1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cho hỏi hai hoàng tử Hoằng chân và Chiêu văn là con của vua lý nào?.

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi bhavaghita, 11/08/2010.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. bhavaghita

  bhavaghita Guest

  cho hỏi hai hoàng tử Hoằng chân và Chiêu văn là con của vua lý nào?.

  tớ đã hỏi bên lịch sử văn hoá gần 1 tháng rồi vẫn không có câu trả lời, bên đây có ai biết thì trả lời giúp. Thank nhiều
 2. auduongyhue

  auduongyhue Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/2009
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0

  http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=%22ho%C3%A0ng+t%E1%BB%AD+Ho%E1%BA%B1ng+ch%C3%A2n%22&aq=f&aqi=&aql=&oq=&gs_rfai=
 3. auduongyhue

  auduongyhue Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/2009
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Có nhiều huyền tích về thần Linh Lang, trong đó phổ biến truyền thuyết đây là hoàng tử Hoằng Chân con vua Lý Thái Tông do một bà phi người làng Bồng Lai (Đan Phượng) sinh ra ở Trị Chợ Thủ Lệ. Hoàng tử đã tham gia trận đánh quân Tống xâm lược trên phòng tuyến sông Cầu và hi sinh tại đó.
  Còn có thần tích kể rằng , Cảo Nương là một Cung phi của vua Lý ra tắm ở hồ Tây bị rồng cuốn lấy người, về có mang sinh ra hoàng tử trên mình có 28 vết vảy rồng và 7 hàng chấm sáng long lanh như ngọc trên ngực. Vua bèn đặt tên cho là Linh Lang và xây dựng điện cho hai mẹ con ở ngay bên bờ hồ Linh Lang. Lớn lên Linh Lang xin đi cầm quân đánh thắng quân Tống. Vua muốn nhường ngôi cho nhưng chàng từ chối, về ở Trại Chợ, sau bị bệnh từ trần hóa con rồng đem cuốn quanh phiến đá rồi đi xuống hồ Tây biến mất. Vua bèn cho lập đền thờ ở ngay nơi ở của hoàng tử và phong thần, là Linh Lang đại vương. Trong đền có hòn đá, có hai vết lõm, như thể chứng thực huyền tích nói rằng khi Linh Lang sắp hóa kiếp đã nằm gối đầu lên tảng đá đó.
  Thần Linh Lang đã bị bao phủ bởi một tấm màn huyền tích dày đặc, nhưng lần dở lại những trang sử có thể thấy thần Linh Lang là một nhân vật lịch sử có thật, đó là hai hoàng tử nhà Lý đã theo Lý Thường Kiệt chống quân xâm lược Tống bên bờ sông Như Nguyệt và đã hy sinh. Hoằng tử Hoằng Chân và Chiêu Văn một lần đem 400 chiến hạm và vài vạn quân đi chống cự với quân Tống. Tống quân phải lui binh, quân ta đuổi theo lên bờ. Quân Tống chạy, tướng giặc là Quách Quý và Yên Dạt đem quân ra ứng cứu. Do tiến quá sâu vào trận địa giặc nên quân ta bị phản công mạnh, quân ta yếu thế thiệt hại mấy nghìn người, phải rút lui. Tới sông, chiến thuyền bị bắn chìm, quân ta lại chết đuối thêm nữa, hai hoàng tử cũng tử nạn.
 4. bhavaghita

  bhavaghita Guest

  nếu hoàng tử hoằng chân là con vua Lý Thái Tông thì đồng nghĩa với việc ông là em của vua Lý thánh tông, chú của vua Lý nhân tông . Khi đánh quân Tống tại sao ông chỉ được gọi là Hoàng tử chứ không được gọi là vương gia hay ít nhất là tước Hầu. Đó là tôi chưa kể cái chết của hai vị hoàng tử này có rất nhiều uẩn khúc. Trận đánh Như Nguyệt trên sông Cầu. Lý Thường kiệt đả đưa hai vị hoàng tử này ra cùng với đạo quân phô trương thanh thế để cho quân Tống dùng máy bắn đá đánh chìm thuyền và giết hai hoàng tử này. Đem hai hoàng tử ra để phô trương thanh thế và dụ giặc đúng là chuyện khôi hài.Và khi hai hoàng tử bị mất không nghe triều đình nhắc tới và Lý Thường Kiệt cũng không chịu bất cứ sự trừng phạt nào. Hai hoàng tử mà Lý Thường Kiệt và triều đình xem như hai tên tướng vô danh tiểu tốt. Ấy mới là chuyện lạ
  Đay là câu hỏi mà tôi thắc mắc bên lịch sử văn hoá gần 1 tháng mà không có câu trả lời thoả đáng. Nếu ai có thể có câu trả lời thoả đáng tôi xin vote 5* và sẽ tặng 100 gold làm quà hậu tạ
 5. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Bạn nào đưa ra đc tài liệu dẫn chứng cụ thể cho câu trả lời của bạn trên thì tôi sẽ gửi tặng 5000 gold.
  @ Chủ topic: 100 gold ít quá, bạn đưa mức "thưởng" vậy chẳng ai (hám gold) lại để tâm đâu.
 6. dothimuoi

