1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chợ đêm có nên mở lại? Mời các bạn vào cho ý kiến!!!

Chủ đề trong 'Lâm Đồng' bởi lamvn1203, 16/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lamvn1203

    lamvn1203 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Chợ đêm có nên mở lại? Mời các bạn vào cho ý kiến!!!

    Hôm nay lại có dịp bàn về vấn đề chợ đêm với mấy thằng bạn. Em thấy tức khí không chịu được mấy ông quản lý nhà mình cứ cái gì không coi được là cấm là bỏ không nghĩ đến hậu quả. Từ khi dẹp bỏ chợ đêm đến nay lượng du khách lên Đà Lạt giảm hẳn, du khách lên đây chẳng còn hứng thú gì, đêm về chỉ có ngủ! Thăm đi thăm lại mấy điểm du lịch phát chán, có cái chợ đêm để tối tối lai dai thưởng thức ẩm thực thì cấm tiệt.
    Cấm chợ đêm người dân không có chỗ bán tụ tập chỗ cầu thang xuống chợ lấn chiếm cả đường đi, nhìn mới thảm hại làm sao. Mấy cô - mấy bà bán sữa gồng gánh lang thang khắp nơi, đứng được một lúc thấy bóng mấy ông công an là lo mà chạy cho nhanh. Dân tình sao mà tội với mấy ông quá.
    Chợ đêm quả thực có lộn xộn nhưng dẹp nó đi còn lộn xộn hơn vậy sao mấy ông ấy không tìm cách giải quyết cho ổn thoải nhỉ? Em đang viết một đề án yêu cầu thành lập lại chợ đêm bác nào tâm huyết về vấn đề này thì vào đây giúp em với.
    lamvn1203@yahoo.com
    ĐT: 0983 756005
  2. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Ban cứ làm đi, khắc sẽ có người ủng hộ!!
    Chúc tốt lành
  3. boysaigon

    boysaigon Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/03/2003
    Bài viết:
    10.485
    Đã được thích:
    0
    Ôi, bạn ơi, bạn có bao giờ đóng vai 1 người khách dạo chợ Đà lạt, đang yên lành thì bị chèo kéo, xô đẩy, thậm chí bị dắt tay dẫn 1 mạch mà chẳng hiểu mô tê gì ráo chưa?
    Có bao giờ bạn là 1 hướng dẫn viên phải cực khổ biết chừng nào để cứu du khách của mình thoát khỏi cảnh bị níu kéo và cả chửi thề vì từ chối chưa?
    Có bao giờ bạn phải đóng vai 1 người dân Đà Lạt phải dặn bạn bè mình nếu có ra đọan đường ấy thì nên đi lề bên kia, đừng đi lề bên Chợ Âm phủ, vì sẽ bị mời mọc lùm xùm chưa?
    Nếu chưa, thì đồng ý với ý kiến của HTAS là bạn hãy làm đi, tui sẽ ủng hộ bạn ngay.
    Nếu rồi, thì chắc chắn bạn sẽ không nói gì về chợ đêm ĐL nữa.
    Hết!
  4. tulip77

    tulip77 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/04/2004
    Bài viết:
    1.545
    Đã được thích:
    0
    Nếu mở lại mà quản lý được giá cả, cung cách phục vụ..... thì hay. Có fải ý của lamvn là vậy ko?
  5. lamvn1203

