1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chót vót HÀ GIANG - Toàn cảnh địa đầu . Sắc màu trên cung phượt Bát đại sơn .

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi DuGia, 25/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3

    Những bản H''Mông ven đương từ Phố Cáo đi Đồng văn .
    Đặc trưng là những cây Sa mu .
    [​IMG]
    [​IMG]
    Dưới tán rừng có hoa Sưa , hoa Trẩu .
    [​IMG]
  2. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Một góc khác .
    [​IMG]
    [​IMG]
  3. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Phó Bảng - Đồng văn .
    Phó Bảng là một thị trấn của huyện Đồng văn , có đường bộ sang Trung quốc , từ Phó Bảng ra biên giới 5-7km .Xưa kia đây là thị trấn khá sầm uất của vùng cao , vợ hai của vua Mèo Vương chí Sình lập " Ngôi Nhà Trắng " để thu thuế thuốc phiện và cai quản cả con đường buôn bán sang Tàu . Nói đến Bạch đích , Phó Bảng , Đồng văn . . . là những địa danh của phỉ nổi lên những năm 1960-1961, dân H''Mông ở đây gần giống với dân Tàu hơn , có rất nhiều người Hoa ở thị trấn này , nhà cửa ở đây cũng mang nhiều nét TQ , trông giống một thị trấn nhỏ của Tàu , vừa cũ kỹ trông quen quen mà lạ lẫm !!! Tại đây người Pháp cũng cho xây dựng đồn khá kiên cố bằng đá .
    Thung lũng Phó Bảng tương đối rộng và chạy dài hình ống , đường đi vòng quanh thị trấn 2-3km ( khá rộng so với điều kiện tự nhiên toàn núi bao bọc tại vùng này ) . Tuy là thung lũng nhưng cũng giật bậc thang , nhà cửa lên xuống theo địa hình , ven những ngôi nhà có những hàng Sa mu cao vút tạo nên phong cảnh đậm chất vùng cao của huyện Đồng văn . Đầu vào thị trấn có một trang trại trồng Hoa Hồng khá lớn ven đường , tiếp theo là chợ , cột sắt lợp tôn không có gì đặc sắc . Đi tiếp vào giữa thị trấn có những dãy nhà của người Mông khá cổ kính . Cuối thung lũng là nghĩa địa và những cánh đồng trồng cây Tam giác Mạch . Hết thung lũng là dãy núi đá cao sừng sững , có một cái hang thấy bảo khá sâu và đẹp ( Điểm tham quan , du lịch ?! ) .
    Phó Bảng được đánh giá là vị trí quan trọng của vùng Đồng văn - Mèo vạc . Theo con mắt của dân du lịch thì thị trấn nhỏ bé này rất đẹp , đáng yêu do bản sắc còn được bảo tồn khá nguyên vẹn !
    Ngoài Đồng văn - Mèo vạc là 2 thị trấn được khá nhiều người biết đến ( trong đó có dân DL ) thì Phó Bảng như một cô gái H''Mông thô mộc và e ấp nép mình sau rừng Sa mu và những ngọn núi đá cao ngất . Đường vào Phó Bảng xưa kia khá nhỏ , nay được mở rộng ( thậm chí còn rộng hơn cả đường đi Đồng văn ). Nếu lên ĐV - MV bạn hãy rẽ vào Phó Bảng để xem cô gái H''Mông đã tỉnh giấc ngủ dài chưa nhé !
    Có một mặt trái của Phó bảng là dân ở đây vẫn còn khá nhiều người hút thuốc phiện . Đây chính là con đường buôn bán ma tuý từ TQ vào VN . Cũng vì lợi nhuận quá lớn nên dân Phó Bảng đi buôn ma tuý khá nhiều . Ngay đ/c Phó đồn Biên phòng Phó Bảng và một vài chiến sỹ cũng tham gia ( bị bắt năm 2004 , chưa xử ! ) , vụ án ma tuý này khá lớn , báo chí đã đăng .
    Đường vào Phó Bảng .
    [​IMG]
    [​IMG]
  4. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3

    Đứng trên đường đi Phó Bảng nhìn xuống đường xuống thị trấn Đồng văn .
    [​IMG]
    Đường vào Phó Bảng .
    [​IMG]
    Cụm bản H''Mông đầu TT Phó Bảng .
    [​IMG]
  5. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Trang trại hoa Hồng đầu thị trấn Phó Bảng .
    [​IMG]
    [​IMG]
  6. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Hang Phó Bảng .
    Nơi đây là sào huyệt của phỉ , hang này nằm cách Phó Bảng 3km. Hang rất rộng và sâu , có thể chứa được hàng trung đoàn , thông ra nhiều ngõ nghách , trong Cuộc chiến đấu bảo vệ Đồng văn bộ đội ta đánh chiếm và tiêu diệt phỉ tại hang này là khó nhất và cũng hy sinh khá nhiều . Phỉ H''Mông với tài nổi tiếng thiện chiến đánh du kích trên núi đã cầm cự ở vùng này hơn 2 năm .
    [​IMG]
  7. HQVIET

    HQVIET Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2003
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Xin mạn phép đú với các bác vài tấm, gọi là quà cảm ơn anh Du đã chỉ đường đi nước bước!
    Cột cờ và cờ Lũng Cú
    [​IMG]
    [​IMG]
  8. _mirage_

    _mirage_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Hôm em đi lạc vào Phó Bảng hết cả thị trấn. Vọt vào con đường mòn lên núi. Chỉ còn tẹo nữa là sang bên kia biên giới thì may có 1 em người Mông biết tiếng Kinh chỉ đường cho quay lại. Tối đó ngủ ở Đồng văn lạnh sun trim (1-2độ C) nghe kể ở Phố Bảng nước đã đóng băng rồi. Nhưng kô để ý cái đồn Phó Bảng nằm ở đoạn nào như trong Bên Kia Cổng Trời miêu tả ấy? Lão Đú có biết kô?
  9. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Đồn CA Phó Bảng cũ chính là đóng tại Ngôi nhà Trắng của vợ hai Vua Mèo Chí Sình ( giờ chỉ còn lại cái nền bên cạnh là Nhà Văn hoá TT ) .
    Còn Hiện nay Đồn BP Phó Bảng được xây dựng khá to ngay đầu thị trấn bên tay trái ( trông hơi giống đồn Ma lé ) Có một trạm nằm ở cửa khẩu Phó Bảng . Anh rất thích cái thị trấn này !
  10. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Thị trấn Phó bảng - những hình ảnh .
    [​IMG]
    Nhà ở Phó bảng .
    [​IMG]
    Núi quanh Phó Bảng .
    [​IMG]
    Được DuGia sửa chữa / chuyển vào 14:01 ngày 06/05/2006

Chia sẻ trang này