1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cho hỏi kinh nghiệm đi dậy tiếng anh!

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi vietdoan20062006, 22/11/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. yongfu

  yongfu Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/12/2010
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  Chuẩn là cần thiết. Kỳ rồi nhà nước kiểm tra chuẩn tiếng Anh của GV tiếng Anh ở VN. Kết quả khá thất vọng, Phải đào tạo thêm cho 1 ít, cho nghỉ 1 ít, mướn thêm GV Phi 1 ít. Nói tóm lại cái gì cũng cần chuẩn. Tùy thời điểm mà người ta chọn một chuẩn nào đó.
 2. vietdoan20062006

  vietdoan20062006 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/04/2006
  Bài viết:
  5.751
  Đã được thích:
  7
  các bác càng nói e càng run, e cũng đang hỏi kinh nghiệm vài bạn đang đi dạy
  mai e lên đó lấy giáo án về nghiên cứu,
  thanks các bác nhiều
 3. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Tóm lại, quan niệm của bạn là: NHIỆT TÌNH là tốt, TRÌNH ĐỘ thì cứ từ từ mà xét. Đã đói khát kiến thức thì cái gỉ gì gi cũng trây trét lên người cũng tốt chán. Đúng không?

  Thứ quan niệm đó, tôi không chia sẻ nổi. Chính vì có những người như bạn nên xh mới hao phí hàng chục triệu giờ dạy-học mà kết quả không có gì. Thay vào đó, đi dạo, đi đánh tennis, đi bơi, đi ngắm trăng, đi uống bia...thì còn có lợi hơn.

  Thà không học, chưa học, đầu óc còn như tờ giấy trắng, còn khi học thì học thứ hay thứ tốt, còn hơn là vẽ nát bét tờ giấy ra, rồi dù cặm cụi ngồi tẩy xóa tờ giấy tới đâu rồi cố viết lại những điều tốt đẹp trên tờ giấy tả tơi đó, thì chữ nghĩa thì chưa chắc ổn, giấy thì mỏng, lủng lỗ chỗ, tờ giấy thì nhàu, chẳng ai muốn cầm lên mà đọc xem thử có thứ gì đáng giá trên tờ giấy không.

  @ Chủ topic: Cẩn thận khi cầm/sử dụng/tham khảo "giáo án" của người khác nhé. Người đã khác biệt, giáo án làm sao giống nhau được.
 4. zorzo

  zorzo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  16
  Không, quan niệm của tôi không phải là dòng bôi đỏ mà bạn đang kết luận. Quan niệm của tôi là học tập nói riêng, và những nhu cầu khác nói chung, cần phù hợp với hoàn cảnh.

  Nếu bạn đang ở thành phố, kinh tế khá giả đủ để chi trả cho những khóa học, giáo viên, cơ sở vật chất và đồ dùng giảng dạy "hợp chuẩn", ví dụ một khóa học có giá mưởi mấy triệu ở BC, TUYỆT. Nhưng nếu các bạn trẻ không đủ tiền cho việc đó mà nhu cầu học tập vẫn có, vậy thì theo An nên đi dạo, đi bơi, ngắm trăng, vv thì hơn là tìm cách học với những lựa chọn rẻ tiên hơn, ví dụ đến chùa học chẳng hạn? Với quan niệm tương tự của bạn, hàng triệu người lang thang, thất học, nhàn cư và dễ sinh ra bất thiện. Họ dễ làm hại xã hội hơn hẳn chuyện (mà theo bạn là) lãng phí những giờ học.

  Chưa kể An khá coi thường người học và người dạy. Người học cũng có đầu óc để tiếp thu những thứ tốt và loại bỏ những thứ không phù hợp, người dạy cũng thường cố gắng xây dựng một bức tranh hoàn chỉnh chứ không phải trẻ em 2 tuổi cầm bút vẽ vô thức lên tờ giấy trắng để rồi sau đó phải tẩy xóa đâu nhé.

  Đấy là chưa kể thế nào là chuẩn mực. Ví dụ học tiếng Anh, có phải An cho rằng những cách học mà bạn coi là chuẩn mực, là duy nhất đáng áp dụng không?
 5. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Vấn đề của Anx sẽ không sai nếu tất cả những điều sau đúng:
  1 - Tất cả người Việt Nam đều có phong cách học Á Đông, tức là tỉ mỉ, chi tiết
  2 - Cách dạy học của tất cả các trường học, các lớp học ở Việt Nam đều có phong cách Á Đông, tức là tỉ mỉ, chi tiết
  3 - Tất cả con người sinh ra nếu rơi vào một môi trường học 12 năm liền Á Đông thì họ kiểu gì cũng Á Đông.