    lamvn1203 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Chị tulip77 nói đúng, mình thành lập thì phải có phuong pháp quản lý và phục vụ mới cho phù hợp. Một thành phố du lịch mà không có lấy một cái chợ đêm thì mới gọi là khổ. Em tính làm theo hình thức hợp tác xã ăn uống kiểu mới, mọi thành viên đều phải có trách nhiệm vì lợi ích của mình. Các hộ buôn bán được chọn lọc để vào bán ở chợ đêm làm cam kết và thực hiện quản lý kiểm tra định kỳ. Hộ kinh doanh nào không thực hiện đúng thì đình chỉ.
    Theo em không chỉ vậy mà cần phát triển hơn nữa chợ đêm phong phú hơn về sản phẩm kinh doanh.
     boysaigon mến sao bạn tiêu cực thế, đúng là chợ đêm trước kia là thế nhưng nay thành lập lại thì phải khác chứ! Nếu như xưa thì thành lập lại làm gì?. Mình thử hỏi lên Đà Lạt ban đêm bạn làm gì nào? Bạn đi dạo quanh bờ hồ trở về lúc 11.30 bạn đói bụng muốn ăn gì đó và... nhịn ah? Nếu bạn muốn thức một đêm cùng Đà Lạt hay hứng trí muốn đi ăn khuya... bó tay ?
    Bác nào muốn đăng ký một của hàng không?
     
  6. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Vỗ tay khen bác lamvn cái nào!!
    Thiết nghĩ, khi muốn quy hoạch lại cái chợ đêm làm ăn cho có bài bản thì mệt lắm nhỉ.
    Cái thứ nhất là vấn đề mặt bằng, thứ 2 là vấn đề nhức nhối nhắt, đó là khi mở lại thì tình trạng như trước đây có lặp lại hay không??


    [nick][/]
    Được tulip77 sửa chữa / chuyển vào 00:22 ngày 19/05/2006
  7. Vo_danh_khach

    Vo_danh_khach Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2002
    Bài viết:
    2.564
    Đã được thích:
    0
    2002 tui lên ĐL cùng 3 tên NTC, tết tây vừa rồi lại lên DL cùng cơ quan, tui thấy vẫn còn chợ đêm mà, hoạt động cũng đông đúc lắm, tui cũng không bị chèo kéo bởi đám người buôn bán, đi đến đâu, thấy người xem, người mua đông đến đó mà có bị chủi bới gì đâu.
    nói chúng là tui thấy được, hình ảnh chợ âm phủ Đà Lật nổi tiếng du khách lắm rồi, người ta đến du lịch là chủ yếu nhờ cái chợ này.
    Bản thân tui thấy Đà Lạt mất khách du lịch là vì hệ thống cơ sở hạ tầng không được nâng cấp. Đợt vừa rồi đi thuê khách sạn ở mà khắp khu vực trung tâm, già từ 150-200 mà phòng chảng ra gì. giường thì dùng mút thường, gia giường cũng cứng ngắc, bộ xa lông trong phòng khách thì... thê thảm, đoàn của tôi phải đi đến khách sạn thứ 5 mới gọi được là ưng ý, có thể ở.
    Nếu bạn có dịp đến Nha Trang cách đây 3 năm và giờ quay lại, đảm bảo bạn không nhận ra Nha Trang, bản thân tôi là người Nha Trang mà còn thấy phát triển kinh khủng, giá Khách sạn tại Nha Trang cũng giao động tù 150-200, nhưng phòng 2 giường đôi, máy lạnh, máy nước nóng, bồn tắm, nệm mút Kimđan, luôn luôn có bộ xa lông và có 1 phíp nước nóng. Còn khách sạn có sao thì... già từ 300-700/ngày, tất nhiên là còn thêm nhiều dịch vụ khác.
    không nói đâu xa như Mũi né, thử đến đó du lịch và thuê khách sạn xem, giá từ 100 -180 nhưng nội thất cũng y như ở Nha Trang và được mọi người chọn là nơi du lịch lý thú. Vũng Tàu thì tui chưa đi, nhưng cũng nghe bạn tui chê nhiều.
    Cái chợ đêm của Đà Lạt thực sự là làm du khách trở lại, nhưng cái cơ sở hạ tầng của Đà Lạt thì nó quá cũ kỹ rồi, từ hệ thống khách sạn đến đường phố .... tất cả tui thấy không phải mang dáng dấp cổ điển mà là mang dáng dấp xuống cấp và được nâng cấp theo kiểu hiện đại nên cổ cũng không ra cổ điển, mà hiện đại không ra hiện đại, làm cho du khách nhàm chán,
    các khu du lịch như thác Camry, Fren ... đếu được bê tông hoá nhiều quá. Đợt đi Camry tết tây rừa rồi, tui thấy nước không trong mà còn hôi hôi.
    Theo rui thì Chợ Đà lạt chỉ là phần nhỏ, mà chính là cơ sở hạ tầng du lịch quá thấp. Cần phải nâng cấp nhiều đó.
  8. lamvn1203

