1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chợ đêm có nên mở lại? Mời các bạn vào cho ý kiến!!!

Chủ đề trong 'Lâm Đồng' bởi lamvn1203, 16/05/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. tulip77

    tulip77 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/04/2004
    Bài viết:
    1.545
    Đã được thích:
    0
    Mình thích bài viết của bạn Minh !
    Có làm việc và sống ở SG rồi mới rút ra được cái hay cái dở của ĐL mình. Cái gì hay mà chưa tốt thì hãy sữa chữa nó, làm cho nó hoàn thiện, chứ không fải là nhổ bỏ nó đi.
    Thật sự chợ đêm là một hình ảnh xấu cho ĐL, vì fải đặt ở vai trò của một du khác thì các bạn mới cảm nhận và thấy được nó "xấu" như thế nào, còn nếu là đặt vị trí mình ở một người dân địa fương thì hoàn toàn khác lắm. Nhưng mình vẫn mong có một chợ đêm ngon_sạch_vừa túi tiền, và nhất định kinh doanh với châm ngôn "khách hàng là thượng đế"
    [nick][/]
    Được tulip77 sửa chữa / chuyển vào 03:07 ngày 21/05/2006
  2. tuminhdethuong

    tuminhdethuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2006
    Bài viết:
    818
    Đã được thích:
    0
    " Ai cũng làm việc nhẹ nhàng
    gian khổ để dành phần ai
    ai cũng một thời trẻ trai
    cũng thường nghĩ về đời mình ..."
    Được tuminhdethuong sửa chữa / chuyển vào 10:41 ngày 21/05/2006
  3. lamvn1203

    lamvn1203 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Những vấn đề bác tuminhdethuong nêu ra rất hợp lý. Hiện nay ở Đà Lạt các dịch vụ còn mang tính tự phát, chưa có sự sắp sếp quản lý đúng mức, dẫn đến tình trạng lộn xộn, chất lượng dịch vụ kém.  Em đã có thời gian lang thang ở Sài Gòn để " xem họ làm như thế nào". So với họ chúng ta cần học hỏi rất nhiều.
    Nhưng như bác haythapanhsang đã nói, cả em và bác đều không đủ khả năng thay đổi mọi việc. Như vậy không có nghĩa là chúng ta không làm. Nếu chờ mấy ông ấy thay đổi thì "đến tết Công gô" ( họ còn bận nhiều việc lắm...?!!! ). Vấn đề là chúng ta thực hiện thay đổi từ đâu? Lập lại chợ đêm có ảnh hưởng quan trọng đến du lịch Tp Đà Lạt, sau khi chợ đêm đi vào hoạt động chắc chắn sẽ là tấm gương thúc đẩy các dịch vụ khác thay đổi theo. Vì vậy lập lại chợ đêm sẽ là thay đổi quan trọng, và đứng đắn vào lúc này.
    Để được mấy ông chấp nhận lập lại chợ đêm là một vấn đề không dễ, nhưng hoàn toàn có thể làm được. Em rất mong các bác hỗ trợ giúp đỡ cùng em làm việc này.
    Tất cả vì tương lai Đà Lạt mến yêu!
    Hiện nay em đang tiến hành nghiên cứu, 1 tuần nữa sẽ có bản kế hoạch sơ bộ.
    Email của em là: lamvn1203@yahoo.com; ĐT: 0983 756005.
    Chúng ta cùng uống cafe và ngắm bình minh mọc trên Đồi Cù chứ các bác?!!!
  4. Vo_danh_khach

    Vo_danh_khach Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2002
    Bài viết:
    2.564
    Đã được thích:
    0
    mình thấy các bạn có lòng nhiệt huyết cao quá ..... nhưng mình cũng thấy chẳng khả thi tí nào cả
  5. lamvn1203

    lamvn1203 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Sao lại không khả thi vậy bác vodanhkhach. Bác phải nói rõ không khả thi ở chỗ nào? vì sao? Em rất buồn cái cách nói nửa mùa của bác. Dù sao thì cũng cám ơn bác đã quan tâm.
     
