1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chương trình từ thiện Box Du lịch "Sưởi ấm mùa đông": Do các nhóm Box Du lịch phối hợp thực hiện

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi LastWalkman, 29/11/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Red_Skin

  Red_Skin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/11/2006
  Bài viết:
  4.131
  Đã được thích:
  0
  Nacosa :(

  Gia đình em xin ủng hộ 100 đôi tất cho ch trình, xin lỗi vì sự muộn màng này. Nhân tiện còn vài chục quả bóng tennis định để làm quà cho trẻ em mà chưa thấy BTC bố trí sử dụng :-??
 2. ga_ru_21

  ga_ru_21 Du lịch Moderator

  Tham gia ngày:
  17/09/2005
  Bài viết:
  2.319
  Đã được thích:
  0
  Hôm trước em có mang qua chỗ anh Heo mập 100 tập vở của anh Ngọc (dreamalone). Còn 150 cuốn của anh Ngọc trước đây gửi cho nhà PKKS nhưng do nhà em đã đủ đồ cho chương trình Hòa Bình nên em góp sang chương trình bên quỹ Nguồn sáng http://nguonsang.com/tuthien/thu-ngo-chuong-trinh-vui-xuan-hoa-binh-12854.htm
  ---------------------------

  Em cũng xin thông báo việc in sách gây quỹ từ thiện:

  Sở dĩ chưa công bố bản mềm Hợp tuyển lần này do BQT Box và BBT Hợp tuyển có kế hoạch đưa Hợp tuyển Box Du lịch xuất bản một cách chính thống. BBT đang làm việc về nội dung và bản quyền với 1 đơn vị xuất bản sách và dự kiến vài tháng tới sách sẽ ra mắt trên thị trường. Toàn bộ tiền bản quyền sẽ được xung quỹ box dùng cho hoạt động từ thiện. Nội dung dự kiến của cuốn sách sẽ tổng hợp từ 4 cuốn Hợp tuyển của box. Rất mong có sự ủng hộ của mọi người, nhất là các tác giả có bài được chọn lựa, BBT sẽ làm việc trực tiếp với các anh chị.

  Thân,
 3. heo-map

  heo-map Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  20/11/2010
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  1
  NA CÔ SA KÝ SỰ
  Đoàn công tác tặng quà trường tiểu học Na Cô Sa thuộc huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên đã vượt qua mọi gian khó, hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện trọn vẹn lời hứa với các cháu.


  Thành phần đoàn từ HN lên gồm có:
  - Đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội
  - Đại diện Hoteljob.vn
  - Nhà Tự do 4 người (Tuấn, Chung, Ly, Dương)

  - vị trí và bản đồ xã Na Cô Sa
  , huyện Mường Nhé, Điện Biên
  [​IMG]

  [​IMG]

  -7h30 phút sáng, xe Hải Vân đưa đoàn về bến xe khách Điện Biên dưới cơn mưa trái mùa tầm tã. Đón đoàn có lãnh đạo Hội phụ nữ tỉnh, đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên. Mọi người nhanh chóng đội mưa, chuyển đồ sang chiếc xe U oát tải của Biên phòng cho mượn.
  [​IMG]


  - Sau bữa sáng vội vàng, cả đoàn lên xe của Hội Phụ nữ tỉnh và chiếc U oát nhằm hướng Mường Nhé thẳng tiến. Đoàn thống nhất là cố gắng vào đến Na Cô Sa trước 3h chiều, kịp tặng quà cho các cháu để tối về nghỉ tại trung tâm Mường Nhé, sáng hôm sau sẽ về lại Điện Biên cho kịp chuyến xe đêm về Hà Nội. Vì đường vào Na Cô Sa rất khó, nên các anh chị trên Điện Biên đều đã chú ý sắp xếp xe 2 cầu để đảm bảo vượt qua mọi điều kiện đường xá. Từ Điện Biên đến Na Cô Sa là gần 200km đường núi quanh co, đầy ổ gà, ổ voi và trơn trượt.
  [​IMG]

