1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chúc mừng nhân dân Cuba - Hệ quả của một thế giới đa cực

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi op2, 18/12/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. op2

  op2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2004
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  1.056
  Tôi chưa từng được đến Cuba, nhưng tôi nghĩ rằng đất nước này đã phải chịu nhiều đau khổ từ những cuộc tranh đấu của các quốc gia khác. Tôi hi vọng rằng từ đây Cuba sẽ có cơ hội để phát triển hết những khả năng của mình. Tôi tin rằng việc Mỹ bình thường hoá quan hệ với Cuba, giống như việc Nga ký nhiều hợp đồng với Trung Quốc/Ấn Độ/Việt Nam, chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cuộc chiến ở Ukraine. Nếu tình hình Ukraine diễn ra theo kiểu đơn cực, không có sự tham gia của Nga, thì có lẽ sẽ không có những hệ quả (tốt hoặc xấu) mà chúng ta thấy bây giờ.

  Thứ năm, 18/12/2014 | 07:17 GMT+7
  Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn nửa thế kỷ

  Tổng thống Barack Obama ca ngợi "một chương mới" trong quan hệ Mỹ - Cuba, đồng thời công bố các bước đi nhằm bình thường hóa những liên kết ngoại giao và kinh tế đã cắt đứt với Havana cách đây hơn 50 năm.

  [​IMG]
  Tổng thống Obama tuyên bố tái thiết quan hệ với Cuba tại phòng Nội các ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

  Sau 18 tháng đàm phán bí mật, với sự hậu thuẫn của Vatican và Canada, thông qua một cuộc điện đàm, ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí về việc trao đổi tù nhân và thành lập các đại sứ quán.

  Theo BBC, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Obama hôm qua tuyên bố chấm dứt những gì mà ông gọi là chính sách cứng nhắc và lạc hậu nhằm cô lập Cuba nhưng lại không tạo ra được sự thay đổi nào đối với quốc đảo này.

  "50 năm qua cho thấy việc cô lập không có tác dụng", ông Obama nói tại Nhà Trắng. "Đã đến lúc cần có hướng tiếp cận mới".

  Ông cho biết những bước đi nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước bao gồm việc Cuba trả tự do cho công dân Mỹ Alan Gross, 65 tuổi, sau 5 năm giam giữ. Cuba cũng thả một nhân viên tình báo do thám cho Mỹ và bị giam gần 20 năm qua. Đổi lại, phía Mỹ sẽ trả tự do cho ba nhân viên tình báo Cuba.

  Ông Obama cho hay những thay đổi này là "quan trọng nhất" trong chính sách của Washington với Havana trong hơn 50 năm qua. Mỹ cũng dự kiến mở Đại sứ quán ở thủ đô Havana trong vài tháng tới.

  "Chúng ta sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời mà nhiều thập kỷ qua đã thất bại trong việc thúc đẩy lợi ích của chúng ta, và thay vào đó chúng ta sẽ bắt đầu bình thường hóa quan hệ giữa hai nước", ông Obama nói, nhấn mạnh ông đã chỉ đạo Ngoại trưởng John Kerry bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba.

  "Cả người Mỹ và Cuba đều không được gì từ một chính sách cứng nhắc được áp đặt từ trước khi hầu hết chúng ta ra đời", tổng thống Mỹ cho biết. Ông mô tả các bước đi đang được thực hiện để cải thiện quan hệ là sự khởi đầu của một "chương mới".

  [​IMG]
  Chủ tịch Cuba Castro trong bài phát biểu trên truyền hình. Ảnh: Reuters

  Chủ tịch Castro hoan nghênh những động thái của Mỹ trong bài phát biểu trên truyền hình. Ông cho hay đây là điều mà quốc gia của ông đã mong chờ từ lâu và kêu gọi Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và kinh tế đối với Cuba.

  Quan hệ Mỹ-Cuba đã đóng băng từ đầu những năm 1960, khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt một lệnh cấm vận thương mại với Havana.

  Anh Ngọc - vnexpress
  Last edited by a moderator: 18/12/2014
  xanh247tekute1976 thích bài này.
 2. lamali1

  lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/05/2009
  Bài viết:
  2.816
  Đã được thích:
  4.001
  Báo nó đang bảo là Cuba phải bắt tay Mẽo vì cái thuyền của nhà anh Lái xe bus sắp chìm :-D:-D:-D Không biết có đúng thế không ? :-D Cuba với tiềm năng khủng về du lịch, Y tế, nông nghiệp đặc trưng, đất đai ngon lành ......ở cạnh một nền kinh tế lớn nhất thế giới( khoảng cách 150 km) :-D:-D Chỉ vài năm nữa là anh ấy cất cánh sánh ngang với Singapore :-D:-D:-D làm cách mạng mãi rồi, bây giờ kiếm tiền thôi . Chúc mừng nhân dân Cuba :-D
  jun_lee, anhtanh, goodbyept14 người khác thích bài này.
 3. op2

  op2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2004
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  1.056
  Đó hoàn toàn có thể là một nhận định đúng. Có nghĩa là Cuba cảm thấy Nga đang gặp nguy hiểm nên quyết định nhảy sang thuyền khác.

