1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cho em hỏi về Su-22

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi terminaterx300, 13/01/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nangthuytinh78

  nangthuytinh78 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/07/2004
  Bài viết:
  405
  Đã được thích:
  0
  Nói thật chứ các bạn trẻ bây giờ có đủ phương tiện, thời gian, ngoại ngữ để tự tìm hiểu hay nắm bắt vấn đề trao đổi trên này. Nhưng trước hết, muốn tranh luận qua đó để học hiểu nạp thêm kiến thức thì phải học đức khiêm tốn trong hành văn, cẩn trọng trong phát ngôn, trau dồi ngoại ngữ, nắm bắt cái cơ bản. Có thế mới tránh mắc vào thói lan man, lạc đề hay cù nhầy làm hỏng tranh luận.
  Tôi biết bạn Obuff có kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thực tiễn. Nên chăng khi trao đổi với lớp trẻ cần có thái độ dẫn dắt, gợi mở hơn.
  Còn bạn Rfan chắc tuổi còn trẻ, nhiệt tình nhưng bồng bột, chưa khiêm tốn, cầu thị, cầu tiến. Qua theo dõi các bài viết gần đây trên này và mấy bài ở bên diễn đàn quansu.com theo đường dẫn của bạn hongsonvh thì thấy bạn Rfan cũng chịu khó tìm tòi nhưng còn thiếu kiến thức cơ bản. Nên chăng dành thời gian đọc sâu và kĩ vấn đề trước khi thảo luận.
  Mấy lời như vậy là mong các bạn có một sân chơi đúng nghĩa để mở mang kiến thức mỗi ngày.
 2. OldBuff

  OldBuff Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2007
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  9
  Hì! Chuyện nhỏ mà bác! Nói như mấy bác xóm nhà em thì mình đã là cái ngỗng gì đâu mà dám dẫn dắt, gợi mở cho lớp trẻ
 3. hongsonvh

  hongsonvh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2006
  Bài viết:
  1.600
  Đã được thích:
  7
  Các bác cho nhà em hỏi một tý, tấn công từ ngoài đường chân trời tức là sóng radar từ tầu chiến phát đi theo đường thẳng, mà trái đất hình tròn ---> ngoài điểm chân trời thì radar của tầu chiến không phát hiện được.
  Em và thằng bạn nối khố ( cựu dân thuỷ thủ viến dương) cái nhau inh ỏi, nó bảo là radar của tầu chỉ hiệu lực trong vòng 20 hải lý ( Radar hải đối hải, hoặc soi máy bay bay thấp) em cứ bảo nó là quê một cục, thiết bị mấy chục năm rồi cứ lấy ra mà khoe. Nhưng các bác cho em biết với tầu chiến hiện đại thì đường chân trời sẽ là bao nhiêu Km ạ. Cám ơn các bác nhiều
 4. Russianfan

  Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/10/2008
  Bài viết:
  2.132
  Đã được thích:
  2.384
  Khi xem xét về các phiên bản của dòng họ Su-17 / 20 / 22, chúng ta thường rất dễ bị bối rối bởi hàng loạt phiên bản khác nhau và chẳng thể nào nhớ hết được. Thực ra thì tất cả các phiên bản này đều chỉ dựa trên 4 phiên bản chính được sử dụng nội địa cho KQ Soviet đó là Su-17/M, Su-17M2, Su-17M3 và Su-17M4. Còn lại thì các phiên bản dành cho xuất khẩu Su-20/22 đều chỉ là 1 trong 4 phiên bản trên nhưng tùy vào khách hàng / độ thân thiết / độ tin cậy mà Soviet quyết định giản lược hệ thống điện tử đến mức nào cũng như gắn loại động cơ nào mà thôi.
  Tôi xin giới thiệu sơ lược về 4 phiên bản Su-17/M, Su-17M2. Su-17M3 và Su-17M4 và cách phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm bên ngoài
  Phần 1: Su-17 / Su-17M:
  Su-17 là người anh cả của dòng họ. Nó là sự phát triển từ / thay thế cho máy bay Su-7, một máy bay tuy rất hiệu dụng nhưng bộc lộ một số nhược điểm như tầm bay, tải trọng, hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu / độ tin cậy của động cơ, đòi hỏi tốc độ / quãng đường cho cất hạ cánh lớn, ...
  Su-17
  [​IMG]
  Su-17M
  [​IMG]
  Để khắc phục các nhược điểm của Su-7 nêu trên, một trong những thay đổi quan trọng nhất của Su-17 là thiết kế cánh cụp xòe. Kiểu cánh này giúp máy bay giảm được tốc độ / quãng đường cho cất hạ cánh khi xòe ra tối đa ở góc 23 độ, đây là yếu tố rất quan trọng cho thời chiến cũng như khiến phi công dễ dàng cũng như an tòan hơn khi hạ cánh. Ngoài ra khi bay với cánh cụp vào hết cỡ ở góc 63 độ sẽ giúp máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  Tuy nhiên để giải quyết các khó khăn về mặt kỹ thuật chứ không phải do "tư tưởng" thiết kế mà phần cánh di động / cố định của Su-17 là 50/50. Điều này xuất phát từ việc thân Su-17 là dạng tròn nên rất khó thiết kế / không có chỗ cho hệ thống quay cánh cũng như hệ thống bánh đáp sau cũng như bố trí các mấu cứng treo vũ khí và nhiên liệu. Phần cánh cố định sẽ giúp Sukhoi giải quyết các khó khăn này cũng như tận dụng lại thiết kế bánh đáp của chiếc Su-7. Tuy nhiên, các lợi ích của kiểu cánh cụp xòe cũng vì thế mà giảm đi.
  Vì là phát triển từ Su-7 nên các Su-17 ban đầu có trang bị tương tự với radar đo khoảng cách SRD-5M trong chóp mũi, hệ thống ngắm bắn điều khiển bằng máy tính ASP-5ND nằm trên cùng bảng điều khiển, radar đo độ cao RV-5. Đây cũng chính là trang bị của Mig-21-F13. Ngoài ra Su-17 cũng được trang bị thêm thiết cảnh cáo khi bị đối phương khóa bắn bằng radar SPO-3 Sirena-10, hệ thống kiểm soát bay SAU-22.
  Về sau do nhu cầu đòi hỏi của việc sử dụng các vũ khí điều khiển chính xác , mà tại thời điểm đó là tên lửa Kh-23 điều khiển thông qua sóng radio, Sukhoi quyết định thay thế radar đo xa SRD-5M ở chóp mũi Su-17 bằng thiết bị Delta-N / NM, dùng để truyền radio-link từ phi công tới Kh-23.
  Đến đây có thể sẽ có bạn thắc mắc một điều là nếu bỏ radar đo khoảng cách đi thì phi công sẽ xác định khoảng cách từ máy bay tới mục tiêu bằng cách nào. Ai cũng biết thông số về khoảng cách là một yếu tốc cực kỳ quan trọng cho tất cả các loại vũ khí để hệ thống máy tính tính toán được đường đạn đạo cũng như phi công biết là mục tiêu có nằm trong tầm bắn hiệu quả của vũ khí hay không. Thực sự là tôi cũng phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu trước khi phát hiện ra rằng, hệ thống ngắm bắn gyro ASP-5ND cũng tích hợp khả năng đo khoảng cách bằng phương pháp quang học (optical rangefinder). Vì thế dù bỏ đi radar đo xa, Su-17 vẫn bảo đảm các tính năng của nó.
  Thiết bị ngắm bắn ASP-5ND
  [​IMG]
  Radar đo xa SRD-5 của Mig-21
  [​IMG]
  Buồng lái (dựng lại) của Su-17/ Su-17M. Bên trên cùng là hệ thống ngắm ASP-5ND, bảng chữ nhật bên góc phải dưới cùng (có hình máy bay trắng nhỏ) chính là thiết bị cảnh báo khi bị radar đối phương khóa.
  [​IMG]
  Điều này cũng tương tự như một trong những kỹ thuật tiếp cận / tấn công mục tiêu bất ngờ hoặc trong môi trường bị gây nhiễu điện tử của Mig-21-F13, đó là tắt radar đo xa SRD-5M, tiếp cận mục tiêu từ bên hông hoặc phía sau, ngắm và xác định khoảng cách mục tiêu bằng ASP-5ND, tiến hành khóa mục tiêu bằng tên lửa tầm nhiệt R-3S (cái đòi hỏi mất khỏang 120 giây để khởi động đầu dò và khóa mục tiêu). Sau khi hoàn thành tất cả các bước, radar đo xa SRD-5M mới được bật lên để kiểm tra lần cuối trước khi tên lửa được bắn đi. Điều này sẽ cho đối phương rất ít thời gian cảnh báo để thực hiện các thao tác phản ứng.
  Sở dĩ chúng ta xếp Su-17 và Su-17M vào chung 1 đời vì thực chất, Su-17M chính là Su-17 được thay động cơ mới.
  Su-17 ban đầu vẫn sử dụng loại động cơ của Su-7 trước đó là Lyulka AL-7F-I với công suất 68.6 kN - 98.1 kN . Động cơ này tỏ ra thiếu tin cậy khi vận hành cũng như hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu thấp. Vì thế Su-17M được gắn loại động cơ mới là Lyulka AL-21F-3 với công suất 76.5 kN - 109.8 kN, được cho là phát triển / tham khảo từ động cơ của F-4 mà Soviet thu được từ Việt Nam.
  Đặc điểm bề ngoài phân biệt Su-17 với các loại Su-17 đời sau:
  1 - Sống lưng phía sau buồng lái thon nhỏ với hai đường gân nổi nằm hai bên , tương tự như Su-7 trước đó
  [​IMG]
  2 - Chóp mũi kín như của Su-7, không có cửa sổ cho các thiết bị quang học như các đời sau.
  [​IMG]
  3 - Chỉ có một cảm biến đo tốc độ ở trên mũi. Cảm biến phụ nằm ở mạn trái.
  [​IMG]
  4 - Thiết kế đuôi chứa dù dùng lại / giống như của Su-7
  [​IMG]
  Su-17M khác với Su-17 ở những điểm sau:
  1 - Không có 2 đường gân nổi trên thân. 2 - Đuôi chứa dù phía sau được thiết kế lại và cơ bản giống các phiên bản về sau, nằm ngay trên chỗ chứa dù chính là antenna của thiết bị cảnh báo radar SPO-3 Sirena-10 . 3 - Cảm biến đo tốc độ phụ được di dời lên bên phải của mũi nên ta thấy có 2 cần nằm song song ở bên trên mũi
  [​IMG]
  [​IMG]
  So sánh sự khác nhau giữa Su-17 / Su-17M về hình dạng bên ngoài
  [​IMG]
  Những Su-17/22 đầu tiên của Việt Nam được cho là chính những phiên bản này.
  Như là phần thưởng cho các nỗ lực không ngừng của các kỹ sư Sukhoi, Su-17M không những có có bán kính chiến mà còn có tải trọng vũ khí gấp đôi chiếc Su-7 trước đó
  Sẽ post tiếp: Su-17 phiên bản M2 / M3 / M4
  Được russianfan sửa chữa / chuyển vào 20:42 ngày 30/05/2009
 5. WildWeasel

