1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cho em hỏi về mức tiêu thụ điện của tủ lạnh

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi bichthuan, 21/04/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. bichthuan

  bichthuan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/03/2012
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  0
  1. tủ lạnh nhà em có công suất là 180W ( ghi trong tài liệu đi kèm tủ ) , đấy là công suất tối đa hay là công suất trung bình ạ?
  nếu em cắm 24/24 thì mỗi ngày tủ tiêu thụ 24 x 180 = 4320W , hay ít hơn ?
  2. Điều hòa ghi công suất là 1,2kW/h , vậy nếu bật 24/24 thì sẽ tiêu thụ 24 x 1,2 = 28,8 kW mỗi ngày hay còn tùy vào mức nhiệt độ mình đặt?
 2. missu248

  missu248 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/01/2009
  Bài viết:
  1.933
  Đã được thích:
  10
  Cả hai công suất đó đều là công suất tối đa.
  Tủ lạnh và điều hòa bác cắm cả ngày, nhưng nó ko chạy cả ngày đâu. Bác set nó ở nhiệt độ nhất định nào đó thì nó đạt đến nhiệt độ đó sẽ tạm ngắt, sau một thời gian nó mới chạy tiếp. Điện năng tiêu thụ của 2 thiết bị lạnh này càng lớn nếu chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong phòng (đối với điều hòa) và chênh lệch trong và ngoài tủ (đối với tủ lạnh) càng lớn. Đối với điều hòa nhiệt độ thì còn phụ thuộc vào độ cách nhiệt của phòng nữa.
  Còn công suất tiêu thụ cụ thể thì khó nói lắm. :D
 3. dhchuyen_bk

  dhchuyen_bk Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  08/06/2007
  Bài viết:
  401
  Đã được thích:
  1
  Thứ nhất đề nghị bạn viết cho đúng đơn vị (thứ nguyên).
  Công suất(Công sinh ra trong một đơn vị thời gian - hay nói chuyên môn thì gọi là tốc độ sinh công) đơn vị là kW(kJ/s), còn lượng điện năng tiêu thụ nhà bạn chính là lượng công mà máy đã ngốn và đồng hồ đo điện ta gọi là Công-tơ (Counter-bộ đếm) nó sẽ đếm là nhà bạn dùng hết bao nhiêu số điện (1 số điện tương ứng với 1kWh~1000W.3600s=3,600,000J = 3600kJ).
  Vậy nên bạn phải phân biệt cho tôi là công suất của tủ lạnh hay điều hòa của nhà bạn thì sửa lại bài viết cho tôi là bao nhiêu kW (chứ đừng ghi cả công suất máy điều hòa là 1.2kW/h nữa thì sai cơ bản quá). Và thêm nữa là lượng điện năng tiêu thụ thì bạn ghi rõ là đơn vị kW.h tức là số điện (chứ đừng ghi là tiêu thụ 28.8kW là lại sai cơ bản quá rồi). Nhớ sửa đi nhé!.

  Còn trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Công suất tiêu thụ để phục vụ cho cái máy ĐHKK hay cái tủ lạnh mà bạn đọc được trên nhãn ấy nó chỉ là ghi công suất định mức khi bạn chạy đầy tải (Full Load) thôi!. Cho nên không thể tính lượng điện năng tiêu thụ bằng công thức thuần túy là Công suất x thời gian được nữa vì công suất này nó là một đại lượng biến thiên chứ không phải là một hằng số. Chính vì thế ta chỉ có thể tính được công hay lượng điện năng này khi ta biết được hàm thời gian của biểu thức công suất lúc đó ta phải lấy tích phân của hàm công suất với biến thời gian trong khoảng thời gian ta tính thì mới ra được lượng điện năng tiêu thụ. Nếu dùng hình ảnh trực quan ra thì với hàm tọa độ với trục ngang là trục thời gian và trục đứng là công suất thì đường công suất là một đường phi tuyến (hoặc tuyến tính có hệ số góc nếu máy ĐHKK hay tủ lạnh của bạn có gắn biến tần - Inverter) và phần diện tích nó giới hạn bởi 2 trục điểm thời gian với trục nằm ngang chính là phần công hay điện năng tiêu thụ của bạn.
  Chả biết nói thế bạn có hiểu không!, vì nó liên quan đến vật lý hơi nhiều!.
  Còn nôm na cho bạn nắm là bạn cắm cả ngày cái tủ lạnh đó hay cái máy ĐHKK đó thì chưa chắc đã hết đúng lượng điện năng tiêu thụ như bạn nhân ở trên đâu, Với đặc thù của thiết bị lạnh (máy ĐHKK, tủ lạnh...) thì nó còn phụ thuộc vào môi trường làm việc của thiết bị, điều kiện càng khắc nghiệt thì điện năng tiêu thụ càng tốn. Ví dụ như nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì giàn nóng(nơi đặt giàn ngưng tụ) càng giải nhiệt khó khăn làm cho áp suất ngưng tụ hay áp suất sau máy nén càng cao tức là máy nén bên trong của máy ĐHKK hay tủ lạnh tốn nhiều điện, hoặc môi trường của giàn lạnh (cục trong nhà của máy Điều hòa hoặc ngăn lạnh của tủ lạnh) mà càng nóng (cách nhiệt không tốt hay tải lạnh quá nhiều, lượng ẩm quá nhiều) thì lượng gas lạnh bay hơi càng lớn làm cho lưu lượng qua máy nén càng lớn kéo theo máy nén càng tốn điện....
  Nhiều yếu tố ảnh hưởng lắm...bạn nếu muốn tìm hiểu về cái này ở mức độ kỹ thuật chuyên sâu thì phải đọc nhiều, cứ đọc đi, khó đâu cứ lên đây hỏi mình sẽ chỉ cho!.

Chia sẻ trang này