  6. lamvn1203

    lamvn1203 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    KẾ HOẠCH THÀNH LẬP CHỢ ĐÊM ĐÀ LẠT
    (CHỢ ẨM THỰC BA MIỀN)
    Giới thiệu
                           
        Ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong duy trì và phát triển du lịch. Bất kể lúc nào ở đâu nhu cầu ăn uống cũng gắn liền với du khách. Phục vụ tốt nhu cầu này là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng dịch vụ du lịch. Du khách hài lòng vì một điểm, một vùng du lịch không chỉ vì nó đẹp có điều kiện khí hậu lý tưởng mà còn bởi vì món ăn ở đó ngon, hợp khẩu vị. Hiểu rõ điều này một số nơi đã tổ chức ngày hội văn hoá ẩm thực.Với những món ăn mang đậm phong cách bản địa rất được du khách ưa thích. Ở Singapore hòn đảo đa văn hóa người ta vẫn tổ chức những lễ hội, cuộc thi tôn vinh ẩm thực địa phương và ẩm thực đường phố rất được du khách và người dân ủng hộ (tham khảo tại http://www.visitsingapore.com ), tại Việt Nam chúng ta cũng có tổ chức những ngày hội ẩm thực phục vụ du khách (ở TP Hồ Chí Minh, Huế?) nhưng quy mô tổ chức còn nhỏ chưa thể nào đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa ẩm thực, độc đáo và đa dạng của Việt Nam. Cần tổ chức những ngày hội văn hóa ẩm thực mang tính toàn dân rộng lớn. Kinh nghiệm cho thấy đây là một biện pháp thu hút du khách hiệu quả, nó vừa phục vụ nhu cầu ăn uống vừa là hình thức giải trí nhẹ nhàng hữu ích cho du khách.
           Đà Lạt có điều kiện khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn để thu hút du khách, khí hậu phù hợp trồng nhiều loại rau, củ đặc sản, con người Đà Lạt đến từ nhiều vùng khác nhau trong cả nước. Đây là những điều kiện thuận lợi ban đầu để Đà Lạt kết hợp giữa du lịch tham quan, nghỉ dưỡng với văn hoá ẩm thực. Hiện nay chất lượng dịch vụ ăn uống tại Đà Lạt còn rất kém chưa đảm bảo nhu cầu cũng như mong muốn của du khách. Nhất là các dịch vụ ăn uống về đêm. Bởi vậy thành lập một chợ ẩm thực phục vụ cho du khách là một việc nên làm. Muốn thành lập chợ ẩm thực thì trước tiên ta phải lập lại chợ đêm.
    Đã từng có một chợ đêm:
        
         Trước kia tại Đà Lạt cũng có một chợ đêm mà du khách thường gọi với cái tên hết sức thú vị chợ ?oÂm Phủ?. Chợ họp từ 7 - 8 giờ tối -> 5 giờ sáng rất được du khách ưa thích. Trong một thời gian dài, cái trên chợ "Âm Phủ" được nhiều du khách nhắc đến như một biểu tượng của Đà Lạt về đêm. Chợ "Âm Phủ" lúc bấy giờ còn đơn giản chủ yếu phục vụ các món ăn đêm nhẹ như: Cháo lòng, cháo gà - vịt, phở heo, phở bò, bún Bò Huế, các món hải sản, món nhậu bình dân. Cơ sở vật chất chưa có gì chỉ là mấy hộ kinh doanh ăn uống tự phát. Du khách đến chợ đêm có lẽ đáng nhớ nhất là ly sữa Đậu Nành thơm ngon nóng hổi, thưởng thức trong không khí lành lạnh của Đà Lạt về đêm thật là tuyệt vời. Thời gian trôi qua chợ Âm Phủ trở thành một phần không thể thiếu của Đà Lạt trong tâm thức du khách.
          Quyết định giải toả chợ Âm Phủ của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt làm không ít du khách bàng hoàng, ngỡ ngàng, người dân Đà Lạt có người đồng tình có người phản đối, nhưng đa số họ vẫn mong muốn giữ lại chợ đêm như một nét văn hoá Đà Lạt về đêm. Chợ Âm Phủ bị dẹp bỏ do những bất cập trong công tác quản lý và dịch vụ. Dẹp bỏ chợ đêm có thể là một giải pháp hợp lý tạm thời nhưng không thể là biện pháp mang tính lâu dài, vì trên thực tế chợ đêm vẫn tồn tại lộn xộn hơn cả trước kia. Trong xu hướng phát triển du lịch hiện nay Đà Lạt đã có nhiều kế hoạch dự án như: Đakia - Suối vàng, hồ Tuyền Lâm?.( tham khảo thêm tại http://www.dalat.gov.vn/ ). Các kế hoạch này đã và đang được tiến hành mang tầm vóc rộng lớn thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên đây là những dự án mang tầm vĩ mô lâu dài chắc chắn không thể đem lại ngay những thay đổi triệt để, sâu rộng mang tính toàn dân để đưa Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch hàng đầu trong cả nước và cả khu vực. Thành lập chợ đêm với một hình thức quản lý mới, có tổ chức quy hoạch cụ thể là một thay đổi đầu tiên cần thiết trong khu vực vi mô, tạo điều kiện cho những thay đổi khác trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực dịch vụ.
    Dân nghèo cần có việc làm:
        
