1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cho em hỏi tại sao trái đất hình cầu?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi schumi, 02/03/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. schumi

    schumi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/08/2003
    Bài viết:
    1.192
    Đã được thích:
    0
    Cho em hỏi tại sao trái đất hình cầu?

    ........ Tại sao không là hình khác mà lại là hình cầu!!!
  2. I_am_joking

    I_am_joking Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2004
    Bài viết:
    581
    Đã được thích:
    1
    Trái đất hình cầu dẹt.
    Lại hỏi tại sao đa số các hành tinh, định tinh khác trong vũ trụ cũng có hình cầu? Mang một giọt nước vào chân không và giả sử nơi đó không có lực hấp dẫn thì giọt nước sẽ có hình gì?
    Hình cầu thì có đặc điểm gì khác với các hình khối khác?
    Lên google search thì thể nào chẳng có câu trả lời.
  3. 18Googol2

    18Googol2 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/02/2005
    Bài viết:
    477
    Đã được thích:
    0
    Chính xác hơn nữa là hình quả táo
  4. tlv86

    tlv86 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/12/2004
    Bài viết:
    577
    Đã được thích:
    0
    Hồi bé anh cũng hỏi như thế ấy , điểm địa lý cứ 10,0 mà cái đó ko biết thì ngại quá .
    Giải thích thì nhiều nhưng đưa một bài viết của một bạn trường Ams mà anh sưu tầm gửi tặng em nha . Các anh lớn nhưng đừng coi thường một vấn đề tưởng như nhỏ .
    Xin coppy hết cả mấy câu hỏi các bạn ấy đưa ra nhé .
    Trái đất hình gì? (2 chiều/3 chiều)
    A: Hình Vuông (hoặc "lập phương" - 3 chiều)
    B: Hình Tròn (hoặc hình cầu - 3 chiều)
    C: Hình Elip (hoặc hình ellipsoid cầu - 3 chiều)
    D: Cả 3 đáp án đều sai
    ... thêm một câu trả lời nữa
    E. Cả 4 câu trả lời trên đều đúng
    - Các cụ ngày xưa sẽ không ngần ngại trả lời là trái đất hình vuông (vì thế mới có cái bánh chưng hình vuông chứ) => A đúng
    - Về sau, có mấy chú đi vòng quanh trái đất, đi mãi không thấy góc nào cả, lại quay về chỗ cũ, kết luận là trái đất hình tròn (sphere), cho tới hiện nay, trên một số phép tính (kể cả của hệ thống vẽ bản đồ trái đất), coi trái đất là hình tròn, đáp ứng được yêu cầu cho phép, => B đúng
    - Lại có một số nhà địa lý học, cầm thước đi đo đo đạc đạc một hồi, phát hiện ra rằng hình trái đất bị bèn bẹt, nên sử dụng mẫu hình Elip => C đúng
    - Mấy chú phi hành gia, sau khi bay lên vũ trụ, nhìn về trái đất, tự dưng bật khóc vì ... hi`nh trái đất xấu xí, méo mó xẹo xọ, giống hệt một ... cục đá (geoid), không hơn không kém, mấy chú bảo là vuông tròn sai hết, các nhà thiên văn học cũng có biết đâu, họ nhìn lên trời chứ có nhìn ... từ trên trời xuống đất đâu => D đúng
    Như vậy thì ... cà 4 cách trả lời đều đúng
    xem thử một mẫu trái đất của trẻ con:
    Child models of the shape of the earth; Vosniadou & Brewer (1992); Fig. 1; p. 549.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Nếu bạn tìm hiểu thêm thì nên dùng google vậy . Nếu bạn muốn cám ơn bài viết trên thì vào HAO nha , tớ chỉ cóp nhặt và bây giờ còn phạm tội là : ko ghi rõ bản quyền bà viết của ai .
    Học Địa hay lắm , và cố tìm hiểu thật nhìu ,tuổi trẻ ko ngại gian khổ .
  5. I_am_joking

    I_am_joking Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2004
    Bài viết:
    581
    Đã được thích:
    1
    tlv86 sinh năm 86 hay là sinh ngày 8/6 vậy? Đọc một số bài của tlv86, IAJ không nghĩ bạn sinh năm 86 đâu. Bạn khá mature so với các bạn trai bằng tuổi với bạn.
  6. babegirl20

    babegirl20 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/06/2004
    Bài viết:
    977
    Đã được thích:
    0
    Vậy trái đất không phải hỉnh cầu hả? nó bị méo mó như vậy à? nó có phải hình cầu tròn quay như trái địa cầu trong lớp địa lý không?làm sao mà nó tròn vo như vậy ?nếu nhìn từ mặt trăng xuống.
  7. tac_ke

    tac_ke Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/08/2003
    Bài viết:
    1.112
    Đã được thích:
    0
    http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/Ban-co-biet/2004/06/3B9D2EE6/
    Trái đất giống như quả bi-a?


    Nếu tính theo tỷ lệ, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trái đất trơn tru không kém quả bi-a. Độ lồi lõm tương ứng trên một quả bi-a có đường kính 5,7 cm vào khoảng 0,000508 cm. So với nó, phần lớn bề mặt trái đất "mượt" mà hơn rất nhiều.
    Hành tinh chúng ta có đường kính hơn 12.000 km. Đỉnh ngọn núi Everest cao gần 10 km và điểm sâu nhất dưới đại dương vào khoảng 11 km. Bởi vậy, dao động giữa điểm cao nhất và thấp nhất trên mặt đất có tỷ lệ vào khoảng 0,0001, và đỉnh Everest là trường hợp rất hiếm.
    Tuy vậy, độ trơn mượt là một vấn đề, còn độ tròn lại là vấn đề khác. Trái đất bị bẹt từ trên xuống dưới cho nên nó là một hình elip, không phải hình cầu. Độ lệch giữa đường bán kính xích đạo và bán kính ở cực địa cầu vào khoảng 20 km. Tất nhiên chả có ai muốn chơi bi-a với một quả bóng dẹt như vậy.
    (Theo sách Những bí ẩn quanh ta)
  8. schumi

    schumi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/08/2003
    Bài viết:
    1.192
    Đã được thích:
    0
    Nhưng mà tại sao nó thế ấy, có cách giải thích nào như kiểu cách giải thích hình dạng của giọt nước trong chân không ấy!
    Cám ơn mọi người nhiều!
    Được schumi sửa chữa / chuyển vào 18:13 ngày 03/03/2005
  9. babegirl20

    babegirl20 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/06/2004
    Bài viết:
    977
    Đã được thích:
    0
    Mình muốn hỏi là tại sao nó có thể tròn quay nằm trong vũ trụ được? sao nó không móp méo hình tam giác mà nó tròn quay như cục đất sét được nắn vậy?có phải nó tròn như quả địa cầu không?không biết chừng nào mới được thấy trái đất nhìn từ trên không xuống.

Chia sẻ trang này