  dothimuoi Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/12/2008
  Bài viết:
  480
  Đã được thích:
  1
  nghĩ như chú mới là khôi hài. Với 1 vương triều, xã tắc, ngôi vị mới là chuyện trọng, vài ông hoàng tử, công chúa nhằm nhò gì? chú ko biết các vua nước chư hầu phải đem con sang làm con tin ở nước bá chủ, hay đem con gái cống ư? Bố Tần Thủy Hoàng thủa hàn vi làm con tin ở nước Triệu mãi đó thôi? Hoàng tử hoàng tôn gì gì mà loạng quạng, vua cũng chém bỏ mịa, chứ có phải như bây giờ, con là nhất đâu. Chú cứ mang cái suy nghĩ thời hiện đại ra tính cho chuyện xưa. Phái 2 hoàng tử cầm quân xuất trận, dù là nghi binh thì chết trên xa trường cũng là chuyện bình thường, chả có gì lạ. Lý Thường Kiệt thắng đại trận, phải trả giá bằng vài chiến tướng, dù có là hoàng tử, thân vương đi nữa thì cũng chả phải chịu tội. Đấy là chưa kể thế lực của Thái úy Lý lẫy lừng triều đình, ai dễ hạch tội, ông có tạo phản, lật ngôi cũng dư sức, ở đó mà "kiểm điểm trước chi bộ" vì mất 2 ông con "chủ tịch Hội đồng quản trị" Đại Việt à?
 7. htcuong

  htcuong Phải lấy người như anh!

  Tham gia ngày:
  13/02/2002
  Bài viết:
  6.542
  Đã được thích:
  9
  Em nhớ trong series tiểu thuyết tự sướng của bác Sỹ thì hai hoàng tử là con của Khai Quốc Vương Lý Long Bồ - Con vua thứ 2 của vua Thái Tổ, chú và đồng thời cũng là cha nuôi của vua Thánh Tông.
  Cũng theo bác Sỹ, cả hai trước khi tuẫn quốc đều đã được phong vương. Lý Hoằng Chân là Trung Thành Vương, còn Lý Chiêu Văn là Tín Nghĩa Vương.
  Thông tin về Trần Đại Sỹ =>http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n2nmn3nnn31n343tq83a3q3m3237nvn
  Truyện Nam Quốc Sơn Hà => http://vnthuquan.net/truyen/truyentext.aspx?tid=2qtqv3m3237n2n4n4nqn31n343tq83a3q3m3237n1n
  Have fun
 8. bhavaghita

  bhavaghita Guest

  tớ cảm ơn lời giải thích của bạn. mặc dù không tin lắm vào cha Trần Đại Sĩ nhưng đây là 1 lời giải thích hợp lý vì khi đưa ra câu hỏi này tớ cũng đoán 2 vị hoàng tử này là con của 1 vương gia nào đó chứ không thể là con của vua lý được, điều này giải thích chuyện Lý thường kiệt dám đưa 2 ông này ra làm nghi binh và khi 2 ông chết Lý thường kiệt có thể ung dung như vậy chứ nếu 2 ông mà là con vua Lý thì bố bảo Lý Thường Kiệt cũng chả dám.
  tớ sẽ chuyển cho bạn 100 gold vì tài khoản của tôi chỉ có hơn 400 gold nên tôi chuyển cho bạn 100 gold là nhiều. mong thông cảm.
 9. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  @ bạn htcuong: http://ttvnol.com/forum/gameshow/1175849/trang-44.ttvn#16547878
  Khóa topic với lý do: Đã có câu trả lời.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này