        ?oKhổ lắm mới phải đi bán thế này chú ơi! Vậy  mà mấy ông cứ đuổi chạy miết, gặp gì mấy ổng cũng lấy, tôi bán cả tháng mà không đủ sắm đồ bán lại vì cứ sắm là bị thu hết. Biết là mình sai nhưng làm sao được nghèo quá, đói quá không làm lấy gì sống, mà có riêng gì tôi đâu? Chúng tôi ở đây chỉ mong mấy ổng cho một chỗ bán, đóng thuế chúng tôi cũng không phản đối, chứ cứ thế này mãi chúng tôi chắc đói hết quá!? Đó là lời của bà Yến hơn 50 tuổi bán sữa Đậu Nành ở chân cầu thang xuống chợ Đà Lạt. Theo bà, hàng đêm du khách xuống những hàng quán này ăn uống rất đông, nếu không có người bán thì họ biết ăn ở đâu? Có cầu thì phải có cung, đó là quy luật. Những người dân nghèo buôn bán ở đây không sai, có sai là chính quyền Đà Lạt đã không tạo điều kiện cho họ có một chỗ bán hợp lý.
    Hình ảnh những người bán hàng rong lủi thủi trong đêm, hình ảnh một chú bé ngủ trên xe bắp của người mẹ đang rong ruổi kiếm sống, hình ảnh của một cụ già với cặp mắt kèm nhèm nhìn ra phố buồn buồn, trời Đà Lạt tối nay lạnh quá, mong sao cho thúng Lạc của bà mau hết. Chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh đáng thương ấy ở mọi ngõ ngách của thành phố, rồi đây khi ấp Ánh Sáng được giải tỏa sẽ còn nhiều nhiều người thất nghiệp. Họ sẽ làm gì? Sống bằng gì?
    Du khách cần có một chỗ thoải mái, an toàn để ăn uống vui chơi giải trí về đêm. Những con người nghèo khổ đang mong có một việc làm phù hợp với đồng lương ổn định. Đến bao giờ mong muốn, ước mơ ấy thành hiện thực? Nghèo đói và thất nghiệp có phải là nguyên nhân của những tệ nạn xã hội vậy vì sao chúng ta lại tạo điều kiện cho chúng? Chợ đêm thành lập sau đó là chợ ẩm thực đáp lại mong muốn của người dân nghèo giải quyết vấn đề việc làm cho họ, giúp họ có một cuộc sống ổn định, đồng thời thoả mãn nhu cầu thưởng thức ẩm thực, vui chơi, giải trí của du khách. Tạo ra hàng loạt thay đổi tích cực thúc đẩy du lịch Đà Lạt phát triển và cải thiện tình trạng kinh tế xã hội hiện nay. Những thay đổi mà chợ đêm mang lại là chắc chắn có thể làm được.
    Chợ đêm tiền đề chợ ẩm thực ba miền:
        
