1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chúc mừng NS Bảo Chấn

Chủ đề trong '1981 - Hội Gà Sài Gòn' bởi unisom, 07/04/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. unisom

    unisom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2003
    Bài viết:
    639
    Đã được thích:
    0
    Chúc mừng NS Bảo Chấn

    Các bạn khán thính giả Gà thân mến,
    Hôm nay, tôi vinh dự được có mặt ở diễn đàn hào hoa, trí tuệ này, chính là nhờ công của các bạn.
    Chính nhờ các bạn yêu thích âm nhạc, tự hào về nền âm nhạc Việt nam, nên mới có cuộc tranh luận sôi nổi này, và tôi mới có mặt ở đây.

    Trước hết, tôi xin dứt khoát khẳng định : "Tình thôi xót xa" là tác phẩm của tôi, sản phẩm mang Thương hiệu Bảo Chấn, căn cứ vào quy định Việt hóa các nhạc phẩm ngoại quốc, đã có nhiều tiền lệ, ví dụ như :

    - Trường ca Sông Lô của Văn Cao lấy từ An der schoenen blauen Donau, nghĩa là Trên dòng Đa nuýp xanh xinh đẹp của Johan Strauss.
    - Người Hà nội của Nguyễn Đình Thi xơi nguyên từ Phiên Chợ Ba Tư, tôi tróc quên tên tác giả. Nghe nói trong Hội Gà này có nhiều quý bạn google giỏi lắm, các bạn làm ơn tìm giùm, tôi xin trân trọng cảm ơn.

    -Truyện Huyền Thoai của bà Nguyen Thi Thu Huệ mà không phải ăn cắp ý tưởng, mà cả truyện chỉ lấy ý từ "Người đàn bà và con chó nhỏ" của Trê Khốp!

    - Trần Tiến và bài "Sắc Màu" mượn của....(xin lỗi,tôi không có thì giờ để nhớ)

    - Việt key Linux của nhạc sĩ Đặng Minh Tuấn, phổ lời tiếng Việt bản Red Hat của Mỹ.

    Việc khẳng định tác phẩm "Tình thôi xót xa" là copy của một bản nhạc Nhật là một việc làm vô trách nhiệm. Khẳng định này chưa hề được đưa qua thẩm định chuyên môn, đánh giá của hội đồng trọng tài nghệ thuật hay tòa án nào cả. Hơn nữa, chỉ có 7 nốt nhạc, thêm các nốt thăng, giáng, một bài hát thường chỉ kéo qua nhiều nhất là 3 quãng tám, nên việc một bài hát này là tổ hợp tuyến tính nhiều nốt nhạc tương tự như một bài hát khác là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Xác suất xảy ra hiện tượng này là cao, nếu không muốn nói là rất cao.

    Tôi nghe nói trong Hội Gà này có nhiều bạn thông minh sáng suốt, học rộng tài cao, chuyên ngành Khoa học Xã hội, chắc có biết một phương pháp gọi là nghiên cứu định lượng (Quantitative Research), chắc các bạn có thể xây dựng nên các model để chứng minh xác suất xảy ra trùng lắp âm nhạc cao tới mức nào. Bạn nào làm được giúp tôi một Hidden Bảo Chấn model để tôi mang ra kiện bọn Frontie trước tòa, tôi sẽ vô cùng hậu tạ . Và trước mắt, tôi xin sáng tác tặng các bạn Hành khúc Gà Xì Gòn, bảo đảm hay hơn Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ.

    vi phạm qui định ttvn.
    Chúng ta là những người có phẩm giá, vì vậy chúng ta phải biết nghe âm nhạc một cách có phẩm giá và đấu tranh cho quyền lợi của chúng ta trong phẩm giá.

    Đả đảo Chủ nghĩa Phát xít ! Phản đối Trân Châu cảng ! Hiroshima và Nagasaki muôn năm !

