1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chơi với những người có tính "tự cao"?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi thanhnhutdang, 23/06/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. atta_zitra

  atta_zitra Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/11/2011
  Bài viết:
  950
  Đã được thích:
  14
  Mình thì chưa gặp ai tự cao một cách ngu xuẩn. Họ đều có điểm mạnh, cái đáng nể.
  Ngoài ra họ có nhiều tính cách khác: chân thành, thẳng thắn, nhiệt tình, tốt bụng... nên sự tự cao kia ko ảnh hưởng gì đến mqh hai bên. Có thể coi có là nét cá tính của mỗi người.

  Chủ top lập pic với mục đích gì ? "giúp" người ta sửa vì thấy rằng đây la "tính xấu" hay tìm thuốc trị...
  Qh của bạn và người đó thế nào? Bạn bè thân, đồng nghiệp, quen biết xã giao, hay "con gà tức nhau tiếng gáy" ...


  p/s Mình chợt nhớ đến bạn gái ở topic này "làm sao cư xử với đồng nghiệp ít tuổi hiếu thắng ". Phần nội dung đầu tiên vừa đc chủ top sửa mấy ngày.

  http://ttvnol.com/f_69/1425409/page-1
 2. nguyensg32

  nguyensg32 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/04/2011
  Bài viết:
  674
  Đã được thích:
  0
  Nếu đem so sánh thì thấy văn hóa Mỹ nó ưa khen vợ con, văn hóa Á đông thì hơi ít và thậm chí còn điều ngược lại . Còn văn hóa Việt nửa nạt nửa mỡ (nguyensg) thì có khen con nhưng hay bị chê là ít khen vợ .
  Người Mỹ hay khen nhau vì họ nghĩ đó là liều thuốc động viên tinh thần để người khác có thêm nghị lực . Người Á đông ít khen vì họ nghĩ khen con cái làm chi để nó tưởng nó giỏi rồi và không chịu phấn đấu vươn lên .
  Tóm lại : Không có cái gì là tuyệt đối cả,tự khen mình để lấy hưng phấn tạo thêm sinh lực cũng là điều tốt, còn tự khen mình mà chê người khác thì là điều xấu, xong tự khen(tự cao) mình mà chê cái sai của người khác cũng là điều tốt(tính thẳng thắn )vì sách thánh hiền có day "người khen cái sai của ta là kẻ thù ta, người chê cái sai của ta là thầy ta "
 3. Salut_damour

  Salut_damour Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2012
  Bài viết:
  501
  Đã được thích:
  0

  Đúng vậy, nhưng cũng có câu khi bạn khép kín với những thứ thấp kém thì sự cao thượng sẽ đến, và ngược lại khi khép kín với những thứ cao thượng thì chỉ chơi với những thứ ngu dốt mà thôi>:)


  Chơi với người dốt thì lâu ngày mình sẽ dốt theo người đó, chơi với người giỏi thì mình cũng giỏi theo. Người nào mà muốn chơi được với 2 kiểu người đó thì nhìn theo mặt tích cực hơn, những đứa dốt thua mình cái này nhưng nếu nhìn theo nhiều khía cạnh thì...

  Người giỏi công việc thì tự hào sự hiểu biết của họ, nhưng họ kém trong cuộc sống và thiệt thòi về hạnh phúc trong cs lắm, mỗi thứ đều có mặt trái riêng, tốt nhất là nên nằm ở giữa nhỉ[r2)]
 4. canton03

  canton03 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2009
  Bài viết:
  513
  Đã được thích:
  1
  Tổng hợp các câu trả lời của các mem khác về câu hỏi trên của Anxi thì tựu trung có 3 lí do logic:
  - Vì chê người ta làm người ta tổn thương, đặc biệt là chê trong sự so sánh với cái tài giỏi của bản thân người chê. Sự thật luôn tàn nhẫn. Thuốc đắng dã tật. Nhưng nếu sự thật ấy chả thể thay đổi, tật kiểu như tật ung thư thì thuốc đắng cũng không dã được, chỉ làm người ta đau thêm thì cân nhắc khỏi dùng thuốc. @bhv_binhminhmua
  - Vì cân nhắc trong tổng thể chung thì người đó thấp cái này nhưng cao cái khác @ngungu07 hoặc do người ta hoạt động trong nhiều lĩnh vực nên một lĩnh vực riêng lẻ sẽ yếu hơn người chỉ hoạt động trong ít lĩnh vực @nguyensg32 Cũng có thể lấy thêm các ví dụ khác như ta thấy một bạn bị liệt tay phải, dùng tay trái viết chữ, chữ viết như gà bới. Sự thật về kết quả đúng là chữ như gà bới, ta có quyền nói "chữ như gà bới". Nhưng xét đến nguyên nhân thì ta lại khâm phục người viết vô cùng. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân, hoàn cảnh bị ẩn đi. Nếu ta chưa tìm hiểu kĩ thì không vội gì đánh giá người tạo ra cái kết quả kia, hoặc thậm chí cả cái kết quả kia.
  - Vì theo Đức Phật dạy, cả cái sự cao của ta lẫn cái sự thấp của người khác là thuộc hệ quy chiếu trần tục, nếu đưa sang hệ quy chiếu của cõi khác thì đều là số không, vì vậy đừng mất công phân định. @thubayonline
 5. bhv_binhminhmua

