1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cho em hỏi về tình huống Cứu người tự tử.

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi cool_dcs, 09/03/2012.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. thanhtrung87us

    thanhtrung87us Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    22/03/2011
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    1
    Điều 102 viết rõ ràng, rành mạch như thế mà sao cứ cãi nhau hoài nhỉ. Đọc không hiểu hay cố tình không hiểu, hèn nhát muốn né tránh điều luật đó, như vụ em bé gì ở TQ bị thương nằm giữa đường mà không ai thèm để mắt.

    Việc như thế nào là "tuy có điều kiện mà không cứu"' thì tùy vào tình tiết cụ thể của vụ án, kể luận của cơ quan điều tra rồi tòa án sẽ cân nhắc và phán xét, chứ không thể ngồi cãi không không được, vì cuộc sống đa dạng phong phú, muôn hình muôn vẻ, trong khi điều luật chỉ có mấy chục chữ không thể bao quát hết được.

    Điều luật mà quy định được rõ ràng, chi tiết đến từng trường hợp cụ thể của cuộc sống thì khỏi cần phải có quan tòa, chỉ cần 1 cái máy tính lập trình là đủ giải quyết mọi vụ án rồi. Ở đây là vấn đề con người, phải vận dụng tinh thần của điều luật.

    Bạn trả lời sai rồi, không phải cứ ngăn cản ý muốn của người khác là phạm tội, như trường hợp này chẳng hạn, ngăn cản là đúng, thậm trí nếu giúp đỡ người khác tự tử thì bản thân bạn đã phạm tội, có thể đi tù đấy. Ví dụ khác như là có 1 bọn cướp đang tiến hành cướp của, bạn ngăn cản chúng, không lẽ chúng có thể kiện bạn ra tòa vì đã "ngăn cản người ta thực hiện ý chí của họ" hay sao.
  2. F5F5

    F5F5 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/03/2011
    Bài viết:
    1.878
    Đã được thích:
    5
    Hãi các cụ, Luật chỉ đưa ra nội dung cơ bản, chi tiết thì có các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành. Các cụ không nắm rõ được các khái niệm và nghĩa của từ, cụm từ trong luật mà đòi tranh luận với nhau thì có mà đến Tết Congo cũng ko xong. Tùy vào từng trường hợp cụ thể thực tế để xem xét, chứ ko phải kiểu chung chung là thấy người chết đuối như các bác đang tranh luận. Cái này ko phải chuyên môn của mình nên mình cũng không tìm hiểu sâu, mình chỉ tham gia một chút về vấn đề này, cụ thể là đang nói đến Điều 102 Bộ luật hình sự.
    Khi THẤY (chữ THẤY này cũng là một vấn đề có thể thảo luận như thế nào là THẤY) một người đang trong tình trạng sắp chết đuối dưới sông, người có điều kiện không cứu giúp phải khẳng định luôn là đã vi phạm pháp luật.
    Người có điều kiện: là người có năng lực bản thân và/hoặc các điều kiện khác hoàn toàn có thể cứu người gặp nạn một cách an toàn. Như là: hoàn toàn khỏe mạnh (cả tinh thần và thể chất như nào được gọi là khỏe?), biết bơi (khả năng bơi đến đâu, có phương tiện hỗ trợ ko...), không đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng bản thân hoặc đang trong tình trạng cấp bách (không ở trong tình trạng xử lý một công việc gì đó cấp bách, nếu ko xử lý thì có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, xã hội....và việc chậm trễ xử lý công việc đó gây hậu quả lớn hơn việc cứu sống một mạng người), dòng nước chảy ở sông không phải là dòng nước chảy siết (cái này lại tiếp tục xẩy ra các trường hợp khác nhau nữa: nước chảy ntn là chảy siết? người thấy người bị nạn có phương tiện để khắc phục dòng nước chảy siết đến mức an toàn hay ko?...), khoảng cách giữa bờ và người bị nạn có ở trong khả năng của người cứu ko (có phương tiện gì có thể khắc phục như là áo phao, thuyền,... )..... Tóm lại: nó có rất nhiều chi tiết phải xem xét và phức tạp hơn rất nhiều cái từ chung chung là "thấy người đang chết đuối"
    Mặc dù mỗi một trường hợp cụ thể nó gồm rất nhiều vấn đề để xem xét đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, các nhà chuyên môn hoàn toàn có thể xác định chính xác được người thấy đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng có phải là người có đủ điều kiện hay ko, mọi thứ đều được xem xét dưới góc độ khoa học chứ ko phải là cảm tính. Vì vậy, không cãi cùn với pháp luật kiểu tôi thấy xa quá tôi ko bơi tới được, tôi thấy người gặp nạn sắp chìm mà khoảng cách lại xa nếu tôi bơi ra đến nơi thì cũng ko cứu được người gặp nạn,..
    p/s: không có chuyện Luật quy định rõ ràng hết mọi thứ như kiểu 1 + 1 = 2 đâu, đòi hỏi điều này là không tưởng.
  3. TheDoEm