        Thành lập chợ ẩm thực ba miền là đích hướng đến của kế hoạch này. Nhưng việc đó không phải dễ, nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức, trong đó quan trọng nhất là người dân. Chợ đêm vừa đáp ứng nhu cầu bức thiết trong hiện tại vừa chuẩn bị cho sự ra đời của một chợ ẩm thực hoàn chỉnh.
    Hết phần 1
  7. tinhvandxl

    tinhvandxl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2005
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    Xin chào,
    Mình rất đồng ý với ý kiến của bạn, nhưng vấn đề ở đây không phải chỉ là chợ đêm mà vấn đề là Đà Lạt rất thiếu những dịch vụ để đáp ứng nhu cầu xài tiền, thưởng thức của du khách nhất là vào ban đêm. Mà chợ đêm rõ ràng là 1 trong những cái giúp du khách có nơi thư giãn cũng như có cái gì để nhớ khi xa Đà Lạt. Nên phải mở lại chứ sao không???
    Nhưng đã làm lại thì phải làm cho lớn luôn đi đủ để góp mặt 3 miền + tây, tàu, châu phi châu Mỹ luôn cho xôm tụ có thể tổ chức hoạt động như 1 HTX có chia ca kíp để làm sáng đêm luôn.
    Hôm trước có ghé Phan Rang, vùng đất rất ít du khách nhưng có Công ty Hoàn Cầu còn tổ chức được 1 chợ món ăn 3 miền ngay trong khuôn viên của mình rất ấn tượng hoạt động đến 12g tối luôn.
    Nhớ vừa rồi La Tulipe có tổ chức quán ăn 3 miền, mới ăn được 1 lần hôm nay lại dẹp mất, biến thành trung tâm bán đặc sản cạnh tranh với chợ DaLat chỉ cách đó khoảng 100m thế mới chán.
    Hay lâu lâu Dalat sử quán có tổ chức buổi nhạc dân tộc + món ăn 2,5 miền cũng rất ấn tượng tại sao mình không nhân rộng ra nhỉ, mình nghỉ hình thức tổ chức như Đà Lạt Sử quán là OK, món ăn lạ, có dàn nhạc dân tộc + lửa trại vừa ăn vừa thưởng thức là đúng nhu cầu của du khách, có thể chỉ tổ chức thứ 6,7,CN thôi rồi từ từ tổ chức hết tuần luôn.
    Nhưng vấn đề là mặt bằng tổ chức, mình chẳng có miếng đất nào quanh trung tâm cả, nếu không cũng liều mạng làm thử 1 cái thế nào cũng có chỗ cho anh em TTVNOL ăn nhậu miễn phí, hehe.
    Không biết với tầm nhìn chiến lược gì mà người ta xây quanh dalat nhiều công viên thế mặt dù chẳng có ma nào đi (buổi tối trời lạnh quá mà). Có lẽ là đón đầu phát triễn 10-20 năm nữa chăng?.
    Nhưng trước mắt để mọi người ghé ra công viên mình nghỉ có thể chọn công viên Yersin làm nơi tổ chức được do có mặt bằng rộng và xung quanh cũng còn trống Nhớ lúc Fétival có 1 chợ quán ăn 3 miền ở công viên Xuân Hương nhưng tổ chức chẳng đến đâu vào toàn là món ăn dở ẹt, hay là kiếm 1 cái nhà nào đó như La Tulipe chẳng hạn để làm là OK.
    Quản lý theo hình thức Hợp tác xã thì không lo gì về vấn đề Nhân sự và Vốn liếng (nhiều nguời, mỗi người 1 món, có tổ chức thi tuyển chọn ra những món chất lượng nhất cho vào) đặt tên là HTX Âm Phủ hay HTX Ma Quỷ cũng được, hoạt động có GĐ, ban điều hành và xã viên.
    Xã viên là những người trực tiếp lo bán + phục vụ, ban điều hành lo tổ chức không gian chung : vui chơi giải trí, Giám đốc : lo ăn thử thế là vui cả làng, thuê BV của công ty Thăng Long lên như kiểu tổ chức hội chợ Fétival hoa vừa qua thì đố ai dám làm gì. Thu nhập ăn chia theo tỷ lệ (chắc bán hàng phải xuất hóa đơn quá hay có có 1 quầy để du khách đặt hàng riêng sau đó tùy theo loại món ăn mà gởi đến đơn vị phục vụ). Nhưng ban GĐ chắc phải cho tui bỏ phiếu tín nhiệm với nha, chứ để mấy ổng mà cử người nhà ra thì có mà toi, chẳng ma nào thèm làm xã viên nữa lại tiếp tục cảnh ghánh chạy thôi.
    Nếu thuê tui làm chân quảng cáo viên, mình nghĩ khách sẽ rất đông đủ chi phí để bù vào chi phí tổ chức, quản lý và cả chi phí mặt bằng nếu sử dụng Latulipe (còn đỡ hơn mấy cái quầy mức hay quần áo tạp nham như hiện giờ.
    Được tinhvandxl sửa chữa / chuyển vào 01:21 ngày 29/06/2006
    Được tinhvandxl sửa chữa / chuyển vào 01:28 ngày 29/06/2006
  8. tomato8

