1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chọn HTW Berlin hay Christian-Albrechts-Universität zu Kiel?

Chủ đề trong 'Đức (German Club)' bởi Huyen_Dinh, 20/02/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Huyen_Dinh

  Huyen_Dinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2015
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Chào mọi người,

  Mình nhận được acceptance letter của trường HTW Berlin ngành Master of International Business và trường Christian-Albrechts-Universität zu Kiel cho ngành Master of Economics. Mình đang phân vân không biết nên chọn trường nào. Trước nay mình vẫn thích HTW Berlin vì trường khá tốt, trong thành phố lớn, ngành học lại thiết thực và nhiều cơ hội xin việc làm hơn. Nhưng đây là trường Hochschule nên mình không biết đới với người Đức thì họ có phân biệt 2 loại bằng này không. Kiel thì cả trường học và môi trường xung quanh đều tốt, thuộc dạng Uni, chỉ có điều trong thành phố nhỏ hơn và ngành học mình cũng không thích bằng.

  Mọi người tư vấn cho mình nhé.
 2. quachvu

  quachvu Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  04/10/2005
  Bài viết:
  1.668
  Đã được thích:
  88
  Chọn HTW Berlin đi em.
  Huyen_Dinh thích bài này.
 3. HappyKnil

  HappyKnil Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/07/2012
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  6
  Theo mình biết Kiel học được nhưng ở khá xa giáp biển Bắc nước Đức gần Đan Mạch, khá lạnh, thành phố lớn gần nhất là Hamburg cách vài chục Km. Tuy nhiên khá khó tìm việc (dân cư thưa thớt hơn). Ở Berlin thì đông, nhộn nhịp hơn, nhưng đắt đỏ hơn. Bù lại có khả năng kiếm việc làm.
  Huyen_Dinh thích bài này.
 4. Huyen_Dinh

  Huyen_Dinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2015
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Vậy còn vấn đề giữa Hochschule với Uni thì sao anh? Người Đức họ có phân biệt giữa 2 loại bằng đó không? Ah mà em nghe nói là ở Berlin thì không có nhiều doanh nghiệp, chủ yếu là job liên quan đến văn hoá, nghệ thuật hoặc các start-up vậy nên cũng không dễ tìm việc liên quan đến kinh tế?
 5. HappyKnil

  HappyKnil Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/07/2012
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  6
  Nếu bạn tự tin điểm mình cao, hồ sơ đẹp không ngại tốn kém, có thể chờ thêm 5 tháng thì apply thêm hoặc đợi kỳ hè nộp tiếp hồ sơ;(Cân nhắc thành phố cần nộp tránh tình trạng này)--- nếu không tự tin, không dám chắc chắn sẽ đỗ thêm và nếu muốn đi ngay thì cân nhắc 2 Zutrên.
  Nguồn Wikipedia:
  Economy

  Main article: Economy of Berlin

  Berlin is a UNESCO "City of Design" and recognized for its creative industries and start-up environment.

  In 2013, the nominal GDP of the citystate Berlin experienced a growth rate of 1.2% (0.6% in Germany) and totaled €109.2 (~$142) billion.[98] Berlin's economy is dominated by the service sector, with around 80% of all companies doing business in services. The unemployment rate reached a 20-year low in June 2014 and stood at 11.0% .[99]

  Important economic sectors in Berlin include life sciences, transportation, information and communication technologies, media and music, advertising and design, biotechnology, environmental services, construction, e-commerce, retail, hotel business, and medical engineering.[100]

  Research and development have economic significance for the city. The metropolitan region ranks among the top-3 innovative locations in the EU.[101] The Science and Business Park in Adlershof is the largest technology park in Germany measured by revenue.[102] Within the Eurozone, Berlin has become a center for business relocation and international investments.[103]


  Tỉ lệ thất nghiệp ở Berlin cao mặc dù job cho business không ít (có thể do cạnh tranh cao và dân số khá đông)

  In January 2014, a total of 214 971 persons in Berlin were registered unemployed, which is equivalent to a rate of 11.9%, the national unemployment rate being 7.3%. This represents a year-on-year decrease of 4 100, or 1.9%. The capital’s unemployment rate thus puts it in fourteenth place in Germany.

