1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chợ kỹ thuật Guitar Classic

Chủ đề trong 'Nhạc cổ điển' bởi Alhambra, 05/05/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. pimpim

    pimpim Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/08/2001
    Bài viết:
    2.541
    Đã được thích:
    0
    không buôn chuyện ở đây nữa đâu nhá

    Nqh_bonbon

  2. Alhambra

    Alhambra Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2002
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Dục tốc bất đạtKêu không giải quyết được vấn đề đâu em, thế em đã tập mấy bài tập anh cho chưa. Tập xong rồi em sẽ thấy khác, khi dùng ý niệm khống chế bàn tay được thì tất cả sẽ rất mềm mại và dễ bảo.
    Hãy nhớ : Chơi đàn bằng đầu chứ không phải bằng tay

    Alhambra
  3. Acoustic

    Acoustic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/03/2002
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0
    (Tên đẹp quá đi! , hân hạnh được biết bạn nhé! mình bằng tuổi nhau ) ...
    Chào các bạn,
    hì, mình không được học guitar nhiều, thực chất thì hồi trước cũng đi học mà lười dã man, một bài luyện ngón đánh cũng không xong ... Đến khi đi học ở bên này thấy buồn quá mới đi kiếm cây đàn về, hổng biết đánh 1 bài nào, nhưng rồi cũng tự mò tập theo Tab, bi giờ cũng bật bông chút xíu. Cổ điển hay thiệt, mình mê lắm, giờ cũng lọ mọ tập Alhambra này, nhuthuhuong à, Tremolo quả là khó thật. Mình không được dậy nên tự mò thôi, đánh nghe ngắt quãng quá, muh thích tập nên từ từ vậy. Vui lắm nhé, mình có một người bạn Tàu rất nghệ sĩ, Hắn đến phòng mình chơi suốt cùng 2 người bạn nữa. Tụi nó thấy có đàn thế là cũng thích tập, mình chỉ cho một ít thế là tụi nó tập hoài luôn. Nhất là chú Tàu chăm không tả được, từ chỗ không biết 1 xíu nhạc lý nào, hắn tập 1 tuần theo Tab chơi được bài Everybody hurts, 3 tuần chơi More than words, When the children cry, Nothing esle matters, 2 tháng sau phối bài Tears in heaven cùng với mình v.v.v. Rùi mình cho hắn nghe mấy bài cổ điển, hắn mê quá, tập luôn Asturias, giờ 4 tháng rùi hắn đánh gần xong, hic hic, rùi hắn tập Alhambra hắn ngồi 1 buổi chiều rồi chạy lon ton sang khoe với mình "ơ tao chơi được tremolo nè" Mình choáng!!!! Vì mình có tập mà không theo được nên bỏ, Cuối cùng thì chính hắn đã khiến mình "máu" lên tập tremolo cho bằng được. hihi, Mà hắn chăm quá, tập xong Alhambra rùi, tập xong Miller's Dance luôn
    Hì, tremolo rất hay, nên tập thành thạo lắm. Mình đang cố gắng tự tập nè, thế chúc thuhuong tập trọn vẹn Bai ca hy vọng thật hay nghen! Biết đâu sẽ có ngày mình có vinh dự được nghe ... hì, cứ hy vọng nhỉ
    To bác Alhambra: Bác hay quá!!! Có gì hay và bổ ích bác post lên cho mọi người nhé. Tặng bác 5 ông sao! Mình chỉ viết ý nhỏ của mình nhân nghe câu bác nói: "Đánh đàn bằng đầu"
    "Đánh đàn bằng rung động của trái tim truyền tới từng ngón tay" Đây chỉ là ý cá nhân của mình thôi, bởi vì mình không có khiếu âm nhạc, cũng không có đủ kiên nhẫn để tập các kỹ thuật, cũng chẳng có đầu óc thông minh gì cả ... tất cả đều là nhờ cảm hứng và rung động của trái tim....
    Tất nhiên cổ điển, muốn hay, đòi hỏi nhiều điều khác nữa như bác đã nói rất đúng ... mình hơi lạc đề nhưng âm nhạc nói chung là vậy ... phải không nhỉ?
    À nhân tiện hỏi bác về kỹ thuật Vê cắt kéo ... hình như tên gọi là vậy .. Một bài tiêu biểu là Chèo thuyền của Trai-cop-xki chuyển soạn cho Guitar của Trịnh Đình Thi, đúng không bác nhỉ? Kỹ thuật này hay ghê. Nhưng mình không biết chính xác gẩy tay phải thế nào. Mong bác Alhambra và các bạn chỉ dậy. Xin cám ơn nhiều ạ! Các bác vào xem thử nhé:
    http://acoustic.bestmusicpages.com/imagestab/
    http://acoustic.bestmusicpages.com
    Đây là trang Web nhỏ của mình, hì, làm cho vui, post mp3 và tab lên cho mọi người cùng nghe và xem . Có rảnh các bác ghé qua nghen, nếu thấy cái counter lên ào ào là mình sướng nhẩy đụng trần nhà luôn đấy.!
    Hi`
    Chúc mọi người vui vẻ! Rất hân hạnh được quen biết những bạn tuyệt vời cùng sở thích.
    Thân ái,
    Mạnh Hải
    Be my inspiration!!!
    Được sửa chữa bởi - acoustic vào 03/06/2002 19:18
  4. Alhambra

