1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi NgNinh, 08/12/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. NgNinh

  NgNinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/05/2007
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Trân trọng gửi quí vị và các bạn bài viết dưới đây về đề án CHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN. Rất mong nhận đươc nhiều ý kiiến đóng góp cho đề án này trên diễn đàn tại đây hoặc gửi về địa chỉ email: ngninh143@yahoo.com . Xin chân thành cảm ơn !

  GIỚI THIỆU Ý NGHĨA - MỤC ĐÍCH CỦA CHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN

  "Chữ Việt mới tối giản" (gọi tắt: Chữ Việt mới hay Chữ mới) là một kiểu chữ cải tiến không có dấu, ngắn gọn và viết liền các âm tiết của những từ kép, dùng riêng trong lĩnh vực tin học, giúp việc sử dụng các tiện ích mới hiện đại của công nghệ thông tin được thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

  Ra đời trong hoàn cảnh nền tin học nước ta phát triển mạnh mẽ, nhưng gặp trở ngại do việc sử dụng chữ cũ (chữ Quốc Ngữ) có nhiều dấu và viết theo cách tách rời từng đơn âm, Chữ Việt mới tối giản dựa trên cơ sở lý luận mang tính đột phá là : Chuyển cách ghi âm tiếng Việt bằng phương pháp phiên âm trong chữ cũ sang phương pháp ký âm trong chữ mới : cùng với việc sử dụng triệt để toàn bộ 26 chữ cái Latinh không dấu được sắp xếp theo đúng thứ tự của bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế ( tức hệ thống chữ cái Latinh cơ bản theo chuẩn ISO) : cũng như việc thiết lập lại hệ thống các nguyên âm, phụ âm một cách hợp lý hơn và phù hợp hơn với đặc trưng của ngữ âm Việt.

  Những cải tiến trên giúp chữ mới giảm được đáng kể số chữ cái, giảm được nhiều phụ âm ghép và nguyên âm ghép, xây dựng được những vần ngắn gọn chỉ gồm 2 chữ cái mà vẫn xóa bỏ được hoàn toàn các dấu phụ làm cho chữ viết được ngắn gọn hơn, sáng sủa hơn.Điều này mang một ý nghĩa rất lớn là số ký tự để mã hóa tiếng Việt giảm đi rõ rệt, nhưng độ chính xác của thông tin vẫn được bảo đảm, không ảnh hưởng gì đến khả năng biểu đạt tiếng Việt. Từ đó dẫn đến những tính năng và lợi ích vượt trội của chữ mới trong lĩnh vực tin học:

