1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chọn (mua) máy tính để chơi cờ

Chủ đề trong 'Cờ' bởi chezz, 23/09/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Chọn (mua) máy tính để chơi cờ

  Máy tính cá nhân (PC) ngày nay đang dần dần trở thành những "quái vật" trong thế giới cờ. Việc học và thi đấu cờ với máy tính đang trở nên rất phổ biến. Trong bài này tôi sẽ bàn luận về một số kinh nghiệm làm sao chọn / mua được những máy tính mạnh để chơi cờ, những điểm quan trọng cần quan tâm:

  1) Bộ vi xử lý
  - Bộ VXL là trái tim của máy tính và cũng là thành phần ảnh hưởng quan trọng nhất đối với chương trình cờ vốn rất nặng về tính toán. Thông số đánh giá ở đây là tần số (MHz, GHz). Cùng một hãng sản xuất thì bộ VXL nào nhanh hơn thì tốt hơn.
  - Bộ VXL của hãng AMD luôn tốt hơn (riêng với cờ) Intel. Điều này có vẻ hơi ngược đời nhưng lại rất đúng trong vòng vài năm trở lại đây. Hãng AMD dùng khái niệm tần số so sánh, ví dụ chíp K7 1800+ của họ có nghĩa là dù tần số thật thấp (chỉ khoảng 1500 MHz) thì chíp này chạy nhanh bằng chíp Intel 1800 MHz. Nhưng thực tế, riêng đối với cờ thì nó phải tương đương với chíp Intel 2000-2200 Mhz. Ngay cả công nghệ mới của Intel như hyperthreading cũng không giúp được gì nhiều. Nói chung, chíp tốt nhất của AMD sẽ tốt hơn chíp tốt nhất của Intel. Khoảng cách này là đáng kể và mặc cho Intel quảng cáo đủ thứ mới. Một mối lợi nữa (với chúng ta) là chíp AMD thường rẻ hơn đáng kể so với chíp Intel.
  - Các máy tính đa xử lý (nhiều bộ VXL - phổ biến nhất là 2 trong cùng một máy) có giá thành / tốc độ rẻ hơn loại máy đơn VXL có cùng tốc độ. Tuy nhiên không phải chương trình cờ nào cũng tận dụng được đa xử lý (cờ vua đã có một số, cờ tướng thì chưa).
  - Bộ nhớ thứ cấp (cache) của chíp VXL cũng là thành phần nên được quan tâm tuy không quyết định như tần số. Nói chung cache càng lớn thì càng tốt.

  2) Bộ nhớ
  Có lẽ không có vấn đề gì nhiều đối với các máy tính đời mới. Cứ trên 32 MB là được. 256-512 MB là yên tâm. Nói chung kích thước càng lớn thì càng tốt tuy lợi ích không tỷ lệ thuận với kích thước (thường thì mỗi khi bạn cho các chương trình cờ dùng bộ nhớ nhiều gấp đôi, chúng sẽ chạy nhanh hơn 5%). Tốc độ chíp bộ nhớ cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến các chương trình cờ (bạn có thể dùng loại chíp rẻ tiền).

  Nói thêm: Thông thường các chương trình cờ lấy một phần bộ nhớ cho bảng Hash của nó (bảng này dùng để lưu các kết quả tính toán trung gian). Bảng càng lớn càng tốt. Thường tôi hay dùng 1/2 bộ nhớ cho bảng này. Phần còn lại cho hệ điều hành và các chương trình khác. Chỉ nên chạy ít chưong trình và để bộ nhớ lớn thừa thãi tránh hiện tượng thiếu bộ nhớ hệ điều hành phải ghi bớt xuống đĩa làm tốc độ của cả hệ thống chậm đi.

  3) Đĩa cứng
  Thưong không vấn đề gì và không ảnh hưởng đến chương trình chơi cờ. Đừng để hệ điều hành của bạn "đói" đĩa là được. Nếu bạn có dùng cơ sở dữ liệu tàn cuộc (cờ Vua) thì nên chọn đĩa nhanh và lớn (nhưng cũng không đáng kể).

  4) Mainboard, bus, video card, sound card
  Khác với các chương trình trò chơi video và nhiều ứng dụng khác, lượng thông tin của các chương trình cờ lưu chuyển trong máy khá ít (mà chủ yếu chỉ là tính toán) nên loại mainboard, kích thước đường truyền (bus)... không ảnh hưởng nhiều. Video card, sound card lại càng không.

  Chúc vui

Chia sẻ trang này