ca sỹ phải hát ngọng đi một tí để hợp âm , thế thì khi người nghe nếu thấy hợp âm thì cho là hay ? có phải chữ viết khi học , mà nhiều người học như vậy (chinh tả) thì cho là người không học chinh tả là nói ngọng ? thế sao bao nhiêu người không học lại không nói ngọng , và nếu viết ngọng là ro chữ viết bị thừa vấn đề ngọng đó , nếu thế có phải người học giỏi chính tả cho người học dốt là ngọng . trường hợp này em thấy là một số đông người vất vả đấy bác ạ , trong đó có em . hhh
    em nói đây là học chính tả làm khó cho nhiều người phải vất vả , ví dụ ! khi đang suy nghĩ một ý mới đặt bút lên viết một y nghĩ thoáng qua , nhưng lại bị chính tả kìm lại vì phải nhớ lỗi chính tả , như thế thì tư tưởng bị ngắn đi và phân tâm lên không toát ra hết hồn thơ . hay khi viết song lại phải dà soát lại để có sai lỗi chính tả không , cũng là mất thời gian . rồi thì khi bị tình thế khẩn cấp phải viết và chao ngay cho người đọc cũng bi vấp phải sụ xấu hổ là sợ đối phương cho mình là rốt , văn hoá viết giất quan trọng với thời hiên đại sông gấp , mà việt nam đang bị cái tình thế chính tả làm mất thời gian suy nghĩ , mất thời gian của tuổi nhỏ phải nhớ chính tả khổ sở . nói chung là khi nhớ mấy cái chính tả này là mất thời gian . còn điều quan trọng là làm lên hay kích thích lên một tính cách khinh miệt và đối sử không công bằng trong khi học viết hay ở mọi lơi mọi chốn của việt lam .
    em xin nhấn mạnh là các dấu chấm hỏi mới là biêu hiện của phát âm . lên bỏ bớt một trong hai chữ này (TR , CH ),( L , N ,) , ( S , X ) , ( G , NG ) còn ba chữ này thì lên nấy một ( GI , D , R ) . lên chỉ chọn một chữ thôi cho học xinh lớp 1 dễ tiếp súc với chữ viết .
    em có mấy câu với bác luvang !
    em xin chình bài chiu trứng của gà
    em hiểu ra là ..... bác cố tình viết cho người ta không hiểu thì em hỏi bác ai đọc được khi mình không muốn cho người ta hiểu .
    chình bài để kiểm tra
    chiu trứng của gà . phát âm có ai phát âm như thế đâu bác
    chiệu chứng của gà . thì bác sỹ thú y hay dùng
    em xin trình bầy chiệu chứng của gà .
    hay em xin chình bài chiệu chứng của gà cho thầy ạ .
  6. lyenson

    lyenson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    3.005
    Đã được thích:
    0
    UNKNOWN !!!???
  7. phongdiepthuhan

    phongdiepthuhan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2006
    Bài viết:
    84
    Đã được thích:
    0
    Chào các thành viên box Tiếng Việt.
    Trước khi bàn xem là Chính tả có vai trò như thế nào thì đề nghị mod của box sửa ngay cái tiêu đề sai chính tả kia đi "nên có" chứ không phải là "lên có".
    Không hiểu dụng ý của người đặt tiêu đề thế nào chứ tôi đọc nó thấy phản cảm lắm.
  8. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Người nước ngoài không biết chính tả tiếng Việt nhưng cũng không ai cố tình viêt VIỆT NAM thành VIỆT LAM như bạn.
    Bài viết của bạn quanh đi quẩn lại chỉ cốt nguỵ biện cho những người:
    - Nói ngọng, phát âm sai những nguyên âm, phụ âm giống nhau.
    - Lười học nên viết sai, không viết được lại đổ thừa hoàn cảnh.
    - Bạn chắc chắn là người miền Bắc vì bạn khôn biết những lỗi chính tả của người Nam Bộ.
    - Bạn không phân biệt được chuyện thống nhất về cách viết (chính tả) và cách nói trong tiếng Việt, thế mà lại dám mở chủ đề bàn về chính tả, thật nực cười
  9. DotQua

    DotQua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/10/2005
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Bác nói sai không có nghĩa là cả nước nói sai. Mà bác nói sai thì bác phải sửa, không phải bắt cả nước sửa theo bác (hay địa phương bác). Người Nam, Trung nói TR và CH chuẩn. Người Huế nói S, X chuẩn. Người Bắc nói G, NG chuẩn. Tiếng địa phương nào cũng sai ít nhiều, nhưng không ai bắt người ta sửa theo cái sai của mình như bác.
  10. tac_ke

    tac_ke Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/08/2003
    Bài viết:
    1.112
    Đã được thích:
    0
    Ừa zạo này có lét rùi đâu fải thời kỳ cụ Alếczăng đờ Dốt nữa, trính tả cũng ko wan chọng lém. Bác nào zốt trính tả thì cứ lên lét trát trít mái thỏi lun, còn đừng vít ra lá thư gửi tình iu, kẻo em nó lại tưởng bák trêu đùa.

Chia sẻ trang này