  bhv_binhminhmua Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2011
  Bài viết:
  1.248
  Đã được thích:
  21
  Em sẽ suy nghĩ lại xem có phải ý em như vậy ko :). Nhưng sự thật trong lúc em cm em ko hề nghĩ đến việc chê trong sự so sánh với cái tài giỏi của bản thân ng chê đâu. Cũng có nhiều lý do, nhưng có điều em chưa đủ khả năng diễn tả chính xác cảm nhận của mình. Trong cm trc em thiên về lý do tế nhị hơn ...
 6. canton03

  canton03 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2009
  Bài viết:
  513
  Đã được thích:
  1
  Ai cũng biết bạn Anxi sẽ không thỏa mãn nếu câu trả lời là vì lý do tế nhị, bạn ấy sẽ hỏi vì sao lại phải tế nhị, vậy nên chị tự tiện triển khai luôn từ ý tế nhị của em, cái phần thêm ra đó.
 7. Salut_damour

  Salut_damour Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2012
  Bài viết:
  501
  Đã được thích:
  0
  Muốn hiểu được cái cặn kẽ trong thâm tâm mỗi con người thì cần kinh nghiệm sống, suy nghĩ, thoát ra cái phản xạ tự nhiên. Như thế dù không có tri thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đấy, nhưng vẫn được coi đó là một người cao thượng@}
 8. nongdanonline

  nongdanonline Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/01/2012
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Nếu mình mà là chủ top mình sẽ luôn luôn ủng hộ, cổ vũ cái tính "tự cao" đấy của bạn kia :))
 9. thanhnhutdang

  thanhnhutdang Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/12/2011
  Bài viết:
  321
  Đã được thích:
  0
  Em chào chị An!
  Em đánh giá việc "không chơi" là "đơn giản" vì:
  1) Em nghĩ mình sẽ đánh mất lòng "tự trọng" nếu đi chơi (hoặc làm bạn) với người mà chẳng xem mình ra gì!
  Nhưng người này đâu phải xem em không ra gì đâu!
  Chẳng qua là cái cách "phát ngôn" theo em là "xem thường" 1 cách thái quá người khác.
  2) Thực tế chút nhé chị An:
  - Nếu người tự cao+ đánh giá thấp người khác= Luôn thành công, và nhất định thành công. Thì em cũng chẳng dư sức ngồi gõ bàn phím, hỏi tới hỏi lui. Thôi thì cứ cài chế độ "mặc định" để mà "thích nghi"
  - Nếu người tự cao+ đánh giá thấp người khác= Gặp khó khăn thất bại vì không"biết người biết ta". Cái này em muốn người bạn này "nhận biết" được.
  Ex: Cũng như Tào Tháo (TQDN) xem mình là mưu trí hơn người, binh đông thế mạnh mà "khinh suất" trước Đông Ngô để rồi "ôm trái đắng" trong trận "Xích Bích"
  3) Em "không chê" tính khinh người của anh bạn em là xấu. Mà em chỉ muốn nói anh ta thấy "tự cao" có chổ nào tốt và có chổ nào không tốt thôi....Mà cái này chắc cũng có "ĐỜI" mới cho bạn em biết được.
  Sự thật thì bọn em là sinh viên ngoại tỉnh, đang cùng ở trọ với nhau trong 1 căn nhà. Ngày xưa bọn em cùng học chung 3 năm cấp 3 nên hiểu tính nết nhau rất rõ. Nếu nó lúc nào cũng "dương dương" tự đắc ta đây "vô đối" thì nói thẳng ra người này chẳng đáng "làm bạn" với mình huống hồ chi là "anh em"
  - Vấn đề của em như lúc trước em nói là "Chơi với những người có tính "tự cao"?
  Chứ không phải là đi phân tích ra"mình là thằng dỡ hơi, thằng ngu hay thất bại" khi đâm đầu chạy theo chơi với người có tính tự cao để mà mong "tìm kiếm" chút "lợi ích".
  Em chẳng tìm kiếm lợi ích gì ở đây cả mà chỉ tìm kiếm vấn đề "nhận thức" và "thích nghi".
  Tóm lại chữ đơn giản của em có nghĩa là:" Nếu người mà đã xem thường mình thì "không hơi" đâu "làm bạn" với nó cho nó"rách việc.
  Em chỉ phản hồi ý của chị đến đây thôi.
  Còn có người nói "đàn ông con trai bọn em có tính "bầy đàn" thì cũng đúng!
  Mà theo em, ít nhất "bầy đàn" muốn tồn tại thì cũng phải có chung mục đích hoạt động dựa trên nguyên tắc học hỏi và tôn trọng lẫn nhau.
  Cảm ơn góp ý của chị An![r32)]
 10. kyoko211

  kyoko211 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/02/2009
  Bài viết:
  651
  Đã được thích:
  7
  Tóp nào có mợ Anx là rất tưng bừng nhỉ ;))
  Nói với chủ tóp: nhiều khi "tự cao" ko có nghĩa là "tự cao" mà còn có nghĩa là rất tự ti, nên cố tình ra vẻ để che giấu.
  Tỉ như mấy chú mồm to, chửi người ông ổng nhưng có dám làm gì người khác đâu. Dân "chất" là cầm dao giải quyết luôn rồi. "Bố già" Corleone có thèm chửi bậy bao giờ đâu?

Chia sẻ trang này