    Sayonara, các bạn
    Bảo Chấn

    (Cyber lượm đươc) (Gà Nòi luợm lại từ VCF)

    <P> </P>

    Được belysymbol sửa chữa / chuyển vào 23:25 ngày 11/04/2004
  2. gato2k

    gato2k Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2003
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    hoho, bác Gà Nội buôn chuyện tởm vật , bên kia bị vặt trụi lông mà còn sang bên này buôn tiếp nữa
    ...anyway em thích bài viết của bác, BC mà đọc bài nì thì khóc ko ra tiếng cho mà xem ...or BC lại " xui cho chú quá"...
  3. belysymbol

    belysymbol Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2002
    Bài viết:
    3.140
    Đã được thích:
    0
    2 lão ở vfcbroand qua đây chọi nhau thế đấy. Đúng vậy! CHúng ta phải bảo vệ chính mình chứ.... Tụi Nhật tại sao ko chôm nhặc của chúng ta lại cho rằng chúng ta chôm của chúng.... oánh nó chít đi
     
    rồi từ đây! bên em nhé anh của em, em xin hứa chỉ yêu mình anh, bao nhiêu dấu yêu gửi hết cho anh.......
  4. luckynguyen

    luckynguyen Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    0
    Đừng Đã kích Nhau khi sự việc chưa sáng tỏ,Đa phần Nhạc trẻ Vn đều dịch từ nhạc Nước Ngoài.TTXX đang trong vòng điều tra,Tuy nói là Của BC nhưng vấn đề ko dừng lại ở 1 cá nhân,mà liên quan đến danh dự của Người VN chúng ta.Nhạc sĩ BC đã khẳng định 1 câu"Tôi tin chắc người Nhật ko copy của tôi...".Làm sao Nhạc Sĩ lại có thể khẳng định như thế???.Ko thể nào tư tưởng lớn lại gặp nhau được,mà vấn đề lại liên quan đến âm nhạc,1 lĩnh vực nghệ thuật,ko phải là 1 công nghệ nào đó.KO chỉ 1 bài TTXX mà lại thêm 1 bài Dường như.Sự Việc còn nhiều khúc mắc,tuy nhiên,chúng ta cũng hi vọng rằng ko đến nỗi nghiêm trọng.
    Xét CHo cùng,VN cũng sao chép lậu bản quyền của Nước ngoài đứng hàng top ten.AI trong chúng ta dám nói là chưa bao giờ SD hàng ko có liciens??.Ngay cả Hệ điều hành của các bạn đang SD để xem diễn đàn này thì 99,8% cũng chưa đăng ký bản quyền!!!
    Nhưng nghe đâu,TTXX xuất HIên Từ thời 92 do nữ ca sĩ hải Ngoại biểu diễn.Thu thành băng và xuất bản rất nhiều.
    Mong mọi việc ko xảy ra căng thẳng như Kosovo
    Not Thing To Say.


  5. christy166

    christy166 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2002
    Bài viết:
    1.297
    Đã được thích:
    0
  6. tanit

    tanit Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/02/2002
    Bài viết:
    1.926
    Đã được thích:
    0
    vấn đề nhạc nhẻo, chán bỏ xừ.
    LÂu nay vẫn copy, cóp chéo đấy thôi.
    Chắc là do bác Bảo Chấn gây tội lỗi gì với mấy anh nhà báo.
    Thế là mấy anh nhà báo la ỏm củ tỏi lên.
    Chán thiệt, vừa xót nhạc, vừa xót làng báo ....
  7. Trigger

    Trigger Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/03/2004
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Rất tiếc là pác Bảo Chấn nhà mình lại chả đụng chạm gì đến các tay nhà báo. Và các nhà báo cũng chả rỗi hơi (hay am hiểu) đến mức biết bài nào được copy từ đâu, của ai. Mà là từ những fan hâm mộ cô Keiko thôi ạ. Giờ đến chồng cô Keiko, kiêm quản lí, đã chính thức lên tiếng và đòi kiện pác Bảo Chấn rồi. Mọi việc đã rõ mười rồi. Pác Bảo Chấn chỉ còn biết ậm ờ mà thôi, không thể nào lên phản đối mạnh mẽ hay phủ nhận một cách dứt khoát được. Giờ, tất cả chỉ còn biết nín thở... chờ chồng cô Keiko quyết định có kiện hay không mà thôi... Đúng là.. pác Bảo Chấn xui thật. Mà dzui lắm cơ, mọi người có nghe chưa? Bác BC bảo rằng "do tôi thích Chopin, Keiko cũng thích Chopin, nên sáng tác giống nhau là do trong suy nghĩ cùng thích một nhạc sĩ mà thôi"... Hu hu.. thế thì... em nghe Rock, bạn em nghe Rock, nó sáng tác được bài để biểu diễn, em thì chỉ có thể đứng dưới gào hét khản cổ mà thôi. Bất công thía nhở? Nó sáng tác được sao cháu ko sáng tác được bác BC ơi?
  8. unisom

    unisom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2003
    Bài viết:
    639
    Đã được thích:
    0
    to Trigger:
    ...and your point is?
    Chưa có cơ hội nói đến không có nghĩa là sẽ không nói. Vì thế những bác chú chị em nhạc sĩ nào mà "đạo nhạc" thì cũng từ từ sẽ đuợc theo thứ tự mà đuợc nhắc đến.
    Có ai đó viết nhạc tuyên bố một câu xanh ...lè: "copy nhạc của nhau là để học hỏi (và để làm của riêng)" Thiệt hết biết!
  9. Trigger