    lamvn1203 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn bác mod sửa cho em cái tiêu đề.
    Ý kiến của bác vo_danh khach quả không sai cơ sở hạ tầng của Đà Lạt đang xuống cấp. Nhưng thành phố cũng đã có kế hoạch nâng cấp cũng như phát triển cơ sở hạng tầng, một chiến lược dài hạn và đòi hỏi nhiều kinh phí, hiện nay cũng có rất nhiều nhà nghỉ khách sạn được xây dựng với tiêu chuẩn chất lượng cao chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách. Em không biết thông tin của bác từ đâu nhưng với những nhà trọ như bác mưu tả tại khu vực gần Ngã Năm trường ĐH Đà Lạt chỉ có 70 000 một phòng 1 giường đôi có ti vi, tắm nước nóng. Tại Mũi né giá cả ăn uống cũng như dịch vụ khác theo em có phần đắt hơn Đà Lạt mới phải chứ ah? Với khả năng có hạn của mình em chỉ giám nghĩ tới việc lập lại chợ đêm phục vụ tốt du khách 12/24, mọi lúc mọi nơi. 
    Nếu mình không bắt tay vào làm chờ mấy ông ấy thì còn lâu anh em ta mới có chỗ đàng hoàng vừa lai dai vừa ngắm thành phố trong làn sương mờ ảo!!!!. Hiện nay các khu ăn uống về đêm của Đà Lạt hoạt động lộn xộn không tập trung, gặp công an là lo mà chạy, không thể quản lý về mọi mặt.
    Dù là một việc nhỏ em mong cùng anh em góp công xây dựng TP mộng mơ ngày một đẹp hơn trong mắt du khách. Xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt du khách đòi hỏi Tp Đà Lạt thay đổi về nhiều mặt, bắt đầu từ những thay đổi nhỏ chiệt để mang tính khoa học.
    Em dự định chợ đêm trong tương lai sẽ trở thành chợ ẩm thực Ba miền, không chỉ có ăn uống mà còn có vui chơi giải trí, kể cả phục vụ những bữa tiệc xuyên đêm, tiệc nửa đêm....Du khách có thể vừa ăn uống vừa tham gia trò chơi.
    Nếu  bác nào  từng lang thang  lúc nửa đêm ở Đà Lạt chắc chắn không khỏi thốt lên
    ơi! Đà Lạt sao mà đẹp thế !? sao mà yêu thế!? Nếu bác nào chưa từng một lần ngắm Đà Lạt lúc nửa đêm thì hãy thử một lần để hiểu vì sao em lại khát khao lập lại chợ đêm đền thế?
     