  - Chiếc Pajero cậy là xe đời mới vượt trước, để lại con U oát già ì ạch, kiên nhẫn vượt dốc theo sau. Đến Chà Cang, dù đã gần 12 giờ trưa, nhưng cả đoàn thống nhất đi thêm 60km nữa để về đến Trạm Búng là ngã ba đường rẽ vào Na Cô sa rồi mới nghỉ ăn trưa. Đói, lạnh, mệt nhưng nghĩ các cháu ở Na Cô Sa đang mong ngóng, đợi chờ nên mọi người đều cố gắng. Bỗng dưng con U Oát dở chứng. Cả 2 cầu quay tít mà bánh thì không chịu lăn :confused::confused:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi kiểm tra, phát hiện ra rằng bánh sau đã bị vỡ vòng bi, các anh BP điện thoại về thành phố nhờ chuyển gấp lên theo chuyến xe khách cuối cùng từ Điện Biên vào Mường Nhé chạy lúc 1h. Trời thì mưa tầm tã, đường vắng tanh. Xe trước đã vào đến Quảng Lâm, cách đó gần 60km. Điện thoại đổ chuông và rồi chúng tôi được báo là ở TP đã không kịp gửi phụ tùng lên. Như vậy là xe không thể sửa xong trước trưa mai.:((:((:((. Huy động các mối quan hệ tại Chà Cang, Quảng Lâm và cả Mường Nhé, chạy đôn đáo thuê các loại xe tải, xe đầu ngang, đầu dọc, chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu khi được biết điểm đến là Na Cô Sa. Cả đội xe khủng toàn Kamaz đang làm đường cũng từ chối. Họ đều rất muốn giúp nhưng lại sợ rằng nếu bị lầy sẽ chẳng có xe nào dám vào kéo. Mấy xe máy từ Na Cô Sa ra đều bảo rằng đường trơn và lầy khủng khiếp. Họ cũng bị ngã lên ngã xuống. Chả nhẽ phải ngủ lại đây đêm nay? ~X~X~X. Đúng lúc đó, chiếc xe khách ĐB - Mường Nhé xuất hiện và chúng tôi đi đến quyết định, trước mắt, chuyển hết hàng vào Trạm Búng đã. Được đoạn nào, hay đoạn đó.
  Chuyển hàng sang xe khách

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trên xe chủ yếu là người dân tộc. Có những cháu bé chưa đủ 1 tuổi được mẹ bế mà mặc mỗi cái áo phong phanh, chân, đùi tím tái, tơ hơ cạnh cửa sổ. Trong xe ngột ngạt, nồng nặc như mùi chuồng bò. Thỉnh thoảng lại có người kêu ré lên, cấm cẳn bằng tiếng dân tộc do đường sóc, bao tải hàng xô đè vào người. Mỗi lần như vậy, lái xe lại phanh kít lại giữa đường, trèo qua mấy hàng ghế để xoay, xoay, đẩy đẩy. Có những lúc, xe phải dừng hàng chục phút để chờ xe máy thi công san, gạt mới được thông đường.
  Xuống hàng tại Trạm Búng
  sau hơn 2 tiếng xe chạy.
  [​IMG]

  Lúc này đã là 5h chiều, sau khi xuống hết hàng, cả đoàn vội vàng lên xe vào Mường Nhé. Tại đây, đoàn được bí thư huyện ủy và phó chủ tịch huyện cùng trưởng phòng giáo dục, trưởng phòng nông nghiệp... tiếp đón rất nhiệt tình, nồng hậu. Quan trọng hơn nữa, lãnh đạo huyện đã thu xếp cho mượn thêm chiếc xe 2 cầu để sáng mai chở hàng vào Na Cô Sa.[​IMG]

  [​IMG]

  Hầu hết mọi thành viên trong đoàn đều ngất ngây do không thể từ chối cạn chén trước sự nhiệt tâm của chủ nhà. Say, mệt, chúng tôi đi ngủ sớm. Gần sáng, tiếng sấm ì ùm, mưa đổ rào rào làm cả đoàn thức giấc, lo lắng, bồn chồn cho cuộc hành trình vào Na Cô Sa khi trời sáng. 5h sáng, trời còn tối đen mà đài truyền thanh Mường Nhé đã oang oang phá tan cái tĩnh mịch của thị trấn nhỏ nơi cực tây tổ quốc. Đến đây khi trời đã tối, chia tay khi chưa sáng, chúng tôi chưa kịp hình dung bộ mặt của Mường Nhé như thế nào đã vội vàng về lại Trạm Búng.
  2 con xe 2 cầu đã có mặt tại nơi gửi đồ để sẵn sàng lên đường đến với Na Cô Sa

  [​IMG]

  Và đây là con đường mà chúng tôi phải chinh phục, dài 18 km từ Trạm Búng vào trung tâm Na Cô Sa
  [​IMG]

  [​IMG]

  Ở nơi cuối của con đường, Na Cô Sa đột ngột hiện ra bên kia con suối đục ngầu
  [​IMG]