    Trigger Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/03/2004
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    --> to you... hehe... sorry! I take a mistake
    Đó là của chị Phương Uyên, một khuôn mặt sáng giá và tiêu biểu cho lớp nhạc sĩ trẻ. Người là chủ sở hữu của 3 bài hát được gọi là "học hỏi" có tên : Mẹ Yêu (Anh Yêu Em - Vương Kiệt - HK), Anh Tôi (Đừng có yêu - Nhậm Hiền Tề - HK) và một bài nào đó mà chả thể nào nhớ nổi tên. Có vẻ như cũng rất nổi tiếng... Nói như chị Phương Uyên, em xin thưa, nếu thế em cứ vác một bài hit nào đấy hơi đỉnh của nước ngoài, xa lắc xa lơ, rồi nhờ đứa bạn nào đó hơi biết chút ít về nhạc lý, vứt vào đó vài gam khác, có sắc màu khác hơn khoảng 1% và tung ra bảo đó là "made in em", chắc em cũng sẽ nổi tiếng đến tầm 1/2 của mọi người ấy nhỉ?
    Nhưng thưa đi thì cũng phải thưa lại. Tuổi trẻ thì luôn xốc nổi, luôn hăng hái nung nấu nhiệt huyết để vạch trần, làm tới đích mọi sự việc, mọi sự thật. Điều đó đúng, nhưng cũng là sai lầm. Đứng trên tổng thể khách quan, giờ cả Nhật, lẫn đài BBC đều nhảy vào cuộc chiến Bảo Chấn & Keiko. Sự thật vạch ra, Bảo Chấn mất tiếng tăm, mất uy tín, nhận về mình sự khinh rẻ, miệt thị. Mọi người sẽ thoả lòng, diệt trừ được một con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng... mọi người nghĩ như thế nào, khi nghe đến nhạc Việt, dân ngoại quốc sẽ có một cái lắc đầu, bĩu môi, rồi phán "Toàn đồ ăn cắp!". Nhục nhã lắm chứ? Tuy có thể tụi nó ko hoàn tòan đúng, nhưng tụi nó ko sai. Bởi giờ... chiến tranh vạch mặt nhạc sĩ đạo nhạc đang bùng nổ. Những cuộc ăn cắp trắng trợn và trơ trẽn được làm sáng tỏ. Nhưng cuối cùng, sau bao nhiêu năm thì nhạc Việt mới có thể khôi phục lại? Sau bao nhiêu lâu thì mỗi nhạc sĩ khi sáng tác mới thôi ko bị săm soi "Bài này gốc ở đâu? Hit của ai? Phải tìm cho ra. Ko tin được!"... Rồi không chỉ dừng ở đó. Nói đến việc Hội nhập của VN với các nước ĐNA và thế giới. Họ sẽ nghĩ gì khi nền văn hoá giải trí của chúng ta tồi tệ như thế thì có điều gì sáng sủa hơn? Vấn đề nào trong sự sáng tạo được tôn trọng?... Giờ thì hiểu được tại sao vụ của Quốc Bảo được ém nhẹm thông tin truyền thông. Bởi với Một Bảo Chấn đã đủ làm nền âm nhạc Việt Nam điêu đứng. Thêm Một Quốc Bảo còn nổi tiếng hơn cả Bảo Chấn về mặt bình luận và kiến thức âm nhạc. Thì mọi chuyện sẽ đi đến mức nào nữa? Thông cảm và thấu hiểu các vị quan chức truyền thông lắm lắm. Nhưng có thể nào lắng nghe được hay không lại là một chuyện khác...
    Thiết nghĩ, viết như thế ko hẳn là bảo che giấu đi cái xấu xí trong tính nghề nghiệp, sự bẩn thỉu ăn cắp, nhưng nên dừng ở mức độ nào đó. Răn đe chẳng hạn. Kiểu như nói với anh rằng "Chúng tôi có biết anh làm điều đó, chúng tôi không ngu. Nhưng chúng tôi không muốn tung hê vì dù ít dù nhiều chúng tôi còn nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn cho nền văn hoá giải trí Việt". Như thế có phải hơn không? Cõng rắn cắn gà nhà thì không phải? Nhưng qua cầu rút ván ấy liệu có hay?... Khi mọi chuyện lắng xuống, mọi người bình ổn lại, nhìn nhận lại vấn đề. Và rồi sẽ lại... giá như đừng để sự việc đi xa quá đến tầm... thế giới như thế. Kênh BBC đã lên tiếng rồi thì sự việc "đạo nhạc ở VN" đến với thế giới là một điều tất yếu rồi... Thương thay dòng nhạc Việt trẻ hay Việt rẻ đây? Những nhạc sĩ chân chính đâu rồi? Biết tìm đâu ra quân tử thời này ở đâu bây giờ? Ôi thương thay những con người trẻ luôn mong ước cho nền âm nhạc đi lên... Thương cho chính mình tốn thời gian, tốn xiền net để post bài tùm lum. Hu hu... Mình cũng là một trong những kẻ nông nỗi, phá hoại nền nhạc Việt (T)rẻ. Hu hu
    Được Trigger sửa chữa / chuyển vào 12:49 ngày 13/04/2004
  10. drpth

