1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cho những chuyến đi A Pa Chải sắp tới.

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi wu_min, 27/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. wu_min

  wu_min Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/09/2005
  Bài viết:
  888
  Đã được thích:
  0
  Cho những chuyến đi A Pa Chải sắp tới.

  Đây không phải là một bài viết giới thiệu hay tường thuật, chém gió về hành trình Cực Tây. Chỉ là một số thông tin cho các bạn chuẩn bị đi A Pa Chải.

  Trong 2,3 năm trở lại đây, A Pa Chải và mốc số 0 đã trở thành quen thuộc, mục tiêu, mong muốn của nhiều bạn yêu thích du lịch bụi. Và cả những bạn a dua, ăn theo. Nhưng A Pa Chải không phải là một cột mốc bất thành văn trong giới mà bắt buộc các bạn phải tới đó. Tôi viết những điều này vì chuyến thứ 2 tới A Pa Chải vừa kết thúc. Trước tôi, có nhiều đoàn đi, thậm chí cách chuyến đi của tôi có 1 tuần thì đã có 1 đoàn bên diễn đàn khác chinh phục mốc 0. Thời gian vừa qua, các chuyến đi vừa qua tôi không biết các bạn đã đi như thế nào, đã đối xử với anh em trên đồn 317 ra sao, đã có những hành động, lời nói như thế nào. Nhưng hiện nay, việc lên mốc 0 đã khó khăn hơn trước rất nhiều do những điều thiếu sót của nhiều hành trình. Tôi có nhận được nhiều phàn nàn từ các anh trên đó trong 1 tuần ở tại đồn. Thậm chí nhiều đoàn đi về nhưng "một lời cảm ơn cũng không có". Và, chỉ cách đây 1 tuần, đã có lãnh đạo từ tỉnh xuống quán triệt lại về việc cho người lên mốc của các đồng chí tại đồn 317. Điều này đúng, vì nhiệm vụ chính của các đồng chí ấy không phải là hướng dẫn viên và không có nhiệm vụ phải tiếp đón tất cả các đoàn, mốc 0 không và chưa bao giờ là một cái chuồng bò, đi vào rồi ngoảnh đít đi ra. Có nhiều hứa hẹn đã thốt ra nhưng chưa bao giờ thành hiện thực. Nên, thời gian tới nếu có đoàn nào lên A Pa Chải, cần phải có giấy giới thiệu của cơ quan, có giấy của ban chỉ huy biên phòng tỉnh Điện Biên. Nếu không có cái này thì các bạn cứ yên tâm là đi vào bản mà chụp hình và ngắm cảnh non đồi Tây Bắc.
  Tôi viết những cái này với mong muốn những chuyến đi mang lại nhiều ý nghĩa hơn, sâu sắc hơn và toàn diện hơn cho các bạn đi sau. Chúc các bạn những chuyến đi an toàn, thành công.
 2. parasapha

  parasapha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/06/2008
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Bạn chia sẻ thế này là điều rất đáng quý nhưng mình thấy nó chung chung quá. Nói thế này thì các nhóm khác nên sau cũng khó mà biết điều gì nên và không nên, nếu được bạn nên cụ thể như trường hợp của bạn "kilotu" đã chia sẻ, mình thấy rất cụ thể và rõ ràng. Nếu được bạn chỉ lối luôn cho dân tình đường đi nước bước để đến được cột số 0. Chứ thế này đọc cũng như chưa đọc!
 3. wu_min