  Nhưng theo tôi tỷ lệ những trường hợp mà không xảy ra cả 3 điều trên ở Việt Nam thì rất nhiều.

  1 - Phong cách học không dễ gì áp đặt được. Ngay từ khi còn bé, lúc học cấp 1, chúng ta đã biết phân biệt cô này dạy hay, cô kia dạy dở. Hay và dở nó tác động vào trung khu thần kinh và không dựa trên kinh nghiệm. Con người ta sẽ tự nhiên thuận theo một phong cách mà họ cảm nhận thấy là hay. Cho nên sẽ có nhiều phong cách chuẩn, tức là nhiều kiểu để quần áo vào các ngăn tủ mà kiểu nào cũng hợp lý. Tất nhiên có những kiểu để sai bét thì không thuộc diện này. Anx nên nhớ lại quan điểm đa nguyên và đa dạng, trong cái đúng có nhiều cái đúng đối lập nhau.

  2 - Không phải tất cả các trường học ở Việt Nam đều có phong cách Á Đông. Thật ra thì muốn Á Đông cũng chẳng dễ, ai dám nói tỉ mỉ, chi tiết là dễ nào. Chỉ là ít trường dạy theo phong cách Mỹ mà thôi. Nhưng nói chung là thời tôi đi học thì tôi cũng thấy ít ai dạy tôi tỉ mỉ và chi tiết, đến sau này tôi vẫn làm việc theo phong cách không quá tỉ mỉ, chi tiết mà hướng tới phát hiện vấn đề. Viết cả bài văn nuột nà làm gì khi mà không tìm ra được một chi tiết đắt, một ý tưởng sáng lòa. Tôi tin là mấy cái trường chuyên ở VN là ít Á Đông hơn các trường thường.

  3 - Kể cả những người không biết vì sao lại rơi vào môi trường học 12 năm liền Á Đông thì vẫn có khá nhiều trong số họ không tiếp thu cái phong cách ấy.
 6. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Đang nói chuyện đúng-sai trong cái sự dạy, bạn ULI lại nói đến sự tỉ mỉ - không tỉ mỉ. (Tôi ghi rõ là "không tỉ mỉ" nhé, chứ "hời hợt" thì vứt quách đi cho rồi, nói làm cái gì.)

  @zorzo Bạn nói như vậy vì đó không phải là đầu óc và tâm hồn bạn bị bôi bẩn, hay là đầu óc và tâm hồn con ruột của bạn bị bôi bẩn. Khi đó là chính bạn hoặc con cái bạn, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề theo hướng khác: Hoặc Có cái tốt, hoặc Không có gì + tiềm năng vẫn có thể có, chứ không phải là một thứ nhem nhuốc, chẳng đâu vào đâu.

  Chưa bị học phải cái sai, cái dở là còn mang trong mình tiềm tàng khả năng sẽ học cái đúng, cái tốt, khi có điều kiện. Còn đã băm nát đầu óc ra với những thứ hỏng bét thì hoàn toàn không còn khả năng cứu vãn nào. (Thực ra là có, nhưng tốn một lượng công sức quá lớn so với thứ sẽ đạt được. Tính ra là không khả thi về kinh tế.)

  Các bạn cứ tiếp tục cổ súy cho cái sự tàm tạm, đường được, chắp vá đi. Hậu quả nó đã hiện diện ngay ở hiện tại rồi đấy thôi: Trong gia đình bạn, bao nhiêu phần trăm sử dụng được 1 ngoại ngữ ở mức đủ giao tiếp hằng ngày, giả dụ người đó đang sống tách khỏi cộng đồng VN ở nước sử dụng ngôn ngữ đó? Và có bao nhiêu gia đình như thế? Tính ra, là bao nhiêu người VN?

  Phần công sức dành để học cái thứ "tiếng Anh" ấy, nếu dùng để học làm bánh, học sửa xe đạp, học may, tập yoga...thì có ích cho toàn xh (dĩ nhiên là học với thầy đàng hoàng, tử tế nhé), hơn là đâm sầm sập vào học một cái thứ mà dàn giáo viên có chất lượng như hiện tại.
 7. atta_zitra

  atta_zitra Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/11/2011
  Bài viết:
  955
  Đã được thích:
  14
  Nên tham khảo video dạy trên youtube, nhiều người giảng hay, dễ hiểu, dễ nhớ lắm.
 8. zorzo

  zorzo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  16
  Nếu chỉ xét về khía cạnh Tiếng Anh, thì tôi nói luôn TA của tôi chính là một sản phẩm chắp vá. Tôi không được học tiếng Anh bài bản từ bé, và vì thế tiếng Anh luôn là một vấn đề mà tôi thiếu tự tin về nó. Tôi công nhận là những trường lớp giáo viên giáo trình tiếng Anh hơn chục năm trước là lởm khởm, nhưng tôi không tiếc ngày đi học đó, vì lúc đó tôi không có lựa chọn tốt hơn.