  1. Trước hết, chữ mới giúp ta có thể đánh máy tiếng Việt bằng cách sử dụng ngay font chữ tiếng Anh mặc định trên hầu hết các chương trình của máy tính mà không cần dùng bất kỳ một bộ gõ tiếng Việt nào cả. Chỉ cần chế tạo 1 phần mềm để khi cần thiết phải chuyển đổi chữ mới về chữ cũ có dấu nhằm phổ biến thông tin cho những người không biết chữ mới, hoặc để truyền thông tin đi xa hay in văn bản ra giấy bằng chữ có dấu … Điều này giúp giảm bớt nhiều thao tác rườm rà trong việc soạn thảo, truyền tải và lưu trữ thông tin ( như email, chat, nhắn tin, soạn blog, web, sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu …)
  2. Do chữ mới rất ngắn gọn nên thời gian đánh máy hoặc sắp chữ bằng máy vi tính giảm được khoảng 25% so với các kiểu gõ tiếng Việt hiện đang dùng phổ biến ở nước ta . Điều này giúp nâng cao năng suất lao động, tức nâng cao hiệu suất kinh tế trong quá trình sử dụng CNTT, nhất là đối các ngành xuất bản, báo chí, in ấn …
  3. Do chữ mới không có dấu nên ta có thể sử dụng các tiện ích mới hiện đại của CNTT thế giới mà không cần có sự hỗ trợ tiếng Việt, nên giảm được chi phí cho cả nhà sản xuất lẫn người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho đất nước. Mặt khác cũng mang lại hiệu quả xã hội lớn hơn là giúp nước ta dễ dàng hội nhập và bắt nhịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của CNTT thế giới.
  4. Do chữ mới sử dụng bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế nên việc sắp xếp và tìm kiếm theo thứ tự “alphabet” được dễ dàng và thống nhất trong nước ta cũng như trong cộng đồng rộng rãi các nước sủ dụng chữ cái Latinh trên toàn thế giới. Điều này giúp thuận tiện sử dụng các từ điển trực tuyến, các công cụ tìm kiếm … Cũng giúp người nước ngoài tránh được khó khăn do chữ có nhiều dấu khi cần sưu tầm các thông tin về nước ta, góp phần quảng bá Việt Nam ra thế giới. Chẳng hạn khách du lịch nước ngoài có thể tra cứu dễ dàng các địa chỉ tham quan, vui chơi, ẩm thực…hoặc người nước ngoài không quen với các bộ gõ tiếng Việt có dấu, có thể truy cập dễ dàng các tên miền tiếng Việt không dấu (được viết bằng chữ mới)...
  5. Do chữ mới dùng một số chữ cái đặt ở cuối âm tiết để biểu thị cho thanh điệu ( thay cho dấu thanh) nên có thể lập một bảng mã thống nhất cho các từ của tiếng Việt, tránh được mâu thuẫn giữa 2 bảng mã dựng sẵn và tổ hợp.
  6. Do chữ mới không có dấu nên có thể dễ dàng viết liền các âm tiết của những từ kép, giúp tiếng Việt trong sáng hơn, rõ nghĩa hơn. Điều này tạo thuận lợi cho việc chế tạo các “ phần mềm phiên dịch tự động” và “phần mềm tự động sửa lỗi chính tả”, giúp việc soạn thảo văn bản được chính xác hơn, việc dịch văn bản được dễ dàng hơn, rất hữu ích cho những người phải tiếp xúc nhiều với chữ viết và ngôn ngữ như các nhà văn, nhà báo, soạn giả, dịch giả, những người làm công việc văn phòng, thư kí, phiên dịch…
  7. Do cách cấu tạo chữ mới có tính hệ thống nhất quán, khoa học chặt chẽ, học ít mà suy ra được nhiều, nên việc tiếp thu và sử dụng chữ mới khá dễ dàng nhanh chóng, nhất là đối với những người đã đọc thông viết thạo chữ quốc ngữ.

  Tóm lại, chữ mới đã cải tiến triệt để những bất hợp lý của chữ cũ để sử dụng trong CNTT thuận tiên như chữ Anh mà không cần phải thay thế tiếng Việt bằng tiếng Anh làm mất truyền thống và bản sắc của dân tộc ta. Chúng ta chỉ cần gõ bàn phím bằng chữ mới, còn máy sẽ giúp làm tất cả các việc còn lại khác theo theo yêu cầu của ta.
  Mời quý vị đọc đề án để thấy rõ hơn nội dung,lợi ích và cách sử dụng chữ mới và góp ý cho đề án trên diễn đàn này
  Link download đề án:


  mediafire.com ?zzyguhnnjxv  Chú ý: Quý vị và các bạn có thể đọc thêm bài BỘ GÕ CHỮ VIỆT MỚI của NgNinh đăng trên box này để áp dụng ngay chữ Việt mới vào thực tế cuộc sống và công việc của mình.


  Nguyễn Ninh
 2. NgNinh

  NgNinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/05/2007
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
 3. NgNinh

  NgNinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/05/2007
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Để các bạn có thể hình dung một cách cụ thể, mình thử viết một câu bằng 5 kiểu chữ để mọi người so sánh:

  Quốc ngữ:Tôi đã có nghề nghiệp với đồng lương ổn định.

  Telex: Tooi ddax cos ngheef nghieepj vowis ddoongf luowng oonr ddinhj.

  VNI: To6i d9a4 co1 nghe62 nghie65p vo71i d9o62ng lu7o7ng o63n d9i5nh.

  VIQR: To^i dda~ co’ nghe^` nghie^.p vo*’i ddo^`ng lu*o*ng o^?n ddi.nh.