  Suối sâu, con I pha này lội cũng ngập hết cả bánh, phải mất hơn nửa tiếng, chèn, đẩy, kê ván, cuốc, đào, đổ trấu... mới chật vật qua được. Chúng tôi đành phải xuống hàng rồi tay xách nách mang trèo đèo, lội suối với các túi quà năm mới cho 30 hộ cực nghèo, còn quà cho các cháu phải nhờ các thầy chở vào bằng xe máy do trường còn cách trung tâm xã những 5 cây số đường rừng.
  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bí thư đảng ủy và thầy hiệu trưởng Na Cô Sa ra tận bờ suối đón đoàn, mời về trụ sở Ủy ban. Tại đây, đoàn đã nói rõ mục đích, mong muốn của chuyến đi và tặng quà tết cho các hộ nghèo nhất xã.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  Tranh thủ thời gian, chúng tôi xin phép được vào ngay trường Na Cô Sa để thực hiện nhiệm vụ chính của chuyến đi là tặng quà và khảo sát điều kiện ăn, ở học tập của các cháu. Lại phải nhờ đến các thầy giáo làm "xe ôm" chở đoàn vào trường với 6km đường đồi vừa trơn vưà bé với vô số cây cầu bắc bằng mấy cây gỗ chênh vênh. Các thầy làm "tâm lý chiến" rất tốt để trấn an chúng tôi mỗi khi phải qua những dốc dựng đứng, dưới là hun hút khe sâu. Để bám được vào mặt đường trơn, dốc, xe máy ở đây đều được các thầy sáng tạo quấn vòng sắt quanh bánh.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Trường Na Cô Sa nằm dưới chân con dốc dài dựng đứng này
  [​IMG]

  Toàn cảnh trường Na Cô Sa

  [​IMG]

  Đây là ngôi trường chung cho cả cấp I và II. Tiểu học học buổi sáng, cấp 2 học buổi chiều. Tổng số học sinh của trường là 730. Số giáo viên là 51. Các lớp học đều trống huếch trống hoác, được che bằng liếp, gió thông thống thổi. Trong lớp các cháu phong phanh, co ro trước cái rét dưới 10 độ và thi nhau ho sù sụ. Cháu nào cháu ấy nước mũi chảy ngắn dài, má đỏ ửng, rạn nứt vì lạnh và hanh...
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chỉ các lớp tiểu học còn tương đối đông, còn các lớp cấp II đều vắng hoe, lạnh ngắt, có lớp chỉ có thầy giáo với 4, 5 học sinh trên sỹ số cả lớp là 30. Thầy bảo do trời mưa, đói, rét nên các cháu về hết, mà còn 1 học sinh chúng em cũng vẫn dạy. Dạo qua các lớp, chúng tôi thấy có lớp đang học tiếng Anh, lớp học xác suất thống kê, lớp học phương trình đa thức, các cháu thì ngác ngơ, thầy cô thì cố sức đọc mà ước gì các cháu được tập trung học những thứ thiết thực hơn như kỹ năng sống, kỹ thuật nông nghiệp... cho phù hợp với học sinh vùng cao.

  [​IMG]

  Na Cô Sa có 8 bản trải dài trên hàng chục cây số. Do nhà xa, nên các cháu được bố mẹ dựng cho căn lều ngay cạnh trường để ở lại học. Cuộc sống của các cháu ở đây nguyên thủy như cây cỏ dại, 1 hoặc 2 cháu chung nhau 1 lều, mới hơn 6. 7 tuổi mà tự nấu cơm, tự kiếm rau ăn, kiếm củi đun, hết gạo lại về nhà lấy lên. Các thầy cô thương lắm nhưng cũng không thể quan tâm hết được. Các lều đều trống trơn, chỉ có cái chõng tre, mấy cái bát chỏng chơ, không hiểu các cháu chống chọi thế nào với cái rét cắt thịt khi mà không chăn, chiếu, không bếp sưởi, không cả người thân...:(:(:(
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chúng tôi bắt gặp 2 cậu bé đang loay hoay với căn lều tan nát, mặt mũi buồn so. Có việc gì vậy các con? Dạ, trâu phá nhà. Thì ra khi về nhà lấy gạo lên, lều của các cháu đã bị trâu vào phá nát. Sách vở, giấy bút vương vãi dưới đất, nồi xoong méo mó lăn lóc. Không ai bảo ai mà chúng tôi ai nấy mắt hoe đỏ, sống mũi cay sè..
  [​IMG]