  Nhưng cũng có thể Mỹ cảm thấy Nga đang gây nguy hiểm cho mình, vậy chi bằng cứ ổn định thằng hàng xóm trước đã.

  Dù là lí do gì thì rõ ràng Mỹ sẽ không bao giờ cần và làm hoà với Cuba trong một thế giới đơn cực; vì Mỹ cũng chẳng được lợi lộc gì lắm trong hoàn cảnh đó.
  Last edited by a moderator: 18/12/2014
 4. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  14.314
  Đã được thích:
  15.140
  j thì cũng chúc mừng cu ba anh em, nó to đùng thế nó ép thì khó sống thỏai mái lắm, tin VTV đọc buổi trưa thì chính các nghị sĩ mỹ gốc Cu ba lại là những người phản đối điều này, xem có giống 1 số người mỹ gốc ... lúc trc không nhở :))
  OnlySilverMoon thích bài này.
 5. op2

  op2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2004
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  1.056
  Có, rất giống. Khi người ta thất bại hoặc bị đẩy đi nơi khác thì người ta đặt nỗi căm hận của bản thân lên trước đất nước, âu cũng là điều dễ hiểu. Và kể cả không muốn phản đối họ cũng phải thể hiện ra như thế, nếu không thì coi như mất số phiếu của dân Cuba di cư.
  halosun thích bài này.
 6. Everest_T

  Everest_T Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  08/12/2014
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  494
  Hài vãi, thời chiến tranh lạnh, LX liên kết với Cuba còn gây nguy hiểm cho Mĩ gấp tỉ lần mà nó còn ko ngán. Nói gì bây giờ cả Nga và Cuba đều dặt dẹo, tiềm lực ko còn bằng 1/10 thưở trước?

  Chả qua giờ này Cuba ko còn nhiệt tình xuất khẩu cách mạng như xưa, chấp nhận mở cửa, cải cách kinh tế (tuy vẫn còn rụt rè) cộng thêm yếu tố các lãnh đạo Cuba sắp đi gặp Các Mac, Lenin mà ko có người kế thừa nổi trội ... Có nghĩa là trong vòng 5-10 năm tới là điểm ngoặt quyết định của nền chính trị Cuba. Cuba sẽ đi theo con đường nào? Xây dựng nhà nước theo mô hình một nhà nước thuộc thế giới văn minh hay lại có một ông Putin made in Cuba lên nắm quyền? Đến người mù cũng thấy là nếu tiếp tục cô lập và bao vây Cuba thì khả năng rất cao một ông Putin "phẩy" sẽ nắm chính quyền hậu Phidel. Thế cho nên nước Mĩ, vì lợi ích của chính họ mới quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba và bằng việc giao lưu, tiếp cận, giúp đỡ Cuba hòa nhập với thế giới để giới thiệu với nhân dân Cuba ích lợi của mô hình nhà nước tự do và tác hại của việc bầu lên một nhà lãnh đạo nắm quyền 20 năm, 30 năm hoặc suốt đời ..... Để đến thời điểm quyết định, nhân dân Cuba (được trang bị đầy đủ kiến thức) sẽ cất lên tiếng nói của chính họ.

  Nói chung là thế, chứ đơn cực hay đa cực mà giờ Phidel còn trẻ, còn nắm quyền, còn nhiệt tình cách mạng như xưa thì xin lỗi, chả có chuyện dàn hòa như hôm nay đâu.

  Anyway, chúc mừng nhân dân Cuba. Chúc mừng anh em đồng chí Phidel đã sáng suốt mở ra tương lai tươi sáng cho nhân dân Cuba.
  jun_lee, arrow2, anhtanh1 người khác thích bài này.
 7. op2

  op2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2004
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  1.056
  Không những không ngán mà còn sợ đái cả ra quần ấy chứ.

  Hoàn toàn chính xác.

  À, Mỹ là nước chủ động cấm vận chứ Cuba không xin Mỹ cấm vận. Fidel vẫn còn sống và con ông là tổng thống nên có thay đổi gì là từ phía Mỹ thôi.
 8. Everest_T

  Everest_T Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  08/12/2014
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  494
  Con nào? Tổng thống nào? Người kế vị đồng chí Fidel là đồng chí Raul, em trai Fidel. Và chức vụ cao nhất ở Cuba là C.hủ tịth nước chứ đâu phải Tổng thống????

  Cả Fidel và Raul may lắm sống được thêm 5-7 năm nữa. Một cụ 83, một cụ 88 tuổi. Đến lúc đó ko ai biết Cuaba sẽ đi đâu về đâu. Vô phúc lại có một ông kiểu H.Chevez lên nắm quyền thì bỏ mợ. Thế cho nên Mĩ mới bỏ cấm vận càng nhanh càng tốt để sử dụng quyền lực mềm điều chỉnh sao cho tương lai Cuba mang lại lợi ích cho nhân dân cả 2 nước. Vấn đề đơn giản là như thế.
  anhtanh thích bài này.
 9. op2

  op2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2004
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  1.056
  Ờ thì em ông ấy và là chủ tịch.
 10. Everest_T

  Everest_T Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  08/12/2014
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  494
  Ờ??????

  Trịch thuợng vãi =))

Chia sẻ trang này