    drpth Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/11/2003
    Bài viết:
    1.502
    Đã được thích:
    3
    Bé Trigger - Angel_13 viết bài hay quá, đọc sướng cả con mắt. Đúng là văn hay - typing tốt, bài văn mạch lạc, có lý lẽ và dẫn chứng chặt chẽ, viết bài không có lỗi chính tả, có đậm có nhạt và có biểu tượng vui nữa, drpth đọc rất nhiều bài rồi, bài nào cũng có ấn tượng, phải nói là tuyệt vời.
    Phải công nhận rằng sau khi nghe cái bản giao hưởng gì của Nhật thì thấy nó giống bài "Tình thôi xót xa" thiệt, luyến láy y chang, có điều cái bản giao hưởng của Nhật mức độ khó cao hơn bài "TTXX" nhiều. Bài "TTXX" chỉ có những câu đơn giản trong bản giao hưởng của Nhật thôi.
    Việc những nhạc sĩ Vn lấy nhạc nước ngoài viết lời Việt thì ở Vn đâu có hiếm. Hiện tại thì sự việc của nhạc sĩ Bảo Chấn chưa chính thức được công bố ai đúng ai sai, thôi thì người VN bảo vệ người VN, khi nào sự việc sáng tỏ hãy tính.
    Theo ý tôi thì bây giờ "nhất lý, nhì lỳ, thứ ba liều mạng". Mình lý lẽ không lại thì mình lỳ ra. Nhạc sĩ Bảo Chấn cứ mặc kệ người ta nói gì thì nói, nếu ông đích thực sáng tác bài "TTXX" thì không cần phải phân bua làm gì, còn nếu ông chôm nhạc của người ta thì cũng mặc kệ, ai muốn kiện gì thì kiện, ai muốn xử gì thì xử, bất quá thì còn cái mạng thôi.
    Còn lại nhân dân VN thì cũng nên đứng về phía nhạc sĩ Bảo Chấn để bảo vệ danh dự của ông cũng như của đất nước VN bởi vì đã có nhiều nhạc sĩ đạo nhạc rồi. Sau khi sự việc lắng xuống thì đó là lúc chúng ta xử lý nội bộ trong nước, tất cả những bản nhạc chôm của nước ngoài mà lỡ ghi tên tác giả nào đó thì sửa lại là "nhạc nước ngoài" hết cho nó im chuyện.
    Năm xưa nhân dân VN có thắng Pháp, thắng Mỹ thì cũng nhờ vào sự đoàn kết như thế này. Không lẽ mọi người đứng nhìn những nhạc sĩ từng đạo nhạc bị nước ngoài "gặm nhấm" dần dần à!!
    Sau này thì VN cần phải chấn chỉnh lại hết mọi việc, tại vì VN không chỉ "đạo" nhạc nước ngoài đâu, mà còn "đạo" nhiều thứ, chế biến lại một chút rồi kêu là của mình lắm.....

Chia sẻ trang này