  Lúc khom người chui vào một căn lều khác, do cửa quá thấp và bé, đất ngay chỗ cửa lại trơn và dốc, phần lại đang mải quay video, tôi bị trượt chân, ngã sấp ngay bậc cửa, dán mình xuống bùn đất. Các cháu đang học trong mấy lớp gần đó đều nhìn thấy và ồ lên cười. Trẻ con mà. Dù toàn thân lấm lem, tôi vẫn quay lại vẫy tay chào các cháu.3:-O
  Lúc này, quà đã được các thầy giáo và đoàn chuyển vào tập kết hết tại sân trường. Phương án phát quà cũng đã thống nhất xong. Các lớp cho các cháu tạm nghỉ tập trung tại sân trường để nhận quà.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các thành viên trong đoàn cùng các thầy cô trao tận tay các cháu chiếc áo len, đôi tất ấm. Có cháu hào hứng mặc ngay vào người, có cháu ôm khư khư trước ngực, có cháu đòi đổi áo mầu đỏ, đổi cái khác to hơn. Tiếng cười, nói râm ran sân trường...
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trời lại lất phất mưa, các cháu được cho vào lớp. Đoàn mang bánh kẹo vào cho các cháu và chứng kiến nhiều cảm xúc. Có cháu cởi áo ra, cho tất vào giữa rồi gấp lại rất cẩn thận.
  - Sao con không mặc áo vào cho ấm?
  - Mang về cho em!!!
  [​IMG]

  Cô bé này lại có nét mặt tội tội như đang bồn chồn, lo lắng cái gì đó.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi phát quà, đoàn đến thăm khu nhà ở của các thầy cô giáo. Toàn trường có 51 giáo viên và CBCNV. Họ đến từ mọi tỉnh thành khác nhau. Mỗi người một hoàn cảnh. Họ gắn bó với trường cùng các học sinh nghèo khó của mình. Điều kiện sống của các thầy, cô cũng khó khăn trăm bề.
  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  Các thầy cô "góp gạo thổi cơm chung"
  [​IMG]

  Chúng tôi cũng được nhà trường đón tiếp bằng bữa trưa với món thịt chó. Nhiều thành viên nữ của đoàn không muốn ăn vì thương con chó của trường đang nuôi "bỗng dưng" chết. May có món cháy chèn cho chặt bụng để chống chọi với hàng bát rượu mà khó "khả từ".
  [​IMG]

  Tặng khăn ấm các thầy, cô giáo
  [​IMG]

  [​IMG]

  Bỗng có 1 ông lão xuất hiện ngay cửa, bảo rằng con ông hôm nay ốm, không đến lớp nên không được nhận quà, các thầy cô nhớ phần quà cho cháu. Sau khi bảo tất cả các cháu đều có, đoàn hỏi lại con hay cháu? Lão bảo con? Hỏi năm nay bao nhiêu tuổi, đáp 80. Đoàn không tin, ông liền giở mấy lần gói ni lông ra khoe cuốn hộ khẩu, trong đó ghi rõ "Vừ A Tùng, sinh 1929, con gái, sinh 2006. Cả đoàn choáng, tôn làm sư phụ và hẹn ngày quay trở lại xin thuốc quý hơn cả thuốc của Ama Kong.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi họp với Ban Giám hiệu nhà trường cùng lãnh đạo xã, chúng tôi được biết, hiện nhà nước đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trường tiểu học và trung học cơ sở Na Cô Sa. Địa phương thiết tha mong muốn được chương trình giúp đỡ xây trường Mầm non của xã, nơi mà cơ sở vật chất cũng thiếu thốn không kém. Tạm biệt các thầy cô giáo, chúng tôi sang thăm và khảo sát trường mầm non.
  Toàn cảnh trường Mầm non Na Cô Sa
  [​IMG]