  wu_min Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/09/2005
  Bài viết:
  888
  Đã được thích:
  0
  Ok, tớ sẽ nói rõ hơn.
  1. Chức năng của đồn biên phòng 317 là chức năng chiến đấu, tuần tra biên giới và quản lý 2 xã Sín Thầu và Tá Miếu. Cột mốc 0 cũng thuộc phần quản lý của các đồng chí ấy.
  2. Các đoàn lên A Pa Chải, hầu hết đều muốn lên mốc 0. Và muốn lên đây thì phải qua đồn 371 đồng ý và sắp người dẫn lên. Anh em trên này đều rất thật thà, nhiệt tình và ko thể tốt bụng hơn.
  3. Một số đoàn được dẫn lên mốc, chụp ảnh hình đủ kiểu. Nhưg khi về thì chẳng có 1 lời cảm ơn. Các đồng chí trên này ko cần vật chất, chỉ cần có lời là được. Ngoài ra, nhiều đoàn đi (cả ttvn, cả một số site khác) có chụp ảnh, này nọ và hứa sẽ gửi lên. Nhưng rút cục thì chỉ có 1 vài đoàn (ảnh của các đoàn này tớ đều được xem hết khi ở trên 317 sáu ngày vừa qua). Điều này làm cho các anh trên đó cảm thấy thiếu tôn trọng và mất lòng tin với anh em đi sau.
  4. Bây giờ, muốn lên mốc 0, kể cả tham quan các xã nếu đồn 317 không đồng ý. Trong khi các đoàn hoặc cá nhân lên không có giấy tờ giới thiệu công tác, vd như báo chí chẳng hạn thì có thể bị trục xuất khỏi khu vực. Vì đây là khu vực biên giới nên việc bảo vệ an ninh là điều cần thiết.
  5. Và sau khi đã có giấy của cơ quan, cần phải được sự đồng ý của bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Điện Biên. Có cái này rồi, bên Tỉnh sẽ có giấy xuống xã, xuống nơi các bạn muốn tới. Và các anh trên đó mới sắp người dẫn các bạn đi.
  Nhưng cái quan trọng nhất là hãy đến với Cực Tây bằng tình cảm thực sự, biết tôn trọng và đừng biến nó thành cái chuồng bò.
 4. dumdum

  dumdum Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/08/2004
  Bài viết:
  1.595
  Đã được thích:
  1
  Đây thật sự là điều đáng tiếc . Những đoàn đã đi APC tớ biết thì đều lễ độ và lời cảm ơn thì chắc ko quên; nhưng có thể có những đoàn khác. Nói chung có lời cảm ơn với người ta mà ko làm được thì tệ quá
  Tóm lại ý bạn Minh là bây giờ muốn lên mốc 0 bạn phải có giấy của ban chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên. Cái này thì hơi bị khó với dân du lịch rồi ..
 5. KaoSon

  KaoSon Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  24/04/2007
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Có cái hè để chiều chiều gác chân hút thuốc lào vặt, ăn miếng cơm tối ngắm sao giời, thì một số bạn lấy làm toilet. Giờ biết làm sao?
 6. lieutenant02

  lieutenant02 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/02/2008
  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  0
  Nan giải nhỉ, mình đang có ý định đi A Pa Chải trong một thời gian ngắn nữa thì lại biết thông tin này. Giấy giới thiệu của cơ quan thì còn khả dĩ vì mình cũng làm bên báo chí, nhưng giấy giới thiệu của Tỉnh Điện Biên thì cái này căng đây. Thôi đành trông vào tấm chân thành của bản thân và sự thông cảm của các anh trên đấy vậy. Dù sao đây cũng là những thông tin có ích cho tất cả chúng ta rút kinh nghiệm!
 7. sonpham13

  sonpham13 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  0
  Thật đáng buồn! con đường đến cột mốc số 0 với thời gian hình như ngày càng khó khăn hơn.
 8. kilotu

  kilotu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/07/2005
  Bài viết:
  1.958
  Đã được thích:
  2
  Cảm ơn Wumin đã lập topic này.
  Không chỉ ở 317 mà cả chuyện ở Sín Thầu nữa. Hy vọng việc thắt chặt này sẽ không kéo dài quá lâu.
  Vài góp ý mình đã post ở "Ý thức...", quote lại cho mọi người tham khảo:

  Đã có khá nhiều nhóm và sẽ còn nhiều nhóm khác nữa lên Apachải chơi, mình có vài điều góp ý chung, đặc biệt rất mong các nhóm đi sắp tới sẽ đọc được để chuyến đi thực sự có ý nghĩa
  1. Phần lớn các nhóm lên Apachải từ trước tới nay đều đến ăn ngủ ở nhà bác Pờ Dần Sinh, Bí thư UBND xã Sín Thầu. Nguyên trong đợt 30-4 này cũng có khoảng hơn 40 người ăn nghỉ ở đó, trong vài tháng gần đây thì cũng đã vài trăm người (kể cả box du lịch và khách ngoài). Thử tưởng tượng con số khách này đến nhà mình ăn nghỉ thì sẽ thế nào? Gánh nặng lên gia đình. Và cũng không ai có thể có sự hiếu khách lớn đến thế. Thế nên, nếu các bạn đi vào dịp lễ tết, dịp dự kiến sẽ đông, việc ăn nghỉ của các bạn nên theo cách này:
  - Tự chuẩn bị đồ ăn, lương thực (mang theo hoặc vào bản mua) rồi đến tự nấu nhờ ở nhà bác Sinh.Nhìn chung ở đó, ai cũng hiếu khách cả
  - Tìm nhà nào đó khác, hoặc nhờ giới thiệu nhà khác để ăn nghỉ. Hôm bọn mình lên, có cô giáo dạy học ở đó rất nhiệt tình mời bọn mình lên ăn nghỉ cùng các giáo viên ở trường Tả Khò Khừ, đó cũng là một chỗ hay.
  2. Trong trường hợp mà mình nghỉ lại nhà bác Sinh hoặc nhà nào đó khác trong bản, một điều các bạn nên ghi nhớ là mình đang nhờ, hoặc nói thẳng ra là đang phiền người ta. Đây không phải như nhà hàng, mình đưa tiền ra ngồi uống trà, hút thuốc rồi khi cơm dọn ra thì ngồi vào bàn ăn, ăn xong có người dọn. Nếu bạn lên đó bạn sẽ hiểu, vài trăm ngàn mình đưa cho người ta chẳng phải cái gì to tát với họ. Nói thế này để bạn hiểu, nhà Pờ Sinh đã giết hai con bò, một con lợn và toàn bộ số gà trong nhà để đãi khách trong thời gian vừa rồi. Cái mình muốn nói là, khi ăn uống ở nhà họ thì nên biết ý, vào chuẩn bị cơm cùng gia đình, ăn uống xong thì cùng họ dọn dẹp, khi đi về cũng nên cảm ơn đàng hoàng, thậm chí về HN gọi điện cảm ơn họ một câu cũng chẳng mất công mất sức gì.
  3. Nhiều đoàn lên, qua đồn biên phòng hoặc khi đến nhà bác Sinh đều nói là bạn của Pờ Sang (không có nhà) dù trước đó chẳng gặp bao giờ. Nhà nghĩ là bạn con nên tiếp đón rất cận thận. Tuy nhiên, vài trăm người lên nói như thế, chính cậu Sang bị gia đình nhắc nhở là bạn ở đâu mà lắm thế, chưa kể đến việc mình lên đó cư xử không hay.
  Thực ra, khi đến ở nhờ các gia đình trên Apachải, chỉ cần nói mình lên chơi, nhỡ đường và xin ngủ nhờ, nói chung họ sẽ vui lòng tiếp đón thôi. Hôm sau ra xã trình báo, xin giấy giới thiệu của UBND rồi lên đồn biên phòng trình báo. Mình không thấy các anh biên phòng 317 có bất kỳ hành động khó dễ nào với đoàn mình, dù mình nói rõ là đi du lịch, không phải nhà báo gì cả. Thủ tục rất đơn giản.
  4. Đi Apachải chơi nên xác định từ đầu, đến đó không phải vì cảnh sắc vì nơi đó không đẹp vì cảnh. Nơi đó nên đến vì sự hiếu khách và tình cảm của con người nơi đó (người dân và biên phòng). Nếu đến đó thời gian ít quá thì hơi chán, các bạn nên có lịch trình ở đó dài dài một chút (ít nhất là 2 ngày) thì sẽ thấy có nhiều điều thú vị
  5. Nếu bạn được tiếp đón nhiệt tình ở Apachải, việc cảm ơn đến người trên đó (và cậu Pờ Sang nếu ở nhà bác Sinh) theo bất kỳ cách nào là điều nên làm. Đến một lần rồi không có thông tin gì nữa sẽ làm sự hiếu khách của họ bị ảnh hưởng, gây khó cho các đoàn đến sau.
  Vài điều như vậy, hy vọng sẽ có ích với các bạn yêu vùng đất này và các bạn đang tò mò về nó

  Được kilotu sửa chữa / chuyển vào 21:59 ngày 27/10/2008
 9. chuoichuoiwa

  chuoichuoiwa Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/08/2007
  Bài viết:
  1.230
  Đã được thích:
  0
  Hôm nọ ngồi với a Minh vừa đi cùng với Tôt về, thật buồn vì những phát ngôn của đoàn đó. nghe a Minh kể mà tức lộn ruột, hừm hừm. Mình chuẩn bị đi APC, hi vọng bằng tình cảm chân thành mình sẽ đc các anh ấy giúp đỡ, nếu ko thì vào giao lưu với các anh ấy thôi vậy.
 10. RuoiTrauBeo

  RuoiTrauBeo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/10/2008
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng định đi Apachai, thấy lên mốc số O giờ khó khăn thật..

Chia sẻ trang này