  WildWeasel Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/06/2008
  Bài viết:
  878
  Đã được thích:
  1
  Russianfan = huyph** ???
 6. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  12
  Không phân biệt được thì hơi bị kém.
 7. thanhvuone

  thanhvuone Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  được. mua 5cái (đang khó khăn).
 8. OldBuff

  OldBuff Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2007
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  9
  Kể cũng có phong cách của chú tuất lắm
 9. OldBuff

  OldBuff Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2007
  Bài viết:
  841
  Đã được thích:
  9
  Thẳng hay cong còn tuỳ thuộc độ dài bước sóng. Độ dài bước sóng cứ tầm 3 m đổ lên là có thể nhìn cong, tức nhìn ngoài đường chân trời. Còn nhìn cong bao xa, thế nào, độ chính xác ra sao thì tuỳ thuộc vào công suất phát, độ dài bước sóng cụ thể và các điều kiện ngoại lai khác.
  Ra-đa có đọ dài bước sóng dưới 3 m mới bị cản bởi đường chân trời. Đại khái là chiều cao dây trời của đài cứ mỗi 10m thì đường chân trời là 13,5 km. Đài ra-đa có thể thấy những vật phản xạ sóng ra-đa tính từ đài tới đường chân trời này và khoảng không nằm phần trên đường thẳng kẻ từ đài qua đường chân trời.
 10. Sigsauer

  Sigsauer Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/07/2007
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Vàng 1: 2'' trên không thì có lâu quá không hả bác ?
  Vàng 2: Ý bác là radar SRD-5M ?

Chia sẻ trang này