  In November 2013, a total of 1 249 700 men and women were employed in jobs subject to social security deductions. This represented a year-on-year increase of 29 861, or 2.4%.

  The German capital is a centre for services and administration. In comparison with the other German Länder, the service sector of the economy accounts for a much larger proportion of jobs, while manufacturing, with only about 8% of all employees, accounts for a much smaller proportion.

  The main source of employment in Berlin is business services, with a workforce of 258 800, followed by health care and social services, with 186 400 employees, and wholesale and retail trade and the repair and maintenance of vehicles and personal and household goods, with 156 200.

  Nguồn: https://ec.europa.eu/eures/main.jsp...onId=DE0&nuts2Code= &nuts3Code=null&catId=375  Còn job kinh tế hay không thì nhờ các bạn khác ở Berlin trả lời hộ.
  Huyen_Dinh thích bài này.
 6. Aliencc

  Aliencc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/09/2007
  Bài viết:
  2.813
  Đã được thích:
  83
  Berlin mà đắt đỏ thì ở đâu mới rẻ.
  Phân thì có phân, cơ mà ra trường đi làm người ta quan trọng bạn có làm được không, chứ Uni mà ra ko có kinh nghiệm thì cũng khó kiếm việc lắm.
  Cả hai ngành của bạn đều học tiếng Anh à? Nữa nếu mà Berlin chủ yếu là các ngành văn nghệ như bạn nói thì mình cũng đảm bảo nhiều việc về business hơn Kiel. Mà học xong thì tìm việc ở đâu chả được có ai bắt bạn phải kiếm việc ở Berlin đâu.

  Berlin thì kiểu đông đúc náo nhiệt, hơi xô bồ lộn xộn, tầu xe nhức đầu, còn Kiel thì mình chịu, cơ mà hẳn là "yên bình" hơn. Mình thì nghĩ nếu bạn có hứng thú với ngành nào thì nên học ngành đấy.

  Cuối cùng là mình khuyên nếu bạn muốn ra trường tìm việc thì ngoài điểm ngon ra phải làm Praktikum nhiệt tình vào, ngành ko yêu cầu Praktikum cũng xin làm. Bạn lên monster.de xem công ty tuyển ngành của bạn cần kinh nghiệm về vấn đề gì thì tập trung vào học những cái đấy. Hơn nữa là nhiều người làm Praktikum tốt được giữ lại làm ở công ty sau tốt nghiệp nữa.
  Chém thế thôi, mọi chuyện sẽ khó hơn rất nhiều nếu tiếng Đức bạn không tốt.
  Huyen_Dinh thích bài này.
 7. Kentville

  Kentville Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  28/09/2008
  Bài viết:
  212
  Đã được thích:
  2
  Chọn Berlin là chuẩn rồi em. Thành phố lớn nhất, ở 1 thời gian rồi đi các thành phố khác của Đức mới thấy bất tiện thế nào.
  Uni và FH bên này có phân biệt nhưng trừ khi có ý định nghiên cứu, còn không người ta dựa vào kinh nghiệm và khả năng của ứng viên hơn.

  Berlin là tech-hub của châu Âu về start-up rồi, chi phí rẻ mà đông người nước ngoài. Em sang học bằng tiếng Anh, khả thi nhất chỉ có xin việc vào các start-up thôi, dù có là tech company thì họ vẫn cần làm business, tuyển intern hoặc werkstudent vào sẽ tiết kiệm chi phí cho họ. Sau khi có kinh nghiệm làm việc rồi thì khi tốt nghiệp kiếm việc ở thành phố nào không quan trọng.

  Điểm trừ ở Berlin là đông người Việt và international, nên đầu tư học tiếng Đức ở nhà trước đi không sang đây là chỉ nói tiếng Anh với người Đức thôi :)
  Huyen_Dinh thích bài này.

Chia sẻ trang này