  9. tuminhdethuong

    tuminhdethuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2006
    Bài viết:
    818
    Đã được thích:
    0
    Chậc chậc!
    Chúc mừng bạn, một người yêu Đà Lạt.
    bạn ko phải là người đơn độc đâu. Mình còn biết nhiều bạn mong muốn thay đổi thành phố như tracdalat, tenquadep.
    Tuy nhiên có 1 điều thế này. Dịp 30 tháng 4 vừa rồi mình về Đà Lạt lúc 4g sáng chung với mấy các bác đã từng sống và làm việc tại Đà Lạt từ những năm 80. Đến nơi các bác ko vội về khách sạn ngay mà rủ nhau chạy xe vòng vòng thành phố và dừng lại uống sữa đậu nành ở nơi hồi xưa là chợ đêm.
    Mình phải công nhận là Đà Lạt dạo này trông đẹp lên từng ngày. Có nhiều nơi được quy họach thành công viên rất hợp lý như chổ cầu ông Đạo, công viên Yersin... và điều mà mình thích nhất là hoa có mặt ở mọi nơi, bên các lề đường chính ở khu trung tâm. Những cây phượng tím được nhân giống đại trà và trồng khắp nơi sẽ hứa hẹn tương lai trổ đầy hoa (bây giờ cũng đã có nhiều hoa ) như cây ở chợ vậy. Các lối đi có đèn chiếu sáng và nhiều hoa lại yên tĩnh thì là những nơi đi bách bộ khá thú vị vào buổi tối (mấy năm nay ba mẹ mình đều đi như thế, sức khỏe cải thiện đáng kể)
    Năm nay lần đầu tiên mình thấy vui khi các cô đi về đều khen Đà Lạt đẹp và giá cả hợp lý (so với Sài Gòn). Chí ít là ko cai bị ngộ độc trong khi đòan của cty mình đi Nha Trang dừng chân ăn ở Trống Đồng đều bị ngộ độc và một số người phải nhập viện. Đáng vui hơn là có cô đã trở lại Đà Lạt lần thứ 3 trong một thời gian ngắn về nước (chừng vài tháng thôi) và còn hứa sẽ quay lại khi trở về vào năm sau.
    Chuyện chợ đêm thì mình thích cách Sài Gòn họ làm hơn. Tuy ko phải là hoàn hảo nhưng có vẻ hợp lý vì ... sạch sẽ và phục vụ chu đáo. Mình thấy nên dẹp ngay cái bến xe Tùng Nghĩa ra ngoại ô, lấy chổ đó làm chợ đêm đi còn hơn. Mình vẫn khoái công viên hoa ở chổ chợ đêm bây chừ. Nó làm cái chợ .. gần giống chợ hoa hơn.
    Duy có 1 điều mình ghét nhất ở Đà Lạt: Tại sao Đà Lạt ko có 1 cái chợ hoa quy mô? cái chợ hoa mà chỉ nhỏ xíu và tự phát như bây giờ chán wá. tòan thấy lấn chiếm lề đường đuổi tui xuống lòng đường. Về Sài Gòn mà coi cái chợ hoa Đà Lạt tự phát ở khu quận 5 còn to hơn và phong phú hơn. Cả thành phố hoa mà đi mỏi cả chân để tìm vật liệu cắm hoa ko ra. Ko lẽ mình đã 26 tuổi thế này mà lại đi bẻ hàng rào nhà ngươi ta lấy dây leo và cành cây để cắm hoa. Tui phản đối kịch liệt.
    Đà Lạt nên có 1 chợ chỉ chuyên bán hoa và nông sản và đặc sản . vừa là chợ đầu mối đóng hàng rau sạch đi các nơi, vừa là nơi thuận tiện cho du khách ghé thăm và mua hàng...
    Thêm vào đó hệ thống website của sở du lịch cũng nên update đầy đủ các danh sách khách sạn, nhà hàng + bảng giá để du khách có thể lựa chọn, tránh câu kéo, giành khách gây ấn tượng xấu. Xếp tui hỏi đi Đà Lạt nên ăn ở nhà hàng nào, nhờ tui tìm vài nơi ... nhưng mấy nơi ngon ngon .. ko biết có thực đơn tiếng Anh cho mấy người đó chọn ko? botay.
    Tui nhỏ bé thế này... mà sao mộng với tay cao hơn trời. ???
  10. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Bài viết của bạn hay và có nhiều ý tưởng tốt lắm, nhưng ngạt 1 điều là bạn không phải là chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng.
    Đọc bài của bạn xong mình cứ ước gì bạn là đ/c ấy không hà, nếu được thì anh em mình được nhờ nhiều rồi.
    Chỉ biết ngồi mà chờ thôi, nói thì nói hùng hồn vậy thôi, nhưng mà vẫn phải cứ ngồi chờ các đ/c ấy thôi. Sự thật thì nó phủ phàng như vậy đó các bạn ơi!!

Chia sẻ trang này