    tomato8 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/02/2003
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Phải công nhận bạn Lamvn1203 rất có tâm huyết và sự đầu tư rất công phu để chợ đêm dalat có thể...tái xuất giang hồ.
    Nói tới chợ đêm dalat, thời gian gần đây trở lại dalat, tôi thật sự thất vọng và hụt hẫng khi khu chợ đặc trưng ấy biến mất. Đồng ý rằng khi còn tồn tại, "nó" dường như là 1 cía dằm trong mắt các nhà quản lý du lịch và lãnh đạo của TP. Bỏ qua những điều phiền toái mặt sau của "nó", chợ đêm dalat dường như đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng không thể tách rời dalat.
    Cũng cần phải bàn thêm về chất lượng dịch vụ một tí. Theo tôi, sở dĩ tình trạng chèo kéo du khách tràn lan vô tổ chức, chất lượng dịch vụ quá kém, giá cả...trên trời...v.v...một phần không nhỏ ngyuên nhân của nó là sự thả nổi và quản lý không đồng bộ của các ngành chủ quản.theo tôi, nếu được sự quan tâm đúng mức và có định hướng phát triển cụ thể và đúng đắn của các nhành chúc năng thì chợ đêm dalat đừng nói sẽ là nét đặc trưng mà có thể "nó" sẽ là biểu tượng và là hình ảnh đẹp để quảng bá du lịch dalat trong tương lai.
    Rất hoan nghênh ý tưởng và nhiệt huyết của bạn Lamvn1203. Tôi tin rằng càng có nhiều con người như bạn, đừng nói đến chợ đêm, mà bất kỳ điều gì có thể đưa hình ảnh dalat thân yêu lên 1 tầm cao mới trong con mắt người VN và bạn bè thế giới chúng ta đều làm được...
    Nào, anh chị em LDC hãy chung vai cùng Lamvn1203 để dalat của chúng ta tươi đẹp hơn nào....
    Vì hình ảnh của dalat...mọi người cùng quyết tâm nào...quyết tâm !!!...Quyết tâm !!!...
    Được tulip77 sửa chữa / chuyển vào 11:06 ngày 07/07/2006
  9. difomus

    difomus Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/03/2006
    Bài viết:
    418
    Đã được thích:
    1
    tui cũng đồng tình về vấn đề chợ đêm , nhưng mở lại như thế nào và quản lý ra sao thì coi bộ còn phải đau đầu dài dài vì ý thức bà con mình ( xin lỗi , ko phải tất cả ) chưa có được gọi là cao >>> vấn đề này muốn đào sâu mà tới nơi tới chốn thì hơi bị chông gai đấy bạn ạ, dù sao thì cũng chúc bạn thành công với kế họach của mình , nếu mọi thứ đều tốt đẹp thì công đầu thuộc về bạn đấy , gắng lên nhé.
    chào thân ái và quyết thắng
  10. boysaigon