  Mọi vấn đề đều đa diện. Ví dụ thế này, tôi đã từng thấy một cuộc biểu tình nhỏ ở trước của một siêu thị quần áo lớn (ở nước ngoài) với những lời cáo buộc rằng sản phẩm của họ có sử dụng lao động trẻ em. Chỉ vài tiếng sau có một nhóm khác có khẩu hiệu phản đối nhóm đầu. Lí lẽ của họ là trẻ em ở những nước châu Phi đó thất học và nghèo, bây giờ tước bỏ cả quyền được lao động kiếm sống của chúng nữa thì chúng chỉ còn nước chết đói, hoặc trở thành tội phạm. Câu chuyện của tôi ở đây là trong hoàn cảnh cụ thể nên linh động và nhìn hết mọi khía cạnh, dù tôi không cổ súy cho sự tàm tạm chắp vá.

  Chưa kể kết luận rằng (việc học tiếng Anh) thế nào là hoàn hảo hay chắp vá, và những lỗi (nếu có) đó mang lại những lợi ích hay tai họa thế nào, còn là cả một câu chuyện khác.
 9. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.580
  Đã được thích:
  193
  Tôi thì chưa thấy ai xứng đáng làm người thầy hơn giáo sư Gúc-gồ [:D]

  Nếu nói về quan điểm của một học sinh thì tôi cho rằng dạy học là một dịch vụ không phải như bao dịch vụ khác mà ta vẫn thường thấy giới nhà giáo thường đánh đồng, mà đó là một dịch vụ ...tẻ nhạt nhất trong mọi dịch vụ, nhà giáo không phải "hoạt náo viên" hay nhân viên nhà hàng, thái độ nhiệt tình hay ân cần là không thích hợp, họ chỉ cần lý giải thỏa đáng các vấn đề liên quan là được. Xưa tôi thích cách giảng của cô Sử vì hay kể những câu chuyện ngoài chính sử, thích cô giáo Địa vì cô là ...gái nhà giàu, cử chỉ thái độ nhẹ nhàng mực thước. Tôi không thích những cô mặc áo dài đi dạy học, có vẻ như họ thích khoe dáng hơn (mặc áo dài, đi guốc cao mà bước lên bục giảng trông ...đỏng đảnh thế nào ấy), còn thầy tiếng Anh thì hay thong dong đi dạo quanh lớp (thầy dễ lắm, đứa nào buồn ngủ cứ việc ngủ), thầy Toán cũng hay đi dạo và khoanh tay trước ngực...

  Nếu bạn mới bước lên bục giảng, tôi mong bạn chớ nên làm dáng, cứ thản nhiên đón nhận mọi ánh mắt, mọi câu hỏi, không nên chất vấn (nếu bạn tạo ấn tượng hay chất vấn thì học sinh sẽ né tránh bạn). Hãy trở thành đối tượng bị chất vấn. Giữa nhà giáo và học sinh chẳng có "trung tâm" gì cả, học sinh quan tâm vấn đề gì thì đó mới chính là "trung tâm" của buổi giảng đó.
 10. Salut_damour

  Salut_damour Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2012
  Bài viết:
  501
  Đã được thích:
  0
  Tôi tham gia ttvnol.com từ hồi 2007, tôi biết nick bạn Anx từ hồi 2007, nhưng đương nhiên bạn không biết những nick cũ của tôi.

  Tôi thấy bạn Anx quả là con người có cá tính, nhưng bạn nghiện ttvnol nhiều hơn tôi, mất thời gian vì ttvnol nhiều hơn tôi, bạn nên ra đường hoặc ở nhà làm những việc có ích hơn là vui sướng với những dòng chữ ảo, vui thích với những dòng chữ muốn thể hiện chính kiến của mình, mà làm mất thời gian trên đời này phải biết tận dụng thời gian bạn Anx ạ.

  Thân ái,

  Gửi lời chào nhé.

Chia sẻ trang này