1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cho mình hỏi về cách đo cuộn dây

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi lkt1827, 30/12/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lkt1827

  lkt1827 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/11/2003
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  cho mình hỏi về cách đo cuộn dây

  Các bạn cho mình hỏi có cách nào dùng đồ hồ VOM đo xác định được cuộn dây có bị chạm hay không? Mình muốn hỏi là cuộn dây của micro và loa đó! Nói chung là những món linh kiện mà được quấn bằng dây đồng như biến thế, yoke TV vậy.

  Mình nghe nói muốn đo coi có chạm không thì đo số ohm của cuộn dây đó. nhưng nếu mình chưa biết cuộn dây còn tốt thì số ohm của nó là bao nhiêu thì làm sao đo?

  xin cảm ơn!
 2. Quen_mang_kinh

  Quen_mang_kinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/05/2002
  Bài viết:
  542
  Đã được thích:
  1
  Tat nhien minh phai biet truoc so Ohm cua cuon day can do va VOM do tro nho phai tuong doi chinh xac.
  Vi du nhu loa 8 Ohm thi do no khoang 8 Ohm chu ma do ra co 4 Ohm thi chac cham dau do roi.
  Con neu khong biet chinh xac thi hoi met, co the ket hop mot vai phep thu va suy doan nua chu khong co cong thuc tong quat.
 3. kehanhhuong

  kehanhhuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/07/2003
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  0
  Giá trị 6Ohm và 8 Ohm mà bạn nói là tổng trở chứ không phải điện trở. thực tế thì điện trở của cuộn dây khá nhỏ, thường là duới 1 Ohm. Tất nhiên nói tất cả các cuộn dây đều như thế thì cũng hơi hồ đồ, nhung nói chung là nhỏ, so với điện kháng.
  Việc biết trước giá trị chuẩn của điện trở của cuộn dây cũng có thể giúp ta xác định một phần, nhưng nên lưu ý đến sai số do điện trở tiếp xúc của que đo. Theo mình nghĩ, nếu xảy ra chạm chập nhiều vòng dây, bạn có thể nhận định được mà không cần đo, bởi vì nó ảnh hưởng rõ rệt đến sự làm việc của thiết bị. Ví dụ đối với cái máy biến áp, nó sẽ làm điện áp thứ cấp sụt đi rõ rệt, hoặc tệ hơn nữa, là nó gây cháy cách điện. Trong trường hợp chỉ chạm chập một hai vòng dây, sẽ rất khó xác định bằng phương pháp đo. Đối vói các máy biến áp lớn, người ta phát hiện chạm vòng dây bằng cách theo dõi hơi phát sinh do cháy dầu làm mát, chứ không bằng cách đo dòng và áp.
  Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 4. minhpt

  minhpt Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2003
  Bài viết:
  653
  Đã được thích:
  0
  Nếu bạn muốn đo điện trở loa thì OK, nếu loa 8Ohm thì thường có trở kháng thuần là 6Ohm, bạn có thể thử loa sống hay chết bằng 1 cục pin tiểu 1,5V, dí vào 2 cực loa, kêu loẹt xoẹt là cuộn dây chưa chập.
  Với micro thì điện trở thuần thường cao hơn, đo bằng Omh mét vô tư (thường đứt chứ không chập đâu)
  Với cuộn dây nói chung như biến áp thì trở kháng thuần rất tuỳ thuộc, bạn đo và thử cấp điện xoay chiều điện áp thấp vào thử và đo điện áp cuộn thứ thôi
  MinhPT

Chia sẻ trang này