  Trời rét căm căm mà các cháu vài tuổi đều phong phanh, có cháu còn không mặc quần, cháu chân đất. Những khuôn mặt thơ ngây, ngơ ngác chào đón chúng tôi.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nhìn cảnh lớp học xác xơ được quây bằng bạt dứa, sàn đất lồi lõm, mái lá vá chằng vá đụp, chúng tôi tự hứa với bản thân mình sẽ cố gắng nhất để có thể huy động nhân tài, vật lực từ thủ đô góp phần xây cho các cháu vài lớp học mới tươm tất hơn. Ông bí thư Đảng ủy xã cho biết, do đường xá khó khăn, mỗi phòng học rộng khoảng 30m2, vách gỗ, lợp tôn cũng đã tốn chi phí khoảng 70 triệu đồng.
  Nhiệm vụ của chuyến đi đã cơ bản hoàn thành, chúng tôi vội vã chia tay để cố gắng ra được ngã ba đường trước khi trời tối. Lòng chợt ấm lại khi nhìn thấy đây đó các các cháu nhỏ đang mặc chiếc áo len ấm mà đoàn vừa tặng.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thầy hiệu trưởng nhiệt tình, chia tay bịn rịn qua con suối nơi đầu xã.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Chuyến xe trở lại TP Điện Biên cũng là nỗi khiếp sợ. Xe chỉ có 5 chỗ ngồi mà chúng tôi phải nhồi nhét mọi cách cho hết 8 người cùng hành lý cá nhân. Giải pháp là phải ngồi lên lòng nhau trên suốt quãng đường 200km, xóc, quăng bên nọ, quật bên kia mỗi khi vào cua. Hầu hết thành viên là người Điện Biên trong đoàn đều say xe đến chẳng còn gì để nôn. Anh đại úy biên phòng khỏe và dầu dãi là thế mà không thể chịu đựng được hơn nữa, phải chia tay ngang đường tại Mường Chà, cách TP 50km lúc 11 giờ đêm. Chỉ có các thành viên từ HN lên là còn tỉnh táo vì chúng tôi biết rằng còn hơn 500km nữa đang chờ đoàn vào ngày mai để về lại với thủ đô và rằng sẽ còn có những chuyến đi tiếp theo trở lại với Na Cô Sa. :-h:-h:-h
  [​IMG]
 4. toiyeu.vietnam

  toiyeu.vietnam Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/12/2010
  Bài viết:
  995
  Đã được thích:
  2
  Đoàn Nhà Tự Do đã hoàn thành với các em và bà con Na Co Sa

  Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đoàn đã cố gắng vượt qua kịp hoàn thành kế hoạch đặt ra :

  -Tặng quà tết cho 30 xuất hộ gia đình Na Co Sa
  -Trao quà cho trường tiểu học Na Co Sa: 719 Áo Len mới, vở viết, bánh kẹo đồ dùng học tập và sách thư viện.
  -Trao quà khăn len ấm cho 51 giáo viên trường tiểu học Na Co Sa ( Động viên các thầy cô )
  -Trao quà : bánh kẹo và tất ấm cho các em trường mầm non Na Co Sa
  -Trao quà : Cá khô, mỳ chính, bột canh iot và đường trắng cho các em nội trú Na co Sa ( Trung học cơ sở)

  Cho đến 7h30 sáng nay đoàn đã trở về an toàn ! Mọi thông tin và hình ảnh sẽ cập nhật 1 cách nhanh nhất....
 5. vari_ty_xyz_new

  vari_ty_xyz_new Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/03/2002
  Bài viết:
  1.519
  Đã được thích:
  0

  Chúc mừng nhà Tự do hoàn thành chuyến đi khá vất vả. Đúng mấy hôm các bạn làm chương trình thì Điện Biên vừa mưa rào như mùa hè, lại vừa rét :).
 6. toiyeu.vietnam

  toiyeu.vietnam Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/12/2010
  Bài viết:
  995
  Đã được thích:
  2
  @heo-map Bác Việt post ảnh sang nhà mình với nhé

  @vari_ty_xyz_new Cảm ơn bạn Minh nhà DDC đã nhiệt tình chuyển đồ giúp đoàn, khi gặp trên ĐB đã đội mưa chuyển hàng cùng đoàn
 7. windysmile

  windysmile Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/02/2004
  Bài viết:
  3.261
  Đã được thích:
  2
  Tiếp đi bạn ơi, Post tiếp đi, đang chờ ảnh đây .
  Chuyến này vất vả quá nhỉ ?
 8. Red_Skin

  Red_Skin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/11/2006
  Bài viết:
  4.131
  Đã được thích:
  0
 9. LastWalkman

  LastWalkman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/02/2008
  Bài viết:
  4.483
  Đã được thích:
  7
  Do một số vấn đề khách quan nên chuyến từ thiện tại Ý tý, Bát xát, Lào cai phải hoãn ra tết, dự kiến tuần 2 tháng giêng AL.
  Xin lỗi các bạn đã đăng ký.
 10. heo-map

  heo-map Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  20/11/2010
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  1
  Chúc mừng năm mới Nhâm Thìn 2012.
  Chúc chương trình "Sưởi ấm mùa đông" tiếp tục đến với đồng bào nghèo được hiệu quả & ý nghĩa nhất.
  Chúc dự định xây trường Mầm Non tặng xã Na Cô Sa (Mường Nhé - Điện Biên) sớm thành hiện thực.

Chia sẻ trang này