    boysaigon Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/03/2003
    Bài viết:
    10.485
    Đã được thích:
    0
    Cái không khả thi của bác vo_danh_khach@ chính là cái chỗ đấy đấy chú em lamvn@ ạ. Cả chú haythapanhsang cũng nên trông vào đó mà bớt lại cái kiểu cổ vũ người nhà mà bỏ qua người ngoài đi nhé.
    Nếu nói ra thì ai mà nói không được? Tôi sẵn sàng lập ra cho chú cả 1 đề án làm sao để quy hoạch cụ thể và phát triển du lịch Đà Lạt nói riêng và cả cái tỉnh Lâm Đồng nói chung. Nhưng ai sẽ làm. Tôi chắc? Không được rồi, vì tôi thấy nó không khả thi và không đem lại cái lợi lâu dài. Cái mà chú đặt ra cho chợ đêm ĐL chỉ là những lời nói suông, và chỉ mang lại cái lợi trước mắt. Chú muốn lập lại chỉ vì 1 sự tiếc nuối và với tư cách là 1 người dân ĐL, như thế không công bằng, và chỉ dẫn đến đôi co qua lại giữa những người ĐL và những người từng là "nạn nhân" của cái chợ đêm ấy.
    Ngay từ đầu tôi không tiêu cực như chú nói, mà chỉ nêu ra ý kiến của tôi với tư cách là 1 du khách, 1 hướng dẫn viên. Nếu tôi không thích cái topic này, tôi cũng chẳng thèm nêu ý kiến như thế, và các bạn khác cũng vậy. Nhưng vì đã "liễu ơ" cái thành phố Đà Lạt mù sương kia mà tôi phải lên tiếng.
    Như chị tulip đã có nói, các chú phải tập đóng vai 1 người khách hoặc 1 HDV để biết được cái chợ đêm nó làm khổ người ta thế nào. Bên cạnh chèo kéo, xô đầy khách, họ còn chửi khách nếu như khách không chịu bước vào quán của họ. Thậm chí cả bọn choảng nhau tại chỗ chỉ vì giành khách. Chưa hết, đa số là hải sản, nhưng hải sản ấy không tươi ngon gì. Chuyện ấy thông cảm được, vì ĐL là xứ cao nguyên. Nhưng nặng nề hơn là hét giá vô tội vạ. Ngồi xuống mà không chịu hỏi giá là có khi khóc ròng vì 1 đĩa ốc mà đến 50 hoặc 100 ngàn. Bảng giá niêm yếu thế, rõ ràng thế, vậy mà họ vẫn cứ cao giọng: Giá niêm đĩa nhỏ, còn đây là đĩa lớn. Có trời mới biết thế nào là nhỏ thế nào là lớn.
    Còn chuyện vệ sinh thì khỏi nói. Chính nó làm mất vẻ mỹ quan của khu vực trung tâm. Nếu đứng từ trên đường Nguyễn Chí Thanh nhìn xuống chợ, ai cũng thấy quần thể Golf 3, Hải Sơn, Chợ và tượng đài là 1 quần thể đẹp. Thế mà cứ sau 18g là cảnh đẹp ấy biến mất, để vào đó là cái cảnh xô bồ của cái gọi là "chợ đêm". Và cái cảnh "hay ho" nhất là du khách khi đi đến đoạn ấy đều chịu khó băng qua lề bên kia để không bị níu kéo. Có ai lâm vào cảnh ấy mà vui vẻ gì không?
    Mà thôi, tôi thế nào thì nhiều người đã biết. Chả cần phải cù cưa gì nhiều. Nhưng nếu để tranh luận có nên lập lại hay không thì tôi nhất quyết là không. Từ ngày có chỉ thị di dời nó đi, bao nhiêu HDV thở phào, bao nhiêu du khách đỡ phải đi qua lề đối diện. Cảnh quan sáng sủa và trang nhã hơn. Thế thì làm quái gì phải lập lại? Quản lý tốt thì sao? Ai dám chắc những điều trên không lập lại? Chú lamvn@ chắc? Chú haythapanhsang chắc?
    P.S: Hy vọng là không bị chú haythapanhsang vào đây xén mất bài này, cứ như chú huongdanvien_dalat dở hơi năm nào.
    Chị tulip: Chị vẫn khỏe chứ hỉ?

Chia sẻ trang này