    TheDoEm Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    19/05/2011
    Bài viết:
    1.350
    Đã được thích:
    32
    :))
  4. Anxiety

    Anxiety Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/10/2006
    Bài viết:
    12.185
    Đã được thích:
    13
    Tôi đồng ý với 2 bài viết ở trên, nhất là ở 2 điểm sau:

    - Cái to hơn, quan trọng hơn là TINH THẦN luật thì chưa nắm, hay thậm chí gạt bỏ đi, mà chăm chăm vào câu chữ. Đúng là ở đâu thì cái TINH THẦN nó cũng to hơn 1 bậc. VD ngay ở chính ttvn này, nội quy có quy định đc hết mọi điểm đâu, thế nên gặp những trường hợp phức tạp hoặc không nằm trong sự điều chỉnh của nội quy thì BQT sẽ vận dụng tinh thần của nội quy mà xem xét. Cũng như Hiến pháp là cái TINH THẦN chung, cái to lớn, cái phổ quát, còn từng bộ luật, luật, điều luật, chưa kể là nghị định, thông tư, hướng dẫn, và cả con người có quyền quyết định (VD thẩm phán) là cụ thể, chi tiết hóa, miễn sao tôn trọng TINH THẦN chung ban đầu.

    - Sự phán xét chính xác nằm ở sự tính toán định lượng, nằm ở bằng chứng cụ thể, và thường mấy cái này xuất hiện ở Tòa, chứ mà ngồi online diễn đàn ảo thì cứ chèn thêm tình tiết hoặc giả sử mấy đi nữa thì cũng chỉ là tán dóc, chỉ dùng làm ví dụ cho dễ hiểu thôi.
  5. localcool

    localcool Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/02/2008
    Bài viết:
    632
    Đã được thích:
    1
    Tôi cũng đồng ý, tinh thần luật là quan trọng nhất. Phải cứu người là chính, trường hợp nếu thằng đi cứu mà chết luôn thì cũng là phạm luật vì có khả năng tự cứu mình (đứng nhìn, không tham gia) mà không tự cứu. Thằng phạm luật lại chết mất, coi như trốn thoát, thì luật chẳng biết xử ai nữa. Các bạn phải hiểu rõ tinh thần luật pháp và không nên để xảy ra trường hợp như vậy.:P:))
  6. F5F5

    F5F5 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/03/2011
    Bài viết:
    1.878
    Đã được thích:
    5
    Bác lại cố tình làm luật bị lệch rồi:))
    Nếu khi cứu người gặp nạn mà người cứu ko tự lường sức mình mà tèo theo thì người cứu là người ngu chứ ko phải tôn trọng pháp luật. Ở trường hợp gặp người chết đuối này, để tôn trọng pháp luật và đồng thời cũng để lương tâm thanh thản thì cứ cởi quần áo bơi ra một đoạn đủ an toàn để bơi lại bờ thì bơi quay vào bờ, như vậy ko luật pháp nào có thể quy tội cố tình ko cứu người:))
  7. localcool

    localcool Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/02/2008
    Bài viết:
    632
    Đã được thích:
    1
    các "nhà chuyên môn" hoàn toàn có thể chứng minh là anh bơi không đủ nhanh vì cố tình bơi chậm. Tóm lại là vẫn "có tội" :P=))
  8. beoU.kr

    beoU.kr Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    02/03/2012
    Bài viết:
    780
    Đã được thích:
    2

    Ra ngoài lề một tí: Cái đoạn bôi đỏ đỏ là cái ấu trĩ của luật pháp ở nước ta, thông lệ này giúp cho chính phủ mà cụ thể là ngài thủ tướng thâu tóm mọi quyền lực thực chất vào tay mình. Tòa án, hội thẩm, ... tư pháp ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của hệ thống chính trị, hành chính.
  9. Anxiety

    Anxiety Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/10/2006
    Bài viết:
    12.185
    Đã được thích:
    13
    Tóm lại là đã không muốn cứu người thì đầu óc rất "sáng suốt" nghĩ ra nhiều kế để diễn dịch luật lẫn biện giải cho tình huống của mình.

    Nhưng nếu (lỡ bị buộc tội) đủ giàu thì không cần "sáng suốt" đâu, vì luật sư xịn sẽ suy nghĩ giúp cho. Nghề của luật sư bào chữa là vậy, chứ người tay ngang mà cố gắng suy nghĩ để thay cho luật sư thì vụng về lắm.
  10. F5F5

    F5F5 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/03/2011
    Bài viết:
    1.878
    Đã được thích:
    5
    Lách luật khác với vi phạm pháp luật, bác lại cố tình đánh tráo khái niệm rồi. Em cởi quần áo (ko cởi hết nha;))) bơi ra một đoạn rồi quay vào, khác với bác là đứng trên bờ xem, mặc dù kết quả là người gặp nạn vẫn tèo nhưng ra trước pháp luật em vô tội bác thì ngc lại:))[r2)]

Chia sẻ trang này