    Alhambra Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2002
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Để có thể Tremolo bàn tay phải được phải đảm bảo những yếu tố sau :
    1.Chăm móng tay để khi gảy vào dây không bị vướng lại
    2. Chọn hướng để tay làm sao để khi vận động mu bàn tay không bị lật qua lật lại hoặc giạt lên giật xuống.
    3. Ngón tay cái hoạt động gần như độc lập, khi gảy không làm xê dịch 3 ngón Tremolo
    Đầu tiên chúng ta tách 3 ngón dưói tập thành 3 cặp ngón :
    am,ia,ma
    Đặc tính của các cặp ngón như sau :
    ia : vốn hay được sử dụng nên nhanh sẵn - ta tập ít hơn 2 cặp kia.
    ma : thường bị dính vào nhau tạo khoảng thời gian không đều giữa a-m và m - i : vì vậy cặp này tập thật chậm để tách chúng ra.
    ia : đặc tính là xa nhau do bị ngón cái chen vào giữa khi kết thúc một chu kỳ vì vậy tập tăng tốc cặp này lên.
    Khi tập các cặp ngón này kết hợp chập với P :
    VD : (Pi)m - (Pm)i v.v.v..
    Sau khi hoàn thiện các cặp ngón mới tới quá trình lắp ghép gọi là Tremolo.
    Đầu tiên cứ Tremolo mà chỉ cử động ngón cái bên ngoài dây( ngo ngoe bên ngoài chưa chạm vào dây) Chú ý theo dõi xem khi ngo ngoe như vậy có bị xê dịch 3 ngón kia không . Nếu thấy ổn định thì bắt đầu gảy nhè nhẹ nhưng không cần P phải vào đầu tăng PamiPami ......mà có thể :
    amiamPiamiPamiamiPamP.....v.v.v
    Nói chung là không cố định P
    Đó là những bài tập cơ bản về Tremolo
    Các bạn cứ tập và trong quá trình có gì phát sinh thì sẽ hỏi sau nhé. Chúc thành công.
    Alhambra
  5. Danza

    Danza Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2003
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Hic, em lôi cái topic này lên từ trang 13 của box . Một topic quá thiết thực, mọi người có thể học hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật từ anh Khang. Nhưng mà lâu lắm không thấy anh Khang post bài nữa nhờ
    +Chocolate=tốn xiền
  6. hacmieu

    hacmieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Em biết các bác đã không thảo luận về vấn đề này lâu rồi. Nhưng em có tí ý kiến thế này. Em thì cũng chỉ nghiệp dư thôi. Mà đã là nghiệp dư thì lại có cái tính nóng vội. Đã oánh kém thì chớ lại thích chơi sang. Ừ thì đã chơi sang thì chơi sang cho chót. Em xin post kinh nghiệm của em thế này.
    Nếu tập Tremolo thì cứ vác bài Alhambra của Tarrega hay El Ultimo Tremolo của Barrios ra mà tập.
    Còn nếu tập ngón thì cứ vác xừ bài Cavatina của Stanley Myers ra mà nã.
    Dù sao thì không thành công thì cũng thành nhân. Các bác nhể?
  7. sun_shine_sad

    sun_shine_sad Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/10/2002
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    0
    Em công nhận là bác chơi sang thật. Nếu mà mới tập toẹ kĩ thuật Tremolo mà mang hẳn Alhambra hay là El Ultimo Tremolo ra oánh thì chắc không ổn. Cái gì cũng phải từ gốc mới đến được ngọn chớ
    Don't dream it. Live it!
  8. Fear83

    Fear83 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    0
    Alhambra tập tremolo là khá dễ còn gì, mấy cái bài tremolo không theo pattern pami mới khó chứ.
    Fear AU
  9. sun_shine_sad

    sun_shine_sad Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/10/2002
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    0
    Cái kiểu đó có phải như là bản El Colibri không bác Fear83. Em chưa nghe bản nào dùng Tremolo quái như bản đó. Nhưng mà nghe cũng không tệ chút nào !
    Don't dream it. Live it!
  10. hacmieu

    hacmieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Chà nói về Tremolo thì em thấy có những dạng sau.
    - (pa)mim: bài Chèo Thuyền của...., bài Judea của L.Maravilla và F. Merenciano
    - piami: bài Ga***anas của Serrapi
    - (pa)mimi: bài Bronce Gitano của Sabicas
    - (pa)miami: bài Le lac de Côme của Galas
    Rêverie của J. Tessarech vê 2 dây
    Thế bài El Colibri thuộc dạng nào vậy?

Chia sẻ trang này