  Chữ mới: Toy dak kos ngefngifb voes dozf lyj olddiwb

  Ta thấy viết bằng Chữ mới là gọn nhất, khi đã quen thì cũng dễ đọc. Tuy chiều dài của câu xấp xỉ chữ Quốc ngữ, nhưng xóa bỏ được hoàn toàn dấu, nên đánh máy nhanh hơn; đỡ mệt óc hơn do không phải đánh vần từng chữ một.

  Nguyễn Ninh
 4. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.164
  Đã được thích:
  46
  (*) Hì Hì.... Có lẻ K0 ai Bằng PGS Ts Bùi Hiền. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bùi_Hiền cóp ý của Bác Quá:

  Xem
  Siêu bảo tàng trên nghìn tỉ Trưng bày Cái CHi ? Bạn Hảy đề nghị ...
  (*) http://ttvnol.com/threads/sieu-bao-...ung-bay-cai-chi-ban-hay-de-nghi.740087/page-5
  (*) http://ttvnol.com/threads/sieu-bao-...i-ban-hay-de-nghi.740087/page-5#post-44770050
  (*) http://ttvnol.com/threads/sieu-bao-...i-ban-hay-de-nghi.740087/page-5#post-44790081

  (*) CÁI HỌC CỦA TÂY, THUẬT TQ, ĐẠO CỦA NHẬT & CÁI 之之(Z)CHI CỦA VN?
  http://ttvnol.com/threads/cai-hoc-c...nhat-cai-z-chi-cua-vn.15144253/#post-44769781

  & Công Trình CNGD của Giáo sư Hồ Ngọc Đại: Tròn, Vuông, Tam giác tồn tại vĩnh viễn
  http://ttvnol.com/threads/tam-ly-hoc-giao-duc-tan-man-cung-ban-suy-ngam.1710771/page-5#post-44930520

  :o:o:-??:-??:((:((:-B:-B^#(^^#(^^#(^:bz^#(^^#(^:sick::sick:8-x8-x
 5. NgNinh

  NgNinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/05/2007
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Chú ý: Để dễ dàng sử dụng "Bộ gõ chữ Việt mới" trên đây, các bạn nên đọc "tài liệu chữ Việt mới" theo link sau:
  http://www.mediafire.com/?zzyguhnnjxv
  Chúc các bạn thành công!
  Lần cập nhật cuối: 04/03/2019
 6. NgNinh

  NgNinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/05/2007
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  CÁCH NHỚ "CHỮ VIÊT MỚI"NHANH HƠN

  Xin gửi tới các bạn bài viết "Cách nhớ chữ Việt mới nhanh hơn" theo đường link dưới đây. Bài viết nảy rất giản lược và dễ hiểu, dễ nhớ. Chỉ cần đọc một bài này là sử dụng được chữ mới bằng "Bộ gõ chữ Việt mới" với vài ba buổi tập luyện.

  http://www.mediafire.com/file/28qm3...1%BB%86T_M%E1%BB%9AI_NHANH_H%C6%A0N.docx/file

  Bạn có thể tìm bài "Bộ gõ chữ Việt mới" trên wwwgoogle.com.vn để tập luyện và sử dụng.

  Chúc bạn thành công.
 7. NgNinh

  NgNinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/05/2007
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Các bạn thân mến,

  Muốn tiếp thu dễ dàng và đầy đủ trọn vẹn nội dung bài " CÁCH NHỚ CHỮ VIÊT MỚI NHANH HƠN" các bạn phải đọc lần lượt từ trên xuống dưới không bỏ sót phần nào. Lúc đầu thấy khó hiểu một chút, nhưng khi đọc hết bài thì những khó hiểu đó biến hết.

  Chúc các bạn thành công

  Nguyễn Ninh
 8. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.164
  Đã được thích:
  46
  Than ÔI !!!... ~ Bài viết đầy TÂM huyết nhưng Thiếu nhiều TẦM !!!....:-t:-?:-?^:)^^:)^~X(~X(:!!:!!

Chia sẻ trang này